30+ Đặc Sản Miền Tây Sông Nước Nổi Tiếng Bạn Nên Biết – đặc sản miền sông nước

Đặc sản nổi tiếng Miền Tây có gì? Nên ăn gì, mua gì khi du lịch Miền Tây? Tham khảo ngay nội dung dưới đây với hơn 30 món đặc sản nổi tiếng Miền Tây nổi tiếng trứ danh.

Bạn đang xem: đặc sản miền sông nước

Nhận xét

Bạn đang thắc mắc rằng không biết đặc sản nổi tiếng Miền Tây sẽ có gì? Nên ăn gì, mua gì khi du lịch Miền Tây? Vậy thì hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây của Hoàng Việt Travel với hơn 30 món đặc sản nổi tiếng Miền Tây nổi tiếng trứ danh.

1. Đặc sản nổi tiếng Miền Tây làm quà

1.1 Nem Lai Vung Đồng Tháp

Nhắc tới đặc sản nổi tiếng miền Tây thì người ta sẽ nhớ đến món nem Lai Vung mua về làm quà. Món ăn này tới từ làng nghề Lai Vung – một huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp. Đặc sản nổi tiếng Lai Vung có màu đỏ hồng cực kỳ mê hoặc. Khi ăn bạn sẽ có thể cảm thu được vị chua, cay, mặn, ngọt trong từng gói nem. Món ăn này rất được đàn ông và cả các cô gái đều yêu thích mỗi khi tụ tập đồng bọn.

Món đặc sản nổi tiếng này chỉ có giá khoảng 25.000đ/1 cục mà thôi. Bạn có thể tìm mua đặc sản nổi tiếng Lai Vung tại các nền tảng nem Lai Vung Út Thẳng, nền tảng nem Lai Vung Hoàng Khánh,…Hoặc đến mua trực tiếp tại làng nghề Lai Vung miền Tây.

1.2 Kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng của Bến Tre mà ai cũng nghe đến. Không chỉ là một món ăn chơi mà đang là đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ làm quà biếu người thân, đồng bọn. Món đặc sản nổi tiếng này cũng được xem là một trong những biểu tượng đặc trưng của miền Tây sông nước.

Kẹo dừa hiện tại khá là phong phú các loại cho bạn có thể lựa chọn. Một số loại kẹo dừa mà bạn có thể mua lam quà như: kẹo dừa dẻo nước cốt dừa, kẹo dừa dẻo đậu phộng, kẹo dừa cacao, cacao sầu riêng,… Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn mua làm quà.

1.3 Bánh tráng sữa

Bánh tráng sữa chắc rằng sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa của miền Tây sông nước. Bánh tráng sữa là loại bánh tráng được làm đa phần từ dừa, bột gạo, pha cùng với một tí bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng. Khi ăn sẽ cảm thu được sự hòa quyện của các nguyên liệu tự nhiên của miền Tây.

1.4 Bánh Pía

Nếu như bạn đang phiêu du ngắm cảnh tại Sóc Trăng thì nhất định chúng ta nên thưởng thức và mua ngay bánh pía về làm quà. Bởi tại Sóc Trăng thì đây là một đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng số 1 ai cũng nghe đến. Bánh pía Sóc Trăng mê hoặc bởi những lớp vỏ chồng vào nhau một cách rất phức tạp, ăn một lần nhớ mãi không thôi.

1.5 Quả mây gai

Thực chất quả mây gai có xuất xứ từ Thái Lan rồi sau đó mới dần du nhập về Việt Nam ở các tỉnh miền Tây. Quả mây gai có dấu hiệu là vỏ ngoài thì sù sì gai nhỏ, tuy nhiên khi ăn thì vỏ lại rất dễ bóc. Khi thưởng thức quả này bạn có thể thấy rõ được mùi thơm nhè nhẹ và vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng.

1.6 Mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc An Giang có vẻ là tên gọi được khá nhiều người nghe đến khi đặt chân đến miền Tây sông nước. Mắm Châu Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng miền Tây dân dã thông dụng đa phần ở các làng quê. Đặc sản nổi tiếng mắm Châu Đốc đã có cách đây gần 150 năm. Đây là món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước với hàng trăm loại mắm ngon mang mùi vị rất riêng. Mắm Châu Đốc có khá nhiều loại mắm như: mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá trèn, mắm cá linh,… Tuy nhiên nổi tiếng nhất trong số đó cần nói đến mắm thái.

1.7 Khô cá

Khô cá là món ăn đặc sản nổi tiếng làm quà mê hoặc nay đã có mặt ở khắp các tỉnh Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, đặc sản nổi tiếng khô cá nổi tiếng nhất là ở khu Chợ Mới, Thoại Sơn, An Giang. Khô cá là những loại cá được đem phơi khô dùng làm thức ăn mà không cần tủ đá. Vì vậy mà có thời gian sử dụng khá lâu, có thể để hàng năm mà không bị hỏng.

1.8 Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Trong danh sách đặc sản nổi tiếng miền Tây này mà không nhắc tới món bánh tét lá cẩm thì quả là một thiếu sót lớn. Cách làm bánh tét lá cẩm của miền Tây Nam Bộ này cũng gần giống với cách làm bánh chưng của miền Bắc. Tuy nhiên, bánh tét lá cẩm có màu tím ưa nhìn, đậm đà từ lá cẩm hơn.

1.9 Lạp xưởng Cần Đước

Đặc sản nổi tiếng lạp xưởng Cần Đước thuộc Long An của vùng Tây Nam Bộ sông nước. Lạp xưởng Cần Đước là một dược phẩm dạng tươi và được người dân đa phần làm theo cách thủ công. Nghĩa là tận dụng tia nắng mặt trời để làm khô một phần trong quá trình lên men.

Đặc trưng nổi trội của lạp xưởng Cần Đước là bạn sẽ có thể cảm thu được là vị chua ngọt. Chính mùi vị này mà đã mê hoặc được khẩu vị của người thưởng thức.

1.10 Trái cây miệt vườn

Miền Tây tất nhiên luôn nổi tiếng là xứ của các loại trái cây ngon, phong phú. Thú vui của trái cây miệt vườn đó chính là không gian thông thoáng, thơm mùi hoa quả tại các nhà vườn. Sau đó, bạn có thể trực tiếp mua hoa quả ngay tại vườn và mang về làm quà cho người thân.

Trái cây được hái trực tiếp từ trên cây xuống vì vậy bạn có thể yên tâm về độ tươi ngon. Một số miệt vườn Tây Nam Bộ mà bạn có thể nghe đến như: vườn trái cây Vĩnh Kim, miệt vườn Cái Bè ở Tiền Giang, miệt vườn Cái Mơn ở Bến Tre,…

1.11 Gạo nàng thơm Chợ Đào

Đặc sản nổi tiếng gạo nàng thơm là đặc sản nổi tiếng mà chỉ ở Long An mới có. Người dân ở đây còn kể rằng, gạo nàng thơm được lớn bởi tình yêu của chàng Lúa và nàng Thơm. Do này mà gạo sẽ có mừi hương đặc biệt mà không nơi nào có. Gạo nàng thơm Chợ Đào có hạt dài, thon, nấu lên hạt cơm dẻo và rất thơm. Loại đặc sản nổi tiếng miền Tây này là một loại gạo ngày xưa dùng để tiến vua.

1.12 Con ba khía

Nếu bạn đi du lịch miền Tây vào khoảng thời gian tháng 10 thì hãy nhớ mua ba khía về làm quà. Vào thời điểm mưa nhiều như khoảng thời gian này, thịt ba khía sẽ chắc và ngọt hơn. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, thì bạn không nên chọn mua những con to xác. Mà chỉ nên lựa chọn mua con nhỏ, gạch nhiều vì loại này thịt chắc, ngon hơn. Mùi vị món ba khía còn ngon hơn nếu như bạn mua được những con đang ôm trứng đấy.

1.13 Bánh tai yến

Nếu có dịp đi tour miền Tây vào dịp lễ Tết thì ghé vào các chợ nổi miền Tây. Đến đây bạn sẽ thấy sự xuất hiện của những chiếc bánh có hình dạng như chiếc nón tai bèo. Đứng từ xa, thực khách đã có thể ngửi thấy được mùi thơm của bánh. Khi ăn, bánh sẽ có vị béo đặc trưng, lại ngọt vừa phải nên không gây ngán.

1.14 Bánh da lợn

Lần trước nhất thưởng thức bánh da lợn, chắc rằng bạn sẽ rất thích thú bởi lớp vỏ bánh xanh rờn, lại giòn giòn, nhai vào nghe sần sật rất vui tai. So với các loại bánh đặc sản nổi tiếng miền Tây khác, thì bánh da lợn có vị ngọt vừa phải, gây ấn tượng đặc biệt bởi mùi thơm và lớp vỏ bánh. Bánh da lợn có giá khá rẻ, chỉ từ 3000 – 5000đ/cái mà thôi.

2. Món ăn đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ

2.1 Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc bươu sau thời điểm được sơ chế sạch sẽ thì lấy đi ướp với tiêu xanh cay nồng. Ngoài ra thì cũng ướp thêm những gia vị cơ bản và để chúng trong 10 phút. Sau đó lấy đi nướng trên bếp than 3-5 phút là đã có ngon món ốc bươu đặc sản nổi tiếng miền Tây vô cùng mê hoặc rồi.

2.2 Cơm gạo lứt hạt sen

Đây được xem là một món ăn đầy dinh dưỡng của người dân miền Tây. Không chỉ có vậy món ăn này phù phù hợp với bất kỳ lứa tuổi nào. Hạt sen tươi hòa quyện lẫn với cơm tạo ra một món ăn có mùi vị thơm bùi bùi, khó cưỡng.

2.3 Lẩu mắm

Nhắc đến nền ẩm thực miền Tây mà không nhắc đến lẩu mắm có vẻ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vào mùa nước nổi, khi mà cá tôm theo dòng lũ ùa về thì người miền Tây lại thi nhau đi kéo lưới, đẩy ghe đi gom cá về làm mắm, để dành ăn cho mùa khô. Cũng cũng chính vì thế, muốn thưởng thức lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, bạn nhất định phải đến đây vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

2.4 Mắm bò hóc

Đây là một món ăn vốn có nguồn gốc xuất phát từ người Khơ Me ở Campuchia. Nhưng về sau này, khi họ di dân về phía Tây Nam Bộ thì trở thành món ăn truyền thống của người địa phương. Mắm đa phần được làm từ các loại cá sông như cá lóc, cá rô, cá phi,… Tuy nhiên, cách sơ chế lại có sự khác biệt so với mắm miền Tây khác. Mắm bò hóc có mùi vị thơm đặc trưng của cá sau thời điểm ủ. Bạn có thể pha thành nước chấm ăn kèm với cơm hoặc để làm mắm chưng cũng rất ngon

2.5 Chuột nướng lu

Nhắc đến món ăn này sẽ có những người sợ hãi và không dám ăn. Nhưng trên thực tiễn thì mùi vị lại đặc biệt thơm ngon. Chuột đồng sau thời điểm được sơ chế sạch sẽ, rồi lấy đi ướp đều gia vị trong vòng 1 tiếng sau đó mang đi nướng. Khi thưởng thức chúng ta nên ăn với với rau răm và dưa leo, sẽ làm tăng mùi vị món ăn lên đấy.

2.6 Đuông dừa

Đặc sản nổi tiếng đuông dừa có thể nói là món khá kén người ăn. Bởi không phải ai cũng có thể dám ăn món đặc sản nổi tiếng miền Tây này, nhưng nếu đã ăn được rồi thì chắc rằng bạn sẽ thấy thích đấy. Đuông dừa là một ấu trùng dạng sâu của loài kiến dương sống ở các cây dừa. Thưởng thức đặc sản nổi tiếng đuông dừa bạn có thể cảm thu được vị béo ngậy như được thưởng thức lòng đỏ trứng gà rồi dần tan trong miệng vậy.

2.7 Bún cá Châu Đốc

Nghe đến tên gọi, thì có vẻ bạn cũng hiểu rằng món ăn này tới từ đâu rồi. Chỉ cần dạo quanh chợ Châu Đốc An Giang, bạn sẽ gặp khá nhiều hàng quán bày bán món ăn này. Cá được chọn để sơ chế cho món bún cá này là cá lóc. Bát bún không có nhiều nước màu như ở miền Nam, nhưng thay vào này là vị ngọt thơm rất mê hoặc của cá và nước dùng.

2.8 Lẩu lươn

Lẩu lươn là món ăn có sự phối hợp của lươn và bông súng, bông điên điển. Vì những nguyên liệu phối hợp lại với nhau làm cho lươn cũng ngon hơn. Đến miền Tây mùa nước nổi bạn phải nhất định thưởng thức món ăn này.

2.9 Hủ tiếu Sa Đéc

Nếu đặt chân đến Đồng Tháp – miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức hủ tiếu Sa Đéc nhé. Đây là một món ăn đường phố đã làm ra thương hiệu của tỉnh. Hủ tiếu khô được ăn chung với nước dùng hầm từ xương heo. Khi ăn cũng sẽ bỏ thêm vài miếng bò viên, thịt heo thái mỏng, trứng cút và hành phi. Tuy chỉ là những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng đã tạo ra một tô hủ tiếu mê hoặc cực kỳ.

2.10 Canh gà lá giang

Nếu có dịp đến Cần Thơ, để ý bạn sẽ thấy thực đơn thường có món canh gà lá giang. Đây cũng chính là đặc sản nổi tiếng miền Tây khá bắt cơm, được nhiều thực khách yêu thích. Lá giang vốn là một loại rau dại, có vị chua. Khi nấu với gà ta sẽ tăng vị thơm và tạo ra món canh chua chua, ngọt ngọt, đậm đà mùi vị của gà hơn.

2.11 Bánh xèo miền Tây

Nếu như bánh xèo miền Trung chỉ nhỏ bằng hai lòng bàn tay thôi. Thì bánh xèo miền Tây lại to như cái thúng. Tuy nhiên, lớp bánh lại luôn giòn và khá mỏng nên không ngán, lượng ăn cũng vừa phải so với một người. Nhân bánh xèo miền Tây khá phong phú được làm từ củ sắn, cà rốt, nấm bào ngư, thịt heo và tôm.

2.12 Bò Bảy Núi

Đặt chân đến đất An Giang, mà nhắc đến Bò Bảy Núi không ai lại không biết. Bò ở đây phần lớn được nuôi thả nên thịt rất ngon và săn chắc. Sau khoảng thời gian làm thịt, người ta sẽ làm sạch ruột, cho vô đó các loại rau và gia vị rồi đem quay trên thanh sắt lớn. Khi ăn, bạn chỉ việc lấy dao cắt phần thịt muốn thưởng thức. Với cách ăn này, có nơi còn gọi món bò Bảy Núi là bò tùng xẻo.

3. Các món cá đặc sản nổi tiếng Miền Tây

3.1 Canh chua cá linh bông điên điển

Đây là món ăn có mặt khắp ở tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng tùy thuộc vào địa phương mà bạn sẽ được thưởng thức mùi vị khác nhau. Nhiều nơi thì lại rất yêu thích nước dùng nên họ ninh xương rất kỹ. Còn nhiều nơi thì lại coi trọng mùi vị của nước hầm cá hơn. Nhưng dù là sơ chế theo cách gì cũng không thể thiếu cá linh tươi và bông điên điển được hết.

3.2 Gỏi bông điên điển khô cá lóc

Được đổi khác từ gỏi xoài khô cá lóc nên món gỏi bông điên điển có cách sơ chế khá tương tự. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm thu được vị đắng nhè nhẹ của bông điên điển. Món ăn này ngon nhất khi ăn chúng vào mùa nước nổi tại miền Tây.

3.3 Cá linh kho mía ăn kèm gỏi cọng súng hoa điên điển

Ghé Đồng Tháp, Tiền Giang, thì đừng quên thưởng thức cá linh kho mía ăn kèm gỏi cọng súng bông điên điển. Cá linh chỉ bé bằng ngon tay cái, có màu trắng bạc, thịt khi ăn khá béo và thơm. Sau khoảng thời gian được làm mắm sẽ lấy đi kho chung với mía sau đó người ta ăn kèm với gỏi cọng súng hoa điên điển.

3.4 Canh chua cá lăng

Cá lăng là một loại cá da trơn có thịt săn chắc và chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Cá lăng có thể lấy đi nấu bất kì món gì như cá lăng kho tộ, cá lăng chiên,…Nhưng ngon nhất vẫn là món canh chua cá lăng, vì nó làm cho bạn có thưởng thức trọn vẹn mùi vị đặc trưng của cá nhất.

3.5 Cá lóc nướng cuộn lá sen non

Có thể nói đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất mỗi khi mùa nước nổi về. Vị chua chua ngọt của nước mắm me, phối hợp vị đắng của lá sen và và tươi ngon của cá. Toàn bộ hòa quyện tạo thành một món ăn khó cưỡng.

3.6 Cá rô kho tiêu

Vào mùa nước nổi ở miền Tây bạn có thể đơn giản bắt gặp những món cá đầy tươi ngon. Nhưng trong đó phải nói đến món cá rô kho tiêu. Vì theo người dân miền Tây nói thì vào những ngày mưa mà được ăn cá rô kho tiêu với cơm nóng là điều hạnh phúc nhất đấy.

3.7 Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui luôn được xem là mồi nhậu khá bén trong các cuộc vui tại miền Tây. Không chỉ vậy thôi, mà với mùi thơm mê hoặc, vị ngọt thịt nóng hổi của cá. Nên đây đang là món ăn giành được nhiều tình cảm của khách du lịch thập phương.

Trên đây là những chia sẻ của Hoangviettravel.vn về những đặc sản nổi tiếng miền Tây cực kỳ mê hoặc. Kỳ vọng đã hỗ trợ bạn tìm hiểu được những thông tin thiết yếu cũng như thưởng thức được những món ăn thơm ngon này.

“Lưu ý: Những hình ảnh trên được tham khảo từ Internet”

Thomas Vũ Thắng – Giám đốc công ty du học du lịch Hoàng Việt Travel, người có gần 30 năm kinh nghiệm làm du lịch trong và ngoài nước. Kỳ vọng những chia sẻ trên đây từ tôi sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm thật hữu ích cho chuyến du lịch của mình. Cảm ơn bạn đã đọc nội dung!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đặc sản nổi tiếng miền sông nước

Thương thương chái bếp quê nhà | Đặc Sản Miền Sông Nước #shorts

alt

  • Tác giả: Đặc Sản Miền Sông Nước
  • Ngày đăng: 2022-05-21
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7072 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: dacsanmiensongnuoc dsmsn
    ▶️ Món ngon miền tây: https://www.youtube.com/watch?v=fMVUFJHdl8s&list=PLfkZ1RxC6olzV-3FunaBucDNmkCDsP6tp
    ▶️ Xem những món ăn dân dã miền tây tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=gf7mubJ5tlo&list=PLfkZ1RxC6olzV-3FunaBucDNmkCDsP6tp

    ————————–
    Fanpage: https://www.facebook.com/dacsanmiensongnuoctv
    YouTube: https://popsww.com/Dacsanmiensongnuoc
    —————–
    ⚠ NOTE ⚠
    © Bản quyền thuộc về BB PRODUCTIONS & Đặc Sản Miền Sông Nước (ĐSMSN)

Top 10 đặc sản nổi tiếng món ngon miền tây nam bộ mùa nước nổi

  • Tác giả: lxfitness.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6026 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

6 món ngon miền Tây – Đặc sản nổi tiếng dân dã nổi tiếng vùng sông nước

  • Tác giả: saigon-gpdaily.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4910 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2. Lẩu mắm “hủn hỉn” mùa con nước

9 loại đặc sản nổi tiếng miền Tây nổi tiếng vùng sông nước

  • Tác giả: pasgo.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9341 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Miền Tây không chỉ nổi tiếng với các món ngon miền Tây dân giã, đặc sản nổi tiếng trái cây miền Tây mà các loại bánh đặc sản nổi tiếng miền Tây cũng phong phú không kém. Đây là top 9

10+ Đặc Sản Miền Sông Nước Nổi, Đặc Sản Miền Sông Nước

  • Tác giả: caodangmo.edu.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1829 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sông nước miền Tây được nhắc đến trong văn học, thơ ca không chỉ bởi vẻ đẹp sông nước mê hoặc mà còn bởi những món ăn nổi tiếng hút hồn khách du lịch, Nếu có dịp đến với vùng đất ven sông này, bạn đừng quên nếm thử vị ngọt của cá cơm nướng, vị đắng của dưa cải, lẩu mắm… tưởng tượng thôi đã đói rồi

28 món đặc sản nổi tiếng miền Tây sông nước “cực phẩm” mua làm quà ngon độc lạ

  • Tác giả: docco.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1637 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc đến du lịch miền Tây người ta nghĩ ngay đến du lịch miệt vườn thân thiện, thân quen để xả nóng, xả stress. Bởi ở nơi đó, thay vì phố phường tấp nập, xe cộ

Top 8 món ăn đặc sản nổi tiếng miền tây sông nước

  • Tác giả: jmb.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1118 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: miền tây sông nước: Nhắc đến ẩm thực Việt Nam thì không thể không nhắc đến những món ngon đặc sản nổi tiếng miền Tây sông nước của nước ta

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí