‘Phát cuồng’ với 7 món ăn vặt ngon từ khoai mì, ai cũng làm được dễ dàng! – khoai mì làm món gì ngon

(VOH) – Từ xưa, các món ngon từ khoai mì luôn được lòng toàn bộ mọi người, từ trẻ nhỏ đến người già. Nhắc đến khoai mì là nhắc để loại củ ‘ký ức tuổi thơ’ của nhiều thế hệ.

Bạn đang xem: khoai mì làm món gì ngon

Khoai mì là loại củ thân thuộc với người Việt nói chung và người Nam bộ nói riêng. Những ai thuộc thế hệ 9x trở về trước đều không thể nào quên được hình ảnh những sợi bánh tằm khoai mì xanh, đỏ, vàng, trắng hay những củ khoai mì hấp nước dừa ngọt lịm…

Nếu bạn cũng là một người yêu thích khoai mì và muốn thử “biến tấu” chúng thành những món ăn đậm vị miền Nam thì có thể sơ chế theo các cách sau đây:

1. Khoai mì nướng

Nhắc đến các món ngon từ khoai mì không thể không nhắc đến món khoai mì nướng. Món bánh khoai mì nướng được chia làm 2 loại, một là bánh khoai mì nướng thành ổ sau đó cắt thành miếng nhỏ. Hai là khoai mì luộc chín, tán nhuyễn, vo lại thành miếng tròn, sau đó được nướng trên than hồng.

Món bánh khoai mì nướng (Nguồn: Mạng internet)

Dưới đây là hướng dẫn cách làm khoai mì nướng ổ:

1.1 vật liệu

  • Khoai mì: 1 kg
  • Nước cốt dừa: 700gr
  • Sữa đặc: 150gr
  • Bột năng: 125gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bơ: 50gr
  • Đậu xanh: 50gr
  • Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 250gr

1.2 Cách làm bánh khoai mì nướng

Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước khoảng 1-2 giờ rồi rửa sạch bằng nước lạnh vài lần, để ráo.

Đậu xanh ngâm khoảng 30 phút, sau đó lấy đi hấp cho chín trong khoảng 15-20 phút. Bơ làm chảy bằng cách hấp cách thủy hoặc ngâm vào nước nóng cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn.

Dùng dụng cụ mài, mài nhuyễn khoai mì, sau đó cho vào một túi vải sạch vắt nước. Nước khoai mì cho vào tô, để yên khoảng 1-2 tiếng để lắng lại, đổ bỏ nước trong, chỉ lấy phần tinh bột.

Tinh bột khoai mì cho vào tô khoai mì, thêm bột mì, đậu xanh, đường cát, bột năng và 2 lòng đỏ trứng gà, dùng tay trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Tiếp tục cho thêm sữa đặc và 1 ít bơ vào hỗn hợp, bóp đều các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng đổ thêm nước cốt dừa và hương vani vào tô, trộn đều hỗn hợp.

Làm nóng lò vi sóng ở 170 độ ₵. Dùng cọ phết bơ vào khuôn, lót giấy nến vào để giấy dính vào khuôn bánh. Sau đó cho hỗn hợp khoai mì vào khuôn, dàn đều mặt bánh.

Nướng bánh trong khoảng 60 phút với nhiệt độ là 170-175 độ ₵. Xác minh bánh bằng cách xăm tăm vào bánh, nếu đầu tăm không dính bột hay ướt là bánh đã chín.

Bánh chín, lấy ra để nguội sau đó cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.

2. Bánh khoai mì cay

Là món ăn thân thuộc của người dân miền Tây Nam bộ. Bánh khoai mì cay bên ngoài giòn giòn, bên trong dẻo dẻo, cùng với vị cay cay của ớt bột, thích hợp cho những ngày lạnh cuối năm.

Món bánh khoai mì cay (Nguồn: Mạng internet)

Để thực hiện món ăn này bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

2.1 vật liệu

  • Khoai mì: 400gr
  • Bột năng: 10gr
  • Bột mì: 20gr
  • Ớt bột (2 muỗng), bột cà ri (1/2 muỗng)
  • Gia vị: Muối, đường, bột nghệ, mì chính
  • Hành lá, tỏi băm nhuyễn

2.2 Cách làm bánh khoai mì cay

Khoai mì bóc vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối để giúp việc mài khoai mì dễ hơn và đồng thời cũng giúp làm giảm độc tính trong khoai mì. Sau thời điểm ngâm xong, dùng dụng cụ mài sợi mài nhuyễn khoai, vắt bớt nước và cho khoai mì vào thau.

Cho hành lá và các gia vị đã chuẩn bị vào khoai mì, trộn đều. Nếu thấy hỗn hợp quá khô có thể cho thêm một tí nước rồi trộn đều.

Khi các gia vị đã thấm đều thì vò khoai mì thành viên tròn hoặc tạo hình theo ý thích. Rồi đem chiên ngập dầu để bánh giòn ngon. Chiên khoai mì đến khi bánh có màu vàng đều, lấy ra thấm bớt dầu thừa và thưởng thức.

3. Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì là món ăn dân dã, nối liền với tuổi thơ của nhiều người. Món bánh này không chỉ có mặt ở nông thôn mà còn ở các tp lớn. Để làm món bánh tằm khoai mì, ngoài những nguyên liệu cơ bản, bạn còn chuẩn bị thêm nguyên liệu làm muối mè để món ăn thêm “tròn” vị.

Món bánh tằm khoai mì (Nguồn: Mạng internet)

3.1 vật liệu

Phần làm bánh khoai mì

  • Khoai mì: 1kg
  • Bột năng: 40gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Dừa nạo: 1 chén
  • vật liệu giúp lên màu: Lá cẩm (50gr), lá dứa (50gr), củ dền (1 củ)

Phần muối mè

  • Mè: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối : 1 muỗng canh

3.2 Cách làm bánh tằm khoai mì

Cũng tương tự với những món ngon từ khoai mì khác, để làm món này bạn cần mài khoai mì thật nhuyễn, rồi cắt khoai mì thành từng sợi giống bánh canh, sau đó hấp cho chín.

Xem thêm: Cách làm bánh tằm khoai mì đậm chất thôn quê

4. Chè khoai mì dừa nạo

Thường nghe nói đến chè đậu xanh, chè trôi nước,… nhưng không nhiều người nghe đến chè khoai mì cũng là món ăn khá thân thuộc với mọi người. Với vị bùi bùi, mềm dẻo của khoai mì, kết phù hợp với những sợi dừa nạo sần sật và vị thơm béo của nước cốt dừa cùng vani làm cho món ăn này trở thành một trong những món ăn ngon từ khoai mì.

Chè khoai mì dừa nạo (Nguồn: Mạng internet)

4.1 vật liệu

  • Khoai mì: 800gr
  • Gừng: 1 củ
  • Đâu phộng: 50gr
  • Dừa nạo: 100gr
  • Đường vàng: 150gr
  • Muối: 1gr
  • Nước: 1 lít

4.2 Cách làm chè khoai mì dừa nạo

Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 2 tiếng để thải hết độc tố trong khoai mì.

Trong khoảng thời gian đó, bạn rang đậu phộng cho vàng, xát sạch vỏ, cho vào túi ni lông giã dập.

Khoai mì sau thời điểm ngâm xong, rửa lại, cho vào nồi nước, thêm 1 chút muối lộc chính. Sau đó vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn.

Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

Đổ nước vào nồi cùng với đường vàng, khuấy đều và nấu đến khi đường sôi lên thì cho gừng vào nấu cùng.

Tiếp đó cho toàn bộ khoai mì vào nồi, khuấy đều, nấu cho sôi trong khoảng 2 – 3 phút để khoai mì ngấm đường. Song song đó, bạn khuấy bột năng với một tí nước hòa tan, rồi chế từ từ vào nồi, vừa chế vừa khuấy đến khi chè có độ sánh đặc như ý thì dừng lại.

Nấu chè sôi lên là có thể tắt bếp, múc chè ra tô, rắc thêm dừa sợi và đậu phộng giã dập là có thể thưởng thức.

5. Khoai mì chà bông

Nhắc đến các món ngon từ khoai mì thì không thể bỏ qua món khoai mì chà bông, đây là món ăn vừa quen vừa lạ, quen vì được làm từ những củ khoai mì, nhưng lạ ở chỗ nó hòa hợp được toàn bộ các vị đường, muối, mè rang, tạo cho bạn một cảm nhận lạ miệng nhưng lại không khó ăn.

Món khoai mì chà bông (Nguồn: Mạng internet)

Để làm món khoai mì chà bông, bạn phải có:

5.1 vật liệu

  • Khoai mì: 1kg
  • Dừa nạo sợi
  • Đường cát trắng
  • Muối
  • Mè rang

5.2 Cách làm khoai mì chà bông

Khoai mì bóc vỏ, ngâm qua 1 đêm để thải hết chất độc bên trong.

Ngày sau, đem khoai mì đi rửa sạch, cho vào nồi hấp đến khi khoai chín. Sau đó, cho khoai ra tô, lấy muỗng dầm khoai hơi nát và tơi ra.

Cho khoai vào đĩa, cho đường và dừa trộn đều lên trên hoặc cho thêm muối me lên là có thể thưởng thức.

6. Khoai mì hấp nước cốt dừa

Món khoai mì hấp nước cốt dừa được xem là món ăn thân thuộc nhất với mọi người trong toàn bộ các món ngon từ khoai. Cách làm món khoai mì hấp nước cốt dừa cũng vô cùng đơn giản.

Món khoai mì hấp nước cốt dừa (Nguồn: Mạng internet)

6.1 vật liệu

  • Khoai mì: 2kg
  • Dừa nạo: 700gr
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Mè trắng: 100gr
  • Bột bắp: 1 muỗng

6.2 Cách làm khoai mì hấp nước cốt dừa

Dừa nạo vắt lấy nước cốt.

Cách sơ chế khoai mì: bóc bỏ vỏ củ khoai xong lấy đi ngâm nước khoảng 1 ngày cho ra hết chất độc. Sau đó cho khoai mì vào nồi hấp. Khi hấp cho lá dứa vào hấp cùng, rưới ½ nước dão dừa vào. Mì chín, tắt bếp.

½ nước dão dừa còn sót lại cho vào bột bắp (hoặc bột năng), đường, một tí muối, lá dứa bắt lên bếp quậy liu riu cho nước dão dừa sệt lại. Đổ hết nước cốt dừa vào sôi lên 1 lần, tắt bếp.

Lấy ½ nước cốt dừa đã nấu ra tô để riêng. CÒn lại đổ vào nồi khoai mì, thỉnh thoảng nhớ khuấy đều khoai mì. Thêm từ từ nước cốt dừa cho đến khi khoai mì thấm thật thấm nước dừa.

Rang mè vàng nhắc xuống cho vào một ít muối. Khoai mì chín, gấp ra đĩa, khi ăn rưới lên xíu muối mè là hoàn thiện.

7. Khoai mì hấp sữa

7.1 vật liệu

  • Khoai mì: 250gr
  • Sữa đặc: 100ml
  • Đường vàng: 1 muỗng canh
  • Dừa nạo: 200g
  • Ống vani: 1

7.2 Cách làm khoai mì hấp sữa

Trước hết phải sơ chế khoai mì: cắt bỏ phần đầu và đuôi, vì hai phần chứa khá nhiều độc tố. Gọt vỏ xong đem khoai mì đi ngâm nước muối loãng tầm 2 tiếng ( hoặc để trong nước lạnh qua đêm ), để loại bỏ hết các độc tố trong củ khoai. Sau thời điểm ngâm xong thì đi rửa sạch lại với nước, cắt thành từng khúc vừa ăn và để ráo.

Nấu một ấm nước sôi, đợi nước ấm thì chế vào dừa nạo để vắt lấy nước cốt dừa, vắt tầm khoảng 200ml rồi chế nước vắt tếp 200ml nước cốt dừa dảo để riêng. Tiếp đó cho nước cốt dừa dảo vào nấu chung với củ khoai mì, thêm tí muối và nấu cho đến khi thấy nước cạn thì tắt bếp.

Pha nước cốt dừa với đường vàng khuấy tan đều, thêm ống vani vào cho có mùi thơm. Lúc này bạn có bày món khoai mì ra dĩa, chế hỗn hợp sốt vừa pha lên, có thể thêm dừa bào và đậu phộng để món ăn mê hoặc, ngon miệng hơn.

Các món ngon từ khoai mì có rất nhiều nhưng đây là những món ăn đơn giản dễ làm nhất mà bạn có thể thực hiện tận nơi để làm ra những món bánh thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng ghiền.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài khoai mì làm món gì ngon

Bánh Ít Khoai Mì – Công Thức Làm Bánh Ít Khoai Mì Sao Cho ngon Nhìn Đẹp – Bánh Ít Khoai Mì Ở Mỹ

alt

  • Tác giả: Tina Cooking
  • Ngày đăng: 2021-03-03
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4371 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khoai mì là loại thực phẩm thân thuộc đã hỗ trợ hàng triệu người trên toàn cầu vượt qua cái đói , từ khoai mì có thể sơ chế ra rất nhiều loại bánh ngon .
    Ngày hôm nay Tina hướng dẫn mọi người cách làm món bánh ít khoai mì rất ngon , công thức rất xuất sắc , bánh dẻo thơm bùi béo nhờ và sự pha nguyên liệu chuẩn xác , nguyên liệu gồm khoai mì , nước cốt dừa , đường , mùi vị lá dứa , muối , lá chuối .
    Bánh này dùng ăn chơi , ăn cho no , kinh doanh , tặng bạn thân , người thân .

KHOAI MÌ LÀM MÓN GÌ NGON

  • Tác giả: nhabepvn.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5037 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ với nguyên liệu chính là khoai mì cũng đủ để bạn tạo thành vô số món bánh bùi ngọt, thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức, Cùng Điện máy XANH vào bếp tìm tòi ngay danh sách những món bánh làm từ loại khoai này nhé!1

3 cách làm bánh khoai mì siêu ngon

  • Tác giả: lavada.net
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1485 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh khoai mì là món bánh dân giã, khá thân thuộc so với tuổi thơ của nhiều người với mùi vị thơm ngon, dẻo mịn, đầy hấp dẫn. Ngày hôm nay tất cả chúng ta cùng vào bếp làm bánh khoai mì để thưởng thức nào?

Các Món Bánh Làm Từ Khoai Mì Làm Món Gì Ngon Từ Khoai Mì Đơn Giản, Dễ Làm

  • Tác giả: thanglon77.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6026 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ những củ khoai mì dân dã vậy mà người ta lại có thể làm ra hằng hà những món ngon từ khoai mì khác nhau, và được nhiều người ưa thích các món bánh ăn vặt như bánh tằm, khoai mì nướng, bánh khoai mì chiên giòn… Đây đích thực là những món ngon từ khoai mì không ngán mà còn rất dẻo, dễ gây nghiện mà công thức làm cũng đơn giản không kém, 1

1.103 món khoai mì ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia

  • Tác giả: cookpad.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7980 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1.103 cách làm món khoai mì tận nơi từ cộng đồng nấu ăn lớn nhất toàn cầu! Xem cách làm món Xôi sắn (khoai mì), Bánh cay khoai mì nữa nhé.

Cách làm bánh khoai mì nướng không cần đậu xanh, đơn giản nhanh chóng

  • Tác giả: vietgiaitri.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5415 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh khoai mì nướng không cần đậu xanh, đơn giản, mê hoặc, thơm ngon không thua gì so với ngoài hàng. Vào bếp ngay cùng để thực hiện món bánh mê hoặc này nhé!

Top 8 món ngon từ khoai mì cực kỳ dân dã, mê hoặc và dễ làm cho gia đình

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9288 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 8 món ngon từ khoai mì cực kỳ dân dã, thơm ngon mê hoặc và dễ làm cho gia đình. Nhanh tay click xem và vào bếp trổ tài cùng Điện máy XANH ngay nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí