Cách chả ram tôm đất Bình Định giòn thơm, bỏ tủ lạnh ăn được lâu – cách làm chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất là một đặc sản nổi tiếng của đất Bình Định, cũng chính vì thế dù hiện tại có khá nhiều cách làm chả ram tôm đất nhưng ram đất của Bình Định vẫn là ngon và đúng vị nhất

Bạn đang xem: cách làm chả ram tôm đất

Hiện tại có khá nhiều cách làm chả ram tôm đất nhưng chả ram của Bình Định vẫn là ngon và đúng vị nhất. Để sơ chế ra món ăn cực kỳ đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là những con tôm đất tươi sống, gói lại bằng vỏ bánh rồi rán vàng ruộm lên là đã tạo thành món ăn có mùi vị vô cùng mê hoặc rồi. Giờ đây, không cần phải đến tận Bình Đình mới có thể thưởng thức, bạn tuyệt đối có thể tự làm chả ram tôm đất tận nơi. Hãy vào bếp cùng Yeutre.vn để tiết lộ công thức làm chả ram sao cho giòn ngon nhé.

Chả ram tôm đất chỉ nhỏ xíu như ngón tay. Ảnh: Mạng internet 

1. vật liệu để làm chả ram tôm đất

Mỗi vùng có nhiều cách làm chả ram tôm đất khác nhau, kéo theo nguyên liệu cũng có sự khác biệt đôi chút, tùy vào khẩu vị của từng người. Dưới đây là một số các nguyên liệu thiết yếu để làm chả ram tôm đất chuẩn đặc sản nổi tiếng Bình Định.

  • 200gram tôm đất
  • 200gram thịt ba rọi
  • 100gram hành tím
  • Bột mì
  • Các loại rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách, rau thơm
  • Gia vị các loại: Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn

Nên chọn tôm đất hoặc tôm sông để làm ram. Ảnh: Mạng internet

Lưu ý: Để làm chả ram tôm đất Quy Nhơn, Bình Định chúng ta nên chọn mua đúng loại bánh tráng phơi sương, như vậy dễ cuốn mà lại có độ giòn như ý.

2. Cách làm chả ram tôm đất chuẩn đặc sản nổi tiếng Bình Định

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về đêm cắt bỏ đầu, rửa sạch tôm, nhớ để lại đuôi tôm để gói chả cho đẹp mắt. Tiếp đó, đem lột vỏ, gỡ đi sợi chỉ đen trên sống lưng của tôm, điều này sẽ giúp tôm không bị tanh. Sau đó, đem ướp tôm cùng với 1/2 thìa muối, 1/4 thìa tiêu cho thơm.

Lần lượt sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Mạng internet

  • Ba chỉ rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi đem ướp gia vị tương tự tôm. Với ba chỉ, chúng ta nên lựa loại nạc nhiều hơn mỡ, như vậy khi chiên lên không bị ngán. Cả tôm vầ thịt để ướp tối thiểu 15-20 phút cho thấm gia vị.
  • Hành tím lột vỏ, thái mỏng rồi đem phơi sơ cho héo. Dưa leo, rau xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Riêng bột mì đem khuấy với chút nước tạo thành hỗn hợp sền sệt, chỗ này tất cả chúng ta sẽ dùng để cuốn chả cho dính kỹ vào nhau.

2.2. Bước 2: Cuốn chả

Đây là bước cực kỳ trọng yếu, quyết định đến vị ngon của chả ram cũng như để miếng chả có được miếng chả có kiểu dáng mê hoặc.

  • Trước nhất, trải bánh tráng lên một mặt phẳng, bạn có thể dùng một tấm thớt hoặc là cái mâm, đĩa gì miễn phải phẳng phiu để cuốn chả ram cho đẹp.
  • Sau đó, dùng tay nhón lấy một con tôm, một lát thịt rồi thêm vài lát hành tím vào, khéo léo cuốn lại cho thật chặt.
  • Trình tự cuộn chả ram theo kiểu đơn giản nhất. Ảnh: Mạng internet
  • Đợi đến khi gần hết miếng bánh, chấm tay vào hỗn hợp bột mì, khuếch vào mép rồi mới tiếp tục cuốn lại cho đến khi hết phần bánh. Bột mì sẽ giúp giữ mép bánh, làm cho chả ram khi chiên không bị bung ra.
  • Khi đã cuộn xong một chiếc chả, nhớ đặt sao cho phần mép ở dưới để dính chặt hơn. Sau đó, cứ thực hiện tương tự với chỗ tôm, thịt và bánh tráng. Vậy là tất cả chúng ta đã thực hiện xong phần cuốn chả, tiếp theo chỉ cần chiên lên chon chín là được.

Lưu ý: Với cách làm chả ram tôm đất, một điều nho nhỏ nhưng cũng rất trọng yếu, này là đặc trưng của chả ram Bình Định là cuốn chả phải thật nhỏ, cỡ đầu ngón tay cái hoặc hơn một tí. Thế nên, khi cuốn chả bạn nhớ cuốn sao thật bé, ước lượng chỉ ăn vừa trong một miếng là được. Nếu chả ram quá to thì cũng không ngon và cũng không đang là đặc sản nổi tiếng của Bình Định nữa.

3..3. Bước 3: Chiên chả ram tôm đất

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo khô rồi cho dầu vào, bật lửa lớn đun sôi dầu, nhớ là cho một lượng dầu lớn làm sao để chiên ngập dầu mới được. Đợi cho dầu già, từ từ thả từng cái chả ram vào rán, lúc đầu nhớ để lửa to tầm 2-3 phút để cho lớp vỏ ngoài vàng giòn.
  • Tiếp đó, hạ lửa nhỏ để cho phần thịt và tôm ở bên trong được chín từ từ. Đây cũng là một công thức ram chả tôm đất thơm bên ngoài mà bên trong vừa chín tới và giữ được vị ngọt của tôm và thịt. Nếu thực hiện cách làm chả ram tôm đất theo công thức này có thể giữ được độ giòn lâu từ 3-4 tiếng.

Chiên trong ngập dầu cho ram được vàng giòn. Ảnh: Mạng internet.

  • Tiếp tục chiên cho đến khi thấy cả miếng chả ram đã chuyển màu vàng giòn thì vớt ra ngay, cho vào giấy thấm dầu để ráo bớt dầu, khi ăn sẽ đỡ ngán hơn. Vậy là giờ có thể thưởng thức món chả ram tôm đất giòn tan, mặn mặn với các nguyên liệu đậm đà rồi. Món ăn phải ăn ngay sau khoảng thời gian chiên để cảm nhận trọn vẹn độ giòn của chả chiên.

Nếu còn dư, các bạn có thể cho vào hộp, gìn giữ trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn cứ lấy ra chiên sơ lại là đảm bảo vẫn cứ giòn và ngon.

3. Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định

Để tăng thêm độ mê hoặc cũng như là giúp chống ngán khi thưởng thức món chả ram tôm đất, các bạn nhớ phải chuẩn bị thêm đĩa rau thơm mới là đúng điệu. Lấy một lá xà lách, đặt vào đó 1 miếng chả ram, rồi thêm dưa leo, rau thơm theo sở thích rồi cuốn lại cho chặt, chấm vào đĩa tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt cứ thế mang vào miệng mà thưởng thức.

Chả ram dọn ăn kèm với rau, nước chấm và bún. Ảnh: Mạng internet

Vị giòn tanh tách của vỏ chả ram, hòa quyện trong vị ngọt tự nhiên của tôm, thit heo và mùi hăng của hành tím tạo thành mùi vị thật khó cưỡng. Ngoài ra, một số nơi người ta còn đem ăn kèm với bún cũng rất mê hoặc.

4. Cách gìn giữ chả ram tôm đất để được lâu

Một số bà nội trợ có thói quen làm thật nhiều chả ram, sau đó trữ tủ lạnh để ăn dần, điều này khá hợp lý khi bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng. Tuy nhiên, cần phải biết gìn giữ chả ram sao cho đúng cách, nếu không biết có thể kéo theo việc chả bị thiêu hoặc bị ỉu đi.

  • Với chả chưa chiên, bạn có thể cho vào hộp, gìn giữ ở mức nhiệt từ 0 – 50C trong 48 giờ. Không nên để quá thời gian này vì dễ làm mất đi độ giòn của chả.
  • Riêng với chả đã lỡ chiên mà chưa cần dùng đến, nhất là trong các buổi tiệc, nếu không muốn rán lại mất thời gian, các bạn có thể chuẩn bị một lớp giấy bạc, sau này là giấy thấm dầu, cho chả ram vào đó rồi cuốn lại để giữ chả luôn được giòn.

Chỗ còn dư có thể cho vào túi Zip gìn giữ trong tủ lạnh. Ảnh: Mạng internet.

5. Cách làm nước chấm ăn kèm chả ram tôm đất Bình Định

Ngoài độ giòn của vỏ bánh, sự đậm đà của các nguyên liệu bên trong cùng vị tươi ngon của các loại rau sống thì nước chấm ăn kèm cũng là một yếu tố quyết định đến mùi vị cuối cùng cho món chả ram.

Dù là với cách làm chả ram tôm đất nào đi nữa, chúng ta nên chỉnh chu trong khâu pha chế nước chấm ăn kèm bởi nó quyết định đến 50% độ thơm ngon của món ăn. Với món chả ram tôm đất, nước chấm cũng không quá phức tạp, nếu chỉ đơn giản để ăn vặt hoặc nhậu lai rai, chỉ cần một chén tương ớt nhỏ để bênh cạnh là đủ.

Nước chấm chua ngọt ăn kèm chả ram là chuẩn nhất. Ảnh: Mạng internet

Ngoài ra, nếu muốn ăn kèm bún, bánh tráng cuốn và rau sống thì phải ăn kèm với chén nước mắm. Công thức pha chấm chuẩn nhất chính là 1 mắm, 2 nước, sau đó đun sôi lên. Đợi cho hỗn hợp nước mắm nguội đi, vắt thêm chanh cùng với tỏi, ớt băm thêm 1/2 thìa cà phê đường nữa là trọn vẹn. Ngoài ra, tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể vận dụng thêm một số các cách pha chế nước mắm để tăng sức hút cho món ăn.

6. Cách làm chả ram tôm đất và một số công thức nho nhỏ

Có thể thấy, cách làm chả ram tôm đất khá đơn giản, nhưng để giữ được độ giòn của chả ram nên trong quá trình rán chả, nhớ chiên trên lửa vừa, để độ nóng của dầu dần lan tỏa vào phía bên trong. Nếu để lửa lớn, chả ram dễ bị cháy khét ở bên ngoài mà đôi lúc phần nhân ở bên trong lại chưa chín tới.

  • So với chả gìn giữ trong ngăn đông nếu muốn lấy ra để chiên, bạn có thể chiên trực tiếp mà không cần đợi thời gian để rã đông. Điều này sẽ giúp cho cuốn chả của tất cả chúng ta có độ giòn và thơm chỉ sau vài phút rán. Lưu ý, trong quá trình chiên nếu quấy đều liên tục để đảm bảo chả chín vàng và giữ được vị ngon nhất.
  • Trong quá trình cuốn chả, so với bánh tráng để cuốn các bạn có thể đem nhúng qua nước lạnh pha chút nước cốt chanh để giữ độ giòn khi chiên. Đây là một trong những cách làm chả ram tôm đất ngon, đẹp mắt không nhiều người biết.

Dù có bán phong phú ở ngoài hàng, siêu thị nhưng cách làm chả ram tôm đất tận nơi vẫn được số đông các nàng nội trợ ưu ái bởi đảm bảo vệ sinh, thơm ngon cũng như dễ thực hiện. Món chả ram mới chỉ nhìn qua, có thể khá giống với giò lụa của người miền Bắc, nhưng miếng ram chỉ bé tí xíu, bên trong chỉ đơn giản là tôm, thịt nên không dễ gây ngán, trái lại còn dễ làm gây nghiện với bất kỳ ai. Nếu nhà có tiệc tùng, bạn cũng nên suy xét mang chả ram tôm đất vào thực đơn, rất ngon mà lại không quá phức tạp.

Nguyễn Diên


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm chả ram tôm đất

Hướng Dẫn Cách Làm RAM TÔM ĐẤT- Đặc Sản Bình Định- MonngonHoGuom

alt

  • Tác giả: Món Ngon Hồ Gươm
  • Ngày đăng: 2020-09-04
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9608 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng Dẫn Cách Làm RAM TÔM ĐẤT- Đặc Sản Bình Định- MonngonHoGuom
    RAM TÔM ĐẤT đặc sản nổi tiếng đất Bình Định.
    Ram tôm đất Bình Định là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Quy Nhơn – Bình Định. Miếng chả ram giòn tan của lớp bánh tráng chiên ở ngoài, bên trong có thịt tôm đất vàng ruộm, beo béo của thịt ba rọi, mùi vị hấp dẩn rất đặc biệt, là món ăn dễ gây nghiện cho nhiều thực khách. Ram tôn đất Bình Định thường ăn kèm với Bánh hỏi, bún, thịt quay và các loại rau gia vị…

    vật liệu chuẩn bị:
    Thịt ba rọi 500 gr.
    Tôm đất 500 gr.
    Vỏ ram ( bánh đa nem).
    Trứng gà hoặc trứng vịt 1 quả- làm hồ dán mép ram.
    Dầu ăn, Nước mắm, Muối, Đường, Hạt nêm, Tiêu bột,
    Hàng tím hoặc Hành tây, Các loại rau ăn kèm: Rau xà lách, Rau thơm mùi…

    Cách làm:
    Hành chặt nhỏ. Thịt thái nhỏ (nếu như nhỏ bằng hạt lựu càng dễ gói).
    Tôm đấtlàm sạch- để nguyên cả ngọn nguồn.
    Phi hành thơm, đổ thịt vào xào. Nêm vào: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
    Thịt ngấm mắm muối cho tôm dất vào xào qua , khi tôm lên màu tắt lửa (Xào lửa lớn để tôm và thịt không chảy nước. Không cần xào tôm chín).
    Cuốn ram: Chọn loại vỏ ram hinh vuông, cắt chéo làm đôi để cái ram bằng khoảng ngón tay út.
    *** Ram Bình Định có thể không dùng tôm, chỉ dùng thịt.
    + Có thể cuốn nhiều một lần, bỏ ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Khi lấy ra dùng từ ngăn đá chiên ran luôn không cần rã đông. Nếu rã đông ram sẽ bị rã, bở. Hoặc có thể chiên rán ram tới khi có màu hanh vàng (chín khoảng 7-8 mươi %), bỏ ngăn đá tủ lạnh. Gần giờ ăn lấy ra, không cần rã đông, cho vào Air Fry là có ram ăn nóng giòn.
    Ram tôm đất Bình Định thường ăn kèm với Bánh hỏi, thịt quay…và các loại rau thơm, xà lách…rất ngon.
    Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

    “Mon ngon Hồ Gươm” mong thu được những ý kiến phản hồi, chia sẻ của chúng ta; và đừng quên nhấn nút ĐĂNG KÝ(Subscribe) và Like, cũng như Share Video lan tỏa đến đồng bọn, người thân của chúng ta cùng xem nhé.r
    Cảm ơn các bạn rất nhiều.r
    Mọi thông tin xin gửi về:r
    E-mail: ngotran005@gmail.comr
    Fb: https://goo.gl/2nPGEhr
    Fanpage Món ngon Hồ Gươm: https://goo.gl/X38b6Mr
    Google Plus: https://goo.gl/vxAipsr
    Twitter: https://goo.gl/gQNKCsr
    Tumblr: https://goo.gl/UKTjnTr
    Reddit: https://goo.gl/NeQvoUr
    Pinterest: https://goo.gl/H1MGLnr
    MonngonHoGuomRAMTOMDATBINHDINHhuongdanHoGuomFoodsTVamthucHanoicachlamhuongdannauanamthuc

Chả ram tôm đất giòn rụm

  • Tác giả: ngonbonmua.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8192 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách làm chả ram tôm đất đúng vị Bình Định, giòn ngon, siêu đơn giản

  • Tác giả: vinid.net
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3334 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lưu ngay bí kíp cách làm chả ram tôm đất giòn rụm, đậm đà, thơm béo, ai ăn cũng ghiền, trứ danh xứ Nẫu chỉ với vài bước sau nhé!

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐÌNH NGON ĐÚNG CHUẨN TẠI NHÀ

  • Tác giả: pasgo.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6456 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất là một món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Bình Định, món ăn rất ngon và rất dễ làm rất thích hợp cho những ngày Lễ Tết trong năm của gia đình.

Cách làm chả ram tôm đất

  • Tác giả: ifarmer.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9383 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất ngọt vị tôm, lớp vỏ giòn rụm là món ngon được nhiều người yêu thích, nhưng lắm khi lại lười làm vì cảm thấy quá mất công. Thực ra, nếu biết cách làm thì món ăn này cũng rất đơn giản sơ chế. Theo dõi nội dung này của Ifarmer để biết cách làm chả ram tôm đất Bình Định cực đơn giản, giòn tan mê hoặc.

Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định “Ăn Là Ghiền”

  • Tác giả: www.cet.edu.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2887 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất Bình Định là món ăn rất đỗi thân thiện, dung dị nhưng cực kỳ mê hoặc và được nhiều người ưa thích chỉ với những nguyên liệu đơn giản

Cách làm chả ram tôm đất đúng vị Bình Định, giòn ngon, siêu đơn giản

  • Tác giả: vietgiaitri.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6445 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất là món đặc sản nổi tiếng trứ danh xứ Nẫu. Cuốn chả thon thả giòn rụm, có vị đậm đà, thơm béo của tôm, thịt; vị thanh mát của rau thơm; vị mặn mà, nồng cay của nước mắm hứa hẹn sẽ làm say lòng mọi thực khách

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí