Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác – lăng bác hồ bên trong

Đề bài: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác

Bạn đang xem: lăng bác hồ bên trong

Đề bài: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác không chỉ tái hiện niềm hạnh phúc, xúc động khôn xiết của người con miền Nam khi lần đầu được ra thăm lăng Bác mà còn dựng lên bức chân dung đầy đẹp đẽ về sự nghiệp vĩ đại, công lao to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh với quốc gia, dân tộc Việt Nam.  Bài văn mẫu Phân tích Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác dưới đây sẽ giúp các em có những cảm nhận chân thực nhất về Bác cũng như tình cảm của nhà thơ giành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

hinh tuong bac ho trong bai tho vieng lang bac

Bạn đang xem: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác

Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác
 

Ι. Dàn ý Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Viếng lăng Bác

2. Thân bài

* Bác Hồ – vầng thái dương rực sáng, xua đi bóng tối nô lệ mang đến ánh sáng hòa bình cho nhân loại, dân tộc Việt Nam.
– Hình ảnh “mặt trời” được ẩn dụ cho công lao to lớn của Bác so với dân tộc:
+ Mặt trời của tự nhiên mang đến cho nhân loại nguồn ánh sáng diệu kỳ, ánh sáng ấy khiến cây cối sinh trưởng, vạn vật sinh sôi, mang đến nguồn sống cho nhân loại.
+ Bác cũng là mặt trời của dân tộc, là nguồn sáng của cách mạng, người mang nước nhà ra khỏi kiếp nô lệ để quản lý cuộc sống của mình.

* Bác Hồ là ánh trăng dịu hiền và cao khiết:
– Vầng trăng vốn là người bạn tri âm, tri kỉ của Người
– Ánh sáng của vầng trăng dịu hiền, trong khiết và tinh khôi ấy tựa như tâm hồn và trái tim Bác vậy, luôn luôn dịu dàng, thanh cao mà cũng đầy mộc mạc, bao dung

* Hình ảnh của Bác sẽ sống mãi trong trái tim mỗi nhân loại Việt Nam.
– Bác tựa như trời xanh kia vậy, luôn trường tồn, bất tử với thời gian
– Tình cảm của dân tộc giành cho Bác:
+ Hình ảnh hàng người tiếp nối vào lăng viếng Bác trổ tài sự trân trọng, yêu thương bất tử của người Việt Nam bao thế hệ so với vị cha già dân tộc.
+ Ước nguyện làm con chim nhỏ, làm bông hoa dại, làm cây tre trung hiếu bên Người mãi mãi chẳng rời xa

3. Kết bài

Cảm nghĩ về bài thơ
 

II. Bài văn mẫu Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác

Bác Hồ là vị cha già của dân tộc Việt Nam, sinh thời, trái tim người luôn hướng về dân tộc, hướng về những người con đất Việt yêu quý. Chiến tranh khiến Nam Bắc chia cắt, khổ đau, Bác luôn mong ngóng một ngày hai miền được hoà bình, quốc gia thống nhất, nhưng khi nước nhà chưa hoàn toàn giải phóng thì Bác lại đi xa. Với Bác, ai cũng giành cho Người niềm kính trọng, mến yêu vô bờ bến, vì vậy mà có những câu hát, trang văn viết về Người đầy xúc cảm yêu thương. Một trong số đó phải nói đến bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương, bài thơ không chỉ khiến người đọc cảm động bởi những dòng xúc cảm đầy chân tình của nhà thơ mà còn bởi hình ảnh đẹp đẽ, thiêng liêng của Bác được nhà thơ khắc họa bằng tấm lòng trân trọng, thương yêu nhất.

Trong sự xúc động khôn xiết, nhà thơ Viễn Phương không chỉ bộc lộ sự nghẹn ngào, tình cảm yêu thương, kính trọng của mình khi được đến thăm lăng Bác mà còn tổng quan cảm nhận về Bác qua hình ảnh ẩn dụ thật đẹp:

” Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Mặt trời là vật thể thuộc về tự nhiên, mang đến cho nhân loại nguồn ánh sáng diệu kỳ, ánh sáng ấy khiến cây cối sinh trưởng, vạn vật sinh sôi. Ánh sáng mặt trời cũng là nguồn sống của nhân loại, nếu không có mặt trời thì toàn cầu sẽ chìm sâu vào bóng tối, không thể tồn tại sự sống. Từ ánh mặt trời thiên nhiên ngày ngày đi qua trên lăng ấy, tác giả liên tưởng đến Bác – vầng dương rực sáng của dân tộc Việt Nam. Bác là mặt trời của dân tộc, là nguồn sáng của cách mạng, của quá trình giải phóng nước nhà khỏi ách nô lệ. Điều đó được minh chứng trên đoạn đường cách mạng của Bác, luôn luôn đau đáu nỗi nước nhà, luôn tìm cách mang ra những kế hoạch để chiến tranh, cách mạng là cuộc sống của Bác và Bác đã hy sinh cả cuộc sống mình cho cách mạng. Nhiều thi nhân thường ví mặt trời như lý tưởng sống, mặt trời như giấc mơ, khát khao đẹp hay những điều trừu tượng khác thì ở đây Viễn Phương lại chọn một cách so sánh đầy mới lạ, rõ ràng mà cũng đầy hình tượng, mặt trời là Bác Hồ vĩ đại. Ánh sáng Bác Hồ luôn cháy mãi, toả sáng chói lọi trong tâm hồn bao thế hệ dân tộc.

Bước vào trong lăng Bác, nhìn thấy Người ngủ giấc ngủ bình yên, lòng tác giả càng lắng lại.

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền,
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi ,
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Vừa buồn thương, vừa xót xa và đớn đau trước Người. Vầng trăng dịu hiền đến bên Người, bầu bạn, là tri kỉ của Người. Lúc còn sống, Bác luôn giành cho trăng một niềm yêu vô bờ bến, bao bài thơ của Người đều viết về trăng, và giờ đây đây, vầng trăng và người vẫn vẫn chung tình cùng nhau. Ánh sáng của vầng trăng dịu hiền, trong khiết và tinh khôi ấy tựa như tâm hồn và trái tim Bác vậy, luôn luôn dịu dàng, thanh cao mà cũng đầy mộc mạc, bao dung. Bác luôn lắng lo cho mọi người, cho chiến sĩ, cho mẹ già, các cháu thiếu nhi và lắng lo cho toàn dân tộc. Trái tim Bác luôn rộng lớn với hết thảy mọi người, hết thảy mọi điều trong cuộc sống.

Bác tựa như trời xanh kia vậy, luôn trường tồn, bất tử với thời gian. Dù có bao lâu đi nữa, Bác vẫn là lẽ sống, là niềm tự hào của dân tộc. Càng nghĩ về Bác, càng đớn đau trước sự thật nghiệt ngã là phải đồng ý Bác đi xa, nỗi thiếu vắng Bác không gì có thể bù đắp được:

” Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Bác Hồ là điều tuyệt vời nhất mà ông trời đã ban tặng cho Tổ quốc Việt Nam. Với Người, dù ở lại, dù đã đi xa, vốn dân nước nhà vẫn luôn kính trọng, nhớ ơn và lấy gương Người làm lẽ sống. Vì vậy mà mỗi ngày, con cháu đều tụ họp về lăng, đến bên người thắp nén hương thổ lộ sự thành kính và cảm tạ:

” Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Những bông hoa xinh tươi và rực rỡ nhất được con cháu của Người mang về đây kết lại thành tràng hoa yêu thương dâng đến cuộc sống Người bảy mươi chín mùa xuân. Từng dòng người đến nôn nao rồi khi đi lại ngậm ngùi tiếc nuối, chẳng nỡ rời xa Người, muốn được ở mãi bên Người mà thôi:

“Mai về miền Nam, thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Muốn làm bông hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.”

Thương Bác nghẹn ngào, trào dâng nước mắt. Làm sao có thể ngừng khóc, ngừng thương một vĩ nhân của toàn cầu, một nhân loại cốt cách thanh cao, một người hùng cách mạng hiến dâng suốt đời cho dân tộc. Không đành chia xa đành gửi lời ước nguyện làm con chim nhỏ, làm bông hoa dại, làm cây tre trung hiếu bên Người mãi mãi chẳng rời xa.

Tác phẩm tuy không quá dài nhưng bằng hồn thơ đầy da diết, những hình ảnh vừa mộc mạc lại vừa to lớn đã khắc hoạ nên hình ảnh Bác Hồ đầy đẹp đẽ, vừa cao quý, vừa bất tử với non sông, gấm vóc.

—————-HẾT——————-

Sau khoảng thời gian tìm hiểu xong bài Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác, các em có thể tự củng cố tri thức và vốn hiểu biết về bài thơ qua việc tham khảo: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương, Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác, Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác, Cảm nhận của em trước lòng kính yêu tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng Bác.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo Dục


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lăng bác hồ bên trong

50 năm gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

alt

 • Tác giả: Người Mang Tin 24h
 • Ngày đăng: 2019-08-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9986 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng với sự gắn bó của các Chuyên Viên Nga, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 6 lần được di chuyển để đảm bảo an toàn tuyệt đối. thihai chutich hochiminh

Bên Trong Lăng Bác Hồ Chí Minh, Phía Bên Trong Lăng Bác

 • Tác giả: bachgiamedia.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8002 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (hay lăng Bác) là một trong những công trình nổi tiếng không những có giá trị văn hoá lịch sử mà còn thu hút rất đông khách du lịch tới thăm quan và tỏ lòng ngưỡng mộ tới vị cha già của dân tộc Việt Nam, Giờ cùng VNTRIP

Bên trong lăng Bác – Nơi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt yên nghỉ

 • Tác giả: nemtv.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4236 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh bên trong lăng Bác luôn ghi dấu trong lòng những ai có thời cơ đến viếng thăm một cảm nhận bồi hồi và xúc động. Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ngày qua

Giới Thiệu Về Lăng Bác Ở Đâu? Hình Ảnh Đẹp Về Lăng Bác Hồ (Chủ Tịch Hồ Chí Minh)

 • Tác giả: noithatvinhxuan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9033 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mang những ý nghĩa, giá trị rực rỡ, Tiêu biểu nhất, mang nét riêng nhất , tụ hội nét đẹp văn hóa thiên nhiên các vùng miền phải nói đến Lăng Bác_ nơi chứa thi hài vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Hồ Chí Minh

Bên trong lăng bác hồ

 • Tác giả: tracuudiem.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9119 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh bên trong lăng Bác luôn ghi dấu trong lòng những ai có thời cơ đến viếng thăm một cảm nhận bồi hồi và xúc động, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ngày qua ngày đón những đứa con phương xa về quy tụ, để tận mắt nhìn thấy thi hài người lãnh tụ vĩ đại của cả con dân Việt Nam

Khám Phá Nhà Sàn Bác Hồ: Ngôi Nhà Giản Dị Giữa Lòng Hà Nội

 • Tác giả: halotravel.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5873 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bên Trong Lăng Bác Hồ Chí Minh, Kinh Nghiệm Và Hướng Dẫn Tham Quan Viếng Lăng Bác

 • Tác giả: boxdulich.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9385 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (hay lăng Bác) là một trong những công trình nổi tiếng không những có giá trị văn hoá lịch sử mà còn thu hút rất đông khách du lịch tới thăm quan và tỏ lòng ngưỡng mộ tới vị cha già của dân tộc Việt Nam, Giờ cùng VNTRIP

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí