Ngủ sớm có tác dụng gì? Lợi ích của việc ngủ sớm đối với sức khỏe – ngủ sớm có tác dụng gì

Ngủ sớm có tác dụng gì? Biết những lợi nhuận này của việc ngủ sớm, các bạn ắt hẳn sẽ bỏ thói quen thức khuya, sinh hoạt sai giờ giấc.,Ngủ sớm có tác dụng gì? Biết những lợi…

Bạn đang xem: ngủ sớm có tác dụng gì

Trên thực tiễn, có rất nhiều người không có thói quen ngủ sớm. Họ có rất nhiều nguyên nhân để ngả lưng vào 12h đêm, hay 1 – 2h sáng trong lúc khoa học khuyến nghị nên đi ngủ trong khoảng từ 10 – 11h đêm để đảm bảo đủ giấc và tốt cho sức khỏe.

Vậy ngủ sớm có tác dụng gì mà nhiều Chuyên Viên khuyên tất cả chúng ta nên đi ngủ sớm không quá 11h đêm? Đệm Xinh sẽ tiết lộ cho bạn những lợi nhuận tuyệt vời của việc ngủ sớm so với sức khỏe, và bạn có thể sẽ tư duy lại về thói quen đi ngủ muộn của mình hiện tại.

1. Ngủ giờ nào tốt nhất cho sức khỏe?

Ngủ là thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục và tái tạo năng lượng cho thể xác sau ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi đơn vị trong thể xác đều chìm vào giấc ngủ.

Hiệp hội Giấc ngủ của Anh cho biết, thời gian ngủ tốt nhất buổi tối là 22 – 23 giờ. Lúc này, thể xác khởi đầu hạ nhiệt, hormone cortisol – loại hormone gây stress có xu thế giảm mạnh, giúp tất cả chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn.

Trước khi làm rõ ngủ sớm có tác dụng gì với sức khỏe, độc giả có thể xem qua cơ chế chung của một đồng hồ sinh học ở thể xác người khi chìm vào giấc ngủ say:

Đồng hồ sinh học ở thể xác người

 • 21h – 23h: Đây là thời gian ngủ tốt nhất. Lúc này, hệ miễn dịch hoạt động với công suất tối đa nhằm đào thải độc tố ra khỏi thể xác, giúp các đơn vị phục hồi năng lượng một cách tốt nhất.
 • 23h – 1h: Đây là thời gian hoạt động năng suất nhất của đơn vị gan. Lúc này, gan vận với công suất tối đa, tận dụng triệt để các nguồn hoạt chất có từ thực phẩm mà thể xác dung nạp, loại bỏ chất thừa, cặn bã và tăng cường trao đổi chất cho thể xác.
 • 1h – 3h: Ở thời điểm này, túi mật tiến hành xử lý, loại bỏ chất béo, lượng cholesterol xấu, mỡ máu…
 • 3h – 5h: Đây là thời gian phổi bài độc, những người hay bị cảm lạnh hoặc mắc các vấn đề về hô hấp thường ho nhiều vào thời gian này. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng thuốc ho vì thuốc sẽ làm cản trở phổi đào thải chất cặn bã ra ngoài.
 • 5h – 7h: Đây là khung giờ làm việc của ruột già. Đơn vị này phát huy tác dụng thải trừ, bài tiết chất cặn bã. 5 – 7h là thời điểm thích hợp chúng ta nên tỉnh dậy và đi vệ sinh để làm sạch hệ tiêu hóa cũng như ngăn độc tố xâm nhập vào thể xác.

2. Mỗi ngày nên ngủ mấy tiếng mới gọi là đủ giấc?

Bởi tất cả chúng ta thường khởi đầu ngày học tập, làm việc mới vào khoảng 7h – 8h sáng nên việc ngủ sớm từ 22 – 23h đêm sẽ đảm bảo cho tất cả chúng ta ngủ đủ giấc, có thể tỉnh dậy sau khoảng 7 tiếng ngủ sâu và không cảm thấy mệt mỏi.

Ngủ mấy tiếng mới được xem là đủ giấc?

Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi để xác nhận thời lượng ngủ tốt nhất trong ngày, bởi mỗi độ tuổi có quá trình trao đổi chất và nhu cầu phục hồi năng lượng riêng.

Để phân tích kỹ hơn về vấn đề ngủ sớm có tác dụng gì, các bạn có thể tìm hiểu thêm về việc mỗi ngày ngủ mấy tiếng là đủ so với từng nhóm đối tượng rõ ràng.

 • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ: Nhu cầu ngủ ở trẻ cao hơn người lớn rất nhiều, với tổng thời lượng ngủ mỗi ngày có thể lên đến 20 giờ ở thời điểm mới sinh, và giảm dần về sau. Trẻ dưới 1 tuổi mỗi ngày nên ngủ đủ 16 – 20 giờ, trẻ từ 1 – 2 tuổi nên ngủ đủ khoảng 14 giờ, trẻ từ 2 đến dưới 14 tuổi nên ngủ đủ tối thiểu 10 giờ.
 • Thanh thiếu niên (từ 15 – 17 tuổi): Ở thời điểm này, thể xác có sự thay đổi lớn về hormone, nội tiết, tâm sinh lý, chiều cao…, mỗi ngày nên ngủ đủ từ 8 đến 10 giờ.
 • Người trưởng thành (từ 18 đến 64 tuổi): Ở lứa tuổi này, mọi người thường bị đè nặng căng thẳng về công việc, học tập, thể xác thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi. Thời gian ngủ đủ giấc trong ngày rơi vào khoảng 7 – 9 giờ.
 • Người già trên 65 tuổi: Với nhóm người này, thể xác khởi đầu lão hóa dần theo thời gian, các tính năng hoạt động của mọi phòng ban, đơn vị cũng giảm sút. Người cao tuổi thường khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thời gian ngủ trung bình chỉ khoảng 7 giờ mỗi ngày.

3. Ngủ sớm có tác dụng gì với sức khỏe?

Phòng ban lớn thanh niên ngày nay có xu thế ngủ muộn, từ sau 12 giờ đêm. Nếu duy trì thói quen sống buông thả và chủ quan với sức khỏe như vậy thì sẽ mang lại hậu quả lớn.

Vậy chuẩn xác ngủ sớm có tác dụng gì? Theo chia sẻ của các Chuyên Viên về sức khỏe, việc ngủ sớm giúp tất cả chúng ta đạt được 5 lợi nhuận rõ rệt:

Giúp phục hồi năng lượng cho thể xác

So với những người duy trì tốt thói quen ngủ sớm, nhóm người thường xuyên ngủ muộn có rủi ro cao mắc bệnh lý về xúc cảm như lo âu, rối loạn xúc cảm, trầm cảm…hơn. Nguyên nhân bởi việc ngủ muộn khiến thể xác khó sản xuất hoặc chỉ sản xuất rất ít Serotonin – chất có khả năng giúp điều hòa xúc cảm, giảm mệt mỏi.

Do đó, đi ngủ sớm là phương án hữu ích cho việc cải tổ tình trạng xúc cảm và trí não, cho thể xác tỉnh giấc với cảm nghĩ sảng khoái, minh mẫn và vui vẻ.

Giúp bạn quản lý quỹ thời gian tốt hơn

Theo các Chuyên Viên, ngủ sớm là một trong những chìa khóa vàng giúp tất cả chúng ta quản lý quỹ thời gian của chính mình. Ngủ sớm giúp bạn ngủ đủ giấc theo khoa học khuyến nghị cũng như thức dậy đúng giờ, dậy sớm để thực hiện các hoạt động hữu ích cho sức khỏe như tập thể dục, ăn sáng, thư giãn…

Làm việc liên tục suốt 20 – 24 giờ, hay thức quá khuya để phấn đấu hoàn thiện công việc có thể giúp bạn khắc phục được một số vấn đề tồn đọng nhưng nó tác động trực tiếp đó thể lực, trí não của các bạn trong những ngày tiếp theo. Vì vậy, hãy rèn thói quen ngủ sớm để vừa đảm bảo tiến độ sinh hoạt, làm việc, vừa bảo vệ tốt sức khỏe của chính mình.

Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

Nếu bạn để ý, sẽ thấy khi ngủ muộn liên tục, làn da của các bạn sẽ trở nên sạm nám hơn hẳn, da mất độ căng mịn. Vậy ngủ sớm có tác dụng gì cho da không?

Các Chuyên Viên về da liễu cho biết ngủ muộn là một trong những nguyên nhân xúc tiến quá trình lão hóa da diễn ra sớm. Vì vậy, nếu bạn đi ngủ sớm hơn, tình trạng này sẽ được cải tổ, hạn chiết xuất hiện các nếp nhăn hay nám sạm trên da.

Giúp giảm rủi ro béo phì

Các tìm hiểu khoa học đã minh chứng rằng người càng ngủ muộn thì càng dễ bị thừa cân, béo phì. Nguyên nhân rất đơn giản, việc thức khuya khiến thể xác bị kích thích sản xuất hormone, gây cảm nghĩ thèm ăn và buộc phải ăn đêm để khắc phục cơn đói. Tình trạng này kéo lâu dài dẫn tới thể xác bị béo lên trông thấy.

Vì vậy, ngủ sớm có tác dụng rất lớn trong việc tiêu hóa thức ăn, giảm cơn đói, xúc tiến quá trình chuyển hóa năng lượng cũng như hạn chế tích tụ chất béo, mỡ thừa.

Giúp giảm rủi ro mắc các bệnh lý nguy hiểm

Như đã giải thích ở trên, khi tất cả chúng ta ngủ say là lúc mà một số đơn vị trong thể xác vận hành tối đa công suất để đào thải cặn bã, chất dư thừa ra ngoài. Vì vậy thời gian từ 21 đến 23 giờ được xác nhận là khoảng thời gian tốt nhất để đi ngủ, giúp thể xác phục hồi năng lượng hiệu quả.

Vì vậy, ngủ sớm thực sự có lợi cho việc trợ giúp đẩy lùi các mầm mống rủi ro bệnh lý nguy hiểm. Theo một số tìm hiểu thực tiễn, những người ngủ muộn sau 12 giờ có rủi ro mắc các bệnh về đột quỵ, xơ cứng động mạch, ho cúm…cao hơn.

4. Ngủ sớm cùng chăn ga gối đệm thượng hạng mua tại Đệm Xinh

Tìm hiểu ngủ sớm có tác dụng gì với sức khỏe là điều mà ai cũng nên làm và hiện thực hóa nó, biến nó thành thói quen sống tích cực. Tuy nhiên, không phải giấc ngủ sớm nào cũng đạt chất lượng như tất cả chúng ta muốn, nhất là khi bạn không có một môi trường ngủ êm sạch, trong lành.

Vì vậy, hãy chuẩn bị tốt nhất cho giấc ngủ của mình mỗi ngày, không chỉ là ngủ sớm. Việc sắm một bộ chăn ga gối đệm xịn sò giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi thoải mái hơn, ngủ sâu giấc hơn và vẫn đảm bảo về mặt sức khỏe.

Đệm Xinh là nhà cung cấp partner của nhiều thương hiệu nội thất giường ngủ nổi tiếng như Hanvico, Liên Á, Dunlopillo, Dreamland, Dlavish, Oyasumi… Độc giả có thể đến mua chăn ga gối đệm chính hãng trực tiếp tại cửa hiệu của Đệm Xinh hoặc mua online qua website này. Tổng đài trợ giúp 1800 1051 luôn sẵn sàng tiếp nhận và giúp bạn trả lời thắc mắc khi sắm sửa tại nhà cung cấp.  

Hệ thống 15 cửa hiệu tại Hà Nội

Đệm Xinh có chuỗi 15 cửa hiệu đặt tại nhiều quận/huyện của Hà Nội. Độc giả có thể sắp xếp thời gian rảnh để đến bất kỳ cửa hiệu nào gần nhất, tham khảo và sắm sửa trực tiếp tại các cửa hiệu. Bạn tra cứu địa chỉ rõ ràng của toàn thệ thống tại: https://demxinh.vn/showroom-dem-xinh.

Sản phẩm phong phú về mẫu mã và thương hiệu

Hiện tại, Đệm Xinh bán rất nhiều loại đệm, thỏa mãn mọi nhu cầu của người sử dụng về mẫu mã (đệm cao su, đệm lò xo, đệm foam, đệm bông ép) và phân khúc giá (giá trung bình thấp, giá tầm trung, giá mắc). Tùy thuộc vào muốn của quý khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm tốt nhất.

Chăn ga gối đang bán tại hệ thống demxinh.vn gồm các bộ sản phẩm của các thương hiệu Dreamland, Dlavish và Hanvico. Quý khách hàng có thể đến cửa hiệu để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp và chọn loại mình ưng ý.

Kỳ vọng với những chia sẻ trên, độc giả đã hiểu rõ ngủ sớm có tác dụng gì và biết làm thế nào để có giấc ngủ ngon, êm sâu. Đệm Xinh chúc bạn ngủ ngon và khỏe mạnh hơn mỗi ngày


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ngủ sớm có tác dụng gì

Ngủ Sớm Có Tác Dụng Gì #shorts

alt

 • Tác giả: Phật Online
 • Ngày đăng: 2022-03-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3733 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ngủ sớm có tác dụng gì với sức khỏe bạn có biết không?

 • Tác giả: khotrithucvn.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4193 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn ai trong cũng ta cũng đều quen với câu châm ngôn của Ben Franklin: “Ngủ sớm và dậy sớm giúp một người trở nên mạnh khỏe, sung túc và khôn ngoan hơn.

6 tác dụng ngạc nhiên của việc ngủ sớm

 • Tác giả: tacdungcua.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7819 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

5 lợi nhuận của việc dậy sớm& cách dậy sớm mỗi ngày 100% thành công!!

 • Tác giả: healthmart.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2596 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dậy sớm giúp thể xác thoải máy hơn, thời gian làm việc nhiều hơn, hệ tiêu hoá hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và giúp thể xác giảm bớt căn thẳng mệt mỏi. Vậy nên dậy

Ngủ sớm có tác dụng gì? 6 lợi nhuận tuyệt với của ngủ sớm với sức khỏe

 • Tác giả: demfoam.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6917 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngủ sớm có tác dụng gì với sức khỏe? Xem ngay nội dung sau để thấy 6 lợi nhuận tuyệt vời của thói quen tốt này so với sức khỏe của các bạn

Vì sao nên ngủ sớm? Điều gì xảy ra khi bạn ngủ sớm và dậy sớm?

 • Tác giả: hoidapsuckhoe.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1747 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao nên ngủ sớm? Điều gì xảy ra khi bạn ngủ sớm và dậy sớm? Cùng oidapsuckhoe.vn theo dõi ngay nội dung dưới đây nha!

Lợi nhuận của việc ngủ sớm so với sức khỏe

 • Tác giả: elan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7911 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giấc ngủ là chất bôi trơn cho trí não, giúp tất cả chúng ta hoạt động tốt hơn, duy trì trạng thái sức khỏe lẫn trí não ở mức tốt nhất….

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí