Bạn ơi, vào vận dụng thử công thức cách làm sữa chua tuyệt “cú mèo” và chuẩn nhất 2022 của team Thật Là Ngon nhé. ✓ Ngon ✓ Đơn giản ✓ Tại Nhà.
Bạn đang xem: các bước làm sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc vì những lợi nhuận đáng tự hào của nó. Cùng vận dụng thử công thức cách làm sữa chua vô cùng đơn giản và ngon miệng cùng team Thật Là Ngon nhé.
Các cụ ta thường có câu “Nhất dáng, nhì da”. Quả thật so với con gái có được làn da đẹp là niềm mong ước. Các nàng luôn luôn tìm những công thức tốt cho sức khỏe cho làn da và tốt cho sức khỏe của mình. Thứ nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức làm đẹp của chị em từ trong ra ngoài này là sữa chua.
Không thể phủ nhận tầm tác động của sữa chua vì nó là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mọi người, nhất là các thiếu nữ phụ nữ có thể ăn nó mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và sở hữu một làn da đáng mong ước. Ngoài bổ sung bằng cách ăn uống thì mọi người còn chế ra vô vàn công thức làm đẹp từ sữa chua.
Ngoài bánh flan (caramen), sữa chua là một thành phần không thể thiếu trong thực đơn của các quán cafe, giải khát. Nhưng với phương châm của người Việt Nam là “không ở đâu tốt bằng nhà làm” nên công thức để làm ra được một hũ sữa chua vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe được các thiếu nữ vô cùng Note.
Vậy vì sao chị em không giữ ngay cho mình một công thức cách làm sữa chua vô cùng đơn giản lại ngon miệng nhỉ?
Ngoài công thức cách làm sữa chua, mình cũng chia sẻ thêm nhiều điều thú vị về sữa chua cũng như những lưu ý để các bạn làm mẻ sữa chua nào cũng thành công ở cuối nội dung. Các bạn đừng quên tham khảo thêm nhé!
Xem công thức dưới định dạng Website Stories 👉 “Sữa Chua“.
In Công Thức
from
votes
Cách Làm Sữa Chua
Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc vì những lợi nhuận đáng tự hào của nó. Cùng vận dụng thử công thức nấu sữa chua vô cùng đơn giản lại ngon miệng cùng team Thật Là Ngon nhé.
Chuẩn bị
10
phút
Nấu
40
phút
Thời gian ủ
12
giờ
Tổng thời gian
12
time
50
phút
Thực đơn:
6
người
Lượng calo:
105
kcal
Nguyên Liệu
-
60
ɢ
đường trắng span>
-
½
hộp (190 ɢ)
đặc sữa
-
1
< p class = "wprm-Formula-component-unit"> hộp
sữa chua Vinamilk
không đường
-
2 p>
bịch
sữa tươi Vinamilk
không đường
-
600. ul>
Dụng cụ
- Hũ đựng sữa chua
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị làm sữa chua
-
Trước nhất, bạn để hộp sữa chua ra ngoài nhiệt độ thường khoảng 1 giờ trước khi tiến hành làm sữa chua.
-
Sau đó, bạn mang hũ đựng sữa chua, vật dụng làm đi tiệt trùng trong nước sôi khoảng 1 phút và để tự khô.
Bước 2: Pha chế sữa
-
Tiếp theo, bạn đổ một nửa lon sữa ông thọ vào một tô lớn. Sau đó, thêm 600 ml nước sôi vào tô. Rồi bạn đổ tiếp 60 ɢ đường và 2 bịch sữa tươi vào và khuấy đều cho toàn bộ hòa tan vào nhau.
-
Sau thời điểm đã hòa tan bạn cho hỗn hợp vào nồi và bật bếp đun ở lửa nhỏ. Đợi đến khi sữa sôi lăn tăn thì bắc xuống.
-
Bạn bắc sữa xuống để sữa nguội còn khoảng 35 đến 40°Ͼ là thích hợp cho quá trình lên men của sữa.
-
Khi sữa nguôi có một lớp váng sữa nổi lên mặt phẳng sữa, bạn dùng muôi vớt bỏ lớp váng đó đi.
Bước 3: Trộn men cái
-
Sau thời điểm sữa nguội, bạn đổ hộp sữa chua cái vào tô và khuấy nhẹ theo một chiều để sữa chua cái tan đều trong sữa.
-
Khi hoàn thiện, bạn đổ dung dịch sữa chua vào từng hũ đựng sữa chua và đậy vung lại chờ lấy đi ủ.
Bước 4: Ủ sữa chua
-
Đây là bước trọng yếu nhất trong quá trình làm sữa chua. Bạn phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình ủ sữa chua. Nhiệt độ thích thống nhất để ủ sữa chua là từ 40 đến 50°Ͼ.
-
Ban đầu bạn pha 700 ml nước sôi và 300 ml nước nguội để được hỗn hợp nước ủ sữa chua lần đầu. Sau đó cứ 4 tiếng bạn lại thêm nước sôi một lần để đảm bảo nhiệt độ khoảng 40°Ͼ trong suốt quá trình ủ.
Bước 5: Hoàn thiện
-
Ủ sữa chua trong vòng 12 tiếng là hoàn thiện. Bạn lấy sữa chua ra và xác minh xem sữa chua đã lên men đúng chuẩn rồi xếp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Nutrition
Calories:
105
kcal
Bạn thử chưa?
Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!
Cách làm sữa chua cụ thể
Bước 1: Chuẩn bị
Trước nhất, các bạn cần làm là lấy hộp sữa chua Vinamilk để làm cái. Hiện tại có rất nhiều loại sữa chua trên thị trường nhưng chỉ có sữa chua Vinamilk là mang lại kết quả tốt nhất. Hơn nữa, sữa chua dùng để làm cái cần để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi tiến hành bước tiếp theo trong cách làm sữa chua.
Tiếp theo, các bạn cần tiệt trùng hũ đựng sữa chua, vật dụng làm sữa chua với nước sôi trong khoảng 1 phút. Nếu không tiệt trùng sạch sẽ, nó sẽ làm tác động đến quá trình lên men của sữa chua.
Không nên sử dụng khăn lau dụng cụ sau thời điểm đã tiệt trùng vì không đảm bảo chiếc khăn của các bạn có sạch sẽ hay không. Cách tốt nhất là để chúng tự khô sau thời điểm tiệt trùng. Nếu dụng cụ đựng sữa chua của các bạn không phải là nhựa thì có thể cho vào lò vi sóng sấy khô ở 100-120 °Ͼ.
Bước 2: Pha chế
Bạn sử dụng một nửa lon sữa đặc đã chuẩn bị và đổ vào một âu lớn. Lượng sữa đặc này đủ độ ngọt cho lượng sữa chua cần làm cho bốn người ăn. Tiếp đó, bạn đổ 600 ml nước sôi vào âu sữa đặc để hòa tan hoàn toàn sữa đặc.
Sau đó, bạn thêm 60 ɢ đường và 2 bịch sữa tươi vào và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi mọi thứ hòa tan vào nhau.
Sau thời điểm đã khuấy đều, bạn đổ hỗn hợp vào nồi và bật bếp đun trong lửa nhỏ. Ở giai đoạn này giúp bạn tiệt trùng sữa và sắp xếp lại protein có trong sữa để quá trình lên men của sữa diễn ra thuận tiện hơn.
Bạn đun đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp và đổ ra âu lớn. Không nên để sữa sôi quá to vì làm như vậy sẽ làm sữa mất chất.
Sau đó, bạn để sữa nguội trong khoảng 30 phút. Khi sữa đã nguội còn khoảng 35-40 °Ͼ là khoảng nhiệt độ thích thống nhất để ủ sữa chua. Lưu ý nên sử dụng nhiệt kế để có được nhiệt độ chuẩn xác nhất.
Sau thời điểm sữa nguội sẽ có một lớp váng sữa nổi lên trên mặt phẳng sữa, bạn lấy thìa vớt lớp váng sữa này và bỏ đi.
Bước 3: Trộn men cái
Đây là bước trọng yếu trong quá trình làm sữa chua. Bạn phải đợi để sữa đúng ở nhiệt độ thích hợp như đã nói ở trên thì quá trình lên men của sữa mới diễn ra thuận tiện. Nếu bạn để sữa quá nóng khi pha men cái vào sẽ làm vi khuẩn men chết hết và sữa chua sẽ không đông được.
Khi đã đảm bảo nhiệt độ sữa thích hợp bạn đổ nhẹ nhõm sữa chua cái vào và khuấy đều theo một chiều. Lưu ý không được khuấy quá mạnh sẽ tác động không tốt đến sữa chua.
Bước 4: Ủ
Sau thời điểm khuấy đều để men cái tan hoàn toàn vào sữa thì bạn nhẹ nhõm đổ dung dịch sữa vào những hũ đựng thủy tinh đã được tiệt trùng và đậy vung lại.
Ủ là bước cuối cùng trong lúc làm sữa chua. Đây là hành động tạo ra và duy trì một môi trường có nhiệt độ thích hợp để vi sinh vật có lợi (men sữa chua) hoạt động. Cách ủ cũng có tác động lớn tới mùi vị và độ sánh đặc của sữa, bên cạnh loại sữa và lượng men.
Vì vậy ủ sữa chua là bước khó nhất cũng là bước trọng yếu nhất quyết định đến chất lượng sữa chua của các bạn.
Nếu ủ ở nhiệt độ quá cao vi khuẩn men sẽ không hoạt động được và sữa chua sẽ không đông. Còn nếu ủ ở nhiệt độ thấp sẽ làm vi khuẩn men hoạt động yếu kéo theo sữa chua bị nhớt.
Về phép tắc, men sữa chua có thể hoạt động trong ngưỡng từ 20-48 độ Ͼ. Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là từ 35 đến 42 độ Ͼ. Ngoài ra,
- Nhiệt độ càng thấp (20-30 độ Ͼ), thời gian ủ càng dài, có thể lên tới 24 tiếng. Sữa vẫn có vị chua nhưng khá lỏng, thường hơi “nhớt”.
- Nhiệt độ càng cao (38-48 độ Ͼ), thời gian ủ càng ngắn, có thể chỉ 4-6 tiếng. Sữa chua nhanh, sánh đặc. Sữa chua úp ngược kiểu Việt Nam cần được ủ ở nhiệt khoảng 30-40 độ Ͼ.
Tuy nhiên khó ở chỗ là bạn làm sao đảm bảo được mức nhiệt độ này trong suốt quá trình lên men sữa chua.
Hiện tại có rất nhiều cách ủ sữa chua và các loại máy làm sữa chua giúp quá trình ủ này đơn giản và đơn giản hơn. Bạn có thể tham khảo ở phần cuối nội dung để tìm thấy cách ủ sữa chua thích thống nhất với điệu kiện nhà mình nhé.
Bạn ủ sữa chua từ 8-12 tiếng tùy điều kiện môi trường và phương thức ủ sữa chua. Nếu muốn vị sữa chua nhiều hơn có thể ủ đến 15-18 tiếng ở nhiệt độ khoảng 30°Ͼ
Bạn cần đặc biệt Note sữa chua cần được “yên vị” trong quá trình ủ. Khi sữa dần đặc lại, nếu bị rung lắc mạnh, nó có thể bị “tách nước”, long chân, vữa. Nhấc ra nhấc vào nhẹ nhõm thì không sao.
Bước 5: Cách Làm Sữa Chua – Hoàn thiện
Sữa chua có mùi thơm dịu và ngọt nhẹ. Điểm trọng yếu nhất là sữa chua phải đông và có mặt phẳng bóng mịn, không bị chảy nước. Khi bạn dùng thìa múc vào hũ sẽ thấy mặt phẳng mịn và không bị nhớt. Này là một mẻ sữa chua thành công!
Bạn để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và dung dần trong vòng 7-10 ngày.
Những lợi nhuận mà sữa chua mang lại
Toàn bộ mọi người đều biết sữa chua vô cùng tốt cho sức khỏe nhân loại vì hàm lượng vitamin có trong nó. Bạn còn biết là sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa vì có các lợi khuẩn. Còn gì nữa nào, cùng mình tìm hiểu thêm các tác dụng của sữa chua nhé.
Sữa chua có chứa nhiều protein, canxi, vitamin và men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường tiêu hóa giúp khắc phục chứng đầy hơi, tiêu chảy. Những thành phần này của sữa chua cũng giúp xương và răng chắc khỏe.
Các thành phần trong sữa chua cũng giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Một tìm hiểu năm 2018 của nhóm các nhà tìm hiểu khoa học trường đại học Kangawa, Nhật bản đã minh chứng tiêu thụ sữa chua hằng ngày sẽ giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 .
Một tác dụng tuyệt vời của sữa chua là giảm cân và làm đẹp. Sữa chua ít béo lại có nguồn protein cao rất hữu ích trong chính sách ăn kiêng. Các dưỡng chất trong sữa chua cũng giúp chị em có làn da sang bóng, mịn màng hơn.
Những cách sử dụng sữa chua
Sữa chua là một loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống mỗi ngày. Theo khuyến nghị của doctor, mỗi người nên ăn một hũ mỗi ngày. Nhưng không phải chỉ dùng để ăn trực tiếp, tất cả chúng ta còn tồn tại thể sử dụng sữa chua cho nhiều mục đích khác.
Tạo ra thức uống ngon miệng
Trước nhất phải nói đến là các món đồ uống, giải khát có thành phần chính là sữa chua. Đơn giản nhất là sữa chua đá. Bạn chỉ cần để hộp sữa chua lên ngăn đá cho đông cứng lại là đã có món sữa chua đá ăn mát lạnh và tốt cho sức khỏe hơn kem 🍧.
Các bạn còn nhớ những túi sữa chua đá mua ở cổng trường học thủa nào không?
Phức tạp hơn là các món sữa chua trộn. Ban có thể thỏa sức lựa chọn các thành phần khác để trộn cùng sữa chua. Nào là nếp cẩm, trân châu, thạch đen, thạch dừa,… hay bất kỳ một loại hoa quả nào. Khi bạn ăn sữa chua với hoa quả tươi sẽ tốt và ngon hơn rất nhiều các loại sữa chua có mùi vị hoa quả bán trong siêu thị.
Là một nguyên liệu trong làm bánh
Tiếp theo, sữa chua có thể sử dụng như một nguyên liệu trong làm bánh. Trong các công thức làm bánh ngọt, sữa chua là một thành phần giúp bánh mềm, tạo một vị gắt, chua nhẹ đặc biệt cho món bánh. Tính axit của sữa chua sẽ giúp kích hoạt muối nở (baking soda) làm cho món bánh trở nên mịn và nhẹ.
Ban có biết sữa chua có thể dùng để thay thế các sản phẩm từ sữa, chất béo, thậm chí cả trứng trong các công thức làm bánh?
Bạn có thể thay thế sữa chua cho bất kỳ sản phẩm từ sữa trong công thức bánh. Sữa, buttermilk, cream, sour cream và creme fraiche đều có thể được thay thế bằng sữa chua với tỷ lệ bằng nhau. Ví dụ: nếu công thức dùng 1 cup sữa, bạn hãy thay bằng 1 cup sữa chua.
Bạn muốn giảm lượng chất béo trong công thức bánh ngọt?
Hãy thử giảm lượng dầu hoặc shortening trong công thức của các bạn và thay thế bằng sữa chua. Bạn có thể thay thế 1/2 lượng dầu bằng 3/4 lượng sữa chua. Ví dụ, nếu công thức của các bạn cần 1 cup oil, hãy thử thay 1/2 cup dầu bằng 3/4 cup sữa chua.
Bạn có thể thay mỗi một nửa lượng bơ trong công thức bằng một lượng sữa chua có khối lượng bằng nửa của phần bơ muốn thay thế. Ví dụ, nếu công thức yêu cầu 100 ɢ bơ, ban có thể thay thế bằng 50 ɢ bơ và 25 ɢ sữa chua.
Nếu công thức làm bánh có trứng nhưng bạn đang hết trứng hoặc là người không ăn trứng, bạn có thể thay 1 quả trứng bằng 60 ɢ (1/4 cup) sữa chua. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể thay thế như vậy và thành quả có thể sẽ có kết cấu hơi khác so với nguyên bản.
Ngoài ra, sữa chua còn được sử dụng để thay thế cho bột nở (baking powder). Làm gì khi công thức cần bột nở nhưng bạn lại chỉ có muối nở (baking soda) trong tay?
Nhiều người mách bạn chỉ cần thay 1 lượng bột nở bằng 1/4 lượng muối nở. Nhưng tin mình đi, cùng với sự thay thế đó thì hãy thay thêm 1/2 cup bất kỳ chất lỏng nào trong công thức bằng 1/2 cup sữa chua thì sẽ cho một thành quả tuyệt vời hơn hết mong đợi. Ví dụ: nếu công thức gọi cho 2 tsp bột nở và 1 cup sữa, bạn hãy sử dụng 1/2 tsp muối nở, 1/2 cup sữa chua và 1/2 cup sữa.
Một loại gia vị trong nấu ăn
Sữa chua cũng có thể dùng để thay thế sour cream, cream cheese, mayonnaise hay crème fraîche trong nấu ăn. Sốt salad làm từ sữa chua rất ngon, có độ kem ngậy nhất định mà lại không hề béo các bạn ạ. Bạn chỉ cần cho sữa chua trộn đều cùng với một ít dầu olive, dấm, mật ong hoặc đường, và một tí muối. Bạn có thể cho thêm chút hành tây, rau mùi chặt nhỏ để thêm mùi vị cho sốt.
Bạn có thể dùng sữa chua để làm đẹp!
Như mình đã đề cập ở trên, sữa chua có chứa nhiều vitamin Ͼ, vitamin nhóm Ɓ, các khoáng chất như canxi, kẽm, axit lactic,.. Này là những thành phần có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, giúp phục hồi tế bào da bị mụn, vết thâm, giúp dưỡng da trắng mịn, hồng hào và se khít lỗ chân lông hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng sữa chua để rửa mặt. Rửa mặt bằng sữa chua giúp bạn loại bỏ các tế bào da chết, bã nhờn và bụi bẩn bám trên mặt phẳng da. Bạn thực hiện bằng các lấy 3 thìa canh sữa chua không đường, thoa đều lên da mặt. Bạn mát-xa nhẹ nhõm, để yên trong khoảng 5 phút rồi rửa mặt lại nước ấm hoặc mát. Bạn nhỡ dùng nước hoa hồng và thoa kem giữ ẩm ngay sau đó nhé!
Bạn cũng có thể dùng sữa chua để làm mặt nạ. Nếu như khi tất cả chúng ta ăn sữa chua, thân thể sẽ hấp thụ các hoạt chất có trong sữa chua sau thời điểm đã được chuyển hóa trong bộ máy tiêu hóa. Khi khi đắp mặt nạ bằng sữa chua thì những vitamin, chất khoáng sẽ thẩm thấu trực tiếp vào làn da bạn giúp da bạn “hồi sinh”, chống lại sự lão hóa.
Bạn có thể dùng sữa chua không đường trực tiếp thoa đều lên mặt để làm mặt nạ. Bạn cũng có thêm các thành phần khác để giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cho da hơn. Tuy nhiên bạn hãy Note xem mình thuộc loại da nhờn hay khô để sử dụng các nguyên liệu khác cho mặt nạ sữa chua một cách hợp lý.
Những bạn có làn da nhờn nên lựa chọn những nguyên liệu có tính axit hoặc dạng bột để loại bỏ bã nhờn dư thừa tốt hơn, ví dụ như: chanh, cam, bột nghệ, bột mì, lòng trắng trứng, dâu tây, chuối.
Còn so với những làn da khô, những nguyên liệu có nhiều nước, chất béo và ít axit như quả bơ 🥑, dầu dừa, dầu ô liu, nha đam, khoai tây 🥔,… sẽ giúp giữ ẩm cho da hiệu quả.
Các ban nên nhớ khi dùng sữa chua để làm đẹp thì luôn luôn dùng sữa chua không đường. Và sữa chua tự làm thì đặc biệt tốt. Tai sao?
Vì khác với sữa chua làm tận nơi, sữa chua đóng hộp thường có thêm các phụ gia khác để gìn giữ hay tăng độ dẻo cho sữa chua. Bạn không muốn làn da của mình “ăn” trực tiếp những hóa chất này phải không nào!
Sữa chua thật là “vi diệu” các bạn nhỉ!
Hiểu rõ hơn về nguyên liệu trong công thức sữa chua
Sữa chua tốt và đa năng như vậy thì chắc rằng là chúng ta nên sử dụng sửa chua mỗi ngày rồi. Và đồ “handmade” thì luôn làm chúng mình thấy ngon và tự hào hơn mỗi khi thưởng thức phải không nào?
Vì vậy, chúng mình nên hiểu thêm về các nguyên liệu trong công thức sữa chua để làm sữa chua trăm lần thì thành công cả trăm. Việc nắm vững các nguyên liệu cũng giúp bạn có thể trải nghiệm thêm và tạo ra những công thức sữa chua cho riêng mình
Về bản chất, sữa chua là sản phẩm lên men từ sữa. nên để làm ra sữa chua chỉ cần 2 thành phần: sữa và men (lợi khuẩn). Bạn có thể làm thử sữa chua chỉ với hai thành phần như công thức trong bài này.
Tuy nhiên, để phục vụ cho nhu cầu ăn uống phong phú của nhân loại, cách làm sữa chua ngon có thể yêu cầu các nguyên liệu sau:
- Sữa: sữa động vật (thường là bò, dê) hoặc sữa thực vật (dừa, đậu nành, sữa hạt, sữa gạo,…), sữa đặc, sữa bột.
- Men: men cái từ hũ sữa chua khác hoặc men khô công nghiệp.
- Chất tạo ngọt: đường, sữa đặc, mật ong, syrup,…
- Chất ổn định: gelatin, pectin, agar, bột năng,…
- Hương liệu: tinh dầu hương liệu tinh chiết hoặc nhân tạo, mứt hoa quả…
- Nước
Sữa
Sữa là nguyên liệu trọng yếu nhất, quyết định trực tiếp đó mùi vị của món sữa chua. Những yếu tố trong sữa động vật thúc đẩy tới độ đặc của sữa chua là: lượng đường lactose, hàm lượng protein, hàm lượng béo.
Sữa ít béo, ít đạm, sữa kiêng lactose, sữa thực vật sẽ cho ra loại sữa chua lỏng hơn sữa động vật nguyên kem. Đặc biệt, sữa chua thực vật thường cần bổ sung thêm chất ổn định để đạt được kết cấu sánh đặc như ý.
Nếu dùng sữa thanh trùng, chúng ta nên đun sữa trước khi làm sữa chua. Ở giai đoạn này thực tiễn là không bắt buộc nhưng nên làm để sữa chua được đặc hơn. Nếu dùng sữa tươi vừa vắt thì phải có quy trình xử lý riêng.
Nhiều công thức pha sữa với nước lọc giúp giảm giá thành sản phẩm.
Ngoài ra, sữa đặc, sữa bột, sữa công thức cũng có thể được sử dụng làm sữa chua phối hợp hoặc thay thế hoàn toàn sữa tươi. Trong trường hợp thay toàn thể sữa tươi thì bắt buộc phải sử dụng chất lỏng là nước để pha sữa..
Men
Bạn có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể dùng hũ sữa chua mua tại cửa tiệm làm men cái. Sữa chua trắng không đường là tốt nhất. Ít đường hay có đường cũng được nhưng bạn tuyệt đối không dùng sữa chua có mùi vị để làm sữa chua cái nhé.
Sau đó, bạn dùng chính hũ sữa chua mới ủ làm men cho mẻ tiếp theo. Nếu dùng sữa tự ủ làm men cái, chúng ta nên dùng trong vòng 5 ngày (còn chỉ ăn thì để được khoảng 10 ngày).
Tuy nhiên, không phải men nào cũng có thể dùng làm men cái mãi mãi. Sẽ có loại men khi bạn dùng đến lần thứ 3-4 liên tiếp là mất hiệu quả. Hiện tượng này là bình thường.
Men dùng được ít lần hay vĩnh viễn sẽ được ghi chú kĩ nếu bạn mua men khô công nghiệp. Men khô công nghiệp cũng sẽ có nhiều lựa chọn thích hợp hơn với người làm sữa chua thực vật hoặc sữa chua kiêng lactose.
Tỉ lệ men có tác động tới độ đông đặc của sữa, Dùng nhiều men thì sẽ cho sữa đông nhiều hơn nhưng cho quá nhiều men thi lại có khả năng sữa đông kém.
Nếu sử dụng sữa chua mua sẵn hay sữa chua handmade để làm men cái thì bạn dùng lượng men trong khỏng 4-10% tổng lượng sữa và chất lỏng. Còn nếu mua gói men công nghiệp thì chúng ta nên theo đúng công thức hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi tự thực nghiệm nha.
Chất tạo ngọt
Chất tạo ngọt có cho vào sữa hay không thường không tác động lớn tới khả năng đông đặc của sữa. Tuy nhiên, một tí đường sẽ giúp các men sinh trưởng nhanh và “khỏe” hơn.
Đường có thẻ tới từ nhiều nguồn như đường kính, mật ong, syrup lá phong, syrup ngô, đường cỏ ngọt (stevia),… Bạn có thể tùy ý lựa chọn.
Công thức sữa chua Việt Nam thường cho sữa đặc để lấy vị ngọt và mùi thơm ngậy cho sữa. Bạn có thể bỏ qua toàn thể sữa đặc trong công thức, thay bằng lượng sữa tươi tương tự, và thêm đường (nếu muốn ăn ngọt).
Độ ngọt của hỗn hợp thường giảm bớt sau thời gian ủ nên nếu thích ăn ngọt nhiều bạn cũng nên pha hỗn hợp sữa hơi ngọt hơn khẩu vị một tí.
Chất ổn định
Chất ổn định giúp sữa chua đạt được kết cấu sánh đặc như ý. Sữa chua công nghiệp sẽ có chất ổn định. Đó đều là các phụ gia an toàn. Khi làm sữa chua tận nơi bạn có thể hoàn toàn bỏ qua.
Hương liệu
Các hương liệu như tinh dầu vani, hưong cam, chuối,… bạn có thể cho vào trước khi ủ sữa. Còn mứt hoa quả chúng ta nên cho sau thời điểm sữa đã ủ thành sữa chua để tránh làm tác động tới khả năng đông đặc của sữa.
Làm sữa chua toàn bị hỏng?
Hiểu được nguyên liệu rồi thì các bạn cũng nên Note một số lỗi thường mắc khi làm sữa chua để né chúng ngay trước khi bắt tay vào làm. Dù là bạn làm sữa chua ăn hay sữa chua uống đều cần lưu ý nhé!
Chất lượng men cái không tốt
Khi mua sữa chua cái, bạn phải chọn những hộp có hạn sử dụng càng mới càng tốt. Việc sử dụng sữa chua cận date cũng là nguyên nhân khiến mẻ sữa chua của các bạn hỏng do men lúc này đã không còn đủ mạnh để giúp sữa lên men.
Các sữa chua có quá nhiều phụ gia cũng có thể tác động đến chất lượng sữa chua, sữa chua có thể bị lợn cợn, không mịn.
Cho sữa chua cái vào khi sữa còn quá nóng
Sau thời điểm đun sữa trên bếp, bạn cần phải để cho sữa nguội bớt về khoảng 35-48 °Ͼ. Nếu nhiệt độ cao hơn, men sẽ chết ngay. Và như vậy, mẻ sữa chua của các bạn sẽ hỏng hoàn toàn.
Nhưng làm sao để biết sữa ở nhiệt độ 35-48°Ͼ?
Chuẩn nhất là bạn có nhiệt kế đo đồ ăn, nhưng đâu phải ai cũng có sẵn. Để xác minh sữa đủ nguội về nhiệt độ này thì bạn áp tay vào bát/ nồi đựng sữa và thấy hơi ấm ấm là được. Nếu mà nó còn nóng tới mức bạn phải rụt tay lại thì chắc rằng không được cho sữa chua cái vào.
Sử dụng sữa chua cái khi còn lạnh
Trước khi cho sữa chua cái vào sữa, bạn phải để nó về nhiệt độ phòng và khuấy cho sữa chua trở thành một hỗn hợp đồng nhất.
Nguyên nhân là nếu bạn dùng khi còn lạnh, cho vào sữa còn ấm sẽ làm những lợi khuẩn trong sữa chua bị thay đổi môi trường một cách đột ngột, khả năng sống và hoạt động sẽ kém đi.
Đồng thời, khi dùng sữa chua cái còn lạnh sẽ dễ bị vón cục và lắng xuống dưới, gây nên hiện tượng sữa chua bị nhớt ở đáy cốc.
Chưa kể khi bị vón cục bạn sẽ khuấy nhiều hơn. Việc khuấy nhiều cũng làm cho men hoạt động yếu đi và tác động đến quá trình lên men sữa chua. Cách tốt nhất là bạn khuấy hoặc lắc nhẹ 1 hay 2 lần là được.
Ủ sữa chua không đúng cách
Bạn cần đảm bảo nhiệt độ ủ từ 32-48 °Ͼ. Nhiệt độ cao hơn men sẽ chết. Còn dưới nhiệt độ đó thì men hầu như không hoạt động, sữa không thể lên men nên không thể đông lại.
Tránh di chuyển hoặc lắc mạnh sữa chua khi đang ủ. Vì như vậy có thể làm vỡ kết nối trong quá trình đông đặc, kéo theo việc sữa bị vữa hoặc tách nước.
Cách Làm Sữa Chua – 9 cách ủ sữa chua tận nơi
Dưới đây, Thật Là Ngon xin giới thiệu 9 cách tạo ra môi trường ấm nóng thích hợp để bạn có được món sữa chua úp ngược đặc sánh như ý.
1. Dùng máy làm (ủ) sữa chua
Máy làm (ủ) sữa chua được thiết kế chuyên để ủ sữa. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng máy là trăm trận trăm thắng.
Ưu thế
- Không cần xem chừng.
- Mặc kệ thời tiết nóng lạnh.
- Đảm bảo thành công, trừ khi máy hỏng hoặc làm chết men từ khâu trộn nguyên liệu.
Nhược điểm
- Một lần không ủ được nhiều lắm, thường chỉ 1-2 lít.
- Tốn ngân sách: tiền mua máy + tiền điện (tuy nhiên công suất chỉ ngang 1 cái bóng đèn).
2. Dùng lò vi sóng/nồi chiên không dầu
Bạn bật lò 100 °Ͼ khoảng 5 phút cho lò nóng lên rồi mở cửa lò 30-60 giây cho nguội bớt (nơi lạnh thì lò thoát nhiệt nhanh hơn). Bạn xếp sữa vào khay, cho vào lò, đóng cửa. Bạn bật đèn lò liên tục trong thời gian ủ.
Nếu sợ nhiệt không đủ, bạn có thể đặt vào lò 1 khay nước nóng, vài tiếng thay 1 lần. Trời nóng thì không cần. Bạn không nên bật lò trong quá trình ủ vì nhiệt lò vi sóng thường rất cao, sẽ làm chết men.
Vớinồi chiên bạn làm nóng ở 80 °Ͼ rồi cũng mở nồi ra cho nguội bớt. Sau 3-4 tiếng, nếu cảm thấy nồi nguội thì bạn có thể bật 80 độ khoảng 30-60 giây rồi tắt lò. Nếu nồi chiên không dầu có mức nhiệt thấp hơn 80 độ Ͼ thì càng tốt.
Ưu thế
- Lò càng to ủ được càng nhiều, vài lít sữa.
- Ngăn nắp, không chiếm thêm diện tích bếp.
Nhược điểm
- Bạn vẫn phải xem chừng. Nhiều loại lò vi sóng giữ nhiệt không tốt lắm, nếu lò bạn không có bóng đèn, dùng hơi nước nóng để ủ sữa thì càng phải Note thay nước.
3. Dùng máy sấy thực phẩm
Máy sấy tạo ra nhiệt độ thấp ổn định liên tục, rất hợp để ủ sữa. Bạn xếp sữa vào máy rồi để mức nhiệt khoảng 40 độ, seting thời gian theo ý muốn.
Mức nhiệt của máy sấy có thể không chuẩn và không đều, chúng ta nên xác minh bằng nhiệt kế trước khi ủ nhé.
Ưu thế
- Không cần xem chừng.
- Mặc kệ thời tiết nóng lạnh.
Nhược điểm
- Máy nhỏ dùng trong nhà không ủ được nhiều lắm.
- Tốn điện hơn máy ủ sữa chua.
4. Dùng nồi áp suất điện
Nồi áp suất điện thường có chính sách ủ sữa chua. Bạn chỉ cần đặt chính sách ủ sữa theo hướng dẫn sử dụng của máy là xong.
Nếu trời nóng (mùa hè, nhiệt độ phòng trên 30 độ Ͼ), bạn có thể không cần kết nối điện luôn.
Bạn rót sữa ấm nóng (khoảng 40-45 độ Ͼ) vào nồi, đập nắp. Hoặc xếp hũ sữa chua vào nồi, rót thêm một tí nước nóng 70-80 độ Ͼ, đập nắp. Nồi áp suất giữ nhiệt khá tốt, cứ để yên 8 tiếng sau là có sữa chua rồi.
Nếu trời man mát kiểu mùa thu, chưa lạnh hẳn, sau 4-6 tiếng có thể chúng ta nên châm thêm nước nóng. Hoặc bạn dùng luôn chính sách sẵn có của nồi cho nhanh 😀
Ưu thế
- Không cần xem chừng.
- Mặc kệ thời tiết nóng lạnh.
Nhược điểm
- Tốn điện hơn máy ủ sữa chua (nếu bật máy).
- Một lần có thể ủ rất nhiều, vài lít, tương tự với dung tích lòng nồi, xếp được nhiều cốc/túi hơn nồi cơm điện (vì lòng nồi thường to hơn).
5. Dùng nồi cơm điện
Lòng nồi cơm điện thường không to lắm, nếu bạn rót sữa vào cốc rồi mới xếp vào thì sẽ được rất ít. Dùng túi xếp được nhiều hơn chút. Vì vậy, bạn có thể xem xét ủ sữa hài lòng nồi cơm, sau đó mới chia vào từng cốc/túi nha.
Nồi cơm điện có chính sách ủ sữa chua thì ta cứ làm theo hướng dẫn của máy thôi.
Nếu trời nóng, bạn không cần kết nối điện, thao tác tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất điện.
Nếu trời lạnh, với nồi cơ, bạn có thể chia sữa vào túi để làm sữa chua bịch. Bạn xếp túi sữa vào nồi, dựng đứng. Bạn rót nước nóng khoảng 50 độ Ͼ ngập lưng túi, đậy vung nồi.
Bạn kết nối điện, để nồi giữ nguyên chính sách ủ ấm (keep warm) trong khoảng 20-30 phút. Sau 20-30 phút, sờ vào nồi thấy ấm tay, bạn rút phích cắm, để yên nồi tới khi ủ xong.
Nếu sờ thấy nồi nguội nhanh bạn có thể kết nối điện, chính sách keep warm vài phút rồi lại rút phích.
Ưu thế
- Tiết kiệm điện hoặc không tốn điện.
- Dụng cụ chắc rằng nhà ai cũng có.
Nhược điểm
- Một lần có thể ủ rất nhiều, vài lít, tương tự với dung tích lòng nồi. Nhưng không thích hợp để ủ cốc/hộp sữa.
- Vẫn cần xem chừng vì nhiệt nồi cơm có thể không ổn định.
6. Dùng nồi ủ
Nồi ủ giữ nhiệt cực tốt nên rất thích hợp để ủ sữa chua.
Bạn thao tác tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất điện. Nồi áp suất thì chỉ thích hợp khi trời nóng, còn nồi ủ thì đông hè thoải mái.
Ưu thế
- Không cần xem chừng.
- Mặc kệ thời tiết nóng lạnh.
- Không tốn điện.
Nhược điểm
- Ủ được rất nhiều nếu rót thẳng sữa vào lòng nồi. Nếu chia từng cốc thì 1 lần thường chỉ ủ được khoảng 2 lít sữa đổ xuống (tùy độ to của nồi).
7. Dùng thùng xốp/nồi to hoặc thùng đựng đá
Phương pháp này thông dụng ở Việt Nam nhất.
Nếu trời nóng, bạn thao tác tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất điện. Sau thời điểm đậy vung thùng/nồi, bạn phủ thêm 1 lớp chăn là được.
Vì thùng xốp và nồi thường giữ nhiệt không tốt, có thể sau 4 tiếng chúng ta nên châm thêm nước nóng 1 lần. Thùng đựng đá giữ nhiệt tốt hơn nhưng nếu vào mùa đông miền Bắc ví dụ, bạn vẫn nên xác minh nhiệt độ ủ 3-4 tiếng 1 lần nha.
Nếu thùng xốp của các bạn lớn, để tránh xe dịch cốc/túi sữa chua mỗi lần thêm nước, bạn có thể xếp cả một vài âu nước ấm nóng vào trong thùng cùng với sữa chua. Sau 3-4 tiếng bạn lấy âu nước ra, thêm nước nóng mới vào là được.
Nếu dùng thùng xốp, bạn cũng có thể đục nắp thùng, mắc bóng đèn 9-25 𝒲 để tự chế 1 cái “máy ủ sữa chua”. Công suất bóng đèn ngang máy ủ sữa chua nên hiệu quả ủ sữa và mức tiêu thụ năng lượng là như nhau.
Ưu thế
- Dụng cụ dễ kiếm, rẻ.
- Không tốn điện (nếu không dùng bóng đèn).
- Rất hợp để ủ nhiều cốc/túi một lúc.
Nhược điểm
- Cần phải xem chừng.
- Khá lích kích.
8. Dùng tia nắng mặt trời
Tia nắng là món quà của xứ nhiệt đới. Khi trời nắng to, dự đoán 33 độ Ͼ trở lên và không có mưa là chúng mình vận dụng được phương pháp này.
Sau thời điểm bạn rót sữa vào ca đựng hoặc chia sữa vào cốc/túi xong, bạn có thể cho tất vào 1 cái nồi, đậy kín rồi đem phơi trực tiếp dưới tia nắng mặt trời. Nếu nóng suốt đêm ngày thì khỏi cần phơi nắng, bạn để đâu sữa cũng lên men ngon lành.
Đặc biệt các nhà ở Tp, sân gạch/ban công toàn xi măng, bê tông hấp nhiệt, nhiệt độ thực tiễn vọt lên rất cao (45-50 độ Ͼ) vì vậy càng thích hợp để ủ sữa. Khoảng 5-6 tiếng có khi sữa chua đã đông lại rồi.
Cũng cũng chính vì vậy nếu nhiệt độ hôm nào trên 37 độ Ͼ thì bạn không nên để trực tiếp xuống sân, nhiệt có thẻ quá cao gây chết men. Lúc này, chúng ta nên đề nồi sữa chua dưới mái hiên và cách mặt đất một tí bằng cách kê trên bàn hoăc ghế.
Ưu thế
- Dụng cụ luôn sẵn có.
- Không tốn điện.
- Không cần xem chừng.
- Ủ bao nhiêu cũng được, miễn là có chỗ chứa.
Nhược điểm
- Phụ thuộc vào thời tiết.
9. Tận dụng nhiệt lò sưởi
Dành riêng cho các gia đình xứ lạnh cần bật lò sưởi.
Lò sưởi rất khô nóng. Thay vì phơi quần áo gần lò sưởi tăng rủi ro cháy nhà, thì bạn có thể hong khô một số loại vỏ (quýt, bưởi, cam,…) hoặc làm sữa chua ví dụ.
Bạn thao tác tương tự như cách ủ sữa chua bằng ánh mặt trời, rồi bạn đặt nồi/hộp cạnh lò sưởi là xong. Bạn có thể “đắp” thêm cái chăn cho nồi sữa chua nữa 😄.
Ưu thế
- Dụng cụ dễ kiếm, sẵn có, rẻ.
- Không tốn điện (vì dùng ké lò sưởi).
- Không cần xem chừng.
- Ủ được nhiều, miễn là trong phạm vi lò sưởi tỏa nhiệt mạnh.
Nhược điểm
- Phụ thuộc vào thời gian bật lò sưởi.
- Nếu nhà có trẻ con thì không nên vận dụng vì dễ bị xô đẩy.
Sữa chua bị nhớt, tách nước còn “cứu” được không?
Nội dung có vẻ khá dài rồi đúng không? Thế nhưng mình vẫn muốn chia sẻ nốt với bạn một vấn đề nữa. Này là làm sao cứu được sữa chua bị nhớt hay tách nước?
Đây là hai trường hợp thông dụng xảy ra khi bạn làm sữa chua lần đầu hoặc thỉnh thoảng “trời không thương” chúng mình lắm thì mẻ sửa chua vẫn có thể bị nhớt hay tách nước. Dưới đây là cách bạn xử lý chúng.
Sữa chua bị nhớt
Sữa nhớt là khi sữa vừa ủ xong, bạn xúc lên thấy sữa không thành miếng mà chảy thành dòng, cảm tưởng hơi “nhớt” như lòng trắng trứng.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là:
- Sữa pha quá loãng (tỉ lệ nước và sữa không thích hợp) hoặc dùng sữa thực vật.
- Ủ nhiệt độ thấp.
Nếu bạn nếm thấy sữa ngọt chưa chua, đơn giản là bạn cho sữa vào ủ tiếp 6-8 tiếng, đảm bảo nhiệt độ ủ nha. Sữa chua có thể ủ đến 24 tiếng nên bạn cứ yên tâm nha.
Nếu bạn thấy vị chua đủ rồi thì dừng ủ. Sau thời điểm cất tủ lạnh sữa sẽ sánh đặc hơn.
Nếu sữa đã đặc hơn mà bạn vẫn không ăn được, bạn có thể:
- Dùng sữa này làm sinh tố, làm bánh, pha sốt, nấu cà ri, tẩm ướp,… đều ngon tuyệt.
- Lọc sữa qua rây theo cách làm sữa chua Hy Lạp, bạn sẽ thu được thành quả sữa đặc quánh như phô mai, thơm ngon bình thường.
Sữa dù có nhớt, nhưng đã chua ngon, thơm thì vẫn dùng làm men cái được nha.
Lần sau, bạn hãy đong đếm đúng theo công thức. Nếu dùng sữa thực vật thì bạn tham khảo thêm cách sử dụng các loại chất ổn định. Và xem chừng nhiệt độ ủ thường xuyên nha!
Sữa chua bị tách nước
Thường hay gọi là sữa chua bị long chân, vữa. Sữa tách nước là khi sữa ủ xong, dưới đáy cốc ủ đọng 1 lớp nước màu vàng, còn phần sữa trắng nổi lềnh bềnh phía trên. Hoặc sữa lợn cợn không mịn màng.
Nếu bạn ủ xong mà thấy có 1 tí tẹo nước đọng láng trên mặt sữa thì không sao nha. Này là 1 chút nước whey bị tách ra, hiện tượng rất bình thường.
Nguyên nhân gây ra sữa chua tách nước là:
- Sữa tách 2 phần rõ rệt: Sữa chua bị rung lắc mạnh khi đang đông đặc lại. Sữa công nghiệp có thể vận tải uỳnh uỳnh không vữa 1 phần vì có chất ổn định. Hoặc do sữa ủ thời gian quá dài, nhiệt độ quá cao so với mức thiết yếu (nhưng chưa đủ làm men chết).
- Sữa lợn cợn: Nếu bạn có đun sữa trước khi làm sữa chua thì làm sữa sôi quá nhanh chính là nguyên nhân. Bếp từ quá khỏe nên có thể làm sữa sôi bùng trong vài phút ngắn ngủi, chúng ta nên hạ công suất của nhà bếp để sữa ấm nóng lên từ từ nha. Ngoài ra, nó cũng có thể do sữa chua cái bạn mua có sử dụng quá nhiều chất phụ gia kéo theo chất lượng men không tốt.
Sữa bị tách nước thì không cứu được về hình thức nhưng vẫn có vị chua thơm. Bạn có thể cho sữa ra tô rồi khuấy đều lên, ăn bình thường.
Hoặc bạn có thể dùng nó như gợi ý ở phần sữa chua nhớt. Tuy nhiên bạn không nên dùng sữa chua tách nước để làm men cái, có thể lại có được mẻ tách nước thứ hai đấy 😂!
Trên đây chính là nhũng tri thức về công thức cách làm sữa chua rút ra từ kinh mghiệm của bản thân mình mình cũng như học hỏi từ các thiếu nữ nội trợ đảm đương. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn đủ tự tin để thử làm cho mình và gia đình mẻ sữa chua thật là ngon.
Nếu bạn vẫn có thắc mắc hay muôn chia sẻ gì vể cách làm sữa chua 🥛 thi hãy liên lạc với Thật Là Ngon nhé!
*Ảnh: Nguồn Mạng internet
7
Shares
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các bước thực hiện sữa chua
CÁCH LÀⱮ SỮ𝓐 CHUA YAOURT DẺΣ ᑗ́Ρ NGƯỢϾ KHÔNG CẦИ ᑗ̉ NƯỚϾ NGON CHẤƬ LƯỢNG |Linh Vương Food
- Tác giả: Linh Vương Food
- Ngày đăng: 2020-03-19
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2529 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: CÁCH LÀM SỮA CHUA YAOURT DẺO ÚP NGƯỢC KHÔNG CẦN Ủ NƯỚC NGON CHẤT LƯỢNG |Linh Vương Food
linhvuongfood suachuaupnguoc suachuadeo suachuanhadam cachlamsuachua monanngon
Ngày hôm nay mình chia sẻ làm món sữa chua úp ngược không cần ủ nước mời các bạn tham khảo nhe ______________________________________________
LIKE & SHARE & ĐĂNG KÝ KÊNH ỦNG HỘ EM NHÉ CÁM ƠN ANH CHỊ VÀ CÁC BẠN..
________________________________________
☆ Music: https://www.epidemicsound.com/
☆ Follower: https://vt.tiktok.com/8CD9Qy/
☆ Fb: https://bit.ly/2VaAOMR
☆ kênh1: http://metub.net/LinhVuongFood
☆ kênh2 : https://bit.ly/2H0otkM
☆ Kenh3 : https://bit.ly/2vVbOx5
______________________________________________
☆Video thuộc bản quyền của kênh Linh Vương food vui lòng không được reup dưới mọi hình thức🐒
Cách làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức, đơn giản tận nơi
- Tác giả: eva.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 6282 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua được yêu thích trên toàn toàn cầu bởi mùi vị thơm mát, độ chua vừa phải ngọt dịu phù phù hợp với các mùa, nhất là mùa hè. Mách chị em công thức làm sữa chua đơn giản nhất.
Các Bước Làm SỮA CHUA Hữu Cơ Thuần Chay Dẻo Mịn
- Tác giả: ivn.edu.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 6126 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Hứa hẹn rằng, kênh Món Chay Thầy Nấu sẽ giúp cho quý vị update thêm nhiều phương pháp nấu chay tốt cho sức khỏe và thiết thực để thực đơn phong phú quyến rũ chúng
Cách làm sữa chua ngon tận nơi
- Tác giả: www.vinamilk.com.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 8962 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua là món an thân thuộc của mọi gia đình. phù phù hợp với mọi khẩu vị từ trẻ em tới người lớn tuổi. Sữa chua vừa bổ sung caxi, vừa trợ giúp men lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá.…
Cách Làm Sữa Chua Truyền Thống Dẻo Ngon Tại Nhà
- Tác giả: dayphache.edu.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 4465 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy học ngay cách làm sữa chua ngon mịn với công thức làm đơn giảntại Dạy Pha Chế Á Âu dưới đây, nhâm nhi cùng người thân yêu nhé!
7 Cách Làm Sữa Chua Dẻo Mềm Mịn, Mát Lạnh Hấp Dẫn
- Tác giả: hc.com.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 8811 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo mềm mịn, mát lạnh mê hoặc, giải nhiệt mùa hè. Nếu bạn chưa biết làm món ăn ngon miệng này, đừng bỏ qua nội dung sau nhé
8 cách làm sữa chua ngon đúng vị ngay tận nơi
- Tác giả: hangngay.org
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2941 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu cách thức để làm sữa chua ngon tận nơi không phải ai cũng biết. Xem ngay 8 cách làm sữa chua tận nơi siêu ngon, cực đơn giản nhiều mùi vị khác nhau.
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí