Chả ram tôm đất Bình Định là món đặc sản nổi tiếng ngon mê hoặc không thể bỏ qua khi đến Bình Định. Hãy cùng Hiquynhon tìm hiểu về món đặc sản nổi tiếng này nhé!
Bạn đang xem: chả ram tôm đất bình định
Chả ram tôm đất Bình Định là món đặc sản nổi tiếng mà bất kì khách du lịch nào khi đến với vùng đất võ đều phải thưởng thức qua hoặc tối thiểu nghe đến tên của món ăn. Hãy cùng Hiquynhon tìm hiểu vì sao chả ram tôm đất Bình Định lại nức tiếng trong vùng như vậy nhé!
Ẩm Thực Quy Nhơn luôn phong phú và phong phú từ các loại hải sản biển tươi sống đến những món ăn đặc sản nổi tiếng mang đậm mùi vị miền Trung Quy Nhơn Bình Định, đặc biệt không thể không nhắc đến món Chả ram tôm đất, món ăn đơn giản, dễ làm, không hề cầu kì nhưng lại hấp dẫn các thực khách bởi mùi thơm từng cuốn chả giòn, nóng hổi.
1. CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH
Miền Trung vốn nổi tiếng với các món ngon nhưng món chả ram tôm đất Bình Định là 1 trong những món ăn ngon lâu đời trên vùng đất võ Tây Sơn. Từng cuốn chả ram nhỏ gọn, đơn giản nhưng chứa đựng nhiều sự khéo léo của người làm, mùi vị của chúng càng không tầm thường nếu biết cách chiên đúng chừng mực.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Cuốn chả ram có vị đậm đà từ thịt, ngọt của tôm đất và sự giòn giòn sựt sựt của ít nấm mèo. Bạn sẽ cảm thu được cái giòn tan trong miệng không thể nói nên lời. Cả nhân chả và vỏ chả hòa quyện thành 1 mùi vị thơm ngon khó cưỡng.
Đây được xem là món ăn vặt nhẹ nhõm hoặc có thể thay cho món chính, được người dân nơi đây dùng nhiều cho các buổi tiệc, mâm cơm cúng hay những dịp lễ trọng yếu như Tết,… Và có thể sánh ngang cùng hàng loạt các món đặc sản nổi tiếng Bình Định khác như nem chợ huyện, bánh ít lá gai, bánh canh chả cá, tré,…
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
2. TẠI SAO LẠI CÓ TÊN LÀ CHẢ RAM TÔM ĐẤT?
Sở dĩ món ăn có tên là ͼhả ram tôm đất vì cuốn chả ram được cuộn nhỏ theo kích thước của tôm đất, thường cuốn chả chỉ cỡ 1 ngón tay cái mà thôi. Chả sau khoảng thời gian cuốn sẽ được lấy đi chiên giòn nhỏ lửa cho chín đều trong và ngoài. Người dân nơi đây gọi tên gọi chân thực là chả ram tôm đất Bình Định.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
3. NGUỒN GỐC CỦA MÓN CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH
Không ai biết món ăn đặc sản nổi tiếng này ra đời vào khoảng thời gian nào, chỉ biết chả ram tôm đất Bình Định có nguồn gốc từ vùng nông thôn miền Trung Việt Nam. Ngày nay món ăn này được thông dụng rộng rãi cả nước, ở khắp quán ăn lớn, quán ăn nhỏ đều phục vụ món ăn đơn giản mà thơm ngon này.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
4. CÁCH LÀM CHẢ RAM TÔM ĐẤT
Chả ram đơn giản, dễ làm từ những nguyên liệu dễ tìm nhưng không phải ai cũng có thể sơ chế ra món chả ra đúng chất Bình Định. Người dân nơi đây được truyền tai nhau phương pháp nêm nến gia vị sao cho vừa ăn nhất để chả không quá nhạt hay quá ngậy vì dầu mỡ.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Trước nhất cần chuẩn bị nguyên liệu món chả ram tôm đất Bình Định:
- Tôm đất: 200g
- Thịt heo ba rọi: 200g
- Bánh ram cuốn
- Hành tím: 100g
- Rau thơm, rau xà lách, dưa leo
- Gia vị các loại: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm chả ram tôm đất Bình Định
Chả ram tôm đất ngon hay không là phần nhân phải chất lượng. Bạn phải biết chọn cho những cuốn chả ram của mình miếng thịt ngon nhất, con tôm tươi nhất. Tránh mua phải đồ không ngon, sẽ làm tác động đến chất lượng sản phẩm món ăn.
– Cách chọn tôm đất:
Tôm đất là loại tôm nhỏ, sống đa số ở môi trường bùn đất, tôm không hề có vị tanh như tôm biển. Chúng ta nên chọn tôm nước mặn để cuốn chả ram, vì thịt tôm nước mặn sẽ ngọt hơn tôm nước ngọt.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bạn lựa tôm đất nên để ý màu sắc, vỏ tôm có màu nâu đỏ chính là tôm nước mặn. Thân tôm thon dài, kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay út hoặc to hơn chút xíu. So với tôm đất đã chết, chúng ta nên để ý kĩ chân tôm dính chặt thân, đầu tôm dính chặt thân tôm, vỏ màu tươi sáng thì này là con tôm tươi.
– Cách chọn thịt heo:
Để món chả ram tôm đất không bị khô khi chiên và có vị thơm ngon thì nhân chả ram chúng ta nên chọn loại thịt ba rọi phần bụng heo vì ở phần đó sẽ có vừa nạc vừa mỡ.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chả ram tôm đất Quy Nhơn
Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng vừa và xay nhuyễn, sau đó ướp 1 chút tiêu và muối, băm thêm chút củ hành tím trộn vào để thịt heo xay thơm hơn.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Tôm khi mang về, bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, chừa lại đuôi tôm. Tiếp theo, bạn lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm (hoặc có thể không cần lột vỏ), vì tôm đất là loại tôm nhỏ không nhất thiết phải bỏ vỏ. Bạn cũng ướp tôm với 1 chút tiêu và muối.
Bước 3: Cuốn chả ram tôm đất Bình Định
- Chuẩn bị một chiếc thớt hoặc mâm sạch để cuốn chả
- Tiếp theo bạn cần 1 tô nước để thấm ẩm bánh tráng, (lưu ý: chúng ta nên cho một ít nước chanh hoặc lát chanh vào tô) để khi chiên cuốn chả ram vàng giòn và ít bị văng dầu hơn).
- Đặt miếng bánh tráng đã thấm nước lên thớt, để thịt và tôm đất lên trên, rồi cuốn chả lại thành những cuộn nhỏ dài. (lưu ý, bạn có thể cố định mép cuốn bằng ít lòng trắng trứng gà sống để không bị bung cuốn chả khi chiên).
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Lưu ý: Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh nhúng cùng lượt bánh tráng bị dính vào nhau.
Cứ lần lượt như vậy bạn cuốn cho hết tôm và thịt và xếp vào khay chuẩn bị cho giai đoạn chiên chả ram tôm đất.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bước 4: Chiên chả ram
Chúng ta nên dùng một tí phương pháp nhỏ để có thể chiên chả chín đều vàng giòn mà không bị cháy. Bạn để chảo lên bếp, sau đó đổ dầu vào sao cho dầu có thể ngập được cuốn chả ram tôm đất. Lúc này, bạn để lửa lớn cho đến khi nhúng đầu đũa vào có hiện tượng sủi bọt khí là dầu đã sôi. Tiếp theo, bạn hạ nhỏ lửa xuống (nếu không hạ lửa thì nhiệt độ trong dầu càng tăng bỏ chả vào chiên sẽ bị cháy).
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Dùng đũa thả nhẹ các cuốn chả vào trong chảo dầu để cuốn chả vàng một lượt, sau đó lật lại cho chả chín vàng và có độ cứng giòn. Khi thấy các cuốn chả chín đều thì bạn gắp ra cho vào giấy thấm dầu và bày chúng lên dĩa.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
5. CHẢ RAM TÔM ĐẤT ĂN VỚI GÌ?
Có rất nhiều phương pháp để thưởng thức món chả ram tôm đất. Ngon nhất và được người dân nơi đây thưởng thức là ăn nóng với các loại rau sống. Bạn lấy bánh tráng cuốn một cái chả ram kèm rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc mắm đậu phộng.
Người sành ăn sẽ cho một ít xoài chua và dưa leo và cuốn bánh, tăng thêm bên cạnh vị giòn thơm là cái chua nhẹ nhẹ cùng nước mắm mặn mặn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay sự giòn tan rôm rốp của cuốn chả ram, vị rau thì mát giúp cho bạn không dễ ngán những món chiên dầu. Toàn bộ hòa quyện hài hòa không thể chê ở đâu được.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Ngoài ra, bạn có thể cuốn chả ram tôm đất với lá cải xanh, dưa leo cũng ngon hết sảy. Vị hăng của lá cải chấm với nước mắm chua ngọt rất hợp. Hoặc bạn có thể thử ăn giống người dân địa phương là ăn kèm với bún tươi, rưới lên tô bún một ít nước mắm chua ngọt kèm rau sống và dưa leo thái nhỏ. Bún ăn kèm với chả ram cũng là một sự phối hợp không thể bỏ qua đấy nhé!!!
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
6. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM ĂN VỚI CHẢ RAM TÔM ĐẤT
Nước mắm chấm chả ram tôm đất sẽ luôn là thứ quyết định đến món ăn có ngon bắt vị hay không. Vì vậy cách pha nước chấm phải ngon, đậm đà, giúp món chả ram thêm thu hút. Để có 1 chén nước mắm chua ngọt chấm chả ram tôm đất bạn cần chuẩn bị:
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường trắng: 80 gram
- Tỏi băm: 10 gram
- Ớt băm: 5 gram
- Chanh: 30 gam
- Nước: 8 muỗng canh
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Thực hiện:
Cho 8 muỗng canh nước lọc, 80 gram đường trắng và 4 muỗng canh nước mắm, cho toàn bộ vào chén rồi khuấy đều cho đường tan ra. Cho vào chén tỏi băm, ớt băm cùng nước cốt chanh rồi khuấy đều lần nữa là xong.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Vậy là hoàn tất chén nước chấm chả ram thơm ngon. Nước mắm chả ram chua ngọt, mê hoặc, ngoài ra còn tồn tại thể chấm với cá chiên, thịt luộc, ngon không thua sút luôn nha.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
7. CÁC ĐỊA ĐIỂM MUA CHẢ RAM TÔM ĐẤT NGON
Đặc sản nổi tiếng Quy Nhơn – Cửa tiệm hải sản khô Mận Khoa
- Địa chỉ: 58 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
- Hotline: 090 649 59 91
Đặc sản nổi tiếng Bình Định Phụng Nga
- Địa chỉ: 61 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
- Hotline: 093 538 87 28
Đặc sản nổi tiếng Quy Nhơn Thanh Liêm
- Địa chỉ: 128 Chương Dương, TP. Quy Nhơn, Bình Định
- Hotline: 091 435 55 88
Đặc sản nổi tiếng Bình Định Như Ý
- Địa chỉ: 156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
- Hotline: 0256 3828 379
Siêu thị đặc sản nổi tiếng Phương Nghi
Chả ram tôm đất Cô Hiền
- Địa chỉ: 218 Diên Hồng, Lý Thường Kiệt, Tp Qui Nhơn, Bình Định
- Smartphone: 093 553 13 88
8. CÁC ĐỊA ĐIỂM THƯỞNG THỨC CHẢ RAM TÔM ĐẤT NGON NHƯ NHÀ LÀM
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
- 80A Trần Phú (06h00 – 22h00)
- 02 Lê Thị Hồng Gấm (16h00 – 21h00)
- 08 Ngô Mây (10:00 – 21:00)
- 20 Phan Bội Châu (15h00 – 21h00)
- Ngã tư Trần Thị Kỷ – Diên Hồng (16h00 – 19h00)
-
Trước quán nhậu Thu, đường Xuân Thuỷ (14:30 – 21:00)
- Ốc Ánh – Nguyễn Tất Thành nối dài, gần đường ray xe lửa (15:00 – 22:00)
- Ngã 3 Thành Thái – Trần Quang Khanh (13:00 – 17:00)
Nếu bạn đã du lịch Quy Nhơn – Bình Định mà không ăn chả ram tôm đất Bình Định thì thật là hụt hẫng đấy. Đây là món đặc sản nổi tiếng xứ Nẫu mang lại làn gió mới khác hoàn toàn giò lụa chiên ở Sài Gòn, lại còn rất dễ làm. Kỳ vọng nội dung trên đây của Hiquynhon sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về món đặc sản nổi tiếng ngon hết nước chấm này. Chúc bạn và cả nhà có 1 bữa ăn với chả ram tôm đất Bình Định thật ngon miệng nhé!
Bạn có thể tham khảo một số món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Nẫu khác tại đây nhé:
Top những đặc sản nổi tiếng Bình Định khi đến phải thử ngay
5 vị trí mua đặc sản nổi tiếng Quy Nhơn uy tín nhất
Nội dung: Kim Ngân
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin có lợi nhé! Hoặc follow trang Tp Quy Nhơn để được update tin tức mỗi ngày nhé!
Lưu ý: Nội dung nội dung thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với link về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com
4.8
/
5
(
602
bình chọn
)
Góc Quảng Cáo
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chả ram tôm đất bình định
Cách Chiên Chả Ram Tôm Đất Đặc Sản Bình Định Giòn Tan Màu Vàng Ươm Đẹp Mắt| Đặc Sản Bình Định Online
- Tác giả: Đặc Sản Quê Hương Bình Định
- Ngày đăng: 2021-12-07
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2382 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách Chiên Chả Ram Tôm Đất Đặc Sản Bình Định Giòn Tan Màu Vàng Ươm Đẹp Mắt | Đặc Sản Bình Định Online.
Xem Sản Phẩm Tại: https://dacsanbinhdinhonline.com/cha-ram-tom-dat
Chả ram tôm đất đặc sản nổi tiếng Bình Định thường được gìn giữ trong ngăn đông tủ lạnh nên khi lấy chả ram trong tủ ra chiên để thưởng thức nên bỏ chả ram trong lò vi sóng bắn khoảng 30 giây sau đó mới chiên sẽ giúp cuốn chả ram không bị bung.
Cho nhiều dầu đủ ngập cuốn chả ram. Khi dầu nóng thì cho chả ram vào chiên đến khi dầu khởi đầu sôi thì hạ nhỏ lửa để cuốn chả ram có thể chín bên trong nhưng bên ngoài không bị cháy.
Đặc Sản Bình Định Online địa chỉ phân phối các loại đặc sản nổi tiếng Bình Định như rượu Bầu đá, chả ram tôm đất, khô cá chỉ vàng, tré rơm, bánh ít là gai, ….
Website: https://dacsanbinhdinhonline.com
Hotline: 097 40 47 465 (Zalo)
ĐặcSảnBìnhĐịnhOnline
ĐặcSảnBìnhĐịnh
ChảRamTômĐất
Chả ram tôm đất
- Tác giả: charamtomdatbinhdinh.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 5519 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định “Ăn Là Ghiền”
- Tác giả: www.cet.edu.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2482 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất Bình Định là món ăn rất đỗi thân thiện, dung dị nhưng cực kỳ mê hoặc và được nhiều người ưa thích chỉ với những nguyên liệu đơn giản
Chả ram tôm đất bình định gói 500 gam, giá tốt nhất TP HCM
- Tác giả: monngonbinhdinh.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 3686 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định. Có vẻ chưa có đặc sản nổi tiếng nào ở vùng đất võ lại được chị em săn đón nhiều đến như vậy. Miếng chả ram giòn tan của lớp bánh tráng chiên giòn ở ngoài bên trong có thịt tôm đất vàng ruộm, ngầy ngậy của miếng thịt mỡ một mùi vị mê hoặc rất đặc biệt, là một món ăn gây mê mẩm cho nhiều người nhất là những bạn nhỏ rất khoái món này
Chả ram tôm đất Bình Định giá bao nhiêu? cách làm tận nhà
- Tác giả: dichvuxunau.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 6780 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram tôm đất (giò lụa tôm đất) là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền đất võ Quy Nhơn – Bình Định, giòn tan lớp vỏ bánh bên ngoài, bên trong thịt tôm đất ngọt lịm, vô cùng mê hoặc
ĐẶC SẢN CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH – Sản Xuất & Phân Phối Chả Ram Toàn Quốc – Kho quẹt Má Hà
- Tác giả: khoquet.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 9228 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Top 10 Nền tảng chả ram tôm đất nổi tiếng nhất tại tỉnh Bình Định
- Tác giả: toplist.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2944 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Chả ram/giò lụa tôm đất là đặc sản nổi tiếng mà người dân trong nước và ngoài nước nghe đến nhiều nhất. Tôm đất không không giống như các loại tôm khác, chúng chỉ quanh quẩn gần bờ, sản lượng không nhiều. Thiên nhiên ưu đãi cho Bình Định nguồn tôm đất kha khá, những con tôm nho nhỏ căng tròn giúp cho người làm ra kỳ tích “đặc sản chả ram tôm đất Bình Định” nổi tiếng. Ngày hôm nay, cùng Toplist điểm qua các nền tảng chả ram tôm đất nổi tiếng nhất tại Bình Định.: Cơ Sở Sx Chả Ram Tôm Đất Bình Định – Tuyết Sang, Chả ram tôm đất Cô Hiền, Chả ram tôm đất Quy Nhơn – Hồng Hạnh, Chả ram tôm đất Dì Anh, Chả Ram Tôm Đất Tiến Trang, Chả Ram Tôm Đất GẠO NẾP, Chả ram tôm đất – Chả cá Quy Nhơn – Mắm hải sản Trạng Quyên, Chả Ram Tôm Đất Nhất Vị, Chả Ram Tôm Đất Thúy Hằng, Nền tảng chả ram tôm đất Cô Huy,
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí