Giới thiệu tổng quan về tỉnh Phú Yên – tuy hòa thuộc tỉnh nào

Bạn đang xem: tuy hòa thuộc tỉnh nào

Năm 1976, sau thời điểm thống nhất quốc gia, Phú Yên nằm trong địa phận tỉnh Phú Khánh. Ngày 1 tháng 7 năm 1989, tỉnh Phú Yên được tái lập và tồn tại cho đến ngày nay. Khi tách ra, tỉnh Phú Yên có 7 nhà cung cấp hành chính gồm thị xã Tuy Hòa và 6 huyện: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Cầu, Sông Hinh, Tuy An, Tuy Hòa.

Thời gian đầu tái lập tỉnh, với những bộn bề khó khăn, kinh tế Phú Yên có xuất phát điểm thấp so với các tỉnh trong khu vực; nền tảng hạ tầng kỹ thuật ở toàn bộ các nghề, các khâu then chốt đều yếu và thiếu; đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế, quản lý nhà nước ở một số ngành nghề còn chưa thỏa mãn kịp yêu cầu của tiến trình đổi mới. Ngày nay, Phú Yên có sự phát triển vượt bậc, tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong tương lai. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên qua nhiều thế hệ.

1. Điều kiện tự nhiên: Phú Yên là tỉnh ven biển Nam Trung bộ, nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, có tọa độ địa lý: Điểm cực Bắc: 13041’28”; Điểm cực Nam: 12042’36”; Điểm cực Tây: 108040’40” và điểm cực Đông: 109027’47”.

Bản đồ tỉnh Phú Yên

Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.060 km2, trong đó, đồi núi chiếm 70% diện tích, địa hình dốc từ Tây sang Đông và bị chia cắt mạnh, phía Bắc giáp tỉnh Bình Định, phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Tây giáp tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, phía Đông giáp biển Đông. Phú Yên có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận tiện để phát triển kinh tế – xã hội.

Tỉnh Phú Yên có 9 nhà cung cấp hành chính cấp huyện bao gồm:

 1. Tp Tuy Hòa

 2. Thị xã Sông Cầu

 3. Thị xã Đông Hòa

 4. Huyện Đồng Xuân

 5. Huyện Sông Hinh

 6. Huyện Sơn Hòa

 7. Huyện Phú Hòa

 8. Huyện Tây Hòa

 9. Huyện Tuy An

Với 110 nhà cung cấp hành chính cấp xã, bao gồm 21 phường, 6 thị xã và 83 xã.

Dân số Phú Yên là 961.152 người (2019) trong đó thành thị 28,7%, nông thôn 71,3%, lực lượng lao động chiếm 71,5% dân số. Phú Yên có gần 30 dân tộc anh em cùng sinh sống. 

Vựa lúa Tuy Hòa. Ảnh Trần Quỳ

Phú Yên nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa, chịu ràng buộc của khí hậu đại dương và chia làm hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa nắng từ tháng 1 đến tháng 8, thích hợp nhiều loại cây lương thực và hoa màu như: lúa, bắp, đậu, rau, dưa, bầu, bí, khoai, sắn, mía…; phát triển tốt ở Tây Hòa, Tuy An, Phú Hòa. Cây mía trồng nhiều ở Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy An, và Tây Hòa. Dừa là loại cây lâu năm trồng nhiều ở Sông Cầu. Huyện Sơn Hòa có hàng vạn hecta rừng với nhiều gỗ quí như: Bằng Lăng, Chang gà, Côn, Ba thưa, Chò, Gõ, Sơn, Kiền kiền, Lim, Trắc, … cùng rất nhiều loại thú như: gấu, nai, mang, hươu, cheo, chồn, thỏ, nhím, …; đang là nơi phát triển các giống cây lâu năm như: cà phê, điều, thuốc lá cùng rất nhiều loại cây ăn trái (thơm, mít, chuối, cam, bưởi, …).  Vùng ven biển Sông Cầu, Tuy An, Đông Hòa có nhiều tôm, cá, cua, mực, …. Đầm Ô Loan có nhiều sò huyết, hàu…

2. Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất Phú Yên khá phong phú về nhóm, các loại đất phân bố trên nhiều dạng địa hình khác nhau tạo ra những tiểu vùng sinh thái nông – lâm nghiệp thích phù hợp với nhiều loại thực vật, nhất là thực vật lâu năm vùng đồi núi. Có 8 nhóm đất chính: Nhóm đất đỏ vàng là nhóm đất có diện tích lớn nhất với 336.579 ha, chiếm tỷ lệ 66,71%; nhóm đất cát biển 15.009 ha, chiếm 2,97%; nhóm đất mặn, phèn 7.899 ha, chiếm 1,57%; nhóm đất Phù sa 55.752 ha, chiếm 11.05%; nhóm đất xám 39.552 ha, chiếm 7,84%; nhóm đất đen 18.831 ha, chiếm 3,73%; nhóm đất vàng đỏ trên núi 11.300 ha, chiếm 2,5%; nhóm đất thung lũng dốc tụ 1.246 ha. Các loại đất khác 21.192 ha, chiếm tỷ lệ 4,21%.

Cầu Hùng Vương, gạch nối trọng yếu từ Vũng Rô đến TP. Tuy Hòa. Ảnh Sơn Hải

Phú Yên có hệ thống sông ngòi phân bổ tương đối đều trên toàn tỉnh, các sông đều bắt nguồn từ phía Đông của dãy Trường Sơn, chảy trên địa hình đồi, núi ở trung và thượng lưu, đồng bằng nhỏ hẹp ở hạ lưu rồi đổ ra biển. Phú Yên có trên 50 dòng sông lớn nhỏ, đáng lưu ý là 3 dòng sông chính: sông Kỳ Lộ, Sông Ba, Sông Bàn Thạch với tổng diện tích lưu vực là 16.400km2, tổng lượng dòng chảy 11.8 tỷ m3, phục vụ nước tưới cho nông nghiệp, thủy điện và sinh hoạt của người dân Phú Yên. 

Nguồn nước mặt: Mạng lưới sông suối ở Phú Yên phần lớn bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn ở phía Tây, dãy Cù Mông ở phía Bắc và dãy đèo Cả ở phía Nam. Sông suối của tỉnh thường ngắn, dốc nên vận tốc dòng chảy lớn. Nguồn nước sông Ba có trữ lượng lớn nhất tỉnh, lượng nước đổ ra biển hàng năm là 9,7 tỷ m3. Nguồn nước sông Bàn Thạch với tổng lượng dòng chảy của sông 0,8 tỷ m3/năm. Sông Kỳ Lộ là dòng sông lớn thứ 2 trong tỉnh, diện tích lưu vực sông Kỳ Lộ là 1.950 km2, trong đó phần trong tỉnh là 1.560 km2. 

Nguồn nước ngầm: Trữ lượng động tự nhiên khai thác tiềm năng nguồn nước ngầm của tỉnh khoảng 1,2027 Ҳ 106m3/ngày. 

Nước khoáng: Nguồn tài nguyên nước khoáng ở Phú Yên khá phong phú, trên địa phận tỉnh có 4 điểm nước khoáng nóng ở Sơn Thành (huyện Tây Hòa), Trà Ô, Triêm Đức (huyện Đồng Xuân) và Phú Sen (huyện Phú Hòa).

Toàn tỉnh có 3 kiểu rừng chính là rừng kín lá rộng thường xanh, đây là kiểu rừng thông dụng ở Phú Yên chiếm 96,5% diện tích rừng tự nhiên; rừng rụng lá (khộp), kiểu rừng này chiếm tỷ lệ 3,5% diện tích rừng tự nhiên toàn tỉnh; rừng trồng, hiện có 20.963,0 ha rừng trồng và khoảng 8,4 triệu cây phân tán (tương tự 4.200 ha), gồm các loại cây đa phần như keo tai tượng, xà cừ, phi lao, điều, dầu rái, sao đen, gõ đỏ, muồng đen, giáng hương và một số loại khác. Hệ động thực vật rừng Phú Yên khá phong phú có 43 họ chim với 114 loài (trong đó có 7 loài quý hiếm). Thú có 20 họ với 51 loài (trong đó có 21 loài quý hiếm), bò sát có 3 họ với 22 loài (trong đó có 2 loài quý hiếm).

Phú Yên có sinh thái rừng rực rỡ, như Khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng Krông Trai. Đây là điều kiện rất thuận tiện để phát triển phong phú dịch vụ du lịch sinh thái rừng. Đồng thời, có lợi thế đối đầu trong sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, với nguồn khoáng sản phong phú với nhiều loại khác nhau như: Diatomit, đá Granit, Vàng sa khoáng, Nhôm (Bôxít), Sắt, Flourit, Titan…được phân bố rải rác ở nhiều vùng của địa phương.  

Với bờ biển dài 189 km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, gành còn mang vẻ đẹp hoang vu tạo ra những khung cảnh sinh thái phong phú, phong phú là tiềm năng rất lớn cho du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Ngoài ra, Phú Yên có nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa sông, đầm phá, vịnh rất thuận tiện cho phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu. Đây là tiềm năng, lợi thế để Phú Yên phát triển kinh tế biển.

3. Kết cấu hạ tầng

Phú Yên có quốc lộ 1A và đường tàu Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối tỉnh Gia Lai, quốc lộ 29 nối tỉnh Đắk Lắk, phía Nam có cảng biển Vũng Rô, sân cất cánh Tuy Hòa. Các tuyến giao thông Bắc Nam, Đông Tây, cảng biển, sân cất cánh, hầm đường bộ Đèo Cả, Đèo Cù Mông… có thúc đẩy lớn đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện cho hợp tác, trao đổi kinh tế, văn hóa giữa Phú Yên với các tỉnh thành trong vùng, cả nước và quốc tế.

Hầm đường bộ Đèo Cả được xây dựng đã góp phần phá bỏ thế “ốc đảo” của Phú Yên, tạo động lực phát triển giao thương đường bộ. Ảnh Báo Phú Yên

Mặt khác, Phú Yên nằm trong vùng tác động của vùng kinh tế trọng tâm miền Trung. Trong các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên là nơi có điều kiện thuận tiện nhất trong việc xây dựng tuyến đường tàu lên Tây Nguyên. Đây là một trong những điều kiện thuận tiện mang Phú Yên trở thành đầu mối giao lưu kinh tế Bắc Nam và Đông Tây. Rõ ràng: Giao thông đường bộ, có mạng lưới giao thông rộng khắp, gồm Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1D, Quốc lộ 25, Quốc lộ 29 và các tuyển tỉnh lộ nối vùng đồng bằng với vùng miền núi. Có trục giao thông phía Tây nối 03 huyện miền núi Phú Yên với huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) và huyện Ma 𝓓’răk (tỉnh Đắk Lắk); có trục giao thông ven biển nằm trong tuyến đường bộ ven biển Việt Nam nối các huyện vùng biển và ven biển; Giao thông đường tàu, có tuyến đường tàu Bắc – Nam đi qua với chiều dài đoạn tuyến là 117 km, có 2 ga chính là Tuy Hòa và Đông Tác, trong tương lai khi tuyến đường tàu lên Tây Nguyên được tạo dựng mở ra triển vọng hợp tác, giao thương hàng hóa giữa Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên; Hàng không, Phú Yên có sân cất cánh Tuy Hòa cách Tp Tuy Hòa 5km về phía Đông Nam, diện tích sân cất cánh 700ha, hiện đang nâng cấp cảng hàng không Tuy Hòa theo tiêu chuẩn 4C; Cảng Vũng Rô, Vũng Rô là cảng biển nước sâu có thể đón nhận tàu trọng tải 30 nghìn DWT.

4.Di sản văn hóa – Tài nguyên du lịch

Phú Yên là tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung bộ, một vùng đất có bề dày lịch sử – văn hóa, có vị trí rất trọng yếu trong tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam. Hiện tại, trên địa phận tỉnh có 84 di tích. Trong số đó, có 1 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, 21 di tích quốc gia và 62 di tích cấp tỉnh. Toàn tỉnh có 185 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê, trong đó có 4 di sản được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mang vào mục lục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (Văn nghệ bài chòi; Lễ hội cầu ngư; Văn nghệ trình diễn trống đôi, cồng ba, chiêng năm; Lễ cúng trưởng thành của người Ê đê). Đặc biệt, Văn nghệ bài chòi tỉnh Phú Yên cùng với bài chòi Trung bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháp Nhạn (Tp Tuy Hòa). Ảnh Nguyễn Việt Dũng

Cùng với hệ thống di sản văn hóa vật thể, Phú Yên còn bảo tồn và phát huy được nhiều di sản văn hóa phi vật thể với nhiều loại hình phong phú, phong phú như: Lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca dân vũ; đặc biệt lễ hội Cầu ngư của ngư dân miền biển và văn nghệ trình diễn Trống đôi, Cồng ba, Chiêng năm của đồng bào dân tộc Chăm, Bana ở miền núi Phú Yên, được thừa nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Phú Yên còn tồn tại các lễ hội liên quan đến danh nhân lịch sử (Lương Văn Chánh, Lê Thành Phương), các lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng…

Lễ hội Trống đôi, Cồng ba, Chiêng năm huyện Đồng Xuân mừng xuân Kỷ Hợi năm 2019

Về khung cảnh thiên nhiên, Phú Yên còn sở hữu nhiều bờ biển rộng lớn, nước trong xanh, bờ cát mịn trải dài gần 200km bờ biển, gắn với nhiều đầm, vịnh khung cảnh thiên nhiên đẹp, nổi trội nét kiến tạo địa chất mới lạ như gành Đá Đĩa, Hòn Yến, vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, Bãi Xép, Bãi Môn –Mũi Điện, Vũng Rô, núi Đá Bia, Hòn Nưa. Ngoài ra, nhờ thiên nhiên ưu đãi, Phú Yên có nhiều đặc sản nổi tiếng văn hóa ẩm thực như sò huyết Ô Loan, ốc nhảy, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ, bánh tráng lòng heo Hòa Đa, bò một nắng, các sản vật tôm, mực, cá miền biển và nước ngọt có vai trò trọng yếu trong việc tạo dấu ấn so với khách du lịch….

Chương trình giới thiệu cá ngừ đại dương Phú Yên tại Cần Thơ. Ảnh: Nguồn Mạng internet


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tuy hòa thuộc tỉnh nào

Phú Yên có huyện, thị xã, Tp nào ? / VIỆT NAM TÔI CÓ

alt

 • Tác giả: Mini Models_BTP_
 • Ngày đăng: 2021-02-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3203 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phú Yên có Huyện, Thị xã, Tp nào ? / VIỆT NAM TÔI CÓ
  Xin chào toàn bộ các bạn đã tới với kênh tiêu khiển . Và đến với chương trình Việt Nam tôi có. Tiếp tục với đề tài tỉnh thành có các thị xã ,huyện nào ? Ngày hôm nay tất cả chúng ta đến với phú yên . Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Phú Yên nằm ở miền Trung Việt Nam, tỉnh lỵ Phú Yên là Tp Tuy Hòa, cách thủ đô Hà Nội 1.160 km về phía Bắc và cách Tp Hồ Chí Minh 560 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. phía Bắc giáp tỉnh Bình Định, phía Nam giáp Khánh Hòa, phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai, phía Đông giáp Biển Đông. Phú Yên có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận tiện để phát triển kinh tế – xã hội. Tỉnh Phú Yên có 9 nhà cung cấp hành chính cấp huyện, bao gồm 1 Tp, 2 thị xã và 6 huyện với 110 nhà cung cấp hành chính cấp xã, bao gồm 21 phường, 6 thị xã và 83 xã. bao gồm các huyện sau : huyện Đồng Xuân, huyện Phú Hòa, huyện Sơn Hòa , huyện Sông Hinh, Tp Tuy Hòa, huyện Tây Hòa, huyện Tuy An , thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu. Tất cả chúng ta vừa đi qua các Tp ,huyện, thị xã của phú yên rồi .Các bạn Ở phú yên đâu rồi ? Nếu bạn ở phú yên cho mình thấy nút like ở comment đi nào . video đến đây là hết rồi .các bạn thấy hay thì like , chia sẻ, và đăng ký kênh ủng hộ mình nhé .
  Xin chào hẹn tái ngộ các bạn ở video tiếp theo nhé .

  ====================================
  Đăng ký : https://www.youtube.com/channel/UCPbr…
  Link FaceBook : https://www.facebook.com/boyTDTT
  Điện Thoại : 0986858632
  Zalo : 0986858632
  ====================================

Tp Tuy Hòa

 • Tác giả: wikimapia.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8670 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tp Tuy Hòa Tp Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

  Tp Tuy Hòa có diện tích 107 km² (10.682 ha diện tích tự nhiên), có vị trí giáp với huyện Tuy An ở phía bắc, giáp với huyện Phú Hòa ở phía tây,

Du lịch Tuy Hòa – Kinh nghiệm du lịch “bỏ túi” từ 𝓐 đến Ż

 • Tác giả: www.vntrip.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4067 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vùng đất du lịch Tuy Hòa trực thuộc tỉnh Phú Yên, nơi sở hữu những nơi đến đẹp quên lối về mà những ai thích thú du lịch các vùng đất Việt Nam khó lòng mà bỏ

Trang cá nhân của Trịnh Đình Linh

 • Tác giả: trinhdinhlinh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4384 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Danh sách nhà cung cấp hành chính trực thuộc tỉnh Phú Yên

 • Tác giả: diaocthinhvuong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2773 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tỉnh Phú Yên có 9 nhà cung cấp hành chính cấp huyện, bao gồm 1 Tp, 2 thị xã và 6 huyện với 110 nhà cung cấp hành chính cấp xã, bao gồm 21 phường, 6 thị xã và 83

Tuy Hòα ở đâu? thuộͼ tỉnh nàσ? có gì chơi? cách TPHCM bao nhiêu km?

 • Tác giả: chiasebaiviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9987 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều ngườι thắͼ mắͼ Tuy Hòα ở đâu? thuộͼ tỉnh nàσ? có gì chơi? cách TPHCM bao nhiêu km? Bàι viết ngày hôm nay https://chiasebaiviet.com/ sẽ giảι đáρ điều này.

Tuy Hòa thuộc tỉnh nào? Có bao nhiêu phường xã? – cungok.com

 • Tác giả: cungok.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4949 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí