Nếu có dịp đến Nam Định, bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng Nam Định và mua về làm quà nhé. Hứa hẹn không khiến bạn thất vọng đâu!
Bạn đang xem: nam định có đặc sản gì
Đặc sản nổi tiếng Nam Định – Nam Định là một vùng đất yên bình, giàu bản sắc văn hóa dân tộc với nhiều lễ hội truyền thống và các điểm du lịch nổi tiếng nối liền với tích lịch sử. Nam Định hiện đang có gần 4000 di tích lịch sử văn hóa như: Vườn quốc gia Xuân Thủy, chùa Keo Hành Thiện, cầu Ngói, chùa Lương, cột cờ Nam Định, đền Trần, tháp Phổ Minh.
Nơi đây còn nổi vô cùng tiếng với kho ẩm thực dân giã của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Diachiamthuc.vn đã thay bạn tổng hợp lại các đặc sản nổi tiếng Nam Định làm quà khiến người nhận vừa nghe tên đã biết là đặc sản nổi tiếng vùng nào ngay.
Contents
- 1 Đặc sản nổi tiếng Nam Định có gì? Tìm hiểu ngay trong nội dung
- 1.1 Gạo tám Hải Hậu – nổi tiếng ngon nhất nhì cả nước
- 1.1.1 Mừi hương gạo tám Hải Hậu
- 1.2 Nem nắm Giao Thủy – Đặc sản nổi tiếng Nam Định dành riêng cho dân nhậu
- 1.2.1 Tìm tòi nem nắm Giao Thủy
- 1.3 Bánh gai bà Thi – Mùi vị quê hương Bắc Bộ
- 1.4 Bánh nhãn – thơm ngậy vị trứng
- 1.4.1 Nguyên vật liệu bánh nhãn
- 1.5 Kẹo sìu châu – Đặc sản nổi tiếng Nam Định đã có thương hiệu gần 2 thế kỉ
- 1.6 Kẹo dồi – Đặc sản nổi tiếng Nam Định ngọt ngào mùi vị tuổi thơ
- 1.7 Chè kho – đặc sản nổi tiếng Nam Định
- 1.7.1 Đặc sản nổi tiếng chè kho
- 1.8 Bánh dày Vị Dương dẻo thơm mùi nếp đậu
- 1.8.1 Mùi vị bánh dày Vị Dương
- 1.9 Chuối Ngự chợ Rồng
- 1.10 Bánh chưng bà Thìn – niềm tự hào của dân Hải Hậu
- 1.10.1 Tìm hiểu bánh chưng bà Thìn
- 1.11 Bánh đậu xanh Hạnh Tụ
- 1.11.1 Nguyên vật liệu làm bánh đậu xanh
- 1.12 Giò lụa Nam Định
- 1.13 Nước mắm chắt
- 1.14 Bánh xíu páo
- 1.14.1 nguyên liệu bánh xíu Páo
- 1.15 Xôi xíu
- 1.1 Gạo tám Hải Hậu – nổi tiếng ngon nhất nhì cả nước
- 2 Lời kết
- 2.1 Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Đặc sản nổi tiếng Nam Định:
Đặc sản nổi tiếng Nam Định có gì? Tìm hiểu ngay trong nội dung
Liệu bạn có thắc mắc ở Nam Định có những món ngon gì rực rỡ không? Nếu không biết thì đừng bỏ qua nội dung này nhé vì Diachiamthuc.vn sẽ gửi đến bạn một số thông tin cực kỳ hữu ích. Ngày ngày hôm nay, đề tài nội dung sẽ liên quan đến Top món đặc sản nổi tiếng Nam Định mà bạn nhất định phải thử. Cùng tìm tòi nhé!
Gạo tám Hải Hậu – nổi tiếng ngon nhất nhì cả nước
Gạo tám có vẻ được biết tới ở nhiều nơi trên nước ta. Có rất nhiều nơi có loại gạo này nhưng gạo tám Hải Hậu của Nam Định lại là loại gạo ngon nổi tiếng nhất nhì trên cả nước. Sở dĩ loại gạo này được nhiều người yêu thích là bởi gạo có hạt nhỏ, thon dài. Gạo khi được nấu chín có mùi vị tự nhiên, có độ dẻo mềm cao, hạt săn lại, còn tồn tại vị ngọt đậm, ngon cơm. Đặc biệt, khi cơm nguội bớt đi, những hạt cơm vẫn rất giữ được độ mềm dẻo nhất định, không bị khô cong, khó ăn.
Mừi hương gạo tám Hải Hậu
Đặc biệt nhất vẫn là mừi hương ngào ngạt mà loại gạo này tỏa ra. Nồi cơm vừa bật nút chín tới, hé mở nhẹ nắp vung là đã ngửi thấy mùi thơm lừng thoải mái. Khiến bạn không ngừng chờ đợi tới bửa cơm để thưởng thức. Cơm tám thống nhất là ăn lẫn giò lụa, chả quế, rưới thêm một ít nước mắm nhĩ thơm lừng, cùng rắc chút hạt tiêu thì ngon hết sảy. Vì lúc này cơm vẫn giữ được độ mềm dẻo, thơm ngon nhất định.
Gạo tám Hải Hậu chứa lượng nhiều tinh bột, phân phối nhiều năng lượng cho một ngày dài sinh hoạt và làm việc. Ngoài ra bổ sung một lượng protein, nước, vitamin và các chất khoáng rất thiết yếu cho thể xác. Người mua có thể yên tâm vì gạo tám Hải Hậu không dùng thuốc chống mối mọt. Gạo được đóng gói dày dặn, kín hơi, đảm bảo không ẩm mốc làm tác động đến chất lượng của gạo. Rất tiện lợi để khách tham quan mang về, hoặc đem biếu người thân.
-
Giá tham khảo: 40.000đ/kg
Nem nắm Giao Thủy – Đặc sản nổi tiếng Nam Định dành riêng cho dân nhậu
Nếu đi Nam Định nhất định đừng quên mua nem nắm Giao Thủy về làm quà. Đây là món ăn tuyệt vời đã vươn ra khắp mọi miền quốc gia. Và được cả khách quốc tế tấm tắc khen ngon, vô cùng yêu thích. Vì vậy bạn thường có thể đơn giản tìm thấy trong các buổi tiệc đám cưới, liên hoan,… Nem nắm được các đầu bếp làm từ bì, thịt lợn trộn thính và gia vị. Sau đó nem sẽ được nắm chặt lại vào trong lá sung. Nghe cách làm có vẻ đơn giản nhưng để làm ra được mùi vị này thì không phải là chuyện dễ. Đâu dễ để trở thành đặc sản nổi tiếng của Nam Định đúng không nào.
Tìm tòi nem nắm Giao Thủy
Điều đặc biệt để làm ra mùi thơm của nem chính là ở thành phần thính. Thính phải được làm từ gạo tám thơm của Nam Định. Gạo phải được đem ngâm trong nước qua một đêm, sau đó người ta đem rang lên rồi xay thành bột. Lúc này bột có màu vàng ngà ngà, mùi thơm phức, vị ngậy ngậy là đạt chuẩn. Khi thưởng thức sẽ cảm thấy được vị hơi chua chua của thịt lên men. Vị ngọt nhẹ của thịt kèm vị thơm đặc trưng của thính rang.
Toàn bộ cùng hòa quyện để tạo ra một mùi vị đặc trưng của món ăn đặc sản nổi tiếng này. Nem không những không hề bị hôi mà còn tồn tại vị thơm khá đặc trưng. Vì trong thành phần có: tỏi, lá sung, lá đinh lăng. Để thưởng thức trọn vẹn món nem nắm Giao Thủy, phải có thêm bát nước mắm chắt Sa Châu. Loại mắm ngon nổi tiếng của làng Giao Thủy. Khách du lịch đến Giao Thủy đừng quên thưởng thức nem nắm và mua về làm quà nhé.
-
Địa chỉ: 337 Trần Nhân Tông, TP. Nam Định
-
Giá tham khảo: 35.000đ/gói nem
Bánh gai bà Thi – Mùi vị quê hương Bắc Bộ
Bánh gai không chỉ nổi tiếng lâu đời ở làng quê Bắc Bộ mà ngày nay nó còn được biết tới rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Khi xưa, loại bánh này được dùng để cúng kiếng trong dịp lễ tết, dùng thắp hương gia tiên. Một số nơi khác như ở Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng,… Bánh gai còn được dùng ở các lễ ăn hỏi nữa.
Bánh gai Nam Định nổi tiếng nhất vẫn phải nhắc đến chính là Bánh gai Bà Thi. Chiếc bánh được làm có dạng hình vuông, màu đen đặc trưng của bánh là màu của lá gai. Mùi vị thơm, ngậy, dẻo mịn hoàn hảo được làm từ bột nếp. Vị ngọt ngào nhè nhẹ của đậu xanh nhuyễn, thịt mỡ, lạc, sen, dừa,… Toàn bộ hòa quyện vào nhau và tôn lên một mùi vị đặc trưng khác biệt. Sau thời điểm ăn vào sẽ khiến người dùng không ngừng mê đắm.
Người lớn tuổi thường sẽ thưởng thức bánh gai cùng ly trà mạn. Vì như vậy sẽ tạo cảm tưởng bánh vừa ngon lại không bị ngấy. Các bạn trẻ thì đặc biệt luôn mang bánh gai về làm quà với đồng bọn và đồng nghiệp. Chia sẻ cái thú sành ăn đặc trưng của vùng quê Nam Định dân dã này. Bởi vậy, nếu có dịp ghé qua Nam Định bạn đừng quên mua chiếc bánh gai về làm quà cho đồng bọn và người thân bạn nhé.
-
Gợi ý vị trí mua: Bánh gai bà Thi
-
Địa chỉ: 104 Trần Hưng Đạo – Tp Nam Định
-
Giá tham khảo: 15.000đ/bánh
Bánh nhãn – thơm ngậy vị trứng
Bánh nhãn nhưng đặc biệt lại không phải được làm từ quả nhãn? Là sao nhỉ? Thực ra dân gian xưa nay thường đặt tên bánh theo hình dạng bên ngoài của nó. Vì như bánh nhãn là vì bánh có màu vàng óng ưa nhìn, tròn như long nhãn, mê hoặc người nhìn từ cái nhìn trước hết. Đặc sản nổi tiếng Nam Định nổi tiếng này vẫn làm cho khách tham quan vô cùng thích thú. Bởi sự ngọt ngào và cái vị ngậy béo đặc trưng của trứng.
Nguyên vật liệu bánh nhãn
Bánh chỉ được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Người ta dùng bột nếp đánh quện lên cùng với trứng rồi lấy đi vo tròn thành từng viên nhỏ. Sau đó lấy đi chiên lên, thế mới tạo ra được cái vị giòn tan, hơi ngòn ngọt và bùi bùi đặc trưng. Ngồi nhấm nháp một ít bánh cho vui miệng, hoặc thưởng thức cùng tách trà mạn để làm dịu đi cái vị ngọt của bánh thì tuyệt cú mèo. Bạn có thể nhìn ra sự tự hào của người Hải Hậu về món đặc sản nổi tiếng quê hương này trong những tứ thơ xưa:
Quê tôi bánh Nhãn thơm giòn
Kém gì vật lạ của ngon quê người
Nõn nà chỉ nếp trắng thôi
Trứng gà đường kính tay người làm ra
Người quê chất phác thật thà
Bánh ngon đặc sản nổi tiếng gần xa tiếng đồn
Ai qua vùng đất Hải Hậu
Hẳn không quên vị thơm giòn quê hương.
-
Gợi ý vị trí mua: Bánh nhãn Vân Đích
-
Địa chỉ: 25 khu 6, thị xã Yên Định, Hải Hậu Nam Định
-
Giá tham khảo: 50.000đ/gói
Kẹo sìu châu – Đặc sản nổi tiếng Nam Định đã có thương hiệu gần 2 thế kỉ
Suốt gần 200 năm qua, tiếng thơm của thương hiệu Sìu Châu – đặc sản nổi tiếng Nam Định đã trở nên nổi tiếng và lan xa khắp mọi miền quốc gia. Những người xa quê hương lâu ngày lập nghiệp, mỗi lần nhớ về Nam Định đều sẽ nhớ đến mùi vị mộc mạc, dân dã của thức quà quê giản đơn này.
Nguyên vật liệu để làm món kẹo Sìu châu đơn giản chỉ gồm: lạc, vừng, đường, mạch nha. Thế nhưng bằng bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề sau thời điểm ra lò. Kẹo sẽ có sắc nâu hồng và trong như hổ phách. Khi cho vào miệng có vị giòn tan, thơm vị bùi lạc, ngọt đậm để lại dư vị khó quên cho người ăn. Đặc biệt, kẹo không hề có bất kỳ mùi hôi nào của dầu lạc, để lâu cũng không bị ỉu, mềm đi. Mỗi thanh kẹo xù xì được bao bởi vỏ bột nếp có tác dụng vừa chống ẩm, làm mềm bánh vừa để ủ cho kẹo có thể dậy lên mừi hương.
Kẹo Sìu Châu ngon nhất khi bạn thưởng thức cùng tách trà mạn nóng thơm. Vị ngọt ngòn giòn tan của kẹo, vị hơi đăng đắng, ấm nóng của trà sẽ khiến bạn không còn cảm thấy ngọt sắc ở cuống họng. Mà sẽ có vị ngọt sẽ nhẹ nhõm thanh thanh hơn nhiều. Ở Nam Định, vào dịp Tết, món kẹo này vẫn thường xuyên xuất hiện dùng để tiếp đãi các vị khách.
-
Gợi ý vị trí mua: Kẹo Sìu Châu Kim Thành Hoa
-
Địa chỉ: 122 Minh Khai, TP Nam Định
-
Giá tham khảo: 35.000đ/hộp 500gr
Kẹo dồi – Đặc sản nổi tiếng Nam Định ngọt ngào mùi vị tuổi thơ
Huyện Nam Trực là vùng quê nổi tiếng với món kẹo dồi quá đỗi ngọt ngào và ngon miệng. Sở dĩ, loại kẹo này có tên như vậy là bởi vì nó mang hình dạng giống như món dồi trường. Kẹo dồi rất được yêu thích và ưa thích tại khu vực miền Bắc – Việt Nam. Từ bao đời nay, trong huyện đã xuất hiện nhiều gia đình sản xuất kẹo nhỏ lẻ rải rác khắp các đoạn đường. Món kẹo này trước đó được tiêu thụ ở các vùng chợ quê, các thị xã. Sau đó dần dần lan rộng ra nhiều tỉnh, tp và toả đi nhiều nơi.
Xem xét kẹo dồi bạn sẽ thấy có một lớp vỏ màu trắng đục áo đều bên ngoài. Lớp vỏ đó được làm mía đường đun thành mạch nha. Tạo ra độ giòn và ngọt nhất định cho món ăn, nhưng vị ngọt nhẹ không quá gắt. Bên trong lớp áo trắng sẽ là phần nhân kẹo bao gồm: lạc rang nên rất thơm ngon, bùi bùi mê hoặc.
Kẹo sẽ ngon hơn, ít ngọt hơn khi uống cùng 1 tách trà nóng. Vị ngọt ngào của lớp mạch nha hòa quyện với vị béo béo, bùi bùi của đậu phộng. Vị đăng đắng của trà nóng đều trở nên hoàn hảo hơn và rất hợp vị. Đây sẽ là món quà cực kỳ rực rỡ và mê hoặc dành riêng cho gia đình, đồng bọn của các bạn. Để có thêm có hội gắn kết tình thân.
-
Gợi ý vị trí mua: Cửa tiệm kẹo Kim Thành Hoa
-
Địa chỉ: 122 Minh Khai, TP Nam Định
-
Giá tham khảo: 35.000đ/hộp 500gr
Chè kho – đặc sản nổi tiếng Nam Định
Chè kho món ăn đặc sản nổi tiếng với tên gọi khá đặc biệt. Bạn đã từng nghe đến cá kho, thịt kho nhưng đã từng nghe qua tên gọi chè kho chưa? Không phức tạp, phức tạp như món chè cung đình Huế, không đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu phối hợp vào nhau như chè ở miền Nam. Mà món chè kho – đặc sản nổi tiếng Nam Định lại khiến khách tham quan ăn một lần sẽ vô cùng khó quên. Này là thứ chè có vị ngọt, nấu ở dạng khô dẻo, được làm từ đậu xanh. Món chè dân dã ấy đã được người dân Nam Định tiếp đãi các vị khách quý trong những dịp đặc biệt như lễ tết, hay cúng rằm.
Đặc sản nổi tiếng chè kho
Món ăn này đã dần dần trở nên thông dụng trên đất Bắc. Và mọi người cũng đơn giản thưởng thức món ăn này ngay cả trong những ngày thường nhật. Ăn một miếng chè kho, nhấp thêm một ngụm trà sen, cảm nhận cái dư vị ngọt ngào. Tiếp này là sự thơm dẻo đan quyện trong vị thanh mát, mừi hương thoang thoảng của sen. Bạn mới thấy được sự tinh túy của đất trời giao thoa cùng tấm lòng người Nam Định mến khách. Món ăn dân dã làm ấm lòng những người con xa xứ chưa có dịp trở về thăm quê hương.
Chè kho được sơ chế bởi những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và lượng đường vừa đủ. Qua bàn tay khéo léo và chuyên nghiệp của người nấu, người ta đã cho ra những đĩa chè kho thơm ngon, mê hoặc. Ngay trong những ngày bình thường mỗi ngày ta cũng có thể bắt gặp những đĩa chè kho thơm thảo, rực rỡ. Thế nhưng dư vị của đĩa chè ấy chỉ thực sự tuyệt vời trong không khí ấm áp của ngày lễ, tết. Khi cả gia đình được dịp ngồi quây quần cùng nhau, cùng nhâm nhi tách trà nóng, cùng sẻ chia những dự tính tương lai.
-
Gợi ý vị trí mua: Cửa tiệm đặc sản nổi tiếng Nam Định
-
Địa chỉ: 20 Trường Chinh, Bà Triệu, TP. Nam Định, Nam Định
-
Giá tham khảo: 20.000đ/đĩa
Bánh dày Vị Dương dẻo thơm mùi nếp đậu
Bánh dày là một trong những loại bánh truyền thống của người Việt tất cả chúng ta. Chắc hẳn ai trong cũng sẽ nhớ đến sự tích “Bánh chưng bánh dày” đã quá nổi tiếng trong những sự tích dân gian Việt Nam. Vùng đất cổ thôn Vị Dương, người ta vẫn truyền nhau về phương thức làm món bánh dày truyền thống đã làm ra thương hiệu của vùng này. Bánh dày Vị Dương đã trở thành một vật phẩm không thể thiếu trong việc thờ cúng trong các lễ hội truyền thống, vào những ngày giỗ chạp, thờ cúng tổ tiên và trong việc họ, việc làng.
Mùi vị bánh dày Vị Dương
Khi thưởng thức bánh dày Vị Dương, thực khách sẽ cảm nhận cái độ mềm dẻo của lớp vỏ bánh. Vỏ bánh dẻo là vì được các nghệ nhân làm từ bột nếp. Về phần nhân ngọt bên trong được làm từ đậu xanh, đường và dừa bào. Này là về bánh dày ngọt, nếu bạn thưởng thức bánh dày mặn sẽ cảm thu được vị bùi bùi đặc trưng của đậu xanh. Hòa quyện cùng xíu mỡ phần, tiêu xay. Bánh dày nhân chay thì chỉ có bột nếp xoa mỡ bên ngoài. Chỉ bánh dày thôi mà cũng phong phú đủ loại để áp ứng nhu cầu của người dùng.
Bánh có màu trắng đặc trưng, được nắn khéo léo thành một hình tròn trịa, mềm dẻo và mùi thơm ngon khó cưỡng. Chiếc bánh nằm gọn trong những chiếc lá chuối màu xanh mướt mát đã được cắt theo hình tròn vừa vặn với chiếc bánh. Bánh dày Vị Dương còn được được các khách tham quan xa gần đến để đặt mua với số lượng lớn. Nhằm phục vụ cho các cửa hiệu ăn uống ở khắp các nơi như hội nghị, tiệc cưới. Tết đến xuân về, những chiếc bánh dày được đặt trang trọng trên bàn thờ nghi ngút khói hương. Đây cũng là một nét đẹp văn hoá của quê ta được gìn giữ qua bao đời nay…
-
Gợi ý vị trí mua: Cửa tiệm bánh cô Mỵ
-
Địa chỉ: Chợ Văn Miếu, TP. Nam Định
-
Giá tham khảo: 5000đ/chiếc
Chuối Ngự chợ Rồng
Nam Định một vùng quê mộc mạc có đến 17 khu chợ, trong đó chợ Rồng là khu chợ sôi động và lớn nhất tại Nam Định. Chợ Rồng khi xưa nổi tiếng với lụa tơ tằm và chuối ngự. Cho mãi đến tận ngày hôm nay vẫn vậy, vẫn những món nổi tiếng đó. Chuối ngự là loại quả nhỏ, dáng thon dài, có vỏ mỏng, ăn khá thơm, có vị ngon ngọt tự nhiên. Được nhìn nhận là thơm ngon hơn nhiều so với các loại chuối thông thường. Mùa chuối ngự ở Nam Định, khắp chợ Rồng ánh lên màu vàng sáng rực rỡ.
Chuối ngự thường được người dân bày bán theo buồng, buồng to có đến dăm bảy nải. Người mua muốn mang đi xa thì chọn phần quả còn xanh tốt. Người nhà gần thì rinh luôn buồng chuối chín để ăn liền cho “nóng”. Nải chuối Ngự được nhìn nhận là ngon phải quy tụ đủ cả các yếu tố sau đây: về kiểu dáng, về hương, về màu sắc. Kiểu dáng quả nhỏ, thon đều, vỏ chuối thì mỏng, mỡ màng, sắc vàng ươm tự nhiên, mừi hương dịu nhẹ. Và đặc biệt nhất chính là mỗi đầu núm chuối vẫn giữ nguyên được cọng râu dài.
Người xưa thường mang chuối ngự để tiến cống cho vua, cháu. Còn ngày nay, khách tham quan mua để thưởng thức, và bất kỳ ai đều có thể đơn giản mua và thưởng thức được món ngon này. Mỗi nải chuối đều trông như một bông hoa xòe cánh bày biện thật đẹp mắt và lộng lẫy trên mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ tổ tiên trong những ngày giỗ, Tết.
Bánh chưng bà Thìn – niềm tự hào của dân Hải Hậu
Câu ca dao dân gian đã nối liền với tuổi thơ tất cả chúng ta:
“Ai qua Yên Định hãy dừng
Hương quê xin nếm bánh chưng bà Thìn”
Bánh chưng bà Thìn là một món đặc sản nổi tiếng Nam Định trứ danh, đây còn được xem là niềm tự hào của người dân vùng quê Hải Hậu. Bánh chưng của bà Thìn đã có từ rất lâu trước đó, vào khoảng năm 1948. Hồi ấy, bánh chưng của bà Thìn vô cùng nổi tiếng ở phố huyện. Bánh chỉ cần vớt ra đến đâu là hết vèo ngay đến đó. Bánh ngon là bởi cái tâm của bà gói gọn trong từng lớp bánh. Dù cho gạo, thịt đậu có tăng giá theo thời gian, bánh bà Thìn gói vẫn không hề lỏng tay, chắt bớt nhân hay rút bớt gạo.
Tìm hiểu bánh chưng bà Thìn
Bánh chưng bà Thìn đã bao lần theo xe lên Hà Nội, theo ba lô anh bộ đội mang bánh ngược lên Lạng Sơn, xuôi con tàu rập rờn bánh ra tận những quần đảo xa xôi. Sau lớp lá dong xanh mướt là một lớp gạo sáng như ngọc bao bọc quanh lớp nhân đậu thịt thơm ngon, vừa miệng,… Từ xưa đến nay, bánh chưng bà Thìn vẫn luôn hiện hữu trên bàn thờ tổ tiên vào những dịp lễ Tết. Ngày nay, khách tham quan tìm mua bánh chưng bà Thìn đang là để thưởng thức vào những ngày bình thường hay mang về làm quà cho người thân và đồng bọn.
Bánh chưng ngon hơn hẳn khi được phối hợp cùng một bát dưa hành, thịt nấu đông ăn kèm. Ôi mùi vị ngày tết tràn trề trong dạ dày. Cụ Thìn nay đã thành người thiên cổ! Thế nhưng, nghề làm bánh chưng gia truyền vẫn luôn được nhiều lớp con cháu của cụ gìn giữ trọn vẹn, nỗ lực phát huy thương hiệu lâu nay của tổ tiên mình. Thức quà đặc sản nổi tiếng Nam Định này không cần phải quảng cáo mà ai cũng biết tới.
Bánh đậu xanh Hạnh Tụ
Bánh đậu xanh Hanh Tụ xuất phát từ gia đình bà Lê Thị Phúc ở số 249, Lê Hồng Phong, tp Nam Định. Sở dĩ được nhiều người yêu thích và trở thành món đặc sản nổi tiếng Nam Định là vì vị bánh rất đặc trưng. Bánh ở đây được làm từ đậu xanh, dầu bưởi, mỡ lợn và đường cát trắng. Và dưới bàn tay khéo léo của người làm ra chiếc bánh đã tạo thành mùi vị thơm ngon rất riêng không lẫn vào đâu được. Bánh đậu xanh Hanh Tụ ngon là do người làm luôn thận trọng trong suốt khâu chọn lựa nguyên liệu. Không pha thêm các tạp phẩm, để tạo được mùi vị tự nhiên của bánh.
Nguyên vật liệu làm bánh đậu xanh
Mặt khác còn phụ thuộc vào kinh nghiệm lâu năm của người làm bánh, mới có được bánh đậu xanh Hanh Tụ. Đúng với chất lượng gia truyền, mùi vị khiến nhiều người nhớ thương. Nguyên vật liệu làm bánh đậu xanh gồm: đậu xanh, đường cát trắng, mỡ lợn ỷ và dầu bưởi thơm. Đỗ xanh được chọn phải là loại đỗ trồng ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản, là loại đỗ đầu mùa, hạt to mẩy,… Đường làm bánh cũng phải là loại đường chỏ, đường phèn từ các tỉnh miền trung mang ra, đa số là từ các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi,…
Mỡ lợn phải chọn mua đúng loại mỡ lợn ỷ để bánh được ngon đúng vị. Những người sơ chế sẽ rán mỡ lợn để lấy nước trong. Đường đặc được trộn với bột đậu, cho thêm một tí dầu bưởi thơm vào để bánh có vị thơm nhè nhẹ đặc trưng. Dùng quả lăn nhào kỹ, nhuyễn, tơi mát lúc này mới cho mỡ lợn vào luyện. Cứ luyện đến lúc nào dẻo, đóng được vào khuôn là được. Ơ khâu cho bánh vào khuôn phải thật nhẹ nhõm và thận trọng, bánh mới được vuông vức đẹp đẽ. Khi đã sơ chế xong, bánh sẽ có một màu vàng sẫm đặc trưng của bánh. Có mùi thơm ngào ngạt mùi đậu xanh, hoa bưởi và nổi lên rõ hai chữ Hanh Tụ.
Giò lụa Nam Định
Giò lụa Nam Định đã quá thân thuộc với khách tham quan gần xa khi có dịp du lịch đến Nam Định. Đây không chỉ là một quà biếu vào những ngày tết, hay dễ bắt gặp tại những dịp cỗ bàn trọng yếu. Nếu bạn đã một lần được thưởng thức món giò lụa Nam Định, có vẻ sẽ khó lòng quên được vị ngọt đậm đà, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng. Người Nam Định rất thận trọng và lưu tâm trong việc chọn lựa, pha và luộc thịt. Từ bước chọn nguyên liệu đã hết sức thận trọng.
Giò được làm đa số từ thịt lợn nguyên nạc ở mông hoặc thăn. Từng miếng giò thành quả khi thái ra sẽ có màu hồng nhạt, mặt giò sẽ có nhiều lỗ nhỏ. Giò tỏa ra mùi thơm đặc trưng, ăn ngọt, giòn, không bị bã. Đặc biệt, giò lụa Nam Định để lâu cũng không bị thiu, có thể giữ lại và giữ gìn ở môi trường bình thường khoảng một tuần mới hỏng.
Nước mắm chắt
NƯỚ₵ MẮʍ được biết tới là một loại gia vị không thể thiếu trong bữα ăn hàng ngày củα mỗι gia đình Việt Nam. Đặc biệt gây nhớ thương với những người xa xứ lâu năm, khó lòng được thưởng thức thứ gia vị đặc biệt này. Nó mang nét văn hóa và tâm hồn loài người Việt Nam qua dòng thời gian lịch sử. Nếu ai đã từng thưởng thức món Nem nắm Giao thủy đều sẽ biết về nước mắm Sa Châu.
Nước mắm Sa Châu Nam Định đã có từ thời Vua Minh Mạng. Sự tinh túy của nước mắm Sa Châu được trổ tài thông qua quá trình làm mắm công phu. Này là không hề sử dụng bất kỳ hóa chất nào, không rút ngắn thời gian phơi, thời gian để ngấm. Toàn bộ các bước đều tuân theo cách làm truyền thống. Cách làm gia truyền này làm cho nước mắm Sa Châu thành quả có độ sánh như mật ong, nước trong như hổ phách. Không những vậy còn mang mừi hương đặc trưng vốn có của gia vị đặc sản nổi tiếng này. Chỉ cần chấm một giọt vào đầu lưỡi đã thấy vị ngọt từ trong cổ họng râm ran lan ra khắp người.
Bánh xíu páo
Bánh xíu páo với kiểu dáng nhỏ nhỏ xinh xinh đã theo chân người Hoa đến vùng đất Nam Định từ rất lâu. Chiếc bánh có hình thù khá giản dị, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên thông thường. Nhưng có nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tương tự như bánh pía Sóc Trăng. Vỏ xíu páo có màu vàng ươm, nhân có vị bùi béo ngậy, dậy mùi của thịt, thơm nồng mùi tiêu xay. Các mùi vị vị hòa quyện vào nhau khiến chiếc bánh trở thành món quà vặt thú vị của người dân thành Nam suốt thời gian dài.
nguyên liệu bánh xíu Páo
Nguyên vật liệu làm bánh được làm đa số từ bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng. Mùi vị cuối cùng còn tùy thuộc vào cách làm gia truyền của mỗi gia đình khác nhau. Họ thường sẽ có phương thức riêng cho món bánh của mình. Thưởng thức bánh ngay lúc còn nóng bạn sẽ cảm thu được vị thơm đầy mê hoặc của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ phối hợp cùng vị cay cay thom nồng của hạt tiêu. Sự hòa quyện hoàn hảo này đã tạo thành nhân bánh kích thích vị giác cao.
Bên cạnh mùi vị thơm ngon mê hoặc, bánh xíu páo còn phân phối đầy đủ các hoạt chất cho một bữa sáng ngon lành. Chiếc bánh có đủ tinh bột, protein trong thịt, trứng. Xứng đáng để trở thành món ăn sáng hay ăn vặt mỗi chiều khá lý tưởng. Bánh được bán trên nhiều đường phố như Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong,… Với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng một chiếc.
Xôi xíu
Xôi xíu Nam Định tưởng lạ hóa ra lại quen. Món ăn này nổi tiếng nhờ bát xôi trắng dẻo quyện cùng những miếng thịt xá xíu được ướp hoàn hảo. Ăn với lạp xưởng và nước sốt đặc biệt thì phải nói là thơm ngon bá cháy. Trộn đều bát xôi, cho vào miệng nếm thử một miếng. Bạn sẽ cảm thu được mùi vị tuyệt vời của gạo nếp dẻo thơm ngon trứ danh. Hòa quyện cùng thịt xíu mềm ngọt mê hoặc, cảm nhận vị bùi béo của lạp xưởng, cùng nước sốt thịt đậm đà có vị cay của tiêu. Chỉ ăn một lần cũng đủ đẻ khiến bạn nhớ mãi về sau.
Nếu có dịp đến Nam Định bạn nhất định đừng bỏ qua thời dịp thưởng thức món xôi xíu. Bát xôi ở đây có giá thành khá dân dã, chỉ từ 15.000 – 18.000 đồng nhưng đủ làm bạn ấm bụng cả buổi sáng. Đặc biệt, vào những ngày tiết trời se se lạnh, những hàng xôi xíu ở đây lại lần lượt đón từng đoàn khách nườm nượp ra vào.
Lời kết
Với danh sách 15 món ăn đặc sản nổi tiếng Nam Định làm quà trên đây, trông mong bạn sẽ có được những trải nghiệm ăn uống đáng nhớ! Rời Nam Định mà không đem theo vài món đặc sản nổi tiếng về làm quà thì quả là đáng tiếc cho một chuyến du ngoạn đúng không nào. Bạn hãy nhanh chóng lưu lại nội dung để tìm đúng món ăn đặc sản nổi tiếng Nam Định để thưởng thức và mua về làm quà bạn nhé.
Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Đặc sản nổi tiếng Nam Định:
Những món đặc sản nổi tiếng Nam Định nào thích hợp mua làm quà vậy Diachiamthuc.vn?
Gạo tám Hải Hậu, Bánh gai bà Thi, Bánh nhãn, Kẹo sìu châu, Kẹo dồi, Chuối Ngự chợ Rồng, Bánh đậu xanh Hạnh Tụ, Nước mắm chắt,…
Những đặc sản nổi tiếng Nam Định nhất định phải ăn thử một lần?
Nem nắm Giao Thủy, Bánh gai bà Thi, Chè kho, Bánh dày Vị Dương, Bánh chưng bà Thìn, Giò lụa Nam Định, Xôi xíu,…
Những món đặc sản nổi tiếng Nam Định có giá thành phải chăng?
Xôi xíu, xíu Páo, bánh dày Vị Dương, chè kho, nem nắm Giao Thủy,…
4.5/5 – (2 bình chọn)
Nhận xét nội dung này
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nam định có đặc sản nổi tiếng gì
Nem Nắm Nam Định | Tám Râu
- Tác giả: Chef Tám Râu
- Ngày đăng: 2020-01-11
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 6913 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Nem Nắm Nam Định
Nguyên vật liệu: Thịt mông 0,5 kg, mỡ lợn 0,1 kg, bì heo 0,25 kg
Gia vị: Thính gạo 0,15kg, là chanh 5 chiếc, tỏi 6 củ nhỏ, nước mắm khắm 2 thìa đầy, mì chính 1,5 thìa.
Cách làm:
– Thịt mông lọc bỏ gân sau đó trần sao cho bên ngoài chín bên trong lòng đào. Đem băm nhuyễn bằng sống dao.
– Mỡ heo luộc kỹ băm nhuyễn
– Bì heo luộc chín tới tầm để khô ráo nước sau đó lạng mỏng thái chỉ
– Lá chanh thái chỉ, tỏi đập dập chặt nhỏ.
– Bóp thịt, tỏi lá chanh, nước mắm, mì chính và mỡ quyện vào với nhau sau đó cho thính vào bóp thật kỹ.
– Bì nem bóp cũng với nước mắm để cho mềm bì ra. Rồi trộn đều với nhân nem đã bóp ở trên.
– Để ngăn mát sau 30p là dùng được.
Ăn với:
– Nước nắm tỏi ớt hoặc Tương ớt
– Lá sung, là đinh năng.
Gìn giữ:
– Hút chân không để trong tủ mát sử dụng trong 10 ngày (vẫn đảm bảo mùi vị)
– Không hút chân không để trong tủ mát giữ gìn được 5 ngày (vẫn đảm bảo mùi vị)
Tìm kiếm nhanh: nemnắmnamđinh, cachlamnemnamnamdinh, tamrau,Cảm ơn mọi người đã xem video của mình thấy hay cho mình xin 1 like, 1 share và 1 đăng ký kênh nhé!
Ý kiến đóng góp xin cmt bên dưới chắc nịch mình sẽ đọc
Fb: https://www.facebook.com/tamrau.nuong
Page: https://www.facebook.com/Bac8Rau/
8 món đặc sản nổi tiếng Nam Định trứ danh không thể không thử
- Tác giả: www.traveloka.com
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 2161 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặc sản nổi tiếng Nam Định có gì mà khiến khách du lịch phải mê mẩn? Đâu là đỉnh cao ẩm thực của xứ sở này? Tìm tòi ngay thôi nào!
10 đặc sản nổi tiếng Nam Định làm quà xa gần đều nức tiếng
- Tác giả: dulichtoday.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 7031 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Nam Định nổi tiếng với kho ẩm thực dân giã của vùng đồng bằng Bắc Bộ. DulichToday đã tổng hợp lại các đặc sản nổi tiếng Nam Định làm quà không thể thiếu trong túi quà của khách tham quan trước khi rời vùng đất này, trong nội dung sau đây!
Các Đặc Sản Quê Hương Nam Định Có Đặc Sản Gì, 10 Đặc Sản Nam Định Làm Quà Xa Gần Đều Nức Tiếng
- Tác giả: hufa.edu.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 2510 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Vùng đất Nam Định không chỉ được biết tới là nơi có nhiều đền thờ nổi tiếng linh thiêng mà đang là cái nôi của nhiều món ăn ngon ở miền Bắc, Các món ăn ở Nam Định rất mộc mạc, giản đơn như chính loài người nơi đây, tuy giản đơn là vậy nhưng khi đã thưởng thức một lần thì chắc hẳn sẽ khiến ta nhớ mãi
NAM ĐỊNH CÓ ĐẶC SẢN GÌ
- Tác giả: namlimquangnam.net
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 3396 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Nam Định vốn nổi tiếng là một vùng đất ẩm thực phong phú chứa đựng những món ăn vô cùng dân giã của vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nếu có dịp tới đây, đừng quên cùng Foodi
Nam Định có đặc sản nổi tiếng gì? 15 đặc sản nổi tiếng Nam Định mua làm quà
- Tác giả: www.bachhoaxanh.com
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2118 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Nam Định nổi tiếng với món phở bò đặc trưng so với các địa phương khác. Cùng tìm hiểu top các đặc sản nổi tiếng Nam Định mua làm quà, thơm ngon ăn tại chỗ nhé!
12 món ăn đặc sản nổi tiếng Nam Định ‘gây thương nhớ’ người xa quê
- Tác giả: www.vntrip.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3162 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Phở bò, nem nắm, kẹo sìu châu… là những đặc sản nổi tiếng Nam Định nổi tiếng mà chắc nịch bạn sẽ không thể bỏ qua khi đã một lần đặt chân tới đây.
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí