Làm sữa chua có khó không? Cần lưu ý gì để thành quả dẻo mịn và không bị dăm đá? Tham khảo ngay 5 công thức làm sữa chua đơn giản trong nội dung sau đây nhé.
Bạn đang xem: cách làm sữa chua dẻo tại nhà
Sữa chua là một trong những món ăn tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin, hoạt chất và lợi khuẩn. Hãy cùng Vinpearl tìm hiểu thêm tác dụng của sữa chua cũng như cách làm sữa chua ngon, dẻo mịn, không bị dăm đá cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
1. Tác dụng của sữa chua
Sữa chua hay còn tồn tại tên gọi khác là Yaourt thực ra là một dược phẩm sữa, được sản xuất bằng cách cho vi khuẩn lên men sữa. Do đó, sữa chua chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và vi khuẩn có lợi như: Probiotic, Axit Lactic, Calci, Vitamin Ͼ, Vitamin 𝓓, Protein, kẽm…
Các tác dụng nổi trội của sữa chua gồm:
- Trợ giúp hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa
- Tăng cường sức đề kháng cho thân thể
- Bổ sung Calci giúp răng và tóc chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương
- Giúp làm đẹp da
- Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
- Giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu
- Giúp kiểm tra cân nặng
2. Một số công thức làm sữa chua tận nhà cực kỳ đơn giản
vật liệu làm sữa chua rất dễ kiếm, đa số gồm: sữa tươi, sữa chua cái, sữa đặc… Ngoài ra, tùy thuộc sở thích, bạn có thể đổi khác và làm những loại sữa chua với nhiều mùi vị khác nhau. Cùng học ngay 5 công thức làm sữa chua ăn tận nhà “chuẩn không cần chỉnh” vừa an toàn, đảm bảo sức khỏe vừa trổ tài được sự khéo léo của bản thân mình nhé!
2.1. Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
Sữa chua trân châu Hạ Long là một trong những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng tại Tp mỏ. Nhờ sự phối hợp hài hòa giữa sữa chua dẻo mịn cùng với trân châu giòn dai, nước cốt dừa béo ngậy đã tạo ra mùi vị mê hoặc các tín đồ ẩm thực. Nào cùng vào bếp và trổ tài làm sữa chua trân châu Hạ Long với các bước sau.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
vật liệu cho phần sữa chua:
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa đặc: 1 lon
- Sữa chua cái: một hộp
vật liệu cho phần trân châu:
- Bột năng: 100gr
- Bột rau câu giòn: 5gr
- Đường cát: 20gr
- Nước sôi: 60ml
vật liệu cho phần cốt dừa:
- Dừa nạo: 400gr
- Nước ấm: 250m
- Bột năng
- Muối
2.1.2. Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
- Bước 1: Pha sữa đặc, sữa tươi, nước nóng, nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ 1:1:1:1.
- Bước 2: Khi hỗn hợp trên hơi ấm ấm, khoảng 40 độ Ͼ thì cho sữa chua làm men cái vào và khuấy đều.
- Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua đã hòa tan vào từng lọ thủy tinh, đậy kín nắp và ủ trong vòng 6 – 8 tiếng trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp.
- Bước 4: Sau khoảng thời gian ủ đủ thời gian thì nhẹ tay di chuyển sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh.
- Bước 5: Trong lúc chờ sữa chua đông đá, trộn đều bột năng cùng với bột rau câu giòn, đường lại với nhau. Sau đó vừa rót nước sôi già vừa khuấy đều cho đến khi được một hỗn hợp dẻo mịn, sờ không dính tay thì vê nhỏ, nặn thành những hạt trân châu có đường kính khoảng 1cm.
- Bước 6: Luộc trân châu khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút cho trân châu được nở đều. Cuối cùng, thả trân châu vào tô nước lạnh, xả qua vài lần rồi thêm đường để tạo độ ngọt, giúp gìn giữ lâu hơn.
- Bước 7: Cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm và xay nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt và đun sôi (có thể thêm một tí muối để tăng độ đậm đà).
- Bước 8: Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với một ít nước, đổ vào nước cốt dừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại lại thì tắt bếp.
- Bước 9: Cho trân châu đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa, ủ thêm 3 – 5 phút rồi lấy ra ăn kèm với sữa chua.
2.2. Cách làm sữa chua uống
Sữa chua uống được nhiều người yêu thích bởi cách làm đơn giản, gìn giữ đơn giản, thuận tiện khi đem theo và có thể phối hợp cùng với rất nhiều loại hoa quả. Cùng làm sữa chua uống thơm ngon ngay tận nhà theo công thức sau đây.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua uống
- Sữa tươi không đường: 0,5 lít
- Sữa đặc: 1 lon
- Sữa chua cái: 2 hũ
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa bột (nếu có): 2 thìa cà phê
2.2.2. Cách làm sữa chua uống
- Bước 1: Đổ nước vào nồi đun sôi khoảng 50 – 70 độ Ͼ thì cho sữa tươi vào khuấy đều.
- Bước 2: Cho sữa đặc, sữa bột (nếu có) và khuấy đều một chiều cho tan hoàn toàn.
- Bước 3: Cho sữa chua cái ra đĩa rồi thêm 1 muỗng hỗn hợp sữa vào bát, khuấy nhẹ cho tan. Tiếp theo đổ hỗn hợp sữa chua cái vào nồi sữa, khuấy nhẹ nhõm cho hỗn hợp hòa đều vào sữa.
- Bước 4: Đong hỗn hợp sữa chua uống ra chai nhỏ, đậy vung và ủ khoảng 10 – 12 tiếng rồi gìn giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể thêm hoa quả thái nhỏ hoặc mứt hoa quả để sữa chua thơm ngon, mê hoặc hơn.
2.3. Cách làm sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo là món tráng miệng chưa lúc nào hết hot trong những ngày hè oi bức. Đây là một đổi khác của sữa chua truyền thống, khi ăn có vị ngọt mát, từ từ tan trong miệng. Bạn có thể thực hiện món ăn ngon này ngay tận nhà theo công thức được chia sẻ cụ thể sau đây.
2.3.1. vật liệu làm sữa chua dẻo
- Sữa đặc: 140gr
- Sữa chua cái: một hộp
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Gelatin: 10gr
2.3.2. Cách làm sữa chua dẻo
- Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi và 350ml nước nóng vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sữa còn hơi ấm ấm thì cho sữa chua cái vào khuấy cho tan hết.
- Bước 2: Rót hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh, đậy vung và mang đi ủ khoảng 8 – 10 tiếng.
- Bước 3: Đổ sữa chua đã ủ ra đĩa lớn. Ngâm gelatin với 4 thìa cà phê nước lọc trong khoảng 3 phút, sau đó đun nóng hoặc cho vào lò vi sóng 40 – 60 giây.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp gelatin vào hỗn hợp sữa chua, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, đổ lại vào khuôn và để trong ngăn mát 5 tiếng cho đông lại.
- Bước 5: Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với chè, hoa quả hoặc rắc bột milo lên mặt sữa chua cho thành quả mê hoặc hơn.
2.4. Cách làm sữa chua xoài
Trong những ngày hè oi bức, chẳng còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức những ly sữa chua xoài thanh mát, dịu ngọt. Tham khảo phương thức làm sữa chua xoài đơn giản, dẻo mịn và không bị dăm đá ngay nhé!
2.4.1. vật liệu làm sữa chua xoài
- Sữa đặc: một hộp
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa chua cái: một hộp
- Xoài chín: 1 quả
2.4.2. Cách làm sữa chua xoài
- Bước 1: Hòa tan sữa đặc, sữa tươi và đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sữa hơi ấm ấm, khoảng 50 độ Ͼ là được.
- Bước 2: Đổ sữa chua cái vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Bước 3: Đổ sữa chua ra hũ, đậy vung và mang đi ủ 8 – 10 tiếng.
- Bước 4: Xoài rửa sạch, gọt vỏ và chặt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho xoài vào máy xay sinh tố, thêm 30ml nước lọc rồi xay nhuyễn.
- Bước 5: Lọc xoài qua rây cho hỗn hợp được nhuyễn và mịn.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp sinh tố xoài lên mặt trên của sữa chua hoặc trộn đều lại với nhau.
- Bước 7: Cho sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 5 – 6 tiếng là có thể thưởng thức. Cách làm sữa chua xoài tương tự như cách làm sữa chua ăn thông thường. Bạn có thể thay xoài bằng dâu tây, dưa leo… để thành quả ngon và lạ miệng hơn.
2.5. Cách làm sữa chua Hy Lạp tận nhà
Sữa chua Hy Lạp hay còn được gọi là Greek Yogurt, sữa chua cô đặc. Đây là món ăn truyền thống lâu đời của vùng Tây Á, Đông Á, Địa Trung Hải và Ấn Độ. Cách làm sữa chua Hy Lạp rất dễ, tuy nhiên, bạn cần lọc qua nhiều lần để tạo độ dày cũng như độ sánh mịn thiết yếu cho món ăn. Cùng bắt tay vào làm món sữa chua Hy Lạp thơm ngon ngay tận nhà theo công thức sau đây.
2.5.1. vật liệu làm sữa chua Hy Lạp
- Sữa tươi: 400ml
- Sữa đặc: 50ml
- Sữa chua cái: một hộp
2.5.2. Cách làm sữa chua Hy Lạp
- Bước 1: Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi và khuấy đều. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi hơi ấm ấm thì tắt bếp.
- Bước 2: Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều cho nguyên liệu tan hết.
- Bước 3: Rót sữa vào một chiếc bát to, sau đó ủ trong vòng 7 – 8 tiếng.
- Bước 4: Lót một chiếc khăn sạch lên trên rây rồi đặt lên bát lớn và đổ sữa chua vào trong. Buộc cố định khăn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 – 12 tiếng.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy sữa chua Hy Lạp và cho vào trong hũ sạch, gìn giữ trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
3. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua
Dù bạn làm sữa chua nào thì bước trọng yếu nhất vẫn là quá trình ủ sữa chua. Để món sữa chua sánh mịn, không bị nhớt hay bị dăm đá thì chúng ta nên lưu ý một số điểm sau:
- Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao, dễ làm chết men.
- Trong quá trình ủ sữa chua, không nên di chuyển hay đụng vào hũ đựng.
- So với cách ủ bằng nước ấm, bạn không để đổ nước quá gần miệng hũ sữa chua. Khi nước đã nguội bớt thì có thể chế thêm nước nóng vào.
- Tùy vào nhiệt độ hoặc vật dụng sử dụng mà bạn cần ủ sữa chua trong khoảng thời gian thích hợp. Nếu làm sữa chua bằng nồi cơm điện thì cần ủ 8 – 10 tiếng. Còn nếu ủ trong lò vi sóng thì chỉ cần 6 – 8 tiếng là được. Ngoài ra, nếu thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao thì cần giảm thời gian ủ sữa chua xuống và trái lại.
- Nếu bạn muốn làm sữa chua mít, làm sữa chua nha đam hay làm sữa chua nếp cẩm thì cần tham khảo cách làm sữa chua bằng sữa tươi. Sau khoảng thời gian ủ xong thì cho thêm các loại topping yêu thích lên trên như: mít xé sợi, nha đam, nếp cẩm, trân châu, dừa khô… Cuối cùng là đặt vào trong ngăn mát khoảng 5 – 6 tiếng và thưởng thức.
Hiện tại, sữa chua trân châu Hạ Long đang “hot rần rần” trong thanh niên. Nếu bạn có dịp đi du lịch Hạ Long thì đừng quên ghé những quán sữa chua ngon nức tiếng để cảm nhận mùi vị riêng so với những nơi khác.
Ngoài ra, Hạ Long còn vô vàn món ăn mê hoặc khác như: bánh gật gù, bún bề bề, hàu nướng phô mai… cùng với rất nhiều vị trí tham quan, vui chơi thú vị, check-in sống ảo siêu xịn. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn lưu trú tại khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để thuận tiện nhất cho chuyến du lịch tại Tp xinh tươi này.
Khách sạn sở hữu tầm nhìn lý tưởng, hướng ra vịnh Hạ Long – một trong bảy kỳ quan thiên nhiên toàn cầu. Đồng thời, với không gian tráng lệ, nội thất hoàn mỹ, dịch vụ chuyên nghiệp, tiện ích đẳng cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế… chắc rằng sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời.
>>> Đừng quên đặt phòng Vinpearl Resort & Spa Hạ Long ngay ngày hôm nay để nhận nhiều ưu đãi mê hoặc bạn nhé!
Đặc biệt Vinpearl đang ứng dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng mê hoặc:
- Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
- Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
- Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác
>>> Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay ngày hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.
Trông mong nội dung trên đây đã phân phối cho bạn những cách làm sữa chua thơm ngon, dẻo mịn và không dăm đá. Món ngon vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe như vậy này thì vào bếp trổ tài thiết đãi gia đình ngay thôi nào!
>>> Đừng quên tìm tòi hàng loạt món ngon giúp bạn trả lời thắc mắc: “Ăn gì ở Hạ Long” vàđặt phòng Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để có chuyến du lịch trọn vẹn nhất!
Xem thêm:
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm sữa chua dẻo tận nhà
Cách làm sữa chua nha đam đơn giản tận nhà
- Tác giả: Bếp Việt 89
- Ngày đăng: 2021-10-13
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3381 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Cách làm sữa chua dẻo đơn giản dễ làm tận nhà siêu ngon
- Tác giả: eva.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 2231 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua dẻo là món ăn không còn xa lạ với tín đồ ẩm thực. Loại món ăn này được đổi khác từ sữa chua truyền thống kết phù hợp với vị mềm dẻo và đặc quánh từ các nguyên liệu bổ sung.
7 Cách Làm Sữa Chua Dẻo Mềm Mịn, Mát Lạnh Hấp Dẫn
- Tác giả: hc.com.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 5166 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo mềm mịn, mát lạnh mê hoặc, giải nhiệt mùa hè. Nếu bạn chưa biết làm món ăn ngon miệng này, đừng bỏ qua nội dung sau nhé
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tận nhà
- Tác giả: bepxua.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 1568 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua hay thường hay gọi là yaourt là một món ăn rất rất được quan tâm bởi mùi vị thơm mát, độ chua vừa phải. Món ăn này phù phù hợp với toàn bộ các mùa, nhất là
Cách làm sữa chua dẻo mềm mịn, thơm ngon đúng chuẩn công thức
- Tác giả: kienthuconline.org
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 9414 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua dẻo là thức quà vặt được nhiều người yêu thích. Để có một ly sữa chua dẻo mềm mịn, mát lạnh trong ngày hè, hãy nhanh tay học cách làm sữa chua dẻo đơn giản ngay dưới đây nhé. – Blog Tri thức online
Cách làm sữa chua tận nhà bằng sữa đặc ông thọ thơm ngon dẻo mịn đơn giản
- Tác giả: www.dienmayxanh.com
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 5577 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu ngay cách làm sữa chua tận nhà bằng sữa đặc ông thọ mà vẫn vô cùng thơm ngon, mềm mịn, đơn giản cho cả gia đình. Nhấn xem ngay công thức với Điện máy XANH nhé!
Cách làm sữa chua dẻo mịn ngon nhất ngay tận nhà
- Tác giả: ameovat.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 6583 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm sữa chua dẻo mịn không hề khó, toàn bộ các bạn ai cũng đều có thể học cách làm sữa chua dẻo mịn này cho cả gia đình thưởng thức
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí