Phú Quốc không chỉ là một điểm du lịch với những cảnh đẹp độc đáo mà nhiều người không ngần ngại bỏ tiền ra để đi nghỉ dưỡng. Mà còn là nơi không khiến du khách phải thất vọng với những món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn đặc trưng, các bạn tham khảo và thử nhé!
Top đặc sản Phú Quốc bạn nên thử khi đến Phú Quốc
Nếu có điều kiện đến với Đảo Ngọc một lần bạn nhất định phải dùng thử 8 món ăn sau đây để tận hưởng nét đặc trưng độc đáo nơi ẩm thực vùng biển
1. Gỏi cá trích – một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc
Vì sao nên thưởng thức đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc?
Gỏi cá trích là món ăn gây ấn tượng với người thưởng thức nó bởi thịt cá với vị ngọt, ít tanh và chứa nhiều dinh dưỡng.
Thêm nữa, nếu món gỏi cá trích này được chấm với món đặc sản mà không thể không nhắc khi nói đến Phú Quốc chính là nước mắm, cộng thêm vài lát ớt thì liệu rằng còn gì tuyệt vời hơn.
Gỏi cá trích có thể nói là món ăn mà không nên bỏ lỡ khi du lịch hay đi phượt tới Phú Quốc.
Tuy nhiên, để giữ được mùi thơm, độ ngọt của cá, khử mùi tanh đúng cách thì không phải nhà hàng nào cũng có thể làm được. Nên chú ý điều này nhé.
Nhà hàng gợi ý của chúng tôi:
Địa chỉ: Nhà hàng Xin Chào Phú Quốc, số 66 Đường Trần Hưng Đạo, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
2. Nấm tràm Phú Quốc – đặc sản không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức
Vì sao nên ăn nấm Tràm khi đến Phú Quốc?
Trước tiên, lý do mà chúng tôi nói không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức nấm Tràm này là do loại nấm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, mọc nhanh nhưng cũng chóng tàn. Hằng năm, chỉ có hai đợt hái nấm vào tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt nấm ra chỉ có trong vòng một tuần lễ.
Tuy mới ăn sẽ thấy vị hơi đắng, nhưng sau đó sẽ chuyển thành vị ngọt đậm đà hiếm có. Và theo quan điểm đông y, nấm rất tốt vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó, vị đắng ấy còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm Tràm còn có tác dụng giã rượu.Ngoài ra trong nấm còn có chất giúp kháng viêm, chống khối u và tế bào ung thư.
Du khách có thể thưởng thức món nấm này qua các món như: Canh nấm Tràm hải sản, nấm Tràm xào hải sản, nấm Tràm xào bào ngư ….
Đi du lịch lại được thưởng thức một món ăn tốt cho sức khỏe thì ngại gì không thử khi có cơ hội đúng không? Đừng bỏ lỡ khi có dịp nhé!
3. Ghẹ Hàm Ninh – món ăn không thể bỏ qua
Lý do nên thưởng thức ghẹ Hàm Ninh
Tuy cua, ghẹ là những món ăn thông dụng khi đi du lịch biển, nhưng du khách – đặc biệt là những người sành ăn – ai cũng biết rằng hải sản ở mỗi vùng biển đều có một đặc tính riêng. Phú Quốc cũng không ngoại lệ; tuy có rất nhiều loại ghẹ nhưng nếu đã đến Phú Quốc mà không thưởng thức qua ghẹ Hàm Ninh ngay tại làng chài Hàm Ninh thì thực sự hơi tiếc.
Ghẹ Hàm Ninh cực kì hấp dẫn với thịt ghẹ săn chắc, béo ngậy, có hương vị đặc trưng mà có thể những loại khác không có được. (Nếu dùng từ ngữ thì tôi chỉ có thể dùng những từ này để diễn tả nên nghe cũng có vẻ thông thường, vì thực sự tôi không thể diễn tả được hết bằng ngôn ngữ. Nên hãy thử cảm nhận nó bằng chính vị giác của mình nhé!)
- Đặc biệt chú ý là loại ghẹ này thường thì những con nhỏ sẽ ngon hơn, nên khi chọn thưởng thức chúng đừng chọn những con quá lớn nhé!
- Mách nhỏ thêm: nếu bạn thích ăn gạch cua thì bạn hãy chọn ghẹ cái, còn nếu thích ăn thịt cua thì nên chọn ghẹ đực nhé!
4. Nhum – được ví là nhân sâm của biển
Nhum là loài hải sản khá hiếm, được mọi người ví là nhân sâm của biển vì nhum biển có rất nhiều công dụng như giúp bổ thận, làm tăng cường sinh lực cho phái mạnh, không những thế nó còn là món ăn ngon có tác dụng tăng cường canxi cho cơ thể.
Nhum – đặc sản Phú Quốc nhất định phải thử
Thịt Nhum có vị, bùi; chúng cực kì có lợi cho sức khỏe con người bởi loài động vật này chỉ chuyên ăn rong rêu ở những bãi đá ngầm. Đến Phú Quốc vào những ngày tháng 3 đến tháng 6 âm lịch là thời gian bạn được thưởng thức thịt Nhum ngon nhất bởi đây là thời kì sinh trưởng mạnh nhất của loài hải sản này.
Nhum không chỉ ngon mà còn được cho là “món ăn của đàn ông” vì rất bổ dưỡng. Có người còn cụ thể hơn khi so sánh ăn một con nhum là có thể đủ năng lượng cho một lần… “yêu” cực chất.
Nhum biển có nhiều loại với nhiều hình thù và màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là dạng nhum đen, hình tròn, kích thước to bằng quả cam, bên ngoài có nhiều tua và gai chi chít. Đây cũng là loại được người dùng ưa chuộng nhất.
Nhất định phải thử khi có cơ hội du lịch đến Phú Quốc nhé!
5. Hải sâm Phú Quốc
Hải sâm – đặc sản cực kì giá trị
Bạn đã bao giờ nghe cái tên đỉa biển chưa? Đỉa biển chính là tên gọi khác của loài hải sâm. Không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn độc đáo mà hải sâm còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng như những bài thuốc tự nhiên có tác dụng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh,… Loài hải sản này đặc biệt tốt với nam giới, đúng với câu nói “ông khỏe bà vui” mà người ta thường nhắc tới trong y học.
Đây cũng chính là một trong những đặc sản Phú Quốc quý giá và được nhiều du khách chọn mua làm quà. Nó tác dụng bồi bổ sức khỏe của chúng không thua kém gì yến sào, bào ngư hay vây cá…
Hải sâm thường được chế biến thành nhiều món ngon như hải sâm xào nấm và một số rau củ khác, lẩu, canh hải sâm,… Dù có hình thù kỳ dị, kém bắt mắt nhưng hải sâm lại có hương vị thơm ngon lạ lùng, dễ dàng hấp dẫn thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Thời điểm từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là thời điểm thích hợp để thưởng thức hải sâm tươi, ngon, giá mềm và trải nghiệm du lịch Phú Quốc tuyệt vời nhất.
Đã đến Phú Quốc mà không được thưởng thức món ăn này, hay mua về sử dụng hoặc làm quà thì thật đáng tiếc.
Chúng ta có thể mua ngay tại chợ đêm phú Quốc tại thị trấn Dương hoặc tại làng chài Hàm Ninh.
6. Bào ngư Phú Quốc
Nhắc đến bào ngư, chắc hẳn ai cũng biết rằng đây là một món ăn quý có từ thời xa xưa. Hầu như chúng chỉ xuất hiện trong những bữa ăn vương giả của các gia đình giàu có hay vua chúa. Bào ngư không chỉ chứa một hàm lượng dinh dưỡng lớn, mà nó còn sở hữu hương vị thơm ngon, dai giòn, ngọt béo.
Tương tự như hải sâm, bào ngư cũng là một trong những đặc sản Phú Quốc có giá trị dinh dưỡng cao và đắt tiền. Theo đông y, bào ngư là món ăn bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực, giúp sáng mắt, nó còn có thể trị ho, khó tiêu, ….
Chúng ta có thể thưởng thức món ăn này với nhiều kiểu chế biến khác nhau như nướng, xào, hấp, luộc; nhưng với món luộc hoặc hấp bào ngư với xả ớt thì vị của chúng được giữ lại trọn vẹn, ngọt nước và ngon hơn.
Một tên gọi khác dùng để gọi bào ngư mà ít người biết tới đó chính là hải nhĩ, và những tên gọi hoa mỹ như: ốc khổng, thạch khuyết minh hay cửu khổng. Thuở nhỏ loài hải sản này sống ở gần bờ, lớn lên chúng mới chuyển dần ra bãi đá ngầm sinh sống, tìm rong rêu làm thức ăn. Giá thành đắt đỏ của bào ngư do chúng lặn sâu dưới biển, sống xa bờ và cố bám chặt vào các phần đá ngầm khiến việc bắt chúng trở nên khó khăn với ngư dân, ngoài ra lợi ích về sức khỏe cũng như số lượng hiếm hoi của chúng cũng là một nguyên nhân.
Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức bào ngư tươi ngon và đậm đà nhất!
7. Cua hoàng đế Phú Quốc – vua của loài cua
Cua hoàng đế đắt đỏ và đầy giá trị
Nếu bạn là dân sành ăn hải sản, thì không nên bỏ lỡ món cua hoàng đế Phú Quốc khi đến thăm hòn đảo Ngọc xinh đẹp này.
Một trong những món hải sản Phú Quốc nhiều người mê nữa phải kể đến cua hoàng đế. Đến Phú Quốc phải nếm thử món tiến vua này thì mới đúng lẽ, vị ngon cung đình xưa kia bạn không nên bỏ lỡ khi có cơ hội nếm thử.
Tuy giá thành của chúng có phần cao bởi đây là loài không phải dễ tìm và khó bắt được. Giá thành cao không chỉ vì khó bắt hay vị ngon của nó mà còn ở giá trị của chúng. Bởi vì, thịt cua Hoàng đế có tác dụng: thanh nhiệt, sinh huyết, giảm đau, bổ xương tủy. Nó còn đặc biệt tốt cho những người làm việc trí não ở cường độ cao. Những thớ thịt cua hoàng đế Phú Quốc đều săn chắc, trắng muốt và có độ đạm cao. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, hàm lượng protein, canxi, phospho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… ở mức cao.
Ngoài món cua hấp cực kì hấp dẫn với gạch chất đầy bên trong một màu vàng ươm ngon không thể cưỡng, thì bạn còn có thể thưởng thức hai món độc đáo nhất từ cua hoàng đế là cháo và tiết canh.
Đến Phú Quốc đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nhé!
8. Rượu sim rừng – đặc sản Phú Quốc đầy tinh tế
Phú Quốc không chỉ đẹp, hải sản phong phú, còn có món rượu sim rừng. Nếu bạn đến Phú Quốc thì chắc chắn không thể bỏ qua món rượu sim rừng. Được làm từ hoa sim rừng, sản vật tự nhiên; không chỉ là thức uống giải trí, quan trọng hơn cả là rượu sim có nhiều công dụng về sức khỏe, đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị nặng bụng, ăn không tiêu, bổ sung đạm cho người dùng… Cùng người thân nhâm nhi món rượu này thì còn gì tuyệt hơn!
Có 2 loại sim: một là hồng sim màu tím và hai là tiểu sim màu đen. Riêng rượu sim Phú Quốc đa số được làm bằng hồng sim nên có mùi thơm dễ chịu, màu sắc bắt mắt. Loại này chứa nhiều đường hơn tiểu sim.
Bạn hãy nhâm nhi chút rượu sim rừng này cùng với những món ăn ngon tại Phú Quốc nhé!
9. Bánh canh cá thu Phú Quốc – nét dung dị của người dân đảo
Điều đặc biệt của bánh canh cá thu Phú Quốc chính là từ vị ngọt của cá thu tươi sạch, vừa được đánh bắt từ biển trở về, cùng với chút cá thu chiên, chín đều hai mặt thêm vài lát chanh chua chua. Bánh canh vì thế mà mang một phong cách đặc trưng riêng trở thành đặc sản.
Dùng kèm với món này phải là nước chấm Phú Quốc truyền thống, ăn miếng cá thu chấm ít nước mắm mằn mặn, cay cay thì đến Phú Quốc mà không thưởng thức quả là điều đáng tiếc. Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì nhớ thưởng thức món ăn tuy dân dã nhưng ngon khó cưỡng này nhé.
In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more articles in the category.am-thuc/
Thank you for viewing the post. món ăn phải thử ở Phú Quốc