Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung – cách làm nhân bánh bèo

Cách làm bánh bèo chén dù là bánh bèo nhân thịt, bánh bèo chay hay bánh bèo ngọt thì cũng đòi hỏi tỷ lệ pha bột và cách pha chuẩn mới có được một mẻ bánh ngon và thành công.

Bạn đang xem: cách làm nhân bánh bèo

Cách làm bánh bèo chén dù là bánh bèo nhân thịt, bánh bèo chay hay bánh bèo ngọt thì cũng đòi hỏi tỷ lệ pha bột và cách pha chuẩn mới có được một mẻ bánh ngon và thành công.

Bánh bèo là một đặc sản nổi tiếng của người miền Trung, nổi tiếng nhất là bánh bèo Huế. Bánh bèo vừa mặn mòi, dân giã lại đậm đàm và thơm ngon. Cách làm bánh bèo rất đơn giản, rất đơn giản và chị em có thể tự làm được tận nơi.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh bèo chén đơn giản mà ngon đậm chất Huế và vài cách làm khác với nguyên liệu và tỷ lệ pha bột bánh chuẩn cho chị em làm tận nơi mà ngon như ngoài hàng.

Nguyên vật liệu làm bánh bèo Huế tôm thịt

– Nguyên vật liệu làm vỏ bánh bèo: 220g bột gạo, 30g bột năng, 1/2 thìa cafe muối, 350ml nước lạnh, 350ml nước sôi, 1/4 quả chanh

– Nguyên vật liệu làm nhân tôm thịt: 200g tôm, 200g thịt, 10g hành tây, hành lá, 20g bột năng, 10g bột màu gạch tôm (nếu không có thì không cần)

– Nguyên vật liệu pha nước chấm bánh bèo: 400ml nước dừa khô, 70ml nước mắm, 50g đường, ớt.

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm.

Lưu ý: Tỷ lệ bột bánh bèo có thể tăng hoặc giảm bột năng theo sở thích ăn giòn hay dai của gia đình. Tỷ lệ pha bột với nước là 1 bột : 2,8 – 3 nước. Hoặc các bạn có thể mua bột làm bánh bèo pha sẵn có bán tại cửa hiệu tạp, siêu thị, cửa hiệu làm bánh.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 1

Nguyên vật liệu làm bánh bèo ngon, đơn giản

Cách làm bánh bèo Huế tôm thịt ngon có xoáy đẹp

Bước 1: Pha bột bánh bèo và ủ bột

– Cho 220g bột gạo, 30g bột năng vào tô to cùng 1/2 thìa cafe muối khuấy đều. Cho tiếp 350ml nước, khuấy cho đến khi bột tan hết. Tiếp tục vắt 1/4 quả chanh vào chén bột rồi khuấy đều. (Cách thức để bột bánh bèo không có mùi hôi là vắt xíu nước chanh vào sẽ giúp bột nhanh nở hơn và khử được mùi hôi của bột.)

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại ủ 2 tiếng.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 3

Pha bột bánh bèo rồi ủ bột

Bước 2: Làm tôm, thịt và ướp nhân bánh

– Thịt lợn rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc hết vỏ, lấy chỉ lưng rồi chặt nhỏ.

– Cho thịt lợn băm và tôm băm vào 2 bát riêng. Thêm 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, xíu tiêu vào mỗi bát, khuấy đều và ướp khoảng 10 phút cho nhân ngấm gia vị. (Ướp riêng tôm và thịt vì khi xào thịt lâu chín hơn nên cần xào lâu hơn).

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 4

Ướp tôm và thịt cho ngấm gia vị

Bước 3: Xào nhân bánh bèo

– Hành tây thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ phần thân, phần đầu hành băm nhuyễn.

– Phi thơm phần đầu hành chặt nhỏ rồi cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt chín hẳn (xào thịt chín kỹ khi ăn bánh bèo không có mùi hôi của thịt). Sau khoảng thời gian thịt chín đổ tôm vào khuấy đều, xào khoảng 2 phút cho thịt tôm chín săn lại.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 5

Xào chín thịt và tôm

– Cho tiếp phần hành tây thái nhỏ vào khuấy đều. Tiếp đó, đổ vào nồi tôm thịt 300ml nước. Hòa tan 10g bột màu gạch tôm rồi đổ vào cùng, khuấy đều và đun cho sôi trở lại. Khi nồi nhân sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ và nấu liu riu 5 phút.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 6

– Hòa tan 20g bột năng với xíu nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi nhân bánh đang sôi liu riu, vừa đổ vừa khuấy. Khuấy đều khoảng 1 phút nữa cho bột năng chín, sánh lại với nhau, cho thêm hành lá thái nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 7

Nồi nhân bánh bèo tôm thịt có màu đỏ gạch đẹp mắt, rất thơm và ngọt ngọt vị thịt tươi, tôm tươi.

Bước 4: Cách làm nước chấm bánh bèo

– Cho vào nồi 400ml nước dừa khô, 70ml nước mắm, 50g đường rồi khuấy đều, nấu trên bếp cho đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp và để nguội hẳn. Sau khoảng thời gian nước mắm nguội hẳn thì thêm ớt thái nhỏ vào.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 8

Pha nước mắm bánh bèo dùng nước dừa sẽ giúp nước chấm thơm và mặn ngọt đều vị hơn

Bước 5: Cách đổ bánh xèo có xoáy

– Bột bánh sau khoảng thời gian đã ủ được 2 tiếng, khuấy đều lại tô bột (vì sau khoảng thời gian ủ bột sẽ lắng xuống đáy tô). Sau đó cho tiếp 300ml nước sôi vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy. Nước sôi giúp cho bột nở nhanh hơn và giúp cho bánh bèo giòn hơn, mịn hơn và khi đổ bánh bánh có xoáy sâu rất đẹp.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 9

Bước 6: Hấp bánh bèo

– Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp. Cho chén vào nồi hấp hấp trước 3 phút cho nóng chén. Sau đó thoa một lớp dầu ăn mỏng đều chén.

– Đổ bột bánh vào lần lượt từng chén (tùy sở thích ăn bánh dày hay mỏng mà đổ 1 lượng tương ứng vào chén). Sau đó đậy vung lại nồi hấp lại hấp bánh 5 – 7 phút cho chín.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 10

Đổ bánh bèo và nấu cho chín bánh

Bánh bèo nấu cho chín bột trong trong, mịn và đặc biệt có xoáy sâu nhìn như lúm đồng tiền rất đẹp.

Hoàn thiện và thưởng thức bánh bèo chén

Bánh bèo nấu cho chín, nhân bánh đã chuẩn bị xong và nước chấm đã hoàn thiện là có thể thưởng thức được.

Múc từng thìa nhân bánh đổ vào giữa bánh, múc thêm thìa nước mắm đổ lên và thưởng thức (có thể múc riêng bát nước mắm và chấm bánh bèo ăn).

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 11

Thưởng thức bát bánh bèo Huế thơm ngon, vỏ bánh giòn giòn

Với cách làm bánh bèo Huế đơn giản này, bánh bèo giòn giòn, không có mùi hôi của bột, nhân tôm thịt đậm đà, mê hoặc.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 12

MỘT SỐ CÁCH LÀM BÁNH BÈO KHÁC

Ngoài cách làm bánh bèo miền Trung đơn giản trên thì còn tồn tại vài cách làm bánh bèo khác cũng rất ngon và mới lạ.

1. Cách làm bánh bèo ngọt đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên vật liệu làm bánh bèo ngọt

– 200g bột gạo

– 50g bột năng

– 200g đường thốt nốt

– 40g đường cát trắng

– 350g nước cốt dừa dão

– 100g nước cốt dừa đặc

– 100g đậu xanh không vỏ

– Hành lá, 3 lá dứa, muối.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 13

Nguyên vật liệu làm bánh bèo ngọt

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

– Đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước lạnh 2 – 4 tiếng. Nếu không có thời gian thì ngâm bằng nước nóng 1 tiếng. Sau đó vo sạch lại.

– Cho đậu xanh vào nồi nấu cho chín mềm. Sau đó cho 1 thìa cafe đường vào đậu xanh, cho vào máy xay xay nhuyễn mịn đậu xanh.

– Cho đậu xanh xay nhuyễn mịn vào trong chảo, thêm 1 thìa dầu ăn và sên nhỏ lửa. Sên cho đến khi đậu xanh sánh mịn lại là được.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 14

Đậu xanh ngâm nở, nấu cho chín, xay nhuyễn rồi sên

Bước 2: Làm vỏ bánh bèo

– Thái nhỏ đường thốt nốt, giữ lại 1 ít rồi cho toàn thể vào nồi. Cho vào nồi 250ml nước cùng 1 thì cafe muối đun nhỏ lửa cho đường tan hết thì tắt bếp. Để đường nguội bớt.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 15

Đường thốt nốt thái nhỏ rồi nấu cho tan

– Cho 200g bột gạo, 25g bột năng vào âu khuấy đều. Cho 250ml nước lạnh vào âu, vừa đổ vừa khuấy cho bột tan đều.

– Rây qua nước đường rồi cho toàn thể 250ml nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều tay cho hỗn hợp bột tan đều.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 16

Pha bột bánh bèo ngọt

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

– Hành lá rửa sạch, bỏ gốc rồi thái nhỏ. Lá dứa rửa sạch, quấn tròn lại.

– Cho 350g nước cốt dừa dão vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối, xíu đường thốt nốt còn sót lại, 40g đường cát, lá dứa, 100g nước cốt đặc vào khuấy đều rồi nấu với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp cốt dừa đặc sệt sệt lại, vớt lá dứa ra, cho hành lá vào khuấy đều thì tắt bếp.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 17

Bước 4: Hấp bánh bèo ngọt

– Hấp trước bát làm bánh bèo 3 phút, quét 1 lớp dầu ăn mỏng đều lên bát rồi đổ bột bánh bèo vào. Hấp bánh 5 – 7 phút cho chín.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 18

Nấu chín bánh bèo ngọt

Hoàn thiện và thưởng thức

– Bánh bèo chín thì lấy bánh ra, múc đậu xanh để lên trên. Rưới nước cốt dừa đã nấu xong vào bánh và thưởng thức.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 19

Bánh bèo ngọt đậu xanh cốt dừa khi ăn có thể thêm xíu vừng rang cho thơm

Bánh bèo ngọt đậu xanh nước cốt dừa có vị ngọt dịu, nước cốt dừa đậm và thơm, nhân đậu xanh bùi bùi, vỏ bánh giòn, dai dai ăn rất ngon.

2. Cách làm bánh bèo Nghệ An (bánh bèo lá)

Nguyên vật liệu làm bánh bèo Nghệ An

– 200g bột gạo

– 200g bột năng

– 100g thịt heo, 200g tôm tươi

– Hành tím băm, tỏi băm

– Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn…

– Pha nước chấm bánh bèo Nghệ An: 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cafe tỏi băm, ớt băm.

Bước 1: Làm nhân tôm, thịt

– Thịt rửa sạch chặt nhỏ. Ướp với 1 thìa cafe hạt nêm.

– Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ vỏ, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay, ướp 10 – 15 phút.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 20

Ướp tôm

Bước 2: Xào nhân tôm, thịt

– Phi thơm tỏi băm và hành băm, cho thịt vào xào cho săn lại rồi đổ ra khay riêng.

– Tiếp theo xào săn tôm để bát riêng.

Bước 3: Nhào bột bánh bèo

– Cho 200g bột gạo, 50g bột năng cùng 1 thìa cafe muối vào âu, khuấy đều. Tiếp đó cho 300ml nước vào khuấy cho bột tan hết.

– Cho từ từ 150g bột năng còn sót lại vào âu bột, khuấy cho đến khi thành một khối, nhào nhẹ tay để thu được khối bột dẻo mịn là được.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 21

Nhào bột bánh thành một khối mịn dẻo không dính tay

Bước 4: Nặn bánh bèo

– Lấy một phần bột bánh, vo tròn lại rồi cán mỏng. Múc 1 thìa nhân thịt, thêm 1 con tôm vào rồi gấp đôi vỏ bánh, ấn chặt mép bánh, tạo hình bánh thành hình bán nguyệt.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 22

Nặn bánh bèo

Bước 5: Luộc bánh bèo

– Đun sôi 1 nồi nước. Khi nước sôi thì thả lần lượt từng chiếc bánh bèo vào. Luộc cho đến khi bánh nổi lên là bánh đã chín và vớt ra thả ngay vào tô nước lạnh. Sau đó vớt bánh để lên đĩa.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 23

Luộc bánh bèo nổi lên là chín

Bước 6: Làm nước mắm chấm bánh bèo

– Đun sôi 100ml nước, cho vào 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm rồi khuấy cho tan đều. Đổ nước mắm ra khay, chờ nguội bớt thì cho tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh vào là được.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 24

Nước mắm chấm bánh bèo

Hoàn thiện và thưởng thức bánh bèo Nghệ An

Bánh bèo Nghệ An chín có lớp vỏ trong hầu hết bánh bột lọc, chấm với nước mắm ăn rất thơm. Bánh có vị ngọt của tôm tươi, thịt, có thể ăn kèm với ít đồ chua rất mê hoặc.

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung - 25

Bánh bèo Nghệ An

Cách làm bánh bèo đơn giản, dễ thực hiện chị em có thể làm được tận nơi. Chúc chị em thành công!

Mời bạn nhận xét nội dung để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-banh-beo-ngon-tai-nha-chuan-vi-mien-trung…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-banh-beo-ngon-tai-nha-chuan-vi-mien-trung-d250517.html

Cách làm bánh bèo chén chuẩn vị Huế thơm ngon khó cưỡngCách làm bánh bèo chén đúng vị Huế thơm ngon khó cưỡng

Vị ngọt mềm của bánh bèo được làm từ bột gạo kết phù hợp với nhân tôm thịt, mỡ hành phi và nước mắm thơm ngon đậm đà rưới lên trên chắc rằng ăn một lần…

Bấm xem >>

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Mạng internet) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm nhân bánh bèo

Cách làm Bánh Bèo Huế (Bloating fern – shaped cake) cực dễ, đúng vị Huế | Bếp Cô Minh Tập 139

alt

  • Tác giả: Bếp Cô Minh
  • Ngày đăng: 2020-03-13
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9017 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm Bánh Bèo Huế (Bloating fern – shaped cake) cực dễ, đúng vị Huế
    + Đăng ký kênh Bếp Cô Minh tại http://popsww.com/BepCoMinh để đón xem món mới 20h00 tối thứ 6 hàng tuần nhé
    +XEM THÊM Bếp cô Minhː https://goo.gl/9Uu1Ca
    + Theo dõi fanpage: https://www.facebook.com/bepcominh
    —————————————-
    Cảm ơn các bạn đã xem video, like nếu thấy hay, chia sẽ để nhiều người cũng làm được, đừng quên nhấn đăng ký để ủng hộ cô Minh nhé.
    ☞ Sử dụng hastags: bepcominh trên hộp tìm kiếm của youtube để xem toàn bộ video trên kênh nhé.
    —————————————-
    Bếp Cô Minh là kênh YouTube về làm bánh và nấu các món ăn truyền thống Việt Nam.
    NauAnNgon NauAn BepCoMinh

Cách làm bánh bèo chén thơm ngon, đúng vị đơn giản tận nơi

  • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8562 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh bèo là món ăn đặc trưng của nét văn hoá ẩm thực xứ Huế với bột gạo kết phù hợp với gia vị và các loại nhân. Hướng dẫn cách làm bánh bèo chén tôm thịt.

2 Cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt ngon mê ly, đơn giản tận nơi

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3290 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2 cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt ngon mê ly, bánh bèo dẻo, kết phù hợp với nhân tôm thịt vừa ăn, cách làm đơn giản. Nhấn xem ngay công thức cùng Điện máy XANH bạn nha!

Cách làm nhân bánh bèo miền trung thơm ngon đúng vị nhất

  • Tác giả: me.phununet.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9301 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm nhân bánh bèo miền trung thơm ngon đúng vị nhất. Món bánh dân dã của miền Trung mà ai từ nơi khác đến cũng tò mò muốn thử, ai là ng

Cách Làm Nhưng Bánh Bèo Nhân Ướt, Cách Làm Bánh Bèo Nhân Ướt

  • Tác giả: udic-westlake.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5092 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tiết lộ 3 công thức cách làm bánh bèo mặn – ngọt siêu ngon, ăn là mê ngay

  • Tác giả: vinid.net
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8360 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh bèo ăn kèm nước mắm hay nước cốt dừa béo ngậy đều ngon xuất sắc. Trổ tài với cách làm bánh bèo cực dễ với các đổi khác sau để mời cả nhà nhé!

Cách làm bánh bèo nhân thịt ngon chuẩn miền Trung

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8580 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm bánh bèo nhân thịt ngon và đơn giản, đúng vị miền Trung đang được nhiều người tìm kiếm. Công thức có trong nội dung dưới đây của Yummyday, làm thôi!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí