Những Món Ăn Truyền Thống Việt Nam, 20 Món Ngon Việt Nam – món ăn truyền thống việt nam

Dưới đây là 10 Món Ăn Truyền Thống Việt Nam  tiêu biểu nhất của người Việt ở nước ngoài, được Đất Việt chọn lựa dựa trên các tiêu chuẩn như mức độ thông dụng

Bạn đang xem: món ăn truyền thống việt nam

*

Những năm gần đây, nền ẩm thực Việt Nam ngày càng nhất định chỗ đứng vững chắc của mình trên phạm vi toàn cầu. Hệ thống quán ăn của người Việt đã phát triển mạnh tại nhiều quốc gia và nhiều món ăn Việt đã được biết tới rộng rãi trong cộng đồng dân cư nước sở tại.

Dưới đây là 10 Món Ăn Truyền Thống Việt Nam  tiêu biểu nhất của người Việt ở nước ngoài, được Đất Việt chọn lựa dựa trên các tiêu chuẩn như mức độ thông dụng trong thực đơn của các quán ăn Việt ở nước ngoài và số nội dung về những món ăn này trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Các món ăn truyền thống việt nam

1. Phở truyền thống Việt Nam

Phở là món ăn được nhắc đến trước tiên. Đây là một món ăn truyền thống và cũng có thể xem là món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt… Tùy vùng miền mà phở có phương pháp sơ chế và mùi vị khác nhau ít nhiều. Trên bình diện quốc tế, đã có rất nhiều quán ăn chuyên về phở của người Việt được mở ra ở Bắc Mĩ, châu Âu và Australia. Riêng tại Mĩ, thống kê không chính thức cho biết thu nhập các cửa hiệu phở Việt Nam lên tới 500 triệu USD/năm.

*

Sau phở phải kể tới nem cuốn, một món “chủ lực” trong thực đơn của nhiều quán ăn Việt và cũng được rất nhiều người nước ngoài ưa thích. Món ăn này được làm từ bánh tráng cuộn với các loại rau thơm, bún, và một số loại thịt như thịt bò, lợn, vịt, tôm, cá, cua, khi ăn thì chấm với nước chấm. Cũng như phở, tùy địa phương, vùng miền mà công thức làm nem cuốn có thể khác nhau.

2. Bánh xèo truyền thống Việt Nam

Bánh xèo là một loại bánh đặc trưng của Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, nặn hình tròn hoặc bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh có cách sơ chế và mùi vị riêng. Thường thì có hai phong thái chính là bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Bánh xèo ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt.

*

Bánh cuốn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, bên trong thường cuốn nhân gồm một ít thịt vai, tôm, băm cùng mộc nhĩ, nấm hương, khi ăn chấm với nước chấm pha nhạt từ nước mắm và có thể ăn kèm thêm chả lợn. Bánh cuốn làm theo kiểu truyền thống thường không thể thiếu tinh dầu cà cuống pha trong nước chấm. Ở nước ngoài, vỏ bánh cuốn thường được tráng trong chảo có láng dầu thay vì hấp trên nồi nước sôi.

3. Cơm tấm truyền thống Việt Nam

Cơm tấm là món đặc sản nổi tiếng của miền Nam Việt Nam, được nấu từ hạt gạo tấm. Khi ăn, cơm được bày ra đĩa cùng với rất nhiều thức ăn kèm theo như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp-la, bì và đồ chua như đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa chuột dấm… Ngoài ra, ăn cơm tấm phải có nước mắm ngọt, là nước mắm pha với nước lọc và thêm đường. Cơm tấm ăn đúng kiểu không dùng đũa mà dùng thìa và dĩa nên khá phù hợp với phong thái người phương tây. Ngày nay có khá nhiều quán ăn chuyên về cơm tấm của người Việt ở nước ngoài.

*

Có xuất xứ từ tỉnh Quảng Nam, mỳ Quảng đã trở thành một món ăn đặc trưng của cả miền Trung Việt Nam. Sợi mì được làm bằng bột gạo xay mịn hoặc bột mì và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mỏng khoảng 2mm. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt lợn nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương lợn. Ngoài ra, trong bát mì Quảng còn tồn tại thể có thêm lạc rang khô và giã dập, bánh đa, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ… Thông thường nước dùng rất ít.

4. Bún bò Huế truyền thống Việt Nam

Là một đặc sản nổi tiếng của xứ Huế, bún bò Huế đã nhanh chóng chiếm lĩnh trái tim của những người sành ẩm thức nước ngoài. Bún có mùi vị rất riêng với nước dùng làm từ xương bò hầm chín có cho thêm mắm ruốc và chả lợn hay chả bò quyết nhuyễn. Thịt bò có thể xắt mỏng, được nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào bát bún (gọi là thịt bò tái). Bún bò Huế được ăn kèm với rau sống gồm giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau…

*

Bánh canh là một món thông dụng ở miền Trung và Nam Việt Nam. Bánh được làm từ bột gạo, bột mì, hoặc bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn, được cán thành tấm và cắt ra thành sợi to và ngắn. Nước dùng được nấu từ tôm, cá, chân giò… thêm gia vị tùy vào từng loại bánh canh. Bánh được bỏ vô nồi nước dùng đã hầm vừa đủ độ và đợi cho chín tới. Gia vị cho bánh canh thay đổi tùy vào món bánh canh và tùy vào khẩu vị mỗi vùng. Bánh canh có thể dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, chân giò, tôm, thịt…

Với mùi vị rất đặc trưng, bún riêu cua là món khoái khẩu không chỉ của người Việt Nam mà còn cả giới sành ẩm thực quốc tế. Món ăn này gồm bún và riêu cua – được nấu từ gạch cua, thân cua giã, lọc với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

5. Bún chả nem truyền thống Việt Nam

Bún chả nem thu hút thực khách bởi thành phần chính là nem rán, gồm hai phần vỏ và nhân nem. Vỏ nem hay bánh đa nem là loại bánh tráng bằng bột gạo xay với nước, tráng mỏng, phơi khô. Nhân nem thường bao gồm thịt lợn hoặc thịt bò chặt nhỏ, miến ngâm mềm cắt ngắn, mộc nhĩ, nấm hương, hành, trứng, hạt tiêu và gia vị…

*

Nhân được cuốn trong vỏ thành hình trụ và rán trong chảo ngập dầu đến khi vàng đều. Thưởng thức bún nem không thể thiếu rau sống và nước chấm gồm nước mắm, dấm, ớt, tỏi, đường và hạt tiêu.

6. Chả cá truyền thống Việt Nam

Người Hà Nội coi chả cá là một món ăn đặc biệt, đến mức có hẳn một đường phố mang tên Chả cá. Đường phố này là nơi có quán ăn Chả Cá Lã Võng nổi tiếng, chỉ phục vụ một món duy nhất là cá dùng kèm tỏi, gừng, nghệ, dùng nóng trên một chiếc chảo nhỏ. Thay vì đến phố Chả cá, bạn cũng có thể tìm đến Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, nơi có rất nhiều quán ăn chả cá với mùi vị thơm ngon.

*

7. Cao lầu truyền thống Việt Nam

Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của Hội An. Cao lầu được nhiều người coi là món ăn của sự giao thoa văn hóa với những sợi mỳ dày giống với mỳ udon Nhật Bản, phần bánh đa giòn và thịt lợn có phần giống món ăn Trung Quốc, trong lúc nước dùng và rau sống mang đậm chất Việt Nam. Điểm nổi bật là món cao lầu chính hiệu phải được làm từ nước lấy từ giếng nước Ba Le ở Hội An. Hãy thưởng thức món ăn này tại Try Morning Glory, 106 Nguyễn Thái Học, Hội An.

*

8. Rau muống truyền thống Việt Nam

Một số người gọi rau muống là cỏ dại mọc ven sông nhưng điều này không cản trở việc rau muống trở thành một món ăn thông dụng nhất của người Việt Nam. Một địa rau muống xào tỏi giản dị, thơm lừng là điều không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt. Rau muống là món ăn thông dụng ở các quán ăn và quán bia hơi trên đường phố Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở Chung Den Bia Hơi, 18B Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

*

9. Gỏi cuốn truyền thống Việt Nam

Là một phiên bản của nem rán, gỏi cuốn ngày càng rất được ưa chuộng nhờ sự tươi ngon lại tốt cho sức khỏe khi bạn đã thưởng thức quá nhiều món rán ở Việt Nam. Một chiếc gỏi cuốn đúng cách khởi nguồn từ những lá xà lách tươi rói, tiếp đó là thịt thái lát mỏng, dùng kèm các loại rau sống như rau mùi, khế chua, dứa, chuối xanh… cuộn chặt tay và ngăn nắp, chấm ngập nước mắm chanh ớt. Bạn có thể tìm thấy đủ loại gỏi cuốn tại Quán ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

*

10. Bánh khọt truyền thống Việt Nam

Loại bánh có mùi vị đặc biệt và xinh xắn này được tìm thấy ở ba miền với thành phần giống hệt nhau nhưng có khác về kích thước. Thông thường một chiếc bánh khọt được đựng trong một chiếc đĩa nhỏ, vừa miệng ăn. Phần vỏ giòn bên ngoài được là từ sữa dừa, với nhân tôm, đậu, hành. Quán bánh khọt nổi tiếng ở TP HCM là quán Cô Ba Vũng Tàu, 59B Cao Thắng, quận 3.

*

Ngoài ra, trong danh sách 40 món ngon Việt Nam mà CNN bình chọn còn tồn tại nộm hoa chuối, bún bò Nam Bộ, hoa quả dầm, phở cuốn, chân gà nướng, phở xào, cà phê trứng, bò lá lốt, xôi, bánh cuốn, cà tím kho tộ, bột chiên, bún đậu mắm tôm, bánh gối, cơm sườn nướng, cháo, bò lúc lắc, hạt dẻ, bánh ướt thịt nướng, bún chả, bánh mì, lẩu, bánh bao, cơm rang, bò bít tết, cơm chay, chè, mỳ xào bò, đậu phụ sốt cà chua, bún canh.

Cỗ là một bữa ăn có nhiều món ngon, đặc biệt mà ngày thường không có. Tết người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ, nếu không có cỗ thì không thể gọi là Tết.

Mâm cỗ Việt Nam lúc nào cũng thịnh soạn, nhiều màu sắc, với các bát đĩa cao, thấp, đầy, vơi khác nhau. Màu xanh của bánh chưng chen lẫn màu xôi gấc đỏ tươi, miếng măng màu vàng, chiếc nấm hương như chiếc dù xinh xinh, đĩa giò lụa hồng hồng…

*

Người Việt Nam có từ ghép là ăn cỗ, bởi có nghèo đến đâu, Tết cũng phải có mâm cỗ. Trước hết là để cúng ông bà, tổ tiên, sau nữa là để vui vầy sum họp, có cái “nâng lên đặt xuống” cho con cháu đỡ tủi. Dù ngày nay, ở tp lớn, Tết đến, người ta “chơi” Tết còn trọng yếu hơn ăn Tết.

Thông thường một mâm cỗ có tám bát và tám đĩa chính, không kể đĩa dưa hành, rau xà lách, bánh chưng, xôi gấc. Nhưng tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình mà thêm món này, bớt món khác, vào thời bao cấp, mâm cỗ được rút xuống thành 4 bát 6 đĩa. Những món đặc sản nổi tiếng, thượng hạng giá cao được phép “cho qua” nhưng cái chính là mâm cỗ phải đầy đặn, ngon mắt, ngon miệng để người ăn được no nê.

Tám bát nước nấu thông thường là bát măng lưỡi lợn hầm châm giò, nhừ tơi, đặt lên lưỡi nó đã muốn tan ra, trên mặt bát còn trang trí mấy sợi miến tàu trong veo, vài củ hành đã chín nhưng vẫn còn giữ nguyên màu xanh lục và lồng khồng vài sợi rau mùi. Gắp một miếng măng đã nhừ ấy còn ngon ngọt hơn miếng chân giò và khi chan thìa nước măng sẽ cảm thấy chất ngọt của xương thịt đã tan vào trong đó như vậy nào.

Bát thứ hai là bát bóng bì, này là thứ bì lợn phơi khô, rang lên cho nở phồng, được ngâm, được tẩy, cắt thành những hình quả trám, trong suốt mọng nước, nổi lập lờ trên là su hào, cà rốt tỉa thành hình hoa lá có trắng, có vàng, có da cam, toàn bộ ngập chìm trong thứ nước dùng ngọt lịm.

Bát thứ ba là mực nấu, su hào thái chỉ ninh kỹ, mực khô thái ngang thớ và cũng thái chỉ, xào riêng xong đặt lên chân tẩy là su hào trắng muốt, cũng thêm vài ba sợi rau mùi làm gia vị và cũng để trang trí cho mê hoặc.

Bát thứ tư là nấm thả, này là những cây nấm hương đã cắt hết chân, hiện giờ nó nằm trong thứ nước dùng ngọt thanh, mỗi cây nấm ôm lấy một viên giò sống mang vị ngọt đậm.

Bát thứ năm là vây cá thủ trong suốt giòn sần sật, trông hơi giống sợi miến nhưng là sụn cá được tẩy kỹ, giả làm yến xào. Nhà dân dã không có nhiều món này.

Bát thứ sáu là một con chim hầm, để nguyên cả con, nhồi vào bụng nó những cốm non, hạt sen, ý dĩ, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn vai chặt nhỏ, được hầm nhừ tơi, cầm cái cánh con chim mà gỡ có thể tuột hết cả bộ xương chim xuống.

Cũng tương tự, một bát thứ bảy là gà tần, công thức gần giống với chim hầm.

Bát thứ tám là miến nấu lòng gà, miếng mề tỉa thành hoa, cong cong những tia nhỏ như cánh hoa khô bừng nở, nằm trên những sợi miến tầu không nát chút nào mà còn giữ nguyên vị giòn của bột đỗ xanh làm miến…

Tám đĩa được xếp quanh mâm cỗ, đĩa nọ xen đĩa kia, trước hết là đĩa thịt gà úp xấp sau thời điểm bày, phô ra màu vàng của da gà béo ngậy, dưới lớp lá chanh thái chỉ xanh óng và lấp lánh màu cây lá vườn quê.

Đĩa thứ hai và thứ ba là giò lụa và chả quế. Giò lụa phơn phớt màu phấn hồng, còn chả quế có một mặt là màu da cam do bột quế và được nướng trên than hoa. Một đĩa thịt đông chất thạch trong suốt làm mát tê đầu lưỡi, trong lúc đĩa cá kho mặn mòi, một khúc giữa thân con cá chép hay trắm, đặt vừa hết lòng đĩa, cái ruột rỗng, hiện giờ nó là một hình con thoi màu cánh gián.

Một đĩa gà rán hay lạp xường hấp thái mỏng tang, mỗi miếng là một hình ô van xinh xinh sẽ làm cho bánh chưng đỡ ngán. Một đĩa giò thủ, tức giò xào. Này là miếng tai miếng thủ thái xô xào lên rồi nén chặt bằng hai thanh tre suốt một đêm, khi gỡ ra nó quyện vào nhau thành một khối và mang hình gần giống con số 8 hay chiếc đàn vĩ cầm…

Ấy là không kể một khuôn bánh chưng xanh, vuông thành sắc cạnh, đặt trong lòng đĩa to đã cắt thành 8 miếng như khuôn hình ô tướng sĩ trong bàn cờ tướng. Và còn đĩa xôi gấc màu đỏ tươi lùm lùm như nửa hình cầu, điểm xuyết một vài chấm đen huyền là hạt gấc lẫn vào. Một đĩa dưa hành nén, tuy đóng vai phụ nhưng nó trọng yếu vì nó là chất gây thèm ăn, không làm ngán cái lưỡi và làm đồ ăn dễ tiêu hơn vì toàn những món ăn “nặng”. Có gia đình còn làm nem rán có màu nâu cánh gián, đi kèm với xà lách, hoặc đĩa nộm rau câu, nộm sứa sâu cay, nộm ngó sen thi vị.

Tết thường trùng vào cữ đại hàn, rét đậm nên món thịt đông luôn xuất hiện, cũng như món cá kho Tết không phải là cá tạp kho tương như ngày thường mà cuối năm tát ao, con cá chép to nhất thường để dành để ăn Tết. Nó được kho với nước mắm ngon, lót nồi bằng thịt ba rọi cho miếng cá không bị khô. Và ăn nó với bánh chưng thì không có cảm nhận bứ một tí nào vì nó đậm miệng.

Mâm cỗ Việt Nam lúc nào cũng ngon lành, thịnh soạn. Không những thế, nó còn đẹp nữa với nhiều màu sắc, với các bát đĩa cao thấp đầy vơi khác nhau. Này là cỗ xưa, Nhiều năm nay mâm cỗ Tết đã khác cả về số lượng và chất lượng.

Bữa cỗ ngày nay không còn nhiều ranh giới giữa nông thôn và thành thị, giữa người giàu và nghèo nữa. Đâu đâu cũng là giò nem ninh mọc, thịt gà thịt bò tôm mực, bia lon…. Người ta còn mua thêm cả đồ Tây như dăm bông xúc xích, đồ Tầu như lạp sường xá xíu….

Theo đà tăng trưởng của nền kinh tế, nhân dân ta ăn tết to hơn trước đây. Tuy có pha một tý Tây Tàu, nhưng cái cốt lõi phong tục ngàn đời là: Tống cựu nghinh tân, cúng bái tổ tiên, kính già quý trẻ, giao tiếp thanh lịch, vui chơi văn nghệ thể thao, du Xuân năm mới và bánh chưng, thịt lợn, dưa hành vẫn còn nguyên. Âu đó cũng là một phần quốc hồn quốc túy vậy.

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài món ăn truyền thống việt nam

TOP 25 Món Ngon Ngày TẾT Ở Việt Nam | Món Ăn Truyền Thống | Thẻo Mê Channel

alt

  • Tác giả: Thẻo Mê Channel
  • Ngày đăng: 2021-12-31
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1336 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhớ bấm Like và Theo dõi kênh để xem những video tiên tiến nhất nhé !

    monngonngaytet tet top25 food vietnamfood

TOPLIST +10 Món Ăn Truyền Thống Của Dân Tộc Việt Nam

  • Tác giả: mamcomviet.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1160 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Món ăn truyền thống của dân tộc Việt luôn giữ được bản sắc tách biệt. Hãy cùng tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực phong phú ấy ngay sau đây.

Các Món Ăn Truyền Thống Của Việt Nam Ngon Đặc Sắc, Món Ăn Truyền Thống Của Việt Nam

  • Tác giả: lasta.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7957 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Món tiêu pha biểu nhất của người Việt chọn lựa dựa trên các tiêu chuẩn như mức độ thông dụng trong thực đơn của các quán ăn Việt và số nội dung về những món ăn này trên các phương tiện truyền thông quốc tế, Những năm gần đây, nền ẩm thực Việt Nam ngày càng nhất định chỗ đứng vững chắc của mình trên phạm vi toàn cầu

Top 5 món ăn truyền thống Việt Nam nhất định phải thử

  • Tác giả: travelmag.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5485 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh nguy nga, ẩm thực Việt Nam cũng thu hút đông đảo những khách tham quan quốc tế, các món ăn mang mùi vị gây thương nhớ. Cùng Travelmag tìm hiểu 5 món ăn truyền thống nhất định phải thử nhé!

50 món ăn truyền thống Việt Nam trong tiếng Anh được gọi là gì?

  • Tác giả: elight.edu.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4937 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam có những món ăn được mệnh danh “ngon nhất thế giới” .Nhưng bạn có biết món ăn Việt Nam trong tiếng Anh được dùng như vậy nào chưa?

Giới thiệu món ăn truyền thống Việt Nam bằng tiếng Anh

  • Tác giả: tamlong.com.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1972 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu món ăn truyền thống Việt Nam bằng Tiếng Anh là một cách truyền bá văn hóa Việt Nam, ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với toàn cầu.

Top 36 món ăn truyền thống Việt Nam ngon và nổi tiếng nhất – bnok.vn

  • Tác giả: bnok.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8025 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bún là một món ăn đặc trưng khác trong ẩm thực Việt Nam, mà nếu sử dụng tên tiếng Anh cũng sẽ gọi là “noodle”. Bún ở Việt Nam cũng có cách làm gần giống với

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí