Với mỗi người Việt Nam, ai đã từng được thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể nào quên mùi vị của món tôm chua – một đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Huế
Bạn đang xem: cách làm tôm chua huế
Với mỗi người Việt Nam, ai đã từng được thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể nào quên mùi vị của món tôm chua – một đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Huế.
Ngày nay, tôm chua Huế đã có mặt ở khắp mọi miền quốc gia, nhưng tôm chua được làm và mua tại Huế vẫn có vị rất riêng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đến Huế để mua được lọ tôm chua đúng chất Huế.
Nhà mình rất thích ăn tôm chua. Mùa hè chỉ cần một đĩa thịt luộc chấm tôm chua, thêm bát canh rau là đã có một bữa cơm ngon lành. Với tài khéo tay hay làm tại sao bạn không thử làm một lọ tôm chua cho gia đình mình? Không khó đâu. Đây là công thức làm tôm chua mà mình vừa thực hành đấy: Nguyên vật liệu:
2 lạng tôm tươi
1/2 bát bột nếp
1 thìa đường, 1 thìa muối
1/2 quả ớt chuông để tạo màu, 10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay
1 củ riềng to, 1 củ tỏi
300ml rượu trắng
Cách làm
Bước 1: Tôm để nguyên con, rửa thật sạch, để ráo, ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút
Vớt tôm ra, cắt bớt râu ria và 1 phần đầu (qua phần mắt tôm), xong lại cho vào ngâm rượu thêm 30 phút nữa. Khi nào thấy tôm ửng đỏ là được
Bước 2: Nửa chén bột nếp 1,5 bát nước cho vào xoong, thêm chút muối rồi cho lên bếp quấy đều cho tới chín (như quấy bột trẻ em). Bắc ra để nguội Bước 3: Riềng thái sợi dài, tỏi thái lát mỏng, ớt chuông ớt chỉ thiên cho vào xay Bước 4: Khi bột đã nguội thì trộn toàn bộ: tôm riềng tỏi ớt xay muối đường cùng với bột. Trộn đều để mọi con tôm đều được phủ lớp bột
Lần lượt xếp từng con tôm và gia vị vào lọ kín, lưu ý để tôm không bị nổi lên trên. Có thể chèn bằng lá ổi hoặc que tre sạch, hoặc cho 1 lớp bột riềng ở phía trên cùng để tôm không nổi lên mặt lọ.
Để nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày, khi nào thấy tôm đỏ au, có mùi thơm và hơi chua là ăn được. Khi tôm đã chua thì cho vào tủ lạnh gìn giữ.
Cuối cùng là cho ra khay và thưởng thức thôi
Như vậy, chỉ cần bớt chút thời gian, thêm chút tỉ mỉ nữa là bạn đã sở hữu một lọ tôm chua cho gia đình mình rồi. Vừa ngon vừa rẻ, lại rất đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy thử làm xem, rất đơn giản mà.
Chúc các bạn thành công!
Hướng dẫn cách làm tôm chua Huế ngon đúng điệu ăn một lần nhớ mãi
Tôm chua là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng ở Huế, vì vậy bạn có thể làm tôm chua Huế để cả gia đình cùng thưởng thức món ngon này bất kể lúc nào.
Đến với Huế, bạn không chỉ được hòa mình vào khung cảnh mộng mơ ở nơi đây, mà còn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng riêng có. Tuy nhiên, với những người đã mê món Huế mà không có điều kiện mua nhiều đồng thời, vậy thì bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để sơ chế món tôm chua Huế.
Công thức 1.
Nguyên vật liệu:
Video đang HOT
Tôm tươi 5 lạng
Một củ giềng, 3 củ tỏi, ớt quả, ớt chuông đỏ
Muối, nước mắm, đường, rượu trắng, bột gạo nếp, nước trắng.
ảnh mẹ bống
Cách làm:
Bước 1. Tôm bạn chọn loại tôm đất tươi, thịt chắc và đều con. Rửa sạch tôm với nước muối loãng, để ráo nước.
Bước 2: Giềng rửa sạch, thái sợi, ớt chuông đỏ bỏ ruột và xắt miếng nhỏ (có thể thay ớt chuông đỏ bằng tương ớt Hàn Quốc cho màu đẹp).
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát, ớt cay bỏ hạt, thái sợi.
Bước 4: Tôm sau thời điểm đã ráo nước, bạn cho vào một chiếc bát lớn, đổ một tí rượu trắng vào ngâm 30 phút sau đó vớt ra. Bạn cắt sạch râu, bỏ vỏ ở phần đầu và chỉ lưng màu đen. Sau khoảng thời gian đã bỏ hết, bạn cho vào bát ngâm lại với rượu. Ngâm khoảng 30 phút thấy tôm đỏ phần đầu và đuôi là được.
ảnh mẹ bống
Bước 5: Làm nước chua, bạn cho hỗn hợp hai thìa bột nếp, khoảng 200 ml nước trắng, khuấy đều trên bếp. Khi bột chuyển sang màu trong trong cho mắm muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, sau đó để nguội.
Tiếp đó, bạn xay bột nếp đã đun với nửa lượng giềng, tỏi và ớt chuông, nửa còn sót lại bạn trộn đều với hỗn hợp vừa xay.
Bước 6: Tôm vớt từ bát rượu ra bạn xếp vào lọ, xen kẽ một lớp tôm với một lớp giềng ớt. Sau đó, bạn đổ phần hỗn hợp bột vừa đun. Xếp tôm cho ngập lọ và đậy nắp lại kín. Dùng nan tre hoặc vật sạch ấn tôm xuống cho ngập hỗn hợp.
ảnh mẹ bống
Bước 7: Trời nắng, bạn mang lọ tôm chua ra phơi, lúc này tôm sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Để một tuần sau là bạn có thể thưởng thức được. Sau khoảng thời gian tôm đã chua, ăn được thì chúng ta nên gìn giữ ngăn mát tủ lạnh.
ảnh mẹ bống
Món tôm chua Huế là gia vị thích hợp để bạn chấm thịt luộc, ăn bún hoặc quấn gỏi. Chúc bạn thành công với món đặc sản nổi tiếng này.
Công thức 2.
Tôm chua là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng ở Huế và là món quà quý của khách du lịch mỗi khi đến thăm xứ mộng mơ. Cùng học công thức làm tôm chua Huế để có thể thưởng thức món ngon đặc sản nổi tiếng này bất kì lúc nào nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm chua Huế như sau:
Tôm: 500g
1 củ riềng nhỏ (khoảng 100g)
3 củ tỏi
1/2 quả ớt chuông đỏ (hoặc tương ớt Hàn Quốc)
5 quả ớt cay
15g muối (1 thìa cafe đầy)
15ml nước mắm ngon (1 thìa canh)
40g đường (2 thìa canh đầy)
200ml rượu trắng
2 thìa canh đầy bột gạo nếp
200ml nước
Cách làm tôm chua Huế ngon như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm chua
– Tôm chọn loại tôm đất, còn tươi, thịt chắc và đều con thì khi muối chua con tôm ăn sẽ không bị bở, nát. Rửa sạch tôm với nước muối loãng, để thật ráo.
– Riềng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi
– Ớt chuông bỏ ruột, xắt miếng nhỏ. Ớt chuông dùng để lấy màu đỏ cho đẹp, bạn có thể thay thế bằng tương ớt Hàn Quốc.
– Tỏi bóc vỏ, thái lát
– Ớt cay bỏ hạt, thái sợi (tùy khẩu vị gia đình bạn gia giảm lượng ớt thích hợp.
Bước 2: Ngâm tôm với rượu trắng
Cho tôm vào 1 chiếc bát lớn, đổ 1 nửa lượng rượu trắng vào (có thể dùng rượu gạo hoặc Vodka), ngâm 30 phút rồi vớt ra, cắt sạch râu, bỏ vỏ phần đầu và chỉ lưng màu đen. (Bạn có thể để nguyên đầu, hoặc bỏ đi tùy thích)
Sau đó cho vào bát ngâm lại 1 lần nữa với lượng rượu còn sót lại. Ngâm thêm khoảng 30 phút là tôm sẽ đỏ đầu và đuôi.
Bước 3: Làm nước chua
Đun hỗn hợp 2 thìa canh bột nếp và khoảng 200ml nước, khuấy đều lên đến khi bột chín chuyển sang màu trong trong thì cho mắm, muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.
Sau đó xay lượng bột nếp đã đun với 1 nửa lượng riềng, tỏi và ớt chuông. Nửa nguyên liệu còn sót lại của ớt, tỏi, riềng trộn đều với hỗn hợp vừa xay.
Tôm vớt trực tiếp từ bát rượu ra và xếp vào lọ (có thể cho thêm 1 xíu rượu) xen kẽ với riềng, ớt…đổ phần hỗn hợp bột vừa đun (lọ thủy tinh phải được rửa sạch, tráng nước sôi và phơi khô, nếu không tôm chua sẽ dễ bị váng, mốc). Xếp tôm vào ngập và đậy kín, cất nơi khô, thoáng. Dùng nan tre hoặc vật sạch ấn xuống để tôm ngập trong hỗn hợp.
ảnh mẹ bống
Khi trời có nắng mang lọ ra phơi nắng (phơi cả lọ) thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì có thể để nơi khô ráo gần quạt sưởi. Chỉ 1 tuần sau là đã ăn được. Nếu lạnh thì khoảng 10-12 ngày là được. Khi đó hãy gìn giữ trong ngăn mát tủ lạnh để hạn cơ chế chua của tôm.
Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc. Dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. Bên cạnh những món ngon từ tôm truyền thống, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn của các bạn ngay nhé!
Thật đơn giản mà lại ngon và sạch nữa.Tự làm tôm chua Huế tận nơi để khoản đãi mọi người trong dịp tết truyền thống thôi nào!
Công thức làm tôm chua Huế ngon:
Chọn tôm đất tươi, con tôm còn nhảy tanh tách thì tôm chua sẽ đỏ.
Hỗn hợp bột nguội hoàn toàn thì mới khởi đầu ngâm tôm.
Dùng đũa, thìa sạch và khô khi lấy tôm khỏi lọ để phần còn sót lại không bị váng, mốc
Những gia vị cay, nóng để kích thích tôm chua và trung hòa gia vị, không nên bỏ qua hay tùy tiện thay thế vì rất dễ kéo theo….đau bụng.
Công thức 3
Nguyên vật liệu chuẩn bị gồm có:
Tôm tươi nguyên con (khoảng 1kg)
ỏi, riềng
Ớt ngọt, ớt chỉ thiên
Gia vị, mắm, đường
1 lon bia (hoặc rượu trắng)
Các bước thực hiện như sau:
Tôm mua về làm sạch, bóc vỏ phần đầu rồi để ráo.
Cho khoảng nửa lon bia (rượu trắng) vào bát ngâm tôm. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc tôm cho ngấm đều.
Tỏi, ớt chỉ thiên chặt nhỏ.
Ớt ngọt, riềng rửa sạch, xắt sợi.
Pha nước mắm với một tí đường, cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút, để nguội.
Xếp đều tôm vào lọ thủy tinh. Các gia vị ớt, tỏi, riềng trộn đều cho vào cùng. Rưới bia và hỗn hợp mắm đường đã nguội vào cho ngập tôm. Để đảm bảo tôm luôn ngập trong nước, lấy nan tre hoặc đĩa nhựa cài phía trên sau đó đậy kín nắp lọ.
Đem lọ tôm phơi nắng khoảng 6 ngày, khi nào thấy tôm đỏ au, ngửi thấy mùi thơm hơi chua chua là ăn được.
Tôm sau thời điểm lên men chín mà chưa ăn ngay nên được gìn giữ ở ngăn mát tủ lạnh để không bị quá chua. Nếu trời nắng ấm thì chỉ khoảng 6 ngày là tôm chín. Còn nếu bạn ngâm tôm vào tiết trời lạnh thì phải để lọ tôm cạnh bếp cho ấm khoảng 2 tuần mới lên men được. Một lọ tôm chua huế tự làm vừa ngon, vừa rẻ, lại đảm bảo vệ sinh chắc cú sẽ khiến bữa cơm của cả nhà thêm nhiều mùi vị. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay thử làm ngay một lọ tôm chua để thưởng thức mùi vị Huế ngay tận nơi
Cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng Bánh trôi tàu là món ăn đặc sản nổi tiếng của cộng đồng người hoa. Ngày hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng nhé. Món bánh trôi tàu là một món tráng miệng khá thân thuộc và dần thông dụng hơn trong mỗi gia đình Việt của tất cả chúng ta, viên bánh trôi…
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm tôm chua huế
Làm Món Tôm Chua Chuẩn Vị Huế Thơm Ngon Tại Nhà
- Tác giả: Hoàng Dũng Chia Sẽ Và Trãi Nghiệm
- Ngày đăng: 2021-08-28
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 9609 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm Mắm Tôm Chua Chuẩn Vị Huế Tại Nhà
hoangdungchiasevatrainghiem lammontomchuahuetainha datsanhue amthuhue
Tiết Lộ Cách Làm Tôm Chua Huế Ngon Chính Gốc Huế
- Tác giả: huefood.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 4136 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôm chua là món đặc sản nổi tiếng tuyệt ngon của Huế. Huefood.vn tiết lộ với bạn cách làm tôm chua Huế chính gốc từ Huế chỉ với 3 bước đơn giản. ĐT:0972383373.
Cách Làm Đặc Sản Tôm Chua Huế Tại Nhà Thơm Ngon
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 2331 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm mắm tôm chua Huế sâu cay mặn ngọt siêu ngon với những con tôm đỏ tươi quyện với gừng, riềng, ớt cay xè ăn kèm với đu đủ sợi.
Các bước cơ bản làm món tôm chua Huế tuyệt ngon
- Tác giả: soha.vn
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 7463 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm tôm chua Huế siêu ngon tận nơi dùng chấm thịt luộc, ăn bún ngon hết ý. Hướng dẫn làm tôm chua Huế đúng vị cụ thể tại đây.
Cách làm tôm chua ngon đúng vị đặc sản nổi tiếng của Huế
- Tác giả: cachlam9.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3624 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm tôm chua ngon đúng vị đặc sản nổi tiếng của Huế. Hướng dẫn làm tôm chua ngon: Nguyên vật liệu, các bước sơ chế tôm chua chấm thịt luộc
CÁCH LÀM TÔM CHUA HUẾ CỰC HẤP DẪN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
- Tác giả: pasgo.vn
- Nhận xét: 3 ⭐ ( 1605 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôm chua ngọt là món ăn được xem như là đặc sản nổi tiếng rất nổi tiếng của xứ Huế, món ăn này được rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu về cách làm ra món tôm chua ngọt này. Những con tôm tươi sau thời điểm sơ chế có màu sắc rất ưa nhìn, thịt tôm dai ngọt thấm vị chua ngọt của các gia vị mang đến món ăn nức lòng cho thực khách
Cách làm tôm chua Huế tuyệt ngon ăn là nghiền
- Tác giả: sieungon.com
- Nhận xét: 5 ⭐ ( 1344 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm:
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí