Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ – khoai lang dẻo đà lạt

Khoai lang dẻo là một trong những loại mứt có tiếng tại Đà Lạt, được rất nhiều khách tham quan yêu thích. Với mùi vị ngọt ngào, thơm ngon, đơn giản chinh phục khách du lịch. Cùng MIA.vn tìm hiểu về loại mứt mê hoặc này nhé.

Bạn đang xem: khoai lang dẻo đà lạt

Khoai lang dẻo là món đặc sản nổi tiếng mới lạ chỉ có ở Đà Lạt. Được tạo thành từ nguyên liệu khoai lang bí có vị ngọt tự nhiên và nhiều mật nên quá trình sơ chế tạo thành một loại mứt rất đặc biệt. Sản phẩm trước đó được làm thủ công, khoai lang được phơi héo dưới tia nắng mặt trời, từng giọt mật chảy ra vừa thơm vừa dẻo. Nhưng cho đến nay, khi khoai lang đã được trồng một cách quy mô và công nghiệp hơn, thì sản xuất khoai lang dẻo Đà Lạt đã trở thành đại trá, với quy trình và máy móc hiện đại, sản xuất với số lượng lớn thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch.

Khoai lang dẻo là món đặc sản nổi tiếng có tiếng ở Đà Lạt

Hiện tại khi đến với Đà Lạt, khách tham quan có thể đơn giản tìm mua khoai lang dẻo ở các cửa tiệm, khu chợ chuyên bán đặc sản nổi tiếng. Khoai được cắt từng miếng vừa ăn, đóng thành từng gói hút chân không, giữ được mùi vị và an toàn vệ sinh.

Xem thêm: Tìm hiểu từ 𝓐 đến Ż về Atiso Đà Lạt

Trong số những điểm mua khoai lang dẻo trải khắp cả địa phận tỉnh Lâm Đồng thì khu chùa Tàu có thể nói là cái nôi tạo ra loại mứt này với mùi vị thơm ngon nhất. Nơi đây cách Đà Lạt khoảng hơn nửa giờ đi bộ, vẫn giữ nguyên vẻ hoang vu của làng quê và nổi tiếng nhất với nghề làm khoai lang dẻo.

Chùa Tàu xuất phát là một ngôi chùa được người Trung Quốc xây dựng từ thời xa xưa, đã nối liền với khu vực Khe Sanh – Tp Đà Lạt nên lâu dần trở thành tên của nơi đây. Ngôi làng nhỏ này là cái nôi tạo ra món khoai lang dẻo, dù nằm sâu hút dưới chân núi, chìm sau những rặng thông. 

Khoai lang dẻo chùa Tàu nức tiếng gần xa

Tại đây, những lò sản xuất khoai lang dẻo ngày đêm làm việc miệt mài, với công thức thủ công bí truyền tạo thành thương hiệu mứt khoai lang có tiếng hàng đầu ở Đà Lạt. Những người dân tại đây chia sẻ, thỉnh thoảng lại có những đoàn khách du lịch ghé thăm làng, đôi lúc có cả khách tham quan nước ngoài, Người ta đa phần hứng thú với những quy trình thủ công sơ chế đặc sản nổi tiếng, chờ đợi từng mẻ khoai ra lò để ăn thử và mua về làm quà. 

Những người dân tại ngôi làng chùa tàu này chất phác, thật thà và rất hiếu khách. Tuy bận rộn với công việc nhưng vẫn dành thời gian cho khách tham quan ghé thăm. Tại đây mỗi ngày sơ chế ra khoảng vài trăm kilogram đến một tấn khoai lang dẻo, nguyên liệu toàn bộ được lấy từ Đức Trọng, vùng trồng khoai lang lớn nhất ở Lâm Đồng. Công việc tuy vất vả nhưng là nguồn sống, nguồn mưu sinh của cả làng, ngày càng phát triển hơn nữa theo sự phát triển của nghề du lịch Đà Lạt.

Xem thêm: Cách chọn bơ sáp Đà Lạt thơm ngon, béo ngậy

Để tạo ra được những mẻ khoai lang thơm ngon, mê hoặc, người dân chùa Tàu đã làm việc miệt mài ngày đêm

Cả làng chùa Tàu có hơn 10 nền tảng sơ chế, sản xuất khoai lang sấy dẻo. Mỗi nền tảng có khoảng vài chục công nhân viên, toàn bộ đều là người dân địa phương làm việc kiếm thêm thu nhập. Một ngày làm việc của họ sẽ khởi đầu vào lúc sáng sớm và kết thúc khi mặt trời đã lặn. Mọi người sẽ phải vác khoai từ đường lớn vào làng vì hành trình trơn trượt xe tải không thể đi vào. Những ngày nền tảng thu được đơn hàng lớn, toàn bộ mọi người cùng nhau tăng ca làm xuyên đêm. Sơ chế khoai lang dẻo trọng yếu nhất là kinh nghiệm và sự nhẫn nại, phải làm theo công thức, miếng khoai phải đủ mỏng, sấy khoai vừa đủ độ để dẻo mà không bị khô…

Những thợ lành nghề tại đây chỉ cần ngửi mùi khoai đã biết đó có phải là mẻ khoai đạt chất lượng hay không. Vì vậy mà khoai lang dẻo mang thương hiệu chùa Tàu ngày càng thu được nhiều sự yêu thích từ thị trường, trở thành món đặc sản nổi tiếng bán chạy hàng đầu ở Đà Lạt. Niềm tự hào của những người dân làng chùa Tàu không chỉ là kiếm được tiền nuôi sống bản thân mà trọng yếu hơn là tạo thành được một thương hiệu đặc sản nổi tiếng chất lượng cho vùng đất quê hương.

Khoai lang dẻo được sơ chế từ khoai lang mật, sau khoảng thời gian sấy phần mật chảy ra nên không thể để quá lâu. Nếu đã mở gói chân không, thì chúng ta nên ăn ngay trong ngày, tránh để lâu, cũng không nên gìn giữ bằng tủ lạnh vì sẽ làm khoai bị cứng, mất di vị dẻo vốn có.

Khoai lang dẻo cần được gìn giữ trong môi trường chân không

Thông thường khoai lang dẻo đóng gói sẽ có hạn sử dụng khoảng 2 tháng. Tuy nhiên đây là hạn sử dụng ở những nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ. Còn nếu khách tham quan mua về làm quà, ở những Tp nắng nóng như Sài Gòn thì chỉ để được tối đa 30 ngày. Vì vậy nếu đã chọn mua khoai lang dẻo, chúng ta nên thưởng thức sớm nhất có thể để đảm bảo tận hưởng mùi vị thơm ngon.

Khoai lang dẻo từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Vì vậy nếu đến đây du lịch, việc chọn mua sản phẩm này làm quà cho bạn thân, người thân chắc nịch sẽ là lựa chọn tỉnh táo.

Khoai lang dẻo gợi nhớ đến tuổi thơ lam lũ cùng mẹ đào khoai đào sắn, gợi nhớ đến những ngày nướng khoai bên bếp củi nồng đượm. Khoai lang cũng chính là món quà tinh hoa của đất,  lặng thầm lặng lẽ lớn lên, ngọt ngào, giản dị như chính nhân loại Đà Lạt.

Những gói khoai lang dẻo trở thành một phần không thể thiếu trong gói quà của những khách tham quan Đà Lạt

Để có những gói khoai lang dẻo đến tay khách tham quan, rất nhiều người đã bỏ ra sức lao động, thời gian, công sức. Vì vậy bạn hãy trân trọng những thành tích này , thưởng thức bằng toàn bộ tấm lòng nhé. MIA.vn chúc bạn có những khoảng thời gian thật vui vẻ khi du lịch tìm hiểu Đà Lạt, thưởng thức khoai lang dẻo thật ngon và chất lượng.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài khoai lang dẻo đà lạt

KHOAI LANG DẺO, KHOAI LANG SẤY DẺO . 美味しい干し芋の作り方

alt

  • Tác giả: Kieu Kado JP & family
  • Ngày đăng: 2020-12-12
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6772 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 🙏 🙇‍♀️ Rất mong thu được nhiều đóng phản hồi kiến của các Cô Chú Anh Chị E các bạn để kênh ngày càng phát triển hơn có ích cho mọi người nhé!
    💞 Xin chân tình cảm ơn mọi người rất nhiều ạh!
    👉 Nhấn vào nút đăng kí kênh ngay phía bên phải sau chữ Kieu KADO JP & family 👈 . Khi mình đăng clip mới mọi người sẽ là người xem trước tiên 🥰.
    👉 Nhấn nút share chia sẻ ↗️💗💘 để người thân bạn thân cùng xem nhé!
    👉 Nhấn nút like thích để mình có thêm động lực làm nhiều clip khác mê hoặc hơn nữa nha!
    👉 Comment nhắn tin yêu cầu món mọi người thích để mình làm nha!

    🧑‍🍳 CÁCH LÀM
    1. Khoai mua về để nơi khô ráo nước 1 tuần.
    2.Rửa sạch cho vào nồi hấp 30phút.
    3. Lột vỏ sạch, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
    4. Xếp lên vỉ cho vào lò vi sóng với nhiệt độ 100°ͼ 2~4h.
    5. 1h nướng mở lò ra trở mặt khoai cho khoai dẻo đều.
    * Nếu ƙ có máy sấy thì đem phơi nắng . Mỗi ngày trở mặt cho khoai dẻo đều.
    🌹 Chúc mọi người thành công nha!
    kieukadojp
    khoailangdeo
    khoailangsaydeo
    khoailangsay
    干し芋
    美味しい干し芋の作り方
    Comofazerbatatassecas
    comofazerbatatadoceseca
    driedsweetpotatoes
    howtomakedriedsweetpotatoes

  • Tác giả: shopee.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2037 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khoai Lang dẻo Đà Lạt ăn một lần sẽ nhớ mãi

  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8301 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khoai lang dẻo có thể nói là một những đặc sản nổi tiếng vô mê hoặc của Đà Lạt, khi thưởng thức từng miếng khoai vàng ươm, dẻo ngọt, có mùi thơm đặc trưng.

Khoai lang dẻo

  • Tác giả: dacsandalat.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9948 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khoai lang mật Đà Lạt sấy dẻo thơm ngon ngọt thanh Loại 1

  • Tác giả: nongsandungha.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2664 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khoai lang mật Đà Lạt sấy dẻo hay còn được gọi tắt là khoai lang mật sấy dẻo. Là một thứ quà ăn vặt nổi tiếng rất được yêu thích tại Đà Lạt

Mứt khoai lang dẻo ngon đúng đúng vị Đà Lạt

  • Tác giả: www.vntrip.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1136 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đà Lạt không chỉ nổi tiếng là Tp hoa, Tp sương, mà các loại mứt Đà Lạt cũng là một thức quà tinh túy khiến bao khách tham quan lưu luyến mãi không

Khoai lang sấy dẻo, 300g, bịch, mẫu hút chân không

  • Tác giả: www.langfarmstore.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3525 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dẻo ngọt tự nhiên, đậm vị từng miếng, tấm tắc thành tiếng.
    vật liệu khoai lang mật Đà Lạt tuyển lựa, mùi vị thơm ngon, gìn giữ đơn giản
    An toàn vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng.
    Vỏ hộp đẹp mắt, thích hợp tiêu dùng hoặc làm quà tặng.
    Được ʟ’angfarm kiểm tra chất lượng, đóng gói và phân phối.
    Sp chính hãng, giá chính gốc.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí