Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? – cách ủ sữa chua không cần nước

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng là một phương pháp có vẻ khá lạ lẫm với một số chị em nhưng phương pháp này lại rất thân thuộc với một số bà nội trợ

Bạn đang xem: cách ủ sữa chua không cần nước

Nguyễn Diên

sữa chua bằng cách phơi nắng là một phương pháp có vẻ khá lạ lẫm với một số chị em nhưng phương pháp này lại rất thân thuộc với một số bà nội trợ.

Bên cạnh cách ủ sữa chua bằng thùng đá, nồi cơm điện hay bằng chăn thì bạn có thể ủ bằng cách phơi nắng. Phương pháp này nghe có vẻ khó hình dung nhưng khâu thực hiện lại khá đơn giản, tiện lợi, thành quả sữa chua cũng ngon như thường. Song, để sữa chua có mùi vị ngon nhất thì tất cả chúng ta cần phải lưu ý đến nhiệt độ ngoài trời cũng như lượng ánh sáng trong quá trình ủ. Thể loại Món ngon của Yeutre.vn ngày hôm nay sẽ chia sẻ mọi người cách thực hiện cụ thể nhất để ai ủ cũng thành công nhé.

1. Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng là gì?

Với những ai lần đầu nghe nhắc tới việc ủ sữa chua bằng cách phơi nắng thì hẳn có chút ngạc nhiên. Bởi ủ sữa chua nhờ nắng hẳn hơi “mạo hiểm” vì có thể kiểm tra nhiệt độ ủ khó hơn các cách khác. Tuy nhiên, những ngày nắng to nắng tốt thì ủ sữa chua lại mang đến cho tất cả chúng ta một trải nghiệm thú vị khác khi làm món này.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 1
Sữa chua có thể ủ bằng cách phơi nắng. Ảnh: Mạng internet

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng thực ra khá đơn giản. Thay vì ủ sữa trong nồi hay ủ bằng chăn/ nệm….tất cả chúng ta phơi sữa dưới nắng. Khi phơi ở nhiệt độ ổn định thì sữa cũng đông lại như các cách khác vậy. Về cụ thể cách làm, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé.

2. Chuẩn bị nguyên liệu để ủ sữa chua bằng cách phơi nắng

2 hũ sữa chua ít đường

Sữa bịch loại 220 ml

400 ml nước lọc

một hộp sữa đặc có đường loại

390 gram

Hũ thủy tinh dung tích 10 -15 hũ

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 2
bạn có thể chọn sữa chua của thương hiệu Vinamilk. Ảnh: Mạng internet

Lưu ý: Phương pháp ủ sữa chua bằng tia nắng muốn thực hiện thành công thì cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng như đúng về tỉ lệ. Vì nếu tỉ lệ chênh lệch, dễ kéo theo tình trạng sữa bị tách nước và bị lỏng. Bạn có thể dùng đường (200 gram) để thay thế cho sữa đặc cũng được nhé. Tuy nhiên, nếu dùng sữa đặc sữa chua thành quả sẽ thơm hơn.

3. Cách ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dễ thực hiện nhất

Bước 1: Chuẩn bị một cái tô lớn, đổ sữa đặc vào.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 3
Pha sữa đặc với nước sôi. Ảnh: Mạng internet

Bước 2: Bạn dùng 400 ml nước lọc đem nấu sôi lên. Sau đó, đổ hết chỗ nước sôi đó vào tô sữa đặc, dùng thìa để khuấy đều cho tan ra. Thực ra, một số bạn cũng có thói quen cho hết sữa tươi, sữa đặc vào chung rồi khuấy lên cho nhanh, nhưng cách làm này rất dễ làm sữa chua bị kết tủa.

Video đang HOT

Bước 3: Tiếp tục cho hết 2 bịch sữa tươi vào. Xác minh nhiệt độ của hỗn hợp còn hơi ấm thì cho tiếp 2 hũ sữa chua vào. Bạn có thể dùng sữa chua của Vinamilk, TH true MILK hay bất kỳ hãng nào cũng được. Bạn chọn loại ít đường, có đường hoặc không đường cũng được. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý, nếu sữa chua lạnh thì phải để vài tiếng ở nhiệt độ thường cho sữa chua hết lạnh nhé.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 4
Cho sữa chua vào sữa đặc. Ảnh: Mạng internet

Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp sữa, rót sữa vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, để sữa chua giữ được mùi vị chuẩn và giữ gìn được lâu, các bạn nhớ sơ chế hũ thủy tinh cho sạch. Hãy trụng sơ hũ qua nước sôi để tiệt trùng. Sau đó để ráo là được. Sau khoảng thời gian rót sữa đầu hũ, đậy vung lại lại.

Bước 5: Cho hũ sữa chua vào trong thau nhôm hay nồi inox. Bạn bỏ xen kẽ muỗng, vá nhôm hay inox vào bên trong. Phương pháp này này sẽ giúp cho việc ủ sữa chua bằng cách phơi nắng mau thành công hơn, vì có những dụng cù này, nhiệt sẽ hấp thụ nhiều hơn vào các hũ sữa chua. Sau đó, dùng nắp nhôm hay inox để đậy lại. Đem nồi/ thau đựng sữa chua cho ra nắng, tốt nhất là đem ra chỗ mái tôn để hấp thu nhiệt nhiều hơn.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 5
Cho sữa chua vào hũ và phơi nắng. Ảnh: Mạng internet

Bước 6: Sau tầm 6-8 tiếng là đã ủ xong. Ví dụ 8h bạn mang ra phơi thì tầm 3-4h chiều lấy vào là được. Như vậy, để phơi được đủ nắng, các bạn nhớ tranh thủ làm sữa sớm, vì nếu để trưa quá thì sẽ không đủ lượng nhiệt để ủ sữa chua. Sau phơi đủ, bạn sẽ thấy hũ sữa chua của tất cả chúng ta đặc trở lại. Lúc này sữa chua đã hoàn thiện rồi đấy. Bạn có thể thử thành tựu rồi. Phần sót lại, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

4. Thưởng thức và giữ gìn sữa chua ủ bằng cách phơi nắng

So với cách ủ sữa chua bằng cách phơi nắng, các bạn có thể dùng chúng từ một tháng cho đến tầm tháng rưỡi. Nếu là tủ lạnh có tính năng khử khuẩn, khử mùi thì có thể giữ gìn lâu hơn đến tầm 2 tháng.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 6
Sữa chua giữ gìn trong tủ lạnh sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn. Ảnh: Mạng internet

Với món sữa chua ủ bằng cách phơi nắng, các bạn có thể dùng để dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ, mùi vị chắc nịch không thua kém gì so với khi mua ngoài tiệm. Đương nhiên cách ủ này cũng cho thành quả ngon như các cách làm sữa chua khác vậy.

Bạn có thể mỗi ngày ăn 1 hũ sữa chua sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho thân thể. Đặc biệt, các bạn nữ còn tồn tại thể tận dùng sữa chua này để làm đẹp cũng rất hiệu quả mà lại không quá tốn kém.

5. Một số lưu ý khi ủ sữa chua bằng cách phơi nắng

Ủ sữa chua bằng nắng là phương pháp dễ thực hiện nhưng phải đảm bảo các nguyên liệu phải chất lượng. Chúng ta nên xác minh nguyên liệu phải còn hạn sử dụng để đảm bảo không bị hư hỏng, ăn vào gây hại cho hệ tiêu hóa. Nhất là khi các bạn thực hiện món này cho các bé thưởng thức.Dù có thể giữ gìn đến tận 2 tháng nhưng tốt nhất không nên để quá lâu. Sữa chua sau thời điểm làm xong chúng ta nên sử dụng càng sớm thì càng đảm bảo và mùi vị cũng thơm ngon hơn.

Không nên giữ gìn quá lâu. Ngoài dùng sữa chua đơn giản, bạn có thể phối hợp một số loại trái cây như táo, lê, kiwi khi thưởng thức để tăng thêm phần mê hoặc và dinh dưỡng hơn.Nếu thích các vị hoa quả hoặc muốn đổi vị sữa chua cho lạ miệng, bạn cũng có thể ủ sữa chua mít hoa quả hay sữa chua trà xanh ví dụ. Vị mít, hoa quả nói chung hay trà xanh đều tạo ra sự mê hoặc rất đặc biệt cho sữa chua. Và cách ủ bằng phơi nắng làm thành công cũng đơn giản như các cách ủ khác.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa? - Hình 7
Sữa chua rất ngon khi ăn kèm với hoa quả. Ảnh: Mạng internet

Lưu ý, toàn bộ những dụng cụ sử dụng để ủ sữa chua bằng cách phơi nắng, cần được rửa sạch, đun với nước sôi rồi hong cho thật khô ráo. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cũng như không tác động đến chất lượng của sữa chua.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng là một phương pháp khá dễ thực hiện. Phương pháp này được nghĩ rằng có thể giành riêng cho những bạn nào không tự tin với cách ủ sữa chua bằng nước sôi. Đây cũng là cách được xem là tiết kiệm thời gian, vì bạn cũng chỉ tốn tầm vài phút để thực hiện, sót lại chỉ phơi ngoài nắng thôi. Có nhiều ưu thế và cũng rất thú vị, thế nên nếu bạn thích làm sữa chua tận nhà thì hãy thử cách ủ nắng này nhé.

Cách làm sữa chua không cần ủ vừa tiện vừa ngon

Đừng nghĩ rằng muốn làm sữa chua thì phải ủ, các cách làm sữa chua không cần ủ dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Sữa chua không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và cả nhan sắc chị em. Đây là món ăn rất bổ, rất lành mà mọi lứa tuổi đều có thể yên tâm thưởng thức mỗi ngày. Nói đến quy trình làm sữa chua, mọi người đều biết khâu ủ rất trọng yếu. Và nhiều người nghĩ rằng hoang đường khi nghe nói đến chuyện làm sữa chua không cần ủ. Nếu không tin, bạn có thể bắt tay vào làm thử ngay lúc này.

Cách làm sữa chua không cần ủ vừa tiện vừa ngon - Hình 1

Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ

Chuẩn bị nguyên liệu:

300 gr sữa chua không đường 200 ml sữa tươi không đường 15 gr đường Vài giọt tinh chất vani 1 bát con đá lạnh

Các bước thực hiện:

Cho sữa chua, sữa tươi, vani, đá, đường vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vừa tạo thành vào ly sạch, có thể rưới thêm chocolate lỏng hoặc mứt trái cây để tăng mùi vị và tính thẩm mỹ.

Bạn có thể cho thành quả vào tủ lạnh để ăn dần hoặc thưởng thức ngay.

Cách làm sữa chua không ủ bằng gelatin

Chuẩn bị nguyên liệu:

400 ml sữa tươi không đường 150 ml sữa chua 100 ml sữa đặc 30 gr đường 5 -6 lá gelatin (hoặc 12 gr bột gelatin) Trái cây tươi Bột cacao hoặc matcha

Các bước thực hiện:

Ngâm lá gelatin vào nước đá lạnh khoảng 15 phút cho mềm. Cho sữa đặc, đường, sữa tươi vào nồi khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi thấy sữa nóng bốc hơi (nhớ khuấy đều trong quá trình này). Hòa sữa chua với gelatin, đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm, chờ nó đông dẻo. Cắt sữa chua đã đông dẻo thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa cùng trái cây thái nhỏ, rắc thêm chút bột cacao hoặc matcha. Cách làm sữa chua đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường tùy sở thích

– hộp sữa đặc

– 2 hộp sữa chua không đường để lên men

– Cốc nhựa hoặc cốc thủy tinh để đựng thành quả

– một hộp nhựa hoặc một hộp thủy tinh để ủ sữa chua

Các bước thực hiện:

Mở nắp sữa đặc, cho khoảng 500 ml nước sôi vào khuấy đều. Chờ khoảng 10 – 15 phút đến khi sữa nguội, đổ 1 lít sữa tươi vào. Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa trên, khuấy đều. Múc đều hỗn hợp vào các hũ hoặc các cốc nhựa vừa chuẩn bị để làm sữa chua tận nhà. Cho sữa chua vào các hũ, nồi lớn để ủ. Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội, ủ khoảng 8 – 10 tiếng là xong. Sau đó, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Cách ủ sữa chua đơn giản

Có rất nhiều cách ủ sữa chua. Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.

Biết cách làm sữa chua đơn giản tận nhà, bạn sẽ có món ăn an toàn.

Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Đun nước đến 40 – 50 độ ₵ rồi rút điện, cho hũ sữa chua vào ủ, quấn theo khăn bông để giữ ấm nồi. Với cách làm này, chúng ta nên đặt thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sữa chua. Khi nhiệt độ giảm, bạn có thể kết nối điện lại để tăng độ nóng.

Ủ bằng nồi cơm điện

Tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện, bạn xếp các hũ sữa chua vào lòng nồi, thêm nước và đậy vung lại (không cần kết nối điện), ủ trong 5 đến 8 tiếng vào mùa hè.

Vào mùa đông, chúng ta nên kết nối điện và để ở chính sách “warm – giữ ấm” để men hoạt động tốt hơn.

Ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Bật lò vi sóng, để nhiệt độ thấp nhất, khoảng 40 độ, sau đó ủ sữa chua theo công thức như trên. Nếu lò nhà bạn không có chính sách nướng nhiệt độ thấp, chúng ta nên làm ấm bằng cách bật lò chạy không ở 190 độ ₵ trong 10 phút, sau đó tắt lò, cho các hũ sữa chua vào và mở đèn để ủ. Ủ sữa chua bằng phương pháp này mất thời gian lâu hơn, khoảng 12-15 tiếng.

Cách ủ sữa chua đơn giản bằng lò vi sóng.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước và ủ trong 5 – 8 tiếng. Thời gian ủ sữa chua nhanh hay chậm phụ thuộc sở thích của các bạn. Nếu muốn thành quả chua dịu, bạn ủ trong khoảng 6 tiếng, còn nếu muốn chua đậm thì để 8 tiếng.

Vào mùa đông, bạn có thể đặt hộp xốp dưới bóng đèn hoặc dùng chăn quấn bên ngoài để giữ nhiệt độ như muốn.

Một số lưu ý khi ủ sữa chua

Với bất kể cách làm sữa chua đơn giản hay nâng cao nào, bước trọng yếu nhất chính là ủ sữa chua. Để món sữa chua thơm ngon và đạt chuẩn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thời gian vàng để ủ sữa chua là khoảng 6 – 8 tiếng, như vậy sữa chua sẽ không bị nhạt quá. Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ làm chết men. Quá trình ủ hạn chế việc di chuyển hoặc đụng vào hũ sữa chua. Với cách ủ bằng nước ấm, không nên để nước dâng quá miệng cốc, sau thời điểm nước nguội, có thể tiếp tục chế thêm nước nóng. Ủ trên máy làm sữa chua thì cần lưu ý hẹn giờ thích hợp. Mỗi loại máy sẽ có các chỉ số khác nhau.

Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua đơn giản tận nhà.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách ủ sữa chua không cần nước

5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM SỮA CHUA TẠI NHÀ KHÔNG ĐÔNG BỊ LỎNG NHỚT TÁCH LỚP – CKK

alt

  • Tác giả: Cười Khúc Khích
  • Ngày đăng: 2020-04-15
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2601 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ công thức và cách làm sữa chua dẻo đặc tuyệt ngon tận nhà. Làm sữa chua rất đơn giản và dễ thành công, chỉ cần các bạn lưu ý 5 điều CKK nói trong video này nhé! ❤

    NHỮNG MÓN SỮA CHUA NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ:
    ► Sữa chua sầu riêng: https://www.youtube.com/watch?v=WuJUF6Y93DE
    ► Sữa chua nếp cẩm: https://www.youtube.com/watch?v=su7LKE11Pc4
    ► Sữa chua hoa đậu biếc: https://www.youtube.com/watch?v=F5P7hTMjf_E
    ► Sữa chua nha đam: https://www.youtube.com/watch?v=SBp2wqhB90Y
    ► Sữa chua trà xanh: https://www.youtube.com/watch?v=aQEoaf091VY
    ► Sữa chua nho: https://www.youtube.com/watch?v=R0JXpC9cKk0
    ► Sữa chua việt quất: https://www.youtube.com/watch?v=Ry5JfjMu7XI

    ♨ CÔNG THỨC SỮA CHUA NGON: 18 hủ 100 ml
    – 1 lít sữa tươi
    – 2 hủ sữa chua cái
    – 1 lon sữa đặc (380g)
    – 1 lon nước sôi (300ml)
    – hủ đựng sữa chua (hủ, lọ, hộp, tô, chén, ly)

    ♨ CÁC BƯỚC LÀM SỮA CHUA ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ:
    – Cho sữa đặc vào cả, đổ vào 1 lon nước sôi. Khuấy cho sữa đặc tan hết. Cho tiếp một hộp sữa tươi (1 lít), khuấy cho sữa tươi tan hết. Nếu hỗn hợp bị nguội, bắt lại lên bếp nấu 2 – 3 phút cho ấm trở lại.
    – Cho 2 hủ cái vào, khuấy cho hủ cái tan hết. Rót vào trong hủ, đậy vung lại lại.
    – Xếp sữa chua vào thùng, chế nước ấm cho ngập 1/2 hủ, ủ trong 6 – 8 tiếng. Sữa chua sau thời điểm ủ giữ gìn trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 tháng.

    CKK chúc các bạn làm thành công SữaChua LàmSữaChuaThấtBại đơn giản nhanh chóng! ⛄

    ► Ủng hộ / Donate ❤ : https://goo.gl/VahWhW
    ► Kết thân / Add Friend: https://www.fb.com/MrCuoiKhucKhich
    ► Đăng ký nhận thông báo video tiên tiến nhất / Subcribe: https://goo.gl/7dIJKR

Ủ sữa chua không cần nước

  • Tác giả: thanhcongtower.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4712 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa chua là sản phẩm làm từ sữa rất thông dụng, giàu dinh dưỡng, là món ăn yêu thích của mọi đối tượng người già và trẻ em, Cùng GÓC HẠNH PHÚC bắt tay vào sơ chế 10 loại sữa chua với những mùi vị thơm ngon, dễ tìm, làm đơn giản ngay tận nhà nhé

1️⃣ Cách ủ Sữa Chua không cần dùng nước dễ thành công theo cách tiên tiến nhất

  • Tác giả: vaobepkhogi.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5972 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Review ⭐_⭐_⭐_⭐_⭐✅ Cách ủ Sữa Chua không cần dùng nước dễ thành công theo cách tiên tiến nhất ✅ Xem ngay nhé ✌✌✌

Cách ủ sữa chua không cần máy siêu đặc mịn mà không bị nhớt

  • Tác giả: pasgo.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5313 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn đã từng tự ủ sữa chua tận nhà không dùng máy mà thành quả bị vỡ nát, không đông, mùi không đều và bị nhớt, thì chắc hẳn bạn đã làm sai bước nào đó rồi! Nội dung sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách ủ sữa chua mà không cần dùng máy, đảm bảo sữa đặc mịn, đều vị và không hề bị nhớt!

7+ Cách Làm Sữa Chua Không Cần Ủ “Béo Ngậy” Tại Nhà

  • Tác giả: tuvaobep.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6624 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 7 cách làm sữa chua không cần ủ đơn giản ai cũng thực hiện được với nguyên liệu: Sữa tươi, sữa đặc, sữa chua…thành tựu thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Cách làm sữa chua không cần ủ vừa tiện vừa ngon

  • Tác giả: vtc.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9724 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đừng nghĩ rằng muốn làm sữa chua thì phải ủ, các cách làm sữa chua không cần ủ vừa tiện vừa ngon dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên và muốn thực hiện ngay.

5 cách ủ sữa chua không cần máy, đặc mịn mà không bị nhớt ~ Ẩm Thực Thông Thái

  • Tác giả: vietfoodshop.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2565 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí