Các món ăn ngày Tết theo truyền thống 3 miền Bắc – Trung – Nam đã trở thành văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt Nam cho đến nay. Tục ngũ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu,
Bạn đang xem: món ngon ngày tết miền bắc
Các món ăn ngày Tết theo truyền thống 3 miền Bắc – Trung – Nam đã trở thành văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt Nam cho đến nay. Tục ngũ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Với một năm mưu cầu sự ấm no, thịnh vượng và hạnh phúc thì này là những món ngon đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết ấm cúng của mỗi gia đình Việt. Dưới đây là danh sách những món ngon ngày Tết của 3 miền mà bạn không nên bỏ lỡ.
Cùng cachlam.com.vn tìm tòi ẩm thực 3 miền với cách làm các món ăn ngon ngày Tết các bạn nhé. Tin chắc rằng, các món ăn dịp Tết thấm đẫm mùi vị gia truyền do chính tay bạn nấu sẽ hoà quyện trong mẩu truyện gia đình. Qua đó, càng làm cho không khí Tết quây quần và đầm ấm, sung túc hơn.
Các món ăn ngày tết gia truyền 3 miền Bắc – Trung – Nam ngon lạ mới lạ. Ảnh: mạng internet.
1.1. Cách làm các món ăn ngày Tết miền Nam ngon say nức lòng người
1.1. Thịt kho tàu – Top 1 các món ăn ngày Tết không thể thiếu
1.1.1. Nguyên vật liệu
- 1 kg thịt ba rọi
- 10 quả trứng vịt
- 2 trái dừa tươi
- Nước màu dừa
- Hành, tỏi băm
- Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Nguyên vật liệu món ăn ngày Tết miền Nam với món thịt kho tàu. Ảnh: mạng internet.
1.1.2. Các bước nấu món thịt kho tàu ăn ngày Tết miền Nam
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp với tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối, nước màu dừa, trộn đều và để trong 30 phút.
- Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho thịt vào quấy đều cho săn lại.
- Đổ nước dừa tươi vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ liu riu 30 phút.
- Cho trứng vịt luộc vào, đun lửa liu riu nấu thêm 2 tiếng nữa.
- Khi thịt mềm rục, màu nước đậm đà là được.
- Khi nấu không nên đậy vung và khuấy liên tục sẽ dễ làm nước đục, màu không đẹp. Giờ thì thưởng thức món thịt kho tàu ngay nào!
Đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày tết của mỗi gia đình miền Nam. Ảnh: mạng internet.
1.2. Bánh tét – Món bánh đặc trưng của Tết miền Nam Việt Nam
1.2.1. Nguyên vật liệu
- 1 kg gạo nếp ngon
- 250 gram thịt ba rọi
- 20 quả trứng vịt muối
- 250 gram đậu xanh cà vỏ
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành củ
- Lá chuối, dây lạt gói bánh
Các nguyên liệu làm bánh tét ngày tết. Ảnh: mạng internet.
1.2.2. Các bước thực hiện món bánh tét ngon ăn ngày Tết gia truyền
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh 2 tiếng, vớt ra để ráo.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm 4 tiếng,vớt ra để ráo.
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho ngấm đều.
- Trứng vịt muối lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng; Lá chuối rửa sạch, để ráo.
- Xếp chồng 3, 4 lớp lá chuối lên nhau, cho gạo nếp lên trên.
- Lần lượt cho đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối lên trên, rải tiếp 1 lớp đậu xanh, nếp phủ đều trứng muối và thịt.
Gói bánh tét cho ngày Tết gia truyền miền Nam. Ảnh: mạng internet.
- Cuộn bánh cho tròn và chặt tay, dùng dây lạt buộc vào giữa đòn bánh.
- Khéo léo bịt kín và cột chặt 2 đầu để nếp không rơi ra ngoài.
- Buộc thêm 5, 6 vòng quanh thân bánh rồi đem bánh đi luộc.
- Nhóm lửa, thả bánh tét vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt bánh, nấu sôi.
- Khi nấu cần canh châm nước và lửa để bánh chín đều.
- Luộc sau 10 tiếng là bánh chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh mau chóng.
- Cuối cùng, treo bánh tét lên cho ráo và thưởng thức cùng ngày Tết.
Bánh tét ngon và đậm vị dân dã của ngày Tết quê hương. Ảnh: mạng internet.
1.3. Phương pháp nấu món canh quả khổ qua dồn thịt ngon – Các món ăn thắp hương ngày Tết dâng cúng Ông Bà
1.3.1. Nguyên vật liệu
- Quả khổ qua (mướp đắng): 3 trái
- Thịt heo xay: 300 gram
- Nấm mèo và bún tàu: 100 gram
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, hành tím băm, hành lá, ngò rí
1.3.2. Các bước nấu món canh quả khổ qua ăn ngày Tết miền Nam
- Nấm mèo, bún tàu ngâm nở, rửa sạch để ráo xắt nhuyễn.
- Trộn nấm mèo, bún tàu, thịt heo xay, hành băm và ướp gia vị 15 phút.
- Quả khổ qua rửa sạch, moi bỏ sạch ruột, nhồi thịt vào vừa đủ.
- Hành lá chần sơ nước nóng rồi buộc khổ trái qua lại.
- Nấu nước sôi, cho quả khổ qua nhồi thịt vào nấu cỡ 10 phút là chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc ít tiêu, ngò lên và dùng nóng với cơm.
Canh quả khổ qua mang ý nghĩa “cái khổ năm cũ sẽ qua”nên món này thường được người miền Nam ăn vào chiều 30 và mùng 1 tết. Ảnh: mạng internet.
2. Cách làm món ngon ngày Tết truyền thống miền Trung đậm đà
2.1. Bánh tét
Bánh tét là món bánh đặc trưng của Tết miền Nam và cả Tết miền Trung nữa các bạn nhé. Bánh tét của người miền Nam, miền Trung cũng vô cùng phong phú với nhiều cách sơ chế mùi vị khác nhau. Cùng với đó, bánh cũng có nhiều sắc màu sinh động vô cùng đẹp mắt.
Món bánh tét dùng trong ngày Tết ngoài nhân mặn truyền thống là thịt mỡ, nếp các loại và đậu xanh thì còn tồn tại nhân trứng muối hoặc nhân ngọt như: bánh tét nhân chuối, nhân đậu đỏ…
Bánh tét ngon cho ngày Tết thêm tròn vị và mới lạ. Ảnh: mạng internet.
2.2. Cách làm món thịt ngâm nước mắm ăn ngày Tết miền Trung
2.2.1. Nguyên vật liệu
- Thịt ba rọi rút xương: 1 kg
- Đường cát trắng: 3 chén
- Nước mắm ngon: 3 chén
- Giấm: 1 muỗng canh
- Gia vị: tỏi, tiêu hột, ớt trái, hành củ, muối
2.2.2. Các bước thực hiện món thịt ngâm nước mắm ăn ngày Tết
- Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi luộc với nước, muối và củ hành.
- Thịt chín, vớt ra thả ngay vào thau nước lạnh.
- Cho nước mắm, đường, tiêu hột, tỏi, ớt nguyên trái vào nồi nấu sôi lên rồi hạ lửa nhỏ cho khỏi bị trào ra bếp cỡ 3 – 5 phút.
- Chờ thịt heo và mắm nguội hẳn, xếp thịt vào hũ, chế nước mắm vào ngâm trong 3 ngày có thể ăn được. Thịt ngâm nước mắm ngâm càng lâu sẽ càng thấm vị thơm ngon.
Thịt ngâm mắm sẽ ngon hơn khi cuốn với bánh tráng, rau sống, dưa món, củ kiệu chấm nước mắm ngọt. Ảnh: mạng internet.
2.3. Cách làm các món chả bò ăn ngày Tết miền Trung
2.3.1. Nguyên vật liệu
- Thịt bò nạc: 500 gram
- Bột nổi: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 2 muỗng cà phê
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị khác: nước mắm, đường, mì chính, bột nêm
- Dây lạt, lá chuối
2.3.2. Các bước thực hiện món ăn ngày Tết chả bò miền Trung thơm lạ
- Thịt bò rửa sạch, lóc hết gân, để ráo, thái nhỏ trộn đều với gia vị, cho vào cối xay nhuyễn lần 1.
- Múc thịt xay vào túi nilon cột chặt, cấp đông trong tủ lạnh 2 giờ.
- Lấy thịt ra cho vô máy xay lần 2, cho vào túi nilon cột chặt, để tủ lạnh 1 giờ.
- Lấy thịt ra cho vào máy xay lần 3 với bột nổi, bột năng.
- Sau đó, cho thịt vào cối quết tới khi thịt dính chặt thì dừng lại.
- Múc thịt đã quết nhuyễn cho vào túi nilon (khuôn/ lon sữa/ vỏ chai) để định hình cây chả.
- Gói lá chuối bên ngoài, dùng lạt buộc cố định lớp lá chuối.
- Đun sôi nước, hấp chả 30 – 40 phút, vớt ra để nguội và thưởng thức.
Món chả bò đặc trưng trong ngày Tết của người dân xứ Quảng miền Trung. Ảnh: mạng internet.
2.4. Các bước thực hiện món tôm chua ăn ngày Tết miền Trung
2.4.1. Nguyên vật liệu
- Tôm đất tươi: 500 gram
- Rượu trắng: 600 ml
- Bột nếp: 1 chén
- Đường, muối (mỗi thứ 2 muỗng cà phê)
- Ớt chuông: 1 trái
- Ớt chỉ thiên: 20 trái
- Riềng, tỏi bóc vỏ (mỗi thứ 2 củ)
- Nước mắm
- Hũ thủy tinh sạch
Nguyên vật liệu chính dùng làm mắm tôm chua miền Trung. Ảnh: mạng internet.
2.4.2. Các bước thực hiện món ăn ngày Tết tôm chua tận nơi
- Tôm rửa sạch, không lột vỏ, ngâm 30 phút với 300ml rượu trắng.
- Vớt tôm ra cắt râu, ngâm tiếp 30 phút với 300ml rượu còn sót lại cho tôm chuyển sang màu đỏ.
- Đổ 3 chén nước lạnh, 1 chén bột nếp, 2 muỗng cà phê muối, đường, nước mắm vào nồi.
- Khuấy đều, đun tới khi bột chuyển màu trong trong, tắt bếp, để nguội.
- Cho củ riềng, củ tỏi, ớt chuông thái nhỏ, ớt chỉ thiên vào máy xay nhuyễn, chia làm đôi.
- Bột nếp nguội, cho 1/2 hỗn hợp ớt, riềng, tỏi vừa xay vào trộn đều.
- Tôm ngâm rượu xong, xếp vào hũ thủy tinh xen kẽ 1 lớp tôm, 1 lớp riềng, ớt, tỏi cho đến hết.
- Cuối cùng, đổ phần hỗn hợp bột nếp lên trên, đậy vung lại.
- Đem hũ tôm ra phơi nắng, sau 1 tuần có thể ăn được. Nếu trời lạnh, bạn phơi từ 10 – 12 ngày là được.
Món tôm chua ngon nức cho ngày Tết miền Trung. Ảnh: mạng internet.
3. Cách làm các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc ấm cúng
3.1. Bánh chưng – Món bánh đặc trưng của Tết miền Bắc
3.1.1. Nguyên vật liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng: 4 kg
- Thịt ba rọi: 1 kg
- Đậu xanh cà vỏ: 1 kg
- Muối, tiêu
- Lá dong: 40 – 50 lá
- Dây lạt để buộc: 2 bó
- Khuôn gói bánh chưng
Nguyên vật liệu làm bánh chưng ngày Tết miền Bắc. Ảnh: mạng internet.
3.1.2. Các bước thực hiện món bánh chưng ăn ngày Tết của miền Bắc
- Ngâm gạo nếp 2 tiếng, vo sạch, vớt ra để ráo, trộn với chút muối.
- Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch và hấp cho chín.
- Thịt ba rọi xắt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm đều.
- Lá dong rửa sạch, phơi chỗ thoáng hoặc dùng khăn sạch lau khô.
- Đặt mặt phải của lá dong vào khuôn, trải đều nguyên liệu theo thứ tự: gạo, đậu xanh, thịt heo, đậu xanh, gạo phủ kín phần thịt.
Gói bánh chưng đều và chặt tay. Ảnh: mạng internet.
- Gói lá đều chặt tay, gỡ khuôn ra khỏi bánh, thắt chặt bằng dây lạt.
- Xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, nấu 10 – 12 tiếng.
- Châm nước vào nồi ngập mặt bánh liên tục.
- Châm lửa cháy đều liên tục cho bánh chín đều, không bị sượng.
- Bánh chưng chín, vớt ra thả vào nước lạnh, dùng khăn lau khô bánh, đặt nơi thoáng mát là xong.
Bánh chưng ngon đặc trưng của Tết miền Bắc. Ảnh: mạng internet.
3.2. Các bước nấu món xôi gấc ăn thắp hương ngày Tết dâng cúng tổ tiên
3.2.1. Nguyên vật liệu
- Gạo nếp ngon: 4 chén nhỏ
- Quả gấc vừa, chín đỏ: 1 quả
- Nước cốt dừa : 200 ml
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Muối, đường
3.2.2. Cách làm các món ăn ngày Tết miền Bắc với món xôi gấc
- Cắt đôi quả gấc, gỡ lấy phần thịt trộn với 2 muỗng canh rượu trắng, bóp đều để loại bỏ hạt đen.
- Nếp vo sạch, ngâm nước ấm 4 tiếng, vớt ra, để ráo nước.
- Trộn đều nếp với phần thịt gấc cùng 1 muỗng cà phê muối.
- Khi toàn bộ nếp thấm màu đỏ của gấc, cho nước cốt dừa vào, trộn đều.
- Sau đó, cho nếp vào chõ/xửng hấp cách thủy khoảng 40 – 60 phút hoặc có thể nấu bằng nồi cơm điện.
- Khi hấp, nếu thấy xôi quá khô có thể vẩy lên mặt phẳng xôi gấc một ít nước. Rồi sau đó, dùng khăn sạch thấm nước và để lên trên mặt phẳng xôi.
Món xôi gấc may mắn cho ngày Tết sum vầy. Ảnh: mạng internet.
3.3. Dưa hành muối chua – Món ăn kèm trong mâm cỗ Tết miền Bắc
3.3.1. Nguyên vật liệu
- 1 kg củ hành già
- 200 gram muối
- Nước vo gạo
- Giấm, đường
- 1 củ gừng (lột vỏ, đập dập)
3.3.2. Cách làm dưa hành muối chua – Các món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu
- Củ hành ngâm nước vo gạo 5 tiếng, vớt ra để ráo, lột vỏ và cắt rễ (không cắt rễ quá sát củ hành sẽ dễ khiến hành bị hư)
- Trộn đều củ hành đã làm sạch với 200 gram muối.
- Bỏ vô hũ để khoảng 2 ngày cho hành ra hết nước đen.
- Sau đó, đổ củ hành ra thau nước lạnh, sả cho bớt mặn và sạch nước đen, để ráo nước và cho lại vào hũ.
- Pha nước, dấm, đường, xíu muối, gừng đập dập vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp nấu sôi.
- Để nguội, đổ vào hũ hành đến khi ngập. Đậy kín hũ, sau 10 ngày có thể ăn được.
Cỗ Tết miền Bắc là không thể thiếu món dưa hành chua ngọt. Ảnh: mạng internet.
3.4. Các bước nấu món thịt nấu đông ăn ngày tết Miền Bắc
3.4.1. Nguyên vật liệu
- 1/2 ký thịt chân giò đã lóc xương, làm sạch lông
- 250 gram tai heo đã cạo sạch lông
- 50 gram nấm hương
- 50 gram mộc nhĩ
- 1 củ hành, 1/2 củ gừng
- 1/2 củ cà rốt
- Hạt tiêu rang khô, đập dập
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
3.4.2. Cách làm các món ăn ngày Tết với món thịt nấu đông
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và thái nhỏ.
- Gọt vỏ củ hành, gừng đập dập, cho vào nồi nước nấu sôi.
- Rửa sạch tai heo và chân giò, chần sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo.
- Tai heo cắt sợi mỏng, chân giò xắt miếng nhỏ dày 1cm.
- Xào nấm hương, mộc nhĩ với 1 muỗng hạt nêm, trút ra chén để riêng.
- Xào tiếp chân giò, tai heo và 1 muỗng hạt nêm cho thịt săn lại.
- Cho chân giò, tai heo đã chín vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp.
- Nước sôi, vớt bọt, đun 20 phút với lửa nhỏ rồi cho mộc nhĩ, nấm hương, tiêu rang đập dập vào, nấu thêm 10 phút nữa, tắt bếp.
- Đổ thịt ra thố hoặc tô, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho thịt đông lại.
Thịt nấu đông được xem là một trong những món ăn “linh hồn” mới lạ và tinh túy của người xứ Bắc. Ảnh: mạng internet.
Các món ăn ngày Tết luôn mang nhiều ý nghĩa sung túc, bình an may mắn cho một năm mới thịnh vượng và phát đạt. Tết Nguyên Đán là dịp sum họp gia đình và cũng là thời cơ để bạn trổ tài nấu những món ngon đậm đà, mới lạ. Và nếu bạn chưa biết nên nấu món gì cho mâm cơm ngày Tết thì hãy thử trổ tài với những món ngonđặc trưng theo 3 miền Bắc, Trung, Nam như cachlam.com.vn vừa chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công.
Bích Tuyền
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài món ngon ngày tết miền bắc
Mâm cỗ ngày xuân miền Bắc
- Tác giả: VTC NOW
- Ngày đăng: 2019-02-06
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 5230 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: VTC Now | Ẩm thực trổ tài văn hóa của mỗi vùng miền. Mâm cỗ Tết truyền thống của người dân miền Bắc được trang trí tinh tế và đầy đủ gia vị, như vẽ nên một bức tranh bốn mùa mơn mởn.
15 MÓN ĂN NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI MIỀN BẮC
- Tác giả: viettourist.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 1342 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: NHỮNG MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG NGÀY TẾT MIỀN BẮC
15 MÓN ĂN NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI MIỀN BẮC
- Tác giả: thevesta.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 7660 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Món ăn truyền thống ngày Tết ở ba miền Bắc – Trung – Nam
- Tác giả: jetstartour.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 8360 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Các món ngon ngày Tết 2022 dễ làm của 3 miền Bắc Trung Nam
- Tác giả: namxanh.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 1998 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết là thời điểm gia đình đoàn viên, quây quần bên mâm cổ với nhiều món ngon ngày Tết vô cùng đặc biệt. Mỗi năm mới có vài lần sum họp đông…
Điểm danh ngay 13 món ăn đặc trưng ngày Tết miền Bắc
- Tác giả: www.vntrip.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 8157 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết là dịp mà các thành viên trong nhà được quây quần cùng nhau, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon hay những phong tục gia truyền. Các món ăn ngày tết mỗi miền lại có các đặc trưng riêng và trổ tài những nét văn hóa riêng của mỗi vùng miền. Hãy cùng Vntrip tìm hiểu những món ăn đặc trưng ngày tết miền bắc, nhất là những món nổi bạt trong mâm cỗ miền Bắc trong dịp tết gia truyền nhé!
15 món ngon ngày Tết miền Bắc đậm đà mùi vị gia truyền
- Tác giả: vinid.net
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 7441 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi nhắc đến những món ngon ngày Tết miền Bắc, bên cạnh bánh chưng, bánh dày, không thể quên nhắc tới dưa hành, canh bóng thả hay thịt đông. Ngoài ra, đâu là những tên gọi nổi trội khác trong mâm cỗ Tết miền Bắc? Hãy cùng tìm tòi ngay nhé!
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí