15 MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN HẠ LONG

Để chuẩn bị cho hành trình đầy hứng khởi, sẵn sàng cho những khám phá đầy mới mẻ và thú vị. Chắc chắn phải tìm hiểu về ẩm thực của Hạ Long đúng không ạ? Hãy cùngjetstartour.vn/am-thuc/” tìm hiểu nhé!

1. Các món ăn làm từ Sam biển

15 MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN HẠ LONG

Với nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể gọi cho mình một phần sam xào chua ngọt, gỏi sam, sam xào miến, sam xào sả ớt, trứng sam chiên giòn, sụn sam nướng…

Dân biển khi chế biến sam đều phải giết theo đôi một đực một cái, bởi người ta cho rằng nếu chỉ chế biến một con sẽ dễ bị dị ứng, lạnh bụng. Vì vậy sam là loại hải sản có tính hàn nên nếu bạn có tiền sử bị dị ứng, đau bụng khi ăn hải sản thì nên cân nhắc nhé!

2. Sá sùng

Sá sùng là loại hải sản đặc trưng ở Vân Đồn, Hạ Long, Móng Cái. Nó có nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền như: sâu đất, trùng biển, bibi, địa sâm. Sá sùng được chế biến nhiều món ăn như : nướng muối ớt, chiên giòn, ăn sống chấm mù tạt…nhưng đặc trưng nhất là “sá sùng xào cần tỏi”. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và được bán phổ biến ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn).

3. Gà Đồi Tiên Yên 

Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Lặn lội ở Quảng Ninh, bạn sẽ được nghe câu ngạn ngữ mang tính tổng kết : “Lợn Móng Cái- Gái Đầm Hà- Gà Tiên Yên”. Con gà Tiên Yên  là giống gà đồi, vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy.

4. Cà sáy Tiên Yên

Cà sáy nổi tiếng nhất ở vùng Tiên Yên, Quảng Ninh. Khi nghe cái tên thôi chắc hẵn mọi người sẽ không hình dung ra được món ăn gì đâu nhỉ! Nhưng thật ra “Cà sáy Tiên Yên” là một giống vịt nhưng được lai với ngan được nuôi vùng đồi núi nên thịt ngon và thơm hơn hẳn.

5. Bún bề bề (tôm tít)

Bề bề hay còn có tên gọi là tôm tít hay tôm búa. Thịt bề bề rất chắc thịt với độ thơm ngon, đượm vị vịnh biển và giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy món bề bề được biến tấu sáng tạo dễ dàng chinh phục khách hàng bởi bát bún bề bề đã được lột vỏ sẵn.

6. Bún Cù Kỳ

Cù kỳ có thân nhỏ cỡ cua đá, xốp nhưng có hai đôi càng to và nhiều thịt. Nguyên liệu chính để làm ra món bún này là từ càng cù kỳ để chế biến món bún đặc sản này.

7. Cháo trai Hạ Long

Cũng chỉ cháo nhưng ” cháo trai Hạ Long” rất khác so với những nơi khác. Cháo trai ở Hạ Long được nấu từ bột xay cùng với trai biển. Cháo trai ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy thơm, chút béo. Khi đến Hạ Long bạn nên ghé thử món cháo trai ở “quán Bà Nga” nhé !

8. Cháo Hà

Cháo hà sánh mịn có vị ngọt hải sản và dậy mùi gạo tám thơm, cùng với hương rau răm, rau mùi. Con Hà chỉ bé bằng móng tay, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao.

9. Chả Mực

Chả mực được ví là “tượng đài ẩm thực” tại Hạ Long là bởi vì mực ở đây có vị ngọt hơn, được người thợ giã bằng tay rất tỉ mỉ, và công phu.

Mua chả mực ngon thì có cửa hàng Chả mực Thoan ở chợ Hạ Long 1. Chế biến hoàn toàn truyền thống – giã bằng tay chứ không dùng máy xay, khiến cho chả mực dai ngon hơn, không bột bở, đậm vị thơm.

10. Bánh Gật Gù

Bánh “gật gù” có nguồn gốc từ huyện Tiên Yên, Quảng Ninh. Đây cũng là loại bánh truyền thống của người dân vùng Tiên Yên. Cái tên bánh “gật gù” ra đời là bởi vì chiếc bánh dài, mềm khi cầm trên tay như người ngủ gật, ngả ngón nhiều phía, khi thực khách ăn cũng phải gật lên gật xuống khen ngon. Từ đấy cái tên bánh “gật gù” ra đời vừa hài hước vừa gây hứng thú cho người ăn.

11. Ruốc Tôm Khô

Ruốc tôm nổi tiếng nhờ sợi ruốc mềm thơm chứ không dai như ruốc thịt lợn. Đặc biệt là ruốc tôm rất thích hợp cho trẻ em vì được đánh giá mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Thích hợp mua về làm quà.

12. Cháo Chã

Món cháo chã gắn liền với cuộc sống của ngư dân miền biển, chỉ cần nấu nồi cháo trắng ăn với các món ăn dân dã quanh mình như dưa muối, trứng bắt thảo, cá mặn, tàu xì vừa thanh vị, nhẹ bụng mà lại đầy đủ năng lượng.

13.  Ruốc luộc lá ổi

Ruốc ngòi là loài Ruốc sống trong lỗ dưới bãi triều cửa sông, hay ở các bãi sú vẹt. Ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc thân to bằng quả ổi. Và người dân ở đây phân thành 2 loại: Ruốc chân dài, Ruốc chân ngắn vì Ruốc chân ngắn ăn bở, không ngọt và thơm ngon bằng Ruốc chân dài.

Ruốc chân dài chỉ độc một món chế biến duy nhất là ruốc luộc.

14. Nem chua Quảng Yên

Nguyên liệu tạo ra món ngon này chính là bì lợn được bào nhỏ trộn với thính làm bằng gạo rang và lạc giã dập. Với công thức “bí truyền” đã mang lại món ăn vừa ngon, vừa ngọt, lạ miệng.

15. Nem Chạo

Món đặc sản khiến ai đã từng ăn rồi thì sẽ nhớ mãi là Nem Chạo. Nem chạo hay còn được gọi là nem thính vốn là một món ăn độc đáo của đất Bắc. Không thiếu vùng có nem chạo ngon nhưng chẳng ai lý giải được tại sao nem chạo ở Quảng Yên lại khác biệt đến thế. Nguyên liệu hết sức đơn giản như thính, bì lợn.

 

Bạn có thể tham khảo thêm các món đặc sản của những địa danh khác tại: jetstartour.vn/am-thuc

Cảm ơn bạn đã xem “15 MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN HẠ LONG”

 

Leave a Reply