Top 23 Món Ăn Đặc Sản Miền Trung Làm Quà Gây Nghiện – món ăn đặc sản miền trung

Các món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung với nét mới lạ, phong phú phong phú đã có chỗ đứng trong lòng của du thực khách trong nước và quốc tế.

Bạn đang xem: món ăn đặc sản miền trung

Mỗi một vùng miền, một địa phương đều sở hữu cho riêng mình những sản vật, đặc sản nổi tiếng mang màu sắc và mùi vị rất riêng, góp phần tô điểm cho sự phong phú, phong phú của văn hóa ẩm thực vùng miền. Trong bài này tất cả chúng ta cũng tìm hiểu về các món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung để hiểu thêm về văn hóa nhân loại ở đây nhé!

16 Món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung đặc trưng nhất

1. Mì Quảng

Nói đến đặc sản nổi tiếng miền trung thì mì quảng có vẻ không còn xa lại với người dân nơi đây. nhưng nếu muốn ăn một tô Mì Quảng ngon đúng vị, thì Quảng Nam – Đà Nẵng là nơi bạn phải đặt chân tới để cảm thu được vị ngon của tô mì quảng trọn vẹn nhất. Mì quảng được ví như là cái “hồn” của ẩm thực Quảng Nam.

các món đặc sản miền trung làm quà

Ở nơi đây, từ trong hẻm nhỏ cho tới những khu chợ, phố sôi động, đâu đâu bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của tô mì Quảng, bạn có thể đơn giản thưởng thức được mùi vị của tô mì thơm ngon.

Với sự hòa quyện của thịt heo tươi thái lát hay thịt gà xé nhỏ, tôm, mừi hương của đậu phộng, nước lèo sánh, ngọt đủ thấm, vị beo béo của dầu, và đặc biệt với những miếng bánh đa vừng giòn rụm ăn kèm với các loại rau sống như rau mùi, xà lách, diếp cá, húng, bắp chuối,… Toàn bộ mọi thứ hòa quyện với nhau, làm ra nét đặc trưng của tô mì Quảng trứ danh.

món ngon miền trung

2. Bánh Căn

Bánh căn là loại bánh khá thân thuộc với người dân miền Trung. Kiểu dáng của bánh có nét giống với bánh khọt miền Nam. Nhưng điểm nổi bật ở đây là phần nhân của bánh căn với nhiều nguyên liệu phong phú và đa hàng hơn.

Bánh được làm từ bột gạo, thị, trứng, nấm, mực, tôm,…. có hình tròn nhỏ, ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt thêm một ít xoài xắt mỏng. Phải nói mùi vị không thể lẫn vào đâu được. Bánh thường được nướng trong khuôn đất, lửa than, ăn miếng bánh nóng hổi vừa ra lò thì tuyệt cú mèo luôn.

đặc sản miền trung

3. Bánh Đập

Bánh đập là sự phối hợp thú vị giữa bánh bánh ướt và bánh tráng nướng, ăn kèm với thịt nướng hoặc thịt luộc, lòng lợn. Quệt vào chén mắm nêm cay nồng đặc trưng của người dân biển miền Trung.

Vị giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau cùng với mùi vị nồng nàng của chén mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đố ai có thể cưỡng lại được mùi vị này.

Bạn sẽ rất dễ bắt gặp món bánh đập dân dã đậm chất thôn quê này này ở những gánh hàng rong hay chợ huyện dọc các tỉnh thành miền Trung. 

dđặc sản miền trung

4. Bánh Xèo Tôm Nhảy (Bình Định)

“Bánh xèo tôm nhảy” – một trong những món đặc sản nổi tiếng nức tiếng của miền đất võ Bình Định. Ngay từ tên gọi, “bánh xèo tôm nhảy” đã gây được sự tò mò, hứng thú của du thực khách. Món ăn miền Trung này có tên gọi hay như vậy bởi những nguyên liệu đặc biệt để tạo thành món bánh mê hoặc chính là những con tôm đất đỏ au tròn mẩy, vừa được đánh bắt còn nhảy đành đạch ^^.

các món ăn miền trung

Đến với quán ăn, du thực khách sẽ được lắng nghe tiếng động xèo xèo độc nhất vô nhị của bột với những con tôm tươi ngon trên bếp lửa hồng, được đúc qua bàn tay vô cùng thành thạo của người thợ.

Những khuôn bánh xèo chín bao phủ bên trên là lớp tôm đỏ, thỉnh thoảng kèm theo những lát bò tái mềm, tiếp đó một ít  giá, ít hành tây, hành lá thái nhỏ trông vô cùng mê hoặc. Đã tới Bình Định mà không thưởng thức được món đặc sản nổi tiếng này thì thật uổng phí chuyến hành trình phải không nào.

món ăn đặc trưng của miền trung

5. Bánh Canh Cá Lóc (Quảng Trị)

Bánh canh cá lóc hay hay còn gọi là cháo cá có phần khiêm tốn về mức độ thông dụng, song vẫn là một trong các món ăn miền Trung chiếm thiện cảm của người địa phương lẫn khách du lịch.

Đây là một trong các món ăn miền Trung thông dụng ở khu vực Bình Trị Thiên. Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, nguyên liệu chính theo đúng tên gọi này là bánh canh kết phù hợp với cá lóc đồng (cá tràu).

đặc sản miền trung làm quà

vật liệu tuơi sạch luôn là khâu trọng yếu hàng đầu, thịt cá lóc được rim vàng ruộm sau khoảng thời gian đã luộc là lọc xương kỹ lưỡng , bột gạo được chọn làm bánh phải đảm bảo được độ dai dẻo và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên, phối hợp cùng với mùi hành lá thoang thoảng, thêm một ít ớt bột cay nồng, một mùi vị đậm đà đến khó quên.

Nội dung liên quan:

Bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn miền Trung dân dã tại các quán xá, vỉa hè, mà còn trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất nắng gió này.

món ăn miền trung

6. Bánh Canh Hẹ (Phú Yên)

Bánh canh hẹ là một trong những món đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Phú Yên, tuy đơn giản, mộc mạc nhưng món ăn này lại rất được lòng người dân địa phương và du thực khách. Nghe qua tên gọi thôi cũng đủ biết món ăn sẽ nổi trội bởi mà xanh thanh nhẹ của hẹ, phía dưới là những sợi bánh nhỏ dai, mềm, những miếng chả cá được nấu cho chín và lấy đi chiên chín vàng thơm ngon.

đặc trưng ẩm thực miền trung
Đặc biệt, nước lèo được nấu từ cá tươi nên sẽ có vị ngọt đậm đà tự nhiên không gây nên vị béo, ngây như nước lèo nấu từ xương heo. Ghé đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì hãy thưởng thức một tô bánh canh hẹ để đời thêm tươi xanh nha!

món ăn miền trung

7. Cao Lầu (Hội An)

Ẩm thực Hội An luôn là một điều gì đó gây hấp dẫn so với khách du lịch. Nhắc đến ẩm thực phố cổ thì chắc ai ai cũng nhớ đến Cao lầu. Cao lầu được xem là niềm tự hào của ẩm thực nơi đây, món ăn này đặc biệt từ tên gọi cho đến cách sơ chế.

Để có được sợi mì dai, giòn người đầu bếp phải trải qua rất nhiều giai đoạn, từ lúc ngâm gạo trong nước tro, lọc sạch, xay gạo, bòng, rã cho ra nước, rồi lại nhồi, hấp nhiều lần nữa và cuối cùng là lấy đi phơi khô.

các món ăn miền trung

Những sợi mì tươi, điểm xuyết vài sợi mì khô chiên giòn, kèm theo vài miếng thịt lợn thái lát mỏng, chan lên chút nước dùng ngọt thanh, đậm đà, ăn kèm với rau đắng, cải con hay húng lủi thì cứ gọi là ngon hết nấc.

Nội dung liên quan:

Nước dùng của cao lầu chính là nước dùng tiết ra từ thịt lợn tẩm đun trên bếp, nước dùng có vị ngọt đậm đà và thơm ngon. Sau khoảng thời gian thăm thú chán chê Hội An xinh tươi, nghỉ chân tại một quán ven đường, gọi cho mình bát Cao lầu Hội An và thưởng thức mùi vị thơm ngon, đặc biệt của nó là một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến hành trình của các bạn đấy.

món ăn đặc biệt miền trung

8. Cơm Hến (Huế)

Nghe tên món ăn này có vẻ dân dã nhưng khi thưởng thức nó thì bạn sẽ nhận thấy không hề dân dã tí nào. Mà thay vào đó món ăn miền Trung này mang đậm “hồn cốt Huế”.

món ăn dân dã miền trung

Cơm Hến đúng như tên gọi, cơm nguội trộn với hến xào cùng với măng khô và thịt ba rọi đã cắt sợi qua dầu, ăn kèm đậu phộng, mè rang, ruốc sống, tóp mỡ, da heo chiên giòn, bánh tráng nướng bóp vụn, ngoài ra và không thể thiếu nước luộc hến nóng hổi có thêm chút gừng giã nhuyễn tạo độ ngọt thêm cho dĩa cơm.

những món ăn dân dã miền trung

cơm hến thơm với vị cay nồng của ớt, nóng hổi, ngọt bùi của hến cùng phần nước luộc tinh chất gây xao xuyến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi tuông ra đến đấy, nhưng so với người dân ở đây, phải như vậy mới thấm được hết cái mùi vị của món đặc sản nổi tiếng này.

món ăn miền trung

Nội dung liên quan: Tôm Mũ Ni Giá Bao Nhiêu 1kg? Làm Gì Ngon Và Dinh Dưỡng?

9. Cơm Gà Tam kỳ (Quảng Nam)

Ngoài món mì Quảng trứ danh thì cơm gà Tam Kỳ là một món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng không kém phần. Là cơm gà thì tất nhiên nguyên liệu chính phải là gà rồi nhưng gà phải là gà ta thả vườn.

Giống gà ở miền cát nóng này được chăn thả tự nhiên phải vất vả bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Gà sau khoảng thời gian được sơ chế có da vàng ươm, từng thới thịt săn lại, thơm phức.

món ăn đặc trưng miền trung
Cơm nấu từ gạo lúa mới bằng chính nước luộc gà và một ít bột nghệ, vì vậy khi chín hạt cơm ngả màu vàng óng, có độ óng mượt rất mê hoặc. Đi kèm 2 nguyên liệu chính này, sắc đỏ từ những lát cà chua, sắc xanh từ dưa leo góp phần tăng sự dễ nhìn cho đĩa cơm gà, kèm theo nước mắm tỏi ớt và đĩa rau sống ăn kèm giúp thăng bằng lại vị gà thì đúng là hảo hạng.

10. Cháo Lươn (Nghệ An)

Cháo lươn là món ăn đặc trưng của vùng đất Nghệ An, không chỉ mang đến mùi vị mới lạ khó quên, cháo lươn còn chứa các giá trị dinh dướng thiết yếu cho thân thể như: Vitamin 𝓐, B1, B6, Kali, Canxin, sắt, Natri,…

Vì vậy, cháo lươn có rất có lợi so với sức khỏe và được ví như một đơn thuốc bổ giúp bé vững chắc và khỏe mạnh, giúp các mẹ bầu sau khoảng thời gian sinh và người bệnh nhanh chóng phục hồi thể lực. Không chỉ có vậy, cháo lươn Nghệ An còn tồn tại thể chữa được các bệnh như: Suy dinh dưỡng, đau lưng, nhức mỏi, kiết lị…

món ăn đường phố miền trung

11. Gỏi Cá Nam Ô (Đà Nẵng)

Có vẻ bạn cũng sẽ thắc mắc rằng vì sao gỏi cá này lại nổi tiếng tại Nam Ô mà không được nhìn nhận cao ở những nơi khác. Có một nguyên nhân đơn giản mà khi giải thích ra thì dù là ai cũng gật gù tán thành.

Này là món gỏi cá Nam Ô là dùng nguyên liệu cá tươi sống hoàn toàn bởi làng chài Nam Ô là nơi đánh bắt được rất nhiều loài cá dùng cho món gỏi này. Do đó, món gỏi cá được ăn tại Nam Ô sẽ tươi ngon và ngọt vị hơn.

nét đặc trưng ẩm thực miền trung
Loại cá dùng để sơ chế món gỏi cá Nam Ô thông thường sẽ là cá trích. Cá được đánh bắt về thì người ta sẽ đánh vẩy cá, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, rửa sạch, rút bỏ xương và thái lát.

Một phương pháp mới lạ để khử bớt mùi tanh của cá là trong quá trình rửa cá, hãy cho thêm một ít muối và giấm vào để rửa cùng.

các món ăn ngon của miền trung
Gỏi cá Nam Ô có 2 loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt, tuy cùng một loại nguyên nguyên liệu nhưng cách sơ chế 2 loại gỏi cá này tương đối khác nhau.

So với gỏi cá khô thì sau khoảng thời gian sơ chế xong và đợi cho thịt cá ráo nước, sau đó sẽ trộn với thính, lạc rang, vừng rang, bánh tráng nướng giã nhỏ cùng với nhiều gia vị đặc trưng khác.

Còn so với gỏi cá ướt thì sau khoảng thời gian đã được làm sạch, cá trích sẽ mang ướp với gừng, tỏi, riềng và ớt băm nhuyễn rồi ngâm trong nước dùng pha với nước mắm.

những món ăn ngon ở miền trung

12. Gỏi Cá Mai (Ninh Thuận)

Gỏi cá mai được xem là món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung không thể bỏ qua khi đi du lịch. Cá mai trông rất giống cá cơm, có thịt trong, thơm, dai, và không máu nên không tanh, rất thích hợp để sơ chế thành các món ăn chơi thơm ngon như món lẩu thả và nhất là món gỏi cá mai thanh mát.

món ăn ngon nhất ở miền trung

Gỏi cá mai được sơ chế khá phức tạp, mang đến cho thực khách một mùi vị khó quên. Những con cá mai tươi ngon sẽ được làm sạch bằng cách đánh vảy, bỏ ngọn ngành, rồi rút hết phần xương, tiếp đó dùng giấy thấm cho thật khô từng con, tái chín bằng cách vắt chanh, cho giấm, me vào.

Sau đó rắc lên một lớp thính, cho cà rốt thái sơn, rau rau răm thái nhỏ, đậu phộng rang, hành tây thái lát mỏng, húng lủi và rưới thêm một tí nước mắm tỏi ớt cho thêm đậm đà là có món gỏi cá mai tuyệt vời rồi. Nghe thôi mà thấy nước miếng sắp ứa ra ngoài đây nè.

các món ăn ngon ở miền trung
Điều khác biệt trong món gỏi cá mai này có vẻ là ở nước chấm bởi nó mang đến mùi vị rất đặc trưng không nhầm lẫn. Nước chấm của món gỏi cá được nấu từ nước me chua kết phù hợp với đường cho có độ sệt đặc để cho ra vị chua ngọt thanh, sau đó rắc lên một ít mè cho món nước chấm thêm đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng.

Đây là món đặc sản nổi tiếng miền Trung bạn nhất định phải thử khi ghé thăm vùng đất sa mạc nắng gió Ninh Thuận này nhé!

các món ăn ở miền trung

13. Bún Bò Huế

Bún bò Huế nổi tiếng trong Nam chí ngoài Bắc, bạn có thể thấy tô bún bò huế hiện diện ở khắp nới từ vỉa hè cho tới hàng quán tráng lệ ,nhưng duy chỉ có đến xứ Huế mộng mơ thì bạn mới có thể cảm thu được mùi vị trọn vẹn, đặc trưng nhất!

các món ăn ngon miền trung

Sợi bún to, tròn, trắng trẻo điểm xuyết là những lát thịt bò thăn, nước dùng thanh ngọt, cùng đầy đủ các loại rau, củ đầy dinh dưỡng mùi vị không lẫn vào đâu được, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cái vị đậm đà, quyến rũ ấy đã làm tên gọi bún bò Huế trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung mà không nhiều người có thể không lưu luyến.

ẩm thực miền trung

14. Bún sứa Nha Trang

Đến Tp biển Nha Trang, bún sứa là món ăn mới lạ rất đáng để trải nghiệm. Sứa làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, có màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước.

Bát bún sứa đâm vị thơm ngát với mặt phẳng phủ bơi các lớp thịt sứa giòn, ngọt cùng những khối nhỏ thịt nạc cá dầm trông cực kỳ sắc sảo, dễ nhìn. Sẽ ngon hơn khi ăn bún kèm với rau sống như: xà lách, giá, rau thơm… cùng một tí ớt đỏ cay nồng sẽ tô điểm cho mùi vị của món ăn này thêm phần rực rỡ.

món ăn miền trung

Bún sứa Nha Trang là món ăn thường ngày không thể thiếu và là món ăn đặc sản nổi tiếng nổi tiếng. Đến thăm Tp biển nha trang thì thực đơn bạn không nên thiếu tên món bún sứa này.

Điều đặc biệt để làm ra tô bún sứa vang danh này là sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân hoặc ngón tay cái, chúng có màu trắng đục, thành dày, trông giống như phần cơm của trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt ngoài các đảo xa.

món ăn đặc sản miền trung

Điểm đặc trưng thứ 2 này là nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay, phần đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương, thân nhỏ và ngọt lừ.

Thêm vào đó còn tồn tại chả cá bao gồm các loại cá như: thu, nhồng, đối… được lóc lấy phần thịt quết đến khi nhuyễn và dai, sau đó vo thịt thành viên nhỏ rồi bắt lên nồi nấu cho chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và thả vài viên chả cá vào tô, chan nước dùng nóng hổi là bạn đã sở hữu ngay tô bún tươi ngọt vị cá, từng miếng sứa dai giòn sừng sực.

Nội dung liên quan:

15. Lẩu thả Phan Thiết

Lẩu thả (hay hay còn gọi là lẩu hải sản) là món ăn của ngư dân vùng biển Mũi Né, Phan Thiết lúc du lịch chưa phát triển. Mọi người thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, đổ nước vào và nấu chúng lên thành lẩu.

các món ăn miền trung

Ngày nay, lẩu được nhiều quán ăn, khách sạn địa phương mang vào thực đơn nhằm phục vụ khách du lịch gần xa. Món ăn này là sự phối hợp hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu bao gồm các yếu tố phong thủy : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mang lại sức khỏe và năng lượng thiết yếu cho nhân loại.

dac san mien trung

vật liệu chính của món là những con cháu mai tươi, vừa được đánh bắt từ biển mang về làm sạch, ướp cùng gia vị, tỏi, ớt. Thực khách ăn kèm với bún, rau sống, thịt ba rọi thái sợi, trứng chiên thái mỏng,….

các món ăn đặc sản miền trung

Sự tinh tế của món lẩu thả này còn trổ tài qua cách bày biện khi toàn bộ các nguyên liệu được sắp xếp trên những bẹ bắp chuối bọc tròn quanh mẹt cá mai tươi kế bên là nồi lẩu khói nghi ngút. Bàn tiệc như 1 bông hoa khoe sắc rực rỡ.

món ăn đặc trưng miền trung

16. Don Quảng Ngãi

Don là món ăn không chỉ có tên gọi lạ mà còn mang cả hơi thở và cuộc sống của người dân Quảng Ngãi. Don thuộc loài nhuyễn thể, vỏ có hai mảnh hình dẹt và chỉ dài hơn 1 phân.

Phần thịt bên trong có màu vàng nhạt và vài xúc tua dài tủa xung quanh. Thành phần của tô Don gồm: một tô nước kèm một ít don, hành tây, bánh tráng gạo nướng giòn cùng vài lát ớt xiêm xanh cay xé lưỡi.

những món ăn miền trung

Don Quảng Ngãi được du thực khách yêu thích nhờ độ ngọt thanh tự nhiên và chúng là đặc sản nổi tiếng đặc biệt chỉ có ở mỗi xứ Quảng. Khi ăn bạn phải vừa ăn, vừa húp nước lèo mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngon đặc biệt của Don, cái giòn của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo thành một món ăn miền Trung mới lạ lạ miệng.

Có dịp ghé thăm xứ Quảng thì đừng quên thưởng thức món don đặc biệt này nhé.

mon ngon mien trung

7 Món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung làm quà

Tré bà Đệ (Đà Nẵng)

Nằm trong top đầu các món đặc sản nổi tiếng làm quà từ vùng đất miền Trung thân thương thì phải nói tới tré bà Đệ bởi món ăn nổi tiếng gần xa, ai ai đến Đà Nẵng du lịch đều bỏ túi cho mình món ngon này.

Tré Bà Đệ Đà Nẵng được ra đời từ những năm 1956. ɭ một món ăn dân dã có xuất xứ từ các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Huế, Đà Nẵng,  … và nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng nói riêng được khách tham quan khắp mọi miền quốc gia ưa thích.

Công thức làm ra tré Bà đệ cực kì dễ, nguyên liệu chính làm tré là thịt lợn nạc, thái nhỏ và trộn với các gia vị có sẵn, sau đo được ủ men vài ngày là có thể thưởng thức rồi. Tré được bày bán thông dụng ở rất nhiều nơi nên không khó để mua cho mình một vài xâu mang về làm quà.

bánh đặc sản miền trung

Mực rim me

Được sơ chế từ mực khô, phối hợp cùng với me và một số gia vị khác, qua một vài giai đoạn sơ chế đơn giản để làm ra. Món mực rim me là sự phối hợp của 4 vị chua, ngọt, mặn, dai một cách hoàn hảo. Vị me chua cùng với vị mặn của mực khô tạo cảm nghĩ kích thích khi ăn, ăn một miếng lại muốn thêm một miếng nữa ^^.

Mực rim me được gìn giữ trong lọ nhỏ, rất thuận tiện cho việc mang về nên bạn tuyệt đối có thể mua ngay 1 2 hũ mực làm quà miền Trung cho gia đình, bạn thân.

đặc sản miền trung làm quà

Bánh khô mè, Mè xửng huế

Nói về những món đặc sản nổi tiếng miền Trung nổi tiếng nhất thì chắc nịch không thể thiếu bánh khô mè trong danh sách được, biết tới với vị thơm ngon, giữ được mùi vị truyền thống hiếm hoi. Trước kia bánh chỉ được sản xuất vào các dịp lễ lớn hay dịp tết nhưng ngày nay bánh đã có vị trí riêng của mình trên thị trường nhờ sự yêu mến của du thực khách trong và ngoài nước do đó bánh được sản xuất quanh năm.

Không chỉ ở các tỉnh Đà Nẵng hay Quảng Nam có món bánh này mà hầu như các tỉnh thành miền Trung đâu đầu cũng đều có, giúp khách tham quan có thể đơn giản mang về làm quà mà không phải lo sợ hết hàng nhé!

các món đặc sản miền trung

Trà cung đình (Huế)

Có vẻ khi giới thiệu về đặc sản nổi tiếng miền Trung, đặc sản nổi tiếng trổ tài được tinh hoa khí chất miền trung nhất thì chỉ có thể là trà cung đình Huế.

Trà cung đình Huế mang đậm chất thượng cổ, trang trọng,  chắc là do ngày xưa trà hay được vua chúa dùng vào nhiều thời gian khác nhau trong ngày, mà vì là loại trà chỉ vua chúa mới được thưởng thức nên được bào chết rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ rất nhiều loại thảo dược quý.

miền trung ăn gì

Nhâm nhi một tách trà cung đình ấm nóng sẽ giúp đầu óc thanh nhẹ, đào thải độc tố, mát gan, giúp ăn ngon ngủ sâu giấc, thân thể tránh uể ỏi. Mua vài hộp trà tặng ông bà để nhâm nhi trò chuyền vào mỗi buổi sáng thì quá ý nghĩa phải không nào!

kẹo đặc sản miền trung

Cu Đơ

Kẹo cu đơ là một loại kẹo lac (đậu phộng) của tiếng của người dân Hà Tĩnh. Kẹo Cu Đơ được làm đa phần từ đậu phộng (lạc) và mật mía. Mật mía và lạc nhân (đậu phộng hạt) được cho vào chảo, đun sôi với lửa nhỏ.

giới thiệu về đặc sản miền trung

Trong quá trình đun phải dùng đũa quấy đều để mật không bị cháy. Có thể trộn thêm một số phụ gia như mạch nha, gừng để kẹo ăn được giòn, thơm hơn. Hỗn hợp được đun đến khi đạt được độ sệt nhất định người làm kẹo sẽ dùng những miếng bánh đa nướng (bánh tráng), đổ hỗn hợp kẹo lên một miếng bánh và ốp mẩu sót lại lên trên.

Vị ngọt của mật mía nguyên chất, vị cay cay của gừng, vị thơm của lạc kết phù hợp với mừi hương giòn của bánh tráng vừng tạo thành món đặc sản nổi tiếng này. Món ăn mộc mạc mà vui miệng, gìn giữ được lâu, làm quà mang về thì quá gọn phải không nào!

món đặc sản miền trung

Nem Chợ Huyện

Món ăn này được gọi là nem chợ Huyện bắt nguồn bởi nem được sơ chế ở Tuy Phước gần chợ huyện nên tên gọi được đặt nối liền với tên chợ. Nem chợ Huyện có đủ vị từ mặn, ngọt, dai đến béo, giòn… Đây là món ăn dân dã thông dụng trong bữa cơm mỗi ngày, món khai vị tại các lễ cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Bình Định.

Không những thế, chiếc nem đang là một thú vui ẩm thực thanh nhã khi ăn kèm với những đêm hát tuồng thâu đêm suốt sáng. Nem thường được khách tham quan mua làm quá biếu, khi nem mới làm ra phải để 2 đến 3 ngày nem mới chín nên mua làm quà thì cũng không sợ nem sẽ bị hư.

đặc trưng ẩm thực miền trung

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

” Muốn ăn bánh ít lá gai…
… lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”

Món đặc sản nổi tiếng đã đi vào ca dao Bình Định từ xa xưa. Bánh ít lá gai dai dẻo nhưng không dính răng. Cắn một miếng bánh, ngay nhanh chóng, vị ngọt thanh của đường, vị dẻo thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng… quyện nơi đầu lưỡi.

những món ăn đặc sản miền trung

Bánh ít lá gai vốn là đặc sản nổi tiếng của người Bình Định, sau này cách làm bánh lan rộng, thông dụng khắp các vùng ven biển miền Trung và ra tới một số tỉnh miền Bắc nên trở thành đặc sản nổi tiếng chung của Việt Nam.

Hướng dẫn: 2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Tại Nhà Cực Đơn Giản

Ai đã một lần về vùng đất võ Bình Định và được thưởng thức bánh ít lá gai chắc hẳn khó mà quên được mùi vị ngọt ngào và mừi hương ngon của chúng. Cái mừi hương đơn sơ, chất phác như là mùi của quê hương.

Trên đây là TOP 23 Đặc sản nổi tiếng miền Trung nổi tiếng nhất theo cảm nhận của chúng tôi. Còn bạn, bạn cảm thấy danh sách này như vậy nào. Đừng ngại chia sẻ ý kiến của các bạn để góp phần xây dựng miền Trung ngày càng phát triển vững mạnh hơn nhé!. ^^


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài món ăn đặc sản nổi tiếng miền trung

Đặc sản nổi tiếng miền Trung với món ăn đẹp như hoa

alt

  • Tác giả: Khi Mai Vào Bếp
  • Ngày đăng: 2022-06-20
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7384 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặc sản nổi tiếng miền Trung với món ăn đẹp như hoa
    Tiktok: https://www.tiktok.com/@meimei199494/
    Fanpage: https://www.facebook.com/khimaivaobep/

15 món đặc sản nổi tiếng miền Trung không thể bỏ qua

  • Tác giả: khanhhoatravel.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1411 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Những đặc sản nổi tiếng làm ra nét mới lạ của ẩm thực miền Trung

  • Tác giả: tapchiamthuc.net
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 10000 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ẩm thực miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhõm…

15 món ngon đặc sản nổi tiếng miền Trung nổi tiếng khắp ba miền

  • Tác giả: vivuhanoi.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8916 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xuôi theo dải đất nhiều nắng miền Trung đã mang lại những món ăn đặc sản nổi tiếng Miền Trung tinh túy, đậm đà mùi vị quê hương, say đắm lòng người khách tham quan.

Top 11 món ăn đặc sản nổi tiếng ngon và mê hoặc nhất miền Trung

  • Tác giả: vietyouth.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8352 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

15 món đặc sản nổi tiếng miền Trung đáng nhớ không thể bỏ qua

  • Tác giả: pasgo.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2464 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng PasGo điểm tên 15 món ngon đặc sản nổi tiếng đáng thử như: các loại bánh Huế, mì Quảng, cơm hến,… không thể bỏ qua khi đến miền Trung nắng gió nhé!

TOP 25 món ăn đậm mùi vị truyền thống

  • Tác giả: vinpearl.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2758 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đặc sản nổi tiếng miền Trung mang nhiều nét tinh hoa của ẩm thực Việt. Các món ăn phần lớn mang vị cay, đậm đà cùng màu sắc rực rỡ, rất kích thích vị giác.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí