Quốc gia Việt Nam tất cả chúng ta có tổng cộng 63 tỉnh thành, được kéo dài từ bắc tới nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rằng, Nước ta có bao nhiêu tỉnh thành

Bạn đang xem: nước ta có bao nhiêu tỉnh thành phố giáp biển

Quốc gia Việt Nam tất cả chúng ta có tổng cộng 63 tỉnh thành, được kéo dài từ bắc tới nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rằng, Nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển? Vì vậy Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung nội dung sau đây để biết thêm thông tin cụ thể.

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển?

Về mặt hành chính, lúc bấy giờ ở nước ta có 63 tỉnh, Tp thường trực Trung ương, trong đó có 28 tỉnh, Tp thường trực Trung ương có biển, với 125 huyện ven biển và 12 huyện quần đảo .
Đây là những nhà cung cấp tính năng hành chính đóng vai trò trọng yếu so với sự nghiệp tăng trưởng kinh tế tài chính và bảo vệ bảo mật an ninh, chủ quyền lãnh thổ biển, quần đảo của Tổ quốc .

Về vị trí địa lý, nước ta là quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương, có đường biên giới trên đất liền tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, với Lào và Campuchia ở phía Tây, phía Đông là biển Đông. Quốc gia có hình chữ Ş, kéo dài 1.650km từ bắc xuống nam.

Bạn đang đọc: Nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển?

Về địa hình, 3/4 diện tích quy hoạnh nước ta trên đất liền là đồi núi ( phần lớn là đồi núi thấp ). 1/4 diện tích quy hoạnh còn sót lại là đồng bằng với 2 đồng bằng lớn : Bắc Bộ và Nam Bộ. Ba mặt Đông, Nam, Tây Nam của nước ta đều hướng ra biển .
Từ bắc vào nam, 28 tỉnh và Tp thường trực Trung ương có biển là những tỉnh và Tp :
– Tỉnh Quảng Ninh
– Tp Hải Phòng Đất Cảng
– Tỉnh Tỉnh Thái Bình
– Tỉnh Tỉnh Nam Định
– Tỉnh Tỉnh Ninh Bình
– Tỉnh Thanh Hóa
– Tỉnh Nghệ An
– Tỉnh TP Hà Tĩnh
– Tỉnh Quảng Bình
– Tỉnh Quảng Trị
– Tỉnh Thừa Thiên Huế
– Thành Phố TP. Đà Nẵng
– Tỉnh Quảng Nam
– Tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi
– Tỉnh Tỉnh Bình Định
– Tỉnh Phú Yên
– Tỉnh Khánh Hòa
– Tỉnh Ninh Thuận
– Tỉnh Bình Thuận

– Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tp Hồ Chí Minh
– Tỉnh Tiền Giang
– Tỉnh Bến Tre
– Tỉnh Trà Vinh
– Tỉnh Sóc Trăng
– Tỉnh Bạc Liêu
– Tỉnh Cà Mau
– Tỉnh Kiên Giang

Vùng biển Nước Ta mang tính chất như vậy nào ?

Không gian sinh sống của loài người trên Trái đất phần lớn gồm 3 phòng ban : đất, biển, trời .
Lãnh thổ vương quốc trên đất liền gồm có mặt đất ( kể cả hồ, ao, sông, suối … ), vùng trời phía trên và lòng đất bên dưới, nằm trong khoanh vùng phạm vi đường biên giới vương quốc được xác lập qua trong thực tiễn quản lí hoặc những điều ước quốc tế. Đường biên giới vương quốc trên đất liền được xem là không thay đổi, vững chắc và bất khả xâm phạm ; mặc dầu, trên thực tiễn vẫn có sự tranh chấp và dịch chuyển ở đường biên giới giữa nhiều vương quốc trên quốc tế .
Hạn chế và độ cao của vùng trời thuộc chủ quyền lãnh thổ vương quốc cũng như độ sâu của lòng đất bên dưới tuy không được xác lập đúng mực là bao nhiêu kilômét, nhưng với năng lực kĩ thuật của quả đât lúc bấy giờ thì mỗi vương quốc trọn vẹn tuyệt đối có thể thực thi chủ quyền lãnh thổ của mình trong những khoanh vùng phạm vi nhất định tới số lượng hạn chế tối đa là lớp khí quyển nằm dưới quỹ đạo vệ tinh địa tĩnh và tới độ sâu được cho phép thuộc bề dày của vỏ Trái Đất nằm bên dưới chủ quyền lãnh thổ của mình .
Vùng biển của vương quốc ven biển được pháp luật bởi Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển được những nước kí kết vào năm 1982 ( gọi là Công ước 1982 ), phê duyệt vào ngày 16-11-1994 và từ đó mở màn có hiệu lực hiện hành pháp lý quốc tế. Việt Nam phê duyệt Công ước 1982 vào năm 1994. Theo Công ước về Luật Biển năm 1982 thì một vương quốc ven biển sẽ có 5 vùng biển là : nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng độc quyền kinh tế tài chính và thềm lục địa .

See also  Lịch chạy & Giá vé tàu, phà Hà Tiên-Phú Quốc - phà hà tiên phú quốc

Nội thủy

Là vùng nước nằm phía bên trong đường nền tảng và giáp với bờ biển. Đường nền tảng là do vương quốc ven biển vạch ra. Theo Tuyên bố ngày 12-5-1977 của nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đường nền tảng của Nước Ta là đường gãy khúc thông suốt 11 điểm, từ điểm A1 ( Hòn Nhạn, quần đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang ) tới điểm A11 ( quần đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị ) .
Vùng nội thủy được xem như phòng ban chủ quyền lãnh thổ trên đất liền, có quyết sách pháp lí của đất liền, nghĩa là được đặt dưới chủ quyển vẹn toàn, khá đầy đủ và tuyệt đối của vương quốc ven biển. Tàu thuyền quốc tế muốn vào ra vùng nội thủy phải xin phép nước ven biển và phải tuân theo luật lệ của nước đó. Nước ven biển có quyền không cho phép tàu thuyền quốc tế vào vùng nội thủy của mình .
Trong vùng nội thủy, vương quốc ven biển sẽ triển khai vừa đủ quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp giống như trên đất liền. Mọi luật lệ do vương quốc ven biển phát hành đều được vận dụng cho vùng nội thủy mà không có một ngoại lệ nào .

Lãnh hải

Là chủ quyền lãnh thổ biển, nằm ở phía ngoài nội thủy. Ranh giới ngoài của lãnh hải được xem là đường biên giới vương quốc trên biển. Công ước quốc tế về Luật Biển 1982 pháp luật chiều rộng của lãnh hải là 12 hải lí tính từ đường nền tảng. nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng thông báo : “ Lãnh hải của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam rộng 12 hải lí, tính từ đường cơ sở ” .

See also  Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - cách làm nhân bánh bèo

Vùng tiếp giáp lãnh hải

Là vùng biển nằm ngoài lãnh hải và tiếp nối với lãnh hải. Công ước quốc tế về Luật Biển nêu rõ : “ Vùng tiếp giáp lãnh hải không hề lan rộng ra quá 24 hải lí kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải ”, nghĩa là chiều rộng của vùng tiếp giáp lãnh hải không vượt quá 12 hải lí tính từ đường ranh giới ngoài của lãnh hải .
nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông báo : “ Vùng tiếp giáp lãnh hải của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là vùng biển tiếp liền phía ngoài của lãnh hải Nước Ta, có chiều rộng là 12 hải lí, hợp với lãnh hải Nước Ta thành một vùng biển rộng 24 hải lí kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải Nước Ta ” .

Vùng đặc quyền kinh tế

Là vùng biển nằm ở phía ngoài lãnh hải và phù hợp với lãnh hải thành một vùng biển, có chiều rộng không vượt quá 200 hải lí tình từ đường nền tảng dùng để tính chiều rộng của lãnh hải. nhà nước nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông báo : “ Vùng độc quyền kinh tế tài chính của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nối tiếp lãnh hải Nước Ta và hợp với lãnh hải Nước Ta thành một vùng biển rộng 200 hải lí kể từ đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải Nước Ta ” .
Vùng độc quyền kinh tế tài chính là một vùng đặc trưng, trong đó vương quốc ven biển thực thi thẩm quyền riêng không liên quan gì đến nhau của mình nhằm mục đích mục tiêu kinh tế tài chính được Công ước về Luật Biển 1982 pháp luật .

Thềm lục địa

Là vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển nằm bên ngoài lãnh hải của quốc gia ven biển, trên  phần kéo dài tự nhiên của lãnh thổ đất liền cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, hoặc đến cách đường nền tảng dùng để tính chiều rộng lãnh hải là 200 hải lí, khi bờ ngoài của rìa lục địa ở khoảng cách gần hơn.

Trong trường hợp bờ ngoài của rìa lục địa lê dài tự nhiên vượt quá khoảng cách 200 hải lí tính từ đường nền tảng thì vương quốc ven biển tuyệt đối có thể xác lập ranh giới ngoài của thềm lục địa với một khoảng cách không vượt quá 350 hải lí tình từ đường nền tảng hoặc cách đường đẳng sâu 2500 ɱ một khoảng cách không vượt quá 100 hải lí .
Nước Ta thông báo : “ Thềm lục địa của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam gồm có đáy biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần lê dài tự nhiên của lục địa Nước Ta lan rộng ra ra ngoài lãnh hải Nước Ta cho đến bờ ngoài của rìa lục địa ; nơi nào bờ ngoài của rìa lục địa cách đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải Nước Ta không đến 200 hải lí thì thềm lục địa nơi ấy lan rộng ra ra 200 hải lí kể từ đường cơ sở ” .

See also  TOP 10 xe khách Hà Nội đi Đà Nẵng uy tín nhất kèm giá vé, ĐT - xe đà nẵng hà nội

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về trả lời thắc mắc liên quan đến thắc mắc: Nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển? Khách hàng theo dõi nội dung nội dung có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi trợ giúp.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp giáp biển

Các Tỉnh Thành Giáp Biển

 • Tác giả: Phú Sĩ Travel
 • Ngày đăng: 2020-01-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3106 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260km ( không kể các đảo), trong đó có 26 tỉnh thành giáp biển. Nếu đi từ Bắc vào Nam, tất cả chúng ta sẽ đi các tỉnh thành như sau: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Sài Gòn, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau & Kiên Giang.
  Dưới đây là một số bờ biển đặc trưng của 26 tỉnh kể trên. Mời các bạn xem quan.

  CÔNG TY TNHH DU LỊCH PHÚ SĨ
  Địa chỉ: 70 Nguyễn Háo Vĩnh, ᴘ.Tân Quý, Ǫ.Tân Phú, Tp.HCM
  Smartphone: (028) 36023147 – 36023157
  Tin nhắn hộp thư online: sales.phusitravel@gmail.com
  Website: http://phusitravel.com/
  Fanpage: https://www.facebook.com/dulichphusi/
  Twitter: https://twitter.com/dulichphusi
  Youtub:https://www.youtube.com/channel/UCwFo2OLvTRJMZZ5MeLOtnAg
  Hotline: 0934167755 – 0917919317 – 0779967986

Nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển?

 • Tác giả: c3nguyensieu.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4363 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quốc gia Việt Nam tất cả chúng ta có tổng cộng 63 tỉnh thành, được kéo dài từ bắc tới nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rằng, Nước ta có bao nhiêu tỉnh thành

Nước ta có bao nhiêu tỉnh, Tp giáp biển 𝓐. 27/63 Ɓ. 28/63 ₵. 27/64 𝓓. 28/64

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7653 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nước ta có bao nhiêu tỉnh, Tp giáp biển 𝓐. 27/63  Ɓ. 28/63  ₵. 27/64  𝓓. 28/64

Chuẩn xác, có 28 tỉnh thành giáp biển

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7322 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – VnExpress

Nước ta có bao nhiêu tỉnh, Tp tiếp giáp với biển?

 • Tác giả: codegame.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2419 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có biết nước ta có bao nhiêu tỉnh, Tp tiếp giáp với biển? Cùng mình tìm hiểu về đề tài thú vị này ngay dưới đây nhé!

Nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển

 • Tác giả: vietlike.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5454 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hỏi:

Nước ta có bao nhiêu tỉnh Tp tiếp giáp với biển?

 • Tác giả: jetstartour.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8108 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí

By Minnie Trieu

Minnie Trieu là người sáng lập website jetstarour.vn – Trang chia sẻ những thông tin về du lịch như khách sạn, các khu du lịch mới nổi hàng đầu Việt Nam. Tốt nghiệp chuyên ngành báo chí của đại học Đại học Thành Công – Đài Loan từ năm 2017, Minnie Trieu chuyên nghiên cứu các chủ đề du lịch, ẩm thực, blog, và các tin tức giải trí thú vị trong và ngoài nước...Xem thêm > Minnie Trieu