Phương pháp nấu bún măng vịt siêu ngon và đơn giản dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm mê hoặc và ấm cúng. Bún măng vịt là món bún nước thân thuộc của người miền Bắc nhưng được du nhập vào
Bạn đang xem: cách nấu bún măng vịt
Phương pháp nấu bún măng vịt siêu ngon và đơn giản dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm mê hoặc và ấm cúng. Bún măng vịt là món bún nước thân thuộc của người miền Bắc nhưng được du nhập vào miền Nam từ rất lâu. Món bún măng vịt nóng hổi nhưng lại có tính hàn của thịt vịt, thích hợp ăn trong cả ngày hè nóng bức hay mùa đông se lạnh. Sau đây, các bạn hãy cùng List.com.vn sắn tay ngay vào bếp và thực hiện một nồi bún măng vịt thơm ngon và nhiều dưỡng chất này nhé!
1. vật liệu cần chuẩn bị
Để có phương pháp nấu bún măng vịt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Thịt vịt: Ngon nhất sẽ là phần ức và đùi. Nhưng cũng nhiều người thích cổ cánh.
- 1 nhánh gừng tươi, 2 củ tỏi tươi, ớt sừng, chanh tươi, hành lá, hành khô, tỏi khô, ngò rí (rau mùi).
- 500g măng tươi (Ngoài ra bạn cũng có thể nấu món này với măng khô. Măng khô nên ngâm trước bằng nước ấm để măng mềm ra trước khi nấu).
- 500g tiết vịt.
- 1kg bún tươi.
- Rượu trắng
- Rau sống ăn kèm: Lá tía tô, sà lách, giá sống, rau quế và một ít rau mùi thơm.
- Gia vị: Mì chính, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Những nguyên liệu chính để làm món bún măng vịt thơm ngon mê hoặc tận nhà. Ảnh Mạng internet
2. Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
- Thịt vịt sau khoảng thời gian sơ chế sạch sẽ, pha một ít rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại lần nữa. Tiếp theo dùng gừng để khử sạch mùi hôi của vịt. Ta lấy phần gừng đã đập dập cọ xát lên thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Ở giai đoạn này khá trọng yếu vì trong thịt vịt có mùi hôi đặc trưng. Nếu không khử hết mùi này sẽ khiến thịt vịt và nước dùng có mùi khó chịu khi ăn.
Sau thời điểm sơ chế vịt sạch sẽ, dùng gừng cọ xát thân vịt để khử mùi hôi của vịt. Ảnh Mạng internet
- Nấu nước sôi, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.
- Măng tươi rửa sạch. Sau đó thái sợi dài khoảng 5 – 7cm. Để mang ngon và không bị đắng ta nên tiến hành luộc măng. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi và cho một tí muối sau đó măng vào luộc khoảng 30 phút. Tiếp theo vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.
- Tỏi khô đập dập 1 củ rồi chặt nhỏ. Còn 1 củ bóc vỏ, để nguyên.
- Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập sau đó chặt nhỏ. 2 củ còn sót lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.
- Các loại rau sống nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
Măng tươi rửa sạch, thái sợi dài khoảng 5 – 7cm rồi sau đó đem luộc để khử vị đắng. Ảnh Mạng internet
3. Phương pháp nấu bún măng vịt
3.1. Nấu nước dùng
- Bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và ½ phần đầu hành trắng. Các gia vị này sẽ giúp vịt thơm ngon hơn khi luộc. Lưu ý lượng nước trong nồi đủ để ngập vịt. Sau đó, cho vịt vào nồi rồi bật bếp nấu. Khi nước luộc sôi để lửa nhỏ cho vịt chín từ từ. Chúng ta nên mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên trong quá trình luộc.
Lưu ý : Bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt thì nước dùng mới trong và không bị hôi.
Bỏ vịt vào nồi cho ngập nước và luộc khoảng 20 đến 30 phút. Ảnh Mạng internet
- Luộc vịt khoảng 20 – 30 phút cho đến khi vịt chín. Để xác minh vịt đã chín hay chưa ta lấy đầu đũa xiên vào đùi vịt. Nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ tức là vịt còn sống. Bạn hãy luộc thêm chút nữa cho vịt chín hẳn.
- Sau thời điểm vịt chín, vớt vịt ra (lưu ý vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng). Vịt vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút. Phương pháp này giúp thịt vịt không bị khô và thâm đen. Đồng thời, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Tiếp đó, chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
3.2. Làm nước chấm
Các bạn hãy tranh thủ thời gian luộc vịt để làm nước mắm gừng ăn kèm nhé.
Cho phần gừng còn sót lại, 1 trái ớt bỏ hạt, 1 củ tỏi và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, rồi đổ ra chén. Cho 4 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng nước cốt chanh vào chén khuấy đều là đã có ngay một chén nước chấm đậm đà. Bạn cũng có thể gia giảm lượng gia vị pha nước mắm phù phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Nước chấm là thứ không thể thiếu để món bún măng vịt thêm đậm vị. Ảnh Mạng internet
3.3. Nấu măng
- Bắc một cái chảo lớn lên bếp. Cho vào 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm mì chính, hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm cho vừa ăn. Vì măng đã luộc chín rồi nên chỉ cần xào sơ vài phút để măng thấm gia vị.
- Bỏ phần măng vừa xào vào nồi nước dùng vịt, khuấy nhẹ. Tiếp theo cho tiết vịt đã xắt miếng và một nửa đầu hành còn sót lại vào nồi. Nấu sôi nước dùng và nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị. Hãy cứ để lửa liu riu để giữ nóng nước dùng nhé!
3.4. Trình bày món ăn
Xếp rau sống ra đĩa, đặt cạnh đĩa vịt luộc và chén mắm gừng. Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên và cả măng, tiết vịt, đầu hành. Rắc lên trên ít hành lá, ngò rí thái nhỏ và tiêu xay rồi thưởng thức. Khi ăn, ăn kèm rau sống và chấm thịt với nước mắm gừng cho thêm phần đậm đà.
Món bún măng vịt ăn kèm rau sống và chấm thịt với nước mắm gừng cho thêm phần đậm đà. Ảnh Mạng internet
3.5. Yêu cầu thành quả
Tô bún măng vịt thơm ngon đúng vị phải là tô bún nóng hổi, được trình bày một cách đẹp mắt. Nước dùng trong có vị ngọt thanh mê hoặc. Thoang thoảng mùi thơm của gừng và có bị hơi béo của nước luộc vịt. Măng tươi giòn ngọt tự nhiên kết phù hợp với thịt vịt dai ngọt. Đồng thời có màu sắc ưa nhìn bởi sự phối hợp của các loại rau sống với những miếng thịt vịt trắng ngon, xếp đều trên lớp bún và măng. Toàn bộ tạo ra sự hài hòa về cả màu sắc lẫn mùi vị. Hãy cắn một iếng thịt vịt để cảm thu được vị mềm ngọt quyện một lớp nước nước mắm gừng đậm đà, toàn bộ như tan trong miệng để lại dư vị khó quên.
4. Phương pháp nấu bún măng vịt ngon
4.1. Lưu ý khi chọn thịt vịt
- Để nấu món bún măng vịt thơm ngon chúng ta nên chọn loại vịt cái khoảng 2 đến 2.5kg. Vì vịt loại này rất dai thịt và thơm ngon.
- Nên chọn những con vịt tươi còn sống không nên mua loại đã thịt sẵn. Nên chọn loại vịt đồng vì thịt của chúng chắc và thơm. Đồng thời sẽ đảm bảo được độ thơm ngon và ngọt của nước dùng. Vịt thịt sẵn thường hay được gìn giữ trong tủ lạnh nên nấu sẽ không ngon.
- Khi tiến hành việc chặt vịt, chúng ta nên bỏ đi phần phao câu. Vì phần này hay bị hôi khi nấu sẽ làm cho nước dùng có mùi hôi, không thanh vị.
Đê có phương pháp nấu bún măng vịt ngon chúng ta nên chọn vịt đồng vì thịt chúng chắc và thơm. Ảnh Mạng internet
4.2. Kinh nghiệm chọn măng
Với măng tươi:
Măng nấu vịt chúng ta nên chọn loại măng tươi sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Có rất nhiều loại măng tươi bán ngoài thị trường. Bạn có thể mua về tự ướp để nấu ăn cũng như làm món bún măng vịt. Măng bán ngoài thị trường thường được tẩm ướp nhiều hóa chất khi ướp. Do đó, bạn cần phải tinh tế trong lựa chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Có nhiều loại măng tươi bán ngoài thị trường, bạn có thể mua về tự ướp để nấu ăn. Ảnh Mạng internet
Với măng khô:
- Để phương pháp nấu bún măng vịt thêm phong phú thì bên cạnh măng tươi người ta có thể dùng măng khô để thay thế. Măng khô có mùi nồng, dai khi hầm chung với vịt có thể phần nào hạn chế bớt mùi hôi lông của vịt. Tuy nhiên còn tăng trưởng thêm mùi vị cho nồi nước dùng và không bị mềm rục nếu hầm quá lâu.
- Với măng khô, bạn cần ngâm qua nước ấm khoảng 30 phút cho nở rồi mới xé sợi. Để hạn chế được mùi nồng khó chịu của măng khô, đem măng luộc chung với nước muối loãng từ 10 đến 15 phút rồi xả sạch lại với nước nhiều lần. Sau đó, đem măng ướp với đường khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ giúp măng tiết ra vị chát cùng mùi nồng, đồng thời vẫn giữ được sự giòn dai của măng. Sau 15 phút bạn xả sạch lại cùng nước là có thể nấu được.
Măng khô có mùi nồng, dai khi hầm chung với vịt có thể phần nào hạn chế bớt mùi hôi lông của vịt. Ảnh Mạng internet
4.3. Dinh dưỡng trong món bún măng vịt
Thịt vịt:
- Có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt gà. Cứ trong 100 ɢ thịt vịt có 7,3 ɢ chất béo, 267 kcalo, 76 mg cholesterol, 17,8 ɢ protein, chất béo và vitamin.
- Trong Đông У, thịt vịt có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Dùng để giải nhiệt và giải độc.
- Đây là thức ăn tốt cho người gầy muốn tăng cân vì nó chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin 𝓐, B1, 𝓓… Ngoài ra thịt vịt còn phân phối một lượng nhỏ omega – 3 và omega – 6 góp phần làm cho trái tim khỏe.
Lưu ý : Khi ăn thịt vịt chúng ta nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ngực. Không nên ăn da và những phần nhiều mỡ, để tránh nạp hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol vào thân thể.
Măng:
- Với hàm lượng chất xơ cao, măng là thực phẩm hoàn hảo cho người ăn kiêng. Ngoài ra măng còn tốt cho cả hệ tim mạch vì nó có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và khoáng chất như selen, kali.
- Giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư và ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
- Các vitamin thiết yếu như vitamin 𝓐, ₵, E, và Ɓ giúp tăng cường tính năng miễn dịch. Giúp cho các hoạt động của thân thể trơn tru hơn.
Lưu ý : Khi ăn măng tươi tất cả chúng ta cần Note dự phòng ngộ độc vì chất độc gọi là glucozit trong măng sẽ sinh acid xyanhydric.
Bún măng vịt vừa ngon vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi người. Ảnh Mạng internet
Phương pháp nấu bún măng vịt không quá phức tạp và đơn giản thực hiện đúng không nào. Kỳ vọng đây sẽ là gợi ý đặc biệt cho bữa ăn hằng ngày thêm phong phú và mê hoặc. Ăn hoài ăn mãi không thấy ngán với món bún đậm vị và ngon mê ly này nhé.
Thảo Anh tổng hợp
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phương pháp nấu bún măng vịt
Phương pháp nấu bún măng vịt ngon tuyệt như ngoài tiệm, nước chấm gừng đặc biệt || Natha Food
- Tác giả: Natha Food
- Ngày đăng: 2019-10-30
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2150 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún măng vịt hay miến măng vịt rất ngon và được nhiều người ưa thích. Phương pháp nấu đơn giản tuy nhiên phải có chút cách thức để nồi bún của mình ngon như ngoài tiệm nha các bạn.
Nhớ nấu cho gia đình mình thưởng thức và đừng quên nhắn cảm nhận về món này cho Natha biết nha, rất vui được nhận sự đóng góp của chúng ta.
Chúc các bạn thành công!
Đăng ký kênh xem clip mới : https://goo.gl/Nm22KN
Danh sách món Việt Nam : https://goo.gl/bp7W6d
Support me: https://www.paypal.me/nathafood
Bí kíp nấu bún măng vịt ‘ngon như ngoài tiệm’
- Tác giả: vnexpress.net
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 6660 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Thịt vịt ngon chấm với nước mắm gừng đậm đà, măng giòn ngọt ăn kèm sợi bún mềm… ai ăn cũng ‘ghiền’ ngay từ phút trước nhất. – VnExpress
Trổ Tài Nấu Bún Măng Vịt Chinh Phục Cả Nhà
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 1252 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Với phương pháp nấu bún măng vịt đang được các thiếu nữ nội trợ “săn tìm” trên mạng này, chắc cú bạn sẽ chinh chinh phục được cả nhà.
Phương pháp nấu bún măng vịt “ngon số dzách” không thể cưỡng lại
- Tác giả: bepxua.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 3220 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún măng vịt thích hợp làm bữa sáng hoặc các buổi tối mát trời. Món này rất dễ ăn nên đơn giản chiều lòng bất kỳ thực khách khó tính nào. Công thức mà Bếp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nấu thành công bún măng vịt “ngon số dzách” nhất.
Cách làm vịt nấu măng tươi ăn với bún siêu ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3050 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chẳng cần phải nhiều cách, đây mới chính là cách làm vịt nấu măng ngon đúng vị lại đơn giản để nấu tận nhà.
Xem ngay phương pháp nấu bún măng vịt đậm đà mùi vị, ăn là mê
- Tác giả: vinid.net
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 5489 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Học ngay các phương pháp nấu bún măng vịt từ măng khô & măng tươi thơm ngon, mê hoặc lại cực dễ sơ chế sau để khoản đãi cả nhà nào!
Bún măng vịt ngon khó cưỡng
- Tác giả: eva.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3304 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp nấu bún măng vịt ngon – Bếp Eva hướng dẫn bạn phương pháp nấu bún măng vịt ngon nhất. Công thức nấu bún măng vịt đơn giản dễ làm tận nhà
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Du lịch