Cách làm dưa mắm dưa gang, dưa leo giòn ngon chuẩn vị miền Tây – cách làm mắm dưa leo

Nội dung hướng dẫn các bạn những cách làm dưa mắm dưa gang, dưa leo đúng vị cực kỳ dễ làm mà ăn lại ngon vô cùng!. Đây là món ăn kèm chống ngán hiệu quả.

Bạn đang xem: cách làm mắm dưa leo

Dưa mắm là món chay thường được sử dụng làm món ăn kèm với nhiều món ăn nhằm kích thích vị giác và giảm bớt đi độ ngán của món ăn chính.Dưa mắm miền Tây nổi tiếng gần xa bởi vị ngon đặc trưng mà không nơi nào có. Cùng học ngay cách làm dưa mắm dưa gang chay, dưa leo chuẩn miền Tây thơm ngon cực mang cơm nhé!

Cách làm dưa mắm bằng dưa gang chuẩn miền Tây

Nguyên vật liệu làm dưa mắm bằng dưa gang chuẩn miền Tây

  •  Gạo 100 gr

  •  Dưa gang non 1.5 kg

  •  Hạt chi tử 1 hạt

  •  Gạo rang 30 gr

  •  Vôi ăn trầu màu trắng 50 gr

  •  Đường vàng 75 gr

  •  Đường phèn vàng 225 gr

  •  Ớt sừng 4 quả

  •  Tỏi 1/2 củ

  •  Chanh 1 quả

  •  Nước mắm 2 thìa canh

  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường)

Cách chọn mua dưa gang tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả dưa gang non có kích thước trung bình đến nhỏ, có lớp vỏ nhẵn bóng, không bị sâu hay dập.

  • Quả dưa gang non cần phải cầm chắc tay, phần thịt cứng và cuống còn xanh.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua loại dưa đèo (dưa gang kém phát triển bị teo nhỏ lại) để muối ăn cũng sẽ rất ngon.

Nguyên liệu làm dưa mắm bằng dưa gang chuẩn miền Tây

Cách làm dưa mắm miền Tây

Bạn cho 100g gạo vào bát lớn rồi dùng nước sôi để nguội để vo gạo. Sau đó, bạn đổ nước vo gạo ra một cái bát khác rồi cho vào tủ lạnh để giữ gìn qua đêm.

Vo gạo để lấy nước

Dưa gang bạn rửa sạch rồi cắt thành 4 phần. Tiếp theo, bạn dùng thìa để cào bỏ phần ruột của dưa gang. Sau đó đem rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.

Sơ chế dưa gang

Trước hết, bạn đổ vào nồi 1,2 lít nước cùng với 100g muối. Sau đó, nấu khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi và muối tan hết thì tắt bếp, để cho nước muối nguội.

Bạn xếp dưa gang vào một cái chậu nhỏ. Tiếp đó, bạn cho nước muối để nguội, 1 bát nước vo gạo có pha với 1 thìa cà phê muối và 1/2 bát nước vô trong.

Để dưa muối ngon mà không bị hỏng thì bạn phải đậy kín trên mặt phẳng thau và dùng một số vật dụng khác để nén xuống sao cho dưa được nằm dưới mặt nước. Bạn ngâm dưa trong khoảng 4 ngày nhé.

Muối dưa gang

Đặt chảo lên bếp, cho 75g đường vàng vào trong chảo, tiếp theo bạn hòa hạt chi tử với 50 ml nước để lấy nước màu vàng rồi đổ vào trong chảo.

Tiếp theo, bạn nấu đường trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đường tan hết và sôi lên thì bạn tiếp tục đổ thêm 100ml nước vào trong chảo và khuấy đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp, đợi đường nguội.

Làm nước đường

Dưa gang sau thời điểm ngâm được 4 ngày thì bạn vớt ra rửa với nước sôi để nguội và vắt bớt nước có trong dưa. Tiếp theo, bạn cắt dưa ra thành những lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, bạn dùng dao thái nhỏ đường phèn ra và cho vào bát.

Sau đó cho dưa gang đã cắt vào một cái chậu nhỏ và cho đường phèn, nước đường đã để nguội vào, bạn dùng tay trộn thật đều. Bạn ngâm dưa trong khoảng 6 tiếng để dưa gang được hòa quyện với màu đường.

Trộn dưa với đường phèn

Bạn cho 30g gạo đã rang vàng vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn để làm thính.

Làm thính

Bạn lấy 2 quả ớt sừng loại bỏ hạt rồi giã nhuyễn với tỏi. Tiếp theo, bạn đổ thêm nước cốt của 1 quả chanh vào để tạo độ chua. Cuối cùng, bạn thêm 2 thìa nước mắm vào rồi khuấy đều.

Làm nước mắm

Bước 8: Trộn dưa gang cùng nước mắm và thính

Bạn vớt dưa ra, vắt bớt nước rồi cho vào bát, thêm vào vài lát ớt sừng, nước mắm ớt tỏi rồi dùng tay trộn thật đều khoảng 1 phút.

Tiếp theo, bạn cho thính vào và tiếp tục trộn đều để dưa gang được hòa quyện với gia vị và thính. Lưu ý, tùy vào sở thích mà bạn có thể cho thính nhiều hay ít nhé.

Trộn dưa gang cùng nước mắm và thính

Xem thêm >>> Cách làm nước mắm me chua ngọt ăn kèm với cơm tấm, bánh xèo, chấm ốc siêu ngon

Bước 9: Thành quả

Vậy là món dưa mắm miền Tây làm bằng dưa gang đã hoàn thiện rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm thu được vị dưa gang vẫn giữ được độ giòn, ăn rất vui miệng. Thêm nữa, dưa gang sẽ có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng với thính làm cho món ăn trở nên mê hoặc hơn.

Dưa mắm dưa gang miền Tây thành phẩm

Cách giữ gìn mắm dưa gang

  • Để có thể giữ gìn mắm dưa gang được lâu, chúng ta nên cho mắm vào hũ kín và giữ gìn trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

  • Khi ăn, hãy dùng đũa sạch gắp mắm ra dĩa và nhớ đậy vung kín lại ngay.

  • Không để hũ mắm ở nơi ẩm ướt hay có tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm mắm dễ bị thay đổi mùi vị.

Cách làm dưa mắm bằng dưa leo

Nguyên vật liệu làm dưa mắm từ dưa leo

  • 1.3 kg dưa leo baby

  • Tỏi, ớt

  • Gia vị: Đường vàng, nước mắm, muối

  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh, chậu, thìa

Mẹo hay

Để chọn mua dưa leo ngon thì chúng ta nên chọn những quả có dáng thuôn dài, thẳng, ít bị cong. Những quả dưa leo ngon có màu xanh tươi.

Nguyên liệu làm dưa mắm dưa leo

Cách làm dưa mắm dưa leo

Trước hết, 1.3kg dưa leo baby mua về bạn đem rửa sạch. Sau đó cắt bỏ 2 đầu rồi cắt đôi theo chiều dọc. Sau đó bạn dùng thìa nạo bỏ phần ruột dưa leo đi. Tiếp theo, cắt xéo dưa leo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế dưa leo

Cho dưa leo đã sơ chế vào chậu rồi thêm vào 3 thìa canh đường vàng, 1.5 thìa canh muối rồi đem ngâm khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian ngâm xong, bạn mang đi rửa lại với nước 3-4 lần, rồi cho vào thau đá lạnh ngâm khoảng 10 phút cho dưa giòn hơn.

Sau 10 phút thì bạn vắt dưa leo cho ra hết nước. Bạn cũng có thể phơi dưa leo dưới nắng khoảng 2 tiếng cho dưa khô.

Ướp và vắt khô dưa leo

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi thái nhỏ với tỏi. Bắc chảo lên bếp và cho vào 7 thìa canh nước mắm, 3,5 thìa canh đường vàng rồi nấu sôi đến khi đường tan và hỗn hợp bắ đầu sệt lại.

Cho dưa và tỏi ớt vào hũ thủy tinh, rồi cho từ từ hỗn hợp nước mắm đã pha vào và đậy vung kín. Bạn ngâm khoảng 6 tiếng là đã có thể thưởng thức rồi đấy!

Mẹo hay

Để dưa leo thấm đậm vị hơn thì bạn có thể ngâm khoảng 2 tiếng nhé!

Làm dưa ngâm mắm

Món dưa mắm dưa leo có màu xanh vô cùng đẹp mắt từ dưa leo, màu đỏ đặc trưng của ớt. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm thu được dưa leo giòn giòn, nước mắm mặn, ngọt ngọt hòa quyện cùng vị cay cay của ớt. Ăn dưa mắm cùng với bánh chưng hay bánh tét vào ngày Tết ngon không thể cưỡng lãi. Hãy thử ngay nhé!

Món dưa mắm dưa leo thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu quả dưa lớn, có hạt thì chúng ta nên bỏ hạt.

  • Dụng cụ đựng phải được tiệt trùng bằng nước sôi.

  • Khi ăn, cần sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa trong hũ ra, không khuấy trộn.

  • Giữ gìn dưa mắm trong tủ lạnh ngăn mát được khoảng 1 tháng vì không dùng chất giữ gìn. Bởi vậy, chúng ta nên làm một lượng vừa ăn thôi. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể giữ gìn dưa mắm ở bên ngoài, nơi thoáng mát; tránh nhiệt độ ẩm thấp, không để dưa mắm dưới tia nắng mặt trời và có thể giữ gìn được 2 tuần.

  • Nếu bạn là người ăn chay, có thể không thêm tỏi cũng được.

Cách trộn dưa mắm khi ăn

Sau khoảng thời gian ngâm 3 ngày, bạn thấy dưa mắm chuyển sang màu vàng đẹp, có mùi thơm và không bị nổi váng trên mặt phẳng là món ăn đã đoạt chuẩn.

Tiếp theo, bạn thái nhỏ 4 quả dưa muối và cho vào bát. Dùng 1 thìa canh đường thốt nốt dạng bột cho vào bát dưa mắm và trộn đều lên.

Tiếp theo, cho vào 1 quả ớt sừng chặt nhỏ, ớt này không cay nhiều và làm dưa mắm chay sẽ có màu đẹp hơn, 30 gram tỏi băm và trộn thật đều tay.

Sau cùng, bạn vắt vào bát 1 lát chanh để vị chua của dưa mắm thêm đậm đà, tròn vị và ngon hơn. Sau khoảng thời gian dưa mắm đã trộn đều xong thì bạn để khoảng 20 – 30 phút cho thấm gia vị rồi sau đó bạn có thể dùng ngay.

Vậy là nội dung đã hướng dẫn các bạn những cách làm dưa mắm dưa gang, dưa leo đúng vị miền Tây cực kỳ dễ làm mà ăn lại ngon vô cùng nhé!. Đây là món ăn kèm chống ngán hiệu quả. Thử ứng dụng cách làm mà chúng tôi vừa hướng dẫn xem sao nhé, chúc bạn thành công!

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách làm mắm dưa leo

Cách muối DƯA MẮM DƯA LEO giòn ngon khó cưỡng

alt

  • Tác giả: Sống khỏe
  • Ngày đăng: 2018-10-20
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7462 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưa mắm dưa leo làm quá đơn giản lại rất ngon, với nguyên liệu thân thuộc như dưa leo và các nguyên liệu khác thì có sẵn trong nhà, tất cả chúng ta đơn giản làm được món dưa mắm lạ miệng lại ngon cơm cho gia đình thưởng thức, mời các bạn cùng làm nhé.

Cách làm dưa mắm dưa leo chay và mặn ngon giòn, thấm vị

  • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5674 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưa mắm dưa leo là một trong những món ăn thân thuộc của nhiều gia đình Việt. Cùng theo dõi để biết cách làm món ăn kèm mê hoặc này nhé!

CÁCH LÀM MẮM DƯA LEO

  • Tác giả: vychi.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4772 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng như các vùng miền khác quê hương Tây Ninh của mình cũng có món dưa mắm rất ngon các bạn ạ, Quê mình có 2 loại dưa mắm chay và mặn

Cách Làm Mắm Dưa Leo Giòn Ngon, Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Dưa Mắm Giòn Ngon, Càng Ăn Càng Nghiền

  • Tác giả: hoianuong.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5365 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưa mắm là món ăn dân giã được làm từ dưa leo vừa thơm ngon, vừa kích thích vị giác, giúp giảm bớt cảm tưởng ngấy khi ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, Vậy cách làm dưa mắm giòn ngon như vậy nào? Hãy tìm hiểu một số công thức làm dưa mắm được tiết lộ trong nội dung sau đây nhé! 1

Cách làm mắm dưa leo giòn thơm, ngon hết ý chỉ với vài bước

  • Tác giả: udic-westlake.com.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7816 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có phải bạn đang tìm kiếm đề tài về => Cách làm mắm dưa leo giòn thơm, ngon hết ý chỉ với vài bước phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại

Xu Hướng 6/2022 # Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột) # Top View

  • Tác giả: rafs.edu.vn
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9544 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 【1.386 view】Update thông tin【Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)】tiên tiến nhất 07/06/2022. Thông tin, hình ảnh, video clip về【Cách Làm Dưa Mắm Từ Dưa Leo (Dưa Chuột)】nhanh nhất và tiên tiến nhất. Xem cụ thể …

Cách làm mắm dưa leo giòn thơm, ngon hết ý chỉ với vài bước

  • Tác giả: ngonaz.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8580 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách làm mắm dưa leo giòn ngon, sâu cay kích thích vị giác cực dễ. Chị em muốn đổi món chống ngán cho gia đình mình thì học ngay công thức.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí