Sữa chua được yêu thích trên toàn toàn cầu bởi mùi vị thơm mát, độ chua vừa phải ngọt dịu phù phù hợp với các mùa, nhất là mùa hè. Mách chị em công thức làm sữa chua đơn giản nhất.
Bạn đang xem: cách làm sữa chua từ sữa tươi
Sữa chua được yêu thích trên toàn toàn cầu bởi mùi vị thơm mát, độ chua vừa phải ngọt dịu phù phù hợp với các mùa, nhất là mùa hè. Mách chị em cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Sữa chua hay yaourt tên tiếng Pháp nhưng lại có nguồn gốc từ Cộng hòa Bulgaria. Trong sữa lên men có các hoạt chất như sắt, i-ốt, vitamin 𝓐, 𝓓, E, B12, Magie, canxi… rất tốt cho sức khỏe. Cách làm sữa chua tận nhà rất đơn giản nhưng chỉ cần phải có 1 bước không đúng công thức thì sữa chua có thể bị nước, đóng đá ăn bị lạo xạo trong miệng.
Để sữa có độ mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát, Bếp Eva hướng dẫn cụ thể cách làm sữa chua ngon mịn cùng phương thức đơn giản sau đây.
Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ
Sử dụng sữa ông thọ là cách làm sữa chua truyền thống được nhiều người vận dụng.
1. Nguyên vật liệu làm sữa chua
– một hộp sữa đặc ông thọ
– 1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong
– 2,5 lon sữa tươi không đường
– 220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị
– Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)
Nguyên vật liệu chính làm trong cách làm sữa chua đơn giản nhất bằng sữa đặc
2. Công thức làm sữa chua ngon
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa
– Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.
– Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.
Trộn hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc, bắc lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn
Bước 2: Làm sữa cái
– Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.
– Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.
– Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như muốn, ở giai đoạn này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.
* Mẹo hay: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.
Cho sữa cái vào khuấy đều theo một chiều, rây hỗn hợp để mịn hơn
Bước 3: Cách ủ sữa chua
Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách thích hợp để thực hiện:
– Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp lại thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng.
– Ủ bằng nồi cơm điện: Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chính sách giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.
– Ủ trên máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chính sách ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 – 6 tiếng, mùa đông ủ 5 – 8 tiếng.
Ủ xong sữa chua màu trắng ngà cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm thoải mái. Để vào tủ lạnh ăn dần.
* Mẹo hay: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ Ͼ. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.
Ủ sữa chua trong thùng hoặc dùng nồi cơm điện để có được độ chua vừa ý
MỘT SỐ CÁCH LÀM SỮA CHUA KHÁC
Ngoài cách làm sữa chua đơn giản nhất từ sữa tươi thì có thể thêm một vài nguyên liệu khác như nếp cẩm, nha đam để có được các món mê hoặc khác như sau:
1. Cách làm sữa chua dẻo
– Nguyên vật liệu cần thêm: Gelatin 7g, 100ml whipping cream nếu không có thì vẫn dùng sữa tươi.
– Lá gelatin ngâm nước lạnh 10 phút, vắt nước và cho vào hỗn hợp sữa đặc cùng sữa tươi khuấy đều, cho sữa chua cái vào khuấy, làm xong cho vào hũ, đem ủ như cách làm trên.
– Ủ xong cho vào ngăn mát, chờ cứng lại, chặt thành từng miếng ăn, có thể ăn kèm hoa quả rất ngon.
Món này ăn với trái cây rất mê hoặc
Cách làm sữa chua dẻo này thơm ngon, lạ miệng. Những miếng sữa chua dẻo thơm, ngậy ngậy xen lẫn mùi vị thanh mát đặc trưng của các loại quả khiến người ăn khó lòng cưỡng lại.
2. Cách làm sữa chua nha đam
– Nguyên vật liệu cần thêm 1 nhánh nha đam.
– Nha đam nạo lấy phần trắng, rửa nước lạnh nhiều lần. Ngâm với muối và chanh 5 phút rồi rửa lại, thực hiện cho tới khi hết nhớt.
– Cắt nha đam thành miếng hạt lựu, đem nấu trong nước sôi 45 giây – 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào 200ml nước đá lạnh có pha thêm 2 muỗng đường. Để từ 1 – 2 tiếng cho ngấm, vớt ra để ráo.
– Phần sữa chua hòa xong hết các hỗn hợp thì cho thêm nha đam vào khuấy đều, đổ vào hũ mang đi ủ như cách làm trên.
Nha đam sữa chua giòn sần sật
Sữa chua nha đam tự làm với vị ngọt nhẹ cực dễ ăn. Phần nha đam tươi giòn sần sật thêm vị thanh mát rất phù hợp với mùa hè.
3. Cách làm sữa chua uống không cần ủ
Vẫn với nguyên liệu trong cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, để có được chai sữa chua uống không cần ủ, bạn thực hiện thêm các bước như sau:
– Thêm nước lọc vào nồi rồi bắc lên bếp đun nóng ước chừng 70 – 80 độ Ͼ. Bạn tuyệt đối không được đun nước sôi bởi khi nhiệt độ quá cao sẽ làm cho men sữa chua bị chết.
– Tiếp đó, từ từ cho phần sữa đặc đã chuẩn bị vào nồi nước. Note, dùng thìa khuấy liên tục theo một chiều để sữa tan ra.
– Khi đã thu được phần sữa nhạt, bạn cho tiếp hộp sữa chua vào để làm men.
– Dùng thìa khuấy nhẹ nhõm để sữa chua tan ra mà không làm tác động tới quá trình lên men.
– Rót hỗn hợp này vào các chai nhỏ rồi đậy kín nắp lại.
– Xếp chai sữa chua vào nồi rồi đổ nước nóng ngập ⅔ chai là được. Đậy nắp lại lại sau đó mang ra ngoài nắng để 6 tiếng. Lưu ý, nên chọn thời gian nắng to nhé.
– Sau khoảng thời gian ủ nắng sữa chua xong là bạn có thể mang ra thưởng thức.
Cách làm sữa chua uống không cần ủ này vừa đơn giản lại thơm ngon. Màu sắc của sữa chua cực kỳ đẹp mắt. Bạn có thể xay thêm các loại trái cây rồi ăn kèm hoặc uống sữa chua luôn cũng rất thơm ngon.
Sữa chua uống nên gìn giữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian gìn giữ từ 3 – 7 ngày không lo hỏng.
Cách thức đặc biệt để làm sữa chua không bị tách nước, đông đá
– Để sữa chua mịn, đặc sánh thì tỉ lệ phối hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng, hãy thực hiện với theo công thức ở phần nguyên liệu.
– Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo nguyên liệu mịn và sánh.
– Thời gian ủ chỉ từ 6 – 8 tiếng, nếu quá sẽ khiến sữa bị lên men quá, chua gắt tác động tới thành quả. Note nhiệt độ ủ sữa chua, nên duy trì mức nhiệt 40 độ Ͼ.
– Với những người mới học cách làm sữa chua lần đầu thì nên sử dụng máy làm sữa chua chuyên dụng. Tránh dùng nồi cơm điện ủ sữa chua như vậy rất dễ khiến mẻ sữa của các bạn thất bại đấy.
– Tránh để sữa chua trong ngăn đá vì nhiệt độ quá thấp sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn đồng thời làm cho sữa chua xuất hiện tình trạng tách nước.
Cách thưởng thức và gìn giữ sữa chua
Bên cạnh việc tuân thủ cách làm sữa chua thì việc thưởng thức và gìn giữ sao cho đúng cũng cực kỳ trọng yếu.
– Nếu thích sữa chua uống thì để thành quả trong ngăn mát cho lạnh và dùng.
– Người thích nếp cẩm có thể mua ngoài hàng về trộn đều với sữa chua ăn cũng rất ngon.
– Thêm hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài…để làm thành sữa chua hoa quả rất dễ ăn. Với mít, đổi khác nhanh, thái sợi cho thêm đá bào vào trộn đều ăn rất thơm.
– Còn so với ai thích ăn sữa chua đánh đá thì dùng đá bào, cho vào cốc sữa chua quấy tan lên là dùng.
Sữa chua tự làm vì không có chất gìn giữ nên dễ hỏng hơn so với sữa chua bán sẵn. Chúng ta nên cất sữa chua vào ngăn mát của tủ lạnh sau đó điều chỉnh nhiệt độ ở ngưỡng từ 6 – 8 độ Ͼ. Không để sữa chua tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhé.
Sữa chua bao nhiêu calo?
Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến sữa chua. Ngoài cách làm sữa chua, thì sữa chua chứa bao nhiêu calo và ăn nhiều có béo hay không cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm.
Trên thực tiễn, tùy vào loại sữa chua bạn lựa chọn mà hàm lượng calo sẽ có sự chênh lệch. Thông thường, cứ 100g sữa chua sẽ chứa:
– Sữa chua không đường: 85.3 calo
– Sữa chua có đường: 105 calo
Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe:
Hoạt chất
Hàm lượng
Protein
3.7g
Chất béo
3.3g
Nước
88%
Chất đạm
3.5g
Carb
4.7g
Đường
4.7g
Tuy nhiên, người ta cũng tìm thấy các loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu khác trong sữa chua như: Vitamin B12, Photpho, Vitamin B2, canxi…
Ăn sữa chua có tốt không?
Sữa chua được biết tới là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe. Các Chuyên Viên đã nêu ra một số tác dụng của sữa chua như sau:
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong sữa chua có chứa một lượng lớn các lợi khuẩn như lactobacillus và bifidobacterium. Những men vi sinh này có khả năng giúp cho hệ tiêu hóa của các bạn hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cải tổ triệu chứng của các bệnh trong đó có triệu chứng ruột kích thích.
Không những thế, người ta còn tìm thấy trong sữa chua hoạt chất giúp ngăn chặn sự tấn công của loại vi khuẩn gây viêm loét.
Đây là lí do các mẹ rất thích học cách làm sữa chua để có thể thiết đãi cả nhà món ăn vặt ngon, tốt cho sức khỏe nhất.
2. Trợ giúp đào thải cholesterol trong máu
Bạn có biết, sữa chua giúp cân đối và đảm bảo cho máu trong thể xác hoạt động ổn định. Ngoài ra, các vi khuẩn trong sữa chua còn khiến cho đào thải các cholesterol thừa trong máu ra bên ngoài từ đó giúp thể xác bạn khỏe mạnh hơn.
3. Tốt cho xương khớp
Một trong những lí do khiến các nàng học cách làm sữa chua tận nhà đó chính là bởi tác dụng của loại đồ ăn này với sức khỏe. Một trong những lợi nhuận của sữa chua mà bạn không thể bỏ qua chính là duy trì hệ xương khớp luôn khỏe mạnh.
Các Chuyên Viên đã tìm thấy, trong sữa chua có hàm lượng không nhỏ các vitamin 𝓓, canxi cùng protein dồi dào. Ăn sữa chua điều độ sẽ giúp xương chắc khỏe đồng thời ngăn ngừa rủi ro loãng xương.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Tìm hiểu mới đây đã nêu ra, nếu bạn ăn 2 – 3 hộp sữa chua mỗi ngày thì thể xác sẽ khỏe mạnh hơn nhiều so với thông thường.
Nguyên nhân là do trong sữa chua có chứa các probiotic cùng vitamin 𝓐, vitamin nhóm Ɓ cùng vitamin Ͼ. Chúng sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch trong thể xác bạn được tăng cường, ngăn ngừa rủi ro mắc các bệnh thông thường ví dụ như cảm cúm, ho sốt…
Nên ăn bao nhiêu sữa chua là đủ và lưu ý gì khi ăn?
Sữa chua tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không vì vậy mà ăn quá nhiều mỗi ngày.
1. Ăn nhiều sữa chua có sao không?
Vì cách làm sữa chua rất dễ nên tủ lạnh của các gia đình hầu như đều có món này. Sữa chua dễ ăn lại có nhiều tác dụng với sức khỏe. Nhưng cũng vì vậy mà nhiều người ăn “vô tội vạ”. Vậy ăn nhiều sữa chua trong một ngày có thật sự tốt?
Chia sẻ về vấn đề này, các doctor dinh dưỡng cho biết, ăn quá nhiều sữa chua có thể gây ra các hệ quả cho sức khỏe:
– Mất cân đối hệ vi khuẩn có lợi đang sinh sống ở trong đường tiêu hóa. Thúc đẩy xấu tới hệ miễn dịch khiến thể xác rất dễ mắc bệnh.
– Bụng cồn cào, khó chịu, ấm ách, nhất là với người mắc bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như dạ dày, đường tiêu hóa.
– Tăng rủi ro béo phì vì trong sữa chua có chứa lượng đường không nhỏ.
– Khó thở, phát ban thậm chí là nôn ói nếu bị dị ứng.
Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu sữa chua là đủ? ăn vào thời điểm nào?
Các doctor lời khuyên mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ ¼ – 2 hộp sữa chua. Tùy vào đối tượng sử dụng mà liều lượng sẽ khác nhau.
– Người lớn ăn tối đa là 2 hộp sữa chua sau bữa ăn chừng 1 – 2 tiếng đồng hồ.
– Trẻ em chỉ nên cho ăn từ ¼ – ½ hôp/ngày.
Những người đang giảm cân, giữ dáng hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến tiểu đường, béo phì mà muốn ăn sữa chua thì nên chọn loại không đường để tránh thúc đẩy xấu tới sức khỏe.
2. Một vài lưu ý nhỏ khi ăn sữa chua mà mọi người nên biết
– Trong lúc vận dụng cách làm sữa chua, nhiều chị em không để thành quả vào ngăn mát tủ lạnh thay vào này là ngăn đông, điều này hoàn toàn sai lầm.
Theo các Chuyên Viên, việc để sữa chua đông đá sẽ vô tình khiến các lợi khuẩn bị tiêu diệt. Hơn thế, ăn loại sữa chua này cũng làm cho bạn dễ mắc các bệnh về hệ hô hấp, điển hình là viêm họng.
– Tuyệt đối không cho sữa chua vào lò vi sóng hâm nóng. Thay vào đó, bạn có thể để chúng ngoài nhiệt độ môi trường 2 – 3 tiếng sau đó mới sử dụng.
– Không ăn sữa chua sau khoảng thời gian vừa uống thuốc kháng sinh.
– Tránh ăn sữa chua cùng với các loại xúc xích hay thịt xông khói. Nhiều công trình tìm hiểu đã nêu ra, nếu ăn sữa chua với những thực phẩm nói trên sẽ rất dễ sản sinh ra các nitrosamine – một trong những tác nhân gây nên bệnh ung thư.
Trên đây là các cách làm sữa chua ngon không sợ đông đá, tách nước đảm bảo mềm, mướt mịn. Các thiếu nữ hãy chọn cho mình một công thức làm sữa chua để thiết đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Mời bạn nhận xét nội dung để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5
Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-sua-chua-tu-sua-tuoi-vua-thom-ngon-lai-mat-lanh-giai-nhi…Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-sua-chua-tu-sua-tuoi-vua-thom-ngon-lai-mat-lanh-giai-nhiet-nang-he-c39a661437.html
Theo Hường Cao (Tìm tòi)
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm sữa chua từ sữa tươi
CÁCH LÀⱮ SỮ𝓐 CHUA YAOURT DẺΣ ᑗ́ᴘ NGƯỢϾ KHÔNG CẦИ ᑗ̉ NƯỚϾ NGON CHẤƬ LƯỢNG |Linh Vương Food
- Tác giả: Linh Vương Food
- Ngày đăng: 2020-03-19
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 6520 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: CÁCH LÀM SỮA CHUA YAOURT DẺO ÚP NGƯỢC KHÔNG CẦN Ủ NƯỚC NGON CHẤT LƯỢNG |Linh Vương Food
linhvuongfood suachuaupnguoc suachuadeo suachuanhadam cachlamsuachua monanngon
Ngày hôm nay mình chia sẻ làm món sữa chua úp ngược không cần ủ nước mời các bạn tham khảo nhe ______________________________________________
LIKE & SHARE & ĐĂNG KÝ KÊNH ỦNG HỘ EM NHÉ CÁM ƠN ANH CHỊ VÀ CÁC BẠN..
________________________________________
☆ Music: https://www.epidemicsound.com/
☆ Follower: https://vt.tiktok.com/8CD9Qy/
☆ Fb: https://bit.ly/2VaAOMR
☆ kênh1: http://metub.net/LinhVuongFood
☆ kênh2 : https://bit.ly/2H0otkM
☆ Kenh3 : https://bit.ly/2vVbOx5
______________________________________________
☆Video thuộc bản quyền của kênh Linh Vương food vui lòng không được reup dưới mọi hình thức🐒
Món sữa chua từ sữa tươi đơn giản tận nhà
- Tác giả: vietgiaitri.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2551 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Món sữa chua từ sữa tươi đơn giản tận nhà từ hộp sữa tươi thân thuộc với vài bước đơn giản bạn đã sở hữu các ly sữa chua ngon tuyệt cho cả gia đình thưởng thức rồi
Cách làm sữa chua từ sữa tươi vừa thơm ngon lại mát lạnh, giải nhiệt nắng hè
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 6391 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua mềm mịn, ngọt thơm, chua dịu vừa ngon lại tốt cho tiêu hóa và đẹp da, giữ sáng. Cách làm sữa chua từ sữa tươi không khó!
2 cách làm sữa chua từ sữa tươi thơm ngon cực kỳ đơn giản
- Tác giả: www.dienmayxanh.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 9910 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn 2 cách làm sữa chua (da ua) từ sữa tươi siêu ngon, béo ngậy ai cũng thích với bước làm đơn giản, nhanh chóng tận nhà. Cùng click xem và thực hiện ngay!
Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Có Đường Ngon
- Tác giả: giadinh.tv
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 7565 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng có đường – không đường rất đơn giản. Cùng Giadinh.tv học ngay cách làm sữa chua béo ngậy, chua ngọt mê hoặc
Cách làm sữa chua bằng sữa tươi có đường cho ngày hè nóng bức
- Tác giả: tintuc.vnshop.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 7657 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm sữa chua bằng sữa tươi có đường rất đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm cùng công thức đơn giản rất phù phù hợp với các nàng nội chợ trổ tài
Cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản tận nhà
- Tác giả: www.bachhoaxanh.com
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2322 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm sữa chua từ sữa tươi như vậy nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản và đơn giản tận nhà
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí