Chủ Nhật, 04/10/2015 | 11:27

Những điều cần biết khi trekking thăm bản ở Sapa | vé máy bay rẻ nhất verenhat.vn - Những điều cần biết khi trekking thăm bản ở Sapa

Du lịch trekking phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều người nước ngoài thì khí hậu và địa hình Việt Nam rất thích hợp với loại hình du lịch này, đặc biệt là Sapa.

Du lịch Sapa, du khách không thể bỏ qua đi bộ thăm làng bản (trekking tour) để tìm hiểu về cuộc sống của người dân bản xứ. Một số cung trekking Sapa quen thuộc được nhiều du khách lựa chọn là:

- Cát Cát – Ý Linh Hồ (dân tộc: H’mong)

- Lao Chải – Tả Van (dân tộc: H’mong – Dáy)

- Tả Phìn – Má Tra (dân tộc Dao đỏ)

-  Leo đỉnh Fansipan (thiên nhiên hùng vĩ)

Chuẩn bị hành lý

Tham gia chuyến du lịch trekking đầy thú vị, du khách phải tự mang đồ đạc và đi bộ vào các bản xa. Do đó, những người tham gia phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả lịch trình, đồ đạc, thực phẩm... khi đi.

- Quần áo ấm, ủng hoặc giày đi bộ, áo mưa: Hành trình trekking thường không có nhiều chỗ dừng chân và nghỉ ngơi nên du khách cần mặc quần áo phù hợp với thời tiết và mang theo áo ấm (buổi tối ở Sapa khá lạnh).

- Kem/thuốc chống vắt và muỗi: Rất cần thiết vì một số địa điểm ghé qua khá ẩm thấp.

- Ba lô: Loại chắc chắn, không thấm nước để tránh việc ba lô sẽ nặng dần lên trong khi sức khỏe của bạn càng lúc càng giảm.

- Các loại thuốc trị cảm, sốt, tiêu chảy, hạ sốt, kháng sinh, bông băng, thuốc đỏ, vitamin, thuốc bổ, vaselin chữa nứt nẻ.

- Đồ ăn: ưu tiên các loại đồ khô như bánh mì, thịt hộp, ruốc, mì tôm và các loại bánh dinh dưỡng.

- Bao cao su có lẽ là vật dụng rất hữu ích trong những chuyến du lịch trekking. Nghe có vẻ vô lý nhưng chắc nhiều bạn chưa biết rằng, bao cao su có rất nhiều công dụng như dùng làm bao đựng điện thoai, máy ảnh, micro, máy nghe nhạc, máy quay phim, cầm máu hay có thể sử dụng làm phao khi gặp sông, suối…

Các kỹ năng cần thiết

Xem trước dự báo thời tiết để có những phương án dự phòng. Chuẩn bị giấy giới thiệu nếu khu vực đi trekking là vùng biên giới hoặc khu bảo tồn có sự quản lý riêng của các cơ quan chức năng chuyên ngành.

Trung bình một ngày, một người có thể lực bình thường đi bộ được khoảng từ 12km - 15km. Du khách có thể dựa vào đó để lên hành trình chi tiết và tính toán khoảng cách hợp lý đề phòng những tình huống nguy hiểm.

Thường xuyên quan sát những người xung quanh để tránh trường hợp thất lạc và giữ cự ly nhất định để có thể hỗ trợ nhau dễ dàng, đặc biệt là khi đi qua sông, suối hay khu vực đường nguy hiểm.

Khi dừng lại nghỉ không nên tháo ba lô ra mà hãy dùng chính ba lô làm điểm tựa lưng.

Tính toán hành trình hợp lý để có thể đến một bản làng đó ngủ đêm và nhờ dân địa phương nấu bữa tối.

Trong trường hợp cắm trại giữa rừng thì nên hạ trại khi trời còn sớm, hạ trại bên cạnh nguồn nước, đồ ăn cho bữa tối phải được chuẩn bị trước, đốt một đống lửa lớn và duy trì ngọn lửa suốt đêm.

Mỗi khi di chuyển đến một địa điểm, du khách nên bắt chuyện với người dân bản địa để tìm hiểu về đặc điểm địa hình, thời tiết của vùng vì mỗi nơi có sự khác nhau nhất định.

Những điều cấm kỵ khi trekking thăm bản ở Sapa

- Khi thăm quan các bản Lao Chải – Tả Van, Cát Cát – Y Linh Hồ, Tả Phìn… là nơi sinh sống của người H’Mong đen, Dao, du khách tuyệt đối không được ngồi ở giữa nhà hay gian giữa và chỉ được thăm quan theo chỉ dẫn của chủ nhà. Theo phong tục của những người dân nơi đây, ghế đầu bàn là dành cho cha me (nếu cha mẹ đã mất thì không ai được ngồi vào đó)

- Không được tự ý tham dự lễ hội trừ tà của người bản địa vì họ không muốn cho người lại tham gia. Dấu hiệu nhận biết là trước cổng bản thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao, thường dựng nơi trang trọng để ai cũng nhìn thấy được.

- Tuyệt đối không được xoa đầu hay hôn lên đầu trẻ con vì người dân tộc quan niệm rằng, hành động đó sẽ làm cho trẻ hoảng sợ và dễ bị ốm đâu bệnh tật.

- Khi đến thăm bản mà thấy nơi sạch đẹp, mát mẻ thì chớ vội nghỉ dừng chân và ăn uống ở đó. Rất có thể đó là nơi thời cúng chung của cả bản, là nơi rất linh thiêng đối với họ. Điều tối kỵ là không huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh. Người dân tộc quan niệm rằng tiếng huýt sáo là gọi ma quỷ về bản.

- Nhà của người dân tộc cũng thường được chia ra làm nhiều gian khác nhau. Trong đó, gian giữa luôn là nơi thờ cúng và khách đến nhà không được phép ngồi ở đó. Ngôi nhà thường có cây cột to nhất, cao nhất gọi là cột cái, nơi ma trú ngụ, du khách không treo quần áo, ngồi dựa lưng vào cây cột “linh hồn” đó.

- Khi giao tiếp với người dân phương mà được chủ nhà mời uống nước hay uống rượu, nếu không muốn uống thì du khách nên khéo léo từ chối để chủ nhà hiểu và thông cảm. Nghiêm cấm hành vi úp bát xuống vì chỉ có thầy cúng mới được làm vậy để đuổi tà. Khi nói chuyện với gia chủ bạn không được vừa nói vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước. Người Mông cho rằng hành vi đó là bày tỏ thái độ không bằng lòng hoặc coi thường người tiếp chuyện.

- Trang phục mặc vào thăm bản tránh các loại lanh trắng chưa nhuộm, đó là màu sắc của tang lễ.