Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh – cách nấu bún cá miền tây

Phương pháp nấu bún cá miền Tây không thể thiếu nguyên liệu chính là ngái bún, sả và nghệ. Chính 3 nguyên liệu này giúp món bún cá không bị tanh, màu vàng ươm đẹp mắt và nước dùng ngọt

Bạn đang xem: cách nấu bún cá miền tây

Đức Lộc

Phương pháp nấu bún cá miền Tây không thể thiếu nguyên liệu chính là ngái bún, sả và nghệ. Chính 3 nguyên liệu này giúp món bún cá không bị tanh, màu vàng ươm đẹp mắt và nước dùng ngọt.

Ngoài ra, trong các bước nấu món bún cá này cũng nên biết một vài mẹo nhỏ để món bún thơm, dễ ăn nhất. Cụ thể về cách làm món bún cá đúng vị miền Tây này sẽ có ngay sau đây!

1. Bún cá miền Tây cần nguyên liệu gì?

Thông thường với món bún cá miền Tây người dân vùng này dùng các nguyên liệu chính như sau:

2 con cá lóc đồng 1 kg làm sạch

Bún tưới 1 kg

Sả cây 5 cây (đập dập, buộc lại)

Ngái bún, sá cây, gừng, nghệ tươi: 1 thứ một nắm nhỏ

Sả bằm: 3 muỗng canh

Me 20 gram

Tôm khô 20 gram

Mắm ruốc

Sả ớt băm: 1 chén nhỏ

Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm

Cách chọn cá lóc đồng:

Cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng. Trái lại có lóc nuôi vảy hơi sám, sáng màu.Cá lóc đồng phần đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc. Riêng phần thân cá lóc đồng khá ốm, nhìn qua có cảm nghĩ nhiều xương. Trái lại cá lóc nuôi thì đầu to, nhìn hơi phình ra ở phần bụng, có cảm nghĩ nhiều thịt.Muốn mua cá lóc đồng ngon thì độc giả nên chọn loại cá từ 0,5 đến 1 kg, đừng chọn cá lớn trên 1 kg.

Video đang HOT

Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh - Hình 1
Nguyên vật liệu cần phải có để nấu món bún cá miền Tây. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày

2. Hướng dẫn phương pháp nấu bún cá miền Tây thơm ngon mà không bị tanh

Ở các tỉnh miền Tây Nam bộ có hai món cá mà bất kỳ thực khách nơi nào cũng yêu thích: (1) Cháo cá rau đắng; (2) Bún cá. Điều đặc biệt của hai món ăn này là người dân vùng sông nước rất biết cách sơ chế để món cháo hay món bún không còn vị tanh mà đậm đà vị ngọt của thịt cá. Theo tìm hiểu của Yeutre.vn người dân ở đây có vài cách làm khá đơn giản từ sơ chế cá lóc cho đến tẩm ướp và dùng một số nguyên liệu thân thuộc như ngái bún, sả… Dưới đây là cụ thể phương pháp nấu bún cá miền Tây đúng vị, mời độc giả theo dõi!

2.1. Phương pháp nấu nước lèo bún cá miền Tây đúng vị

Ngải bún, gừng đem giã hơi dập. Riêng nghệ thì giã nhuyễn. Lưu ý, ở đây không nên mang 3 nguyên liệu này để xay nhuyễn nhé.Nấu một nồi nước khoảng 2,5 lít đun sôi rồi cho ngải bún, gừng, nghệ cùng sả bó cây đã đập dập vào nồi nước dùng.Khi nước dùng ở trên sôi thì cho cá lóc đã làm sạch vào nồi. Nấu với lửa lớn cho nước sôi đều trở lại thì giảm lửa nhỏ.Nêm 50 gram mắm ruốc vào nồi nước dùng. Nêm sơ gia vị lần 1 gồm: 1 muỗng cà phê mì chính, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.Nấu khoảng 10 phút thì vớt cá lóc ra đĩa bỏ xương, giữ lại phần thịt cá riêng.Nước dùng đem lọc qua rây để bỏ cặn sả, gừng, ngái bún rồi cho tôm khô vào. Nấu với lửa vừa khoảng 15 phút cho tôm ra nước ngọt. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh - Hình 2
Nước dùng bún cá lấy vị ngọt từ thịt cá và tôm khô. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày

2.2. Làm mắm me cho món bún cá

Cho một ít dầu ăn vào nồi. Sau đó cho một ít sả và ớt băm vào phi thơm rồi đổ thêm 100 ml nước lọc vào.Cho me vào nồi nấu cho me mềm ra. Nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh - Hình 3
Bước làm mắm me để ăn kèm với bún cá. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày

2.3. Hoàn thiện và thưởng thức món bún cá miền Tây

Đun sôi 5 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho chén sả ớt tỏi bằm còn sót lại vào phi thơm.Khi sả ớt tỏi bằm thơm vàng thì tắt bếp và lọc qua rây để bỏ hết dầu mỡ.Nồi nước dùng cá ở trên đem đun sôi lại rồi cho phần sả ớt tỏi đã phi này vào.Trụng bún tươi cho ra tô, xếp thịt cá lóc lên trên rồi múc nước dùng ở trên vào.Thưởng thức món bún cá miền Tây với rau sống và nước mắm me đã làm ở trên.

Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh - Hình 4
Bước phi sả ớt tỏi bằm rồi cho vào nước dùng làm món ăn này thơm và đậm vị hơn. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày

3. Một số mẹo hay khi nấu bún cá lóc miền Tây

Trong phương pháp nấu bún cá miền Tây ở trên có thể thấy một số mẹo hay mà độc giả nên lưu lại như sau:

Với món bún cá nói chung luôn cần ngải bún, sả và nghệ. Chính 3 nguyên liệu này sẽ làm cho món bún cá không còn mùi tanh và màu sắc đẹp.Không nên phi lê cá lóc để nấu vì sẽ làm cá nát. Nên nấu cả lóc nguyên xương ở trên thịt cá cá chín tới, nước dùng ngọt hơn. Sau khoảng thời gian nấu xong sẽ lấy thịt cá lóc ra để ăn bún.Phần phi sả ớt tỏi bằm nên làm ở bước cuối cùng để nước dùng thơm và trọn vị hơn, không nên làm trước.

Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh - Hình 5
Tô bún cá miền Tây đẹp mắt và thơm ngon. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày

Ở trên là cụ thể phương pháp nấu bún cá miền Tây đúng vị nhất mà ban chỉnh sửa giới thiệu đến độc giả. Ngoài phương pháp nấu này độc giả cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách làm bún cá khác như bún cá Quy Nhơn , bún cá Nha Trang nhé. Mến chúc độc giả thành công với món ăn dân dã xứ sông nước này.

Phương pháp nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị từ cá, tôm và trứng

Phương pháp nấu bún cá Kiên Giang khác biệt hơn so với nhiều tỉnh thành miền Tây từ các nguyên liệu cho đến cách trình bày.

Rõ ràng, món bún cá ở Kiên Giang đặc trưng với nước dùng thơm và chua thanh từ thịt cá lóc, tôm tươi. Phương pháp nấu món ăn này tuy khá đơn giản nhưng cần sự kỹ lưỡng trong từng khâu. Bạn có thể tham khảo phương pháp nấu này để đãi gia đình với công thức sau đây nhé.

1. Bún cá Kiên Giang có gì đặc biệt?

Bún cá Kiên Giang trở thành một món ăn nổi tiếng khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ. Thậm chí có người còn bình chọn đây là đỉnh cao của món bún cá miền Tây rồi ngân ca câu ca rằng:

Ai về Rạch Giá Kiên Giang

Ăn tô bún cá chứa chan tình người

Vậy tô bún cá ở Kiên Giang có gì đặc biệt? Nếu so với các món bún cá miền Tây sông nước nói chung thì món bún cá ở tỉnh này có nhiều điểm nhấn từ nguyên liệu cho đến phương pháp nấu.

Ngoài nguyên liệu chính là cá lóc đồng, người dân Kiêng Giang còn dùng thêm tôm. Tôm ở đây là loại tôm tươi, được tẩm ướp gia vị và xào trên lửa lớn ngọn cho săn cứng, sau đó sấy qua mỡ cho mướt và đỏ au ưa nhìn

Không chỉ có cá và nước dùng, tô bún cá Kiên Giang còn mê hoặc người ăn nhờ phần trứng cá được đánh tơi vàng ươm trên mặt phẳng. Nếu không có trứng cá thì người dùng thay thế hài lòng đỏ trứng gà pha với tôm tươi bằm nhuyễn, đánh tơi và hấp cho chín.

Ở phương pháp nấu bún cá Kiêng Giang dưới đây ban chỉnh sửa sẽ hướng dẫn độc giả dùng trứng gà thay thế trứng cá.Bún cá ở Kiên Giang phải ăn kèm rau răm mới đúng vị. Ngày xưa, các quán bún cá ở tỉnh này còn dùng thêm củ kiệu chặt nhỏ để tạo vị chua thanh, hiện tại còn rất ít quán nấu nguyên liệu này.

Cách nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị từ cá, tôm và trứng - Hình 1

Tô bún cá Kiên Giang có tôm, cá, rau răm. Ảnh: Youtube 2. Hướng dẫn phương pháp nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị

Khi bàn về phương pháp nấu bún cá Kiên Giang đúng vị tất cả chúng ta cần tìm đến những người dân ở tỉnh này để biết họ nấu với nguyên liệu nào, sơ chế và nêm nếm ra sao. Theo tìm hiểu của Yeutre.vn người dân Kiên Giang thuở xưa rất phức tạp trong món ăn này. Ví dụ, với cá lóc thì phải là loại cá lóc vùng ᑗ Minh Thượng có thân đen, bụng trắng, rất ít mỡ, mỗi con chừng 700 gram – 1 kg để đảm bảo thịt chắc và ngọt. Rồi sau thời điểm có cá lóc phải nấu ngay để cá tươi, không đem ướp đá hoặc để qua đêm.

Tất nhiên, với tất cả chúng ta rất khó có thể tìm mua đúng nguyên liệu đó nhưng vẫn có thể học hỏi phương pháp nấu ngon, gần đúng như mùi vị của người dân xứ này. Công thức rõ ràng mà độc giả có thể tham khảo như sau.

2.1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Cá lóc đồng: 1 – 2 con khoảng dưới 1 kg

Tôm tươi: 50 gram

Sườn non heo hoặc xương ống heo: 400 gram

Bún; rau ăn kèm: giá, bắp chuối, rau muống bào, nhất định phải có rau răm nhé.Hành lá, hành tím phi vàng.Sa tế tôm1 quả trứng gàGia vị: hạt nêm, đường, tiêu…

Mẹo chọn cá lóc ngon : Chọn cá là một trong những phần cực kỳ trọng yếu để có thể nấu món bún cá Kiên Giang ngon. Cá lóc được lựa chọn nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn.

Cách nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị từ cá, tôm và trứng - Hình 2
Vì không có trứng cá nên dùng trứng gà để thay thế. Ảnh: Youtube Thanh Tùng

2.2. Phương pháp nấu bún cá Kiên Giang ngon và đơn giản nhất

Với món bún cá Kiên Giang độc giả thực hiện theo các bước sau nhé.

2.2.1. Phương pháp nấu nước dùng

Xương sườn non heo rửa sạch, trụng sơ và rửa lại để ráo nước. Sau đó đem hầm xương khoảng 1 tiếng cho ra nước dùng ngọt. Nêm nếm nước hầm xương với 5 muỗng cà phê hạt nêm để đậm vị hơn. Ở đây độc giả có thể rút ngắn thời gian bằng dùng nồi áp suất nhé.Cá lóc làm sạch, đem luộc với 3 muỗng hạt nêm trong khoảng 20 phút cho đến khi thấy da cá tróc ra thì vớt ra để riêng và gỡ lấy thịt. Rây nước luộc cá lóc rồi đổ nước này vào nồi nước xương đã hầm ở trên. Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường theo khẩu vị riêng của các bạn.

Cách nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị từ cá, tôm và trứng - Hình 3
Nước hầm xương và nước luộc cá lóc sẽ làm nước dùng món bún này. Ảnh: Youtube Thanh Tùng

2.2.2. Cách rim tôm và trứng

Tôm tươi bỏ đầu, vỏ rồi ướp với 2 muỗng bột hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và hành tím băm khoảng 15 phút. Sau đó phi hành thơm cho tôm vào rim trong 5 phút, rồi đập thêm 1 cái trứng gà vào rim cùng. Nêm nếm thêm sa tế tôm vào làm đậm vị và màu thêm đẹp mắt.Đem bún tươi trụng sơ, cho thịt cá lóc và tôm rim, rau răm, hành lá lên trên, chan nước dùng nóng vào. Ăn kèm bún với rau sống các loại cùng một chén mắm ớt nhé.

Cách nấu bún cá Kiên Giang ngon đúng vị từ cá, tôm và trứng - Hình 4
Tôm rim trứng làm ra khác biệt trong món bún cá Kiên Giang. Ảnh: Youtube Thanh Tùng

Có thể nói, phương pháp nấu bún cá Kiên Giang khác với các phương pháp nấu bún cá miền Tây ở giai đoạn rim tôm và trứng. Ngoài ra, món bún cá ở tỉnh này dùng thêm rau răm bên cạnh các loại rau sống ăn kèm như rau muống, rau chuối bào. Các giai đoạn và nguyên liệu đó đều dễ tìm mua vì vậy độc giả tuyệt đối có thể nấu tận nơi theo công thức trên nhé. Mến chúc độc giả thành công với món ngon miền Tây này nhé.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phương pháp nấu bún cá miền tây

Bí Quyết nấu BÚN CÁ cực phẩm thơm ngon hoàn toàn không tanh của Cô Ba | Fish Rice Noodle Soup

alt

  • Tác giả: Cô Ba Bình Dương
  • Ngày đăng: 2021-07-03
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3897 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: [ASMR] Fish and rice noodle soup, amazing combination, delicious food for summer, try it now
    Bún cá đặc biệt, ngon tuyệt vời, tuyệt đối không tanh, tuyệt phẩm nhưng nấu không hề khó. [cooking sound]
    Subscribe here : https://goo.gl/kNkHxM
    Website : http://cobabinhduong.com
    Fb: https://www.facebook.com/CoBaBinhDuong
    Tin nhắn hộp thư online : cobabinhduongchannel@gmail.com
    ● Asian Noodle recipes and more : https://bit.ly/3ql0CAn
    ● Steammed fish recipes : https://bit.ly/2UmBBe0
    ● All of best dish from fishes : https://bit.ly/3qJtLqN
    ●● INGREDIENTS :
    – 1 con cá 1kg (striped bass fish)
    – 2 đầu cá hồi / xương cá (salmon fish / fish bone)
    – 350g chả cá chiên ( fried fish pie)
    – 350g cá thác lác (knifefish paste)
    – 300g thơm ( khóm ) (pineapple)
    – 350g cà chua (tomato)
    – Bún 1kg bún (rice noodle)
    GIA VỊ THƠM (Herbal ingredients) :
    – 2 tép xã (lemon grass)
    – 3 tép tỏi (garlic)
    – 4 củ hành tím (shallot)
    – 10g Gừng (ginger)
    – 4 tép Hành lá (green onion)
    – Tiêu (pepper)
    – ½ chén Hành tím phi (fried shallot)
    – 2 tsp Rượu nấu ăn (cooking wine)
    GIA VỊ (SPICES) :
    – 15g Muối ( 1 tbsp ) (salt)
    – 20g Nước mắm ( 1,5 tbsp ) (fish sauce)
    – 30g Bột nêm ( 2,5 tbsp ) (seasoning powder)
    – 50g Đường phèn ( 2,5 tbsp ) (rock sugar)
    – 8g mì chính ( ½ tbsp ) (MSG)
    Rau ăn kèm : Cải bắp – Giá – rau thơm ( Húng cây – díêp cá – quế ) (vegestable).
    CoBaBinhDuong CoBaBinhDuongChannel ASMR BunCa NoodleSoup Noodle
    Trans:
    1. 생선과 쌀국수, 놀라운 조합, 여름의 맛있는 음식, 지금 먹어보세요
    2. 魚とライスヌードルのスープ、素晴らしい組み合わせ、夏のおいしい料理、今すぐお試しください
    3. Sup ikan dan mie nasi, kombinasi yang luar biasa, makanan lezat untuk musim panas, coba sekarang
    4. ก๋วยจั๊บน้ำปลา ส่วนผสมเด็ด ของอร่อยรับซัมเมอร์ ลองเลย
    5. 鱼米粉汤,绝妙组合,夏日美味,快来试试吧
    حساء معكرونة بالأسماك والأرز ، مزيج رائع ، طعام لذيذ للصيف ، جربه الآن .6
    7. मछली और चावल नूडल सूप, अद्भुत संयोजन, गर्मियों के लिए स्वादिष्ट भोजन, इसे अभी आज़माएं
    8. Soupe au poisson et aux nouilles de riz, combinaison incroyable, essayez-la maintenant

    Other channel:
    Hidamari Cooking : https://www.youtube.com/channel/UCcp9uRaBwInxl_SZqGRksDA
    Tasty: https://www.youtube.com/channel/UCJFp8uSYCjXOMnkUyb3CQ3Q
    EMOJOIE CUISINE: https://www.youtube.com/channel/UCdSu3tgroULNBpkyWkEzCYw
    Maangchi : https://www.youtube.com/channel/UC8gFadPgK2r1ndqLI04Xvvw
    Taste, The Chinese Recipes Show : https://www.youtube.com/channel/UCkRBu0K655809AdvDajyJJA
    꿀키honeykki, 李子柒 Liziqi , Món ăn ngon, 한세HANSE, Les sens ciel, Cooking tree 쿠킹트리

Phương pháp nấu bún cá Châu Đốc chuẩn miền Tây sông nước

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1483 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún cá Châu Đốc là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của miền đất An Giang với những ngọn núi nguy nga. Những ai khi đến với nơi vùng núi Sam sẽ nhớ mãi mùi vị thơm ngon của

Cách Nấu Bún Cá Lóc Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà

  • Tác giả: 90scoffee.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2983 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún cá lóc là món ăn mộc mạc đã quá thân thuộc với nhiều người. Tham khảo nội dung để biết phương pháp nấu bún cá lóc đơn giản tận nơi

Cách Nấu Bún Cá Miền Tây Ngon Hết Ý, Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Chuẩn Miền Tây Sông Nước

  • Tác giả: vhttdlvinhphuc.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2982 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún cá Châu Đốc là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc – An Giang được nhiều người ưa thích, Nội dung này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún cá đúng vị miền Tây

Phương pháp nấu bún cá lóc đúng vị miền Tây đơn giản ngay tận nơi

  • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4924 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vị ngọt của cá lóc, vị vàng của nghệ hoà quyện với nhau tạo thành một món bún cá thơm lừng. Hãy cùng nhau thực hiện món bún cá ở nội dung dưới đây nhé.

Học Nhanh 3 Cách Nấu Bún Cá Miền Tây Đơn Giản Ngay Tại Nhà, 2 Món Bún Cá Nức Tiếng Miền Tây

  • Tác giả: yenbaitourism.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9388 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún cá là một món ăn rất ngon và mê hoặc của ẩm thực miền Tây, Vì cá là một đặc sản nổi tiếng đặc trưng của miền Tây sông nước nên thật dễ hiểu vì sao bún cá lại xuất hiện ở khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Phương pháp nấu bún cá miền tây

  • Tác giả: rmeilan.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2732 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún cá lóc là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây khiến ai đã từng thử đều khó lòng quên được, Nếu như ai đã trót lỡ yêu món ăn này thì đừng lo vì với 3 phương pháp nấu bún cá lóc dưới đây bạn tuyệt đối có thể thưởng thức nó bất kì lúc nào

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí