Có gì trong món bún bò Huế được khen là ngon nhất thế giới? – hình ảnh bún bò huế

Bún bò Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng được yêu thích nhất tại vùng đất cố đô. Tô bún bò Huế mê hoặc thực khách từ hình thức ưa nhìn đến mùi vị đậm đà khó quên

Bạn đang xem: hình ảnh bún bò huế

Bún bò Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng được yêu thích nhất tại vùng đất cố đô. Món ăn này không chỉ góp phần làm ra nét đặc trưng cho ẩm thực Huế mà còn được yêu thích khắp Việt Nam. Tô bún bò Huế mê hoặc thực khách từ hình thức ưa nhìn đến mùi vị đậm đà khó quên.

Bún bò Huế từng được khen là món ngon nhất toàn cầu

Nếu điểm qua danh sách các món ăn được yêu thích nhất của người Việt, ngoài phở, bánh mì… có vẻ bún là món không thể bỏ qua. Có rất nhiều loại bún ngon như bún chả, bún cá, bún ốc, bún đậu mắm tôm… Nhưng trong số đó, bún bò Huế nổi tiếng hơn hết bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt, khác hoàn toàn so với các loại bún thông thường. Bún bò Huế từng được Tổ chức kỷ lục châu Á mang vào danh sách Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á năm 2012… 

bun-bo-hue-2

Bún bò Huế là một trong những món bún nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Ảnh: @ny.foodie

Năm 2014, trong một tập của series phim “Anthony Bourdain: Parts Unknown” sản xuất bởi kênh truyền hình CNN, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã tới Huế và có dịp thưởng thức món bún bò của vùng đất cố đô. Ông đã nhận xét “Bun bo Hue is the greatest soup in the world” (Tạm dịch: Bún bò Huế là món súp ngon nhất toàn cầu mà tôi từng thưởng thức).

bun-bo-hue-15

Bún bò Huế từng được đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain nhận xét là món soup ngon nhất toàn cầu. Ảnh: @mybigbeautifulbelly

Truyền thuyết thú vị về món bún bò Huế

Nguồn gốc của bún bò Huế đến hiện giờ vẫn được lưu truyền trong dân gian qua mẩu chuyện thú vị. Vào thời chúa Nguyễn Hoàng (khoảng thế kỷ thứ 16), tại làng Cổ Tháp, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có một thiếu nữ sống bằng nghề làm bún nên người ta hay gọi với tên gọi là cô Bún. Vì xinh tươi, lại giỏi giang nên cô được dân làng yêu mến nhưng cũng có không ít kẻ ganh ghét. Có thời gian, làng bị mất mùa 3 năm liên tiếp. Kẻ xấu nhân lúc này rao tin rằng mọi chuyện là do cô Bún đã lấy gạo là “hạt ngọc của Trời” mang đi xay để làm bún khiến Trời tức giận. Thế là trưởng làng đã sai khiến cho cô phải bỏ nghề bún nếu không thì sẽ bị trục xuất khỏi làng. Vì yêu nghề nên cô đã lựa chọn ra đi khỏi làng.

bun-bo-hue-3

Bún bò Huế được nghĩ rằng có nguồn gốc từ cô gái xưa kia có tên cô Bún. Ảnh: @what.jessie.eats

Do được dân làng yêu mến nên cô Bún thu được ân huệ này là có 5 thanh niên khỏe mạnh hộ tống và giúp cô mang cối xay bún đi. Cô Bún cùng đoàn thanh niên đã đi về hướng Đông xuôi theo sông Bồ. Họ dừng lại tại làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, Huế). Tại đây, cô Bún tiếp tục phát triển nghề làm bún và đồng thời, cô lấy thịt bò nấu thành nước dùng. Từ đó, món bún bò ra đời, được lưu giữ và phát triển. Bún bò Huế ngày nay đã được cải biên hơn với nhiều thành phần như: giò heo, chả cua, tiết lợn.

bun-bo-hue-4

Bún bò Huế ngày nay đã được cải biên hơn với nhiều thành phần. Ảnh: @livelikefoodie

Sự khác biệt của bún bò Huế 

Bún bò ở mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ mang những nét đặc trưng khác nhau. Bún bò ở miền Bắc có phần nước dùng ngập bát với sợi bún nhỏ. Bún ở miền Nam thường hay gọi là bún bò xào, không có nước dùng mà dùng thay bằng nước mắm chua ngọt. Khi ăn, thực khách sẽ trộn thịt bò, rau sống cùng nước mắm và thưởng thức.

bun-bo-hue-5

Bún bò Huế lọt vào danh sách top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Ảnh: @joy.2.my.tummy

Bún bò Huế thì lại có nét đặc trưng rất riêng từ hình thức sợi bún to hơn thông thường tới vị ngọt của bún từ thịt bò, thịt heo, chả cua. Điểm đặc trưng trong mùi vị của bún bò Huế đó chính là mùi sả thơm lừng và hương mắm ruốc thơm nồng có thể cảm thu được ngay từ khi ở xa.

bun-bo-hue-6

Điểm đặc trưng trong mùi vị của bún bò Huế đó chính là mùi sả thơm lừng và hương mắm ruốc thơm nồng. Ảnh: @chefalexong

Bún bò Huế được sơ chế phức tạp như vậy nào?

Một tô bún bò đúng vị Huế sẽ gồm: sợi bún, thịt bò hoặc thịt heo, tiết heo, chả cua và nước dùng. Nguyên vật liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ nhất định để sợi bún có độ dai vừa phải. Món bún bò Huế chính gốc có điểm nổi bật là sợi bún to hơn hẳn các món bún khác. Thời xưa, người ta thường dùng đinh 3 phân để đục lỗ khuôn bún cho bột đi qua nên sợi bún to hơn bình thường. Và người dân thường chọn lấy bún từ làng Vân Cù ở Huế có lịch sử khoảng 400 năm theo nghề làm bún. Bún ở nơi đây luôn tươi và có độ thơm, mềm dẻo hơn hẳn các nơi khác.

bun-bo-hue-7

Sợi bún ở Huế to và dai hơn những nơi khác. Ảnh: @tiajkim

Ngoài ra, phần chọn nguyên liệu làm nhân và nước dùng cho bún bò Huế cũng rất trọng yếu. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, bắp hoa hoặc nạm bò có màu đỏ tươi với phần mỡ bò màu vàng nhạt. Người ta còn dùng xương ống bò để hầm trong khoảng một tiếng cho nước dùng thêm ngọt. Ngoài thịt bò thì còn sử dụng đến thịt chân giò và chả cua.

bun-bo-hue-14

Phần thịt giò heo béo bùi. Ảnh: @_journeythroughmylens_

Thịt bò và thịt heo được rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi có pha chút giấm hoặc chanh trong khoảng 10 phút để thịt mềm và sạch hơn. Tiếp đó, xương, giò heo, nạm bò, bắp bò được cho vào nồi hầm với sả và muối. Khi nước khởi đầu sôi, người ta thường vớt bọt để nước dùng trong và không bị tanh. Thịt chân giò nhanh chín nên được vớt ra trước, rồi đến thịt nạm và cuối cùng là xương bò. Sau đó, các nguyên liệu này được ngâm vào nước muối loãng để tránh bị đen.

bun-bo-hue-13

Thịt cho thêm chút sả rồi mang hầm để lấy nước dùng ngọt. Ảnh: @_journeythroughmylens_

Chả cua được làm từ gạch và thịt xay nhuyễn của cua. Món chả cua có màu cam rất ưa nhìn và mùi vị béo, bùi, thơm ngon.

bun-bo-hue-11

Tiết lợn và chả cua là điểm nhấn tạo sự khác biệt cho bún bò Huế. Ảnh: @foodie_mama125

“Linh hồn” của món bún bò Huế chính là ở phần nước dùng được hầm từ xương, thịt rồi nêm một ít đường, nước mắm. Tiếp đó, người ta khuấy tan mắm ruốc (mắm từ một loại tép biển) với nước lạnh rồi cho vào nồi nước dùng đang sôi. Ngoài ra, nồi nước dùng còn cho thêm sả để dậy mùi thơm mê hoặc. Nước dùng ngon phải đạt tiêu chuẩn trong và khi nếm phải có vị ngọt dịu thoải mái của xương và thịt.

bun-bo-hue-9

Tô bún bò Huế đúng vị là có hương mắm ruốc thơm nồng hòa với hương sả. Ảnh: @eatingwithtitu

Cuối cùng là chuẩn bị rau sống ăn kèm gồm: rau thơm, xà lách, giá đỗ, bắp chuối thái nhỏ. 

Mùi vị thơm ngon, đậm đà đặc biệt của bún bò Huế

Món bún bò Huế có nhiều lựa chọn như bún giò heo, bún nạm bò, bún tái (phần thịt bò xắt mỏng chần sơ qua nước), bún chả cua. Người bán sẽ tùy thuộc nhu cầu của thực khách mà cho nguyên liệu thích hợp rồi rưới nước dùng ngập mặt bún. Thực khách sẽ bị mê hoặc với sắc cam của dầu điều, màu nâu của tiết lợn, của thịt bò, thịt heo và chắc nịch không thể thiếu màu xanh của hành, ngò thêm chút giá đỗ trắng ngần. Tô bún nóng hổi, tỏa mùi thơm lừng khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay nhanh chóng.

bun-bo-hue-8

Một phần bún bò Huế đầy đủ gồm: bún, nước dùng, nhân, rau, giá… Ảnh: @cookingwithmamamui

Đặc trưng của người Huế là thích ăn cay, cũng chính vì vậy, mỗi tô bún đều đi kèm một tí ớt sa tế vừa giúp món ăn thêm màu sắc, lại giúp kích thích vị giác. Thực khách có thể cho một ít rau sống vào bát rồi dùng đũa trộn đều tô bún. Từng sợi bún hòa quyện trong vị ngọt của nước hầm xương, thêm chút đậm đà của thịt cùng vị thanh mát của rau sống. Bún bò Huế có đủ vị cay, bùi, ngọt để làm ra một món ăn ngon xiêu lòng thực khách. 

bun-bo-hue-10

Bún bò Huế có đủ vị cay, bùi, ngọt để làm ra một món ăn ngon xiêu lòng thực khách. Ảnh: @foodie_mama125

Thưởng thức bún bò Huế ở đâu?

Bún bò Huế là món ăn đã quá đỗi thân thuộc với người dân vùng cố đô. Khách du lịch đến nơi đây có thể ghé qua các quán ăn, quán ăn nhỏ hoặc các gánh hàng nơi vỉa hè để thưởng thức món bún đậm đà với giá chỉ khoảng 20.000-30.000đ/tô. Bún bò Huế có mặt khắp nơi ở đất cố đô nhưng ngon nhất phải nói đến những địa chỉ: 

Quán Σ Cương Chú Điệp: 06 Trần Thúc Nhẫn, phường Vĩnh Ninh, tp Huế.

Quán Σ Phượng: 24 Nguyễn Khuyến, phường Phú Nhuận, tp Huế.

Quán Σ Hòa: 162 Mai Thúc Loan, phường Thuận Thành, tp Huế.

Quán Cẩm: 38 Trần Cao Vân, phường Phú Hội, tp Huế.

bun-bo-hue-20

Ảnh: @theblogofsalt

Nếu có dịp đến Huế, bạn nhất định nên dành thời gian thưởng thức bún bò Huế. Món ăn này chứa đựng sự tinh tế như tính cách của người dân nơi đây. Một lần thưởng thức bún bò Huế, chắc nịch khách du lịch sẽ lưu luyến mãi không quên. 

Nguồn tham khảo:

Zingnews

Báo Thanh Niên

Youtube Channel: Food and Travel


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hình ảnh bún bò huế

Phương pháp nấu BÚN BÒ HUẾ ngon tuyệt đỉnh đúng vị Huế nhìn thôi đã thèm | Perfect VN Spicy Beef Noodle

alt

  • Tác giả: Cô Ba Bình Dương
  • Ngày đăng: 2020-12-12
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8000 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: [ASMR] Resep Mapadubu ala Vietnam
    Ini adalah resep raja mie daging sapi [suara masakan]
    Saya menggunakan google translate untuk membuat teks bahasa Anda, jadi jika ada yang tidak beres, mohon maaf atas ketidaknyamanan itu, terima kasih.
    Cách làm Bún Bò Huế đúng vị đơn giản và cụ thể nhất của Cô Ba Bình Dương [suara memasak]
    Berlangganan di sini: https://goo.gl/kNkHxM
    Situs website: http://cobabinhduong.com
    Fb: https://www.facebook.com/CoBaBinhDuong
    Tin nhắn hộp thư online: cobabinhduongchannel@gmail.com
    ● Koleksi mie Asia: https://bit.ly/3dyqDaK
    ● Semua resep Makanan Jalanan saya: https://bit.ly/2ISPH0H
    ●● Bahan:
    – 500g xương heo / xương bò (tulang babi)
    – 800g / 1 cái giò heo (babi hock)
    – 1 kg bắp bò (otot sapi)
    – 300g nạm bò (piring daging sapi)
    – Huyết heo (jelly darah babi)
    – 800g Bún khô sợi to (mie putih kering)
    – Chả bò / chả lụa / chả tôm quết (pai babi tanpa lemak / pai daging sapi tanpa lemak)
    GIA VỊ THƠM (grafrant ingradients)
    – 700g ~ 2 củ Hành tây (bawang)
    – 80g Hành tím (bawang merah)
    – 70g Gừng (jahe)
    – 8 tép Sả (serai)
    – 500g Thơm (pinaple)
    – 20g Tỏi (bawang putih)
    – Ót (cabai)
    GIA VỊ KHI HẦM (sup tulang)
    – 2 Tsp (12g) Muối (garam)
    – 1 sdm Hạt nêm (10g) (bubuk bumbu)
    – 35g Đường phèn (gula batu)
    GIA VỊ NÊM (bumbu untuk sup tulang)
    – 80g Mắm ruốc Huế (saus terasi)
    – ½ sdm (8g) Muối (garam)
    – 1 sdm (10g) Hạt nêm (bubuk bumbu)
    – 30g Đường phèn (gula batu)
    – 3 sdm Nước mắm (kecap ikan)
    – ½ sdm Mì chính (MSG)
    – 2 Tbsp Màu dầu điều (minyak annatto)
    – 1Tbsp Ớt bột HQ / ớt bằm / ớt khô (bubuk cabai Korea / cabai kering / cabai segar)
    RAU ĂN KÈM (vegatables)
    – 400g Rau muống bào (bayam air)
    – 200g Bắp chuối bào
    – 200g Giá (tauge kacang hijau)
    – Rau thơm (rau răm, húng cây, quế, ngò gai) (bumbu sayuran…)
    – 4 tép Hành lá (bawang hijau)
    – Hành tây (bawang)
    – 2 trái Chanh (lemon)
    – Ớt sa tế (saus sambal)
    CoBaBinhDuong CoBaBinhDuongChannel ASMR BunBoHue BunBo BeefNoodle

    Trans:
    1. 완벽한 베트남 매운 쇠고기 국수
    2. 完璧なベトナムのスパイシービーフヌードル
    3. Raja mie daging sapi pedas
    4. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเผ็ดที่สมบูรณ์แบบ
    5. 完美的越南香辣牛肉面
    هذا هو ملك حساء المعكرونة المعروف أيضًا باسم المعكرونة باللحم البقري الحار .6
    7. परफेक्ट वियतनामी स्पाइसी बीफ नूडल
    8. Nouilles de boeuf épicées vietnamiennes parfaites

    Other channel:
    Hidamari Cooking : https://www.youtube.com/channel/UCcp9uRaBwInxl_SZqGRksDA
    Tasty: https://www.youtube.com/channel/UCJFp8uSYCjXOMnkUyb3CQ3Q
    EMOJOIE CUISINE: https://www.youtube.com/channel/UCdSu3tgroULNBpkyWkEzCYw
    Maangchi : https://www.youtube.com/channel/UC8gFadPgK2r1ndqLI04Xvvw
    Taste, The Chinese Recipes Show : https://www.youtube.com/channel/UCkRBu0K655809AdvDajyJJA
    꿀키honeykki, 李子柒 Liziqi , Món ăn ngon, 한세HANSE, Les sens ciel, Cooking tree 쿠킹트리

Chuyện tô bún bò Huế ở Saijo và những khách du lịch tiềm năng

  • Tác giả: thesaigontimes.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2809 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: (KTSG) – Mượn nước đẩy thuyền. Nhưng thông qua bún bò Huế để mang văn hóa, ẩm thực và rõ ràng hơn là mang nông sản Việt sang thị trường Nhật Bản lại là một

món ngon xứ Huế níu chân khách du lịch

  • Tác giả: vietnamtourism.gov.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7396 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

HÌNH ẢNH BÚN BÒ HUẾ ĐẸP

  • Tác giả: thuoclangnghi.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6140 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún bò Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng được yêu thích nhất tại vùng đất cố đô, Món ăn này không chỉ góp phần làm ra nét đặc trưng cho ẩm thực Huế mà còn được yêu thích khắp Việt Nam

BÚN BÒ HUẾ – Vietnamese Spicy Beef Noodle Soup

  • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7814 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình Ảnh Về BÚN BÒ HUẾ – Vietnamese Spicy Beef Noodle Soup | Helen’s Recipes

Bún Bò Huế Xưa

  • Tác giả: www.foody.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3366 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Foody.vn là nơi chia sẻ và nhận xét vị trí, với hàng ngàn vị trí về ẩm thực, tiêu khiển cùng hàng ngàn comment. Tham gia để chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng

Hình Ảnh Bún Bò Huế Ý Tưởng, Image Result For Hình Ảnh Về Bún Bò Huế

  • Tác giả: hoianuong.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9879 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trang chủHuế 24hLưu trú Bún bò Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Huế, mặc dù hiện tại thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nơi trong khắp cả nước, Bún bò Huế thường ăn kèm với rau sống

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí