Sắp hết 2023, bạn đã biết rõ về cái gọi là Sở hữu kỳ nghỉ chưa?

Sắp hết 2023, bạn đã biết rõ về cái gọi là “Sở hữu kỳ nghỉ” chưa?  

 

Cùng tiến sâu hơn vào cuối năm 2023, liệu bạn đã tìm hiểu kỹ về khái niệm “Sở hữu kỳ nghỉ” đang làm mưa làm gió trong thị trường du lịch nghỉ dưỡng những năm gần đây chưa? Cùng tìm hiểu với bài viết sau .

Phân biệt những khái niệm dễ nhầm lẫn  

 

Dành cho những người muốn hiểu về lĩnh vực bất động sản kỳ nghỉ một cách đơn giản dễ hiểu nhất, bài viết này sẽ giải thích một cách tường tận về khái niệm “sở hữu kỳ nghỉ” và những lựa chọn phổ biến liên quan đến mô hình đang cực hot tại Việt Nam những năm gần đây này. Bài viết dưới đây sẽ bóc tách những khái niệm dễ bị nhầm lẫn quanh mô hình này.    

Sở Hữu Toàn Bộ 

  

Khi bạn sở hữu toàn bộ một căn nhà nghỉ dưỡng, hay còn gọi là “căn nhà thứ hai”, “nhà nghỉ dưỡng mùa hè”, bạn sẽ sở hữu một căn nhà nghỉ dưỡng hoàn toàn. Căn nhà này thuộc về bạn và gia đình bạn mãi mãi – hoặc ít nhất là trong tương lai dự đoán được. Bây giờ, bạn có thể sử dụng nó bất kỳ lúc nào bạn muốn. Đây cũng là một đầu tư bất động sản – giá trị tài sản của bạn có thể tăng lên, và sự sở hữu thuộc về bạn. Bạn có thể cho thuê nó để bù đắp chi phí và có thể tạo ra thu nhập. 

  

Tuy nhiên, cam kết này là dài hạn và yêu cầu một lượng vốn tài chính và tinh thần lớn, cũng như các chi phí tự túc, bao gồm thuế bất động sản, bảo hiểm, tiện ích, và chi phí trang bị và bảo dưỡng. Bạn sẽ phải dành một phần của kỳ nghỉ để chăm sóc ngôi nhà của mình thay vì tận hưởng nó. Do đó, bạn có thể cảm thấy bị ràng buộc để dành tất cả kỳ nghỉ tại đó thay vì khám phá các địa điểm mới. Những căn nhà kiểu này là nhà tư nhân và cũng không đi kèm những tiện ích khác biệt như công viên nước, bảo tàng, nhà hàng… mà chỉ là một căn nhà ở một nơi khác nơi ở chính thức của cả gia đình.  

  

Căn Hộ Khách Sạn (Condo-Hotel) 

  

Một căn hộ khách sạn tương tự như việc sở hữu toàn bộ, nhưng người mua thường quan tâm đến khía cạnh kinh doanh và vẫn phải trả một phần vốn hoặc tài chính cho việc mua sở hữu. Bạn sẽ sở hữu một căn hộ và mô hình này khá đơn giản: bạn mua căn hộ và bạn phải tham gia vào hệ thống cho thuê. 

  

Tòa nhà hoạt động giống như một khách sạn với tất cả các tiện ích, nhưng mỗi căn hộ đều được sở hữu riêng tư. Để sử dụng căn hộ của bạn, bạn phải đặt kỳ nghỉ giống như bạn làm trong khách sạn thông thường và tuân thủ theo quy tắc quản lý của khách sạn. 

  

Công ty quản lý tài sản cho thuê các căn hộ khi chúng không được sử dụng bởi các chủ sở hữu, vì vậy lý thuyết là bạn có thể kiếm tiền hoặc ít nhất là thu hồi số vốn đầu tư. Từ tiền thuê căn hộ, họ trả tất cả các chi phí vận hành và thuế, và phần còn lại được chia đều cho các chủ sở hữu theo thỏa thuận căn hộ chung. 

  

Sở Hữu Kỳ Nghỉ Được Giải Thích Một Cách Đơn Giản 

 

Câu lạc bộ nghỉ dưỡng – Vacation Club và Sở hữu kỳ nghỉ. Đây là những mô hình rất phổ biến đã có lịch sử từ năm 1965 tại Mỹ. Họ muốn đến cùng một nơi lần lượt nhưng không muốn lo lắng hoặc phải trả tiền mua nhà một cách trọn vẹn, đặc biệt nếu họ chỉ có thể ở đó trong vài tuần mỗi năm. 

 

Sự Khác Biệt Giữa Sở hữu kỳ nghỉ và Condotel 

 

Một trong những sự khác biệt chính giữa việc mua Sở hữu kỳ nghỉ và condotel nằm ở tính linh hoạt sử dụng. Khi mua Sở hữu kỳ nghỉ, bạn chọn một địa điểm cụ thể và thời gian trong năm bạn muốn sử dụng nơi nghỉ của mình. Trong khi mua condotel, bạn có tính linh hoạt sử dụng đơn vị của mình bất cứ khi nào bạn muốn, mặc dù thường có các hạn chế cấm biến nơi ở trở thành nơi cư trú thường trú. 

Khi lựa chọn Sở hữu kỳ nghỉ, các tiện ích của bạn có thể bị giới hạn chỉ trong việc sử dụng hồ bơi và các khu vực chung. Chọn condotel cho phép bạn truy cập các tiện ích đó cũng như những tiện ích bạn thường thấy tại một khách sạn sang trọng, chẳng hạn như nhà hàng, quầy bar, spa, phòng tập thể dục và bar. Giống như một khách sạn, bạn có quyền sử dụng dịch vụ dọn phòng hàng ngày, dịch vụ bảo dưỡng, dịch vụ phòng và nhiều dịch vụ khác. Trong khi ở Sở hữu kỳ nghỉ, bạn chịu trách nhiệm về việc dọn phòng và bảo quản căn nhà trong suốt kỳ nghỉ của bạn. 

 

Một sự khác biệt khác về việc sở hữu Sở hữu kỳ nghỉ và condotel nằm ở giá cả. Sở hữu condotel mang lại quyền sở hữu theo hình thức sổ đỏ đối với tài sản. Condotel thường đắt hơn, nhưng sự khác biệt giá thường được đầu tư vào việc nâng cấp đơn vị thay vì các khoản hoa hồng thường thấy trong Sở hữu kỳ nghỉ. Với Sở hữu kỳ nghỉ, bạn chỉ mua một hoặc hai tuần sử dụng. Trong thời gian bạn không ở Sở hữu kỳ nghỉ, bạn không thể tạo ra bất kỳ thu nhập nào, trong khi ở condotel, đơn vị của bạn có thể được tham gia vào chương trình cho thuê của quản lý. 

Tóm lại, việc hiểu rõ sự khác biệt giữa Sở hữu kỳ nghỉ và condotel có thể giúp bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính cá nhân của bạn khi bạn đang xem xét việc sở hữu một nơi để nghỉ dưỡng. 

 
.