Cách khấn khi đi chùa Bà Châu Đốc An Giang – bà chúa xứ châu đốc

Kinh nghiệm tìm hiểu chùa Bà Châu Đốc An Giang (miếu Bà chúa Xứ núi Sam): Các bài cúng, văn khấn vay tiền, lễ vật | Chùa Bà Châu Đốc có linh không?

Bạn đang xem: bà chúa xứ châu đốc

Chùa Bà Châu Đốc

Là ngôi chùa được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên, chùa Bà Châu Đốc hay Miếu Bà Chúa Xứ từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây.

Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, cầu được ước thấy khiến chùa Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng. Những tên gọi khác: chùa Châu Đốc, miếu bà chúa Xứ núi Sam, chùa Châu Đốc An Giang, bà chúa Xứ, chùa Bà Châu Đốc An Giang, Bà chúa Xứ núi Sam, bà chúa xứ Châu Đốc.

Chùa Bà Châu Đốc

Nội dung dưới đây phân phối một số thông tin về chùa Bà Châu Đốc An Giang, trông mong sẽ hữu ích cho khách tham quan trong chuyến du ngoạn sắp tới.

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Tọa lạc ngay dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, tp Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngôi chùa ở núi Sam Châu Đốc này  là một trong những di tích lịch sử, thiết kế và tâm linh trọng yếu cần được bảo tồn và phát triển.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bà Châu Đốc

Nằm cách tp Hồ Chí Minh hơn 200km và tp An Giang khoảng 36km. Bạn có thể tham khảo tuyến đường sau:

Di chuyển từ Sài Gòn đến tp An Giang. Từ tp An Giang: Chạy đến Vĩnh Thạnh Trung và đi xuôi theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú Ɓ, Tp Châu Đốc. Sau này là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.

Tham khảo: Chùa Bà Châu Đốc An Giang núi Sam Google maps

Xe đi chùa Bà Châu Đốc An Giang

Xe bus đi Châu Đốc

 • Xe Huệ Nghĩa: xuất phát tại số 4 Bành Văn Trân phường 4 quận 11, nơi đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú Ɓ. Giá vé 140k/chiều.

 • Xe Phương Trang: xuất phát ở bến xe miền Tây 395 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, nơi đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú Ɓ. Giá vé 135k/chiều. ĐT 0838 309309 – 19006067.

 • Xe Hùng Cường: xuất phát đường Phó Cơ Điều, quận 5, nơi đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú Ɓ. ĐT: 0838 572624. Giá vé 150k/chiều

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc 

Thời điểm đi chùa cũng rất phong phú, tùy vào sự sắp xếp thời gian của mỗi người. Tuy nhiên, chùa thường đông nhất vào khoảng thời gian đầu năm. Đây là lúc người Việt thường có thói quen đi chùa đầu năm lấy lộc.

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc 

Thời điểm này cũng là lúc có nhiều lễ hội tín ngưỡng diễn ra. Nổi trội là lễ hội vía bà chúa Xứ vào ngày 22 đến 27/4 âm lịch. Nếu không thích đông đúc, chúng ta nên đi vào các thời điểm ngoài ngày lễ.

Bà Chúa Xứ là ai? Xin vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Truyện xưa kể lại rằng: Những năm 1820 – 1825, Quân Xiêm thường sang nước ta quấy nhiễu, cướp bóc. Mỗi khi giặc đến, người dân quanh vùng lại phải bồng bế nhau chốn chạy lên núi lánh nạn. Có lần quân giặc đuổi theo lên đến đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Chúng hì hục cậy ra, lấy dây buộc lại dùng đòn khiêng xuống núi để mang về xứ. Nhưng khi bọn chúng mới khiêng đi được một đoạn đường ngắn, lạ thay tượng Bà tự dưng nặng trĩu không thể nào nhấc lên được nữa.

Khi đó, một tên trong bọn tức giận đập vào cốt tượng làm gãy một phần cánh tay bên trái và ngay tức khắc hắn bị Bà trừng trị.

Thời gian sau, Bà thường hiện về xưng là Bà Chúa Xứ, dạy dân làng khiêng xuống núi lập miếu thờ cúng. Bà sẽ phù trợ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh được giặc cướp quấy phá, thoát khỏi dịch bệnh hoành hành.

Lịch sử tạo dựng chùa Bà Châu Đốc An Giang

Cách đây 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát xuất hiện tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn mang xuống. Tuy nhiên, mấy chục thanh niên cường tráng định khiêng tượng Bà nhưng không được.

Sau đó qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng đến chân núi thì tượng Bà ngạc nhiên nặng trịch không thể đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn nơi đây để an vị ở đây và đã lập miếu tôn thờ.

Ngày xưa miếu chùa Bà Châu Đốc được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm quay về hướng tây bắc, phần lưng thì quay về vách núi, còn chính điện nhìn ra đoạn đường và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được người dân xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước. Trong 4 năm từ 1972 đến 1976, miếu Bà được hai thiết kế sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn tạo ra dáng vẻ như hiện tại.

Thiết kế chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà miếu Bà Chúa Xứ núi Xam còn nghe đến với lối thiết kế mới lạ và đẹp mắt.

Miếu có thiết kế dạng văn bản “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen đang nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh ngọc bích đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền đang trượt sóng.

Bên trong miếu thì lại được thiết kế và trang trí mang đậm nét văn nghệ Ấn Độ. Các cánh cửa miếu được các nghệ nhân điêu khắc, điêu khắc tinh xảo. 

Tượng Bà được người dân đặt ở giữa chính điện, xung xung quanh còn tồn tại bàn thờ Hội đồng ở phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên.

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Quần thể di tích núi Sam

Quần thể núi Sam ngay gần chùa Bà Châu Đốc, còn tồn tại chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, miếu trên núi. Đây đều là những điểm tham quan nổi tiếng ở Châu Đốc nên đi sau khoảng thời gian viếng chùa Bà Châu Đốc núi Sam. Đặc biệt, bạn có thể di chuyển bằng cáp treo ở núi Sam để có thể ngắm toàn khung cảnh An Giang.

Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?

Đến chùa bà Châu Đốc An Giang, bạn có thể chuẩn bị 1 bó hoa tươi, 1 đĩa trái cây kèm trầu cau, nến, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời gian chuẩn bị, các bạn có thể cúng thêm 1 đĩa đồ mặn gồm khoanh giò, gà luộc, thịt lợn luộc, bánh chưng,… So với các bạn ở xa, có thể mua đồ ngọt để thay thế.

Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?

Cách khấn khi đi chùa Bà Châu Đốc

Lễ vật cúng Bà chúa xứ Châu Đốc

Lễ vật đi chùa Bà Châu Đốc gồm có mâm trái cây ngũ quả, hoa, hương, đèn cầy, hũ gạo, hũ muối, trà, rượu, đồ ngọt, trầu cau, xôi chè, bánh bao, heo quay nguyên con. Trong số các đồ cúng này thì heo quay nguyên con là lễ vật trang trọng, đặc biệt được số đông người hành lễ dùng để dâng cúng.

Theo như phong tục thì heo quay dùng để cúng sẽ phải có một con dao cắm ở ngay sống lưng. Khi sắm lễ đi chùa Bà Châu Đốc, những đồ như đồ ngọt, hoa quả, hương,… dễ mang theo thì chúng ta nên chuẩn bị ở nhà.

Bạn có thể chọn mua đồ thờ cúng đầy đủ: bánh chính hãng chất lượng, hoa quả sạch không chất độc hại, hay nhang hương trầm mùi thơm vừa trổ tài sự thực tâm đồng thời giá thành cũng tốt hơn là mua ở những hàng quán bán đồ lễ ở gần chùa.

So với heo quay, do nguyên nhân di chuyển nên không phải ai cũng có thể chuẩn bị mang theo từ nhà. Heo quay bạn có thể mua ở gần chùa. Tuy nhiên khi mua chúng ta nên tìm hiểu kỹ về giá thành và chất lượng để tránh trường hợp mua với giá quá đắt.

Bài cúng Bà chúa xứ Châu Đốc

Văn khấn bà Chúa xứ Châu Đốc

Khi đã sắm lễ đi chùa Bà Châu Đốc đầy đủ, vào thắp hương cúng Bà Chúa Xứ thì để lời khẩn cầu được Bà đồng ý, ban linh, chúng ta nên khấn theo bài văn:

“Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ.

Cúi xin được phù hộ độ trì.

Hương tử con là: Ngụ tại:…. Ngày hôm nay là Ngày….. Tháng….. Năm.

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý. ……. (Muốn gì cầu xin) Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Cách vay tiền Bà chúa xứ Châu Đốc

Ông Đào Minh Tâm, Phó Ban quản trị miếu Bà Chúa Xứ cho biết, niềm tin tâm linh của người dân vốn là nét đẹp văn hóa ngàn xưa. Nhưng nếu quá đà, nó dễ sa vào mê tín, dị đoan.

“Miếu Bà Chúa Xứ là địa điểm tâm linh của người dân địa phương. Mấy năm trở lại đây, miếu còn là nơi tìm đến của nhiều khách hành hương từ khắp mọi miền tổ quốc và cả nước ngoài. Ngoài dịp lễ Bà từ tháng 4 đến tháng 6 thì Tết Nguyên Đán là thời điểm du khách tìm đến nhiều nhất. Trong các dịp lễ, người dân thường đến đây cầu cúng, xin lộc, xin được khỏi bệnh, vay vốn làm ăn… Tuy nhiên, đó chỉ là niềm tin tâm linh của người dân còn kết quả thế nào thì không ai dám khẳng định”, ông Tâm cho biết.

Chia sẻ về cách cúng lễ sao cho hợp lý và không vướng vào chuyện mê tín dị đoan, ông Tâm cho biết: Miếu Bà Chúa Xứ chỉ có một ban thờ chính nên việc tối giản trong cúng lễ là điều người dân nên làm, vừa tiết kiệm, vừa không làm tác động tới mỹ quan của miếu. Việc đến cầu cúng lễ là do niềm tin tâm linh của người dân, vì vậy không nên đuổi theo trào lưu phải có mâm cao cỗ đầy, tiền vàng. Điều này không những làm tác động tới kinh tế mà vô tình lại rơi vào chuyện mê tín dị đoan.

Những lưu ý khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.

 • Khi đến chùa, bạn đặc biệt không nên tham gia thả chim phóng sinh. Những con chim ở đây thường bị nhốt lâu, khó có thể cất cánh xa và thường bị tóm gọn trở lại sau khoảng thời gian thả. Và đặc biệt, không cẩn trọng bạn sẽ bị hét giá mắc.

 • Vì chùa khá đông nên bạn cũng dự phòng các hiện tượng móc túi, cướp giật.

 • Bạn không nên nhận lộc từ người lạ. Những người này sẽ kì kèo đòi tiền lễ nếu bạn không mang tiền hoặc mang ít. Nếu muốn lấy lộc, chúng ta nên vào bên trong miếu Bà.

 • Đến chùa Bà núi Sam, chúng ta nên thực tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp hình.

 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất kể đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.

 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.

 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự tán thành nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

 • Tìm tòi chùa Tam Chúc , Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất toàn cầu

 • Tìm tòi Chùa Bái Đính , Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á

 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

__

Khách tham quan có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Fb: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Advertisements

Loading…


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bà chúa xứ châu đốc

Lễ tắm Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2022

alt

 • Tác giả: Thỏ Thân Thiện
 • Ngày đăng: 2022-05-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5640 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: lehoiviabachuaxu lehoi viaba bachuaxunuisam nuisam chaudoc letamba angiang

Thăm Chùa Bà Châu Đốc – nơi linh thiêng nổi tiếng ở An Giang

 • Tác giả: digiticket.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3687 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến Chùa Bà Châu Đốc ở An Giang để cầu tài lộc, may mắn và bình an trong năm mới là một trải nghiệm thú vị bạn không nên bỏ lỡ!

Văn Khấn Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang, Văn Khấn Bà Chúa Xứ Châu Đốc

 • Tác giả: dannguyenpiano.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6191 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chùa Bà Châu ĐốcLà ngôi chùa được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên, chùa Bà Châu Đốc hay Miếu Bà Chúa Xứ từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây, Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, cầu được ước thấy khiến chùa Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng

Kinh Nghiệm Đi Chùa Bà Châu Đốc An Giang từ 𝓐

 • Tác giả: halotravel.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9634 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chùa bà Châu Đốc An Giang là ngôi chùa linh thiêng vị trí đầu tiên miền Tây. Có gì tại ngôi chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc này mà thu hút khách tham quan đến vậy

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – nơi đến tâm linh ở Châu Đốc

 • Tác giả: trippy.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8641 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ về Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là một nơi đến tâm linh ở Châu Đốc được rất nhiều khách tham quan ghé thăm hàng năm. Nơi đến nổi tiếng cho khách hành hương

MIẾU BÀ CHÚA XỨ

 • Tác giả: lamsachdoda.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5212 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Điểm du lịch tâm lich nổi tiếng của An Giang

 • Tác giả: thamhiemmekong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8709 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc tới vùng đất Châu Đốc – An Giang, người ta không thể không nhớ tới Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ ở miền Tây Nam Bộ, mà ngay cả người Việt ở nước ngoài vẫn nghe đến.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí