Thịt trâu gác bếp là một tên gọi còn tương đối xa lạ với nhiều người nhưng nó lại là một món ăn mê hoặc. Vậy thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng ở đâu? Cách ăn đúng chuẩn như vậy nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!
Bạn đang xem: giá thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng gì mà giá 1-2 triệu/kg vẫn được săn đón?
Thịt trâu gác bếp là một tên gọi còn tương đối xa lạ với nhiều người nhưng nó lại là một món ăn mê hoặc. Vậy thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng ở đâu? Cách ăn đúng chuẩn như vậy nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!
Chắc hẳn trong số tất cả chúng ta ai cũng từng nghe về món thịt trâu gác bếp hay trâu khô gác bếp và rất tò mò về món ăn này. Đây là một trong số những đặc sản nổi tiếng của người dân miền núi Tây Bắc Việt Nam
Thịt trâu dai dai, hòa quyện cùng gia vị đậm đà từ ngọt cho đến cay. Cắn một miếng là ngất ngây cả đời. Nhưng không phải ai cũng hiểu rằng cách thưởng thức món ăn tuyệt đỉnh này cũng như nắm vững về nguồn gốc của nó. Vì vậy, Bách hóa XANH sẽ mang đến cho bạn những thông tin có ích sau đây.
>> Những lợi nhuận ngạc nhiên của thịt trâu
1Tìm hiểu về thịt trâu gác bếp
Trâu gác bếp hay hay còn gọi là thịt trâu khô, trâu hun khói,… được sơ chế từ thăn và bắp trâu tươi, trải qua quá trình gác bếp phức tạp bằng củi. Món ăn này có nguồn gốc từ người dân tộc Thái đen khi xưa, thời điểm mà chưa xuất hiện tủ lạnh nên người dân đành phải sấy khô để giữ gìn thịt dùng lâu.
Ngày nay, trâu gác bếp đã trở thành đặc sản nổi tiếng vùng núi Tây Bắc, rất được bà con nơi đây yêu thích. Thậm chí, món trâu này đã tạo ra cơn sốt trên khắp mọi miền quốc gia và được kha khá cộng đồng nước ngoài biết tới như là một loại thức ăn đặc trưng của miền núi Việt Nam.
Được tẩm ướp bằng gia vị độc nhất của Tây Bắc, trải qua quá trình gác nghi ngút khói bếp nồng nàn đã mang lại những miếng trâu cay tê tái kèm chút ngọt ngọt. Nhưng để cho ra được thành quả như vậy thì phải trải qua quá trình phức tạp và phức tạp.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại thịt trâu gác bếp từ các vùng như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình nhưng chung quy lại người ta gọi chung là thịt trâu gác bếp Tây Bắc với giá thành khá cao, tầm khoảng 700.000 – 1,2 triệu đồng /1kg. Ngoài ra, còn tồn tại thịt trâu gác bếp từ Hà Giang, Sapa với vị cay hơn một tí so với loại Tây Bắc.
2Các giai đoạn làm ra món thịt trâu gác bếp
Bước 1 Chọn thịt trâu
Việc lựa chọn thịt trâu là yếu tố quyết định độ thơm ngon của món trâu gác bếp. Để lựa chọn được những miếng thịt tươi ngon, tất cả chúng ta chọn phần thịt thăn nạc hoặc bắp trâu, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ.
Sau đó, thái theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.
Bước 2 Tẩm ướp gia vị
Để tẩm gia vị cho thịt trâu thơm ngon thì phải lựa chọn những gia vị thích hợp, kỹ lưỡng như gừng, ớt, mắc khén,… Hạt mắc khén cũng là loại gia vị đặc trưng và là linh hồn của những món ăn ở vùng núi Tây Bắc đấy!
>> Tham khảo thêm: Hạt mắc khén: Gia vị tuyệt hảo linh hổn ẩm thực Tây Bắc
Cách làm gia vị cũng tương đối phức tạp: Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối giã nhuyển cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường rồi trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
Đem hỗn hợp vừa làm chà sát lên thịt trâu, cho thêm một ít mì chính, đường, muối. Đem trộn đều và để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.
Bước 3 “Gác bếp” thịt trâu
Giai đoạn sấy khô thịt trâu rất phức tạp chứ không đơn giản như món bò khô mà có thể đem sấy trên chảo hoặc phơi nắng.
Trước hết, phải đặt trâu đã lên dàn tre hoặc cây mần tứa (cây nướng dồi chó). Lưu ý, đặt nằm để không bị khô nước.
Tiếp theo, đắp lá chuối tươi lên trên để ủ độ nóng, cho ít lá ngải cứu vào giữa. Đốt gỗ lấy than để tạo khói đều, gỗ đốt ở đây phải dùng loại gỗ to. Tuyệt đối không được để lửa bùng lên mà chỉ sấy bằng than hoa.
Xác minh độ nóng và lật miếng trâu liên tục cho đến khi thịt chín khô.
3Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc
Nấu đã khó nhưng để ăn thịt trâu gác bếp đúng điệu thì còn khó hơn. Nếu không biết cách, bạn sẽ bỏ lỡ thời dịp thưởng thức đặc sản nổi tiếng thơm ngon vị trí thứ nhất Tây Bắc này đấy.
Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn truyền thống Tây Bắc
Một trong những cách ăn thịt trâu gác bếp ngon nhất đó chính là theo kiểu người dân tộc Thái xa xưa. Bạn cho miếng trâu gác bếp vùi vào tro bếp vừa tạo dựng từ lò lửa trong 1 đến 2 phút. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể mua tro bếp từ bên ngoài rồi hơ lửa nóng để vùi thịt trâu.
Khi lấy từ tro ra, đập hết bụi bám trên thịt trên thớt rồi xé nhỏ là có thể thưởng thức. Cách ăn này giúp món trâu gác bếp giữ trọn vẹn mùi vị tự nhiên của nó.
Tham khảo thêm: Chẩɱ chéσ là gì? Cách làɱ chẩɱ chéσ Tây Bắͼ ngon đúng vị
Cách ăn thịt trâu gác bếp theo kiểu hiện đại
Quay bằng lò vi sóng
- Thịt trâu gác bếp
- 1 tô nước lã
- 1 cái đĩa sạch
- Lò vi sóng
Đem thịt trâu đi rã đông, nhúng qua nước lã cho thịt mềm bớt. Tiếp theo, đặt thịt trâu lên cái đĩa sạch rồi cho vào lò vi sóng quay 2 phút ở nhiệt độ khoảng 600W là hoàn thiện.
Khi thực hiện phương pháp này sẽ làm cho thịt trâu mềm hơn bình thường. Tuy nhiên, từng thớ thịt vẫn giữ được nguyên vẹn mùi vị thơm ngon, cay cay kèm chút ngọt.
Hấp cách thủy
- Thịt trâu gác bếp
- 1 cái tô
- 1 cái nồi
Cách làm này vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần đặt miếng thịt trâu vào trong tô. Sau đó, đặt tô vào nồi, đổ nước ngập lưng chừng nồi. Cuối cùng, đậy kín vung rồi hấp cách thủy trong vòng 5 phút kể từ khi nước sôi là hoàn thiện.
Tương tự như cách làm trên, hấp cách thủy thịt trâu gác bếp sẽ làm cho từng thớ thịt trở nên mềm mại nhưng vẫn thấm đẫm gia vị, thơm ngon.
Nướng thịt trâu gác bếp
- Thịt trâu gác bếp
- Lò vi sóng điện hoặc lò than
- 1 bát nước sôi
So với lò vi sóng điện: Bạn cho thịt trâu vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ ₵ trong 10 phút là đảm bảo ngon đúng chuẩn.
So với lò than: Cách làm này hơi tốn thời gian một tí nhưng giữ được vị ngon tự nhiên nhiều nhất. Bạn nhúng sơ thịt trâu qua bát nước sôi rồi đặt lên vỉ than để nướng đến khi nào 2 mặt chín đều, không cháy xém. Lưu ý, để đạt được sự hoàn hảo của miếng thịt thì trong quá trình nướng, bạn phải trở đều hai mặt nhé!
4 Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không, các cách xử lý
Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?
Thịt trâu gác bếp khi bị mốc thường được chia làm 2 loại là mốc nhẹ và mốc nặng:
Thịt trâu mốc nhẹ: Đây là loại thịt trâu bị mốc do quá trình giữ gìn của các bạn chưa được đúng cách hoặc giữ gìn chưa được kỹ lưỡng khiến thịt trâu bị những vết mốc màu trắng ở phần lớp da bên ngoài. Ngoài ra thì việc thịt trâu bị mốc nhẹ còn do bạn đã để thịt trâu trong tủ lạnh một thời gian dài và đem rã đông ở trời nắng làm thay đổi đột ngột nhiệt độ của thịt trâu.
Thịt trâu mốc nặng: Đây là loại thịt trâu bên ngoài đã có xuất hiện rất nhiều vết màu xanh, điều này cho thấy rằng thịt trâu đã hỏng hoàn toàn từ bên trong lẫn bên ngoài, khi bị hỏng nặng thì loại thịt này sẽ mất đi mùi vị và bị mục đi, không còn sử dụng để làm các món ăn được nữa, tốt nhất chúng ta nên vứt đi và tránh sử dụng thịt trâu bị mốc để tránh tác động đến sức khỏe.
Cách giữ gìn thịt trâu gác bếp đúng cách
Có 2 cách giữ gìn thịt trâu gác bếp đúng cách mà chúng ta nên biết
Gìn giữ trong ngăn đá tủ lạnh
Việc giữ gìn thịt trâu gác bếp trong ngăn đá tủ lạnh là việc đúng đắn vì do trong thịt trâu vẫn còn độ ẩm của thịt tươi, nên nếu bạn cho vào ngăn đá của tủ lạnh để giữ gìn thì thịt sẽ giữ được chất đạm và có thể giữ gìn tối đa lên đến 6 tháng.
Ngoài ra thì bạn cũng có thể giữ gìn thịt bò gác bếp trong ngăn mát của tủ lạnh cũng được nhưng chỉ nên giữ gìn tối đa từ 7 – 10 ngày, nếu vượt quá thời hạn trên thì thịt bò sẽ bị mốc dần và không còn giữ được độ tươi ngon
Gìn giữ bằng gác bếp than hoa
Nếu nhà bạn vẫn còn sử dụng bếp than hoa thì bạn có thể sử dụng cách giữ gìn này bằng cách hông thịt trâu trên khói bếp, việc này sẽ giúp giữ gìn thịt trâu khô được cả hàng năm trời.
Trên đây là tất tần tật những thông tin về việc giữ gìn thịt trâu gác bếp đúng cách và câu trả lời cho việc thịt trâu gác bếp bị mốc có sử dụng được hay không. Trông mong qua nội dung này bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin có ích trong cuộc sống nhé.
Mua các loại khô sơ chế sẵn tại Bách hóa XANH:
Có thể bạn quan tâm
>> Cách làm thịt trâu xào khế đậm đà lạ miệng
>> Cuối tuần vào bếp làm món thịt trâu nhúng mẻ để lai rai cùng anh em
>> Cùng bỏ túi ngay cách ướp thịt trâu nướng đậm đà, thơm lừng, trẻ lớn đều ghiền
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài giá thịt trâu gác bếp
Hữu Bộ | Lần Đầu Ăn Thịt Trâu Gác Bếp TÂN HOA BAN FOOD
- Tác giả: Hữu Bộ Vlogs
- Ngày đăng: 2018-09-19
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 8642 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: ➢ Fb của tôi: https://www.facebook.com/kevintocxu
➢ Đăng Kí (Miễn Phí) Tại Đây: http://bit.ly/HuuBoVlogs
➢ FAN PAGE: https://www.facebook.com/huubovlogs
——————————————————————————–
➢ KÊNH THỨ 2 CỦA TÔI: https://bit.ly/2DMr9l9
——————————————————————————–
Mọi Đóng Góp,Liên Hệ: nguyenhuubo93@gmail.com
——————————————————————————–
✪ Nguồn Nhạc Của HữuBộ
➢ Music provided by NoCopyrightSounds: https://www.youtube.com/user/NoCopyrightSounds
➢ Music provided by TheFatRat: https://www.youtube.com/user/ThisIsTheFatRat
————————————————————-
✪ Copyright © HữuBộVlogs
Mua thịt trâu gáͼ bếρ giá bao nhiêu 1kg ? Địa chỉ mua uy tín hiện tại
- Tác giả: asay.com.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2507 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi đến với miền tây Thanh Hóa thực khách không thể bỏ qua được món đặc sản nổi tiếng ” Thịt trâu gác bếp “. 📞 081.451.4492 để được TƯ VẤN và HỖ TRỢ
- Tác giả: shopee.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 2778 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc Loại 𝓐
- Tác giả: www.thittraugacbeptaybac.com.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 6001 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon chuẩn 100% thịt trâu nếu phát hiện có pha thịt lợn hoàn tiền 100%. Cam kết Thịt Trâu Tươi, sạch, trâu ăn ͼ
Thịt Trâu Gác Bếp Mộc Châu Sơn La Chất Lượng Số 1
- Tác giả: mocchau24h.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 5520 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Mộc Châu 24h hiện là nhà cung cấp phân phối thịt trâu gác bếp Sơn La được nhiều thực khách tại hơn 60 tỉnh thành trên cả nước đánh giá chát. Chúng tôi mang tới thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn được sơ chế theo công thức riêng của người dân tộc Thái. Quá trình sơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cùng sự chọn lọc thận trọng, chỉ dùng phần ngon nhất như thịt vai, thịt bắp, nạc thăn,..của trâu đã hỗ trợ từng thớ thịt trâu sấy khô mà chúng tôi phân phối sở hữu vị dai ngọt, đậm đà khiến thực khách dùng một lần nhớ mãi không quên.
Trâu gác bếp hà nội Hồ Chí Minh giá tốt, thịt trâu gác bếp khô loại 1
- Tác giả: xn--trugcbp-kwag9657e.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2572 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Thịt trâu gác bếp hà nội Hồ Chí Minh giá tốt, trâu gác bếp Tây Bắc Sơn La Điện Biên Sapa khô trâu, nơi bán thịt trâu khô dân tộc Thái ngon nhất.
Thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu là chuẩn?
- Tác giả: apabee.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 2963 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi dịp Lễ Tết hoặc khách quý đến chơi nhà, mọi người thường nghĩ ngay đến món thịt trâu gác bếp để đãi khách. Rất nhiều người ham rẻ tìm mua thịt trâu giá
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí