Văn hóa ẩm thực cung đình Huế – hoa văn cung đình huế

Bạn đang xem: hoa văn cung đình huế

Ẩm thực cung đình là văn nghệ sơ chế món ăn thượng hạng và phương thức tổ chức bữa ngự thiện của Vua; tổ chức tiệc yến trong Hoàng cung vào dịp các Tết, lễ, tiệc yến. Tiệc yến là những bữa ăn được các đầu bếp giỏi  sơ chế công phu, phức tạp, tráng lệ nhất nước. Nên văn hóa ẩm thực cung đình Huế chính là phần tinh túy, cốt lõi nhất của văn hóa ẩm thực Huế, văn hóa ẩm thực Đại Việt xưa. Văn hóa ẩm thực không chỉ là văn nghệ sơ chế, trình bày các món ăn, mà cao hơn là tư tưởng triết lý, tư tưởng thẩm mỹ  trong thưởng thức món ăn.

Ẩm thực Cung đình Huế có khá nhiều các luật lệ, nghi thức từ việc cung ứng thực phẩm, sơ chế, phục vụ, các kiểu mâm bàn, chén bát, đũa.𝒱.𝒱.. Vua ăn  gọi là Ngự Thiện, dụng cụ ăn của vua gọi là đồ Ngự dụng ; đội phục vụ vua ăn gọi là Đội Thượng Thiện. Mỗi bữa vua Minh Mạng, Đồng Khánh, Khải Định ăn từ 35 đến 50 món, trong đó phải có một vài món thuộc bát trân (tám món quý nhất gồm: Nem công, chả phượng, da tây ngu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào). Từng món được múc ra tô, đĩa rồi đặt trong các quả hộp bằng gỗ sơn son thiếp vàng, đậy nắp lại lại mang đi, có lính cầm lọng che. Đến giờ ăn, chuông đổ, các món ăn được đầu bếp chuyển cho quan thị vệ mang qua Đoàn thái giám. Thái giám chuyển đến năm cung nữ quỳ dâng cơm lên Đức Kim Thượng. Có một viên quan chuyên vót đũa và tăm tre cho vua dùng. Đũa vua dùng được vót bằng tre vừa mới trổ đủ lá và mỗi ngày thay một lần. Tăm vua dùng gọi là “tăm bông”, tăm dài gần gang tay, đầu lớn  được chẻ ra như từng sợi mảnh uốn cong ra ngoài trông như hoa. Đầu nhọn để xỉa răng, đầu “hoa” để chùi răng cho sạch. Đồ ngự dụng như chén, bát, đĩa, bình trà, chén uống trà, uống rượu là đồ sứ men lam mua từ Trung Quốc. Cơm của vua ăn được nấu bằng gạo De (An Cựu) được lựa từng hạt! Nồi nấu cơm là một cái niêu đất nhỏ do làng gốm Phước Tích sản xuất! Đũa ăn của vua Đồng Khánh phải vót từ gỗ của cây kim giao . Gỗ kim giao có khả năng đổi màu báo hiệu khi có chất độc ở trong món ăn. Gỗ này khai thác ở đỉnh núi Bạch Mã .

Theo Khâm định Đại nam Hội điển sự lệ, Đội Thượng Thiện có tới 50 người, có nhiệm vụ: “Phàm hàng ngày tiến các thứ ngọc thực, mỹ vị đều chuẩn bị theo đúng cách thức nấu món ăn mà làm…Phàm thứ gạo quý nào dành cho vua dùng, thì chiếu theo Bộ Hộ chuyển tiến, mỗi tháng ba lần, phải kính cẩn kiểm tra cho đủ. Đến như nước lã dùng hàng ngày, cung tiến vào trong cung ngự..phải kính cẩn soi xét, gạn lọc trong sạch cho đúng phép…Phàm khi nấu món ăn, cốt phải mười phần tinh sạch..” (1). Việc sơ chế món ăn cho vua cũng có quy định riêng, đại ý: Nếu làm cơm cho vua mà lầm thức phải kiêng, đầu bếp bị phạt 100 trượng; thức ăn không sạch sẽ phạt 80 trượng, chọn lầm nguyên liệu phạt 60 trượng; làm cơm, sắc thuốc cho vua mà không nếm trước, phạt 50 roi; ai mang các vị thuốc đến  khu bếp nấu cơm cho vua ăn sẽ bị phạt 100 trượng (sợ bỏ thuốc độc) (2) ..𝒱.𝒱.. Những luật lệ nghiêm  ngặt, nghi thức khó tính ấy  lâu năm dần trở thành nét văn hóa cung đình tác động sâu đậm đến văn hóa ẩm thực Huế.

Văn hóa ẩm thực Cung Đình Huế bắt nguồn từ ẩm thực dân gian. Người Việt từ đồng bằng sông Hồng, Thanh- Nghệ Tĩnh di cư theo chúa Nguyễn vào Thuận Hóa mang theo tập quán ăn uống của mình. Rồi tục lệ  tiến cúng món ngon vật lạ cho vua, món quê mùa dân dã lại theo người đẹp, người tài xâm nhập cung vua phủ chúa, được dọn lên bàn yến tiệc, thành quốc túy quốc hồn … Những người già ở Cồn Hến kể rằng, hến Cồn đã được “tiến vua” suốt thời Khải Định, Bảo Đại, vì bà Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại xuất thân là cô gái bán cháo bò xinh tươi ở làng Mỹ Lợi, Phú Lộc, rất thích. Tương truyền, Hoàng Thái hậu Từ Dũ, mẹ vua Tự Đức, người Gò Công, đã sai người bới mắm tôm chà và tận Gò Công ra Cung vua để ăn cho đỡ nhớ nhà! Vua Tự Đức còn tồn tại bà Trung Phi họ Vũ ở trong cung lâu ngày, nhớ nhà nên xin cha là Đông Cát Đại học sĩ Vũ Xuân Cẩn, một quan lớn, lo cho mỗi năm vài lọ mắm nêm. Dần dà theo thời gian, các món ngon dân gian được định hình, lưu truyền và nâng cao thành các món cung đình Huế. Qua mấy ví dụ trong sách sử trên, ta thấy rõ nguồn cội của ẩm thực Cung Đình Huế là ẩm thực dân gian ở cả ba miền Trung Nam Bắc hòa quyện với linh khí đất đai sông Hương núi Ngự mà thành!

Theo sử sách, thì vùng Thuận Hóa -Huế trước khi thuộc Đại Việt là đất của người Chăm. Tập tục sinh hoạt và ăn uống tinh túy của người Chăm có tác động nhất định đến văn hóa ẩm thực Huế. Nhiều món mắm Huế đều có gốc tích từ món ăn Chăm. Rồi các tộc người trên mái Trường Sơn (Kờtu, Tà Ôi- Mường) là chủ nhân của nước Việt Cổ cũng có đặc tính, nhu cầu ăn uống riêng của họ, góp vào. Các món nướng trong ẩm thực cung đình Huế là có nguồn gốc từ các món ăn  người Việt Cổ.  Rồi người Hoa đến Huế mang theo văn hóa ẩm thực của mình. Này là các món nấu, ninh như các món vịt ninh cả con, chim bồ câu hầm, thịt heo ninh, thịt giò quay, giò hoa, chân heo ninh .𝒱.𝒱.. trong thực đơn yến tiệc cung đình Huế. Ngay cả những món trong bát trân như bàn tay gấu hầm, gân nai hầm… cũng có nguồn gốc từ Cung Đình Trung Hoa được “Huế hóa”. 

Huế là một trung tâm Phật Giáo lớn của Việt Nam. Huế có hơn 400 ngôi chùa lớn nhỏ, 229 Niệm Phật đường và gần hai phần ba dân số Cố Đô là Phật tử. Vì vậy mà cơm chay Huế đã đoạt đến trình độ thiện nghệ. Bởi vậy, âm thực Phật giáo tác động rất sâu đậm đến văn hóa ẩm thực cung đình Huế. Ăn chay là một triết lý sống. Cơm chay vào Huế cùng thời với các chúa Nguyễn. Cách đây gần ba trăm năm chúa Nguyễn Phúc Chu (1691- 1725) và hoàng tộc cũng từng ăn chay. Ở Đàn Nam Giao Huế có một khu nhà gọi là trai cung. Ở đây mỗi lần lễ Tế Nam Giao (sau Tết  Nguyên Đán), Vua phải chay tịnh, dọn sạch mình trước khi tế Trời. Nhiều ông Vua và hoàng tộc Nguyễn đều ăn trai kỳ (nhị trai, tứ trai), có người ăn trường trai. Ngay cả ăn giỗ các vua lúc này, họ Nguyễn Phúc (hoàng tộc) cũng nấu cỗ chay. Tôi đã được dự một cuộc giỗ vua Duy Tân do họ Nguyễn Phúc nấu ở An Lăng. Cả trăm mâm tiệc chay rất thịnh soạn và tráng lệ.

Như vậy, bản chất văn hóa ẩm thực cung đình Huế là sự “kế thừa “ẩm thực cung đình các triều đại trước, tổng hợp và nâng cao văn hóa ẩm thực dân gian vùng Thuận Hóa- Phú Xuân , “Huế hóa” ẩm thực cung đình Trung Hoa mà thành. Chưa có tài liệu nào ghi lại  phát biểu tư tưởng của các Vua Nguyễn về ẩm thực. Tuy nhiên, đọc thực đơn ăn uống của các vua Nguyễn xưa, dù sơ chế phức tạp, đài các, vẫn trổ tài tư tưởng của người Huế: Món ngon Huế không chỉ ăn bằng miệng, mà trước hết phải thích nhìn bằng mắt, mũi ngửi thấy thơm, cảm nhận thấy thèm, tai nghe những tiếng động quyến rũ, tức là ăn bằng ngũ quan! Hài hòa về màu sắc, mùi vị, hài hòa về âm – dương, nóng – lạnh,  hài hòa trong bố cục chén, đũa, bát, dĩa… hài hòa như tự nhiên, thiên nhiên, chính là văn hóa Huế. Với tư tưởng “ăn” trước hết là “ ăn bằng mắt”, hiện tại người Huế rất lưu ý, rất dụng công trong việc tạo hình, trình bày các món ăn một cách văn nghệ, tạo ra sự truyền cảm mạnh mẽ. Món gà tần rút xương được nhồi theo hình voi, hình thỏ, hình rùa… rất sống động. Đĩa bánh nậm – chả tôm bày lên bàn tiệc được trang trí thêm nhưng trái ớt, cây hành, cà rốt được cắt tỉa thành những cánh hoa cúc, hoa đồng tiền, những lát chả tôm hình thoi màu hồng ở trên mặt có điểm thêm những nốt trứng vàng rồi xếp thành hình hoa cánh sao, ở giữa là quả cà chua, củ cà rốt tỉa thành đóa hồng, trông rất “ngon mắt”. Chả tôm dọn ra đĩa được xếp thành hình con tôm, bánh phất sau khoảng thời gian sơ chế xong bày trên đĩa theo hình rẽ quạt; nem công, chả phụng được sơ chế và bày lên đĩa hoặc cắm lên các trái thơm (dứa) khoét rỗng ruột, trong bụng có ngọn nến lung linh, thành hình con chim công..𝒱.𝒱.. Đó cũng là tác động của lối nấu ăn cung đình Huế.

Các bữa cơm hay đại yến trong cung đình Huế không phải món nào cũng bát trân cả, mà đều rất dân giã. Nhân loại mời nhau buổi tiệc để gặp rỡ, đàm luận, này là triết lý sống của Nho giáo. Nói cách khác triết lý ẩm thực Huế là văn nghệ làm cho các thực phẩm dân dã mỗi ngày trở thành những món ăn nổi tiếng. Tiệc cỗ đại yến hạng nhất hai mâm, mỗi mâm 60 món, vua Minh Mạng tiếp Khâm sứ nhà Thanh năm 1821 như sau: Yến sào 2 bát (dĩa), chả nướng 2 bát, giò nạc 2 bát, các món một bát gồm: Long tu, cá mực, vây cá, hải sâm, bong bóng cá thử, gà tần, gà hấp, gà quay lò cả con, tôm rồng, cua biển, thịt dê, lòng lợn, gà ninh cả con, chân giò hấp, cá tẩm bột rán, vịt ninh cả con, chim bồ câu hầm, thịt heo ninh, thịt giò quay, giò hoa, chân heo ninh, ngỗng quay, thịt gà luộc chặt miếng, xôi màu xanh, xôi gấc..𝒱..𝒱.; 3 loại quả chuối ngự, cam, quýt, 12 loại mứt như mứt bát bửu, mứt nho, mứt hạt dưa, mứt hồng, mứt gừng…; 10 loại bánh như bánh trứng chim, bánh khảo, bánh bột lọc, bánh gai, bánh tráng (bánh đa)..𝒱.𝒱..; 1 thứ chè là chè đậu xanh đánh (2 bát). Trong thực đơn trên, chỉ có món yến sào thuộc về bát trân. Còn tiệc yến đãi các quan triều đình gồm các món thịt gia súc gia cầm ninh, quay, nham, nướng, luộc, các loại nem, chả, cháo, canh, xôi, chè, bánh các loại, không nem công chả phụng gì. Xem ra đa số các món đều rất dân giã cả. Bà Trương Thị Bích, cháu dâu của vua Minh Mạng, đã soạn quyển sách nổi tiếng “Thực phổ bách thiên”, quyển sách dạy nấu 100 món ăn trong nhà hoàng tộc, trong đó chỉ có 30 món là cao lương mỹ vị như đuôi cừu nướng, bồ câu tìm yến sào, nem công, vi cá.𝒱.𝒱.., còn 70 món là dưa mắm dân dã. Từ tư tưởng Nho giáo trọng cách ăn hơn món ăn, ăn uống để tu dưỡng tâm tính, để yêu quý hơn sản phẩm của thiên nhiên và lao động, trọng tính hài hòa, hướng thiện hơn là tẩm bổ hay no bụng, văn hóa ẩm thực cung đình Huế đã định hướng một cách ứng xử, một triết lý sống người Huế: Nghèo mà sang! Ăn uống là “một cách chơi”! Ăn để  dưỡng tâm linh, tâm tính! Văn nghệ là “sự chơi” ở đời. “Chơi nấu ăn” ở Huế  có vẻ là “sự chơi” hơn hết! Rau giá, quả vả, bắp chuối, mít xanh cũng “chơi” thành món ăn có hạng! Đến muối, vâng, muối thật, người Huế cũng chơi thành bữa “Cơm muối” tráng lệ với hàng chục món khác nhau. Triết lý đó làm cho văn hóa ẩm thực Huế rất phù phù hợp với  trong thời kì công nghiệp hóa, khi loài người đang bị đe dọa bởi bệnh béo phì!

Bởi vậy mà không phải ông vua triều Nguyễn nào cũng ăn uống phức tạp. Tục lệ ngự thiện vua ăn một mình đến đời vua Duy Tân bị bỏ! Nhà vua cho phép chánh phi Mai Thị Vàng, cùng ngồi chung mâm.  Theo nhà Huế học Phan Thuận An, vua Gia Long bữa ăn chỉ ít thịt cá, rau, cơm, bánh trái. Vua Duy Tân là ông vua yêu nước, thuở hàn vi ông sống như thường dân nên muốn nêu tấm gương cần kiệm, đức độ cho triều đình (?)  Ông lên ngôi liền truyền dẹp bỏ 50 món ăn một bữa trong Hoàng cung mỗi ngày. Bữa ăn của ông mỗi ngày chỉ cơm và cá bống thệ kho tộ kiểu Huế. Đến Bảo Đại, nhiều nghi lễ phức tạp trong bữa ăn của vua bị dẹp bỏ. Ông vua cuối cùng của triều Nguyễn này cùng ngồi ăn cơm với bà Nam Phương Hoàng hậu và 5 hoàng tử, công chúa trong điện Kiến Trung! Các vua Nguyễn hay ăn chay, để giữ gìn bản ngã, nêu gương cho con cháu!

Văn hóa ẩm thực cung đình Huế đã trở thành tài sản của cộng đồng, phục vụ cuộc sống, tôn vinh loài người.  Trong các dịp Frstival Huế, hay lễ  hội, khách du lịch  bốn phương lại được vào Đại Nội, ngồi trước Điện Cần Chánh thưởng thức những món ăn quý phái, tráng lệ trong những đêm dạ nhạc tiệc vừa cổ kính kì ảo vừa hiện đại mà dân dã. Này là bản chất văn hóa ẩm thực cung đình Huế!

и.ʍ
(179-180/01vàamp;02-04)

———————–
(1) Khâm định Đại nam Hội điển Sự lệ, bản dịch của Viện Sử học – NXB Thuận Hoá, 1993, tập 9, tr.190.
(2) Khâm định Đại nam Hội điển Sự lệ, sđd, tập 11, tr.380.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hoa văn cung đình huế

Duyệt thị đường – nhà hát cung đình triều Nguyễn| LTQGI

alt

  • Tác giả: Trung tâm lưu trữ quốc gia Ι – LTQGI
  • Ngày đăng: 2019-04-08
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1353 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Duyệt Thị đường là nhà hát cung đình triều Nguyễn và cũng là nhà hát xây dựng sớm nhất ở Huế. Năm 1826, vua Minh Mệnh cho xây dựng Duyệt Thị đường để làm nơi trình diễn nhã nhạc phục vụ các vua, Hoàng tộc và quan viên ở Kinh. Cho tới ngày nay, Duyệt Thị đường vẫn là sân khấu chính để trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại Nhã nhạc Cung đình Huế phục vụ các khách du lịch khi tới Huế.
    Clip thuộc bản quyền Trung tâm Lưu trữ quốc gia Ι – National archives centre N1
    Tin nhắn hộp thư online: luutruquocgia1@gmail.com

Văn hóa Cung đình triều Nguyễn-Tìm tòi Huế

  • Tác giả: khamphahue.com.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6926 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Chàng trai vẽ hoa văn cung đình Huế lên giày

  • Tác giả: vnexpress.net
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8716 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ những đôi giày bình thường, Quốc Bảo dành 30-40 tiếng để trang trí thêm các hoa văn mang phong thái cung đình Huế và bán với giá từ 7 đến 12 triệu đồng. – VnExpress

Hoa Văn Cung Đình Huế

  • Tác giả: tiki.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6554 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa Văn Cung Đình Huế giá cực tốt, hoàn tiền 111% nếu hàng nhái, nhiều mã giảm giá ngày hôm nay, freeship, giao nhanh 2h. Mua ngay!

Nhã nhạc cung đình huế – Quy tụ nét đẹp tinh hoa văn hóa âm nhạc

  • Tác giả: reviewvilla.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3064 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến với xứ Huế, không thể bỏ qua nhã nhạc cung đình Huế, nơi quy tụ những nét tinh hoa của nhân loại, được kế thừa và phát huy qua bao đời

Nhã nhạc Cung đình Huế – Bản sắc văn hoá nghìn đời

  • Tác giả: ticotravel.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9930 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tp hiện sở hữu hai danh hiệu UNESCO của Việt Nam trong đó nổi trội là Nhã nhạc Cung đình Huế. Hãy cùng với Tico Travel tìm tòi nhé

Thừa Thiên Huế: Trung tâm văn hoá rực rỡ của cả nước

  • Tác giả: thuathienhue.gov.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1309 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí