Cách làm dưa món củ kiệu ngon giòn 3 miền ngày Tết – cách làm củ kiệu miền tây

Cách làm dưa món củ kiệu rất phong phú, bạn có thể ngâm dưa kiệu với nước mắm hoặc giấm đường chua ngọt kiểu truyền thống tùy thuộc khẩu vị. Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng ph

Bạn đang xem: cách làm củ kiệu miền tây

Cách làm dưa món củ kiệu rất phong phú, bạn có thể ngâm dưa kiệu với nước mắm hoặc giấm đường chua ngọt kiểu truyền thống tùy thuộc khẩu vị. “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là những thứ không thể thiếu được trong dịp Tết đến, xuân về. Và dưa hành, củ kiệu cũng được xem là một món ngon mang đặc trưng ẩm thực quê hương của ngày Tết. Củ kiệu muối truyền thống có vị chua chua, ngọt ngọt, còn món kiệu ngâm mắm lại giòn ngon, hài hòa vị mằn mặn đậm đà. Hãy cùng Webnauan.vn tìm hiểu phương pháp để làm món dưa kiệu ngâm đủ vị theo phong thái 3 miền siêu ngon, cùng mẹo giữ gìn dùng ăn trong cả năm luôn nhé!

1. Hướng dẫn cách chọn củ kiệu muối dưa giòn ngon, để được lâu

1.1. Cách chọn kiệu để muối nước mắm đường

Để làm dưa món củ kiệu giòn ngon đúng vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu thích hợp. Theo đó, củ kiệu gồm 2 loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có dấu hiệu là thân nở, thắt ở eo, đuôi kiệu mảnh, không dày. Trong lúc đó, kiệu thân trâu thì dài hơn, đuôi to và không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, để làm dưa kiệu ngâm nước mắm , hoặc giấm đường, chất lượng, giòn và thơm hơn thì các chúng ta nên chọn củ kiệu Huế.

1.2. Chọn củ kiệu có kích thước vừa phải, bóng mẩy và không dập nát

  • Để làm món củ kiệu muối ngon, các chúng ta nên chọn những củ kiệu thân có kích thước vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu thân quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ thơm ngon. Củ kiệu nhỏ vừa ăn sẽ thâm gia vị và giòn ngon hơn
  • Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt hơn khi bày ra đĩa.

Chọn củ kiệu Huế (kiệu quế) bóng mẩy, không dập nát để làm dưa món. Ảnh: Mạng internet

  • Các bạn có thể chọn mua những củ kiệu đã được cắt bớt phần đầu để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình sơ chế.

2. Những cách làm dưa món củ kiệu giòn ngon đủ vị 3 miền ngày Tết

2.1. Cách muối dưa kiệu với nước mắm

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram kiệu Huế
  • 1 củ cà rốt
  • Ớt trái khô
  • 150 gram đường cát trắng
  • 100 gram đường phèn (nếu đường phèn cục to thì nên giã nhỏ ra)
  • 250 ml nước mắm ngon nguyên chất
  • 1/2 chén tro bếp (có thể dùng muối hột/ muối ăn thay thế)

Mẹo: Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái tròn hoặc dài, hoặc tỉa hoa cà rốt cho đẹp. Sau đó, cho cà rốt vào thau nước đá ngâm để cà rốt giòn hơn.

Tỉa hoa cà rốt để làm dưa món ngon và đẹp mắt. Ảnh: Mạng internet

2.1.2. Cách sơ chế củ kiệu làm dưa món ngâm nước mắm không bị hăng

  • Cách ngâm kiệu với tro bếp: Các bạn cho nửa chén tro bếp hòa tan với lượng nước vừa đủ để ngâm sao cho ngập kiệu. Lưu ý, sau khoảng thời gian hòa tan tro với nước nên dùng ray lọc bớt phần sạn để nước tro sạch hơn. Sau đó, cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nước tro bếp sẽ giúp cho kiệu trắng và ngon hơn.

Ngâm củ kiệu vào nước tro và để qua đêm. Ảnh: Mạng internet

  • Cách ngâm kiệu với muối: Nếu nhà các bạn không có tro bếp, không sao cả tất cả chúng ta có thể dùng muối để thay thế. Các bạn cho khoảng 3 muỗng muối vào lượng nước vừa đủ ngập kiệu, khuấy đều để muối tan hết. Chi kiệu vào ngâm khoảng 4-6 tiếng.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm kiệu trong nước muối quá lâu sẽ khiến kiệu bị mặn và không ngon.

  • Kiệu sau khoảng thời gian ngâm, vớt ra rửa thật sạch với nước khoảng 3 lần.
  • Sau đó, cắt bỏ phần đầu và rễ kiệu.

Lưu ý: Phần rễ kiệu các bạn không nên cắt quá sâu nhé. Vì nếu cắt quá sâu trong quá trình ngâm sẽ làm hũ kiệu mau bị nổi bọt và nhanh mềm.

  • Tiếp theo, rửa sơ kiệu 1 lần nữa cho sạch. Vớt kiệu ra, để ráo nước.
  • Sau đó, mang kiệu và cà rốt đi phơi nắng 2 ngày. Để kiệu được thơm hơn các bạn không nên phơi kiệu bằng rổ hay khay nhựa vì nhiệt độ của nắng có thể làm rổ nhựa bị chảy và có mùi. Lúc đó, kiệu của tất cả chúng ta sẽ không còn thơm ngon nữa.

Củ kiệu sau khoảng thời gian để ráo được lấy đi phơi nắng 2 ngày. Ảnh: Mạng internet

2.1.3. Phương pháp nấu nước mắm đường làm dưa món củ kiệu

  • Cho 100 gram đường phèn và 250 ml nước mắm ngon vào nồi, để lửa nhỏ để nấu.
  • Khi đường phèn tan hết thì cho tiếp 150 gram đường cát trắng vào, mở lửa to, khuấy đều để đường tan hết.
  • Khi mắm đường sôi đều thì mở lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp. Ở ở đây, để giữ gìn kiệu được lâu và ngon hơn, các bạn không nên đổ thêm nước mà nên dùng 100% nước mắm nguyên chất.

Đun sôi hỗn hợp nước mắm và đường cho đến khi kẹo lại thì tắt bếp. Ảnh: Mạng internet

Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoàn toàn nếu nhà mình không có đường phèn. Nhưng nếu sử dụng đường phèn thì sẽ giúp cho món củ kiệu muối có vị ngọt thanh và ngon hơn đấy!

2.1.4. Cách muối dưa món củ kiệu với nước mắm đường

  • Chuẩn bị 1 lọ sạch. Cho nước sôi vào tráng đều và lau khô. Sau đó, các bạn xếp kiệu đã phơi 2 ngày nắng vào lọ. Nên xếp tròn theo hình hoa thì lọ kiệu sẽ đẹp chứa được nhiều kiệu hơn.

Xếp kiệu đã được phơi nắng 2 ngày vào lọ. Ảnh: Mạng internet

Mẹo: Để giữ gìn kiệu được lâu hơn các chúng ta nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa.

  • Tiếp đó, đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ kiệu. Nước mắm đường chỉ cần xăm xấp kiệu là được, vì trong quá trình ngâm kiệu sẽ tiết ra nước.

Cho nước mắm đường đã nguội hoàn toàn vào lọ kiệu. Ảnh: Mạng internet

  • Sau đó, các bạn dùng 2 thanh tre vừa miệng lọ đè lên trên để tránh kiệu bị nổi lên. Các bạn đậy lọ kiệu thật kín để lọ kiệu không bị không khí lọt vào. Có thể dùng 1 miếng nilong phủ lên trên miệng kiệu trước rồi đậy vung để lọ kiệu đậy được kín hơn. Với cách ngâm này, sau khoảng 10 ngày tất cả chúng ta đã có thể thưởng thức dưa món kiệu ngâm nước mắm đường ngon tuyệt rồi đấy!

Củ kiệu muối nước mắm giòn ngon, đậm đà. Ảnh: Mạng internet

2.2. Cách làm dưa món củ kiệu với su hào, cà rốt, củ cải trắng miền Trung

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800 gram – 1 kí tổng trọng lượng rau củ gồm củ cải trắng, su hào, cà rốt (liều lượng từng thành phần sử dụng theo khẩu vị)
  • 2 lạng củ kiệu Huế đã sơ chế như mục 2.1.2 và phơi nắng cho héo lại
  • 20 gram quả ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch và để ráo
  • 50 gram tỏi tươi đã bóc vỏ
  • Nguyên vật liệu nấu nước mắm đường: 1 – 1,1 kg đường trắng; 600 ml nước mắm ngon; 1 thìa cà phê mì chính và 600 ml nước lọc

Các nguyên liệu rau củ chính làm dưa món củ kiệu thập cẩm. Ảnh: Kênh YT Natha Food

2.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu rau củ làm dưa món củ kiệu

  • Bào vỏ củ cải trắng, thái thành miếng dài nhỏ vừa ăn. Cắt cà rốt tương tự củ cải trắng, hoặc thái khoanh tròn rồi tỉa hoa tùy thuộc sở thích. Su hào cũng gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Ngâm củ cải trắng với thau nước pha 2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường cho giòn. Với các loại rau củ sót lại thì ngâm với nước pha 1 thìa cà phê muối. 20 phút sau, vớt hết các loại rau củ ra rổ, xả nước lạnh 2 – 3 lần cho sạch nước muối rồi để ráo.

Bước sơ chế củ cải trắng, cà rốt, su hào với nước muối pha loãng. Ảnh: Kênh YT Natha Food

  • Sau đó, xếp các nguyên liệu rau củ lên giá sạch, đem ra ngoài nắng phơi. Phơi rau củ khoảng 2 ngày để nguyên liệu héo lại 50% là được. Khi này, tổng trọng lượng 3 loại rau củ này còn khoảng nửa kí.

Phần nguyên liệu rau củ đã phơi nắng cho héo lại giòn ngon. Ảnh: Kênh YT Natha Food

2.2.3. Cách muối dưa món củ kiệu

  • Nấu các nguyên liệu làm nước mắm đường trong nồi vừa, đợi sôi thì tắt bếp. Để nồi mắm đường qua một bên cho nguội.
  • Chuẩn bị hũ sạch đã tiệt trùng, xếp củ kiệu và thập cẩm rau củ vào hũ. Cắt đôi tép tỏi, chia đều vào hũ dưa món.
  • Xếp quả ớt tươi vào hũ, đổ mắm đường vào hũ, gài 1 miếng nhựa ở miệng hũ để nén nguyên liệu rau củ ngập nước ngâm.

Các bước xếp nguyên liệu rau củ vào hũ ngâm dưa món với mắm đường. Ảnh: Kênh YT Natha Food

  • Đậy nắp lại lại, muối dưa món củ kiệu thập cẩm khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức.

Mẹo: Ngoài cách gài bằng miếng nhựa, bạn có thể dùng chén nhỏ, hoặc vật dụng kích thước nhỏ đều được. Hoặc, bạn có thể gài bằng mía (ứng dụng theo cách muối dưa hành với mía ) để mùi vị món ăn ngon hơn.

Bạn có thể ngâm dưa món củ kiệu với mía để tăng mùi vị. Ảnh: Kênh YT Natha FoodCủ kiệu muối dưa món thập cẩm giòn ngon đúng vị mà không hề bị hăng. Ảnh: Kênh YT Natha Food

2.3. Cách làm dưa món củ kiệu không cần phơi ngoài nắng

Ở những vùng khí hậu không có nhiều ngày nắng đẹp, liệu bạn sẽ sấy khô rau củ thế nào để làm dưa món ngày Tết giữ được độ giòn ngon đúng chuẩn đây? Câu trả lời là bạn có thể bóp rau củ với muối khô để muối hút ẩm, hoặc cho vào lò vi sóng/ lò vi sóng/ máy sấy thực phẩm để rút bớt nước trong rau củ.

  • Dùng máy sấy rau củ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với cách hong nắng truyền thống. Bạn có thể cho nguyên liệu rau củ vào máy sấy ở mức 50 độ Ͼ trong 8 tiếng cho héo lại. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này vừa tiết kiệm thời gian, mà hiệu quả đạt được cũng rất tốt.

Bạn có thể dùng máy sấy nguyên liệu rau củ héo giòn mà không cần phơi nắng. Ảnh: Kênh YT Natha Food

  • Nếu như không phơi nắng, không sấy khô, bạn có thể dùng muối hạt bóp với rau củ cho thấm đều (không có chất lỏng nhé). Sau đó, ướp rau củ với muối như vậy vài tiếng. Muối sẽ dần rút hết nước trong rau củ, giúp kết cấu nguyên liệu trở nên giòn và dai hơn. Sau thời điểm xát muối, bạn chỉ cần dùng tay vắt nhẹ để nước muối tiết hết ra ngoài là được. Khi này, bạn sẽ thấy rau củ hơi héo héo lại, chứ không bị khô. Không cần rửa lại nước lạnh, bạn có thể để rau củ như vậy tiếp tục ngâm nước muối dưa. Hãy tìm hiểu cách làm kim chi dưa leo Hàn Quốc để tìm hiểu tường tận hơn phương pháp ngâm dưa món này nhé.

2.4. Cách muối dưa món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt miền Nam

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 lạng củ kiệu đã sơ chế như mục 2.1.2
  • 150 gram đường cát trắng
  • Ít giấm trắng (nêm nếm tùy thuộc khẩu vị)

2.4.2. Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt với giấm đường

  • Trộn kiệu đã sơ chế, phơi héo cùng với đường, giấm trong tô sạch. Điều chỉnh mùi vị giấm đường theo khẩu vị.
  • Chuyển toàn thể hỗn hợp làm củ kiệu ngâm đường giấm vào hũ sạch, đậy vung, muối 2 – 3 ngày sau là ăn được. Cách muối củ kiệu chua ngọt này ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, thịt kho tàu,…sẽ cân đối mùi vị tuyệt vời.

Các bước thực hiện dưa món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt đơn giản. Ảnh: Kênh YT Natha Food

3. Mẹo giữ gìn dưa món củ kiệu tự làm đúng cách, ăn được lâu

Sau thời điểm kiệu ngâm được khoảng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước ngâm. Các bạn đổ phần nước ngâm trong lọ ra và đun cho keo lại, để hỗn hợp thật nguội. Sau đó, đổ trợ lại lọ kiệu, đậy vung kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Nếu các bạn ngâm kiệu với số lượng nhiều tốt nhất nên chia kiệu thành nhiều lọ khác nhau, không nên ngâm trong một lọ quá to. Vì trong quá trình mở nắp lấy kiệu ra sử dụng, việc khuấy kiệu và không khí lọt vào sẽ làm kiệu không giữ gìn được lâu. Với cách giữ gìn này, món dưa món củ kiệu có thể để dành ăn dần trong vài tháng đến 1 năm.

Ngâm dưa món củ kiệu trong hũ tiệt trùng sạch, kín có thể giữ gìn được đến 1 năm không nổi váng mốc. Ảnh: Kênh YT Natha Food

4. Ăn củ kiệu thế nào là tốt cho sức khỏe?

4.1. Tác dụng của dưa kiệu muối so với sức khỏe

Kiệu là loại cây thảo, thân hành màu trắng có nhiều vảy mỏng, theo Đông y củ kiệu  có vị cay, đắng, tính ấm, vào 3 kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng lý khí, chống tức ngực, thông khí dương, tán uất kết, kiện vị, tiêu thực. Chủ trị tức ngực, khó chịu ở vùng dạ dày, ói mửa, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét,…

Kiệu muối là một trong những loại dưa lên men ăn thường ngày của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Những món ngâm ngon từ kiệu đều có thể góp phần giúp thể xác phòng chữa nhiều bệnh, nhất là những người dân ở vùng núi, rét mướt, ẩm thấp, gió mưa.

Kiệu là loại cây thân hành, màu trắng và có nhiều vảy mỏng. Ảnh: Mạng internet

4.2. Cần lưu ý những gì để ăn dưa món củ kiệu an toàn tận nhà?

Mặc dù kiệu rất tốt cho sức khỏe tất cả chúng ta, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều kiệu và nên lưu ý những điều sau đây:

  • So với những trường hợp hay bị nóng trong người thì không nên ăn quá nhiều củ kiệu. Bởi vì, điều này có thể gây hư tổn khí huyết và nóng gan.
  • Những trường hợp bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành, củ kiệu chứa chất chua khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Dưa kiệu là một món ăn giải ngán ngày Tết “tuyệt đỉnh” ăn kèm các món chính như bánh chưng, bánh tét, bánh tráng cuốn,…Củ kiệu nếu biết ăn đúng cách còn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nhìn hình ảnh từng mâm kiệu được phơi dưới nắng vàng như báo hiệu một mùa xuân nữa sắp về. Món kiệu muối nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách làm lại đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ của người nội trợ. Nếu gia đình chị em nào thích ăn các loại dưa món ngày Tết, thì cách muối củ kiệu nước mắm cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

Nguyễn Ngân tổng hợp


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm củ kiệu miền tây

GIA ĐÌNH MIỀN TÂY • Làm Củ Kiệu Ngâm Đường Đón Tết

alt

  • Tác giả: GIA ĐÌNH MIỀN TÂY
  • Ngày đăng: 2021-01-25
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1563 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: ✅ Các bạn nhớ bấm ĐĂNG KÝ kênh để ủng hộ mình ra thêm nhiều video hay hơn nữa nhé.
    ✅ Cảm ơn bạn đã xem video: GIA ĐÌNH MIỀN TÂY • Làm Củ Kiệu Ngâm Đường Đón Tết

    ———————————————————————————————————

    ► ĐĂNG KÝ để xem toàn thể video của Thành Trọng Lê → http://bit.ly/2FRVlfN
    ► Xem lại toàn thể video của “Món Ngon Mẹ Nấu | Thành Trọng Lê” → http://bit.ly/2HtiiWW
    ► Xem lại toàn thể video của “Thành Trọng Lê | Cuộc Sống Đời Thường Gia Đình Miền Tây” → http://bit.ly/2ZmpSNZ
    ► Xem lại toàn thể video của “Những Mảnh Đời Bất Hạnh | Thành Trọng Lê” → http://bit.ly/2YRwn7Q

    ———————————————————————————————————

    © Bản quyền thuộc về THÀNH TRỌNG LÊ
    © Copyright by THÀNH TRỌNG LÊ ☞ Do not re-upload, please!
    mientay giadinhmientay cukieungamduong

ẨM THỰC MIỀN TÂY |Cách làm mực xào củ kiệu tươi giòn ngon đậm vị || Lê tuyền người miền tây#185

  • Tác giả: omartvietnam.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8886 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: #letuyennguoimientay #cachlammucxaocukieutuoi #mucxaocukieu #monngonmoingay #amthucmientay Xin chào cả nhà. Ngày hôm nay mình xin chia sẽ cùng cả nhà cách làm

CỦ KIỆU NGÂM NƯỚC MẮM giòn ngọt ngọt đậm đà với cách làm tiên tiến nhất – Tú Lê Miền Tây

  • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8029 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình Ảnh Về CỦ KIỆU NGÂM NƯỚC MẮM giòn ngọt ngọt đậm đà với cách làm tiên tiến nhất – Tú Lê Miền Tây

Top 4 cách làm củ kiệu muối nổi tiếng của người Hà Tĩnh

  • Tác giả: nghengu.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5294 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm củ kiệu muối có thể làm theo nhiều kiểu khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền. Ở Hà Tĩnh, người dân nơi đây có đến 4 cách muối kiệu khác nhau

Cách làm củ kiệu chua ngọt miền Tây không phơi nắng đơn giản nhất

  • Tác giả: 15phut.org
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6734 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách làm củ kiệu chua ngọt miền Tây không cần phơi nắng để lâu đơn giản nhất để tăng thêm mùi vị cho món cơm của gia đình.

3 cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường tận nhà giòn ngon không bị đen

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5121 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cụ thể cách làm củ kiệu chua ngọt, không bị hăng, giòn ngon đúng vị và đơn giản thực hiện cho dịp Tết rộn ràng. Click xem ngay và cùng thực hiện nhé!

Kiệu ngâm chua

  • Tác giả: dacsanmientay.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4873 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Củ kiệu ngâm chua đảm bảo không chất giữ gìn, chất làm trắng. Chúng tôi nhận ship hàng nội ô tp.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí