Bánh tráng nước dừa Bình Định là một món ăn mang mùi vị thơm ngon giòn tan đặc trưng của xứ dừa Tam Quan Bình Định. Hãy cùng Hiquynhon tìm hiểu thông qua nội dung dưới này nhé!
Bạn đang xem: bánh tráng dừa bình định
Bánh tráng nước dừa Bình Định là một món ăn mang mùi vị thơm ngon giòn tan đặc trưng của xứ dừa Tam Quan Bình Định. Vậy nguồn gốc xuất sứ, điểm gì tạo ra sự đặc trưng này và mùi vị của Bánh tráng nước dừa Bình Định này như vậy nào? Hãy cùng Hiquynhon tìm hiểu thông qua nội dung dưới này nhé!
Bánh tráng nước dừa Tam Quan – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” nhất định phải thử khi đến Bình Định (Ảnh: Quà quê Bình Định)
Quy Nhơn – Bình Định, vùng đất yên bình sải cánh cò cất cánh cùng nhưng bờ biển dài thước tha nhuốm màu nắng hiền hoà, là vùng đất ai ghé qua cũng đều nhung nhớ không chỉ vì cảnh đẹp mà còn vì nền ẩm thực nơi đây rất biết giữ chân khách tham quan. Nhất là những món ăn dân giã, những đặc sản nổi tiếng miền quê thấm đậm chân tình của nhân loại Bình Định. Và món bánh tráng nước dừa Bình Định là một minh chứng.
1. Lịch sử ra đời của bánh tráng nước dừa Bình Định
Bình Định được xem là quê hương nguồn cội của món bánh tráng, vì lịch sử ngày xưa tương truyền lại rằng: món bánh này được tạo ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt.
Bánh tráng nước dừa Bình Định – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” Tam Quan nhất định phải nếm thử (Ảnh: Quà quê Bình Định)
Bánh tráng chính là thực phẩm kế hoạch được ra đời cùng với bước chân thần tốc của đội quân Tây Sơn vì lúc bấy giờ đội quân Tây Sơn cần một loại lương thực có thể giúp mọi người đi một đoạn đường dài gần 650km từ Phú Xuân đến Thăng Long đánh đuổi giặc ngoại xâm.
Và kể từ giây phút đó bánh tráng đã tồn tại trong lịch sử tối thiểu trên hai thế kỷ. Khác với quê hương tất cả chúng ta, bánh tráng ở miền Bắc người ta hay gọi là “Bánh Đa” vì sở dĩ lúc đánh trận Đống Đa nghĩa quân Tây Sơn sử dụng bánh tráng thông dụng rộng rãi nên người ta hay truyền tai nhau với tên gọi là “Bánh trận Đống Đa” và về sau tối giản tên gọi là ‘ Bánh Đa”.
Bánh tráng nước dừa Bình Định là món ăn được thân thuộc hằng ngày – Ảnh: Sưu tầm
“Công đâu công uổng công thừa
Công đâu ghánh nước tưới dừa Tam Quan”
Câu thơ đã một phần nhất định nét đặc trưng của huyện Tam Quan với làn dừa trải dài khắp cả huyện, cùng với sự khéo léo, ham muốn học hỏi, những người thợ làm bánh nơi đây đã tìm hiểu từ những nguyên liệu có sẵn đặc trưng tại quê nhà tạo ra món bánh tráng nước dừa Bình Định mang đặc trưng riêng và vô tình nó đã làm vang danh tên tuổi nhờ mùi vị thơm ngon giòn tan “ăn là nhớ” xứng đáng được xếp vào hạng mục đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Quy Nhơn – Bình Định.
2.Thưởng thức mùi vị “Ăn là nhớ” của bánh Tráng nước dừa Bình Định
“Hương thơm beo béo của dừa, vị giòn tan, ăn là nhớ” chính là điểm đặc trưng mà bánh tráng nước dừa Bình Định mang lại, chắc nịch sẽ không lẫn vào đâu được.
Tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” Tam Quan nhất định phải nếm thử (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh tráng với hương dừa ngào ngạt thấm đậm trên từng sớ bánh. Bánh tráng nước dừa Bình Định dùng để ăn vặt, ăn kèm hoặc ăn chính cũng đều rất hợp lí. Loại bánh này không có một quy chuẩn ăn nào nhất định, vì bạn có thể thưởng thức mùi vị của bánh tuỳ theo nhu cầu và sở thích của các bạn.
Bánh tráng nước dừa Bình Định nhiều mè ăn thơm cực kì (Ảnh: Sưu tầm)
Nhưng hầu như để ăn bánh được ngon bạn cần phải chuẩn bị một lò than hồng và nướng bánh lên sau đó bẻ nhỏ vừa ăn vừa nhâm nhi xem phim hoặc tán gẫu cùng đồng bọn cũng đều hợp lí, hoặc bạn có thể dùng để ăn kèm cùng bán món xào, các món kho, hấp…, vì nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, nên ngày nay người ta cũng từng bán bánh nướng sẵn nên bạn có thể dùng luôn tại chỗ nè.
Bánh tráng nước dừa Bình Định được nướng trên lò than hồng thơm giòn tan thử (Ảnh: Sưu tầm)
Nhưng nếu muốn mua về để dành ăn lâu dài và mỗi khi ăn chỉ cần nướng bằng lửa than thì bánh sẽ thơm ngon hơn nhé, cảm tưởng bánh khi gặp lửa sẽ phồng lên vàng đều, vừa nướng hương dừa hoà quyện với mùi thơm của bột gạo cộng với vị thơm của hành phi và tiêu có thêm chút dừa sợi đảm bảo chỉ có mê li thôi đó nhé!
Bánh tráng nước dừa Bình Định – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” Tam Quan nhất định phải nếm thử (Ảnh: Sưu tầm)Bánh tráng nước dừa Bình Định – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” Tam Quan nhất định phải nếm thử (Ảnh: Sưu tầm)
3. Quy trình làm ra món bánh tráng nước dừa Bình Định thơm ngon nứt tiếng
vật liệu chính để làm ra món bánh tráng nước dừa Bình Định này chính là bột gạo, bột mì và dừa cùng một vài nguyên liệu để tăng thêm mùi vị khác như tiêu, mè, hành tím, muối…
Vì dừa là điểm đặc trưng cũng như là tinh hoa của món này nên phải chọn những trái dừa to, dày cơm, cơm dừa không quá già cũng không quá non thì mới cho ra những cái bánh tráng nước dừa thơm chuẩn bị được. Dừa sau khoảng thời gian được chọn sẽ mang đi xay và lọc lấy phần nước cốt sền sệt
Bánh tráng nước dừa Bình Định được làm ra thông qua một loại lò chuyên dụng để làm bánh tráng(Ảnh: Sưu tầm)
Bánh tráng nước dừa Bình Định được làm ra thông qua một loại lò chuyên dụng để làm bánh tráng, đây là loại lò đặc biệt với dấu hiệu xung quanh được xây kín và chừa lỗ trống ở cửa lò để cho củi, tro vào nấu nấu. Và sau đó đặt một chiếc nồi đựng nước với kích thước to hơn kích thước của bánh tráng, phần trên miệng nồi sẽ được đặt một lớp vải để có thể tráng bánh lên.
Thời kỳ tráng bánh là thời kỳ được cho rằng kì công đòi hỏi sự khéo léo (Ảnh: sưu tầm)
Thời kỳ tráng bánh là thời kỳ được cho rằng kì công đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ của những người thợ làm bánh. Khi nồi nước được đun sôi, tất cả chúng ta sẽ múc một lượng bột vừa phải đổ lên tấm vải trên nồi, hơi nước bốc lên sẽ làm chín bột ở phía trên, khi đó bột từ dạng thể lỏng sẽ đặc kết dính lại.
Thời kỳ tráng bánh là thời kỳ được cho rằng kì công đòi hỏi sự khéo léo (Ảnh: sưu tầm)
Ở thời kỳ này đòi hỏi phải tán mỏng bột, nhưng phải tán thật đều không được để chỗ dày chỗ mỏng tránh mất thẩm mỹ của chiếc bánh, thời kỳ này phải thật tỉ mỉ và kì công phối hợp cùng nguyên liệu được pha trộn theo tỉ lệ hợp lí cùng công thức gia truyền của từng người thợ sẽ cho ra được những cái bánh tráng nước dừa Tam Quan với mùi vị xuất thần ngon khó cưỡng. Ɓ
Sau khoảng thời gian bánh chín sẽ vớt bánh ra và nhanh tay bỏ bánh ngay ngắn trên các vỉ được hòa lẫn bằng tre (Ảnh: sưu tầm)
Sau khoảng thời gian bánh chín sẽ vớt bánh ra và nhanh tay bỏ bánh ngay ngắn trên các vỉ được hòa lẫn bằng tre với kích thước dài, mỗi vỉ tre như vậy xếp được chừng 7-10 bánh và mang đi phơi nắng, phải phơi trực tiếp dưới tia nắng đủ to thì bánh mới cứng lại và đảm bảo chất lượng được nhé. Giai đoạn này tuy dễ nhưng lại cực cho những người thợ vì họ phải canh thời tiết, nếu như đang phơi mà gặp trời mưa không lấy bánh vô kịp thì coi như công sức “đổ sông đổ biển”.
Bánh tráng nước dừa Tam Quan – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” nhất định phải thử khi đến Bình Định (Ảnh: sưu tầm)ánh tráng nước dừa Bình Định – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” Tam Quan nhất định phải nếm thử (Ảnh: Sưu tầm)
Bởi vậy mới nói, để làm ra được những mẻ bánh đảm bảo chất lượng mang đúng mùi vị đặc trưng của quê nhà đòi hỏi rất nhiều công sức của người làm bánh. Bánh tráng nước dừa Bình Định có thể được xem là “Tinh hoa của bàn tay Việt” bởi sự kì công, khéo léo tận tuỳ của những người làm bánh lành nghề chất phác.
4. Cách gìn giữ bánh tráng nước dừa Bình Định đúng chuẩn
Vì bánh được nướng và dùng để ăn liền, nên nếu khi bánh đã được nướng chín bạn cần phải gìn giữ ở nơi khô ráo, và bọc trong gói nilong được buộc kín lại để đảm bảo độ giòn ngon của bánh khi lấy ra ăn.
Tuyệt đối dù là bánh sống hay bánh đã nướng chín cũng không được để ở nơi ẩm ướt, bánh sẽ dễ bị ẩm mốc và giảm chất lượng của bánh đó nhé!
Bánh tráng nước dừa Tam Quan – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” nhất định phải thử khi đến Bình Định (Ảnh: sưu tầm)
5. Địa chỉ mua bánh tráng nước dừa Bình Định ngon ở Quy Nhơn
Vì mức độ phủ sóng rộng rãi và nhu cầu sử dụng của mọi người ngày càng nhiều nên hình như bánh đã được bày bán ở nhiều siêu thị, cửa hiệu tạp hoá trên cả nước và bạn có thể đơn giản tìm mua bánh tráng nước dừa Bình Định này ở bất cứ nơi nào. Nhưng để thưởng thức được mùi vị đúng chuẩn và thuần khiết nhất thì bạn phải đặt chân về Quy Nhơn Bình Định nhé.
Bánh tráng nước dừa Tam Quan – tinh hoa đặc sản nổi tiếng “Xứ dừa” nhất định phải thử khi đến Bình Định (Ảnh: sưu tầm)
Dưới đây là một số địa chỉ bạn nhớ lưu lại và đến tìm mua ngay nhé!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nội dung về “Các cửa hàng bán đặc sản Bình Định uy tín nhất tại Quy Nhơn nhé”
Món ăn bánh tráng nước dừa Bình Định tuỳ mộc mạc giản đơn nhưng đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người con Bình Định cũng như khách tham quan khi ghé thăm, những người con xa quê cũng khó lòng mà quên được mùi vị đặc trưng này. Nếu bạn là khách du lịch ghé thăm Bình Định thì nhất định phải tìm mua vài ràng bánh tráng nước dừa Bình Định về làm quà và để dành ăn dần nè. Đặc sản nổi tiếng quê nhà chúng tôi sẽ làm các bạn lưu luyến không ngừng đấy.
Nội dung: Tuyết Ngân
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin có lợi nhé! Hoặc follow trang Tp Quy Nhơn để được update tin tức mỗi ngày nhé
Lưu ý: Nội dung nội dung thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với link về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.vn
4,8
/
5
(
204
bình chọn
)
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bánh tráng dừa bình định
Bánh Tráng Nước Dừa Tam Quan – Đặc Sản Bình Định – Golden Life Travel
- Tác giả: Golden Life Travel Official
- Ngày đăng: 2019-07-20
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 9302 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh Tráng Nước Dừa Tam Quan – Đặc Sản Bình Định.
Ai về Xứ Dừa Tam Quan Bình Định mà xem các đặc sản nổi tiếng nổi tiếng xứ Dừa: Bánh Tráng Dừa, Bánh Dừa, Kẹo Dừa, Dầu Dừa, Mứt Dừa, Quà Lưu niệm từ Dừa, Gáo dừa, …
tourquynhonbinhdinh
dulichgoldenlife
goldenlifetravel
dulichnuocngoaigiahapdan
dacsanbinhdinh
Ẩm thực miền Trung
- Tác giả: danang.huongnghiepaau.com
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 8637 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Ẩm thực miền Trung cùng những món ăn ngon Miền Trung mê hoặc, rực rỡ tới từ nhiều tỉnh miền Trung.
Bánh tráng dừa Bình Định chính gốc siêu ngon làm quà ý nghĩa
- Tác giả: dacsanlamqua.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 7964 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: bánh tráng dừa Bình Định được nhất định như là một đặc sản nổi tiếng của vùng quê võ này.Với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, không chất gìn giữ,
Bánh Tráng Dừa đặc sản nổi tiếng Tam Quan, Bình Định ngon nhất Việt Nam
- Tác giả: www.vuadacsan.com.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 5520 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh Tráng Dừa đặc sản nổi tiếng Tam Quan, Bình Định là món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng được VUA ĐẶC SẢN phân phối trên toàn quốc
BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH
- Tác giả: monngonbinhdinh.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3460 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Bánh Tráng Dừa Bình Định, Đậm Đà Hương Vị Thơm Ngon
- Tác giả: chaluahailua.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 2525 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Đã là dân Bình Định, đã là người xứ Nẫu, không thể nào không nghe đến đặc sản nổi tiếng quê hương, không thể nào không nhớ đến bánh tráng nước dừa – nét riêng của vùng
Mua bánh tráng nước dừa Bình Định ở đâu và cách làm
- Tác giả: quynhonme.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 8939 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh tráng nước dừa Bình Định thơm ngon và cách làm bánh tráng cũng như chia sẻ nơi bán đặc sản nổi tiếng bánh tráng nước cốt dừa Tam Quan Bình Định.
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí