Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản – cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tận nhà được nhiều bà nội trợ chia sẻ rộng rãi. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua và bỏ ra một tí thời gian thảnh thơi, là mọi người đã có th

Bạn đang xem: cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tận nhà được nhiều bà nội trợ chia sẻ rộng rãi. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua và bỏ ra một tí thời gian thảnh thơi, là mọi người đã có thể thực hiện được món sữa chua vừa ngon như ý, vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây, Yeutre.vn sẽ cùng độc giả xem qua cách làm sữa chua đơn giản với sữa ông thọ hoặc sữa tươi, cũng như tìm hiểu thêm một số lưu ý, cụ thể thú vị khác, liên quan đến món sữa chua truyền thống làm tận nhà khá thông dụng này.

Cách làm sữa chua thơm ngon tận nhà. Ảnh: Mạng internet

1. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ thơm ngon tận nhà

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Việc chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ không khó. Bạn chỉ cần mua theo hướng dẫn sau:

  • 1 lon sữa ông thọ (380g, tức xấp xỉ 314ml)
  • 2 hộp sữa tươi không đường (khoảng 1000ml)
  • một hộp sữa chua không đường, dùng để làm sữa cái
  • 1 cái nồi inox hoặc kim loại khác đã được rửa sạch
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã được rửa sạch, lau hoặc để khô tự nhiên

Bạn chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu để làm sữa chua từ sữa ông thọ. Ảnh: Mạng internet

1.2 Tiến hành làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Bước 1 : Mọi người dùng dụng cụ chuyên dụng để mở nắp hộp sữa đặc, đổ phần sữa vào nồi kim loại. Sau đó, bạn cho nước sôi vào đầy lon sữa rỗng, đổ vào nồi, khuấy cho tới khi sữa tan với nước.

Bước 2 : Hộp sữa chua và sữa tươi không đường được mở nắp, đổ vào một âu lớn, dùng muỗng đánh cho hòa tan với nhau. Tiếp sau đó, phần hỗn hợp này được cho vào nồi sữa, khuấy đều thêm lần nữa.

Hai hỗn hợp sữa được trộn lẫn vào nhau, khuấy đều. Ảnh: Mạng internet

Bước 3 : Bạn múc hỗn hợp vào các hũ thủy tinh, đậy nắp lại thật chặt để không khí và nước bên ngoài không tràn vào. Tiếp theo, chuẩn bị một lượng nước khoảng 70 độ Ͼ bằng cách pha giữa nước nóng và nước lạnh. Lúc này, xếp ngay ngắn hũ sữa vào nồi, rót nước ấm đã chuẩn bị lên trên sao cho ngập khoảng 2/3 hũ, đậy nắp lại nồi và ủ từ 8 – 10 tiếng.

Để món sữa chua thơm ngon và gìn giữ được trong thời gian dài, chúng ta nên cho thành quả vào ngăn mát tủ lạnh sau thời gian ủ. Món này sau thời điểm hoàn thiện có mùi thơm của sữa, vị chua thanh dịu nhẹ, ngọt mát.

Sữa chua sau thời điểm hoàn thiện có mừi hương, vị chua thanh, ngọt dịu. Ảnh: Mạng internet

2. Cách làm sữa chua bằng sữa tươi thơm ngon tận nhà

Cũng tương tự như cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, mọi người có thể sơ chế món ngon với nguyên liệu sữa tươi mà chỉ phải thực hiện một số thao tác cơ bản. Này là:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa tươi

Bạn chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu để làm sữa chua bằng sữa tươi như sau:

  • 1 lít sữa tươi (tùy thuộc sở thích mỗi người mà lựa chọn loại không hoặc có đường)
  • 1/2 lon sữa đặc có đường
  • 1 hũ sữa chua để làm sữa cái
  • 1 nồi nước ấm được pha giữa nước nóng và nước sôi để nguội
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy, đã được làm sạch, phơi khô

Chuẩn bị hũ thủy tinh để đựng sữa chua. Ảnh: Mạng internet

2.2 Tiến hành làm sữa chua bằng sữa tươi

Các bước thực hiện sữa chua bằng sữa tươi có phần khác so với khi làm từ sữa ông thọ. Mọi người lưu ý theo dõi để thực hiện chuẩn xác hơn như dưới đây nhé:

Bước 1: Sữa tươi và sữa đặc được cho vào một nồi kim loại sạch, khuấy đều để hai thành phần hòa tan vào nhau, cho lên bếp, bật lửa để đun sôi.

Bạn đun nồi sữa trên bếp lửa. Ảnh: Mạng internet

Bước 2 : Sau khoảng thời gian hỗn hợp sữa sôi thì tắt lửa, cho ra tô, để nguội. Tiếp theo, sữa chua cái được cho vào tô, khuấy đều tay.

Bước 3 : Bạn múc sữa đổ đều vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy nắp lại kín, đặt vào nồi nước ấm sao cho mực nước ngang 1/2 hũ, đậy nắp lại nồi và để ở một nơi tách biệt. Sau khoảng từ 5 – 8 tiếng, mọi người có thể lấy các hũ sữa ra ngoài, cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

Bạn cho cho sữa vào các lọ thủy tinh. Ảnh: Mạng internet

3. Một số lưu ý khi làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi

– Khi làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm sạch các dụng cụ trước khi bắt tay vào làm.

– Hũ đựng sữa chua tốt nhất nên là hũ thủy tinh, được tráng sơ qua bằng nước sôi để khử khuẩn và thật khô ráo.

– Bạn chỉ nên khuấy sữa theo một chiều, tránh làm bọt nổi lên trên mặt sữa.

Bạn chỉ khuấy sữa theo một chiều. Ảnh: Mạng internet

– Không ủ sữa trong nồi nước quá nóng hay quá lạnh, tốt nhất là nhiệt độ nước nên ở 70 độ Ͼ.

– Sữa chua cái được sử dụng phải là loại còn mới. Nếu đã gìn giữ loại nguyên liệu này trong tủ lạnh thì bạn phải để ra ngoài cho hết lạnh rồi mới sử dụng.

– Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn có thể lựa chọn sữa tươi có đường hay không đường để làm sữa chua.

Dựa trên khẩu vị của gia đình để lựa chọn loại sữa tươi làm sữa chua. Ảnh: Mạng internet

4. Đôi điều thú vị về sữa chua

Chắc cú không tránh khỏi rất nhiều khi, tất cả chúng ta đều phải bối rối vì bắt gặp rất nhiều cụm từ như sữa chua, yaourt, yoghurt, sữa chua uống, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trà xanh, sữa chua dứa, sữa chua vị cam,…Vậy giữa các cụm từ này, có điều gì giống và khác nhau để phân biệt rõ ràng hay không? Mời bạn tiếp tục cùng Yeutre.vn điểm qua một số yếu tố liên quan như đề cập ở nội dung sau đây nhé. 

Sữa chua yaourt. Ảnh: Mạng internet

4.1 Về sữa chua

Theo thông tin update về khái niệm từ ngữ, yaourt được nghĩ rằng từ tiếng Pháp, tương tự với từ yogourt hay yogurt…Các từ này đều chỉ loại sữa lên men nhờ lợi khuẩn và thành phần lactose được chuyển hóa. Các loại sữa để làm loại sữa lên men này có thể là sữa động vật như sữa bò, sữa dê, hay thành quả từ sữa bò là sữa bột, sữa đặc, hoặc loại sữa từ hạt như sữa hạnh nhân ví dụ. Tuy nhiên, trong các loại sữa để làm sữa lên men này, sữa bò và thành quả của sữa bò là sữa đặc được dùng thông dụng nhất.

Dấu hiệu của sữa chua lên men là có vị sánh và sệt. Mùi thơm tự nhiên của sữa chua lên men có thể phụ thuộc vào nguyên liệu loại sữa làm thành.

4.2 Sữa chua yaourt và sữa chua curd

Sữa chua yaourt

Từ sơ lược khái niệm hay khái niệm về yaourt, tất cả chúng ta thấy nếu sử dụng cụm từ sữa chua yaourt có vẻ thừa, song đây cũng có thể là một xuất phát rất thực tiễn, nhằm xác nhận rõ phạm vi của sữa chua theo tiếng Việt.

Trong cách phiên âm liên quan tới từ yaourt, tiếng Việt nhiều khi được nhắc tới là “da-ua” để dễ nhận diện. Một thực tiễn khác, không ít người từng gắn bó tuổi thơ mình với một loại sữa chua tự pha chế từ sữa đặc có đường với chanh, mà không cần đến lợi khuẩn giúp lên men. 

Sữa chua yaourt homemade. Ảnh: Mạng internet

Qua các yếu tố trên, có vẻ như cụm từ sữa chua yaourt tất cả chúng ta gặp không hẳn thừa, nhưng nó nhất định một điều, sữa chua mà tất cả chúng ta nói đến, chuẩn xác là sữa chua lên men tức yaourt hay yogurt. 

Còn về sữa chua không lên men như loại sữa ta pha chế từ sữa và nước cốt chanh thì sao? Hẳn nó không phải là yaourt rồi? Đúng thế, đây không phải là sữa chua yaourt mà được nghĩ rằng một dạng sữa đông nhờ axit, hay được gọi là curd. Vậy nếu tất cả chúng ta dùng cụm từ sữa chua curd để phân biệt, cũng hợp lý các bạn nhỉ! 

Sữa chua curd

Sữa đông. Ảnh: Mạng internet

Như vậy, tất cả chúng ta có thể thấy rõ, sữa chua curd hay curd là một dạng sữa có vị chua và được làm đông đặc nhờ thành phần axit có trong chanh hoặc giấm…Nó phân biệt với sữa chua yaourt. Trong sữa chua curd, thành phần axit phối hợp có thể biến sữa lỏng nhanh chóng trở nên đông đặc, mà không cần lợi khuẩn làm lên men. Trong ẩm thực, curd được dùng thông dụng trong sơ chế các món ăn và bánh nướng phong phú. 

4.3 Sữa chua dẻo và sữa chua uống

Cách đây một vài năm, sữa chua dẻo và sữa chua uống có thể được xem là con sốt ở các diễn đàn ẩm thực. Đương nhiên số đông tất cả chúng ta khi mới nghe nói đến, đều phải thắc mắc về chúng. Liệu có khác biệt gì so với sữa chua yaourt bình thường?

Về cơ bản, sữa chua dẻo hay sữa chua uống có thể được xem là biến thể hay phá cách của sữa chua yaourt truyền thống. Trong số đó, sữa chua dẻo có kết phù hợp với bột rau câu hoặc/ và chất làm đông gelatin. Còn sữa chua uống thỉnh thoảng đơn thuần chỉ là sữa chua truyền thống được làm lỏng ra để có thể uống, nhờ đá/ đá bào/ nước trái cây phối hợp. 

Sữa chua uống phối hợp dâu. Ảnh: Mạng internet

4.4 Sữa chua phong phú về vị

Từ món sữa chua yaourt cơ bản truyền thống, ngày nay người ta đã có nhiều ý tưởng và sáng tạo liên quan đến mùi vị của yaourt hơn trước đây đây. Ngoài vị chua thơm đặc trưng của sữa chua lên men, những nguyên liệu khác được phối hợp trong quá trình sơ chế, để phát hành nhiều loại yaourt phong phú về vị từ trà xanh, cacao đến các vị trái cây như dứa, cam, hay sự có mặt của nha đam….Các thành phần phụ đều có thể góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn cho khẩu vị, thay vì trước đó chỉ có một món yaourt vị truyền thống. 

4.5 Sự phối hợp của sữa chua yaourt trong nấu nướng

Phần lớn tất cả chúng ta đều thấy sữa chua yaourt được dùng thiên về phạm vi tráng miệng, thức uống, pha chế liên quan đều không qua nấu nướng. Tuy nhiên, yaourt truyền thống thực chất được cũng được sử dụng trong sơ chế món ăn, thay thế cho sữa chua curd hay curd trong nhiều món salad, các món nướng, các món nấu, các món bánh nướng,…

Cuối cùng, có thể nói rằng, cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tận nhà đơn giản là điểm cốt lõi thú vị. Đây sẽ là khởi đầu cho một sự tìm tòi, trải nghiệm và sáng tạo thú vị khác liên quan đến nó. Vậy bạn còn chần chờ chi nữa, mà không bắt tay vào thử ngay cách làm sữa chua đơn giản như Yeutre.vn đã đề cập! Vì từ đây, bạn có thể khởi động một hành trình đầy hứng thú mà ở đó, sự khéo léo của các bạn có thể đơn giản chinh phục mọi khẩu vị từ trong nhà đến ngoài ngõ, không chỉ hạn chế ở vị sữa chua yaourt truyền thống thơm ngon tận nhà, mà còn tồn tại nhiều sáng tạo tuyệt vời khác nữa, xuất phát từ món sữa chua tự làm đơn giản này. 

Như Nguyễn tổng hợp


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm sữa chua bằng sữa tươi

Cách làm sữa chua từ sữa tươi

alt

  • Tác giả: Na Channel
  • Ngày đăng: 2019-01-10
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4587 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản, ngon tận nhà.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi và “lũ trẻ háu ăn”

  • Tác giả: quatest2.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3033 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách làm sữa chua ngon từ sữa tươi

  • Tác giả: sotaynauan.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3305 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với cách làm sữa chua ngon từ sữa tươi, sữa chua sẽ rất đặc, béo ngậy, thơm ngon và khi bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra.

Cách Làm Sữa Chua Cực Ngon Với Tuyệt Chiêu Từ Vinamilk

  • Tác giả: www.vinamilk.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3615 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Đặc Và Sữa Tươi Ngon Không Thể Từ Chối. Xem Và Thực Hành Ngay Nhé!

Cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản tận nhà

  • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8172 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm sữa chua từ sữa tươi như vậy nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản và đơn giản tận nhà

2 cách làm sữa chua từ sữa tươi thơm ngon cực kỳ đơn giản

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5257 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn 2 cách làm sữa chua (da ua) từ sữa tươi siêu ngon, béo ngậy ai cũng thích với bước làm đơn giản, nhanh chóng tận nhà. Cùng click xem và thực hiện ngay!

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi có đường cho ngày hè nóng bức

  • Tác giả: tintuc.vnshop.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7931 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm sữa chua bằng sữa tươi có đường rất đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm cùng công thức đơn giản rất phù phù hợp với các thiếu nữ nội chợ trổ tài

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí