Bánh đậu xanh Hải Dương – Món quà mộc mạc đậm vị quê hương – bánh đậu xanh hải dương

Ngoài những đặc sản nổi tiếng như vải thiều Thanh Hà, bánh đa gấc Kẻ Sặt hay bánh gai Ninh Giang, Hải Dương còn nổi tiếng với bánh đậu xanh thơm ngọt, mang đậm đà dấu ấn linh hồn của nơi đây.

Bạn đang xem: bánh đậu xanh hải dương

Bánh đậu xanh Hải Dương- Món quà mộc mạc đậm vị quê hương

Mỗi thứ đặc sản nổi tiếng không chỉ mang trong mình văn hóa vùng miền, đức tính của người lao động mà còn lưu dấu lịch sử của nhiều thế hệ nhân loại nơi đó.

Bánh đậu xanh Hải Dương ra đời vào thế kỷ 20, trong một lần vua Bảo Đại qua trấn Hải Dương được nhân dân ở Hải Dương dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Vua ăn thấy có mùi vị thơm, ngon, thanh đạm nên đã rất thích thú với chiếc bánh làm từ đậu xanh này.

Sau đó khi vua Bảo Đại về đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh ở đây. Điểm nổi trội ở đây là sắc lệnh của vua ban được in hình “Rồng vàng” – tượng trưng cho biểu tượng của vua. Chính từ đó tên gọi bánh đậu xanh Rồng Vàng ra đời và nó dùng để phân biệt với bánh đậu xanh Hải Dương với bánh đậu xanh ở các nơi khác. Với nhiều người khi có dịp qua Tp Hải Dương đều chọn mua chiếc bánh đậu xanh để làm quà cho người thân.

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ những nguyên liệu chính như bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Đặc biệt Để tạo thành những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, người làm phải chọn được loại đậu xanh chất lượng, hạt mẩy, đều, bên trong vỏ có màu vàng. Các nguyên liệu này đều được chọn lọc thận trọng và sơ chế theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đậu xanh là nguyên liệu chính để làm bánh

Cách sơ chế cũng tương đối cầu kì và tỉ mỉ, đậu xanh phải rửa tối thiểu 3 lần nước sạch, đổ vào nồi đun sôi kỹ, để nguội rồi mới cho vào trong chảo rang chín .Khâu rang đậu là trọng yếu nhất, để tạo thành những chiếc bánh thơm ngon. Bởi, nếu rang cháy bánh sẽ bị khét, rang chưa tới thì đậu có mùi ngái. Đậu xanh sau thời điểm rang được ủ một ngày rồi mới mang ra tách vỏ và xay thành bột. Đậu phải được rang vàng đều và bột phải được xay mịn thì bánh mới ngon, khi ăn sẽ cảm thu được độ tan của bánh ở trong miệng.

Sau đó, người làm bánh cần thêm nguyên liệu là đường và dầu ăn để phối trộn với bột. Sau thời điểm trộn, bột bánh được mang ra ngoài ủ trong vòng 8-24 tiếng để đường, dầu và bột đậu hòa quyện với nhau rồi mới mang ra máy cán. Bột đậu xanh sau thời điểm phối trộn được công nhân dùng khuôn bánh định hình rồi gói lại trong lớp giấy bạc. Đây là giai đoạn được làm thủ công bình tay bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và thận trọng.

Trước kia, bánh đậu xanh không được gói trong giấy bạc, nhưng để thỏa mãn nhu cầu vận tải đi xa mà người làm nghĩ ra phương pháp này để chống ẩm và gìn giữ bánh được lâu hơn.

Bánh đậu xanh Hải Dương được chứng thực là loại bánh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp cho mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em. Bánh có tác dụng giảm béo so với những người trung niên, giảm Cholesterol và mỡ trong máu, cũng như dự phòng các bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.

Theo Đông y, đậu xanh tính bình, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… rất tốt cho thể xác nhân loại, nhất là người mới ốm dậy. Do tính chất tốt của đậu xanh như vậy, cùng với sự thanh tịnh “vị ngọt thôn quê” đã khiến bánh đậu xanh không chỉ là món quà ấm áp cho người thân, bạn bè mà còn là tấm lòng thảo thơm thờ cúng tổ tiên vào những ngày lễ Tết.

Bánh đậu xanh sẽ ngon hơn khi sử dụng cùng với nước chè

Cũng giống như nhiều món ăn khác trong ẩm thực Hải dương, bánh đậu xanh Hải Dương không chỉ nổi tiếng như là một món ăn đặc trưng của vùng đất Kinh môn mà còn bởi nó thơm ngon, thơm ngon một cách bình dị và bởi nó gắn liền với làng quê, được làm nên từ những cây nhà lá vườn, dưới bàn tay của những người thợ yêu nghề, thủy chung với nghề.

Khi thưởng thức món đặc sản của vùng đất Kinh môn này cũng cần một nghệ thuật. Người dùng phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh.

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bánh, có thể dùng thêm trà tàu hoặc chè xanh, vừa thư thái nhâm nhi, vừa tận hưởng cảm giác từng viên bánh tan đều trong miệng, thơm ngon, béo ngậy và vô cùng thanh mát.

“Ai qua thành phố Hải Dương

Nhớ mua bánh đậu “Quê Hương” làm quà,

“Quê Hương” thơm ngọt đậm đà,

Ngạt ngào hương vị mặn mà tình quê… ”

Đây là những đặc sản quà tặng có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền của Việt Nam được so sánh đối chiếu với các đặc sản quà tặng của các quốc gia trong toàn châu Á, mang trong mình một nét riêng. Bánh đậu xanh không chỉ được người dân địa phương lựa chọn mà còn là một trong những đặc sản mua làm quà biếu đối với khách du lịch mỗi khi có dịp ghé thăm Hải Dương.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề bánh đậu xanh hải dương

Bánh đậu xanh Nguyên Hương: Bí quyết gì để khách luôn thèm thuồng?| VTV24

alt

  • Tác giả: VTV24
  • Ngày đăng: 2019-07-11
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9107 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công thức kinh doanh của ông chủ thương hiệu đậu xanh Nguyên Hương nức tiếng là gì khi dù không truyền bá mà khách vẫn đến nườm nượp?

    ► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài Truyền Hình Việt Nam
    ►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
    ►Gắn bó cùng VTV24 tại:
    Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
    Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
    Zalo : zalo.me/1571891271885013375
    Instagram : instagram.com/vtv24news/
    Youtube Channel : youtube.com/vtv24

3 thương hiệu bánh đậu xanh ngon nức tiếng ở Hải Dương

  • Tác giả: poliva.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9759 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn muốn biết bánh đậu xanh Hải Dương loại nào ngon thì nội dung xin được gợi ý 3 thương hiệu bánh đậu xanh ngon tại Hải Dương để bạn có thể tham khảo nhé!

Top 9 thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng ở Hải Dương

  • Tác giả: toplist.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6097 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh đậu xanh là loại bánh đặc sản nổi tiếng của Hải Dương mà rất nhiều người, kể cả người nước ngoài đã phải lòng ngay khi nếm thử. Bánh đậu xanh khi thưởng thức cùng nước trà sẽ tạo thành một mùi vị rất Việt Nam. Bánh đậu xanh là đặͼ sảи nổι tiếng ở Hảι Dương, vớι rất nhiều thương hiệu kháͼ nhau, khiếи bạи phân vân không biết thưởng thứͼ bánh đậu xanh nàσ đem tớι hương vị ngon nhất? Vậy hãy cùng Toplist điểɱ tên cáͼ thương hiệu bánh đậu xanh nổι tiếng ở Hảι Dương qua bàι viết sau đây bạn nhé.: Nguyên Hương, Hòa An, Bảo Hiên, Quê hương, Minh Ngọc, Tiên Dung, Kỳ Anh, Gia Bảo, Việt Hương,

Bánh đậu xanh Hải Dương – Một thức quà của quê hương

  • Tác giả: www.vntrip.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1652 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh đậu xanh Hải Dương như một thức quà của đất Kinh môn mà dù trải qua bao nhiêu thay đổi vẫn giữ được tình cảm trong lòng những người đã một lần nếm thử.

Bánh Đậu Xanh Hải Dương: Cách Làm Tại Nhà Đơn Giản

  • Tác giả: cautre.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7626 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bánh đậu xanh Hải Dương được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng rất nổi tiếng của Hải Dương. Bánh được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, có mùi thơm ngon béo ngậy.

Đặc sản nổi tiếng bánh đậu xanh Hải Dương

  • Tác giả: thongtindoingoai.haiduong.gov.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2660 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bánh đậu xanh Hải Dương được dân mạng Trung Quốc tấm tắc khen ngợi

  • Tác giả: www.doisongphapluat.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7708 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dân mạng xứ Trung khen ngợi bánh đậu xanh Hải Dương của Việt Nam là thức ăn gợi nhớ lại tuổi thơ, vừa ngon vừa rẻ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Du lịch