Bánh nậm, món bánh ngon nức tiếng của người dân xứ Huế. Lá quê chia sẻ với các bạn cách làm bánh nậm đúng mùi vị của nguời Huế rất đơn giản
Bạn đang xem: cách làm bánh nậm huế
Bánh nậm cùng với bánh bột lọc, bánh ít, bánh gói là những món ăn dân dã của người dân xứ Huế. Nếu có dịp ra Huế, bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng ăn bán các loại bánh này. Ngày hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách làm bánh nậm đúng mùi vị của nguời Huế mà gia đinh mình vẫn đang làm bán mỗi ngày
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho 140 – 150 chiếc bánh nậm
Bột gạo khô: 1 kg
Tôm loại : 7 lạng (có thể dùng tôm nuôi hay tôm tự nhiên)
Thịt ba rọi: 4 lạng
Lá dong: 140 -150 ngọn và các gia vị khác (tiêu, hành tím, hành lá, đường, muối, nước mắm)
2. Sơ chế nhân bánh nậm
– Tôm: làm sạch bằng cách loại bỏ chân, đầu, đuôi – không cần làm kỹ như bánh bột lọc. Sau đó rửa sạch
– Thịt ba rọi: rửa sạch, thái thành từng miếng vừa – không cần thái nhỏ như nhân bán bột lọc nhé (vì sẽ được bằm nhuyễn)
– Tôm và thịt ba rọi cùng cho vào nồi rồi xào sơ tầm 10-15 phút, việc này chỉ nhằm mục đích làm đơn giản cho quá trình bằm nhỏ nhân – vì thịt còn sống thì rất khó bằm nhỏ
– Dùng dao và thớt gỗ để bằm nhỏ nhân tôm thịt này
– Các bạn có thể dùng máy xay thịt để xay sơ qua, lưu ý là chỉ xay sơ qua, nếu xay mịn như sinh tố thì sẽ không ngon. Nếu muốn ngon thì tốt nhất nên bằm nhỏ bằng tay
Lưu ý: nếu các bạn dùng tôm tự nhiên thì bản thân nhân này đã rất ngọt nên không phải dùng thêm mì chính hay hạt nêm làm gì cả nhé
– Đun nồi nhân đến khi thấy chuyển màu đỏ gạch, phần mỡ khô bớt đi là có thể dùng làm nhân bánh nậm rồi đó
– Trước khi gói thì cho hành lá thái nhỏ vào nồi nhân rồi trộn đều
3. Cháo bột bánh nậm
– Bột gạo tẻ loại khô trộn với nước, dầu ăn, muối theo tỷ lệ như sau:
1kg bột + 1,7 lít nước + 1 thìa lớn dầu ăn + 1 thìa cafe muối
– Bắt nồi lên bếp đun, nhớ là vừa đun vừa dùng đũa đánh. Lúc nào cảm nhận nặng tay là được, thường thì bột gạo sẽ không bị tình trạng chín bột và bón cục khi quá lửa như bột bánh bột lọc, nhưng cũng không nên đun quá lửa, vì khi bột đặt lại thì rất khó gói bánh
– Sau khoảng thời gian thấy bột vừa tới (khuấy nặng tay) thì cho nồi xuống tiếp tục dùng đũa đánh cho bột tan đều, mềm dẻo là có thể gói bánh được rồi
4. Chuẩn bị lá dong gói bánh nậm
– Lá dong thì chọn lá loại lớn, vì gói bánh nậm cần loại lá lớn mới không bị xì bột ra ngoài
– Dùng dao rọc bỏ phần sóng lá ở cuốn, cắt bỏ đi phần gần cuốn và ngọn lá. Sau đó rửa sạch, rồi dựng đứng vào cái thùng gì đó cũng được để cho khô lá. Nếu cần làm bánh gấp thì có thể dùng khăn khô để lau. Nhà mình thường chuẩn bị lá trước một ngày nên chỉ cần dựng vào thùng là mai sẽ khô
Thế là đã chuẩn bị xong nhân bánh nậm, bột làm bánh nậm và lá dong. Giờ đây chỉ việc bắt tay vào gói mà thôi
5. Cách gói bánh nậm
Việc gói bánh nậm thì khó hơn rất nhiều so với bánh bột lọc, đòi hỏi phải khéo tay mới gói được
– Trước tiên, dát bột mỏng ra giữa lá diện tích khoản 5x10cm, sau đó cho nhân vào và cũng trải nhân mỏng ra trên phần bột này
– Sau đó gập lá lại như các hính bên dưới để định tạo dựng khuôn bánh.
– Và khâu trọng yếu cuối cùng là dùng tay vuốt nhỏ mạnh để bột và nhân chảy đều ra. Việc này rất trọng yếu nhé, nếu không vuốt thì nhân và bột bánh nậm sẽ không hòa vào nhau. Lúc mở bánh ra trông rất xấu, không mê hoặc. Lúc này bột sẽ theo đường bột, nhân sẽ theo đường nhân
– Chỉ đơn giản như vậy là tất cả chúng ta đã có những chiếc bánh nậm đạt yêu cầu
Bánh nậm sau khoảng thời gian làm xong thì có thể đem hấp để thưởng thức hay có thể cho vào ngăn đá để giữ gìn
Đặc tính của bánh nậm là hấp rất khó chín, nên cũng phải có chút kinh nghiệm cho việc hấp bánh. Mời độc giả phần tiếp theo nhé
6. Cách hấp bánh nậm
Trong các loại bánh Huế thì bánh nậm là loại bánh khó hấp nhất. Khi hấp bánh nậm, nếu không thận trọng thì bánh rất dễ bị tình trạng bánh chín không đều (chỗ sống chỗ chín)
Nguyên nhân: do bánh nậm hình dẹt, nên khi đặt vào bồi hấp, bánh nậm hay bị dính sát vào nhau làm cho hơi nước không tiếp xúc được. Phần bánh nậm không tiếp xúc được với hơi nước tất nhiên sẽ không chín
Để khắc phục tình trạng này, Lá quê xin hướng dẫn mọi người cách hấp bánh nậm để bánh chín đều như sau
- Hấp cách thủy: nên đặt bánh nậm nằm nghiêng, lúc này hơi nước sẽ dễ tiếp xúc với bánh nậm hơn. Thời gian hấp vào khoảng 20 phút sau khoảng thời gian nước sôi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng nước, lửa, số lượng bánh hấp mà thời gian này có thể xê dịch 5 đến 10 phút. Trong lúc hấp có thể mở nắp nồi, dùng đũa để khuấy nhẹ nhàng bánh nậm. Bánh nậm nấu cho chín sẽ có cảm nhận bột trong, bóng và chuyển sang màu trắng đục.
- Hấp bằng lò vi sóng: đây là cách rất dễ thực hiện lại không lo bánh bị sống. Tuy nhiên, bánh nậm sẽ không ngon bằng hấp cách thủy. Cho bánh vào lò, tầm 6-7 phút là bánh chín. Lưu ý: nhớ đậy kín bánh, nếu không bánh sau khoảng thời gian quay sẽ bị khô. Và nếu bánh mới làm thì nên cho vào một ít nước, còn bánh lấy từ ngăn đông ra thì không cần nhé (vì bánh cấp đông lúc nào cũng trữ một ít nước)
Để bánh ăn ngon hơn thì có thể dùng nước chấm, tuy nhiên nếu không có thời gian thì có thể ăn không cần nước chấm cũng được.
Sau đây là công thức pha chế nước chấm của nhà Lá quê nhé:
7. Cách làm nước chấm bánh nậm của nhà Lá quê
Khác với bánh bột lọc, bánh nậm chỉ dùng một loại nước chấm chua ngọt. Nói là chua ngọt, nhưng loại nước chấm này có vị mặn nhiều hơn là vị chua và ngọt
Công thức làm nước chấm bánh nậm
5 muỗng nước mắm ngon
6 muỗng nước lọc
4 muỗng đường
Hoà tan rui đun sôi, để nguội chút đến khi ấm
Cho tỏi bằm và ớt sắt mỏng vô, vắt 1/4 quả chanh.
Nêm lại nếu cần chua thêm thì vắt dần dần chứ không được chua quá. Vì nước chấm này vị mặn cay nhiu hơn vị chua
Với nước mắm này, khi chưa vắt chanh vào thì có thể để ngăn mát ăn dần. Khi lấy ra từ ngăn mát chỉ cần cho thêm chanh vào là được (Nếu đã cho chanh vào trước đó thì không nên giữ gìn vì nước chấm sẽ bị đắng)
Nếu bạn làm bánh nậm với số lượng nhiều để làm quà cho đồng bọn, người thân hay cất ăn dần thì có thể giữ gìn bánh nậm nhé.
8. Cách giữ gìn bánh nậm
Đặc tính của gạo tẻ là dễ hỏng và phần bột dùng gói bánh nậm cũng không được cháo chín tới như bánh bột lọc. Do đó, bánh nậm rất khó giữ gìn, rất dễ bị hỏng nếu không biết cách giữ gìn đúng
Bánh nậm sống
Ngăn mát tủ lạnh: 2-3 ngày
Ngăn đông (tủ lạnh hay tủ đông): 60 ngày
Nếu có điều kiện thì có thể hút chân không để giữ gìn. Thời gian giữ gìn sẽ lâu hơn và lá sẽ giữ được màu xanh
Bánh nậm đã nấu cho chín
Lá quê khuyên mọi người nên ăn ngay sau khoảng thời gian hấp bánh, hạn chế giữ gìn. Vì bánh nậm nấu cho chín nếu cho vào ngăn mát cũng có thể để được vài ngày nhưng ăn sẽ không ngon
Hầu như các loại bánh ở Huế như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh gói, bánh ít… thì không nên ăn liền sau khoảng thời gian hấp. Ăn vào lúc bánh còn ấm ấm là ngon nhất, khoảng 20-30 phút sau khoảng thời gian hấp là lúc thích hợp để ăn
Trên đây là nội dung rất cụ thể về cách làm bánh nậm đúng vị Huế của Lá quê. Bạn nào thích nấu ăn thì có thể vào bếp, cứ theo công thức và cách làm ở trên thì chắc nịch sẽ có những chiếc bánh nậm để đãi gia đình mình nhé
Trong quá trình làm bánh nậm, nếu vướng mắc nơi đâu thì có thể gọi điện hay nhắn tin cho Lá quê nhé. Team Lá Quê luôn sẵn sàng trợ giúp các bạn
Với những bạn rất thèm ăn đồ Huế, nhất là bánh nậm mà không có điều kiện để làm bánh thì hãy đặt bánh nậm của Lá quê nhé. Bánh nậm của Lá quê được làm với kinh nghiệm lâu năm, nguồn nguyên liệu được chọn lọc rất kỹ từ nhân bánh nậm, bột và lá. Đặc biệt hơn nữa là bánh nậm Lá quê luôn có sẵn ở Huế, Hà Nội, Hồ Chí Minh nhé. Riêng bánh nậm tại Hà Nội Và Hồ Chí Minh là bánh được làm tại Huế sau đó chuyển đi, chứ KHÔNG phải được làm tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh, nên bánh nậm vẫn đảm bảo đúng vị Huế
Các bạn tham khảo thông tin về bánh nậm bên dưới nhé
Bánh nậm Huế của nhà Lá quê
Toàn bộ các sản phẩm bánh Huế của nhà Lá quê
Ngoài ra, Lá quê cũng từng chia sẽ rất nhiều bài hướng dẫn cách làm bánh Huế như Cách làm bánh bột lọc, cách làm bánh bột lọc chay, cách làm bánh gói… Các bạn tham khảo ở các nội dung bên dưới nhé
Cách làm bánh bột lọc Huế
Cách làm bánh bột lọc chay Huế
Cách làm bánh gói Huê
Cảm ơn các bạn đã quan tâm !
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm bánh nậm huế
Uyen Thy’s Cooking – Bánh Nậm
- Tác giả: UyenThyOfficial
- Ngày đăng: 2018-10-12
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 7112 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Món Ngon Mới với Uyên Thy kỳ này sẽ giới thiệu đến quý khán giả một món ăn mới, này là Bánh Nậm. Món ăn này dễ làm và mang lại một sự mới mẻ cho bữa cơm gia đình. Mời quý vị cùng thực hiện với Uyên Thy trong chương trình sau đây.
Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà
- Tác giả: www.huongnghiepaau.com
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 5384 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm bánh nậm Huế cũng rất đơn giản, với hướng dẫn dưới đây bạn có thể tự làm món bánh thơm ngon tận nhà để tiếp đãi đồng bọn và người thân của mình
Cách thức làm món bánh nậm Huế thơm ngon, đúng vị
- Tác giả: food.com.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2983 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh nậm là một trong những món bánh truyền thống tới từ xứ Huế mộng mơ. Bánh có mùi vị thơm ngon, phần bột mềm mịn, vị tôm mê hoặc.
Cách làm bánh nậm Huế ngon chuẩn công thức
- Tác giả: ameovat.com
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 6531 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm bánh nậm truyền thống tới từ xứ Huế mộng mơ được Ameovat chia sẻ cụ thể nhất, các bạn có thể tham khảo và tự làm ngay tận nhà nhé
Cách Làm Bánh Nậm Đúng Chuẩn Huế Dẻo Ngon Tại Nhà
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 1042 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách thức làm bánh nậm ngon bên dưới sẽ giúp bạn làm được và ngon loại bánh này để có thể thưởng thức đúng mùi vị ẩm thực của cố đô ngay tận nhà
Cách thức làm bánh nậm Huế thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: www.dienmayxanh.com
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2609 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã sở hữu thể sơ chế thành công món bánh nậm Huế thơm ngon mê hoặc, hãy cùng Điện máy XANH bắt tay vào bếp ngay lúc này nhé!
Cách làm bánh nậm Huế dẻo ngon đúng vị thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: vietgiaitri.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 1773 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh nậm Huế là món bánh khiến bao người phải mê mẫn với mùi vị beo béo của tôm thịt hoà với vị ngọt tự nhiên của bột gạo. Ngày hôm nay hãy cùng vào bếp làm món bánh đặc sản nổi tiếng Huế thơm ngon đậm vị này nhé!
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí