Hóa chất vĩnh viễn có ở khắp mọi nơi, nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro

Có lẽ chúng nên được gọi là “hóa chất ở mọi nơi” thay vì mãi mãi là hóa chất. 

Dù bằng cách nào, những chất phổ biến, lâu dài này được sử dụng trong mọi thứ, từ chai nước đến đồ trang điểm, lớp phủ chống ố và chống nước, dụng cụ nấu ăn chống dính, v.v. 

Chúng rò rỉ vào nước uống, nhiều loại thực phẩm bạn ăn và biến thành bụi độc hại trong nhà bạn. Những hóa chất này đã tồn tại hơn 80 năm và phục vụ tốt các mục đích của chúng, chẳng hạn như cung cấp khả năng chống vết bẩn cho tấm thảm hoặc ghế sofa mới của bạn. Nhưng chúng hầu như không thể bị phá hủy và có thể làm ô nhiễm mọi thứ chúng gặp. 

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này: https://dacsanmien.com/rau-ngot-co-tot-khong-uu-diem-nhuoc-diem-cua-rau-ngot/

Rất có thể, chúng có trong máu và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn – một số  bệnh ung thư ,  suy giảm hệ thống miễn dịch và các bệnh khác có thể liên quan đến các chất này. Trong tháng này, tạp chí y khoa The Lancet đã công bố  kết quả của một nghiên cứu liên quan đến việc tiếp xúc với phthalate trước khi sinh với kết quả bất lợi khi sinh ở Hoa Kỳ. 

Vậy người tiêu dùng phải làm gì? Có thể tránh phthalates, như PFAS (các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl), hay còn gọi là hóa chất mãi mãi? 

Bài viết Tin tức Mẹo Ẩm Thực Cooking Nấu nướng đặc sản vùng miền cập nhập update thường xuyên

Erica Cirino, giám đốc truyền thông của Liên minh Ô nhiễm Nhựa và là tác giả của cuốn sách Dày hơn nước , cho biết: “Đôi khi bạn có thể cảm thấy choáng ngợp . “Ở cấp độ cá nhân, bạn không thể loại bỏ tất cả mức độ phơi nhiễm của mình, nhưng bạn có thể giảm thiểu nó.”

 

Có những dấu hiệu cho thấy thời thế đang thay đổi. Chỉ trong tuần này, FDA đã thông báo rằng các công ty Mỹ sẽ không còn sử dụng vật liệu chống dầu mỡ có chứa PFAS nữa. Sự thay đổi đó có nghĩa là giấy gói thức ăn nhanh, túi bỏng ngô dùng trong lò vi sóng và túi đựng thức ăn cho vật nuôi sẽ không còn chứa các hóa chất độc hại nữa. FDA gọi động thái này là một thắng lợi cho sức khỏe cộng đồng và hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu mức độ rủi ro. 

“PFAS và thực phẩm đi cùng nhau như dầu và nước – không phải vậy. Bữa trưa của chúng tôi không nên bọc trong hóa chất độc hại”, Danielle Melgar, người ủng hộ nhóm an toàn người tiêu dùng Quỹ Giáo dục PIRG Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. “Khi hầu như tất cả người Mỹ đều có PFAS trong cơ thể và các bà mẹ tương lai thậm chí có thể truyền PFAS sang con của họ, thì sẽ không có thời gian để lãng phí vào việc loại bỏ ‘hóa chất vĩnh viễn’ bất cứ khi nào có thể. Chúng tôi hoan nghênh thông báo của FDA và tiến bộ quan trọng này trong việc xóa sạch mối đe dọa vô lý này khỏi đĩa của chúng tôi.”

 

Những gì bạn ăn

Một trong những nơi đầu tiên đánh giá tình trạng tiếp xúc lâu dài với hóa chất của bạn là thực phẩm bạn ăn và nước bạn uống. Theo  Cơ quan Bảo vệ Môi trường , nước, không khí, cá và đất đều có mức độ ô nhiễm khác nhau từ các hóa chất vĩnh viễn. Gail Carlson, Tiến sĩ, giám đốc Phòng thí nghiệm Buck về Khí hậu và Môi trường tại Đại học Colby ở Maine, cho biết: “Thật là kiêu ngạo khi nghĩ rằng chúng ta có thể thải hóa chất ra môi trường và chúng sẽ không làm ô nhiễm nguồn thực phẩm của chúng ta”. 

Trong nhiều trường hợp, điều chưa biết là liệu mức độ ô nhiễm đó có đủ cao để gây hại cho sức khỏe con người hay không. Nhưng bạn có thể tìm hiểu xem nước máy của bạn có được coi là an toàn hay không, Tasha Stoiber, Tiến sĩ, nhà khoa học cấp cao tại Nhóm Công tác Môi trường cho biết. Cô nói : “Bạn có thể kiểm tra  cơ sở dữ liệu nước máy của chúng tôi để xem liệu khu vực của bạn có vấn đề gì không. “Nếu vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc nước, bộ lọc thẩm thấu ngược hoặc hệ thống lọc carbon.”

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này: https://dacsanmien.com/trung-ga-co-tot-khong-tac-dung-tac-hai-trung-ga-voi-suc-khoe/

 

Thực phẩm là một lĩnh vực khác mà bạn nên cố gắng hạn chế tiếp xúc vĩnh viễn với hóa chất và chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra sự khác biệt. Cirino nói: “Hãy tìm những thực phẩm không đóng gói, chế biến tối thiểu. Nếu có sẵn và nếu bạn có đủ khả năng, hãy thử mua sản phẩm hữu cơ. 

Các sản phẩm bạn sử dụng để nấu nướng và bảo quản thực phẩm cũng được tính vào. Hãy nhắm đến thủy tinh thay vì nhựa, gang hoặc gốm không tráng thay vì dụng cụ nấu không dính, và càng nhiều càng tốt, hãy nấu ăn ở nhà thay vì dựa vào đồ ăn mang đi. Thử nghiệm đã phát hiện ra hàm lượng PFAS cao trong giấy gói thực phẩm cho bánh mì kẹp thịt, đồ uống, v.v., đó là một lý do khiến FDA nỗ lực hướng tới những thay đổi mà họ đã công bố trong tuần này. Khi bạn mang đi, hãy chuyển những thực phẩm đó vào đĩa của bạn càng nhanh càng tốt để giảm thời gian bữa ăn của bạn tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Cuối cùng, hãy xem xét bạn ăn bao nhiêu hải sản. Mặc dù đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào và ít tác động đến môi trường hơn thịt bò nhưng động vật có vỏ và các loại cá khác lại tiêu thụ lượng vi nhựa cao. Vẫn còn nhiều điều  chưa biết về lượng chất đó xâm nhập vào cơ thể con người khi ăn hải sản.