“Bánh Da Lợn” một miền kí ức Việt Nam… – bánh da lợn hội an

( ĐĐDL Tổng hợp ) Món bánh da lợn ắt hẳn đã đi vào tiềm thức của người Việt nhất là thế hệ 8X, 9X, kết phù hợp với vị béo từ nước cốt dừa, cùng cái bùi bùi của đậu xanh, mừi hương quyến rũ từ lá dứa đã tạo ra chiếc bánh da lợn vô cùng mê hoặc…

Bạn đang xem: bánh da lợn hội an

( ĐĐDL Tổng hợp ) Món bánh da lợn ắt hẳn đã đi vào tiềm thức của người Việt nhất là thế hệ 8X, 9X, kết phù hợp với vị béo từ nước cốt dừa, cùng cái bùi bùi của đậu xanh, mừi hương quyến rũ từ lá dứa đã tạo ra chiếc bánh da lợn vô cùng mê hoặc…

Xem thêm:

Phố Hội không chỉ là một điểm du lịch Quảng Nam nổi tiếng mà nơi đây đang là nơi xuất xứ của nhiều món ăn ngon ở Quảng Namkhiến thực khách phải nhung nhớ, vấn vương và có vẻ trong đó không thể thiếu món bánh da lợn. Nhìn những chiếc bánh xinh xinh với màu sắc nhẹ nhõm quyến rũ trông như một tác phẩm văn nghệ, hẳn ai cũng cảm thu được để làm ra món bánh da lợn Hội An là cả một sự kỳ công.

Nguồn mạng internet

Về tên gọi của món bánh này đã có không ít tranh luận, bởi không hiểu sao phương ngữ Tây Nam bộ gọi lợn là heo, có khá nhiều thành ngữ dành riêng cho từ này như “ham ăn như heo”, có loại bánh mang tên khá vui tai là bánh lỗ tai heo. Vậy mà không hiểu vì sao Tây nam bộ lại tồn tại một loại bánh  – bánh da lợn, mà không gọi là bánh da heo.

20160223110042-12744751-1664019133848761-520414680903473087-n

Hiện tại, người ta đã có thể mua bột sẳn ngoài chợ về làm, nhưng các bà, các mẹ ngày xưa để làm bánh thì phải mất khá nhiều công phu. Phải lấy gạo ngâm mềm tẻ nước rồi xay nhuyễn, cho đường vào xay chung, với bột, bồng lại, dằn khô. Sau đó nhồi bột với nước lạnh cho đến một độ loãng vừa phải mới làm bánh.

cach-lam-banh-da-lon-ngon-lanh-dep-me-ly-1Khâu chuẩn bị nguyên list cũng trọng yếu không kém

Món bánh da lợn Hội An được làm từ đậu xanh, bột nếp nhưng phức tạp từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh nên chiếc bánh da lợn ở Hội An có mùi vị và cách trình bày riêng, không giống ở các nơi khác. Cũng chính vì thế từ lâu nay, những tấm bánh này cũng trở thành một miếng ngon của phố Hội.

Loại bánh này thường có màu chủ đạo là ngà vàng của đường, màu xanh của lá dứa. Với lá dứa không nên dùng quá nhiều vì bánh sẽ có mùi hăng, dùng với số lượng vừa đủ sẽ cho bánh có mùi thơm nhẹ.

dc0c677e25430c4a26f97b5e4245e60eBánh đủ màu sắc ưa nhìn

Chuẩn bị xong hết nguyên liệu thì bắt xửng hấp lên bếp, thoa một lớp dầu ăn vào lòng xửng để bánh không bị dính, đổ từng lớp mỏng xen nhau giữa hai loại bột vào xửng hấp. Người làm bánh phải đợi từng lớp bột thật chín mới đổ tiếp lớp bột khác… Cứ thế làm tương tự cho đến khi hết bột thì thôi. Ngày nay, khi hấp bánh tất cả chúng ta dùng xửng hấp tiện lợi biết bao, còn ông bà ngày xưa thì lấy cái rế nhắc nồi bằng tre còn mới úp ngược trong lòng một cái xoong, rồi đặt xửng bột vào.

cach-lam-banh-da-lon-thom-ngon-dai-dai1

Bánh da lợn Hội An mang đến những đặc trưng riêng của món bánh ngon mang mùi vị bột nếp lúa mới – thứ bột nếp được làm từ loại nếp ngon, mới gặt hột còn mẩy, chắc, ít lộn tẻ để mặt bánh luôn láng mượt, óng ả. Đậu xanh làm nhân bánh hạt phải nhỏ, ruột vàng, sau thời điểm loại bỏ những hạt sâu, vo sạch đem hấp thật chín rồi đánh nhuyễn.

Dáng hình và màu sắc của bánh là rất trọng yếu, vì vậy người làm bánh phải cảnh giác, khéo léo. Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn vắt nước cốt dừa, giã lá dứa tươi trong nước dừa để lấy màu xanh tự nhiên và tạo mùi vị mê hoặc hơn. Nước cốt dừa, bột năng, bột nếp, đường chia làm đôi, một nửa đem hòa với hỗn hợp đậu xanh, nửa sót lại hòa với hỗn hợp lá dứa, lọc qua rây nếu thấy bột bị lợn cợn.

am-thuc-mien-tay-mytour-4Những chiếc bánh nhỏ xinh rất ngọt ngào

Trước khi hấp, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp. Đổ một lớp hỗn hợp lá dứa vào khuôn, nấu chín xong thì đổ tiếp hỗn hợp đậu xanh. Làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn (các lớp bột cần nấu chín hẳn mới đổ tiếp). Khi chín lớp cuối cùng lấy khuôn ra, đợi thật nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

Nguyên vật liệu dễ kiếm, cách sơ chế cũng rất đơn giản chắc hẳn sẽ là món ăn thú vị dành riêng cho những tín đồ ẩm thực mê mệt.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo ttvnol.com

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bánh da lợn hội an

Cách Làm Bánh Da Lợn Khoai Môn Hấp – Steamed Taro Layered Cakes

alt

  • Tác giả: Thuy Do Michigan
  • Ngày đăng: 2021-12-22
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4998 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công Thức – Recipe
    Nguyên Liệu – Ingredients:

    1/Tím – Purple part:
    Khoai môn/ taro 70g
    Nước/ water 70g for cooking taro
    Màu tím hương khoai/purple uber flaver 1/6 tsp
    Muối/sea salt 1/6tsp
    Đường/sugar 60g
    Bột năng/ tapioca starch 50g
    Nước cốt dừa/ coconut milk 200g
    Nước/ water 60g*

    2/ Trắng – White part:
    Bột năng/ tapioca 120g
    Bột gạo / rice flour 20g
    Muối/sea salt 1/6tsp
    Đường/sugar 60g
    Nước cốt dừa/coconut milk 200g
    Nước – 100g Water

    Vani – 1 tsp vanilla powder (optional)

    Khuôn vuông 16cmx16cmx 5cam
    và khuôn hoa

    Dụng cụ – Utensils:
    Square cake pan 6″x3″: https://amzn.to/3qnBBqy
    Square cake pan: 6″x2″: https://amzn.to/3sqaPAd
    Bowl, pan clips: https://amzn.to/3yOir0E
    Plate, bowl clips: https://amzn.to/30NiHjR
    Flower silicone molds: https://amzn.to/3J9uv1h
    Pyrex 7cup round container : https://amzn.to/2TFTjVL
    Pyrex 6 cup rectangular container dish: https://amzn.to/3aA5BpE
    Cân hoán chuyển nhà cung cấp: https://amzn.to/2QjbdPL
    Measuring Cup: https://amzn.to/2r8qLd1
    Measuring Spoon set: https://amzn.to/2VMYJ3N
    Instant Pot 3qt Duo 7 in 1: https://amzn.to/3cyXA66

Top 5 Món Bánh Da Lợn Hội An, Sự Hấp Dẫn Của Món Bánh Da Lợn Hội An

  • Tác giả: hoianuong.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4896 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc đến món bánh da lợn thì hình như ai cũng biết, đặc biệt các các bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X, đây được xem là món ăn nối liền với tuổi thơ, Bánh da lợn được tạo ra do sự phối hợp vị béo từ nước cốt dừa cùng với cái bùi bùi của đậu xanh, mừi hương quyến rũ từ lá dừa

Bánh da lợn Hội An

  • Tác giả: mytour.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6649 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hội An chiều cuối thu, tôi tìm tới góc hàng cuối đường phố nhỏ, nơi mấy khách tham quan nước ngoài đang đợi những chiếc bánh da lợn từ tay cô bán hàng.. Update tiên tiến nhất tại Mytour

Bánh da lợn Hội An

  • Tác giả: www.hoianworldheritage.org.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8523 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hội An chiều cuối thu, tôi tìm tới góc hàng cuối đường phố nhỏ, nơi mấy khách tham quan nước ngoài đang đợi những chiếc bánh da lợn từ tay cô bán hàng.

Bánh da lợn Hội An thơm hương lúa mới

  • Tác giả: thanhnien.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8202 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hội An chiều cuối thu, tôi tìm tới góc hàng cuối đường phố nhỏ, nơi mấy khách tham quan nước ngoài đang đợi những chiếc bánh da lợn từ tay cô bán hàng.

Sự mê hoặc của món bánh da lợn Hội An – Bạn đã biết?

  • Tác giả: khachsanodalat.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9968 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh da lợn Hội An là 1 trong những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng giữa vô vàn món ngon phố cổ. Bánh được bán thông dụng ở vỉa hè với tầm giá dân dã,…

Bánh da lợn Hội An

  • Tác giả: tuoitre.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6305 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Hội An chiều cuối thu, tôi tìm tới góc hàng cuối đường phố nhỏ, nơi mấy khách tham quan nước ngoài đang đợi những chiếc bánh da lợn từ tay cô bán hàng.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí