cách nấu cơm gà hội an: Here is a post related to this topic.
Một số lưu ý để nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị nhất
Chắc hẳn mới nghe thì ai cũng nghĩ đây là thức đặc sản vô cùng cầu kỳ và “khó tính” trong chế biến. Thực chất cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị lại vô cùng đơn giản. Bạn đang muốn đổi vị cho bừa cơm đơn giản thông thường. Vậy cùng xem hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị ngay thôi!
Thịt gà chín mềm, cơm vàng ươm dẻo ngon cùng nhiều loại rau củ khác sẵn sàng làm say lòng bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức… đó là những mỹ từ đẹp nhất khi người ta nói đến món cơm gà Hội an.
Chắc hẳn mới nghe thì ai cũng nghĩ đây là thức đặc sản vô cùng cầu kỳ và “khó tính” trong chế biến, nhưng thực chất cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị lại vô cùng đơn giản. Chỉ với hai nguyên liệu chính gà và cơm, cùng sự tinh tế, tỉ mỉ của người nấu thì món ăn trứ danh với hương vị đặc trưng xứ Hội sẽ xuất hiện ngay trong bữa cơm gia đình bạn nhờ các bước thực hiện sau:
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Để nấu cơm gà hội an với suất ăn phục vụ từ 4 – 5 người (đủ một gia đình) các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:
- Thịt gà: 1 Con
- Hành tây: 1 Củ
- Trái tắc: 3 Trái
- Hành tím: 20 Gr
- Gừng: 20 Gr
- Gạo tẻ: 200 Gr
- Tỏi: 10 Gr
- Lòng gà: 200 Gr
- Hành tím: 5 Gr
- Tỏi: 20 Gr
- Ớt: 80 Gr
- Cà rốt: 100 Gr
- Đu đủ: 100 Gr
- Hành tây: 100 Gr
- Hành phi: 20 Gr
- Rau răm: 20 Gr
- Đường trắng: 60 Gr
- Nước mắm: 50 ml
- Bột nghệ: 1 Muỗng canh
- Dầu ăn: 1 Muỗng canh
- Dầu ăn: 1 Muỗng canh
- Dầu điều: 1 Muỗng canh
- Muối: 3 Muỗng cà phê
- Tiêu: 2 Muỗng cà phê
- Bột ngọt: 2.5 Muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1 Muỗng cà phê.
Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị từ a-z
Các bước cực đơn giản để làm cơm gà Hội An
Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
♦ Đối với phần gà luộc, gà xé
– Gà luộc:
- 1 con mái tơ, thả vườn khoảng 1,5-1,6kg. Loại gà này có thịt vừa độ chắc nhưng mềm, ngọt mà không bở, khi luộc lên da vàng óng, đẹp mắt.
- 1 muỗng canh muối hạt.
- Củ gừng nhỏ, đập dập.
- 1 củ nghệ tươi nhỏ hoặc 1/4 thìa cà phê bột nghệ.
- 3-4 củ hành khô.
– Phần gà xé trộn hành tây
- 1 củ hành tây, thái lát mỏng, ngâm nước đá.
- 2 chén gà xé (sau khi luộc).
- Hỗn hợp nước sốt (theo khẩu vị gia đình): 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh/hoặc quất, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 tép tỏi, băm nhuyễn.
- Rau răm
♦ Đối với phần cơm nghệ
- 200 gram gạo tẻ.
- 1 nắm gạo nếp.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 1/4 muỗng cà phê muối.
- 1/4 muỗng cà phê bột nghệ (nếu muốn cơm vàng hơn).
- Tỏi băm.
- Nước luộc gà.
- 1-2 lá dứa (lá nếp).
♦ Phần gỏi đu đủ, cà rốt
- 1 chén (bát nhỏ) đu đủ xanh bào sợi.
- 1 chén (bát nhỏ) cà rốt bào sợi.
- 2 muỗng cà phê muối.
- 2 muỗng cà phê đường.
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
- Hành phi, rau răm.
Gỏi ăn kèm của cơm gà hội an làm từ đu đủ xanh bào sợi.
♦ Thành phần ăn kèm khác
- Tương ớt Hội An.
- Phần lòng gà tùy theo sở thích có thể làm nước mạ hoặc xào dứa, giá đỗ.
- Nước dùng: Nước luộc gà, hành lá.
Cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon, chuẩn vị từ A – Z
Cách làm gà luộc, gà xé cho cơm gà Hội An
- Gà làm sạch, xát nhẹ với chút muối hạt và chanh khử mùi, rửa sạch. Dùng nghệ già tươi giã dập, xát nhẹ lên da sẽ giúp gà khi luộc trở nên vàng tự nhiên.
- Cho gà vào nồi đáy sâu, thêm nước lạnh sao cho ngập gà. Thêm gừng đập dập, hành khô vào và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa vớt bọt, đun liu riu.
- Sau 5-7 phút tắt bếp, ngâm gà tầm 15-20 phút tùy theo khối lượng. Việc này vừa giúp gà ngậm nước sẽ mọng thịt, ngọt thơm hơn, đồng thời giúp cho thịt gà không bị đỏ nước.
- Khi nước hơi nguội, vớt gà ra, lấy một khăn ẩm ủ kín gà sẽ giúp da bóng mượt hơn. Muốn da vàng hơn, bạn nên dùng mỡ gà nóng trộn với bột nghệ, thoa đều lên da.
- Chờ gà nguội, một phần chặt miếng vừa ăn, một phần (ức) xé nhỏ ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh/hoặc quất, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 tép tỏi băm nhuyễn. Trộn đều tất cả, sau đó bọc lại với màng bọc thực phẩm.
- Số xương gà thì tiếp tục cho vào nồi nước dùng cho ngọt nước.
Cách nấu cơm gà Hội An vàng ươm, thơm dẻo
♦ Bí quyết nấu cơm vàng, dẻo
- Gạo nếp, tẻ vo sạch, để ráo nước.
- Phi thơm tỏi trong một chảo với chút dầu ăn, cho gạo đã ráo hẳn nước vào rang thơm tầm 30 giây.
- Sau đó, cho gạo này vào nồi cơm điện, thêm nước luộc gà, lá dứa, chút muối và chút bột nghệ nữa (nếu muốn vàng hơn) rồi nấu chín. Cơm nấu xong vừa dẻo, vừa tơi lại vàng óng, thơm thoang thoảng mùi lá dứa (lá nếp), lại hơi béo rất hấp dẫn.
♦ Cách làm nước mạ
- Chuẩn bị sẵn 200gr lòng gà (bao gồm tim, gan, mề tuỳ sở thích), làm sạch lòng rồi cắt hạt lựu nhỏ.
- Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, để lòng 15 phút cho thấm.
- Bắc chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho lòng gà vào nồi xào săn rồi cho thêm 100ml nước lọc, đun thêm 10 phút cho nước cạn bớt thì tắt bếp.
- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cách làm các món ăn kèm cơm gà Hội An
♦ Cách làm gỏi đu đủ, cà rốt (nên làm song hành khi luộc gà)
- Đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm với nước đá lạnh pha chút đường cho giòn tầm 15 phút, vớt ra, đều ráo nước.
- Cho đu đủ, cà rốt vào bát tô, thêm muối, đường, nước cốt chanh, hành phi, rau răm theo khẩu vị gia đình và trộn đều.
♦ Làm ớt chưng miền Trung
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra chén để riêng.
- Thêm vào chảo 80gr ớt băm, 50gr đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun sôi lăn tăn.
- Đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào, trộn đều rồi tắt bếp.
♦ Món gỏi ăn kèm cơm gà Hội An
- Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho vào 100gr cà rốt bào sợi, 100gr đu đủ xanh bào sợi, 100gr hành tây thái múi cau, cho tất cả vào thau ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn khi trộn.
- Sau đó vớt tất cả ra để ráo nước. Trộn hỗn hợp với 20gr hành phi, 5gr muối, 5gr tiêu, 5gr bột ngọt và ớt chưng miền Trung vừa làm (số lượng tuỳ khả năng ăn cay của bạn).
- Khi trộn nhớ nhẹ tay không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước. Cuối cùng vắt vào gỏi nước cốt 3 trái tắc, cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa là được.
♦ Nước canh ăn kèm
- Dùng nước luộc gà đun nóng, thêm hành lá cắt nhỏ, nêm nếm lại khẩu vị phù hợp.
Trình bày và thưởng thức cơm Hội An nức tiếng
- Xếp cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ, rồi tô điểm thêm ít ớt chưng làm tăng hương vị.
- Khi ăn cơm gà Hội An nhớ chan nước mạ vào dĩa cơm, trộn đều tất cả rồi thưởng thức thôi.
Một số lưu ý để nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị nhất
Cách nấu cơm gà Hội An tuy có nhiều công đoạn nhưng cũng khá đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, khi thực hiện món ăn này bạn vẫn cần note lại một số lưu ý sau:
Lưu ý để nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị
♦ Chọn gà
- Nên dùng gà ta mới vì thịt gà ta dai ngon, ngọt chắc mới chuẩn vị hơn so với gà công nghiệp.
- Chọn gà có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một số cơ quan như: ức, cánh, lưng; da gà mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ và có tính đàn hồi tốt.
- Nếu chọn gà sống tươi, ưu tiên con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, ức đầy, lúc bấm nhẹ dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông thấy da ấm, mềm và mỏng.
- Với gà trống thì hãy chọn gà trống thiến, béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, gà nhỏ xương, nhiều thịt, thịt mềm thơm ngon.
- Không nên chọn gà có mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, chảy nước dãi, hậu môn to, ướt, có màu trắng hoặc đỏ thất thường …
- Gà sống sau khi làm thịt nên về chế biến ngay.
♦ Lưu ý khi nấu cơm
- Bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc bếp củi đều được.
- Nếu nước luộc gà có nhiều mỡ, đã béo sẵn thì chẳng cần cho thêm mỡ gà khi nấu cơm.
- Ngoài những cách trên, có thể giã nát nghệ, xắt mỏng hành tím, thả vào đảo với chút dầu rồi đổ gạo vào rang sơ, sau đó mới nấu cơm. Cách này được cho rằng giúp hạt cơm săn lại, khi chín sẽ rời ra, tuy nhiên tốn thời gian hơn một chút.
♦ Những sai lầm thường mắc phải khi nấu cơm gà Hội An
- Không chọn lọc ngay từ khâu lựa gà, dẫn đến gà nát, không có độ dai ngon chuẩn vị phố Hội
- Mở vung ngay khi nồi cơm điện nhảy sang chế độ hâm nóng khiến lớp cơm trên bề mặt bị nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó khăn khi lau rửa nồi
- Ngâm gạo trước khi nấu cơm: Việc ngâm gạo trong nước sẽ làm cho hạt gạo bị trương khiến cho các chất dinh dương bị hòa tan trong nước và hạt gạo sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
- Để cơm chín quá lâu mới sử dụng: Dù nấu cơm gà Hội An bằng nồi điện hay nồi gas, nồi từ thì cũng nên ăn cơm ngay sau khi cơm chín. Khi nồi cơm bật nút ủ được khoảng 10 – 15 phút là có thể sử dụng luôn. Nếu để quá lâu, cơm sẽ bị ôi khô và không được tơi xốp, ngọt như khi vừa nấu xong.
KẾT LUẬN
Những chia sẻ trên đây cũng có thể phục vụ cho những chủ hộ kinh doanh muốn thêm vào menu thực đơn của mình món cơm gà Hội An trứ danh đất Quảng này.
Như vậy, chỉ với tổng thời gian 2 giờ theo hướng dẫn trên (sơ chế và chuẩn bị: 20 phút – nấu 40 phút) bạn đã có thể hoàn thành cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị, hàm lương calories: 2280 kcal an toàn cho sức khỏe, đảm bảo phục vụ cho khẩu phần ăn từ 4 – 5 người ăn rồi.
Chúc bạn thành công với cách nấu cơm gà Hội An ngon!
(Eng Sub) Cơm gà Hội An Hoian Chicken Rice
Món cơm nổi tiếng Việt Nam, với công thức của Maclam Kitchen các bạn sẽ có một món cơm gà hoàn hảo đúng với truyền thống Hội An.
A famous Vietnamese chicken rice, with Maclam Kitchen’s recipe, you will have a perfect Hoi An tradition dish.
Welcome to my channel: https://www.youtube.com/c/MaclamsKitchen
comga comgahoian comgavietnam vietnamesechickenrice chickenrice
Ingredient
For chicken broth: Vật liệu cho nước luộc gà
4 quart of water 4 lít nước
1 shallot 1 củ hành hương
1 onion 1 củ hành
3 slices of ginger 3 lát gừng
1 tbsp of rock sugar 1 muỗng canh đường phèn
1 tsp of MSG 1 muỗng café bột ngọt
1 and a half tbsps of salt 1 muỗng rưỡi canh muối
1 and a half tbsps of sugar 1 muỗng rưỡi ăn canh đường
Ma water Nước mạ
50gr chicken gizzard and chicken heart 50 gr cật và tim gà
salt, sugar, MSG and pepper for taste muối, đường, bột ngọt, tiêu
Ginger fish sauce Nước mắm gừng
1 red jalapeno 1 trái ớt sừng
3 slices of ginger 3 lát gừng
3 gloves of garlic 3 tép tỏi
1 tbsp of palm sugar 1 muỗng ăn canh đường thốt nốt
1 tbsp of line juice 1 muỗng ăn canh nước chanh
1 tbsp water 1 muỗng canh nước lạnh
1 tbsp of fish sauce 1 muỗng ăn canh nước mắm
Chicken salad Gỏi gà
1/2 red onion 1/2 củ hành tím
A handful of cabbage 1 nắm bắp cải
1 tbsp of lime juice 1 muỗng canh nước chanh
1 tbsp of sugar 1 muỗng canh đường
1/2 tsp of salt ½ muỗng café muối
½ tsp of MSG ½ muỗng café bột ngọt
¼ tsp of pepper ¼ muỗng café tiêu
½ tsp of fish sauce ½ muỗng café nước mắm
A handful of Vietnamese coriander 1 nắm rau răm
In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more knowledge here.
Cách làm cơm gà Hội An ngon chi tiết nhất!
Cách làm cơm gà Hội An ngon chi tiết nhất!
🐔 CƠM GÀ | CƠM GÀ TAM KỲ | Cách nấu cơm gà Tam Kỳ ngon da vàng ươm, cơm thấm vị BY CÔ BẢY
Cô Bảy xin được gửi đến mọi người món cơm gà, cách nấu cơm gà Tam Kỳ ngo da vàng, cơm gà thấm vị nhé. Đảm bảo thành công, chỉ cần biết cắm nồi cơm điện thôi cũng sẽ làm được món này đó nha.
Mình rất thích món này, nên cũng hay làm vì mức độ tiện lợi và hương vị thơm ngon. Mình làm lại và chia sẻ cùng các bạn. Món cơm gà Tam Kỳ của người Việt mình chỉ khác cơm gà Hải Nam của người hoa một chút tí ti thôi, đó chính là cơm gà Tam Kỳ sẽ ăn với gỏi gà, còn cơm gà Hải Nam thì ăn với gà luộc cùng với chút nước chấm đặc biệt từ nước tương và gia vị. Rồi bây giờ hãy cùng xem và tưởng tượng một chút nhé, phần cơm được rang lên thơm lừng để khi nấu hạt cơm tơi ra thơm bùi và được áo một lớp mỡ gà vàng ươm từng hạt một, ăn kèm một ít gỏi gà bên cạnh; mùi rau răm, hành tây, thịt gà dai dai hòa quyện thành một chỉnh thể hoàng hảo của một món ăn ẩm thực miền trung.
Mến chúc các bạn làm thành công nhé. Nếu thấy video bổ ích, Các bạn thương thì có thể ủng hộ tinh thần Cô Bảy bằng cách Đăng Ký (Subscribe), like hoặc share video cho những người thân thương của mình biết với nhé. https://goo.gl/kNkHxM
VỪA NẤU CƠM GÀ HỘI AN VỪA KHOE BẾP THÔNG MINH // Dinology
Ngày 07 và 11.11 Shopee có rất nhiều deal tốt hàng Công nghệ chính hãng, có cả các sản phẩm đồng giá 1K: http://bit.ly/2oQXZwy
Mọi người ai đang cần update đồ công nghệ trong nhà thì nhớ lướt Shopee nha, có voucher hoàn xu khủng đến 500K nữa.
Đừng quên like và subcribe để ủng hộ Dinology ra những video tiếp theo nha
FOLLOW ME
➫ Facebook: https://www.facebook.com/dinovu
➫ Fanpage: https://www.facebook.com/Dinovux/
➫ Instagram: https://www.instagram.com/dinovux/
Cùng giúp Dino đóng góp bản dịch tại đây nào: http://bit.ly/2WuS6oF
ShopeeTechzone
Cơm gà Hội An | Cơm gà Tam Kỳ |228|
ComQueMienTay
CQMT
ComGaHoiAn
ComGaTamKy
MonNgonMienTrung
❤Cầu mong đồng bào miền Trung sớm vượt qua bão lũ, khỏe mạnh, bình an để làm lại từ đầu. Triệu trái tim hướng về miền Trung yêu thương❤
Kính mời cả nhà xem thêm clip:
🍛Cơm chiên hải sản: https://youtu.be/Z7E9lm3lxA4
🍛Cơm chiên cá mặn: https://youtu.be/Q8S6Q5ah4a8
🍛Cơm chiên thập cẩm: https://youtu.be/LanQnp5Gd8w
🌶Sa tế tỏi ớt: https://youtu.be/Yrx2cVIxrw
🥃Nước màu dừa: https://youtu.be/8xWcB1me0bE
🌰Tỏi phi: https://youtu.be/RrxsiszhXA
🥃Cách làm măng chua: https://youtu.be/SYhmt74G7e8
🐟Đầu cá hồi nấu măng chua: https://youtu.be/xIqE0NKlR6Q
🍗Đùi gà chiên mè: https://youtu.be/xmDfENyA6Mw
🍝Mì trộn tóp mỡ: https://youtu.be/HS7OdtVuXH4
Rất mong được cô chú anh chị em và các bạn like/ đăng kí kênh cũng như chia sẻ cho bạn bè, người thân để mình có thêm động lực làm nhiều video hay và bổ ích hơn nữa😊😊
Do kênh còn mới, còn nhiều thiếu sót và ko được chuyên nghiệp nên mong cả nhà góp ý, chỉ dẫn để em rút kinh nghiệm và ngày càng hoàn thiện kênh😘😘
Rất mong được giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ cô chú, anh chị em và các bạn trên khắp mọi miền đất nước
Xin chân thành cảm ơn cả nhà❤❤❤
Cầu mong mọi người trên toàn Thế Giới luôn khoẻ mạnh, bình an, sớm vượt qua đại dịch😊😊😊
In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See other waysdu-lich/
Thank you very much for viewing the post topic. cách nấu cơm gà hội an