30 thực đơn món ngon ngày Tết truyền thống dễ làm, các món lẩu, món gỏi giải ngấy, ngon và lạ miệng – các món ngon ngày tết

Thực đơn các món ăn ngon, dễ làm trong ngày Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền của Việt Nam. Những món bữa cơm truyền thống gia đình Việt, món ngon cho ngày tết ăn gì, các món ăn truyền thống ngày tết, cac mon ngon cho ngay tet, các món ngon ngày tết dễ làm, các món ngon ngày tết miền bắc, cách làm các món ăn ngày tết, cách làm các món ngon ngày tết, cách làm món ngon ngày tết, cách làm những món ăn ngày tết

Bạn đang xem: các món ngon ngày tết

Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Thực đơn món ngon ngày Tết thông dụng trong mâm cơm Tết Cổ Truyền Việt Nam

Tìm hiểu các món ngon ngày tết gia truyền, khách tham quan sẽ có thêm nhiều gợi ý cho mâm cỗ ngày đầu xuân năm mới của gia đình mình. Tết là dịp để mọi người quây quần cùng nhau, cũng chính vì vậy mà những những món ăn cũng thường được chuẩn bị rất phức tạp và thịnh soạn.

Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có trước là để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù trợ cho con cháu 1 năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy sum họp.

Thực đơn 8 món ngon ngày Tết truyền thống dễ làm, lạ miệng đãi tiệc đãi khách

Các món ăn gia truyền ngày tết không chỉ phong phú về món mà còn lưu tâm về hình thức trình bày với các loại bát đĩa, cao thấp, đầy vơi và màu sắc của món ăn. Tết Nguyên Đán ngày khởi đầu cho một năm mới là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian toàn bộ mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về.

Mỗi một món ăn mang một mùi vị riêng nhưng lại có một ý nghĩa chung là cầu mong sự ấm no, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới phát tài và bình an. Để có thêm những thông tin về các món ăn thường được dùng trong ngày Tết gia truyền, các bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

  • Món 1: Bánh chưng xanh

Bánh chưng là món ngon không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của mỗi gia đình Việt Nam. Có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, bánh chưng tượng trưng cho mặt đất, là thức bánh mà hoàng tử Lang Liêu đời vua Hùng thứ 16 đã tạo ra, nhằm trổ tài lòng mang ơn với vua cha và đất trời.

Bánh chưng là món ngon không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn trổ tài sự kết tinh của trời đất. Sự phối hợp giữa gạo nếp dẻo, đậu ngọt bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy đã mang đến cho ngày Tết một thứ bánh ngon tròn vị. Bên cạnh những lời chúc Tết Nguyên Đán hay nhất, khách tham quan có thể dành tặng cho người tân hay bạn thân những chiếc bánh chưng vào dịp Tết Nguyên Đán này.

  • Món 2: Dưa hành

Dưa hành là món ăn dân dã và mộc mạc nhưng không kém phần mê hoặc khi dùng chung với những món ăn truyền thống khác trong dịp Tết. Dưa hành không chỉ mang lại cảm nhận ngon miệng cho người dùng mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Món dưa hành ngon đòi hỏi những củ hành phải trắng mịn, nổi vân xanh có độ giòn và vị chua vừa phải. Theo những người có kinh nghiệm thì mẹo làm dưa hành ngon là nhờ cách pha nước ngâm. Món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho khách tham quan những bữa ăn ngon cùng gia đình của mình.

  • Món 3: Các loại mứt tết

Những sản phẩm này bạn có thể tự tay mình làm

Mỗi dịp Tết về bên cạnh đào mai nở thắm, nhâm nhi bên tách trà thơm ngát không thể thiếu khay mứt với đầy đủ màu sắc như mứt bí thanh mát, vị cay cay của mứt gừng, mứt dừa dẻo ngọt, mứt khoai…. Những sản phẩm này bạn có thể tự tay mình làm để mời mọi người cùng thưởng thức trong những ngày tết hoặc làm quà để biếu.

  • Món 4: Chả lụa

Trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam, chả lụa luôn được đặt ở vị trí trung tâm và là một trong những món ăn chắc nịch phải có. Chả lụa là món ăn làm từ thịt heo được giã nhuyễn trong cối đá, gói bằng lá chuối và luộc chín. Khi sử dụng, chả lụa được thái thành khoanh tròn và bày lên dĩa.

Những miếng chả lụa trắng mịn, vị ngọt, giòn dai sẽ là món ăn ngon mà khách tham quan có thể dành tặng cho những thành viên trong nhà mình. Nếu thay thịt heo bằng thịt bò, khách tham quan sẽ có được món chả bò thơm ngon, món ăn này thường được nhắc đến trong những blog đi du lịch tìm tòi Đà Nẵng.

  • Món 5: Canh măng kho giò heo

Canh mang khô giò heo là sự phối hợp tuyệt vời giữa vị giòn, ngọt thanh của măng và giai béo của chân giò. Đây là món ăn dân dã nhưng rực rỡ thường được sử dụng cùng cơm hoặc miến.

Canh măng kho giò heo là món ăn dân dã nhưng đặc sắc

Để thăng bằng dinh dưỡng cũng như mang lại sự phong phú trong mâm cơm ngày Tết, khách tham quan có thể chọn món canh măng khô giò heo. Nếu muốn sơ chế món ăn này, khách tham quan phải ngâm măng trước 2 ngày, bởi đây là loại măng khô nên rất cứng.

Chân giò được lựa chọn là giò trước của lợn, ít thịt sau đó chặt thành miếng to và tẩm ướp gia vị. Món canh măng khô giò heo sẽ được nấu trong nhiều giờ để gia vị thấm đều và măng mềm.

  • Món 6: Quả mướp đắng nhồi thịt

Quả mướp đắng nhồi thịt là món ngon thông dụng trong bữa cơm ngày Tết của người miền Nam. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn mang ý nghĩa cầu mong những khó khăn của năm cũ sẽ đi qua và nghênh đón những điều mắn mắn phía trước.

Bên cạnh vị đắng của Mướp đắng thì còn đậm đà vị ngọt của thịt và nước súp. Vào những ngày Tết, sử dụng canh Mướp đắng nhồi thịt sẽ giúp khách tham quan giải độc mát gan, do các loại đồ ăn chiên xào hoặc rượu bia gây ra.

  • Món 7: Thịt kho trứng

Thịt kho trứng cũng là món ăn có mặt trong ngày Tết gia truyền tại Việt Nam. Món ăn truyền thống này còn tồn tại tên gọi khác là thịt kho tàu.

Thịt kho trứng món ngon mang nhiều ý nghĩa

Thịt heo được cắt thành hình vuông, trứng được luộc chín vừa phải sau đó kho cùng với nước màu dừa. Thịt kho trứng là món ăn mang tính hài hòa âm dương với thịt heo vuông và trứng tròn.

Người dân Việt Nam sử dụng món ăn này trong suốt cả năm nhưng nhiều nhất vẫn là dịp Tết gia truyền. Món ăn này đã góp phần trả lời cho thắc mắc Tết Nguyên Đán có gì mê hoặc mà nhiều khách tham quan đang thắc mắc.

  • Món 8: Bánh tét

Cũng giống với những món ăn khác, bánh tét là món ăn chính không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Bánh tét được làm từ gạo nếp và gói thành những đòn dài với lớp lá chuối bọc bên ngoài.

Bánh tét là món ăn chính không thể thiếu trong những ngày đầu năm

So với người miền Nam, món bánh này có hai loại là bánh mặn với nhân đậu, thịt heo, bánh ngọt có nhận chuối hoặc đậu xanh. Ngoài việc được dử dụng để dâng cúng ông bà hoặc làm quà biếu, bánh tét kết phù hợp với tôm khô, dưa hành, củ kiệu đang là món ăn ngon miệng mê hoặc người thưởng thức trong ngày Tết.

Trên đây là những món ăn gia truyền trong ngày tết, mỗi món ăn mang một màu sắc, mùi vị và có ý nghĩa riêng của từng món. Hãy tự tay mình sơ chế những món ăn ngon và mê hoặc để góp phần thêm mùi vị tươi vui trong không khí ngày xuân. Dịp Tết chính là dịp các bạn trổ tài sự khéo léo của mình làm ra các món ăn ngon ngày Tết để mời cả gia đình cũng thưởng thức.

Để mâm cỗ ngày Tết thêm phần phong phú và thú vị khách tham quan có thể lựa chọn những món ăn ngày Tết gia truyền tại Việt Nam mà Massageishealthy vừa chia sẻ trên. Chúc các bạn có cho mình một bữa cơm đầu năm thật ngon và tràn ngập niềm vui cùng với gia đình của mình.

𝓐. Các món canh ngày Tết đơn giản chống ngán thịt mỡ ngày Tết

Trong những bữa cơm gia đình lúc nào cũng không thể thiếu các món canh, vì tính thanh mát, dễ ăn và mang cơm nên canh được các thiếu nữ rất coi trọng.

Ngày Tết nên nấu những món ăn gì thật thơm ngon cho gia đình đây? Chắc hẳn những ngày đầu năm bạn và gia đình sẽ có rất nhiều những buổi tiệc linh đình. Vậy thì hãy cùng Massageishealthy xem qua những món canh ngày Tết vừa ngon vừa giúp bạn giải ngấy nữa đấy! Đừng bỏ qua nhé!

1. Canh chua dứa và cá ba sa

Canh chua dứa và cá ba sa

Nguyên vật liệu:

  • 1 con cá ba sa khoảng 300g
  • 2 quả cà chua: thái múi cau
  • 6 trái đậu bắp: cắt bỏ đầu và thái khúc chéo
  • 2 cây dọc mùng: tướt vỏ ngoài và thái khúc chéo
  • 1/4 quả dứa: bỏ cùi, thái miếng dày
  • 1 vắt me chua
  • Một nhúm giá đỗ
  • Ít ngò gai (rau mùi tàu), ngổ, quả ớt tươi, ớt bột, hành khô

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch và ướp cá với chút nước mắm, mì chính, ít ớt bột. Sau khoảng nửa tiếng, cho cá vào trong chảo chiên sơ qua.
  • Bước 2: Phi thơm hành với ít dầu, sau đó cho ½ số cà chua vào đảo cho lên màu trước khi thêm nước dùng vào.
  • Bước 3: Nước sôi, cho cá vào nồi, nấu chín với lửa vừa 15 phút. Sau đó hòa me, lấy nước đổ vào nồi canh chua và nêm nếm. Để khử vị tanh của cá, có thể thêm một ít lát quả ớt tươi.
  • Bước 4: Tiếp tục, thêm dọc mùng, dứa và cà chua, đậu bắp và giá vào, nấu khoảng 2 phút, tắt bếp và dọn ra dùng.

Khi ăn, rắc thêm một ít rau ngò gai và hành ngộ thái nhỏ. Nếu thích có thể cho thêm tỏi phi để tăng mùi vị cho món canh.

2. Canh kim chi

Canh kim chi

Nguyên vật liệu:

  • 200g thịt heo nạc có lẫn mỡ hoặc thịt ba rọi
  • Nửa bát nhỏ kim chi cải thảo, bạn có thể mua sẵn tại siêu thị bán đồ Hàn.
  • Nửa hộp đậu non
  • Hành lá hoặc barô, đường.

Cách làm:

Mặc dù là một món ăn nước ngoài nhưng cách làm món canh kim chi vô cùng đơn giản nhé cả nhà!

  • Bước 1: Thịt ba rọi thái lát vừa ăn
  • Bước 2: Thái nhỏ kim chi cải thảo
  • Bước 3: Đậu hủ non rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nóng, phi thơm hành rồi cho thịt ba rọi vòa xào chín
  • Bước 5: Cho kim chi vào xào cùng, sau đó cho nước lọc vào nấu sôi
  • Bước 6: Vì kim chi đã mặn và chua nên chỉ cần thêm đường ,đậu hủ non nêm cho vừa ăn rồi hành xắt lát vào là món canh kim chi đã hoàn thiện rồi.

3. Canh nghêu nấu chua

Canh nghêu nấu chua

Nguyên vật liệu:

  • 1kg nghêu sống
  • 1 cây bạc hà (dọc mùng): tướt vỏ ngoài và xắt lát chéo
  • 1 trái cà chua thái múi cau
  • 5 trái đậu bắp thái khúc chéo
  • 1/4 thơm; 1 vắt me; 1 trái ớt sừng đỏ; vài tép tỏi
  • Thì là
  • Gia vị: mắm, tiêu, mì chính

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm nghêu với nước pha chút muối thật loãng cho nghêu nhả cát. Sau đó luộc với 3 lít nước.
  • Bước 2: Khi nghêu chín, chắt nước luộc trong để lại và gỡ thịt nghêu.
  • Bước 3: Bắc nồi nước luộc nghêu lên nồi, nấu sôi. Sau đó, xào nghêu với ít gia vị và hành phi thơm.
  • Bước 4: Nước dùng nghêu sôi lên, cho nghêu vào nấu trong khoảng 5 phút, sau đó thêm đậu bắp, bạc hà và nêm gia vị cho vừa miệng. Khi dọn canh, rắc thêm một ít thì là cho thơm.

4. Canh tôm Yum Goong

Tôm Yum Goong là món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Vị sâu cay của món này sẽ làm hạ cơn ngán thịt mỡ.

Canh tôm Yum Goong

Nguyên vật liệu:

  • 300g tôm sú tươi, luộc chín, lột vỏ
  • 150g mực tươi, luộc chín, thái thành từng miếng vừa ăn
  • 50g lá chanh, 3 quả ớt sừng
  • 100g nấm kim châm
  • 100g nấm rơm

Cách làm:

  • Bước 1: Đun 1 lít nước sôi, đập dập sả cho vào. Khoảng 5 phút sau cho riềng, cho lá chanh, nước mắm và sốt lẩu Thái vào.
  • Bước 2: Đợi 15 phút sau vớt xác sả, riềng và lá chanh ra. Cho tôm và mực vào.
  • Sau đó cho nấm kim châm và nấm rơm, ớt sừng cắt dọc đôi vào. Đợi nước sôi lên một lượt nữa rồi nhấc xuống.
  • Bước 3: Tôm Yum Goong dùng nóng, cho rau mùi thái sợi vào, có thể ăn với bún tươi, mì.

5. Phương pháp nấu canh chua cá lóc ngon

Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay.

5 món canh ngày Tết đơn giản dễ nấu - Món ngon ngày Tết

Nguyên vật liệu:

  • Một con cá lóc khoảng 500g
  • 1 cây bạc hà, 5 quả đậu bắp
  • ¼ trái thơm, 2 quả cà chua, 50g giá sống
  • 1 vắt me chua. Rau ngò om, ngò gai
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.

Cách làm:

  • Bước 1: Đậu bắp xắt lát, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, xắt lát xéo.
  • Bước 2: Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to. Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra.
  • Bước 3: Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Tiếp đó cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng.

Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm là có ngay món canh chua cá lóc thơm ngon đãi gia đình ngày Tết rồi. Hãy tìm hiểu những món canh ngày Tết mà chúng tôi vừa giới thiệu trên và lựa chọn món yêu thích nhất để trổ tài đón tiếp cả nhà nhé các bạn.

₵. Món ăn chống ngán ngày hè, ngày Tết – Ngán thịt cá ăn gì?

Các món ăn chống ngán ngày hè – Những ngày hè, ngày tết, món ăn nào cũng chứa rất nhiều mỡ và đạm khiên tất cả chúng ta chẳng còn thiết gì ăn uống. Để lấy lại cảm nhận ngon miệng các bạn có thể tham khảo một vài món ăn chống ngán ngày tết chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

1. Canh tôm

Nguyên vật liệu

  • Tôm sú( 350g),mực tươi( 60g), lá chanh( 60g ), ớt ( 4 trái ), nấm kim ( 120g ), nấm rơm ( 120g ), sả ( 2 củ )
  • Nước ( 1000ml ), gói lẩu( một gói ) và các loại gia vị thiết yếu.

Canh tôm - Cách làm các món ăn chống ngán ngày hè, giải ngấy ngày Tết

Cách làm

  • Mực luộc chín thái miếng nhỏ, Tôm luộc rồi bóc vỏ,các nguyên liệu khác sơ chế rồi rửa sạch. Tiếp theo các bạn đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị thêm lẩu thái, lá chanh và nước mắm vào. Đun nhỏ lửa khoảng 15-20 ρ rồi vớt bỏ riêng lá chanh ra ngoài đổ tôm và mực và nấm vào nấu sôi là bạn đã sở hữu một bát canh tôm ngon tuyệt vời rồi

2. Nộm ngó sen rau muống

Nguyên vật liệu

  • Cải thảo, cá rốt, rau muống, ngó sen, củ sen và gia giảm các loại

Nộm rau muốn ngó sen - Cách làm các món ăn chống ngán ngày hè, giải ngấy ngày Tết

Cách làm

  • Rau muống rửa sạch, nhặt bỏ lá giữ lại phần non. Củ sen gọt bỏ vỏ rồi thái mỏng, ngó sen xắt lát rồi ngâm dấm gạo để tránh bị thâm, cải thảo lược bỏ bớt phần lá.
  • Trộn đều phần nguyên liệu cải thảo, rau muống, ngó sen, củ sen rồi thêm 1 thìa đường và 1 thìa muối.
  • Khoảng 20 phút sau các bạn tiếp tục bỏ thêm nước lọc tỏi, dấm, đường, ớt, gừng ngâm khoảng 2-3 tiếng là có thể dùng được món nộm rau muống ngó sen này rồi.

3. Dạ dày lợn trộn

Nguyên vật liệu thì thường ngày chỉ là cách sơ chế khác lạ một tí, vừa ngon miệng vừa dễ ăn giúp bạn chống ngấy vô cùng hiệu quả trong những ngày tết.

Dạ dày lợn trộn - Cách làm các món ăn chống ngán ngày hè, giải ngấy ngày Tết

Nguyên vật liệu

  • Dạ dày lợn ( 1 chiếc ), hành tây ( 1 củ ), giá đỗ ( 250g ), dưa chuột ( 1- 2 trái ), chanh, rau răm và các loại gia giảm khác.

Cách làm

  • Dạ dày mang về trước khi sơ chế các bản rửa sạch rồi bóp qua với muối và rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Mang dạ dạy mang đi luộc chín rồi cho vào nước lạnh pha nước cốt chanh để dạ dày không bị dai.
  • Sau đó bạn mang dạ dày thái thật mỏng thêm rau răm, hành tây, dưa chuột, giá đỗ trộn cùng tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh và nước mắm rồi có thể dùng được luôn.

4. Nộm gỏi hoa chuối

Nguyên vật liệu

  • Hoa chuối ( 1 chiếc ) , tôm( 450 ɢ), rau mùi, húng quế, vừng và đậu phộng rang, đường, tỏi và chanh tươi.

Nộm hoa chuối - Cách làm các món ăn chống ngán ngày hè, giải ngấy ngày Tết

Cách làm

  • Hoa chuối chọn cái vừa cắt trong ngày, bỏ những bẹ đã già, rửa qua thái mỏng rồi ngâm với nước giấm rồi bỏ ra rổ để khô ráo nước. Tôm vỏ cứng rồi luộc chín, rau sơ chế rồi thái nhỏ.
  • Tiếp theo đem hoa chuối trộn với đường, gia vị và rau thơm và nước cốt chanh rắc thêm lạc rang đập nhỏ rồi rắc lên nộm hoa chuối là có thể dùng được luôn.

5. Nộm sứa, gỏi sứa

Nộm sức với mùi vị thanh mát mang lại cảm nhận ngon miệng cho các bạn trong những ngày tết.

Nộm sứa - Cách làm các món ăn chống ngán ngày hè, giải ngấy ngày Tết

Nguyên vật liệu

  • Sứa (đã sơ chế),dưa chuột, giá, rau thơm, rau cần, răm ,mùi và lạc rang.

Cách làm

  • Sứa mang đi rửa sạch với nước ấm rồi để khô. Rau cần đem bỏ lá, xắt lát rồi tráng qua một lượt bằng nước sôi. Giá đỗ và rưa chuột rửa sạch rồi để khô.
  • Trộn các nguyên liệu, ớt, chanh và các gia vị rồi khuấy đều nộm sứa lên, chờ khoảng 10-15 phút cho sứa ngấm gia vị rồi thêm lạc và rau thơm là có thể dùng được.

Nộm sứa, gỏi sứa - Cách làm các món ăn chống ngán ngày hè, giải ngấy ngày Tết

Mong rằng với những danh sách các món ăn chống ngán ngày hè, ngày tết trên đây chúng tôi giới thiệu các bạn sẽ có lựa chọn những bữa ăn vẫn vui vẻ và ngon miệng trọn vẹn mùi vị tết. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ăn chống ngán ngày hè, ngày Tết này nhé.

𝓓. Một số đồ uống giúp hạ dịu dạ dày ở trong ngày Tết

Ngập ở trong đồ ăn các ngày Tết cũng là lúc những vấn đề về hệ tiêu hóa như đau dạ dày tăng trưởng. Chuẩn bị ngay những thức uống sau để hạ dịu dạ dày mỗi khi cơn đau “không mời mà tới” nhé! Danh sáchđồ uống dưới đây có tác dụng làm dịu triệu chứng đau dạ dày . Chúng còn làm kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và giảm tình trạng đầy hơi nữa đấy!

Chè hoa cúc

Một số đồ uống giúp hạ dịu dạ dày ở trong ngày Tết

Trà hoa cúc chứa tác nhân kháng viêm này là chamazulene, chính chất này sẽ giúp bạn khiến giảm cơn đau dạ dày khó chịu và tự đó trợ giúp bạn cải tổ được bệnh lý đau dạ dày. Tìm hiểu cho biết, loại chè này có tác dụng phòng triệu chứng viêm dạ dày.

Đặc biệt, chúng giúp loại bỏ một nguyên nhân hầu hết gây đau dạ dày đấy chính là mệt mỏi. Để ý khi pha chúng chúng ta nên sử dụng nước ấm thay bởi vì nước nóng nhằm không khiến mất các dưỡng chất có trong chè.

Chè gừng

Chè gừng là một đồ uống được sử dụng ở trong trị một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như buồn nôn hay đau dạ dày. Gừng cũng được sử dụng không ít trong các cách trị bệnh đau dạ dày sieunghe.com.

Gừng trợ giúp xúc tiến sự bài tiết của nước bọt và dịch dạ dày giúp khắc phục hoạt động của hệ tiêu hóa. Cacbonat có trong gừng cũng sẽ làm dịu dạ dày và giảm chứng đầy hơi bởi tích tụ khí. Nếu không có sẵn túi chè bạn có khả năng uống gừng pha bên cạnh nước nóng và một tí đường để uống.

Trà bạc hà

Một số đồ uống giúp hạ dịu dạ dày ở trong ngày Tết 2

Chè bạc hà sẽ giúp bạn khiến giảm chứng ruột kích thích và khiến loại bỏ một số cơn co thắt dạ dày. Bạc hà được nghe đến với cả tác dụng giảm triệu chứng đau dạ dày được dùng rộng rãi trên toàn cầu.

Bạn có khả năng dùng chúng ở trạng thái túi lọc hay lá bạc hà tươi. Pha chúng cùng với nước ấm và để cỡ 5 phút là có khả năng dùng để làm dịu cơn đau dạ dày! Bạn có thể sử dụng trà bạc hà mỗi ngày để khắc phục các cơn đau dạ dày 1 cách triệt để.

Giấm táo và mật ong

Giấm táo và mật ong có tác dụng trung hòa axit dạ dày, trợ giúp giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa nhờ đấy tuy nhiên những cơn đau dạ dày sẽ không tái phát vào dịp Tết.

1 Số axit có trong giấm táo còn làm giảm tiêu hóa tinh bột, trợ giúp khiến tăng cường 1 số lợi khuẩn cho đường tiêu hóa. Bạn chỉ nên pha hỗn hợp: ½ thìa cà phê giấm táo và một thìa nước chanh bên cạnh nước ấm nhằm uống mỗi khi gặp phải hiện tượng trên.

Nước cà rốt và bạc hà

Thoạt nghe có vẻ hơi phân vân, nhưng thức uống này vừa có khả năng giúp vượt qua cúm mùa lạnh, vừa làm nhẹ dạ dày bởi vì bổ sung dưỡng chất.

Cà rốt rửa sạch nguyên vỏ, thái thành từng khoanh, đun chín với 4 tách nước và 1 muỗng nhỏ lá bạc hà khô (hoặc 1 nhúm lá bạc hà tươi). Nghiền cà rốt qua rây và uống khi còn nóng. Cho thêm một lát gừng để tăng tác dụng xoa dịu hoặc là 1 ít nước chanh cho dễ dùng.

Chè gạo

Để loại bỏ đau dạ dày và ngăn chặn cơn đi ngoài, hãy đun 1/2 tách gạo với 6 tách nước ở trong 15 phút. Lọc bỏ gạo và cho thêm một ít mật ong hay đường vào trà và uống nóng.

Yogurt

Một số đồ uống giúp hạ dịu dạ dày ở trong ngày Tết 3

Khi bị đau bụng, chắc nịch mọi người không có hứng thú với cả những dược phẩm tự sữa, song với chất lượng của yogurt vi sinh, đồng nghĩa với cả lợi khuẩn sống, là một biện pháp hiệu quả bởi vì điều trị khỏi những khó chịu về hệ tiêu hóa cũng như kích thích hệ miễn dịch. Nên chọn sữa chua không đường, không béo và không mùi.

E. Các món ăn ngày tết của người miền Nam, những phong tục truyền thống

Các món ăn ngày tết của người miền Nam – Giống như mọi miền quê hương khác, vùng đất Miền Nam cũng mang trong mình phong thái ẩm thực đậm đà bản sắc văn hóa riêng của mình, nhất là trong những ngày lễ tết. Hãy cùng Massageishealthy tìm tòi xem ngày tết Miền Nam thường có những món ăn truyền thống gì các bạn nhé.

Các món ăn ngày tết của người miền Nam, những phong tục truyền thống

1. Xôi vò

Xôi vò - Các món ăn ngày tết của người miền Nam, phong tục truyền thống

Với vị ngọt thơm nhẹ nhõm ăn vào có vị béo ngậy và dẻo. Với cách làm đơn giản mang đậm phong tục truyền thống đó cũng là món ăn ít khi thiếu khi tết đến xuân về của người Miền Nam.

2. Củ kiệu ngâm

Nếu người Miền Bắc có món dưa hành thì người Miền Nam cũng có món củ kiệu ngâm chua rất đặc biệt.

Củ kiệu ngâm chua - Các món ăn ngày tết của người miền Nam, phong tục truyền thống

Với thời gian ngâm sơ chế khoảng 8-10 ngày khi đó ăn là ngon nhất. Thông thường người Miền Nam ăn củ kiệu muối với tôm khô để món ăn ngon miệng và đậm đà hơn.

3. Canh Mướp đắng nhồi với thịt

Canh Mướp đắng nhồi thịt là một món ăn đơn giản và mộc mạc mang đậm tính cách của loài người Miền Nam. Không những là một món ăn ngon có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho thân thể mà canh Mướp đắng nhồi thịt đang là sự tượng trung cho một năm mới hạnh phúc, may mắn và bình an.

Khổ qua nhồi thịt - Các món ăn ngày tết của người miền Nam, phong tục truyền thống

4. Thịt kho trứng nước dừa

Cận kề những ngày tết để chuẩn bị sẵn để tiếp đãi khách và bạn thân người thân người Miền Nam thường nấu một nồi thịt kho trứng nước dừa lớn. Là sự phối hợp tinh tế với vị bùi của trứng, vị ngậy của thịt và ngọt của nước dừa tạo thành một món ăn ngon và đậm đà trong ngày tết.

Thịt kho trứng nước dừa- Các món ăn ngày tết của người miền Nam, phong tục truyền thống

5. Bánh tét

So với người Bắc ngày tết không thể không có món bánh chưng. Tương tụ với người Miền Nam cũng vậy ngày tết không thể thiếu món bánh tét. Với 2 loại nhận ngọt và mặn bánh tét thường được ăn kèm với củ kiệu chua và tôm khô mang lại cho người ăn cảm nhận đặc trưng của mùi vị tết gia truyền.

Bánh tét - Các món ăn ngày tết của người miền Nam, phong tục truyền thống

Kỳ vọng với những món ăn chúng tôi đã giới thiệu ở trên phần nào đã hỗ trợ cho các bạn mường tượng ra một tí văn hóa cũng như phong tục truyền thống của người Miền Nam trong ngày tết.

₣. Các món lẩu Việt Nam ngon bổ chống ngán những ngày Tết

Các món lẩu Việt Nam ngon – Ngày tết tây sắp tới gần, với thời tiết rét mướt như vậy này thì lẩu hình như là một sự lựa chọn hợp lý để cho bạn và cả nhà cùng quây quần thưởng thức.

Có rất nhiều món lẩu để các bạn có thể lựa chọn thực hiện để làm. Sau đây Massageishealthy sẽ gợi ý cho các bạn các món lẩu Việt Nam ngon và mê hoặc, tuy nhiên tùy vào sở thích và khẩu vị của các bạn và gia đình mà có thể lựa chọn nhé.

Thực đơn các món lẩu Việt Nam ngon bổ rẻ chống ngán ngày Tết Truyền Thống

1. Lẩu hải sản

Hải sản là một trong những món lẩu hình như được mọi người ưa thích nhất trong những dịp lễ tết. Với thời tiết lạnh như vậy này thì khi sơ chế các món ăn thông thường lẩu sẽ rất nhanh chóng bị nguội và lại còn tanh nữa. Vì thể các bạn hãy dũng hải sản để nấu lẩu nhé, vừa thơm ngon vừa nóng hỏi mà lại ngon nữa.

Lẩu hải sản

2. Lẩu gà lá rang

Phương pháp nấu lẩu gà lá rang có vẻ còn tương đối xa lạ với các thiếu nữ nội trợ, việc sơ chế cũng đòi hỏi cần phải có những nguyên liệu đặc trưng của vùng miền.

Lá giang là một loại cây leo có vị chua nhẹ và thường mọc hoang ở trong rừng. Lá giang thường được người dân nam bộ nấu canh hoặc dùng để làm các món ăn tốt cho sức khỏe khác. Cũng chính vì sư tốt cho sức khỏe và góp phần làm món ăn thơm ngon hơn vì vậy lá giang đã được du nhập về Tp và được nhiều người sành ăn lựa chọn.

Lẩu gà lá rang

3. Lẩu nhúng mẻ

Với mùi vị nước dùng đặc trưng của mẻ, thơm và chua nhẹ nhõm làm cho người thưởng thức cảm thấy không những ngon mà không bị ngấy. Nguyên vật liệu để ăn kèm với nước lẩu mẻ thì rất nhiều và phong phú, bạn có thể ăn với tôm, thịt bò, cá, thịt trâu, thịt gà…..

Lẩu mẻ với vị chua thơm ngon rất dễ ăn

Ngoài ra rau để nhúng cũng không thể thiếu khi ăn lẩu mẻ tùy sở thích các bạn có thể lựa chọn rau như rau mầm, nấm hoăc cải…. Với 3 phương pháp nấu lẩu chúng tôi vừa giới thiệu ở trên mong rằng đây sẽ là gợi ý thú vị cho các bạn lựa chọn để có thể cùng gia đình bạn thân thưởng thức.

Danh sách các món lẩu Việt Nam ngon bổ rẻ chống ngán ngày Tết

Tết đến xuân về hãy cùng mọi người đón một cái tết ý nghĩa với những món ăn tự tay làm các bạn nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Thuyết mình văn hóa đón Tết truyền thống 3 miền qua các món ăn

Tết Nguyên Đán được xem là dịp lễ trọng yếu nhất trong năm của người Việt Nam, là thời gian quý báu để các thành viên trong nhà sum họp cùng nhau đón chào năm mới may mắn, sung túc. Đây cũng là lúc mọi người đoàn viên cùng thưởng thức những món ngon truyền thống ngày Tết.

Đặc biệt, do sự khác biệt trong phong tục tập quán và điều kiện tự nhiên, mỗi vùng miền nước ta đều có những đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực. Cùng Massageishealthy tìm hiểu kĩ hơn những món ngon 3 miền ngày Tết nhé!

Thuyết mình văn hóa đón Tết truyền thống 3 miền qua các món ăn

1. Phong tục Tết gia truyền miền Bắc

Với người miền Bắc, những món ăn ngày tết là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Phản ánh sắc nét văn hóa miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết ở đây thường rất tinh tế, có sự phối hợp hài hòa giữa món nước và món khô, món thịt và món rau. Trong số đó, phải tiếp theo 5 món đặc trưng dưới đây:

Bánh chưng

Bánh chưng chính là món đinh trong mâm cỗ ngày tết ở miền Bắc. Tết của người miền Bắc không thể trọn vẹn nếu thiếu đĩa bánh chưng đặt trên bàn thờ cúng tổ tiên. Chiếc bánh chưng vuông vức có màu xanh mướt của lá chuối hay lá dong, được làm từ gạo nếp dẻo thơm bọc ngoài phần nhân gồm đỗ xanh, thịt, hạt tiêu tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy trong năm mới.

Thịt đông

Thoạt nghe có vẻ kì quái, nhưng thịt đông lại là một món ăn vô cùng hợp lý cho những ngày Tết se lạnh ở miền Bắc. Hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị sẵn một nồi thịt đông đầy ngút từ khoảng tầm 27 – 28 Tết. Món thịt đông có nguyên liệu hầu hết là thịt lợn ba chỉ hoặc thịt gà, mộc nhĩ, và bì heo.

Sau thời điểm thịt được nấu chín nhừ, người ta mang nồi thịt ra để nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. Thịt đông thường được ăn kèm với cơm nóng, bánh chưng, dưa hành và nhiều món ăn khác rất ngon.

Thịt nấu đông là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người miền Bắc

Dưa hành

Đây là món ăn chắc nịch không thể thiếu trong ba ngày tết của người dân Bắc Bộ. Dưa hành được xem là món ăn kèm thích hợp trong mọi mâm cỗ ngày tết nhờ vị chua dịu, cay nhẹ khi kết phù hợp với các món khác, giúp người ăn cảm thấy bớt ngấy và thân thể đơn giản tiêu hóa thức ăn hơn.

Giò heo

Giò heo là một món ăn vô cùng tinh tế của người miền Bắc, được làm từ thịt lợn nạc xay nhuyễn, nắn thành khoanh giò trắng mịn, dễ nhìn. Khi ăn, người ta chỉ việc thái thành từng khoanh nhỏ, đem bày biện cùng với những món ăn ngày Tết khác, vừa tiện lợi lại ngon miệng. Giò heo được xem là món ăn không thể thiếudđể khởi đầu cho năm mới đủ đầy cho cả gia đình.

2. Đón Tết Nguyên Đán ở miền Trung

Người miền Trung yêu thích sự phức tạp, tỉ mỉ nên những món ăn ngày Tết cũng vì vậy mà luôn được chăm sóc kỹ lưỡng:

Bánh tét

Nếu như bánh chưng là món chính trong những ngày Tết ở miền Bắc thì người miền Trung lại có cho mình chiếc bánh tét mang mùi vị đậm đà đặc trưng. Đặc biệt, bánh tét được sơ chế từ những nguyên liệu giống hệt như bánh chưng, nhưng được gói thành hình trụ dài như món giò heo thay vì hình vuông truyền thống.

Trong mâm cỗ đủ đầy của người miền Trung, đặt trung tâm luôn là dĩa bánh tét được cắt thành những khoanh tròn, bên trong nhân thịt mỡ và đậu xanh cực kì dễ nhìn, tượng trưng cho một năm mới sung túc, ấm no.

Thịt heo ngâm nước mắm

Đây là một món ăn không thể không nhắc đến trong những ngày tết vùng Trung Bộ. Món ăn được sơ chế cực kì đơn giản từ thịt heo luộc chín, ngâm trong nước mắm nấu đường tạo thành vị mặn ngọt đậm đà.

Thịt heo ngâm nước mắm được dùng chung với rau sống, bánh tráng, củ kiệu chua ngọt hay dưa hành, và chỉ cần ngâm từ 2-3 ngày là có thể lấy ra dùng được. Ngoài ra người miền Trung còn ngâm cả tai heo, bắp bò cũng mê hoặc không kém.

Thịt heo ngâm nước mắm được cắt lát sắp ra dĩa cực hấp dẫn

Dưa món

Tương tự như dưa hành của người miền Bắc, người Trung sử dụng củ kiệu, củ cải, dưa leo, đu đủ, cà rốt để tạo thành món dưa chua mang mùi vị đặc trưng riêng.

Toàn bộ các nguyên liệu trên được rửa sạch, phơi khô sau đó mang đi ngâm chua mặn trong khonảg 2-4 ngày là dùng được. Món ăn kèm này nhất định không thể thiếu trong bất kì mâm cỗ nào, giúp người bớt xén ngấy và trung hòa cho bữa ăn nhiều dầu mỡ ngày tết.

3. Phong tục Tết miền Nam

Khí hậu miền Nam tương đối khác so với miền Bắc và miền Trung, vì vậy những món ăn ngày Tết của người miền Nam cũng có phần khác biệt:

Bánh tét

Người miền Nam cũng đón năm mới bằng món bánh tét như người Trung, nhưng bánh tét lại được chia thành 2 phiên bản: nhân mặn và ngọt khá lạ miệng. Người miền Nam có phong tục cùng nhau xum họp gói bánh tét trước Tết 10 ngày để cúng tổ tiên và làm quà biếu Tết người thân, bạn thân.

Món bánh tét nhân ngọt của người miền Nam

Canh Mướp đắng

Người miền Nam tư tưởng rằng ăn canh Mướp đắng vào ngày tết sẽ giúp xua tan khó khăn, nghênh đón những điều tốt đẹp đến trong năm mới. Vì vậy, món ăn này luôn luôn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người Nam. Ngoài ra, canh Mướp đắng còn tồn tại tác dụng giải mỡ, thanh nhiệt, rất thích phù hợp với thời tiết hanh nóng ở miền Nam.

Củ kiệu tôm khô

Nếu miền Bắc có dưa hành, miền trung có dưa món, thì người miền Nam cũng tự hào với món củ kiệu tôm khô. Củ kiệu phơi khô được ngâm chua ngọt cùng với tôm khô tạo thành một món ăn kèm ngon miệng, và có vị bùi bùi rất đặc trưng. Món ăn này nhất định không thể thiếu trong mâm cỗ, và đặc biệt rất được ưa thích khi nhắm cùng với bia nữa đấy.

Phong tục văn hóa ngày Tết Nguyên Đán 3 miền Bắc Trung Nam

Sự khác nhau về văn hóa, phong tục tập quán giữa ba vùng miền Việt Nam đã tạo thành sự phong phú trong ẩm thực. Cùng chung 3 ngày Tết nhưng món ngon ngày Tết của ba miền lại khác nhau, tạo thành sự mới mẻ và thích thú cho khách tham quan từ xa tới.

Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp thực đơn món ngon ngày Tết từ nhiều nguồn.

Nguồn tham khảo:

ẨM THỰC NGÀY TẾT – NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA 3 MIỀN,

ẨM THỰC NGÀY TẾT – NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA 3 MIỀN, http://www.oscvn.com/tin-du-lich/am-thuc-ngay-tet-net-dep-van-hoa-cua-3-mien/268/1695 , 09/16/2017

Nét ẩm thực mới mẻ đón Tết gia truyền của người Châu Á,https://www.vietravel.com/vn/du-lich-bang-hinh-anh/net-am-thuc-doc-dao-don-tet-co-truyen-cua-nguoi-chau-a-v2656.aspx, 09/16/2017

Văn hóa ẩm thực ngày Tết Nam bộ, https://tuoitre.vn/van-hoa-am-thuc-ngay-tet-nam-bo-362929.htm, 09/16/2017

4.2/5 – (5 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các món ngon ngày tết

Tai Heo Chua Ngọt món ăn không thể thiếu trong những ngày tết – Tuấn Nguyễn food

alt

  • Tác giả: TUẤN NGUYỄN FOOD
  • Ngày đăng: 2019-12-25
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5573 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mọi người nghé qua kênh xem video nếu thấy thích nhớ bấm đăng ký kênh để xem thêm nhiều Video về hướng dẫn làm những món ngon mỗi ngày cùa mình nhé.

    tuannguyenfood monngonmoingay monngonmoingay2019
    ►Đăng ký ủng hộ kênh : https://goo.gl/8VaUs7
    ————————————————-
    ►Fb: https://www.facebook.com/nguyenthanhtuan2211
    ————————————————-
    ►Page: https://www.facebook.com/tuannguyenfood/
    ————————————————-
    ►Instagram: https://www.instagram.com/tuan.nguyenthanh.14268/
    ————————————————-
    ►Twitter : https://twitter.com/Tuannguyencl?lang=vi

    ►Các video trên kênh
    “Tuấn Nguyễn Food” đã được đăng ký bản quyền với Youtube. VUI LÒNG KHÔNG KHÔNG REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC.
    © Copyright by Tuấn Nguyễn Food ☞ Do not Reup.

18 món ngon ngày Tết gia truyền của người Việt

  • Tác giả: www.vntrip.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3667 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp đến rất gần, bạn đã biết hết các món ăn ngon truyền thống ngày Tết gia truyền của người Việt mình chưa?

20 món ăn ngày Tết ngon, dễ làm, đặc trưng theo vùng miền

  • Tác giả: donghohaitrieu.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1196 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào những ngày cuối năm, ai ai cũng tất bật chuẩn bị món ngon ngày tết, tạo thành mùi vị đặc trưng không thể thiếu cho ngày Tết Cổ Truyền

Phương pháp nấu 35 món ngon ngày tết 2022 được yêu thích nhất – Dịch vụ Hay

  • Tác giả: dichvuhay.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4151 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

20 Món Ăn Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam Thơm Ngon, Hấp Dẫn

  • Tác giả: www.nguyenkim.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1643 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp 20 món ăn ngày Tết gia truyền Việt Nam thơm ngon, mê hoặc của 3 miền Bắc, Trung Nam. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu các món ăn ngon độc lạ ngày Tết qua nội dung dưới đây nhé!

15 món ngon ngày Tết miền Bắc đậm đà mùi vị gia truyền

  • Tác giả: vinid.net
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6444 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi nhắc đến những món ngon ngày Tết miền Bắc, bên cạnh bánh chưng, bánh dày, không thể quên nhắc tới dưa hành, canh bóng thả hay thịt đông. Ngoài ra, đâu là những tên gọi nổi trội khác trong mâm cỗ Tết miền Bắc? Hãy cùng tìm tòi ngay nhé!

Tổng Hợp Các Món Ngon Đãi Khách Ngày Tết Bạn Nên Biết

  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1469 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc lên thực đơn các món ngon đãi khách ngày Tết có gây khó khăn so với bạn không? Danh sách một số món ngon dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí