Bánh trôi tàu Phạm Bằng vẫn ở con ngõ thân thuộc, vẫn chiếc bát ấy, vẫn chỗ ngồi thân quen ấy đã làm ra một phần tuổi thơ tuyệt đẹp của bao thế hệ.
Bạn đang xem: bánh trôi tàu phạm bằng
Ngày 30/11/2017 09:24 AM (GMT+7)
Vẫn quán nhỏ ở con ngõ thân thuộc, vẫn chiếc bát ấy, vẫn chỗ ngồi thân quen ấy, bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng đã làm ra một phần tuổi thơ tuyệt đẹp của bao thế hệ.
Mỗi khi những cơn gió lạnh đầu mùa ùa về, rảo bước trên đường phố Hàng Giầy, có vẻ nhiều người sẽ phải chậm lại một phút nhìn về con ngõ nhỏ từng là địa chỉ quán bánh trôi tàu thân thuộc mang thương hiệu “nghệ sĩ Phạm Bằng”.
Bánh trôi tàu Phạm Bằng từng khiến bao người thương nhớ đã trở lại.
6 năm qua, kể từ khi quán đóng cửa, những ký ức về bát bánh trôi tàu nghi ngút khói mang theo mùi gừng thơm ấm và người nghệ sĩ già luôn nở nụ cười tươi với những mẩu chuyện hài thú vị khiến nhiều người phải thương nhớ. Nhất là mỗi khi mùa đông về, sự thương nhớ ấy càng trở nên đong đầy.
Những tưởng rằng sẽ chẳng khi nào còn được ăn món bánh trôi tàu trứ danh nữa nhưng mới đây quán đã được con trai nghệ sĩ mở lại tại chính con ngõ thân thuộc của biết bao thế hệ suốt 30 năm.
Vẫn con ngõ thân quen, vẫn chiếc bát ấy, vẫn chỗ ngồi ấy, nhiều người từ già đến trẻ đã trở lại để được thưởng thức những dư vị xưa và để tưởng niệm những kỷ niệm ngọt ngào.
Nghe tin quán mở, mọi người đều tìm đến để thưởng thức mùi vị xưa.
Kể từ khi quán bánh trôi tàu bác Phạm Bằng đóng cửa, con ngõ nhỏ ở phố Hàng Giầy hình như rét mướt, buồn tẻ hơn. Thế nhưng, 2 ngày nay, khi quán được con trai nghệ sĩ mở lại, con ngõ lại trở nên ấm cúng, tấp nập, đông đúc hơn hẳn.
Tuy đã đóng cửa một thời gian dài nhưng quán vẫn đắt khách trong ngày trở lại này. Mọi người đến đông nghịt con ngõ nhỏ, thậm chí chấp thuận xếp hàng, chờ đợi lâu để được thưởng thức mùi vị bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng nhớ nhung suốt bao năm qua. Không những vậy, nhiều người phải gửi xe ở xa hay phải chấp thuận đứng chờ lâu để gọi được những xuất bánh trôi tàu trứ danh mang về.
Bao năm dừng hoạt động nhưng mùi vị của bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù vẫn còn y nguyên như ngày nào. Mỗi người đến đây đều tranh thủ thưởng thức đầy đủ mùi vị để xuýt xoa và để nhớ lại những kỷ niệm xưa êm đẹp.
Khác với những quán bánh trôi tàu khác, bánh trôi tàu ở đây chỉ có 2 nhân: nhân dừa và nhân vừng đen.
Bánh trôi tàu không có lạc, nước cốt dừa như trước đó.
Bánh trôi tàu ở đây có 2 nhân mềm, dẻo của dừa xào và vừng đen không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lớp vỏ bánh dày, dẻo cùng với nhân dừa xào giòn, nhân vừng đen bùi hòa quyện với nước chan có vị ngọt thanh, cay nhẹ của gừng ở nơi đầu lưỡi khiến nhiều người được thỏa lòng với mùi vị như bao năm trước.
Lục tàu xá thơm mùi của quýt, mã thầy và sen đặc trưng, không ở đâu bằng.
Chí mà phù thơm ngậy vừng đen. Nhiều người nhận xét, món ăn này ít người Hà Nội làm và cũng chưa ai làm ngon vượt qua cửa hiệu bác Phạm Bằng.
Bát lục tàu xá cũng vẫn còn nguyên vẹn những nguyên liệu cơ bản như hạt sen, đậu xanh, trần bì (vỏ quýt) và mã thầy. Còn bát chí mà phù cũng vẫn đơn giản hạt vừng đen xay nhuyễn và đường sánh quyện vào mát ngọt thơm ngậy như thuở nào.
Mặc dù khác nhau về độ tuổi nhưng hình như toàn bộ mọi người đến thưởng thức đều có một điểm giống nhau, này là tận hưởng dư vị bánh trôi tàu xưa với những mẩu chuyện rôm rả về ký ức trong ngày đông giá lạnh.
Chị Đinh Thúy Hồng (Ba Đình) sau thời điểm nghe thông báo quán mở cửa đã tới ngay để có thể thưởng thức: “Mình thấy hương vị bánh của bác Bằng rất Hà Nội, rất là xưa, truyền thống, gắn bó với thời mình là sinh viên nên khi thấy cửa hàng mở trở lại mình muốn nhớ lại những kỷ niệm xưa. Từ thời bác còn sống, đến đây ăn, mình thấy bác rất dung dị. Mình yêu quý bác như người cha, người ông của mình vì sự giản dị, gần gũi, thân quen ấy”.
Còn với bạn Nguyễn Linh Chi (Hà Nội), món bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng hình như đã trở thành một phần của tuổi thơ: “Mình ăn bánh trôi tàu ở đây từ hồi bé. Nghe tin quán mở, mình tới từ ngày hôm qua cơ nhưng hết hàng nên ngày hôm nay phải tới từ rất sớm để thưởng thức.
Món bánh trôi tàu của bác mình thấy ngon nhất và vị chuẩn nhất, nước không ngọt quá, gừng không bị cay quá, nhân dừa nhân và vừng, các thứ đều vừa hết. Tuy nhiên, lúc này không có lạc với nước cốt dừa như trước nữa. Mình còn nhớ, ngày xưa ăn ở đây thi thoảng gặp bác thu tiền, bác rất thân thiện và mọi người vẫn hay chào là “Sếp”.
Khoảng thời gian cửa hiệu dừng, cả nhà mình có hay nhắc lắm, đi ăn một số nơi nhưng vị không bằng. Bánh trôi tàu ở đây có gì đó rất tinh tế nên ai cũng nhớ”.
Nhân bánh và các nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ lưỡng, tốt cho sức khỏe.
Chiếc bếp dầu nhóm từng ngọn lửa nấu bánh như chính ngọn lửa tình yêu cháy bỏng mà mọi người giành riêng cho cố nghệ sĩ và giành riêng cho thức quà gắn bó với tên tuổi ông.
Nhìn thấy mọi người tới quán đông đúc, anh Phạm Thanh Tùng – con út của nghệ sĩ Phạm Bằng lại nở nụ cười hạnh phúc. Anh vui vì ước mong tiếp bước và phát huy món bánh trôi tàu truyền thống của gia đình đã trở thành hiện thực và anh vui vì hình ảnh của bố vẫn còn mãi trong trái tim mọi người.
“Hình ảnh quán trong con ngõ nhỏ này đã có hơn 30 năm nay rồi do bố mẹ mình đã xây dựng nên mình tiếp bước, duy trì và phát triển thôi.
Mở lại quán đã có trong tâm trí 4-5 năm nay rồi nhưng vì có nhiều vấn đề, hơn nữa mình đang di chuyển làm bên ngoài, không tập trung lắm.
Thực ra năm vừa rồi mình định mở lại nhưng vì bố lâm bệnh nên mình phải chịu tang 1 năm. Năm nay mình đã quyết tâm và ngày ngày hôm qua thì mình khởi đầu thực hiện được những ước mong đó”, anh Tùng chia sẻ.
Chia sẻ thêm, anh Tùng cho biết, quy trình làm bánh hiện tại vẫn giống như trước đó mà bố mẹ anh làm. Toàn bộ từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế đều được anh cùng các thành viên gia đình lựa chọn những nguyên liệu số một với tiêu chuẩn đặt sức khỏe lên hàng đầu. Có thể những ngày đầu trở lại mùi vị chưa được chuẩn chỉnh nhưng những ngày sau anh sẽ phấn đấu phát huy và gìn giữ đúng chất “bánh trôi tàu Phạm Bằng”.
Mùi vị bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng vẫn như ngày nào.
Dẫu bánh trôi tàu ngày nào không còn người nghệ sĩ ấy nhưng giờ đây, mỗi khi Hà Nội trời trở lạnh, nhớ bánh trôi tàu nghệ sị Phạm Bằng, tất cả chúng ta có thể thưởng thức món bánh nồng ấm, sưởi ấm mình bằng mùi vị xa xưa, mùi vị tinh tế đậm chất Hà Nội.
Theo Hồng Nhung – Trung Đức (Tìm hiểu)
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bánh trôi tàu phạm bằng
Bánh trôi tàu Phạm Bằng – nét hoài niệm nơi phố nhỏ… | LITTLE QUÂN
- Tác giả: Little Quân
- Ngày đăng: 2019-12-24
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2248 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh trôi tàu Phạm Bằng – nét hoài niệm nơi phố nhỏ… | LITTLE QUÂN
littlequanzz Hanoifood
——————————————————————————————————-
Bạn có thể tìm thấy mình tại:
▶ Youtube Channel: https://bit.ly/2QkI58Z
▶ Instagram: https://bit.ly/357nVDQ
▶ Fanpage: https://bit.ly/32I0240
▶ Tin nhắn hộp thư online liên hệ: Littlequantruong99@gmail.com
——————————————————————————————————-
© Bản quyền thuộc về Little Quân
© Copyright by Little Quân ☞ Do not Reup
Bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng mở lại: Đúng vị xưa và đã giảm ngọt hơn trước đây
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3446 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều khách quen gắn bó với hàng bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng nhận xét rằng mùi vị bánh vẫn như xưa, rất đặc trưng bánh trôi tàu của Hà Nội.
Quán bánh trôi tàu của cố NSƯT Phạm Bằng “tái xuất”: Khách sẵn lòng đợi 2 tiếng đồng hồ
- Tác giả: laodong.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 7875 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Dù hơn 15h30 chiều 28.11, quán bánh trôi tàu nhà cố nghệ sĩ Phạm Bằng mới khởi đầu mở bán, nhưng có nhiều người đã đợi từ 14h để được ăn bánh.
món ngon trứ danh giữa đất Hà Thành
- Tác giả: hanoitv.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 4231 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: (HanoiTV) – Nếu có trót một lần thưởng thức món bánh trôi tàu tại ngõ nhỏ 30 Hàng Giầy thì chắc hẳn không một thực khách nào có thể quên được cái mùi vị đầy quyến rũ của một món ăn vặt nổi tiếng, mộc mạc mà đầy thanh tao giữa đất Hà Thành.
Bánh trôi tàu Phạm Bằng – thức quà vặt trứ danh trong hoài niệm người Hà Thành
- Tác giả: saostar.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 1773 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Thấm thoát 30 năm, người ta tìm về những bánh trôi tàu, chí mà phù, lục tàu xá của Bánh trôi tàu Phạm Bằng nằm trong phố nhỏ Hàng Giầy.
bánh trôi tàu Phạm Bằng
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 5843 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: bánh trôi tàu Phạm Bằng
Bánh Trôi Tàu Phạm Bằng Đã Chính Thức Mở Hàng Trở Lại, Bánh Trôi Tàu Phạm Bằng
- Tác giả: phongkhammayo.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 1992 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Quán do hai người ᴄon ᴄủa ᴄố nghệ ѕĩ Phạm Bằng mở lại, hút kháᴄh đứng ᴄhờ mua ngaу từ đầu giờ ᴄhiều bán hàng, Sau 5 năm nghỉ bán ᴠà hơn một năm ѕau ngàу mất ᴄủa nghệ ѕĩ Phạm Bằng, quán bánh trôi tàu trên đường Hàng Giầу, Hà Nội tấp nập trở lại
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí