Giới thiệu những Món chay ngày Tết ngon đơn giản dễ làm – Các thực đơn mâm chay cúng rằm, đồ chay đơn giản dễ nấu ngày Tết hoặc trong ngày thường. Phương pháp nấu những món chay ngon, đơn giản cho các ngày Tết, ngày rằm, huong dan lam mon chay, mon chay de lam don gian, ngon dễ làm bếp việt, mon an chay don gian hang ngay
Bạn đang xem: món ngon ngày tết dễ làm
Theo dõi Massageishealthy trên Google News
Ι – Những món chay ngày Tết ngon đơn giản dễ nấu ngay tận nơi
Bên cạnh những món mặn thông dụng ngày tết thì ẩm thực chay cũng là một nét đặc trưng của nhiều gia đình Việt Nam. Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết thực hiện những món chay nào để phục vụ gia đình thì hãy cùng Massageishealthy tham khảo các món chay ngày Tết đơn giản nhưng rất ngon và dễ làm cho ngày Tết nhé.
Có rất nhiều món chay ngon và dễ làm, phù phù hợp với không khí những ngày Tết, ăn không ngán. So với người ăn chay, những món đặc trưng cho ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, mâm cỗ với các món gà, giò thủ, chả lụa… chắc rằng sẽ không thích hợp.
Tuy vậy, có rất nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể sơ chế và sử dụng trong những ngày Tết thay vì chỉ quanh quẩn vài món rau luộc, đậu chiên, canh chay hay rau củ quả xào…
1. Cách làm nộm thập cẩm ngày Tết
Nguyên vật liệu
- 1 quả khế chua
- 12 bìa đậu phụ ráng sẵn
- Bắp chuối nhỏ, cà rốt củ nhỏ,dưa leo: mỗi loại 1 quả
- Vành tai mộc nhĩ
- Giấm, đường, muối, xì dầu , 1 lát dứa thái nhỏ
- Sợi mì chay
- Lạc rang chín, giã nhỏ
- Mách nhỏ: bạn có thể gìn giữ nguyên liệu trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện sơ chế trong những ngày tết.
Thực hiện
- Mộc nhĩ sau khoảng thời gian ngâm nước và làm sạch, thái nhỏ thì xào chín với một ít dầu ăn.
- Đậu phụ ráng và thái nhỏ sao cho vừa ăn.
- Bắp chuối thái sợi, ngâm nước có pha ít giấm rồi vớt ra rửa sạch và để cho ráo nước
- Cà rốt thái sợi, trộn thêm một ít đường, giấm và muối, ướp trong 15 phút, sau đó vắt cho ráo nước.
- Khế làm sạch, thái sợ, vắt cho bớt chua. Dưa leo rửa sạch, thái sợi.
- Mì chay sau khoảng thời gian chần qua nước nóng thì ráng vàng bằng dầu ăn.
- Nước chấm làm theo công thức: 3 muỗng canh xì dầu: 1 muỗng canh nước lọc: dứa thái nhỏ và thêm một ít gia vị theo khẩu vị mỗi người.
- Sau khoảng thời gian hoàn thiện thời kỳ chuẩn bị: xếp khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào tô. Cho mì đã ráng vàng vào và rắc lạc rang lên trên.
- Khi ăn cho xì dầu vào và trộn đều.
2. Phương pháp nấu canh quả mướp đắng chay đơn giản
Nguyên vật liệu
- 2 trái quả mướp đắng
- 200g đậu phụ trắng
- Cà rốt
- 23 tai nấm mèo
- 1 đoạn hành tỏi tây
- 20g bún tàu
- Gia vị chay, tiêu, muối
Thực hiện
- Nấm mèo sau khoảng thời gian ngâm nước, rửa sạch, để cho ráo và thái nhuyễn. Cà rốt thái nhuyễn, hành tỏi tây chặt nhỏ.
- Đậu phụ lau khô, dùng tay bóp nát. Bún tàu ngâm cho mềm rồi cắt lát nhỏ.
- Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn. Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm một ít tiêu cho thơm. Dùng tay trộn đều gia vị và nguyên liệu.
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột. Dồn đậu phụ vào, ém đậu phụ bằng tay cho thật chặt.
- Cho dầu ăn và hành tỏi tây vào nồi, đợi dầu nóng cho thêm một lượng nước vừa đủ ăn. Khi nước sôi cho quả mướp đắng vào và thêm một ít muối. Đợi quả mướp đắng mềm thì nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Múc quả mướp đắng ra tô, trang trí và rắc tiêu lên trên cho đẹp mắt.
Với cách thực hiện đơn giản và dễ làm bạn đã sở hữu thể nấu được những món chay vừa ngon vừa mê hoặc để phục vụ cả nhà rồi đấy.
3. Cách làm gỏi măng, nộm măng đơn giản
Ngày Tết của các gia đình miền Bắc thường rất hay có món măng như canh măng, miến nấu măng hay đơn giản hơn như măng xào. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi khác nhẹ một tí vơi món gỏi măng cũng mê hoặc vô cùng.
Măng tươi luộc với một ít muối cho ra hết chất độc, xé nhỏ, sau đó trộn với đậu phụ chiên, đậu phụ ki và rau răm thái nhỏ, hành phi, đậu phộng rang giã.
Đặc biệt không thể quên phần nước xốt trộn gỏi đậm đà được làm từ nước tương (hoặc nước mắm chay), đường, muối, nước cốt chanh mặn mặn, chua chua.
Nguyên vật liệu
- 300-400gr măng tươi
- 1 bó rau răm
- 1 miếng đậu chiên
- Tàu hũ ky khô
- Đậu phộng rang
- Nước tương , chanh, ớt , bánh tráng nướng
Cách làm
- Bước 1: Luộc măng với ít muối cho ra hết chất độc, xả nước lạnh vắt ráo .
- Bước 2: Rau răm lặt lá thái nhỏ. Đậu chiên thái nhỏ .Tàu hủ ky chiên giòn.
- Bước 3: Làm nước trộn gỏi : 1 thìa nước tương + 1 thìa đường + 1/4 thìa muối + nước cốt chanh; nêm nếm theo khẩu vị.
- Bước 4: Phi ít dầu và hành củ cho thơm trộn vào măng , cho nước trộn gỏi từng ít vào trộn nếu thấy vừa miệng thì ngưng . Bóp nhỏ tàu hủ ky chiên vào trộn cùng măng với rau răm, đậu phụ chiên.
- Bước 5: Cho gỏi ra dĩa rắc đậu phộng rang lên trên , ăn kèm với bánh tráng nướng và nước tương.
4. Cơm sen thanh đạm cho ngày Tết
Cơm chay gói lá sen là một món ăn mang chút hoài niệm của vùng đất cố đô Huế. Món ăn dân dã nhưng lại có gì đó rất thanh tao này chắc rằng sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì mùi vị thơm ngon nhưng lại có cách sơ chế khá đơn giản.
Cơm trắng bạn đem chiên với hạt sen đã luộc, cà rốt thái hạt lựu, đậu phụ chiên, nêm nếm một tí gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn gói cơm vào lá sen đã được rửa sạch và lau khô.
Cơm vừa có vị ngọt, bùi của hạt sen, lại thoang thoảng mừi hương của lá sen sẽ là một gợi ý không tồi cho những ngày Tết của các bạn.
Nguyên vật liệu
- 3-4 chén cơm trắng để nguội
- 2 bìa đậu phụ trắng
- 150gr hạt sen, 150gr bắp hạt
- 1 củ cà rốt
- 2 muỗng canh bơ thực vật đun nóng chảy
- Tỏi, hành tím băm, gia vị nêm nếm: tiêu, muối, đường
- 1 lá sen to rửa sạch, để ráo
Cách làm
- Hạt sen ngâm nước rửa sạch, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắp hộp lấy ra để ráo nước.
- Đậu phụ mua về rửa sơ qua nước, cắt hình con cờ, chiên trong chảo dầu cho vàng đều các mặt.
- Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào trong chảo cho chảy rồi cho tiếp hành tỏi băm vào, sau đó, cho tiếp cơm trắng vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường.
- Dùng xẻng xào cơm cho thật đều, đến khi hột cơm săn lại thì cho cà rốt vào trộn đều, tiếp tục cho sen, bắp vào.
- Cuối cùng cho đậu phụ chiên vàng vào. Nêm lại cho vừa miệng rồi rắc tiêu tắt bếp.
- Đặt lá sen rửa sạch vào một tô sâu lòng, múc cơm vào trung tâm lá rồi gấp 4 đầu chiếc lá lại.
- Để cơm trong lá sen khoảng 15 phút rồi mới dùng kéo cắt mặt trên của gói cơm và dùng với nước tương và ớt xắt.
5. Nem (chả) rong biển
Chả lụa là món ăn rất thông dụng trong những ngày Tết. Vậy bạn nghĩ sao về món nem rong biển được đổi khác nhẹ từ món chả lụa mặn này? Thay vì sử dụng thịt làm nhân, bạn thay bằng rong biển tươi trộn cùng với miến, mộc nhĩ và đậu phụ.
Đặc biệt ở phần nước chấm, bạn xào gừng xắt sợi với một ít dầu ăn, sau đó cho nước làm kim chi vào nấu cùng, thêm một ít bột năng cho xốt sánh, nêm thêm chút đường, nước tương. Nước chấm được sơ chế theo công thức rất đặc biệt này sẽ giúp món nem rong biển đậm đà hơn và cũng mê hoặc hơn.
6. Chả chay ngày Tết truyền thống
Để ăn kèm với cơm, bạn cũng có thể tự làm chả chay tận nơi bởi chả chay có cách làm khá đơn giản chứ không phức tạp như chả mặn. Trước nhất, bạn chuẩn bị đậu phụ ki và ngâm với nước, sau đó luộc qua, ướp với muối, tiêu, hành boa – rô phi thơm, có thể thêm hạt nêm chay.
Vắt ráo đậu phụ ki rồi cuộn thật chặt tay trong lá chuối, luộc sôi khoảng 1 tiếng, để nguội là có thể cắt ra dùng. Chả chay có thể gìn giữ được 3 – 4 ngày trong tủ lạnh. Rất dễ để làm món chả chay tận nơi
Nguyên vật liệu
- 500g phù trúc tươi (bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay thường hay gọi là váng đậu)
- 3 gốc hành ba rô
- Dầu ăn
- Lá chuối, lạt tre
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt
Cách làm
Bước 1: Trước nhất, bạn xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.
Bước 2: Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào trong chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên. Đến khi hành đã vàng lại, bạn tắt bếp rồi đổ dầu ăn và hành ra đĩa. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Mình sẽ dùng phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc, còn so với hành phi, bạn có thể để dành ăn kèm với các loại cuốn cũng rất ngon.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói, dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, chặt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.
Bước 4: Để chuẩn bị phù trúc, bạn đổ nước ấm vào 1 chậu sạch, sau đó cho phù trúc vào rửa. Đến khi nước khởi đầu đục, bạn đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Khi rửa xong, bạn dùng tay vắt thật chặt để phù trúc ráo hết nước.
Nếu dùng phù trúc khô, bạn nhớ ngâm cho mềm trước khi rửa.
Bước 5: Để tạo mùi vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành ở bước 2, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Bạn có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy thuộc ý thích.
Bước 6: Để gói chả lụa, bạn trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc. Cuộn lại cho thật chặt tay.
Bước 7: Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả lụa, buộc lạt lại tương tự như cách bạn buộc lạt khi gói bánh tét. Để gói dễ hơn, bạn có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt bên ngoài, hoặc dùng dây nylon buộc lại cũng được nhé!
Sau khoảng thời gian cố định ở giữa thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối thái nhỏ ở bước 3 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.
Bước 8: Hấp chả lụa: Nếu hấp nhiều, bạn dùng nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá.
Bước 9: Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng. Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chí
7. Phương pháp nấu canh chua chay đơn giản
Canh chua chay là món canh dễ nấu và cũng dễ ăn, ngon và bổ. Canh chua có cách sơ chế khá đơn giản với các loại rau thường ngày vẫn thấy như cà chua, bạc hà, đậu bắp, thơm và nước cốt me chua.
Vị chua chua, thanh mát của canh dùng với mì, bún tươi hay cơm trắng đều thích hợp. Tuy nhiên so với những món như trên thì canh chua thường không để qua đêm được, vì vậy chúng ta nên lưu ý sơ chế và dùng canh ngay trong ngày.
Mâm cơm ngày Tết thông thường sẽ có nhiều món chiên, xào hoặc nhiều món được làm từ thịt. Vì vậy những món ăn chay mà Massageishealthy chia sẻ như trên không những phù phù hợp với người ăn chay mà còn rất thích phù hợp với người ăn mặn.
Ngoài gỏi măng, cơm sen, nem rong biển, chả chay hay canh chua vẫn còn nhiều món ăn mê hoặc khác như củ sen kho chay, nấm xào ớt chuông, gỏi bưởi chay, cơm cháy chay mỡ hành, sushi gạo lứt…
Đây đều là những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe nếu ăn một lượng vừa đủ và còn tồn tại thể thực hiện ngay tận nơi nữa. Nếu bạn đang kinh doanh một quán ăn chay, những gợi ý như trên cũng rất thích hợp để bạn bổ sung vào thực đơn các món ăn chay của quán.
Ăn chay một vài ngày vào dịp Tết không những “chống cơn ngán” thịt thà, dầu mỡ mà còn khiến cho bạn giữ được vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt, đón một cái Tết thật vui vẻ và hạnh phúc bên người thân, gia đình.
II – Cách làm thực đơn mâm cỗ chay cúng ngày Tết đơn giản
Ngày càng nhiều gia đình chọn nấu món chay làm mâm cúng ngày đầu năm. Người ta tư tưởng, ăn chay ngày Tết là để bớt sát sanh, tạo nghiệp lành, cầu cho năm mới nhiều bình an.
Không chỉ vậy, ăn chay cũng là một phương pháp để thanh lọc thể xác, thăng bằng dinh dưỡng, khi mà đã quá chán ngán những buổi tiệc tùng lắm thịt cá.
Nếu bạn chưa biết chọn món gì để có mâm chay ngon, thì hãy tìm hiểu mâm cúng chay thịnh soạn mà Massageishealthy đã chuẩn bị ngay sau đây nhé!
1. Chả khoai mỡ chiên
Món chả khoai mỡ chiên này tuy hơi lạ, nhưng lại rất dễ làm, nên bạn cứ tự tin trổ tài. Thay vì cắt lát, khoai mỡ được bào nhuyễn, rồi chiên thành miếng chả to nhỏ tùy ý. Miếng khoai béo, bùi, giòn rụm sẽ khiến cả nhà thích mê.
2. Chả lụa phù trúc
Tên gọi nghe kêu vậy thôi, thực ra đây là món chả lụa chay được gói bằng lá tàu hũ ky, hay thường hay gọi là váng đậu, phù trúc. Phần nhân chả lụa chay thì bạn cũng có thể tha hồ đổi khác, dùng đậu phụ hoặc khoai môn, khoai mỡ, bắp,… để phù phù hợp với khẩu vị gia đình.
3. Tàu hũ ky chiên giòn
Tàu hũ ky đem ướp chút gia vị, rồi chiên lên là cũng đủ tạo thành món ngon đầy mê hoặc. Với những lá tàu hũ ky không đủ lớn, không gói chả lụa được, bạn tận dụng làm món này luôn cũng rất hay nè!
4. Rau củ xào chay
Bằng cách sử dụng các loại rau củ có vị ngọt tự nhiên, bạn cũng có thể làm món rau củ xào chay ngon và đậm đà chả kém ai. Không những ngon, món này còn rất ưa nhìn, nổi trội trong mâm cúng lắm đấy!
5. Đậu phụ kho nấm rơm
Món kho này không những siêu đơn giản mà còn tiết kiệm thời gian nữa, chỉ cần 30 phút là xong rồi. Phương thức làm món đậu phụ kho nấm ngon là bạn hãy chờ cho món ăn sắp chín thì mới cho nấm, để nấm thấm mặn vừa đủ.
Ngoài nấm rơm, bạn dùng nấm hương, nấm đông cô để kho cũng rất thơm ngon. Chuẩn bị thêm nồi cơm dẻo thơm để ăn với Đậu phụ kho nấm là hết ý!
6. Gỏi cuốn chay
Món gỏi cuốn, với vị ngon nhẹ nhõm, là món ăn được nhiều người ưa thích. Giản dị với chút rau, bún, đậu phụ,… gỏi cuốn chay ăn vừa ngon vừa thoải mái. Lưu ý thêm phần nước chấm gỏi cuốn để có món ngon mỹ mãn nhé!
7. Canh rau củ nấu chay
Canh rau củ chay đơn giản này sẽ làm cả nhà thích mê đấy! Nhờ bắp mỹ, canh có vị ngọt tự nhiên, ăn vào cảm nghĩ thanh nhẹ, ngọt mát rất tuyệt vời. Thêm vài chén nước tương, tương ớt để chấm, cộng với đĩa trái cây tráng miệng nữa là có mâm chay ngon lành, đầy đủ.
Với mâm cúng chay đầu năm thanh nhẹ, đủ đầy như vậy này, chúc gia đình bạn có một năm mới sung túc và thật nhiều sức khỏe, nhiều điều bình an!
III – Mâm cơm chay ngon hoàn hảo cúng Rằm tháng giêng
Những món chay vô cùng thơm ngon, mê hoặc, dễ làm chắc rằng sẽ khiến những tín đồ chay mê mẩn. Canh nấm, miến trộn, nem rau củ, bì cuốn chay, chè trôi nước là những món ăn chay ngon miệng và rất thông dụng.
Rằm tháng Giêng sắp tới, còn gì bằng khi bạn tự tay làm những món này dâng lên tổ tiên để trổ tài tấm lòng hiếu thảo và tận tâm? Cách làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng không khó.
1. Xôi gấc đậu xanh
Món xôi gấc đậu xanh không ai có thể cưỡng lại từ mùi vị cho đến màu sắc đều ưa nhìn. Màu đỏ của xôi cũng là màu may mắn vì vậy rất nhiều chị em chọn món xôi này trong ngày rằm, mùng 1.
Làm xôi gấc rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường, gấc và nấu như xôi bình thường. Màu đỏ là từ ruột gấc bạn đem trộn cùng nếp khi vo gạo rồi đổ vào nồi hông.
Nếu bạn muốn ăn xôi gấc ngọt, đợi đến khi xôi nguội bớt, bạn cho thêm một ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều thì xôi sẽ rất mềm, ngon, ngọt.
2. Nem chay, chả lụa chay
Nem rán là món không thể thiếu trong mâm cỗ. Trong ngày rằm tháng 7 các bạn cũng tuyệt đối có thể sơ chế món nem này không từ thịt.
Nguyên vật liệu:
- Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem.
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nước muối, cắt bỏ chân rửa sạch và chặt nhỏ. Miến dong thái nhỏ, nấm hương, nấm rơm, hành lá cũng thái nhỏ.
- Đỗ tương ngâm qua đêm rồi luộc sơ (không luộc chín quá sẽ bị nát).
- Trải bánh đa nem ra và gói nem. Sau đó rán nem vàng đều hai mặt. Món nem này ngon chẳng kém nem thịt, có cái hơn là hươpng vị rất thanh đạm dễ ăn.
3. Tôm chay
Nguyên vật liệu:
- Váng đậu, rong biển, mì pasta, gia vị, màu thực phẩm đỏ cam.
Cách làm:
- Ngâm váng đậu qua nước khoảng 30 giây cho mềm và cắt thành các miếng vuông khoảng 7-10cm.
- Phần váng đậu thừa ngâm tiếp để mềm hơn sau đó thái nhỏ và cho gia vị ướp khoảng 1 giờ đồng hồ. Rong biển cũng thái nhỏ, bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ.
- Trải váng đậu ra đĩa và cho váng đậu cùng rong biển vào cuộn nhẹ nhõm, cho mì pasta làm đuôi tôm sau đó dùng dây cột lại.
- Để có màu tôm thì nhúng qua lớp bột thực phẩm màu đỏ cam.
- Hấp khoảng 30 phút là đã có món tôm chay hấp ngon và đẹp y như tôm thật. Bạn cũng có thể làm món tôm rán theo phương pháp này.
4. Giò chay
Nguyên vật liệu:
- Váng đậu, tỏi, muối đường hạt tiêu, lá chuối, dây buộc.
Cách làm:
- Ngâm váng đậu trong nước ấm tầm 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch. Luộc váng này đến khi mềm thì vớt ra để ráo nước.
- Tỏi thái mỏng phi thơm. Cho đường và muối vào váng đậu ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô.
- Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm vào trộn đều nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị.
- Rửa sạch lá chuối và hơ trên lửa để lá mềm, dai. Sau đó dùng lá chuối bó váng đậu như bó giò. Thắt chặt xung quanh.
- Cho giò vào nồi luộc khoảng 1 giờ đồng hồ. Vớt ra để nguội và cắt thành khoanh vừa ăn xếp ra đĩa.
5. Gỏi ngó sen
So với những người Hà Nội thì món ăn này không thể thiếu trong mâm cúng giỗ chạp. Món chay nhưng ăn lại rất ngon, chống ngán cho những thực phẩm khác.
Nguyên vật liệu:
- Ngó sen, cà rốt, dưa leo, lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.
Cách làm:
- Ngó sen rửa sạch cắt lát dài khoảng 4-5cm chẻ làm đôi và ngâm vào nước thêm chút muối dể ngó sen không bị thâm đen.
- Sau đó rửa thật sạch, vớt ra rổ cho ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát cỡ 4-5cm sau đó thái sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi rồi lát lát mỏng. Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.
- Pha nước trộn: Dùng nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát và khuấy đều thành hỗn hợp chua ngọt, có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu (trừ rau) vào âu to và rưới nước trộn đã làm trộn đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều. Gần ăn mới cho rau thơm, lạc rang đã giã vào trộn đều và bày ra đĩa.
6. Miến xào chay thập cẩm
Nguyên vật liệu:
- Miến, đậu đũa, cà rốt, súp lơ, hậu phụ, gia vị.
Cách làm:
- Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm. Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. Đậu que cắt ngọn ngành, tước xơ, cắt đôi. Đậu phụ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp và phi hành thơm sau đó cho cà rốt, đậu đũa, súp lơ vào xào qua. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu phụ vào xào mềm, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi gia vị ngấm thì đổ miến vào xào cùng, khuấy nhẹ tay miến vừa chín tới thì rắc tiêu, ớt, hành, mùi tàu thơm.
7. Canh nấm chay
Nguyên vật liệu:
- Nấm rơm, nấm đông cô, đậu Hà Lan, đậu phù, cà rốt, hành mùi.
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ thái khúc, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Hành mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành và cho cà rốt vào xào. Thêm nước vừa đủ ăn đun sôi. Cho các loại rau và nấm vào.
- Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đó cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.
- Khi canh sôi cho nấm rơm vào nấu tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra đĩa bát.
8. Miến trộn thập cẩm
Nguyên vật liệu:
- 250g miến
- 5 tai nấm mèo
- 50g đậu phụ trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ
Cách làm:
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.
- Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.
- Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào quấy đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.
- Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.
Với cách làm này đĩa miến trộn của các bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.
9. Nem rau củ
Nguyên vật liệu:
- 1 củ cà rốt, 1 khoai tây, 1 củ khoai lang
- 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương
- 50g miến khô
- 1 tập bánh đa đậu xanh
- 1 thìa cà phê bơ thực vật
Cách làm:
- Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.
- Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.
- Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt lát 3cm.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ.
- Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo mừi hương và nem có màu vàng đẹp.
- Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.
Nem rau củ chay làm theo phương pháp này sẽ giòn lâu và thơm phức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng thêm mê hoặc.
10. Bì cuốn chay
Nguyên vật liệu:
- 50g đậu phụ trắng; 50g khoai tây; 50g khoai lang; 50g miến khô; xà lách, rau thơm; bánh đa nem; 1/3 bát gạo
Cách làm:
- Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.
- Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.
- Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào trong chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.
- Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.
- Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.
- Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.
Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.
11. Chè trôi nước khoai tím
Nguyên vật liệu:
- 2 – 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g
Cách làm:
- Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.
- Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ ₵ vào.
- Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy thuộc độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho thích hợp.
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp cho chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy thuộc độ ngọt bạn thích.
- Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.
- Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.
- Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.
- Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào nấu sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra đĩa.
- Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào nấu khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.
- Tắt bếp chút chè ra đĩa thêm tí vừng rang thơm lên trên.
CÁCH PHA NƯỚC CHẤM CHAY CHUA NGỌT
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bài lát cực mỏng. Pha 1/2 thìa cà phê muối trắng với 300ml nước lọc, ngâm cà rốt và su hào vào nước muối đến khi cần dùng.
- Cho 20g đường vào trong chảo, thắng đường đến khi đạt màu vàng cánh gián thì đổ 1 bát con nước lọc vào, đun cho tan đường rồi tắt bếp.
- Nêm thêm đường, muối, mì chính, nước cốt chanh vừa ăn rồi cho cà rốt, su hào vào.
Với cách làm nước chấm chay này bạn sẽ có những bát nước chấm trong veo đẹp màu, có vị ngon như nước mắm mặn mà lại không nặng mùi như nước mắm, đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích.
Mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.
Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp.
3.8/5 – (6 bình chọn)
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài món ngon ngày tết dễ làm
Dưa Món Giòn Ngon-Không Quá Mặn – Ẩm Thực Mẹ Làm – Món Ngon Ngày Tết – Đơn Giản- Dễ Làm
- Tác giả: KT Food Stories
- Ngày đăng: 2019-01-31
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2039 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày hôm nay mình xin chia sẽ cách làm dưa món giòn ngon, không măn, rất dễ làm mà để lâu ăn vẫn ngon, để gần 1 năm ăn vẫn ngon…
Công thức gia truyền từ Bà Ngoại để lại cho Mẹ, và Mẹ làm mấy chục năm nay cho gia đình và đồng bọn 🙂
Dưa món là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết gia truyền của người Việt Nam mình…
Còn gì vui hơn khi xắt miếng bánh chưng hay bánh tét thơm ngon béo ngậy rồi ăn kèm với dưa món mặn mặn ngọt ngọt, giòn tan. Nhắc đến đó thôi mà nao lòng biết bao người con xa xứ.
Dưa món ngâm nước mắm không phải cầu kì mà trái lại rất đơn giản, chỉ cần vài giai đoạn là có thể làm ngay ra được một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị.
Công thức này đơn giản, dễ làm, các bạn sẽ không còn lo dưa món quá mặn tác động đến sức khỏe nè! Tết đến mình xin chúc các bạn có một mùa Xuân thật đầm ấm và an khang thịnh vượng:) và giờ đây các bạn hãy cùng mình vào bếp để làm ngay một lọ dưa món siêu ngon cho dịp Tết này nhé!
Phơi bằng Lò Nướng(Oven)
Nhiệt độ 125 ₵ = 250F cho 2 tiếng, sau đó trộn lên và phơi tiếp, cứ tiếp tục cho đến khi thấy khô héo lại, phơi bằng lò sẽ lâu vì mình cứ mong nó khô:)
5 lbs củ cải trắng = 2.5 kg
2 lbs cà rốt = 1 kg
4 lbs đu dủ xanh = 2 kg
10 tép tỏi
10 trái quả ớt tươi phơi khô
1 miếng gừng 40 gr cắt lát phơi khô3 chén nước mắm ngon(lưng lưng chén)
3 chén đường dung lên
1 tbsp giấm = 2 muỗng cafe
1/2 chén nướcduamon
cachlamduamon
duangamnuocmam
monngonngaytet
nhungmonanngonngaytetCách làm Bò Bít Tết(Beef Steak): https://www.youtube.com/watch?v=sgKGf…
Subscribe channel của mình: https://www.youtube.com/channel/UCjWz…
Bò Lúc Lắc: https://www.youtube.com/watch?v=c_J_4…
Phở Áp Chảo Tôm: https://www.youtube.com/watch?v=g1Q3Z…
Cá Nướng Da Giòn Rụm: https://www.youtube.com/watch?v=wS5Gi…
Tôm Hùm Xào Mì: https://www.youtube.com/watch?v=-x8pV…
Nếu các bạn thích video này, nhớ Subscribe, Like & Share với gia đình và đồng bọn nhé! Nếu có thắc mắc gì xin để comment phía dưới nha!
Cảm ơn các bạn nhiều nhé!
Music: https://www.bensound.com
Cheer!
KT Food Stories
KTFoodStories
KTKitchen
KTFoodStories
KTKitchen
CuocSongMy
CuocSongOMy
Tổng hợp 20+ món ăn ngon dễ làm đãi khách ngày Tết
- Tác giả: www.bachhoaxanh.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 8344 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng Bách hóa XANH tham khảo các món ăn ngon, dễ làm, đãi khách ngày Tết. Món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cỗ gia đình 3 miền Bắc, Trung, Nam
6 món ngon ngày TẾT dễ làm giải “NGÁN” hiệu quả
- Tác giả: www.vntrip.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 3159 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bữa cơm ngày tết sẽ có nhiều món chứa dầu, mỡ làm ta cảm thấy ngán thì những món ngon ngày tết dễ làm mang mùi vị thanh mát xua tan độ ngán
10 món ngon truyền thống ngày Tết của người Việt, đơn giản, dễ làm
- Tác giả: bloganchoi.com
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 7404 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Vậy là sắp tới Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 rồi các bạn ơi. Hẳn là ai cũng trông mong những mâm cỗ cùng món ăn truyền thống rực rỡ. BlogAnChoi xin chia …
28 món ngon ngày Tết của 3 miền ngon miệng, dễ làm mà không ngán
- Tác giả: eva.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 9083 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Với danh sách các món ngon ngày Tết của cả 3 miền trong nội dung dưới đây, bạn sẽ không còn phải lo ngại tới việc không biết nấu món gì ngon miệng mà không ngán trong dịp Tết sắp tới.
20+ món ngon ngày tết dễ làm đãi khách của người Việt
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2963 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ những món ngon ngày Tết gia truyền của ba miền Bắc – Trung Nam, để mọi người sum vầy cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả
Tổng hợp 20+ các món đãi khách ngày Tết đơn giản dễ làm mê hoặc
- Tác giả: www.dienmayxanh.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 8189 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp hơn 20 món ăn ngày Tết dễ làm, nấu nhanh mà không kém phần thơm ngon mê hoặc đãi khách dịp Xuân về. Lưu ngay nội dung cho Tết 2022 sắp tới nhé!
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí