Tổng hợp 3 cách làm mứt cà chua tại nhà vừa ngon vừa an toàn – lọ mứt cà chua vị anh đào

Cùng xem tổng hợp 3 cách làm mứt cà chua siêu ngon để khoản đãi cả nhà. Món mứt chinh phục người thưởng thức bởi độ dẻo, vị chua chua xen lẫn chút ngọt ngào

Bạn đang xem: lọ mứt cà chua vị anh đào

Mứt cà chua siêu ngon chinh phục người thưởng thức bởi độ dẻo, vị chua chua xen lẫn chút ngọt ngào, không chỉ vậy đây còn thức quà vặt giúp chị em phụ nữ có làn da đẹp, mịn màng hơn. Cùng xem tổng hợp 3 cách làm mứt cà chua dưới đây và vào bếp thử tài khéo tay ngay nhé!

Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với các loại mứt ngọt như: mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen… thì hãy thử một tí đổi khác với cách làm mứt cà rốt, mứt chùm ruột hay công thức làm mứt cà chua siêu ngon nhé. Chắc nịch chút đổi khác lạ miệng, hài hòa mùi vị sẽ chinh phục vị giác cả nhà và giúp bạn có món ăn vặt vừa để nhâm nhi vừa có tác dụng làm đẹp da đấy. Cùng tham khảo 3 công thức làm mứt cà chua trong nội dung dưới đây để có thêm mẹo làm mứt siêu ngon khoản đãi cả nhà nhé!

Mứt cà chua dẻo (Mứt cà chua lớn dẻo)

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm các thiếu nữ tăng cân vùn vụt sau tết, nỗi ám ảnh tăng cân sẽ không còn tiếp nếu như các thiếu nữ nghe đến món mứt cà chua cực kì ngon miệng. Một món mứt không những chỉ tốt cho làn da mà còn không lo tăng cân nhé. Cách làm mứt cà chua cực kì đơn giản từ phần chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế cho đến phần hoàn thiện thành quả, ngại gì không thử đúng không nào?

mứt cà chua hấp dẫn

Mứt cà chua rất ngon và mê hoặc với vị ngọt ngọt chua chua
(Ảnh: Mạng internet)

Không dừng lại ở đó cà chua còn được xếp vào danh sách những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên sử dụng mỗi ngày, có nhiều vitamin ₵ và một số loại vitamin khác làm da đẹp hiệu quả. Cũng chính vì những lí do như vậy mà mình luôn tự tay làm những món mứt khoản đãi cả nhà trong dịp tết, các thiếu nữ tất cả chúng ta cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thử bắt tay vào món mứt cà chua với hướng dẫn dưới đây nhé.

vật liệu

  • Cà chua chín đỏ: 1kg
  • Đường: 1kg
  • Nước vôi trong

Lưu ý: Phần nước vôi trong các chị lấy nước lạnh rồi để cho vôi lắng nước trong vài giờ, sau đó lọc lấy phần nước vôi bên trên. Thông thường các chị sẽ thấy phần nước vôi bên trên có một lớp màng mỏng bên trên là phần nước vôi tác dụng với oxy trong điều kiện thường, do vậy các chị sẽ dùng khăn xô để lọc phần màng này đi. Phần nước trong còn sót lại sử dụng làm nước vôi ngâm mứt.

Nước vôi dùng trong làm bánh hay làm mứt sẽ có tác dụng làm dẻo, dai và khá an toàn khi sử dụng, tuy nhiên nếu quá trình xử lý nước vôi không khéo hoặc cho quá nhiều vôi sẽ làm cho bánh bị nồng và ảm mùi vôi. Do vậy phần nước vôi này chị em nên Note một tí nhé.

chọn cà chua to mọng

Chọn những quả cà chua to, mọng và chín đều để làm mứt
(Ảnh: Mạng internet)

Khi chọn cà chua để làm mứt tất cả chúng ta nên chọn những quả cà chua ngon, to, mọng và chín đều để mứt sẽ ngon miệng hơn nhé. Nào, giai đoạn chuẩn bị đã xong lúc này tất cả chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món mứt cà chua thơm ngon nhé.

Cách làm mứt cà chua thơm ngon

Sơ chế cà chua

Cà chua sau khoảng thời gian mua về rửa sạch, nhẹ tay lột lớp vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần thịt cà chua bên trong để làm mứt mà thôi. Để cà chua dễ lột và nhanh hơn tất cả chúng ta đun sôi nước, thả cà chua vào rồi tắt bếp. Vớt cà chua ra thả vào nước lạnh, mẹo này giúp cho cà chua khi trải qua nhiệt độ thay đổi đột ngột thì phần vỏ sẽ nứt ra và đơn giản bóc tách hơn.

lột phần vỏ cà chua

Lột phần vỏ cà chua chỉ giữ lại phần thịt bên trong
(Ảnh: Mạng internet)

Sau thời điểm cà chua đã lột vỏ, dùng dao sắc khứa nhẹ xung quanh quả thành khoảng 5 – 6 múi đều nhau theo chiều dọc. Khi khứa cà chua nên khứa sâu một tí nhưng không làm đứt vỏ để có thể đơn giản lấy hạt cà chua ra. Phần này các chị không nên khứa quá nông hoặc quá sâu nhé.

Ngâm cà chua với nước vôi trong

Phần cà chua đã khứa xong đem ngâm vào phần nước vôi trong đã chuẩn bị, để ngâm qua đêm. Khi ngâm nước vôi như vậy phần cà chua khi sên sẽ không bị vỡ nát. Sau thời điểm đã ngâm thì đặt cà chua lên lòng bàn tay, ấn nhẹ cho phần hạt cà chua trôi ra ngoài hết, nếu hạt còn sót lại có thể dùng tăm để khêu ra. Lúc này cà chua ép xong sẽ tạo thành hình bông hoa khá đẹp mắt.

Tiếp tục đem cà chua ngâm lại vào nước vôi khoảng 2 – 3 tiếng cho phần bên trong cà chua được mềm dẻo hơn. Sau đó vớt phần cà chua ra rồi xả lại bằng nước lạnh cho trôi hết phần nước vôi đi. Sau thời điểm ngâm sẽ thấy cà chua cứng hơn thì mang đi sên làm mứt là được nhé.

ngâm cà chua trong nước vôi

Ngâm cà chua trong nước vôi (Ảnh: Mạng internet)

Giai đoạn sên mứt

Khi thực hiện sên mứt cà chua thì tính theo tỉ lệ 1:1, tức là nếu 1 kg cà chua thì sử dụng 1kg đường. Phần này chị em mình có thể linh hoạt chia tỉ lệ nhé. Đổ phần đường vào nồi đáy dày hoặc chảo dày rồi cho cà chua vào ngâm cho đến khi phần đường tan hết thì mang đi sên.

sên mứt cà chua

Sên mứt cà chua (Ảnh: Mạng internet)

Xóc đều phần cà chua và đường một lần nữa rồi cho lên bếp, bật lửa lớn cho phần hỗn hợp sôi lên. Khi này không cần đảo mứt nhé. Sau thời điểm thấy hỗn hợp sôi thì tất cả chúng ta mới thực hiện đảo phần mứt. Trong quá trình sên thì nên xem chừng không để mứt bị cháy, cũng không đảo quá mạnh tay làm nát cà chua nhé.

Dùng thìa múc phần nước đường rưới lên mặt còn sót lại của cà chua để đường bám đều hai mặt mứt nhé. Nếu không rưới thì đường chỉ bám được một mặt món mứt sẽ không ngon và không giữ gìn được lâu.

Hoàn thiện và thưởng thức

Khi thấy đường đã kết tinh bám quanh cà chua thì gắp cà chua ra đĩa, đợi cho phần đường khô và mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ kín giữ gìn.

Yêu cầu thành quả

Mứt cà chua khi làm xong sẽ mềm dẻo và có vị chua chua ngọt ngọt, thưởng thức cùng một tách trà nóng để tăng thêm mùi vị nhé.

Mứt cà chua bi nguyên quả

Ngoài cách làm mứt cà chua lớn dẻo bạn có thể làm món mứt này với cà chua bi nhỏ xinh vô cùng mê hoặc với công thức làm mứt cà chua bi nguyên quả dưới đây.

mứt cà chua bi

Mứt cà chua bi (Ảnh: Mạng internet)

vật liệu cần chuẩn bị

  • Cà chua bi: 1kg
  • Phèn chua: 10g
  • Vôi tôi: 20g
  • Đường trắng: 400g

Cách làm mứt cà chua bi nguyên quả

Sơ chế các nguyên liệu

Dùng que tre hoặc tăm xiên vào quanh quả cà chua rồi rửa sạch, để ráo nước.

cà chua bi tươi ngon

Chọn cà chua bi tươi ngon để làm mứt (Ảnh: Mạng internet)

Vôi tôi hòa cùng với 1.5 lít nước lọc để cho lắng cặn rồi lọc lấy nước trong. Cho cà chua vào ngâm cùng với nước vôi trong khoảng 10 tiếng để mứt cà chua sau khoảng thời gian làm xong sẽ dai và có màu trong đẹp mắt hơn. Sau thời điểm ngâm cà chua bạn cho ra rổ rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho hết mùi vôi.

Giã nhỏ phèn chua ra rồi cho vào nấu sôi cùng với 1.5 lít nước, sau đó để hỗn hợp này nguội hẳn bạn tiếp tục cho cà chua vào ngâm trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra làm sạch phèn tương tự như bước trên.

Ướp đường cho cà chua

ướp cà chua với đường

Cho cà chua vào ướp với đường (Ảnh: Mạng internet)

Bạn có thể nếm thử xem độ ngọt của cà chua như vậy nào để biết cách gia giảm lượng đường cho hợp khẩu vị, thông thường 1kg cà chua bạn cho khoảng 350 – 400g đường là vừa. Xếp cà chua thành một lớp vào tô rồi rải lên một lớp đường, tiếp tục xếp lớp cà chua khác sao cho chúng xen kẽ nhau đến khi hết nguyên liệu. Ướp đến khi thấy đường tan.

Giai đoạn sên mứt

Cho chảo rộng lên bếp, đun nóng rồi cho thêm khoảng 50ml nước vào nấu. Cho phần hỗn hợp cà chua ngâm đường vào rồi nấu tiếp đó khi thấy hỗn hợp sôi lên thfi vặn nhỏ lửa hết cỡ rồi sên cho đến khi thấy đường sánh và cạn lại.

Thỉnh thaorng bạn dùng muỗng hoặc vá gỗ khuấy nhẹ tay để cà chua không bị dập và đường không bị cháy khét nhé. Khi thấy đường kẹo lại và kéo sợi như mạch nha thì bạn tắt bếp, dùng đũa gắp từng quả cà chua ra khay có lót giấy nến chống dính.

Giai đoạn hong mứt

hong khô mứt cà chua bi

Hong khô mứt cà chua bi (Ảnh: Mạng internet)

Bạn có thể hong mứt cà chua bằng 3 cách: trải đều mứt lên khay rồi phơi nắng trong khoảng 2 ngày để miếng cà chua dẻo và khô lại; xếp mứt cà chua rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi lớp vỏ bên ngoài khô lại; hoặc bạn cho vào máy sấy ở nhiệt độ 90 độ ₵ trong khoảng 30 phút rồi mang đi giữ gìn là được.

Hoàn thiện và thưởng thức

Sau thời điểm hong khô mứt cà chua là bạn có thể thưởng thức món mứt vô cùng thơm ngon này rồi, hoặc bạn sẽ cho mứt vào lọ thủy tinh đậy kín nắp để giữ gìn nhé.

Yêu cầu thành quả

Mứt cà chua bi nguyên quả sau khoảng thời gian làm sẽ có mùi vị ngọt ngào xen lẫn chua chua cực kỳ mê hoặc. Từng miếng mứt giữ được kiểu dáng quả cà chua bi mà không bị nhão hoặc nát.

Cách làm mứt cà chua không cần nước vôi trong an toàn

Nếu bạn muốn làm mứt cho các bé ăn mà sợ nước vôi trong không an toàn cho sức khỏe thì hãy vào bếp với công thức làm mứt cà chua không cần nước vôi trong trong nội dung dưới đây nhé.

vật liệu làm mứt cà chua không cần vôi

  • Cà chua: 1kg
  • Đường: 350g
  • Nước cốt chanh: 15ml
  • Muối: 30g

Hướng dẫn cách làm mứt cà chua không cần vôi

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cà chua với nước sạch, sau đó ngâm nước muỗi pha loãng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Dùng tăm nhọn để xiên đều quanh quả cà chua, tuy nhiên bạn không nên xiên quá mạnh sẽ làm cà chua bị nát.

ướp đường cho cà chua

Ướp cà chua với đường là giai đoạn trọng yếu (Ảnh: Mạng internet)

Ướp cà chua với đường

Cho cà chua vào ướp với đường trong khoảng 8 – 10 tiếng, đây là giai đoạn cực kỳ trọng yếu nếu bạn không sử dụng nước vôi trong lúc làm mứt. Tỉ lệ ngâm đường là 1kg cà chua khoảng 350 – 400g đường.

Giai đoạn sên mứt

Cho cà chua đã ngâm đường vào trong chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp sôi lên. Bạn lưu ý không dùng đũa để đảo vì cà chua sẽ bị nát mà chỉ lắc nhẹ chảo qua lại để cà chua ngấm đều đường. Khi thấy đường kẹo lại và có độ dẻo như mạch nha thì bạn tắt bếp.

Giai đoạn hong mứt

Mang cà chua vừa làm xong hong với nắng hoặc sử dụng cách hong mứt cà chua tương tự như công thức thứ hai trong nội dung để làm khô mặt phẳng mứt cà chua.

cho mứt vào lọ thủy tinh

Hong khô mứt cà chua rồi cho vào lọ thủy tinh giữ gìn (Ảnh: Mạng internet)

Hoàn thiện và thưởng thức

Khi mứt cà chua hong khô mặt bạn cho mứt vào lọ thủy tinh đậy nín nắp để thưởng thức dần. Phần mứt này bạn có thể giữ gìn trong tủ lạnh hoặc ở ngoài và sử dụng trong khoảng 1 tháng là ngon nhất.

Yêu cầu thành quả

Mứt cà chua sau khoảng thời gian làm xong sẽ có màu đỏ đều màu, đẹp mắt. Từng miếng mứt se khô mặt phẳng, khi ăn có mùi vị ngọt ngào xen lẫn chút chua chua hài hòa.

Những vấn đề cần lưu ý khi làm mứt cà chua tận nơi

  • Để có món mứt thơm ngon bạn cần chọn nguyên liệu là những trái cà chua tươi, mọng nước. Không nên chọn loại cà chua còn quá xanh hay quá chín, bởi cà chua quá xanh sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon vốn có của món mứt này, cà chua quá chín sẽ làm mứt bị nát không đẹp mắt.
  • Khi ngâm cà chua cùng nước vôi trong bạn cần rửa thật sạch cà chua qua nhiều nước sạch để cà chua không còn bị ảm mùi vôi.
  • Không nên giảm lượng đường trong công thức quá nhiều vì mứt sẽ không đủ đường để kết tinh làm món mứt không thành công.
  • Khi sên mứt chúng ta nên lưu ý đặc biệt đến nhiệt độ, chỉnh sửa lửa thật nhỏ để món mứt thêm ngon nhé.

Trên đây là tổng hợp 3 công thức làm mứt cà chua thật ngon tận nơi, hi vọng với cách làm mứt cà chua lớn dẻo, cách làm mứt cà chua bi nguyên trái và cách làm mứt cà chua không cần nước vôi sẽ giúp bạn làm thành công mẻ mứt ngon khoản đãi người thân, đồng bọn. Đừng quên theo dõi thể loại để có thêm nhiều công thức làm mứt ngon nhé! Chúc bạn thành công!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lọ mứt cà chua vị anh đào

Sweet, tomatos confit. Cách làm món mứt cà chua.

alt

  • Tác giả: NEM VIET
  • Ngày đăng: 2018-08-30
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8932 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

công thức từng bước với ảnh, video anh đào

  • Tác giả: ivilla-vi.decorexpro.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6015 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mứt cà chua là một món ăn ngon và rất dễ làm. Cần ít nguyên liệu và công sức để tạo ra vị ngọt như vậy.

Lọ Mứt Cà Chua Vị Anh Đào

  • Tác giả: quansulienminh.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8682 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vốn dĩ không nên rung động (fanfic SasuSaku) Mẩu truyện kể về tình yêu của Sakura, Cô là bạn tri kỷ từ nhỏ với Sasuke

Lọ mứt cà chua vị Anh Đào

  • Tác giả: www.wattpad.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1503 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở đây là Sakura Ҳ Sasuke

Tổng hợp 3 cách làm mứt cà chua tận nơi vừa ngon vừa an toàn

  • Tác giả: tbdn.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9169 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với các loại mứt ngọt như: mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen… thì hãy thử một tí đổi khác với cách làm mứt cà rốt, mứt chùm ruột hay

CÁCH LÀM MỨT TỪ QUẢ ANH ĐÀO ĐẤT

  • Tác giả: dammecaycanh.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4165 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ ri đất (Tầm bóp – Thủ Lỗ Canh) ruột đặc Nam Mỹ – Cape GooseBerry có nguồn gốc từ miền Nam nước Mỹ, được trồng để lấy quả ăn sống. Quả giống như một quả cà

Hướng dẫn cách làm mứt anh đào thơm ngon cho ngày Tết

  • Tác giả: www.doisongphapluat.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5661 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ĐSPL) – Cách làm mứt anh đào cũng rất dễ thực hiện, bạn hãy đọc những hướng dẫn sau để có thể bắt tay vào thực hiện món mứt anh đào ngay Tết này nhé

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí