Đặc sản và Các món ăn ngon ở Huế (Cập nhật 06 – tên gọi của món đặc sản nổi tiếng đất huế

Các món ăn ngon ở Huế và những đặc sản nổi tiếng Huế ngon nhất, ngài ra bạn sẽ cần biết thêm thông tin mua gì làm quà khi du lịch Huế

Bạn đang xem: tên gọi của món đặc sản nổi tiếng đất huế

Các món ăn ngon ở Huế

Thừa Thiên Huế

Các món ăn ngon ở Huế

(Update 06/2022)

Cùng Phượt – Từ muôn đời nay trong cuộc sống mỗi ngày chuyện ẩm thực quả chiếm nhiều thời gian. Người ta thích ăn ngon hoàn toàn không chỉ vì đói mà còn vì những niềm vui trí não nữa. So với người Huế, chuyện ăn uống được xem là một văn nghệ và là một lạc thú ở đời. Ẩm thực Huế là cách gọi của phương thức sơ chế món ăn, nguyên lý sơ chế, trang trí, phong thái dọn ăn, mời uống và những thói quen ăn uống nói chung của người Huế, Việt Nam. Theo thời gian, ẩm thực và các món ăn ngon ở Huế chịu ràng buộc của những luồng văn hoá tới từ những cộng đồng dân cư khác nhau và những đặc trưng của xứ sở nên mang những sắc thái riêng trở thành một phần của văn hóa Huế, văn hoá Việt Nam.

©Bản quyền hình ảnh: Trong nội dung có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua dụng cụ Google Image của các tác giả amthuchue, kimquynh2310, Pham Van Lien, Thái Lạc Lam, Thu Ƭ. Tran, hiepsimeo1987, lildrewzy, onofoodstylist, ngoclinhmeo, loveyoumore0110, siasteph, meocuckytanac, huyentrang7884, Lan Anh Vũ và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung nội dung. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Quyết sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu về ẩm thực Huế

Các món ăn tại Huế được sơ chế rất phức tạp (Ảnh – amthuchue)

Huế đã từng có mấy thế kỷ là trung tâm của Đàng Trong thời chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX là đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, với non một thế kỷ rưỡi làm Kinh đô nước Việt, nơi quy tụ của một triều đình với biết bao quan lại, nho sĩ. Vì vậy, ngoài chốn vương triều còn tồn tại các tầng lớp quý tộc và thượng lưu, trí thức, đa số các tao nhân mặc khách đều tụ họp về đây. Điều đó đòi hỏi người Huế không chỉ giỏi sơ chế các món ăn cực kỳ tinh tế chỉ dùng trong chốn vương phủ. Ngày nay tuy không còn giữ vai trò của một trung tâm kinh tế – chính trị lớn hàng đầu quốc gia, nhưng Huế vẫn là nơi duy trì những bóng hình xưa cũ của một triều đại với toàn bộ lối sống của một thời vàng son. Và hiển nhiên, trong những đặc trưng văn hóa lâu đời của Huế, vốn văn hóa về ăn uống góp một phần không nhỏ trong việc tạo dựng nét văn hóa và phong thái nhân loại xứ Huế.

Huế là một vùng đất được khai phá muộn, phần lớn là dân tứ xứ theo chúa Nguyễn vào nam lập nghiệp. Vì vậy món ăn cũng phong phú, quy tụ được tinh hoa của các nơi khác, biến thành món ăn riêng mang bản sắc mới lạ địa phương. Món ăn Huế vừa có tráng lệ, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng do khéo tay, biết sơ chế, biết phương thức nêm nấu nên vẫn trở thành món ăn thi vị. Các món ăn quý tộc được triều Nguyễn cho phép hẳn hoi trong sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ quy định cho từng loại tiệc: tiệc tiếp sứ bộ với ba loại cổ: loại một mâm gồm 50 món, loại hai có 7 mâm gồm 40 món, lọai ba có 25 mâm gồm 30 món… Những món đó được bày trong 1080 bát, dĩa quý chỉ dùng trong chốn vương phủ.

Món ăn Huế giản dị, phong phú, mang mùi vị, mùi ngon đằm thắm của sản phẩm nơi đồng ruộng, đầm phá, núi sông xứ Cựu đô. Chỉ từ củ sả và muối, người nội trợ thêm vào một ít tôm thịt chặt nhỏ cùng các gia vị khác như tỏi, đường, ruốc, tiêu qua bàn tay mềm mại và khéo léo của các bà, các cô nội trợ có thể thành món muối sả mà bạn được ăn với cơm vào mùa đông xứ Bắc thì e rằng chẳng lúc nào quên được. Buổi cơm ở Huế thường khi chỉ đơn giản vài ba món, như cá bống thệ kho răm rau với nước dừa, một món canh rau tập tàng mà vườn nhà ai cũng có sẵn, với vài ba lá bông ngọt (lá rau ngót), lá mồng tơi, ngọn sần, búp hoa bí ngô, đọt cây bát ngát, ít măng vòi … sang một tí thì nấu với tôm thịt, còn không thì lấy cá long hội (loại cá nhỏ) rút xương, thêm chút nước mắm ngon, một tí ruốc, ít hồ tiêu phi thơm hành mỡ, xào qua là được bát canh rau tập tàng ngọt lịm. Bữa ăn nào của mọi gia đình Huế cũng đều có dĩa rau sống và một chén nước mắm phù phù hợp với món ăn. Có người cho rằng, dĩa rau sống ở Huế là một vũ trụ thu nhỏ với là cà chua đỏ xếp xung quanh tượng trưng cho mặt trời, những lát khế hình người nổi tiếng thay cho những vì tinh tú, lát vả hình trăng khuyết màu tím phớt, lát chuối chát hình tròn điểm hạt tượng trưng cho mặt đất bát ngát, một tí rau thơm xanh và vài sợi rau muống, quả ớt tươi xoắn xít phía trên như những mảng mây xanh, mây hồng bồng bềnh trên nền trời của các màu xanh, đỏ, tím, vàng…

Thật là thiếu sót nếu nói nhiều về nón ăn Huế mà không nhớ đến món ăn chay. Vì xưa nay ai cũng nghe đến Huế đã từng có một thời gian dài thời các chúa Nguyễn, Phật Giáo trở thành quốc giáo. Cả một lớp quý tộc ăn chay nên các món ăn chay ở Huế rất phong phú (có khoảng 125 món). Các món ăn chay được làm phức tạp và ngon không kém món ăn mặn. So với các gia đình Phật tử ở Huế mà mời bạn thân ăn một bữa cơm chay, thì này là một cách bộc bạch sự quý mến và trân trọng người bạn của mình lắm.

Cùng Phượt xin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon, những món ăn đã làm ra một nét đặc trưng ẩm thực rất Huế.

Cơm Hến

Cơm hến là một đặc sản nổi tiếng ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau cải bắp, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, vị tinh (mì chính, mì chính) và muối.

Món cơm hến có gốc tích được xem như là món ăn thân quen của người dân làng chài…từ địa phương gọi là dân vạn đò. Họ quanh năm sống trên thuyền đò, lênh đênh trên những nhánh sông với nghề hạ bạc, thu nhập không bao nhiêu. Chài lưới mò được dưới sông như tôm cá… là thực phẩm thượng hạng, thường đem bán, còn tầm tầm rẻ tiền như ốc, hến… thì tận dụng tối đa cho bữa cơm thường ngày. Hến thì hầu hết lúc nào cũng đãi xúc được.

Muốn ăn cơm hến ngon các bạn có thể tới khu vực đường Hàn Mạc Tử hoặc tới Cồn Hến, Vĩ Dạ để thưởng thức.

Bún bò Huế

Bún bò Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm ra mùi vị rất riêng của nồi bún bò Huế.

Muốn thưởng thức Bún bò ngon đúng chất Huế các bạn hãy tới khu vực đường Chi Lăng giao với Nguyễn Du. Ở đây có một số quán bún bò khả nổi tiếng như Bún bò Σ Liễu, bún bò Mụ Rớt, bún bò Bà Phụng …

Các loại bánh Huế

Bánh bèo

Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh bèo thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ. Tuỳ theo địa phương, có những cách thêm bớt khác nhau cho món bánh này, ví dụ ở Sài Gòn thường bỏ đậu xanh, đồ chua, lại cho ăn kèm bánh đúc, bánh ít, bánh bột lọc.

Tại miền Trung, bánh bèo thường được phân ra làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh bèo Quảng Nam thường thì bánh to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm một ít hành phi, ớt băm. Bánh bèo Huế có khác chút ít, bánh mỏng hơn, có bột tôm sấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một loại bánh được từ bằng bột sắn được lọc lấy tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột, nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm – thịt heo. Sau khoảng thời gian vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy. Đây là món ăn thông dụng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và nhất là Huế.

Bánh Nậm

Bánh nậm là một loại bánh và là món ẩm thực truyền thống đặc trưng của xứ Huế, cùng với bánh bèo, bánh lọc. Đây là thứ bánh được làm từ bột gạo vừa ngon vừa có tính chất lành (người già, trẻ em, người ốm đều có thể ăn được). Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một.

Bánh ram ít

Ở Huế có một thứ bánh phối hợp hai loại bánh khác nhau, ăn vào vừa giòn vừa dẻo, béo nhưng không ngấy bởi được chấm với thứ nước mắm chua ngọt, này là bánh ram ít. Tưởng như bánh ram và bánh ít là hai thứ bánh không ăn nhập gì với nhau nhưng qua bàn tay tài hoa của người phụ nữ Huế, bánh ram ít đã trở thành một món ăn dân dã của Huế được khách du lịch gần xa biết tiếng. Bánh ram không có nhiều hai phần tách bạch rõ ràng: phần bánh ram và phần bánh ít. Tuy phương thức sơ chế khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp.

Bánh Khoái

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ xắt miếng nhỏ, giá sống. Khuôn bánh khoái làm bằng gang hình tròn, to bằng hai bàn tay trẻ con có cán cầm. Khi nào có khách ăn, quán ăn mới bắc khuôn lên lò đổ bánh. Múc một muôi bột trứng đổ vào khuôn nóng đã tráng mỡ. Tiếng bột bén mỡ xèo xèo bốc lên quyến rũ, bột chín vàng rơm thì gắp một miếng thịt bò nướng, lát mỡ nhỏ, một vài con tôm, ít giá cho vào một nửa phần bánh, dùng đũa lật phần bánh còn sót lại úp lên thành hình bán nguyệt lật bánh cho vàng đều hai bên, xong bày ra đĩa.

Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là công thức gia truyền, quyết định chất lượng, tạo ra mùi vị thượng hạng của bánh khoái. Nước lèo Huế được sơ chế rất phức tạp với hàng chục nguyên liệu như bột báng, gan lợn, mè (vừng), lạc rang… Quán bánh khoái Thượng Tứ tồn tại gần ba bốn chục năm nay, đã trở thành văn hoá ẩm thực Huế, làm say lòng khách du lịch, thân thuộc với người Cố Ðô chẳng khác gì cơm hến, tiếng chuông chùa Thiên Mụ, con đò sông Hương.

Bánh ướt thịt nướng Kim Long

Bánh ướt là loại bánh tráng được làm bằng bột gạo có pha bột lọc, tráng mỏng hơn và dùng liền (nên gọi là bánh ướt chứ không phơi khô như bánh tráng). Thịt để nướng thường là thịt heo ba chỉ thái mỏng, ướp tiêu, hành, nước mắm, ngũ vị hương, mè (vừng). Thịt ướp sau vài giờ thì đem kẹp, nướng trên bếp than đỏ hồng cho đến khi đủ độ chín, dậy mùi thơm. Lấy thịt nướng này kẹp với rau thơm, giá, xà lách làm nhân để cuốn bánh ướt (Món này gần tương tự như kiểu món phở cuốn ở Hà Nội, có điều ở Hà Nội là cuốn với thịt bò).

Bánh ướt thịt nướng Kim Long ngon, mê hoặc là nhờ chấm với loại nước chấm hết sức đặc biệt, được các chủ hàng sơ chế từ nước mắm nguyên chất, đường, chanh, tỏi, ớt… như một công thức được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chính nhờ mùi vị nước chấm rất đặc trưng mà món ăn dân dã này của Kim Long được nhiều khách du lịch nghe đến, tạo thêm nét chấm phá trong bức tranh ẩm thực đa sắc màu của Huế.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng Huế ăn chung với dưa chuột chẻ, đồ chua, rau sống, lạc rang, hành phi… Toàn bộ được cho vào một cái tô và rưới nước lèo lên. Nhìn bát bún bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi rất nhiều màu sắc, khi ăn bạn cảm thu được rất nhiều mùi vị đồng thời như vị ngọt nhẹ nhõm, vị béo ngậy của đậu phộng, mè, vị chua thanh mát của rau củ, hay cay cay của ớt… Một sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc và mùi vị.

Nem lụi

Đến Huế mà không ăn nem lụi thì thật là vô cùng đáng tiếc. Sự hấp dẫn của món ăn nổi tiếng xứ Huế này có vẻ là tới từ miếng nem lụi được tẩm ướp bằng công thức đặc biệt để rồi sau thời điểm nướng trên than hồng thơm lừng và nước lèo ăn nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu ăn, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hồi và cốt dừa. Cuốn miếng nem nướng vàng cùng rau sống, khế, giá đỗ, dứa, lát chuối xanh thái mỏng chấm với nước lèo thì không gì ngon bằng.

Món chay ở Huế

Theo một số liệu thống kê không đầy đủ, ở Huế có tới 125 món ăn chay, điều đó đã nói lên sự phong phú và phong phú về ẩm thực của vùng đất Thần Kinh này. Ẩm thực Huế có nhiều phong thái khác nhau, được chia ra làm nhiều loại như: Ẩm thực Cung đình, ẩm thực dân gian… Trong số đó còn một loại phong thái ẩm thực khá đặc biệt nơi đây này là Ẩm thực chay. Sở dĩ ở Huế ẩm thực chay rất phát triển là do nơi đây chính là trung tâm văn hóa Phật giáo của cả nước.

Người Huế cho rằng ăn chay là lành tính, điềm đạm vì vậy ai cũng muốn ăn chay để dưỡng tâm tính. Thoạt đầu ăn chay chỉ được hạn chế trong phạm vi những ngôi chùa, hoặc những gia đình theo đạo Phật, nhưng ngày nay cơm chay không đang là “di sản” của nhà chùa nữa mà nó đã lan truyền ra dân gian và trở thành một sản phẩm du lịch. Trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, Huế có nhiều đổi thay nhưng tục ăn chay vẫn được lưu truyền và thông dụng rộng rãi trong phần lớn dân cư Huế.

Bánh canh Huế

Bánh canh Huế được nấu bằng bột mì với cá và da heo, hoặc với thịt chặt nhỏ vo viên… Giai đoạn sơ chế đơn giản và nhanh chóng: nước dùng đun sôi trong nồi, bột nhào xong cán thật mỏng quanh một ống nhôm tròn làm thớt. Dùng dao xắt thành từng con nhỏ, rơi vào nồi nước nóng. Khi bột vừa chín tới, vớt ra tô, chế nước dùng có thịt heo, cá và hành thái nhỏ, chêm gia vị vào rồi ăn nóng.

Bánh canh Nam Phổ khởi đầu bán từ buổi chiều khoảng 13 giờ trở đi, hàng bánh canh do một phụ nữ gánh đi bán dạo (ngày xưa người bán trẻ hay già đều đội nón Huế, mặc áo dài). Xuất phát từ Nam Phổ, lên Vỹ Dạ, qua chợ Ðông Ba, vào Thành Nội… Trong hàng bánh canh, còn bán cả bánh lọc, bánh ít, bánh nậm 𝒱.𝒱… là những thứ bánh đặc sản nổi tiếng Huế. Bánh canh truyền thống Nam Phổ làm bằng bột gạo (xưa không có bột mì), lại chỉ dùng tôm giã nhuyễn trộn trứng. Tô bánh canh hình dẹt, nước dùng trong và sền sệt, thơm phức…

Các loại chè Huế

Huế không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp trầm mặc, rêu phong của các đền đài, lăng tẩm, mà khi đến đây, khách du lịch còn bị hấp dẫn bởi kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú, phong phú hàng đầu Việt Nam. Trong số đó, chè Huế được xem là món ăn “nằm lòng” của nhiều khách du lịch khi đến với vùng đất cố đô. Khắp các ngõ hẻm ở Tp Huế, đi chừng vài trăm bước lại bắt gặp một gánh chè rong. Và dẫu là một gánh chè rong không tên, thì cái tinh tế, khéo léo của những ly chè khoai môn sánh mịn, những viên bột lọc dẻo mềm, ly chè bắp thơm thơm vị ngọt non tơ… cũng hơn hẳn ly chè được gọi chung bằng tên gọi chè Huế mà ta ăn ở bất cứ nơi nào khác.

Chè bột lọc heo quay

Chè bột lọc có hình thức viên tròn nhỏ, làm bằng bột năng, khi luộc chín, viên bột từ màu trắng đục thành màu trắng trong, ăn với nước đường và đây là món chè luôn được ăn nguội hay nóng ấm chứ không lúc nào ăn lạnh. Chè bột lọc thịt quay được sơ chế từ những miếng thịt heo quay, cắt vuông bằng quân súc sắc nhỏ (có cả bì lợn, cả thịt) bọc ngoài là màng bột nếp, rồi cho vào nước đường đun thành chè. Chè này có lẫn cả vị ngọt và mặn nên ăn không ngấy.

Chè bắp

Ở Huế có món Chè bắp Cồn Hến ngon chẳng nơi nào có được. Vùng đất này có bãi bồi vài chục ha, người dân trồng bắp hầu hết quanh năm. Bắp ở Cồn Hến thơm ngon vì được trồng trên lớp phù sa dầy được bồi đắp qua mỗi trận lụt.

Chè hạt sen

Là loại chè thanh cao, được sơ chế từ hột sen hồ Tịnh Tâm. Chè sen nấu theo kiểu Huế được đem hấp cho chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong veo cho đến khi sôi nhẹ. Vị ngọt của đường đủ thấm vào hột sen là bắc ra ngoài bếp. Để được nồi chè ngon, người nấu phải túc trực coi chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhõm, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen “không già, không non”. Nấu già, hột sen sẽ mất mừi hương tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát.

Chè khoai tía

Món này rất nhiều vị khách ưa thích vì màu sắc và mùi vị. Chè được nấu từ khoai môn tím, rồi nấu chung với nước dừa và để nhỏ lửa đến khi vừa sánh là được. Thêm đường sao cho vừa nhưng không để mất đi mùi thơm của nước dừa. Chè có vị thơm và ngọt thanh.

Chè đậu

Đây cũng là những loại chè có xuất xứ lâu đời ở Huế. Chè được nấu mềm nhưng vẫn giữ được nguyên hạt đậu. Chè dẻo thêm đậu phụng rang giã nhỏ và nước dừa. Nước cốt dừa cho vào sau làm tăng vị béo cho ly chè, đậu phụng rang phảng phất mùi vị thơm.

Bánh chưng Nhật Lệ

Đây là món ăn nổi tiếng ở Huế và có xuất xứ từ đường phố Nhật Lệ trong thành Nội, nơi tập trung hàng chục lò làm bánh. Bánh thơm dẻo, ăn rất khoái khẩu do sự phối hợp nhuần nhuyễn mùi vị giữa nhân đậu, thịt (mỡ và nạc) với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành.

Bánh ngũ sắc

Bánh ngũ sắc hay thường hay gọi là bánh in, họ nhà bánh này rất nhiều mẫu mã: bánh măng, bánh bột nếp, bánh bột huỳnh tinh, bánh đậu xanh, bánh sen tán… mỗi loại bánh mang đúng loại bột như tên gọi của nó. Bánh được gói bằng giấy gương đủ màu sắc nhưng có quy định rõ ràng, ví như màu xanh trông mong là bánh đậu xanh, màu tím hoàng là bánh bột nếp… và được ép, đức thành khuôn, mặt đáy của bánh khó khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói trong giấy ngũ sắc. Đây là loại bánh để dùng trong ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Do giá trị rẻ nên được rất nhiều người ưa thích.

Hiện tại, ở Huế có hai tiệm bán bánh in ngon nổi tiếng là tiệm Hồng Phúc ở đường Phan Đăng Lưu, tiệm Bà Bốn ở đường Nguyễn Thiện Thuật, đặc biệt vào các ngày rằm, mồng một tiệm bánh Bảo Thạnh ở đường Trần Hưng Đạo cũng có bán loại bánh này.

Đặc sản nổi tiếng Huế mua về làm quà

Tôm chua Huế

Tôm chua đúng “điệu” phải được làm từ những con tôm nước lợ thật tươi, nhất là tôm từ Cầu Hai mang lên thì tuyệt. Chọn những con tôm đều nhau và tương đối to. Tôm được ngắt đầu, rửa sạch, ngâm một lát trong rượu. Sau đó vớt ra để ráo, trộn đều với các thứ phụ gia: riềng, tỏi, ớt đỏ, măng non, xôi nếp, nước mắm ngon. Trong các thứ phụ gia thì riềng đóng vai trò trọng yếu nhất nên phải dùng nhiều hơn hết. Tỏi to thái mỏng, ớt thái vát dài và mỏng, riêng và măng xắt thành từng sợi mảnh. Tôm được ủ tốt nhất là trong vại sành. Khi nào chín đem ra trộn với một ít mật ong. Có thể tăng trưởng thêm một ít riềng rồi đóng vào các lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa. Như vậy trong một lọ tôm chua ta thấy đủ các sắc màu: trắng, vàng, hồng, đỏ; đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng, vừa nóng lại vừa mát, nghĩa là vừa có dương, vừa có âm. Toàn bộ hoà trộn tạo ra một mùi thơm đầy quyến rũ. Quá trình ủ tôm kéo dài từ 7-10 ngày, mà phải để trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Nếu phức tạp hơn, người ta có thể chôn xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định cho quá trình lên men. Nhiệt độ càng ổn định, tôm càng thơm, càng ngọt.

Mè xửng

Mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp. Kẹo mè xửng là một trong những đặc sản nổi tiếng đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế.

Tìm trên Google

  • các món ăn ngon ở Huế
  • đặc sản nổi tiếng Huế làm quà
  • ăn gì khi du lịch Huế
  • các quán ăn ngon ở Huế
  • đến Huế nên ăn gì
  • quán ăn Huế
  • ẩm thực Huế
  • món ăn vặt Huế
  • các món ăn vỉa hè ở Huế
  • mua gì ở Huế
  • Huế có gì ngon

5/5 – (2 nhận xét)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tên gọi của món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng đất huế

Du Lịch Xứ Huế – Vùng Đất “Vâng Theo Mệnh Trời”. | Cẩm Nang Du Lịch

alt

  • Tác giả: Cẩm Nang Du Lịch
  • Ngày đăng: 2021-08-06
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2237 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ đến vùng đất nối liền với triều đại phong kiến cuối cùng của nước Việt Nam .Nơi đã từng là cố đô của nước ta-vùng đất vâng theo mệnh trời với rất nhiều truyền lưu.Tuy nhiên trong video này kinh nghiệm du lịch sẽ không di quá sâu vào lịch sử mà chỉ tập trung giới thiệu du lịch xứ Huế
    dulichxuhue camnangdulich vangtheomenhtroi langthangtravel thuyetminhhue
    Trong video mình sẽ trình bày rõ ràng các nội dung sau:
    1.Lịch sử tạo dựng và giải thích tên gọi Huế
    2.Phương tiện di chuyển và hệ thống giao thông
    3.Những điểm lưu ý và điều đặc biệt khi du lịch Huế
    4.Các điểm du lịch ở Huế
    5.Đặc sản nổi tiếng,các món ăn ngon ở Huế
    6.Đặc sản nổi tiếng Huế mua làm quà
    Hi vọng sau video này,sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin,kinh nghiệm du lịch,chúc các bạn có những trải nghiệm thật có lợi.

    ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÍ ỦNG HỘ KÊNH TẠI:
    *Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC9unCB6L511NAqqt6mrQ7QQ?sub_confirmation=1
    *Fanpage: https://www.facebook.com/camnangdulichtoanquoc
    *Tiktok: https://www.tiktok.com/@camnangdulich?lang=vi-VN

#1 là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ huế

  • Tác giả: monmientrung.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8215 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ huế ✅

15 Đặc sản nổi tiếng Huế làm quà NỔI TIẾNG NHẤT

  • Tác giả: travelgear.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1473 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Top 7 món đặc sản nổi tiếng Huế ngon nổi tiếng chúng ta nên thử một lần

  • Tác giả: top5.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4673 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình quyền quý và mĩ vị, tuy nhiên các gánh hàng rong, các món ăn dân dã cũng có sức mê hoặc khó cưỡng.Xem thêm: Top 5 đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa mới lạ mà bạn không thể bỏ qua

Đặc Sản Và Các Món Ăn Ở Huế ? 15 Món Ăn Đặc Sản Huế Ngon Nức Tiếng, Ăn Là Mê

  • Tác giả: maritimehotel.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7045 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Huế không chỉ có bún bò, cơm hến hay nem lụi… mà còn rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng Huế khác sẽ mê hoặc “dạ dày” của các bạn ngay từ lần đầu thưởng thức, Ăn gì ở Huế? nếu bạn vẫn chưa nghe đến Huế ăn gì ngon, rẻ thì hãy cùng bỏ túi top 15 món ăn ngon ở Huế nổi tiếng nhất hiện tại ở nội dung dưới đây nhé

12 đặc sản nổi tiếng Huế làm quà ghi dấu “ăn một lần là nhớ mãi”

  • Tác giả: www.vntrip.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5564 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặc sản nổi tiếng Huế với nhiều món ăn mê hoặc, ngoài những món ăn cung đình Huế thượng hạng mà khách du lịch vẫn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng Huế làm quà ngon trứ danh.

7 món ăn ngon đặc sản nổi tiếng nổi tiếng ở Huế kèm địa chỉ ăn nè!!!

  • Tác giả: dulichfun.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6032 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng nổi tiếng ở Huế không thể bỏ qua. Địa chỉ ăn uống, quán ăn ngon và món ăn nên thử khi du lịch Huế

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí