Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 ❤️️ Mâm Cỗ Cúng Đơn Giản – mâm cơm rằm tháng 7

Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 ❤️️ Mâm Cỗ Cúng Đơn Giản ✅ Lễ Vu Lan Rằm Tháng Bảy Là Một Lễ Lớn Theo Tín Ngưỡng Mà Gia Chủ Cần Chuẩn Bị Chu Đáo.

Bạn đang xem: mâm cơm rằm tháng 7

Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 ❤️️ Mâm Cỗ Cúng Đơn Giản ✅ Lễ Vu Lan Rằm Tháng Bảy Là Một Lễ Lớn Theo Tín Ngưỡng Mà Gia Chủ Cần Chuẩn Bị Chu Đáo.

Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Thì Tốt

Với thắc mắc Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Thì Tốt, để được thuận tiện cho cả cuối năm cũng như đầu năm tới? Không hẳn ai cũng biết mà vận dụng lựa chọn ngày cúng, cũng như giờ cúng sao cho thích hợp.

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng so với người Việt. Đây không chỉ là một ngày rằm đơn thuần mà theo đạo Phật, ngày rằm tháng 7 đang là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, đồng thời cũng là ngày xá tội vong nhân (hay hay còn gọi là lễ cúng cô hồn) để cầu siêu, tưởng nhớ những vong hồn lang thang, vất vưởng.

Rất nhiều người có cùng thắc mắc là nên cúng rằm tháng bảy vào ngày nào mới được, ngày 14 hay là ngày 15. Theo đúng những gì được biết thì cửa địa ngục được mở ra đến ngày 14, lúc các vong hồn được tha tội và được trở về trần gian. Nên bạn sẽ bố thí cho họ bằng việc cúng đồ ăn.

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tiễn lễ cúng rằm tháng 7, sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Mà sẽ thường niên từ ngày mùng 2 đến ngày 14. Và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Người xưa vẫn thường tư tưởng, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày hạn chế của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hay không thể thu được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước và thói quen này được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Chia sẻ cùng bạn 🍀 Mâm Cúng Cô Hồn 🍀 Thực Đơn, Cách Bày Đúng

Cách Làm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

Rằm tháng 7 còn được gọi là ngày Tết Trung Nguyên. Cách Làm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 cũng có những điều đặc biệt mà gia chủ khi thực hiện cần phải lưu ý.

Theo quan điểm giống nhau hiện tại khi chuẩn bị một mâm cơm cúng rằm thì không quá câu nệ và phức tạp các món theo như truyền thống mà các mẹ có thể linh hoạt theo sở thích thói quen của từng gia đình mà làm mâm cơm đơn giản, thật tâm dâng lên các bậc bề trên. Có thể là một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chay hay mặn cùng tùy vào từng gia đình.

Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ

Với tín ngưỡng và văn hoá Việt Nam, tháng 7 âm lịch là một trong những tháng vô cùng trọng yếu và ý nghĩa. Để làm một Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ gia chủ cũng nên chuẩn bị thật tâm và gọn gàng.

Lễ cúng rằm tháng 7 thường có các lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh. Lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên thường được thực hiện vào ban ngày, lễ bố thí cho các cô hồn không nhà không cửa, không nơi nương tựa được thực hiện sau đó, vào buổi chiều tối.

Tuỳ vào mỗi gia đình, có gia đình cúng chay, có gia đình cúng mặn này là tuỳ nhu cầu. Có người duy tâm, bảo ăn chay để người thân đã khuất được thanh tịnh. Nhưng cũng có những người vẫn cúng mặn, nhìn chung không nhất thiết phải bắt buộc có những món rõ ràng, mà nên “tuỳ tiền biện lễ.

Cách biện lễ trong mỗi mâm cỗ có những thứ khác nhau. Cúng Phật thường sẽ chỉ là hoa quả, cúng chay, bánh trái không có chút thịt, cá. Còn cúng gia tiên là một mâm cỗ tuỳ gia chủ. Cúng chúng sinh phần nhiều sẽ là những đồ ngọt nho nhỏ. Nhiều gia đình thường cúng gia tiên và cúng chúng sinh, ai lễ Phật thì mới trình cúng Phật.

Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì

Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì? Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cần Những Gì? Đây chắc rằng chính là điều mà bạn đang phân vân khi dịp lễ trọng yếu này sắp tới. Đừng quá lo ngại vì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn.

Mâm cúng cúng Phật

Theo tư tưởng của Phật giáo thì rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là dịp để con cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Vì vậy, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua nghi lễ cúng Phật vào ngày này. Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 sẽ thường có các món ăn chay như sau:

 • Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen…
 • Giò, chả chay.
 • Nem chay hoặc nem nấm.
 • Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay.
 • Cải thìa sốt nấm hương.
 • Tàu hũ non sốt nấm.

Mâm cúng trong nhà (lễ cúng gia tiên):

Tùy thuộc các gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là chay hoặc mặn nhưng đa số người dân sẽ làm cỗ mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để trổ tài lòng thành kính so với tổ tiên.

Bên cạnh các món ăn mặn thì bạn có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến, vàng mã cùng những đồ vật dành riêng cho người cõi âm được làm tượng trưng bằng giấy như quần áo, giày dép…

Mâm cúng ngoài trời (lễ cúng cô hồn):

Mâm cúng cô hồn (cúng chúng sinh) là trổ tài lòng từ bi của người trần so với những linh hồn vất vưởng, lai vãng ở cõi tục không có nơi nương tựa. Đặc biệt, mâm cúng chúng sinh sẽ không có món mặn (món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của những vong hồn) mà chỉ có các món chay, hoa quả, kẹo bánh, ví dụ như:

 • 5 loại hoa quả theo mùa.
 • Các loại đồ ngọt: Bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo…
 • 12 bát con cháo trắng nấu loãng.
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy.
 • Tiền vàng.
 • Nước lọc.
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối trắng.
 • 12 cục đường thẻ.

Khi kết thúc lễ cúng chúng sinh, gạo và muối sẽ được tung ra 2 bên cổng nhà còn vàng mã sẽ được hóa (đốt cháy). Ở một số địa phương (ví dụ như miền Nam), các gia đình còn thường thực hiện tục “giật cô hồn” với tư tưởng càng có nhiều người tới giật thì sẽ càng có nhiều lộc.

Ngoài Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7, giới thiệu với bạn 🌨 Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên 🌨 Cách Trình Bày Đúng

Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

Dân gian có câu “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Bảy” bởi đây là ngày rằm lớn nhất trong năm nên việc Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 cũng không thể tuỳ tiện được.

Đồ lễ cúng Phật:

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất. Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

Vật thực chay tịnh, không sát mạng chúng sinh để cúng:

 • Hương: Các loại hương đốt có mừi hương.
 • Hoa: Các loài hoa có mừi hương (không kiêng về tên hoa và số lượng).
 • Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống toàn bộ chúng sinh.
 • Quả: Số lượng tùy ý, không kiêng kỵ 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có mừi hương của vị. (Tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ).
 • Thực: mâm cơm chay, nếu có xôi chè thì bày cả xôi chè để cúng.

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh – kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Sau khoảng thời gian cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện tại tại các chùa.

Đồ lễ cúng thần linh

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

Error 400 (Bad Request)!!1400.That’s an error.The server cannot process the request because it is malformed. It should not be retried.That’s all we know.

 • Sườn chay xào chua ngọt.
 • Chia sẻ cùng bạn 🌹 Bài Cúng Gia Tiên 🌹 Cách Cúng, Bài Khấn Gia Tiên

  Bài Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà

  Bài Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà bao gồm bài văn khấn thần linh và bài văn khấn gia tiên. Chúng tôi đã chia sẻ ngay bên dưới để độc giả tiện theo dõi.

  Văn khấn cúng thần linh tại gia Rằm tháng 7

  Nam mô 𝓐 Di Đà Phật

  Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai trị xứ này.

  Ngày hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm ….

  Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tận nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (tp) …. thật tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thật tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và toàn bộ các vị thần linh cai trị trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

  Nay gặp tiết Vu lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù trợ, thần linh các đấng chở che, công đức to lớn nay không biết lấy gì đền đáp.

  Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, giãi bày lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù trợ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  Văn tế khấn tổ tiên ngày Rằm tháng 7

  Nam mô 𝓐 Di Đà Phật

  Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

  Ngày hôm nay là rằm tháng Bảy năm ….

  Gặp tiết Vu lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, tạo dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy do vậy nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

  Chúng con thật tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và toàn bộ hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ… (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …)

  Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trợ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

  Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu lan giáng lâm linh tọa, ngắm nhìn tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  Cùng với Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7, gửi đến bạn 🍃 Mâm Cơm Cúng 30 Tết 🍃 Cách Chuẩn Bị Thực Đơn, Bày Đẹp

  Bài Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

  Lễ cúng chúng sinh hay cúng thí thực ngoài trời trọng yếu nhất là bài văn khấn. Đây là phương pháp để bạn tiếp đãi và tiễn những vong linh để không tác động đến bản thân và gia đình. Chia sẻ cùng bạn Bài Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời dưới đây.

  Văn tế khấn chúng sinh (cô hồn) ngày Rằm tháng 7

  Nam mô 𝓐 Di Đà Phật (3 lần).
  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
  Con lạy Đức Phật Di Đà
  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
  Con lạy Táo Phủ Thần Quân Chinh thần.
  Tiết tháng 7 sắp thu phân
  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
  Tuyền đài mở cửa ngục ra
  Vong linh không cửa không nhà
  Đại Thánh Khảo giáo – 𝓐 Nan Đà Tôn giả
  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương
  Gốc cây xó chợ đầu đường
  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang
  Quanh năm đói rét cơ hàn
  Không manh áo mỏng – che làn heo may
  Cô hồn nam, bắc, đông, tây
  Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn
  Nay nghe tín chủ thỉnh mời
  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau
  Cơm canh cháo nẻ trầu cau
  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh
  Gạo muối quả thực hoa đăng
  Mang theo một tí để dành ngày mai
  Phù trợ tín chủ lộc tài
  An khang thịnh vượng hòa hài gia trung
  Nhớ ngày xá tội vong nhân
  Lại về tín chủ thật tâm thỉnh mời
  Giờ đây nhận hưởng xong rồi
  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần
  Tín chủ thiêu hóa kim ngân
  Cùng với quần áo đã được phân tách
  Kính cáo Tôn thần
  Minh chứng công đức
  Cho tín chủ con
  Tên là:………………………………
  Vợ/Chồng:…………………………
  Con trai:……………………………
  Con gái:…………………………….
  Ngụ tại:……………………………..

  Bạn có thể tham khảo cách đọc và các bài văn khấn cúng Rằm tháng Bảy trong video sau:

  Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà 🌹 Mâm Cúng, Bài Văn Khấn

  Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Miền Bắc

  Trên quốc gia Việt Nam, mỗi vùng miền lại mang những phong tục tập quán riêng. Và Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Miền Bắc cũng có những điều đặc biệt cần lưu ý.

  Người miền Bắc có phong tục sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 trước ngày 15/7. Bởi theo tư tưởng người xưa để lại, vào đúng ngày rằm tháng 7, Phật tổ sẽ xá tội vong nhân trong một ngày để toàn bộ các linh hồn dù tội lỗi hay quỷ dữ cũng đều được thả tự do.

  Vì vậy, theo thường lệ, gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng này trước ngày rằm để tránh việc bị những linh hồn lang thang, không nhà không cửa phá phách. Không những vậy, việc cúng lễ này còn làm gia chủ tránh việc rước thêm ɱ binh cũng như cô hồn vào nhà khiến các cụ không thể nhận lễ cúng tế từ con cháu trong nhà.

  Không những thế, gia chủ khi cúng vàng mã hay quần áo cho ông bà, tổ tiên luôn nhớ phải ghi rõ họ tên người nhận cũng như thông tin ngày mất, tên của người cúng lễ. Đặc biệt khi cúng, gia chủ cũng phải đọc rõ tên tuổi người nhận và xin phép thổ địa trong nhà cho phép vong vào nhận đồ cúng lễ.

  Trong lễ vu lan báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên thì gia chủ nên làm cơm cúng vào ban ngày và giờ cúng tốt nhất này là trong khoảng từ 11 giờ – 12 giờ trưa. Ngoài ra, mâm cơm cúng rằm tháng 7 bố thí cho các cô hồn lang thang thì nên cúng vào chiều tối. Gia chủ cũng nên lưu ý không đặt mâm cơm cúng cô hồn trong nhà hay ngoài thềm cửa nhà mình mà nên đặt ở phía ngoài sân đồng thời thực hiện cúng vào khoảng 6 – 7h tối.

  Lưu ý trọng yếu nhất mà các gia chủ cần lưu tâm khi cúng lễ trong ngày rằm tháng 7 này là nên thực hiện xong xuôi toàn bộ các nghi lễ trước 12h đêm.

  Bên cạnh Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7, có thể bạn sẽ thích 🌼 Mâm Cơm Cúng Chuẩn Nhất 🌼

  Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gia Tiên

  Việc chuẩn bị làm lễ cúng rằm tháng 7 luôn là nét văn hóa truyền thống của người Việt nên cần hiểu đồ lễ Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gia Tiên bao gồm những gì và chuẩn theo tín ngưỡng tâm linh, không hẳn ai cũng biết để sắm lễ đầy đủ.

  Cúng trong nhà hay hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên thường đặt ở dưới lễ cúng Phật. Mâm cúng này thường sẽ là mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn phong phú cùng những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tươi sạch, trổ tài cho lòng thành kính, tri ân tổ tiên.

  Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

  Tham khảo thêm hướng dẫn thực hiện mâm cơm cúng gia tiên ngày Rằm tháng Bảy trong video sau đây bạn nhé!

  Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Mâm Cúng Đất Đai 🌠

  Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Ban Thần Tài

  Cúng Thần Tài là một trong những nghi thức rước tài lộc và may mắn về nhà của người dân Việt, vô cùng quan trọng so với các hộ kinh doanh, cửa hiệu, doanh nghiệp. Vậy Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Ban Thần Tài được chuẩn bị như vậy nào?

  Phong tục thờ cúng Thần Tài đã có từ rất lâu trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam. Theo tư tưởng dân gian của người Việt, Thần Tài là vị thần linh trọng yếu chuyên quản “Tài – Phúc – Phú – Quý”, là người mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho mọi nhà.

  Ngày nay, bạn có thể đơn giản bắt gặp và xem xét thấy một chiếc bàn thờ Thần Tài được đặt ở hầu như các hộ gia đình, cửa hiệu hoặc tại một trung tâm tư vấn du học nào đó. Việc thờ cúng Thần Tài nhằm cầu cho công việc buôn bán làm ăn và kinh doanh của gia chủ được thuận tiện và diễn ra thuận lợi quanh năm.

  Trước khi làm lễ cúng Thần Tài, bạn cần phải lau sạch bụi tại bàn thờ, sau đó sắp xếp lại bàn thờ để mặt trước của bàn thờ ngăn nắp và sạch sẽ nhất. Nếu thận trọng hơn thì trước ngày Rằm tháng 7, bạn có thể lau và dọn bàn thờ trước, sau đó lau tượng ông Thần Tài, ông Thổ Địa bằng nước có ngâm hoa tươi hoặc rượu trắng để làm sạch và tẩy bụi.

  Mâm lễ cúng thần tài rằm tháng 7 thường là lễ chay: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn. Theo phong tục truyền thống của người Việt thì mâm cúng Thần Tài vào ngày Rằm tháng 7 Âm lịch đầy đủ nhất sẽ bao gồm những lễ vật sau:

  • Nến (đèn cầy).
  • Hương (nhang).
  • 3 ly nước sạch.
  • 3 ly rượu.
  • 1 đĩa gạo tẻ.
  • Tiền vàng mã.
  • 1 đĩa muối hạt sạch.
  • 1 bao thuốc lá.
  • Bộ tam sên: Thịt lợn luộc, 3 quả trứng gà luộc, 3 con tôm (hấp hoặc chiên).
  • Hoa tươi như hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…
  • Một đĩa để vài tờ tiền lẻ.
  • 1 đĩa đồ ngọt.
  • 1 đĩa đựng 1 quả cau và 1 lá trầu.
  • 1 đĩa xôi đậu xanh.
  • Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (tùy chọn theo điều kiện mỗi gia đình).

  Chúng ta nên để gạo, muối và nước ở giữa ông Thần Tài và ông Thổ Địa trên bàn thờ vì đây là 3 loại thực phẩm thiết yếu và trọng yếu nhất của loài người. Khi đặt hoa tươi và mâm quả, chúng ta nên đặt lọ hoa ở bên phải bàn thờ và đặt mâm quả ở bên tay trái bàn thờ. Các lễ vật sót lại, bạn có thể sắp xếp sao cho phù thống nhất là được.

  Không chỉ có Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 🍀 Cách Chuẩn Bị, Bày Đẹp

  Hình Ảnh Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

  Hình Ảnh Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

  Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gia TiênMâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gia TiênMâm Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài TrờiMâm Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

  Còn thêm những nội dung hay có trong nội dung ☘ Lễ Cúng Giao Thừa ☘ Cách Cúng, Bài Văn Cúng


  Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài mâm cơm rằm tháng 7

  Hướng dẫn làm mâm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

  alt

  • Tác giả: Blog Ẩm Thực
  • Ngày đăng: 2021-08-17
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2895 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi năm sẽ có 1 ngày rằm tháng 7 vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên cúng Rằm tháng 7 có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 bao gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời. BlogẨmThực xin chia sẻ đến cách cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất cho từng lễ, bạn có thể tham khảo thêm nhé.
   Xem cụ thể tại:
   https://blogamthuc.tv/huong-dan-lam-mam-cung-ram-thang-7/
   https://youtu.be/p9zQ2xyyJIY
   1. Mâm cúng ngoài trời rằm tháng 7
   Mâm cúng ngoài trời có nhiều địa phương hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn. Mục đích của việc cấm này là để bố thí cho những cô hồn lang thang, không nhà cửa hay nơi nương tựa.
   Thông thường lễ cúng cô hồn sẽ diễn ra vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch. Thời gian này được nghĩ rằng lúc các vong linh đang trên đường trở về địa ngục. Cũng chính vì thế đây là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.
   Một mâm cúng chúng sinh cơ bản sẽ có những lễ vật sat:
   – 1 dĩa muối gạo (cúng xong sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng)
   – 12 chén cháo trắng nấu loãng
   – 5 loại hoa quả (tốt nhất là nên có 5 màu)
   – Các loại bánh, kẹo
   – 12 cục đường thẻ.
   – Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
   – Tiền lẻ và vàng mã.
   – 3 chung nước, nhang và nến.
   Lưu ý khi cúng cô hồn rằm tháng 7:
   – Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa ra vào ngôi nhà.
   – Lễ cúng cô hồn nên cúng chay, vì cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.
   – Mâm cúng cô hồn nên đặt ngoài trời
   – Tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm
   – Chuẩn bị đủ nhang, trầm để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương.
   – Cúng xong gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó mới đốt vàng mã.
   – Nhiều địa phương còn tồn tại tục giật cô hồn. Người ta cho rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc, và đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo ngại điều gì cả.
   – Trước khi cúng xong, gia chủ sẽ bê ra đường một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… để trẻ con tranh cướp nhau.2. Cúng bàn Phật vào ngày rằm tháng 7
   Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát thường thờ ở chỗ cao trong nhà. Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.
   Khi cúng bàn Phật vào ngày rằm tháng 7 thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc trái cây để cúng Phậ. Tốt nhất chúng ta nên cúng vào ban ngày. Mâm cơm sau thời điểm cúng, gia chủ thường sẽ thụ lộc ngay tận nhà. Nếu cúng trái cây có thể trưng lâu hơn 1 chút rồi thụ lộc sau.
   Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 cho bàn thờ Phật
   Mâm cúng chay 1: Cháo gỏi gà chay, ngô chiên cay, thịt nướng chay, chả lụa khoai lang chay, chè cốm, xôi hạt sen, cải thìa và nấm hương luộc, canh chay thập cẩm.
   Mâm cúng chay 2: Chè đậu trắng, xôi vò, mì xào chay, canh quả mướp đắng nhồi đậu phụ chay, gỏi bưởi chay, cơm trộn gạo lứt chay, đậu que luộc.
   Mâm cúng chay 3: Xôi gấc, gà kho tàu chay, canh kiểm chay, kho quẹt chay, chả lụa chay đậu xanh, giò thủ chay, gỏi ngó sen tôm chay
   3. Cúng trong nhà trong ngày rằm tháng 7
   Cúng trong nhà rằm tháng 7 hay hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên. Thông thường mâm cúng trong nhà sẽ là cúng mặn. Để trổ tài lòng thành, gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất theo khả năng. Trong mâm cúng rằm tháng 7 chúng ta nên chuẩn bị mâm cúng phong phú món, thức ăn nên tươi sạch, để trổ tài cho lòng tôn kính, tri ân tổ tiên.
   Mâm cúng mặn rằm tháng 7 bạn có thể chuẩn bị xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. tuỳ theo khả năng. Chúng ta nên cúng thêm trái cây, hoa, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã, 𝒱.𝒱
   Các bước thực hiện cúng gia tiên như sau:
   • Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên và bài cúng
   • Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm
   • Bày biện lễ vật và mâm cúng trước bàn thờ gia tiên
   • Thắp nhang và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên
   • Đọc rõ ràng trong nội dung bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
   • Khấn vái để mời gia tiên hưởng lễ vật và giải trình ngày rằm
   • Sau khoảng thời gian cháy hết nhang thì mang lễ vật đi hóa vàng và thụ lộc.

   Cách cúng có thể linh hoạt thay đổi theo từng gia đình. Tuy nhiên những cách cúng rằm tháng 7 mà BlogẨmThực vừa chia sẻ ở trên cũng tương đối cơ bản nhưng đầy đủ. Nếu bạn có cách cúng rằm tháng 7 nào khác thì có thể chia sẻ bên dưới cho nhiều người cùng tham khảo nhé

   Blog ẩm thực chuyên chia sẻ những món ăn ngon, mẹo vặt ăn uống , cơ chế dinh dưỡng … Đến với Blog Ẩm thực bạn có thể có được cơ chế ăn uống thích hợp vừa đảm bảo sức khỏe vừa phù phù hợp với kinh tế.
   Blog Ẩm thực – Gắn bó cùng ẩm thực toàn cầu.
   Theo dõi những video tiên tiến nhất của Blog Ẩm Thực tại
   Website : https://blogamthuc.tv/
   Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCRa4BoG0IlkvdYah1OJ0kSQ

  Rằm tháng 7 cúng gì? Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 đơn giản mà đầy đủ nhất

  • Tác giả: saodaily.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2578 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để có mâm cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất, gia chủ cần lưu ý chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật, mâm cúng gia tiên và mâm cúng chúng sinh.

  Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Những điều lưu ý!

  • Tác giả: gomsuhcm.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5711 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Ý nghĩa mâm cúng rằm tháng 7. Hướng dẫn cúng rằm trong,ngoài nhà và bàn phật. Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7.

  Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6927 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới đây là một số gợi ý về mâm cơm cúng rằm tháng 7 mà bạn có thể tham khảo.

  Mâm cơm chay cho ngày rằm tháng 7

  • Tác giả: vnexpress.net
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3848 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự tay vào bếp chuẩn bị một mâm cơm chay thắp hương trời đất, ông bà tổ tiên và sau đó để cả gia đình cùng thưởng thức là điều nhiều bà nội trợ muốn. – VnExpress

  Mâm cơm cúng rằm tháng 7 đầy đủ, chuẩn bị cỗ đơn giản nhất

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7403 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rằm tháng 7 hay hay còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân. Cúng rằm tháng 7 trổ tài sự tri ân đến tổ tiên, cầu mong những điều may mắn và bình an

  Mâm cơm 7 món chay ngon hoàn hảo cúng Rằm tháng Bảy

  • Tác giả: 2sao.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9322 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong ngày Rằm tháng Bảy, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cúng với các món ăn chay đơn giản. Các món chay dưới đây rất đơn giản, dễ làm

  Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí