Món bánh khọt – đặc sản nổi tiếng Vũng Tàu nức tiếng luôn làm nhiều thực khách say mê bởi mùi vị mê hoặc, thơm ngon và béo ngậy. Hãy vào bếp thực hiện ngay món chiên giòn tan thơm ngon này nhé
Bạn đang xem: cách làm bánh khọt vũng tàu
Món bánh khọt – đặc sản nổi tiếng Vũng Tàu nức tiếng luôn làm nhiều thực khách say mê bởi mùi vị mê hoặc, thơm ngon và béo ngậy. Hãy vào bếp thực hiện ngay món chiên giòn tan thơm ngon này nhé!
vật liệu làm Bánh khọt Vũng Tàu
Bột bánh khọt 200 gr
Nước cốt dừa 400 ml
Tôm thẻ 300 gr
Mực 300 gr
Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
Hành lá 50 gr (thái nhỏ)
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Rau thơm 1 ít
Ớt băm 2 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường 4 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
Video đang HOT
Xem xét màu trên thân mực, nếu thân mực ở phần màu nâu có màu nâu tím sậm, và phần thân màu trắng có màu đục như sữa, thì này là mực ngon và tươi.
Xác minh độ tươi ngon bằng cách sử dụng tay ấn vào thân mực, nếu bạn cảm thu được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi thì này là mực tươi ngon đấy, trái lại, nếu thân mực mềm nhão, dùng tay nhấn thấy bị lõm và lâu đàn hồi thì này là mực không tươi.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Chúng ta nên chọn mua tôm sống với lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi nước biển đặc trưng chứ không tanh.Phần đầu tôm dính chặt vào thân, đuôi tôm xếp lại với nhau, thân hình tôm thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ thì là tôm còn tươi ngon.
Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các phòng ban, sờ vào có cảm tưởng căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và không có mùi tanh, ươn.
Không nên chọn mua những con tôm có những đốm đen bên dưới vỏ, thân hình tôm cong tròn, đuôi tôm xòe ra vì đây là những con tôm đã bị bơm nước, kém chất lượng, khi ăn thịt tôm sẽ không ngọt ngon.
Dụng cụ thực hiện
Khuôn bánh khọt, bếp, dao, thớt, muỗng,…
Cách sơ chế Bánh khọt Vũng Tàu
1
Sơ chế tôm mực
Mực mua về, rút lấy phần đầu mực, rút bỏ nhẹ nhõm phần túi mực để tránh làm vỡ túi, xương sống, rửa thật sạch dưới vòi nước nếu làm vỡ túi mực.
Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữ đầu mực hay còn được gọi là răng mực. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi thái thành từng khoanh.
Tôm mua về lột vỏ, rút chỉ, bỏ đuôi rồi lấy thịt, sau đó xé nhỏ thịt.
2
Pha bột bánh khọt
Trộn bột bánh khọt với 400ml nước cốt dừa, 50gr hành lá thái nhỏ, khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 5 – 10 phút.
3
Pha nước chấm
Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan rồi cho 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê ớt băm vào.
4
Đổ bánh
Chuẩn bị một khuôn đổ bánh khọt, cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào mỗi khuôn, khi dầu nóng thì từ từ đổ bánh vào khuôn, cho 1 con tôm hoặc mực lên mỗi khuôn, đậy vung lại lại và chiên khoảng 3 phút trên lửa vừa đến khi vàng, sau đó gắp ra.
Mách nhỏ: Để bánh giòn hơn bạn đổ ngập dầu khi đổ bánh.
5
Thành quả
Món bánh khọt Vũng Tàu nổi trội với mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa, phần nhân tôm mực thơm ngon, ăn kèm nước chấm đậm đà và rau thơm thì rất tuyệt. Đây là món ăn cực kì thích hợp cho những ngày cuối tuần họp mặt gia đình.
Đến Vũng Tàu nhất định phải thử món bánh thơm giòn, nóng hổi này
Có khi nào đi đến với Vũng Tàu, hãy thử dừng chân và thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu. Món bánh khọt nơi đây từ lâu đã được khách du lịch nhắc đến như một món đặc sản nổi tiếng không thể thiếu của miền đất này.
Bánh khọt là một loại bánh được xếp vào hàng dân dã nên nguyên liệu làm ra bánh cũng không có gì là phức tạp, khó kiếm. Bánh được làm bằng bột gạo, nhưng khác với các loại bánh làm từ bột gạo khác, bánh khọt chỉ được làm bằng một thứ bột gạo và không pha cùng nước cốt dừa, hay một thứ bột nào khác. Bánh khọt ngon trọng yếu nhất vẫn nằm ở khâu pha bột, pha bột để đổ bánh cũng là cả một phương pháp. Bột muốn ngon phải được xay ngay từ tối ngày hôm trước, rồi để bột qua một đêm, có như vậy thì bột không bị nhão, chảy và làm ra chiếc bánh giòn ngon. Thường người bán pha bột gạo và cho một ít bột nghệ vào thau bột gạo để tạo ra cái sắc vàng ưa nhìn cho món bánh, cũng có khi người bán để nguyên màu trắng ban đầu của bột.
Nhân bên để bên trên bánh thường có xíu mỡ hành, một ít ruốc (hay có thể thay bằng tôm cháy, hay những con tôm nhỏ đã được xào chính), ngày nay có nơi còn thay đổi khẩu vị cho người ăn bằng cách cho thêm thịt băm hay các loại sò.
Khi phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bột sẽ được đổ vào khuôn để làm ra những chiếc bánh ngon và giòn. Khuôn đổ bánh là khuôn được làm từ đất nung, khuôn bánh thường có 8 -12 lỗ nhỏ (mỗi lỗ là một chiếc bánh), nhưng ngày nay do nhu cầu phục vụ các thực khách người ta đã có các loại khuôn mới nhiều lỗ hơn, có khuôn lên đến 52 -62 lỗ bánh và được đúc bằng kim loại.
Bột được đổ vào những lỗ nhỏ trong khuôn, đậy vung lại lại, chờ cho bánh vừa chín tới, người bán sẽ mở nắp và cho phần nhân vào.Trước tiên là cho tôm, và chờ bánh thực chín rồi rắc lên bánh xíu mỡ hành, tôm chấy. Sau khoảng thời gian sắp bánh lên đầy một dĩa, người bán sẽ dọn lên để mời thực khách thưởng thức. Có nơi người bán bày cả khuôn bánh đang nóng hổi lên bàn, ăn tới đâu thực khách cạy bánh lên tới đó, làm như vậy thực khách sẽ thấy thú vị trong lúc ăn và khích thích được sự thèm ăn của thực khách.
Ăn kèm với các loại bánh Nam bộ thì không thể thiếu các loại rau. Bánh khọt cũng là một loại bánh không ngoại lệ. Rau dọn chung với bánh có các loại như xà lách, dấp cá, rau thơm và một ít lá cải bẹ xanh… Nước chấm là một món rất trọng yếu so với các món bánh Nam bộ. Nước chấm ăn với bánh khọt lá thường là nước mắm pha sẳn, nước mắm ăn bánh phải được pha ngọt nhưng có hậu mặn và mùi thơm thơm của nước mắm, trong chén nước chấm không thể thiếu một ít ớt và một tí đồ chua.
Gắp một chiếc bánh khọt ngâm vào nước mắm, cho chiếc bánh ngập trong chén nước mắm một tí, lấy một lá cải bẹ xanh to cuốn chiếc bánh lại, cho thêm một ít rau thơm và các thứ ăn kèm vào, cuốn lại, chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua nằm trên cuốn bánh, cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận hết những gia vị rất dân dã nhưng siêu ngon. Thịt tôm bùi bùi, cộng với sự giòn giòn của bột, thơm thơm của mỡ hành, một ít vị chua của đồ chua, mặn của nước mắm hòa vào mùi vị đặc trưng của các loại rau… thoáng một cái bạn đã ăn hết chục chiếc bánh khi nào mà không biết.
Đến Vũng Tàu qua món bánh khọt làm tận nhà Bánh khọt – nghe tên có vẻ kì quái nhưng thực ra là một món bánh dân dã, mộc mạc, thân thuộc của các vùng miền Trung. Nhất là bánh khọt ở Vũng Tàu, đây là món đặc sản nổi tiếng nức tiếng, làm nhiều thực khách say mê bởi mùi vị mê hoặc, thơm ngon và béo ngậy. Với hình dạng đặc trưng…
Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm bánh khọt vũng tàu
CÁCH LÀM BÁNH KHỌT VŨNG TÀU GIÒN RỤM TẠI NHÀ
- Tác giả: QT-Vietnam
- Ngày đăng: 2021-08-18
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 1166 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: CÔNG THỨC LÀM BÁNH KHỌT VŨNG TÀU
*Chuẩn bị:
500g Bột gạo.
1 kg Tôm
1/2 chén Tôm khô
1/2 chén Nước cốt dừa
2 lon bia
Rau xà lách, rau thơm, rau quế,….
Gia vị: muối, đường, bột nghệ, hạt nêm, …2. Sơ Chế
*Bột Bánh:
500gr bột gạo
1m đường
1m muối
1/2m bột nghệ
2 lon bia
1/2 chén nước cốt dừa
Trộn lên cho đều*Ướp Tôm:
Chuẩn bị 1 kg tôm làm sạch và bóc vỏ, cho vào 1/2m hạt nêm, 1/2m bột ớt. Trộn và ướp lên 30 phút.*Tôm khô
Cho 1/2 chén tôm khô ngâm mềm vào xay. Sau khoảng thời gian xay xong thì cho tôm vào trong chảo rang lên cho tôm khô rồi lấy ra.*Nước Mắm:
1/2 chén nước mắm
1 lon soda dừa hoặc nước dừa tươi
1m đường
Ớt trái*Cách Làm:
Chuẩn bị 1 cái khuôn bánh khọt, cho dầu vào ngập từng lỗ, đợi dầu nóng rồi cho bột bánh khọt vào, tiếp theo cho tôm đã ướp vào, chiên đến khi bánh giòn rồi lấy ra để ráo dầu.*Sắp xếp:
Cho rau xà lách, rau quế, rau thơm, tía tô, …vào cái mẹt hoặc chiếc đĩa to, cho bánh khọt vào, cho thêm hành phi , mỡ hành, tôm rang lên, ăn kèm thêm với nước mắm chua ngọt.*Chúc Bạn Làm Món Này Thành Công **
YOUTUBE KÊNH TIẾNG ANH CO QUANG:
https://www.youtube.com/channel/UCraOIV5tXbWQtq7ORVOG4ggMy ASMR CHANNEL LINK HERE:
https://www.youtube.com/channel/UCKQWVE6mXywCQUN9iTsd-UAMY YOUTUBE CHANNEL: QUANG TRAN
https://www.youtube.com/channel/UCraOIV5tXbWQtq7ORVOG4ggFollow me on INSTAGRAM
http://instagram.com/qqquang/Support me on FACEBOOK
https://www.facebook.com/qqquangtran/Follow me on SNAPCHAT: qtquang
Recipe
Ngon
nauan
banhkhot
banhkhotvungtau
Yummy
Ănvat
đói
ănngon
Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon béo ngậy mê hoặc đơn giản
- Tác giả: www.dienmayxanh.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 4110 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Công thức cụ thể hướng dẫn cách làm món bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, mê hoặc, dễ thực hiện tận nhà. Bấm xem và vào bếp cùng thực hiện ngay món bánh này nhé!
Cách Làm Bánh Khọt Vũng Tàu Nổi Tiếng Ai Cũng Khen, Bánh Khọt Vũng Tàu Nổi Tiếng Ai Cũng Khen
- Tác giả: aqv.edu.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 5803 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiết lộ cách làm bánh khọt đặc sản nổi tiếng Vũng Tàu , Bánh khọt không hoa mĩ, không phức tạp nhưng có sức hút mãnh liệt, là nỗi nhớ thương của những người con xa xứ
Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm béo càng ăn càng ghiền
- Tác giả: yeutre.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 5437 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm bánh khọt Vũng Tàu ngon đúng vị không hề khó. Bạn hãy tìm hiểu ngay chia sẻ công thức của Yeutre.vn để thực hiện nhé.
Món ăn đặc sản nổi tiếng ngon nức tiếng
- Tác giả: jamja.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 3475 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: JAMJA chia sẻ tới bạn cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, mê hoặc với nguyên liệu dễ kiếm và phương thức làm đơn giản
Cách Làm Bánh Khọt – Đặc Sản Vũng Tàu
- Tác giả: tuyhoafoods.com
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 7760 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Lẫn với cơm tấm Sài Gòn, phở Hà Nội, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng,… bánh khọt Vũng Tàu là một đặc sản nổi tiếng ẩm thực nổi tiếng mà bạn phải nếm thử một lần trong đời. Vậy món ăn này có gì mê hoặc mà khiến bao người phải tấm tắc khen ngon? Cùng TuyhoaFoods tìm hiểu về đặc sản nổi tiếng bánh khọt Vũng Tàu, mó…
Tự học cách làm bánh khọt đặc sản nổi tiếng Vũng Tàu nổi tiếng
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Nhận xét: 4 ⭐ ( 9151 lượt nhận xét )
- Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiết lộ cách làm bánh khọt đặc sản nổi tiếng Vũng Tàu. Bánh khọt không hoa mĩ, không phức tạp nhưng có sức hút mãnh liệt, nỗi nhớ thương của những người con xa xứ.
Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí