Miền Trung với ba miền địa hình gồm: Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Xem danh sách các tỉnh miền Trung tiên tiến nhất tại đây.

Bạn đang xem: việt nam có mấy miền

Miền Trung, hai tiếng gọi thân thương, dải đất dài nối liền hai miền Tổ Quốc, danh sách các tỉnh miền Trung ở Việt Nam được chia làm ba miền địa hình gồm: Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hay theo cách chia khác là 2 vùng: Duyên hải miền Trung (gồm Bắc và Nam Trung Bộ) và Tây Nguyên. Ba phòng ban nhưng các vùng đều có những dấu hiệu vừa chung vừa riêng khá thống nhất giữa các tỉnh miền Trung.

Miền trung có bao nhiêu tỉnh? Trước hết, xét về vị trí địa lý, các tỉnh miền Trung bao gồm 19 tỉnh và Tp trực thuộc trung ương, xuất phát từ Thanh Hóa và kéo dài cho tới Bình Thuận với địa thế phong phú. Phía tây miền Trung được bao phủ bởi những dãy núi cao chạy dọc giáp với biên giới Lào và Campuchia, và phía đông giáp với biển Đông, đây cũng là vùng có nhiều tỉnh giáp biển nhất Việt Nam, vì vậy không ngạc nhiên khi ở đây tập trung phần lớn các bờ biển đẹp của nước ta.

Bắc Trung Bộ

Do địa thế chạy dài nhưng lại hẹp ngang Đông – Tây, Bắc Trung Bộ sở hữu nhiều địa hình rất phong phú. Phía bắc của Bắc Trung Bộ là các dãy núi cao, hiểm trở ở phía Tây, gây khó khăn cho giao thông và phát triển kinh tế. Phía đông là các đồng bằng nhỏ hẹp ven biển nghèo phù sa, duy có đồng bằng Thanh Hóa là rộng lớn và màu mỡ nhất, do phù sa bồi đắp từ sông Mã và sông Chu. Do vậy khu vực này kinh tế cũng phát triển khá phong phú phối hợp cả công – nông – lâm nghiệp và dịch vụ, trong đó dịch vụ đang là thế mạnh đầu tư lâu dài của khu vực với hai hướng chính là du lịch và thương mại cảng biển. Nơi đây cũng sở hữu nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp và các di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng, như biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Làng Sen quê Bác, Thành cổ Quảng Trị, Cố đô Huế … và nhiều vị trí mê hoặc khách du lịch khác đến với du lịch các tỉnh miền Trung Việt Nam.

 • Thanh Hoá
 • Nghệ An
 • Hà Tĩnh
 • Quảng Bình
 • Quảng Trị
 • Thừa Thiên-Huế

Nam Trung Bộ

Một phòng ban trọng yếu khác, thường được xem như là trái tim của các tỉnh miền Trung, chính là vùng Nam Trung Bộ, hay thường được gọi là Duyên hải Nam Trung Bộ, bao gồm 8 tỉnh Tp có tiềm năng phát triển không nhỏ của Miền Trung. Nằm ở vị trí cận giáp biển, toàn bộ các tỉnh đều có đường bờ biển chạy dọc ở phía Đông. Địa hình ở đây đa phần là đồng bằng ven biển và núi thấp, đuổi theo hướng Đông Tây xen giữa là các đồng bằng nhỏ hẹp, bờ biển bị cắt xẻ khúc khuỷu, nhiều đoạn cắt sâu vào đất liền tạo thành nhiều cảng nước sâu lớn, ví dụ cảng Cam Ranh, Khánh Hòa. Xét về điều kiện tự nhiên, khu vực này không nhiều tiềm năng về nông nghiệp nhưng lại sở hữu những điều kiện tuyệt vời cho phát triển du lịch và thương mại hàng hóa biển do vì là vị trí trung tâm và sở hữu nhiều phong cảnh kỳ thú.

Du lịch các tỉnh miền Trung với điểm đến Vịnh Nha Trang

Đáng Note là vùng Duyên hải Nam Trung Bộ chiếm tới ⅘ tỉnh thuộc khu vực kinh tế trung tâm tuyệt vời của các tỉnh miền Trung, trong đó, hầu như các tỉnh này đều là các trung tâm thương mại và dịch vụ lớn, phát triển năng động. Xét riêng về khía cạnh du lịch, đây đúng là vùng đất vàng cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm thời cơ phát triển từ dải đất miền Trung vốn nhiều nắng gió. Nơi đây tập trung nhiều các bãi tắm và vịnh biển đẹp dọc các tỉnh miền Trung như: biển Lăng Cô, vịnh Nha Trang, Nhật Lệ, Mỹ Khê, Cà Ná, Cửa Đại, Quy Nhơn, Vịnh Vân Phong… Ngoài ra, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, di sản thiên nhiên phục vụ việc tham quan – tìm hiểu (từ Phòng Nha đến cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Mỹ Sơn…) cũng tập trung ở đây. Thương hiệu du lịch và ẩm thực của Trung Bộ với những loài người thân thiện, mến khách cũng từng ghi dấu những ấn tượng khó quên so với khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Du lịch miền Trung đã đại diện cho sự hiện đại và năng động, phối hợp hài hòa giữa khai thác vẻ đẹp thiên nhiên cho tới du lịch nhân văn với những nét văn hóa truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc.

 • Đà Nẵng
 • Quảng Nam
 • Quảng Ngãi
 • Bình Định
 • Phú Yên
 • Khánh Hoà
 • Ninh Thuận
 • Bình Thuận

Tây Nguyên

Tây Nguyên – vùng cuối cùng còn sót lại của miền Trung và có vẻ ít được nhắc tới, nhưng vẫn là một phần không thể thiếu của vùng đất này. Tây Nguyên là phòng ban nằm ở phía Tây và Tây Nam của Nam Trung Bộ, phía Tây dãy Trường Sơn. Nằm giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia, phía Đông giáp vùng kinh tế năng động Nam Trung Bộ là những điều kiện tốt cho phát triển kinh tế khu vực. Tây Nguyên có địa hình cũng rất phong phú và phức tạp với địa hình đa phần và núi cao và cao nguyên badan, kết phù hợp với khí hậu ôn hòa quanh năm cũng là điều kiện tốt cho phát triển lâm nghiệp và trồng các cây lâu năm như cafe, cao su và hồ tiêu.

Tây Nguyên trên bản đồ du lịch các tỉnh miền Trung

Về ngành nghề phát triển du lịch, có vẻ Tây Nguyên hơi hạn chế hơn so với 2 khu vực còn sót lại, nhưng không vì vậy mà du lịch không được lưu tâm phát triển. Điểm sáng trong du lịch Tây Nguyên có thể kể tới như Đà Lạt, Lâm Đồng hay Kon Tum, Gia Lai và nhiều địa danh du lịch tự nhiên văn hóa khác. Đến với Tây Nguyên, khách du lịch có thể thoải mái tìm hiểu những phong cảnh rừng núi và các nét đặc trưng văn hóa chỉ có ở các tộc người sinh sống nơi đây, cũng như trải nghiệm những món ngon đặc sản nổi tiếng núi rừng Tây Nguyên.

 • Kon Tum
 • Gia Lai
 • Đắc Lắc
 • Đắc Nông
 • Lâm Đồng

từ vùng đất lịch sử và người hùng đầy đau thương nhưng quật cường cho tới hiện tại đang không ngừng vươn lên mạnh mẽ. Tài nguyên thiên nhiên có thể là những nguồn lực trọng yếu cho phát triển, nhưng yếu tố quyết định vẫn là loài người. Với bản chất loài người miền Trung chân thực, nhân hậu hiền hòa, chuyên cần lao động và ý chí không ngừng vươn lên, dải đất miền Trung đang dần trở thành một trung tâm phát triển của cả nước, trong tương lai, vùng đất nơi đây sẽ còn phát triển hơn nữa, mặc kệ thiên tai hàng năm, cả nước vẫn hướng về với kỳ vọng to lớn về một tương lai phát triển rực rỡ.

Xem thêm: 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài việt nam có mấy miền

Việt Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh? Thành Phố? Số Liệu Mới Nhất Năm 2019 – Hỏi Đáp TV #4

alt

 • Tác giả: HỎI ĐÁP TV
 • Ngày đăng: 2019-08-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4801 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh? Thành Phố? Số Liệu Mới Nhất Năm 2019 – Hỏi Đáp TV 4
  “Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?” là một thắc mắc tưởng chừng rất thân thuộc và ai cũng biết.

  Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?

  Việt Nam có 63 tỉnh Tp trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 Tp (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

  Tp Hà Nội
  Tp Hồ Chí Minh
  Tỉnh An Giang
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  Tỉnh Bạc Liêu
  Tỉnh Bắc Giang
  Tỉnh Bắc Kạn
  Tỉnh Bắc Ninh
  Tỉnh Bến Tre
  Tỉnh Bình Định
  Tỉnh Bình Dương
  Tỉnh Bình Phước
  Tỉnh Bình Thuận
  Tỉnh Cà Mau
  Tỉnh Cao Bằng
  Tp Cần Thơ
  Tp Đà Nẵng
  Tp Hải Phòng
  Tỉnh Gia Lai
  Tỉnh Hòa Bình
  Tỉnh Hà Giang
  Tỉnh Hà Nam
  Tỉnh Hưng Yên
  Tỉnh Hải Dương
  Tỉnh Hà Tĩnh
  Tỉnh Điện Biên
  Tỉnh Hậu Giang
  Tỉnh Đắk Lắk
  Tỉnh Đắk Nông
  Tỉnh Đồng Nai
  Tỉnh Đồng Tháp
  Tỉnh Kiên Giang
  Tỉnh Khánh Hòa
  Tỉnh Lai Châu
  Tỉnh Kon Tum
  Tỉnh Long An
  Tỉnh Lâm Đồng
  Tỉnh Lào Cai
  Tỉnh Lạng Sơn
  Tỉnh Nghệ An
  Tỉnh Nam Định
  Tỉnh Ninh Bình
  Tỉnh Ninh Thuận
  Tỉnh Phú Thọ
  Tỉnh Phú Yên
  Tỉnh Quảng Bình
  Tỉnh Quảng Nam
  Tỉnh Quảng Ngãi
  Tỉnh Quảng Trị
  Tỉnh Quảng Ninh
  Tỉnh Sóc Trăng
  Tỉnh Thanh Hóa
  Tỉnh Sơn La
  Tỉnh Thái Bình
  Tỉnh Thừa Thiên – Huế
  Tỉnh Thái Nguyên
  Tỉnh Tiền Giang
  Tỉnh Trà Vinh
  Tỉnh Tuyên Quang
  Tỉnh Tây Ninh
  Tỉnh Vĩnh Long
  Tỉnh Vĩnh Phúc
  Tỉnh Yên Bái
  Việt Nam có bao nhiêu Tp trực thuộc tỉnh?

  Ngoài 5 Tp lớn trực thuộc Trung ương như trên thì Việt Nam có tới 71 Tp trực thuộc tỉnh. Trong số đó tỉnh có nhiều Tp trực thuộc nhất là tỉnh Quảng Ninh (4 Tp trực thuộc gồm: Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long).

  Hiện tại chỉ có tỉnh Đắk Nông không có Tp trực thuộc.

  Đăng Ký Kênh HỎI ĐÁP TV: https://goo.gl/uBhj3U

  Xem Các Videos HỎI ĐÁP khác:
  ► Hỏi Đáp DU LỊCH: https://goo.gl/BCJN9S
  ► Hỏi Đáp KIẾM TIỀN: https://goo.gl/odiZ17
  ► Hỏi Đáp TÌNH YÊU: https://goo.gl/1se2tz
  ► Hỏi Đáp ĐỊA LÝ: https://goo.gl/eif9kt
  ► Hỏi Đáp SỨC KHỎE: https://goo.gl/gt1FSe
  ► Hỏi Đáp THẾ GIỚI: https://goo.gl/6EAXwx

  – Hỏi Đáp 24h
  – Hỏi Đáp pháp luật
  – Hỏi Đáp lịch sử
  – Hỏi Đáp bác sỹ
  – Hỏi Đáp tiếng Anh
  – Hỏi Đáp Yahoo
  – 1001 thắc mắc

  Theo Dõi & Đăng Ký Kênh HỎI ĐÁP TV:
  ✓ YouTube: https://goo.gl/uBhj3U
  ✓ Fb: https://www.facebook.com/HoiDapTV

  Liên Hệ Tài Trợ, Quảng Cáo:
  ✓ Website: https://www.hoidap.tv
  ✓ Tin nhắn hộp thư online: hoidap.tv@gmail.com

  ***Mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ với chúng tôi.
  Chúng tôi luôn trân trọng và lắng nghe những ý kiến của chúng ta.
  Xin cảm ơn!

  HoiDapTV VietNamCoBaoNhieuTinh TruyenHinhHoiDap

Nước ta có mấy miền khí hậu? Nêu dấu hiệu khí hậu từng miền

 • Tác giả: vietjack.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6409 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nước ta có mấy miền khí hậu? Nêu dấu hiệu khí hậu từng miền – Loạt bài giải bài tập Địa Lí lớp 8 ngắn nhất giúp bạn đơn giản soạn và trả lời thắc mắc Địa Lí lớp 8.

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh?

 • Tác giả: bannenbiet.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7791 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Phân tách theo các vùng miền

 • Tác giả: kienthucmaymoc.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3718 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Trên vùng đất hình chữ Ş thân thuộc mỗi vùng miền đều có những dấu hiệu địa hình và xã hội khác nhau.

Sự thật phân biệt vùng miền ở Việt Nam có từ khi nào

 • Tác giả: blogthuoc115.wordpress.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2840 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vùng miền Cái dân Kinh này rất lạ. Hễ muốn chúng chửi nhau ỏm tỏi lên thì cứ đẩy chuyện vùng miền vào, nhất là Bắc- Nam. Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, lớn chút thì vào Sài Gòn, lớn lên và trưởng thành trong đó. Khởi đầu đi làm thì…

Việt Nam có mấy miền? Văn hóa ẩm thực mỗi miền có gì đặc biệt?

 • Tác giả: www.thecoth.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1483 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt nam có mấy miền? Theo địa lý tự nhiên, nước ta được chia thành 3 miền Bắc, Trung, Nam tương ứng với độ cao địa lý của mỗi miền.

Tên miền .VN là gì? Lợi thế của tên miền Việt Nam? – Trung tâm trợ giúp kỹ thuật

 • Tác giả: wiki.matbao.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2670 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Mạng internet VN – VNNIC quản lý và phân phối cho người dùng. Tên miền Việt Nam có phần đuôi là .VN ở sau.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí

See also  Thơ Thả Thính Ngắn Hay ❤️️1001 Câu Thơ Thính Chất Ngầu Nhất - 1001 câu thơ thả thính

By Minnie Trieu

Minnie Trieu là người sáng lập website jetstarour.vn – Trang chia sẻ những thông tin về du lịch như khách sạn, các khu du lịch mới nổi hàng đầu Việt Nam. Tốt nghiệp chuyên ngành báo chí của đại học Đại học Thành Công – Đài Loan từ năm 2017, Minnie Trieu chuyên nghiên cứu các chủ đề du lịch, ẩm thực, blog, và các tin tức giải trí thú vị trong và ngoài nước...Xem thêm > Minnie Trieu