[Update] 3 cách làm bánh bột lọc ngon đúng hương vị xứ Huế | cách làm bánh bột lọc huế

cách làm bánh bột lọc huế: You are currently viewing the topic.

Ẩm thực Việt sở hữu hàng chục cách làm bánh bột lọc với nhiều hương vị khác nhau. Ở miền Bắc thì có bánh lọc miền Bắc, ở miền Nam lại có công thức làm bánh bột lọc của miền Nam. Thế nhưng, hương vị từ chiếc bánh lọc dai ngon, đậm vị thì chỉ có ở xứ Huế mới khiến người ta luôn ấn tượng và nhớ mãi. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn 3 cách làm bánh bột lọc chuẩn Huế “vạn người mê”, chúng ta hãy tham khảo và thực hành ngay nhé.

1. Cách làm bánh bột tôm thịt thơm ngon hấp dẫn

Phải nói rằng bột lọc tôm thịt là loại bánh khá phổ biển bởi vị thơm ngon của nó. Đây cũng là công thức dễ làm, hương vị dễ chiều lòng người. Chút mặn của thịt, chút ngọt của tôm cùng với lớp vỏ bánh dai dai khiến ta cứ ăn hoài ăn mãi mà không ngán.

Món bánh bột lọc được làm từ bôt, tôm thịt và các gia vị. Ảnh: Internet

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g ba chỉ
  • 100g tôm
  • 500g bột năng
  • Tỏi, ớt, hành lá, ớt bột
  • Các gia vị thông dụng

1.3. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái nhỏ. Tôm thì rửa sạch, để ráo nước

Tôm phải là tôm sông tươi thì mới ngon. Ảnh: Internet

  • Hành lá thì rửa sạch, thái nhỏ. Ớt cũng thái nhỏ nốt. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

1.4. Xào phần nhân

  • Ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, trộn thêm với chút hành lá đã thái nhỏ
  • Tôm ướp với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối
  • Bắc chảo lên, cho thịt ba chỉ vào rim cho đến khi thịt bắt đầu săn lại, tiết chút mỡ ra thì cho tôm vào rim tiếp. Bạn lưu ý cho ít dầu thôi vì lượng mỡ trong thịt khá là nhiều.

Tôm thịt xào càng thấm thì bánh lọc mới đậm đà. Ảnh: Internet

1.5. Làm vỏ bánh

  • Trộn 250g bột năng cùng với 1 chút muối. Cho nước sôi vào ở giữa, dùng tay để trộn đều. Sau đó, cho thêm hết phần bột còn lại vào nhồi tiếp cho đến khi tạo thành khối bột mịn, dẻo.
  • Cho vào tô lớn, bọc lại bằng màn bọc thực phẩm để tránh làm cho phần bột bị khô cứng, khó tạo hình.

1.6. Nặn bánh

Nặn bánh thành hình bán nguyệt. Ảnh: Internet

Lấy tay ngắt một phần nhỏ cục bột, lăn tròng trong lòng bàn tay rồi ấn dẹt lại. Cho thêm ít nhân tôm, thịt đã xào sẵn vào rồi gấp đôi lại. Vuốt chặt mép để miếng bánh tạo thành hình bán nguyệt đẹp mắt. Nhớ là ấn thật kỹ để nhân ở trong không bị bung ra ngoài khi luộc. Thực hiện cho đến khi hết bột, hết tôm nhé.

1.7. Luộc bánh

Bắc nồi nước đun lên cho sôi, cho ít dầu ăn vào để khi luộc bánh không bị dính vào nhau. Nước sôi, thả nhẹ bánh vào, đảo đều một lần. Đợi khi bánh nổi lên là chín rồi. Bạn nhớ không được luộc quá kỹ, như vậy khi vớt ra dễ bị nhão.

Luộc bánh vừa chín tới thì cho ngay vào tô nước lạnh để bánh được dai và trong. Ảnh: Internet

Vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội. Đợi chút cho bánh hết nóng, chuyển dần sang màu trong thì vớt ra rổ, để cho ráo nước. Trong khi đó, đem chỗ hành lá thái nhỏ còn lại phi lên cho thơm với ít dầu. Sau đó, từ từ rưới lên chỗ bánh bột lọc để bánh có mùi thơm lại không bị dính.

1.8. Nước chấm

Đối với cách làm bánh bột lọc Huế thì chỉ cần một chén mắm nguyên chất, thêm vào đó thật nhiều ớt hiểm thái nhỏ là chuẩn vị. Nếu là người miền nam, chúng ta sẽ có công thức pha nước chấm  kiểu chua ngọt sao cho hợp khẩu vị.

Cho 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc cùng 1/2 quả chanh. Khuấy đều cho gia vị tan vào nhau, cắt thêm ớt khoanh vào. Khi thưởng thức, chỉ cần gắp bánh ra đĩa, chan chút nước mắm vào, thêm vài khoanh ớt nữa là có thể ăn ngay để thỏa lòng mong ước.

2. Cách làm bánh bột lọc với lá chuối

Có thể nói, rong các loại bánh bột lọc , bánh bột lọc lá chuối rất được yêu thích bởi bánh có độ dai ngon mà ăn lại không bị ngán. Không những vậy, mùi lá chuối thoang thoảng ngay khi ăn miếng đầu tiên. Đặc biệt, bạn có thể bảo quản nhiều ngày trong tủ lạnh thì vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Vậy, hãy cùng Yêu trẻ đến với công thức làm bánh bột lọc gói lá chuối là như thế nào nhé!

Bánh bột lọc lá chuối ăn vừa dai ngon lại không bị ngán. Ảnh: Internet

Bột lá gói lá chuối là món ăn có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu để tạo ra loại bánh mà mình ưng ý. Ở đây, Yêu trẻ sẽ thực hiện món bánh bột lọc nhân mặn với thịt, tôm. Nếu thích, bạn có thể thay đổi bằng đậu xanh, nhân mộc nhĩ thịt chẳng hạn.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g bột năng hoặc bột lọc
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g tôm nõn
  • 5 thìa dầu điều
  • 500 lá chuối
  • Các gia vị thông dụng như mắm, muối, tiêu, đường

2.2. Sơ chế phần nguyên liệu

Hấp bánh với lá chuối sẽ giúp bánh ráo và có mùi thơm hơn. Ảnh: Internet

  • Tôm thì cắt râu, bỏ đầu rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Với cách làm bánh bột lọc lá này, bạn nên giữ nguyên con tôm thì sẽ đẹp mắt hơn.
  • Thịt ba chỉ thì rửa sạch với nước muối loãng, thái đoạn nhỏ vừa ăn, to bằng đầu chiếc đũa là được.
  • Lá chuối thì lau sạch rồi đem chần sơ với nước sôi, tầm 5 phút thì vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh. Lau lại cho khô rồi xé thành từng miếng nhỏ có kích cỡ tầm 10x12cm.
  • Lấy một ít sợi dây chuối để lại, dùng để buộc bánh sau khi gói xong.

2.3. Làm hỗn hợp nhân tôm thịt

Phi hành tỏi cho dậy mùi thơm trước khi cho nguyên liệu vào xào. Ảnh: Internet

  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi nóng dầu, cho thêm phần ba chỉ, tôm vào xào cho đến khi thật săn lại. Nêm nêm gia vị cho đậm đà vói 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm.
  • Đợi khi thịt và tôm thấm dần, có tiết ra chút nước mỡ, chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp. Múc ra tô, đợi nguội.

2.4. Công đoạn làm vỏ bánh

  • Hòa tan 500g bột vào 450ml nước lọc. Thêm vào đó 1 thìa muối, 2 thìa đường cùng với 1 thìa dầu ăn. Khuấy cho các nguyên liệu tan vào nhau.

Thực hiện hỗn hợp bột dẻo để làm bánh. Ảnh: Internet

  • Cho nồi lên bếp, đun sôi với lửa thật nhỏ. Đồng thời dùng đũa để khuấy cho hỗn hợp bột bắt đầu dẻo lại. Tắt bếp, đợi cho nguội bớt.

2.5. Gói bánh

  • Lấy 1 chiếc lá chuối trải ra, mặt nhẵn thì ở trên, mặt gân thì úp xuống dưới. Múc 1 muỗng lớn bột vào ở giữa, ấn nhẹ cho phần bột trải đều ra. Cho tiếp nhân vào giữa, gấp 2 mép của lá chuối vào, gói cho lá bao quanh chỗ bột để tạo thành một khối trụ.
  • Tiếp tục gấp 2 mép còn lại của lá chuối vào, dùng dây lá chuối để buộc lại cho chặt. Cứ thế, thực hiện đến khi hết chỗ nhân và bột thì bắt đầu công đoạn hấp bánh.

2.6. Hấp bánh

Hấp cách thủy cho đến khi bánh chín thì lấy ra. Ảnh: Internet

  • Chuẩn bị nồi nước sôi, đặt bánh ngay ngắn vào xửng hấp rồi cho vào nồi, đậy kín nắp. Hấp trong khoảng 20-25 phút là bánh đã chín đều.
  • Lấy bánh ra, ăn kèm với nước chấm mà bạn yêu thích. Với cách làm bánh bột lọc cuốn lá chuối này, chúng ta có thể bảo quản được lâu trong vài ngày. Lúc ăn, chỉ cần lấy ra hấp lại bánh cho nóng là được.

2.7. Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc gói lá chuối

Hấp cách thủy cho đến khi bánh chín thì lấy ra. Ảnh: Internet

Để món ăn trở nên trọn vẹn thì không thể thiếu chén nước mắm đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn cách pha nước chấm ăn kèm.

Hòa tan 120ml nước lọc cùng với 40g đường, 30ml nước mắm nhĩ. Bật bếp lên, dùng đũa khuấy cho tan ra, đợi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

Nước mắm chuẩn Huế là không quá ngọt, có vị mặn và cay. Ảnh: Internet

Thêm vào đó 15ml nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm rồi khuấy đều lên. Bạn có thể cho thêm 1/2 thìa bột ngọt cho dễ ăn.

3. Công thức làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Đề cập đến bánh bột lọc nói chung, hay bánh bột lọc Huế nói riêng, không bàn về cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh sẽ rất thiếu sót. Bánh bột lọc nhân đậu xanh sẽ là sự lựa chọn trong những ngày rằm hay mồng 1. Và ngay sau đây là công thức khá phổ biển, hương vị lại thơm ngon chay mặn đều dùng được, bạn tham khảo nhé.

Bánh lọc đậu xanh là món ăn tuyệt vời cho ngày chay thanh tịnh. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu

  • 250g bột năng
  • 150g đậu xanh, loại đã bỏ vỏ
  • 3 củ hành tím
  • 1 ít hành lá
  • Tiêu
  • Đường
  • Muối
  • Dầu ăn

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh mua về đem rửa sạch, ngâm với nước ấm từ 2-3 tiếng để đậu được nở mềm. Đem hấp cho chín, rồi xay cho thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Ngâm đậu xanh ít nhất 3 tiếng cho đậu nở. Ảnh: Internet

  • Hành tím thì thái mỏng, để qua một bên. Hành lá thì cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

3.3. Sên đậu xanh

  • Khử dầu ăn cùng với một ít hành tím, đợi vàng thì cho hết chỗ đậu xanh vào. Nêm nêm cùng với một chút muối và tiêu cho đậm đà.
  • Sên cho đến khi đậu xanh tạo thành khối kết dính thì tắt bếp. Bạn chỉ nên sên từ 10-15 phút thì đậu xanh đã mềm và thấm vị rồi.

3.4. Nhào bột làm bánh

Lấy một cái tô lớn, cho bột năng vào. Từ từ chế nước sôi vào, đồng thời nhào cho thật đều tay. Nếu khô thì chế thêm nước, nếu nhão quá thì phải đổ thêm bột vào. Tiếp tục nhào cho đến khi hỗn hợp có độ mịn, dẻo và không dính vào tay là hoàn chỉnh.

3.5. Tạo hình bánh

  • Ngắt cục bột nhỏ, cán mỏng thành hình tròn rồi cho nhân đậu xanh vào giữa. Gấp lại rồi ép kỹ mép bánh sao cho thật chặt. Để tránh bị dính tay, bạn có thể thoa một ít bột mịn vào lòng bàn tay trước khi nặn bánh.

Vo đậu xanh thành từng viên nhỏ. Ảnh: Internet

  • Lưu ý là khi nặn bánh thì phải làm liên tục, nếu để bột bánh bị khô thì rất khó để tạo hình. Tốt nhất, làm tới đâu thì ngắt tới đó, phần còn lại cho vào tô rồi dùng màn bọc thực phẩm để bọc lại. Thực hiện cho đến khi hết bột và hết bánh.

3.6. Luộc bánh

  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nước sôi, đun cho sôi lên. Thả từng chiếc bánh vào, đun với lửa lớn. Đợi bánh bắt đầu nồi lên thì vớt ngay ra. Cho ngay vào tô nước lạnh để bánh có độ trong cần thiết. Đợi nguội hẳn thì múc ra rổ, để ráo nước.
  • Bạn có thể phi hành với dầu ăn cho thơm rồi trút vào chỗ bánh. Như vậy, bánh sẽ có độ thơm, béo hoàn hảo. Ăn kèm với nước tương cay cay mặn mặn là ngon nhất. Nếu ăn mặn, bạn có thể pha theo sở thích của gia đình mình hoặc áp dụng các công thức pha chế nước chấm ở trên cũng được.

Bánh bột lọc đậu xanh thì phải ăn kèm nước tương. Ảnh: Internet

  • Nếu bạn không thích đậu xanh, hãy học cách làm bánh bột lọc chay với các nguyên liệu khác như cà rốt, nấm mèo, mộc nhĩ để thay đổi hương vị, giúp món ăn trở nên hoàn hảo nhất.

Để có cách làm bánh bột lọc dai ngon, đậm đà thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Mọi thứ phải thật tươi thì mới khi thưởng thức mới cảm nhận được hương vị như mong đợi. Ngoài ra, để hương vị bánh chinh phục dễ dàng người hưởng thức hơn nữa, thì phần nước chấm ăn kèm cũng cần phải pha chế thật vừa vặn. Vừa có vị thơm của nước mắm nhĩ, vừa có vị cay cay của ớt hiểm. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, với 3 công thức làm bánh bột lọc điển hình trên, hy vọng bạn thực hiện thành công, cả nhà đều bị chinh phục, còn bạn thì thật hài lòng với thành quả của mình.

Nguyễn Diên tổng hợp

 

Vô tình khám phá được bếp bánh nậm lọc Mệ Hạ 80 tuổi đúng chất Huế xưa !

 

ColorMan
Trên đường đến thăm một nhân vật đặc biệt tại thành phố Huế, Color Man tình cờ tìm thấy một hộ gia đình làm bánh bèo nậm lọc truyền thống vô cùng đặc biệt. Đó là gia đình Mệ Hạ, nằm trong kiệt 36 đường Kim Long, phường Kim Long. Đi ngang qua nhà mệ, Color Man lập tức bị thu hút bởi mùi hương thơm nức của chiếc bánh nậm được hấp trên bếp củi đượm lửa và nồi tôm xáo đầy ụ. Trò chuyện với mệ Phan Thị Trí, năm nay đã gần 80 tuổi, Color Man hiểu hơn về món đặc sản xứ Huế mà ai cũng yêu mến này. Món này không khó làm, nhưng cần phải có một tình yêu vô tận với ẩm thực thì mới có thể làm ra được hương vị bánh ngon đến vậy. Mệ kể rằng có nhiều người tìm đến mệ để mua bánh nậm lọc với số lượng lớn về làm quà, thậm chí còn mang về Sài Gòn để bán nữa. Cũng nhờ đó mà danh tiếng bánh nậm lọc nhà Mệ Hạ vang danh khắp nơi!
Quý khán giả ở Huế có thèm bánh nậm lọc thì ghé ủng hộ gia đình Mệ nhé! Những người ở xa tới chơi thì ghé nhà mệ mua ít bánh về làm quà nhé, nếm thử 1 lần rồi đảm bảo sẽ không quên được hương vị ấy đâu.

Color Man (Quý Ông Đa Sắc) là 1 người đam mê màu sắc bởi vì anh quan niệm rằng Cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Thiếu vắng màu sắc, cuộc sống sẽ buồn tẻ và vô vị. Từng sản phẩm trên kênh Color Man đều đa màu sắc như chính con người anh vậy. Tất cả chỉ vì 1 mong muốn duy nhất: điểm tô cuộc sống và mang đến niềm vui cho mọi người.

👉 Đăng ký kênh Color Man ngay để theo dõi những video thú vị: https://goo.gl/N1CQgP
👉 Theo dõi Fanpage Color Man: https://www.facebook.com/colorman2018/
👉 Theo dõi Group kín của Color Man tại đây:
https://www.facebook.com/groups/2160731260914575/

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more

[Update] 3 cách làm bánh bột lọc ngon đúng hương vị xứ Huế | cách làm bánh bột lọc huế – Verified

Cách làm Bánh Bột Lọc đơn giản không bị cứng nhìn thấy thích ăn là mê

 

Cách làm hành phi buôn bán: https://www.youtube.com/watch?v=DNxIf3u5Y8\u0026t=2s
Cách làm Bánh Bột Lọc đơn giản không bị cứng nhìn thấy thích ăn là mê
BÁNH BỘT LỌC
NGUYÊN LIỆU / MATERIAL
VỎ BÁNH / WRAPPER
400g bột năng (2 chén vun) / 400g tapioca
325g nước (1,5 chén nước) / 325g water
2 lít nước luộc bánh / 2 liters of cake broth
20g đường phèn / 20g rock sugar
20g dầu ăn / 20g cooking oil
NHÂN BÁNH / CAKE INSIDE
300g tép / 300g shrimp
200g thịt / 200g of meat
1/3 thìa cafe đường / 1/3 teaspoon sugar
1/3 thìa cafe muối / 1/3 teaspoon salt
1/3 thìa cafe hạt nêm / 1/3 teaspoon seasoning seeds
1/3 thìa cafe bột ngọt / 1/3 teaspoon MSG
1/3 thìa cafe bột điều / 1/3 teaspoon cashew powder
Một ít tiêu / A little pepper
NƯỚC MẮM / DIPPING SAUCE
125g nước / 125g water
60g đường / 60g sugar
40g nước mắm / 40g fish sauce
7g giấm / 7g vinegar
5g muối / 5g salt
ớt / Chili
Tổng Hợp Các Công Thức Và Cách làm:
+ Những cách làm bánh ngon: https://bit.ly/2wAe7SP
+ Cách làm những món chè: https://bit.ly/2LowNur
+ Những món mứt ngon: https://bit.ly/2PnMPHg
+ ĐĂNG KÝ HỌC MIỄN PHÍ :https://bit.ly/2Hgj0c9
+ Facebook của Phượng https://www.facebook.com/phuong.do.562
+ Trang fanpage facebook của kênh: https://bit.ly/2HAtLkT
+ Group Facebook học online miễn phí: https://bit.ly/2HE1TQY

Toàn bộ nội dung ở trong kênh được các thành viên trong kênh SỨC KHỎE TÂM SINH tìm tòi chắt lọc và biên tập lại, chúng tôi được quyền sở hữu nội dung trong video.

Cách làm Bánh Bột Lọc đơn giản không bị cứng nhìn thấy thích ăn là mê

Cách Làm BÁNH LỌC TRẦN BẰNG BỘT NĂNG – Món Ngon Xứ Huế

 

Các Bạn Nhớ Bấm Vào Nút ĐĂNG KÝ KÊNH Để Nhận Nhiều Món Mới Tiếp Theo Nhé, Cám Ơn Các Bạn ^^

Cách Làm BÁNH LỌC TRẦN BẰNG BỘT NĂNG - Món Ngon Xứ Huế

LÀM BÁNH BÈO NGHỆ TĨNH CHUẨN VỊ CỰC NGON CỰC DỄ LÀM !!!

 

Hướng dẫn làm bánh bèo Nghệ Tĩnh chuẩn vị cực ngon !
Hôm nay Bếp sẽ giới thiệu các bạn 1 món đặc sản của miền Trung Bánh bèo Hà Tĩnh. Cũng được làm từ bột lọc nhưng với cách nêm nếm cùng với gia vị ăn kèm rất đặc biệt khiến cho món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng và được các bạn trẻ rất yêu thích
Vỏ bánh giai giao, dẻo trong. Tôm tươi rất ngọt, cùng với hành phi thơm lừng, rau mùi tươi ngon hòa lần nước dùng chua chua, ngọt ngọt, lại rất nóng hổi. Sẽ là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho menu ăn vặt tại nhà
Các bạn hãy thử nhé, chúc các bạn thành công nha !
Song: MBB Feel Good (Vlog No Copyright Music)

© Bản quyền thuộc về Panda Food TV

LÀM BÁNH BÈO NGHỆ TĨNH CHUẨN VỊ CỰC NGON CỰC DỄ LÀM !!!

HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH LỌC HUẾ: ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT – món ngon xứ Huế 08.[Ckfoody]

 

link video làm bánh nậm: https://www.youtube.com/watch?v=r8mIJHGHJWU\u0026t=657s
CK Foody: Phân phối sỉ và lẻ rượu nhập khẩu, hoa quả khô, hạt dinh dưỡng, đặc sản vùng miền.
Hot line: 0905.655.559 – 0935.399.229 website:https://ckfoody.blogspot.com/
Fan page: https://www.facebook.com/ckfoody/ Facebook:https://www.facebook.com/kien.chau1
Địa chỉ: K27/21 Trần Xuân Lê – Q. Thanh Khê – TP. Đà Nẵng.

HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH LỌC HUẾ: ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT - món ngon xứ Huế 08.[Ckfoody]

 

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more articles in the category.du-lich/

Thank you very much for viewing the post topic. cách làm bánh bột lọc huế