Tết Đoan Ngọ là gì, rơi vào ngày nào, cúng gì vừa tốt vừa thiêng? – tết đoan ngọ cúng gì

Đoan Ngọ được xem là một trong những dịp lễ tết lớn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Tết Đoan Ngọ là gì, rơi vào ngày nào, có cần thắp hương

Bạn đang xem: tết đoan ngọ cúng gì

Cần nhất định, Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ trọng yếu trong tập tục truyền thống của người Việt. Nó có nội hàm văn hóa phong phú nối liền với kinh nghiệm của nhân dân lao động về sự tuần hoàn của quy luật tự nhiên, đất trời, thời tiết… có thúc đẩy đến sức khỏe, vận khí nhân loại cũng như hoạt động sản xuất mùa vụ trong năm. Không chỉ ở Việt Nam, mà một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng có nghi lễ này.Vậy Tết Đoan Ngọ là ngày nào trong năm? Đó chính là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.Trong năm nay, Tết Đoan Ngọ 2021 rơi vào thứ 2 ngày 14/6/2021 dương lịch (tức 5/5 năm Tân Sửu). Xem ngày tốt xấu cho thấy mức độ cát hung trung bình, không quá tốt cũng không quá xấu. Dịp này, tốt hơn hết là dành nhiều thời gian bên gia đình để gắn kết tình thân.

Tết Đoan Ngọ còn tồn tại tên gọi khác là Tết Đoan Dương hay Tết Diệt sâu bọ (Giết sâu bọ/ Chiết sâu bọ)… Theo tư tưởng người Việt, Đoan Ngọ cũng là ngày phát động bắt sâu bọ, ngoại trừ bớt các loại sâu gây hại cho thực vật.Theo đó, có thể nhất định rằng, Tết Đoan Ngọ cũng chính là Tết Diệt sâu bọ, hay ngày giết sâu bọ

Có khá nhiều tư tưởng và ý kiến khác nhau về ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam. Tuy nhiên, tựu chung lại, ngày tết này mang 3 ý nghĩa chính như sau:

+ Đánh dấu mốc diệt sâu bọ, cầu mong mùa màng bội thu.

+ Dịp để thờ cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ công ơn người đi trước.

+ Tết sum vầy, gia đình quây quầy đoàn viên cùng nhau ăn những món ăn đặc trưng của ngày tết này, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp trừ xui khí.
 

Đến nay, vẫn còn tương đối nhiều tranh cãi về ý nghĩa và nguồn gốc Tết Đoan Ngọ . Có người cho rằng, này là kết quả bởi sự tác động văn hóa Trung Quốc, nhưng cũng có người cho rằng ngày lễ này bắt nguồn từ đạo Phật…

Sau này, văn hóa có sự giao thoa và cải biến, tích phù hợp với văn hóa dân gian nên ngày Tết Đoan Ngọ đang là ngày lên rừng hái thuốc, với muốn bách bệnh tiêu tan, thân thể khỏe mạnh. Về tới Việt Nam, Tết Đoan Ngọ trở thành “ngày giết sâu bọ”, diệt trừ sâu hại và mầm bệnh trong người.

Đi cùng với trấn áp ma quỷ là nghi lễ cầu phúc. Trong tết Đoan Ngọ, hai nghi lễ tôn giáo chính là tế quỷ và trừ quỷ. Tết Đoan Ngọ là thời điểm mà trăm quỷ, vạn bệnh sinh sôi nên nhất thiết phải làm lễ tế quỷ. Dân gian thường hiến tế gia súc để quỷ đói khát nhận mà không quấy phá. Còn Phật giáo tế lễ bằng cháo và đồ chay để yên lòng quỷ đói, đồng thời đọc kinh để an ủi chúng quỷ, hướng chúng tới hóa độ.

Ngày này, chùa miếu đều thắp hương kính quỷ để cầu mong vô sự. Thần Chung Quỳ có nhiệm vụ xua ma đuổi quỷ, trừ tà, bảo lãnh bình an được thờ trong điện. Cùng với đó, các chùa thường sử dụng phù chú làm bằng gỗ đào

Theo Phật giáo, tiết Đoan Ngọ là thời điểm ác quý quấy phá hung hăng nhất trong năm. Tuệ Nhật thiền sư trích lời trong “Đại Tuệ Phổ Giác thiền viện” rằng: từ thời Nam Tống, ngày 5/5 âm lịch là ngày đại quỷ vỗ tay tiểu quỷ, đột nhiên đụng phải bùa đào thần, cả hai cùng kêu khổ. Bởi vậy, Tết Đoan Ngọ nguyên thủy được tổ chức là vì mục đích trừ tà trấn quỷ và có xuất phát từ Phật giáo.

Để tưởng nhớ sự việc, dân chúng đặt cho ngày này là ‘Tết diệt sâu bọ’, có người gọi là tết Đoan ngọ, vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Nhân dân làm theo, chỉ một lúc sau đó, sâu bọ đàn lũ té ngã rồi đi mất. Lão ông nói: ‘Sâu bọ vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng’. Dân làng nhớ ơn, định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất.

Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh gio, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục.

Người dân đau đầu không biết làm thế nào để có thể giải được nạn, đột nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Một trong những truyền thuyết kể rằng, đầu tháng 5 là kết thúc vụ lúa Chiêm, bước vào đầu vụ Mùa. Thời điểm này, sâu bọ phát triển nhiều.

Riêng tại sông Mịch La, người nước Sở mở hội rất vui, ngoài việc cúng lễ Khuất Nguyên còn tổ chức các cuộc đua thuyền, tượng trưng cho ý muốn vớt thây Khuất Nguyên.

Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, rồi lấy lá bọc lại, buộc ngũ sắc ném xuống dòng nước để cúng ông Khuất Nguyên.

Được tin này là vua rất hối hận và thương tiếc, làm cỗ ra tận bờ tận bờ sông cúng ông và ném cỗ xuống sông nhưng cỗ bị cá tôm ăn hết. Nhờ báo mộng nên nhà vua hiểu rằng rằng khi ném cỗ xuống phải lấy lá bọc lại, buộc bằng chỉ ngũ sắc, cá tôm sẽ không ăn được. Theo lời báo mộng, vua sai khiến cho nhân dân làm theo.

Ông làm bài thơ “Hoài Sa” và uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng Năm âm lịch.

Khi vua Sở Hoài Vương sang Tần, ông hết lời can ngăn nhưng Hoài Vương không nghe, rồi bị chết ở đất Tần. Vua Tương Vương kế nghiệp vua Hoài Vương không những không chịu nghe lời ông lại còn bắt ông đi đày.

Khuất Nguyên, họ Tam Lư làm chức Tả Đồ nước Sở dưới Triều vau Hoài Vương, là vị trung thần có tài và liêm chính. Bạn đầu ông rất được vu Hoài Vương yêu mến nhưng vì nịnh thần xúi giục nên mỗi khi ông bàn về quốc sự đều bị vua bài bác. Về sau ông bị nhà vua truất bỏ. Để tự tả nỗi oán than ông viết bài thơ “Ly Tao”.

“Tết Đoan Ngọ cúng gì” là thắc mắc thông dụng của nhiều người vào mỗi dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch . Nhìn chung, đồ sắm lễ có thể khác nhau tùy từng vùng miền, nhưng cơ bản gồm những đồ lễ sau:

Để biết cụ thể hơn về mâm cúng Tết Đoan Ngọ, bạn xem ngay tại đây:

Mâm cỗ cúng Tết đoan ngọ rất trọng yếu trong dịp này nhưng với các giai đoạn chuẩn bị phức tạp khiến nhiều bà nội trợ xem rằng đây là gánh nặng chứ không đang là

Ngoài khung giờ này, người ta cũng thường tiến hành nghi lễ cúng Đoan Ngọ vào buổi sáng sớm cho tới khung giờ Ngọ (từ 11h-13h). Sau giờ này thì không nên hành lễ nữa, dễ mất sự linh thiêng.Để biết cụ thể về ngày giờ tốt, buổi nào tốt trong ngày, xem tại nội dung này:

Vào này mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, các gia đình đều thật tâm chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên cúng vào giờ nào,

Trong từ “Đoan Ngọ”, Đoan nghĩa là mở màn, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Vì vậy, Tết Đoan Ngọ thường được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tận nơi này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

7. Tết Đoan Ngọ ăn gì để diệt sâu bọ?

Tùy từng địa phương khác nhau mà có những món ăn đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Thông thường gồm những món cơ bản sau:

– Rượu nếp Tết Đoan Ngọ
– Bánh gio (bánh tro, bánh ú)
– Hoa quả theo mùa: Vải, mận, xoài, dưa hấu…
– Chè trôi nước
– Thịt vịt
– Chè kê
– Bánh khúc…

Muốn biết cụ thể Tết Đoan Ngọ ăn gì, vì sao nên ăn các món đó, bạn xem ngay nội dung này:
Tết Đoan Ngọ ăn gì để giết sâu bọ, bảo vệ sức khỏe mọi người?
Ai cũng biết ngày mùng 5/5 âm lịch là Tết Đoan Ngọ hay tết diệt sâu bọ, nhưng Tết Đoan Ngọ ăn gì để diệt sâu bọ mới là chuẩn nhất thì không phải ai cũng nắm

Ai cũng biết ngày mùng 5/5 âm lịch là Tết Đoan Ngọ hay tết diệt sâu bọ, nhưng Tết Đoan Ngọ ăn gì để diệt sâu bọ mới là chuẩn nhất thì không phải ai cũng nắm

Cách diệt sâu bọ, xua tan bệnh tật dịp Đoan Ngọ

Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp ngay sau khoảng thời gian họ ngủ dậy.

 

Người ta cúng lễ cho một tiết mới, mừng sự trong sáng và quang đãng.

 

Nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”. Nhiều địa phương ở ven biển đúng giờ ngọ đi tắm biển. Tại vì ngày này, theo tư tưởng dân gian khí dương mạnh nhất trong năm, người ta cúng lễ để cầu an. Cũng theo tư tưởng đó, các loại cây lá hái trong thời gian này có tác dụng trị bệnh tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi hái thuốc.

 

8. Tập tục trong dịp Tết Đoan Ngọ

Ngoài việc cúng lễ trong ngày Tết Đoan Ngọ, xưa và cả nay ở một vài địa phương, người Việt ta có nhiều tục lệ vẫn được duy trì như:

 

Tục giết sâu bọ

Tục nhuộm móng chân móng tay

Tục đeo bùa tui bùa túi

Tục tắm nước lá mùi

Tục hái thuốc vào giờ Ngọ

Tục treo ngải cứu để trừ tà

Tục khảo cây lấy quả

Tục khảo cây lấy quả dịp tết đoan ngọ 

Nếu nhà có trồng cây ăn quả đã lớn mà mãi chưa ra quả, hoặc có ra quả nhưng rất ít, hay ra nhiều hoa nhưng không đậu quả, hay rụng lúc quả còn non, gia chủ sẽ tiến hành tục Khảo cây lấy quả vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

 

Chủ nhà sẽ chuẩn bị sẵn 1 cái vồ gỗ, chày hay dao to mang ra vườn, đúng 12h trưa, tức Chính Ngọ thì ra khảo cây. Việc này thường có sự tham gia của 2 người, 1 đứa trẻ đóng vai cái cây và 1 người lớn là chủ nhà sẽ đóng vai người tra khảo.

 

Lời vấn đáp khi khảo cây cũng rất phong phú, có nơi có hẳn bài vè để khảo cây, có nơi lại chỉ diễn nôm mà thôi. 

 

Nếu diễn theo bài vè thì sau khoảng thời gian chú bé đóng vai cái cây trèo lên cây cần khảo, chủ nhà ở dưới sẽ lấy cái vồ hay dao, chày gõ vào cây và nói “Dâu dả dâu da, ra quả cho bà, không thì bà đánh”.

 

Tên cây có thể tùy ý thay đổi cho phù phù hợp với tình cảnh.

 

Sau thời điểm nghe chủ nhà “khảo”, chú bé trên cây sẽ vờ hốt hoảng mà nói, giọng sợ hãi: “Xin bà nhẹ tay, năm nảy năm nay, con xin ra quả.” Đơn giản vậy thôi là xong việc Khảo cây lấy quả, 2 người vào nhà dùng cơm, cũng đúng lúc mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ vừa dọn xuống.

 

Với cách diễn nôm, tục Khảo cây lấy quả diễn ra dông dài hơn, cụ thể hơn. Song cũng tương tự như cách trên, vẫn phải có 2 người và tiến hành vào đúng giờ Ngọ ngày mùng 5 tháng 5. Chủ nhà ra vườn dùng sống dao hay cái chày gõ mạnh vào gốc cây 3 lần rồi đánh tiếng: “Cây này”. Khi ấy đứa bé đóng vai cái cây đã nấp sẵn trên cây sẽ lên tiếng: “Dạ…dạ…dạ!”

 

Chủ nhà hắng giọng hỏi tiếp: “Sao cây lớn rồi mà không chịu ra quả?” (hoặc “Sao cây đang sai quả mà giờ lại ra ít, ra nhiều hoa mà không đậu quả, đậu nhiều quả mà hay rụng…”) Đứa trẻ run giọng đáp: “Dạ con biết tội rồi ạ! Con biết tội rồi ạ! Con biết tội rồi ạ!” Riêng ở đoạn này, đứa trẻ đóng vai cái cây phải nhớ mà nói đúng 3 lần.

 

Chủ nhà lại quát lớn: “Biết tội chưa?” Đứa trẻ vờ sợ hãi: “Con biết tội rồi ạ!” Chủ nhà quát to hơn: “Đã biết tội thì sang năm phải ra nhiều quả, quả to, ngon, đẹp, nghe chưa?” Đứa trẻ nhanh nhẹn đáp: “Xin vâng ạ.”  Chủ nhà lại khảo: “Thế ra bao nhiêu quả?” Tùy thuộc loại cây mà đứa trẻ sẽ có câu trả lời tương ứng, hay đơn giản hơn là “Ra nhiều quả ạ.”

 

Cuối cùng, chủ nhà vờ dọa nạt: “Thế không ra quả hay quả bị rụng, sâu thối thì ta chặt bỏ nghe chưa?” Đứa trẻ trong vai cái cây lại trả lời: “Dạ xin vâng ạ! Xin vâng ạ! Xin vâng ạ!” (phải nói đúng 3 lần). Ấy là thủ tục đã tạm xong, đứa trẻ xuống khỏi cái cây, còn chủ nhà khi đó sẽ lại trèo lên cây, róc bỏ tượng trưng những cành nhánh phụ, cây khô gãy hay bị sâu… như 1 lời răn đe với cái cây. 

 

Đây là 2 cách khảo thông dụng nhất, còn tục Khảo cây lấy quả sẽ tùy thuộc vùng miền mà có sự thay đổi tùy biến. Có nơi khảo cây bằng vồ gỗ, có nơi lại dùng dao rựa, chày hay cây roi, gậy gộc…

 

Song điểm giống nhau giữa các cách khảo cây này là tục này sẽ được tiến hành vào đúng giờ Chính Ngọ, tức 12h trưa ngày mùng 5 tháng 5. Người đóng vai cái cây thường là trẻ con trong nhà, cây bị khảo là những cây không sai quả, hay bị sâu bệnh, cho sản lượng không cao. 

Tục đi siêu.

9. Kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Dưới đây là những điều

– Kiêng để rơi hay mất tiền

 

Vào ngày này, các chúng ta nên thận trọng khi làm những giao dịch tiền nong hay khi xuất phát, tránh để tiền nong hư hao. Làm rơi hay mất tiền vào ngày này là đại kị, bởi điều này không khác gì việc bạn để tài lộc của mình rơi mất, vận trình tài lộc cũng theo này mà càng ngày càng sa sút, dễ rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu. 

 

– Kiêng ở lâu nơi âm u, nhiều tà khí
 

Bị tác động bởi tà khí từ ngũ độc trong tháng Cửu độc nên tháng 5 âm có nhiều điều phải kiêng kị, ngày Tết Đoan Ngọ cũng vậy.

 

Tuy nhiên, người ta đặc biệt lưu ý rằng không nên đi đến những nơi âm u, hoang vắng, nhiều tà khí và lưu lại đó quá lâu trong ngày 5 tháng 5 âm lịch. Âm khí quá nặng sẽ tác động đến sức khỏe nhân loại, âm dương giao thái gây ra trường khí hỗn loạn, dễ kéo theo ốm đau, bệnh tật.

 

– Kiêng để giày dép lộn xộn

 

Trong tiếng Hán, “giày dép” đồng âm với “tà”, vì vậy người ta cho rằng nếu để giày dép lộn xộn, không đúng chỗ sẽ khiến tà khí phân tán, xâm nhập vào nơi ở của tất cả chúng ta. 

 

Theo đó, khi đi về nhà, chúng ta nên tháo giày dép và để mũi giày nhìn hướng ra phía ngoài, để tà khí thuận đường tiêu tan. Còn không để ý mà để giày dép hướng về phía trong nhà thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc dẫn dụ tà khí vào nhà.

 

– Kiêng soi gương sau 12h đêm

 

12h đêm là thời điểm âm khí cực vượng, mà gương lại tính chất âm, dễ chiêu âm khí, còn được xem là cửa ngõ giao giữa 2 giới âm – dương.

 

Cũng chính vì thế, sau 12h đêm, tốt nhất không nên soi gương hay đứng trước gương chụp hình, bởi không chỉ sức khỏe của các bạn bị tác động mà có thể bạn sẽ bị dọa bởi những hiện tượng tâm linh kì bí nữa đó.
 

– Kiêng mua quà lưu niệm trong ngày tết Đoan Ngọ

 

Nếu không hiểu rõ ý nghĩa của nó thì tốt nhất trong ngày tết Đoan Ngọ, bạn không nên mua quà lưu niệm về làm quà, dùng sai hay không đúng mục đích có thể sẽ mang tới những hậu quả khôn lường, hại mình hại người.
 
Kiêng mua đồ lưu niệm dịp tết đoan ngọ 

Vạn vật trên đời đều có linh khí, song không phải trường khí nào cũng tốt cho nhân loại. Quà lưu niệm là thứ tất cả chúng ta mua khi đến 1 vùng đất mới, thường có phong tục tập quán ít nhiều khác với nơi ta đang sinh sống.Nếu không hiểu rõ ý nghĩa của nó thì tốt nhất trong ngày tết Đoan Ngọ, bạn không nên mua quà lưu niệm về làm quà, dùng sai hay không đúng mục đích có thể sẽ mang tới những hậu quả khôn lường, hại mình hại người.

10. Việc nên làm trong dịp Tết Đoan Ngọ

Dưới đây là 10

– Treo cành xương rồng trên cửa

 

Đoan Ngọ là thời gian dương khí vượng nhất, muốn cho nhà mình đón được nhiều vượng khí nhất thì bạn có thể treo một nắm cây ngải cứu hoặc một cành xương rồng trên cửa, 2 loại cây này sẽ có tác dụng trừ tà, loại bỏ mọi tà khí. Còn biện pháp tối ưu nhất là bạn sửa sang, quét dọn nhà cửa sạch sẽ một tí.

 

– Mang theo một nắm hương (nhang) bên mình

 

Mang theo một tí hương trầm theo người cũng là một trong những việc nên làm dịp Tết Đoan Ngọ. Những nguyên liệu để làm ra hương sẽ là vật phòng thân an toàn, vừa có tác dụng phòng bệnh, vừa có tác dụng trừ tà.

 

– Tắm bằng thảo mộc

 

Trong ngày Tết Đoan Ngọ bạn cũng có thể sử dụng nhưng cây cỏ thiên nhiên nấu lên làm nước tắm vừa để xua đi tà khí vừa làm cho thân thể khỏe mạnh hơn, trí não sảng khoái. Các loại cây có thể dùng để đun nước tắm như cỏ mần trầu, bông mã đề, lá mùi già, hương nhu…

 

– Phóng sinh

 

Đoan Ngọ cũng là thời điểm thích hợp để bạn làm việc thiện như phóng sinh. Điều này có thể là vì chính bản thân mình hoặc cho người nhà, tu nhân tích đức, quảng kết thiện duyên, phóng sinh là phương pháp loại bỏ ưu buồn, thống khổ hiệu quả nhất.

 

– Bỏ đi đồ vật của người đã khuất

 

Tiết Đoan Ngọ là ngày dương khí cất cánh lên, âm khí hạ thấp, nếu trong nhà có đồ vật của người đã khuất còn lưu lại mà không dùng đến hoặc vô nghĩa thì nên nhân dịp này vứt bỏ hoặc hỏa táng. Việc làm này đại diện cho khứ âm khai dương, tiễn mang âm khí ra khỏi nhà, có tác dụng trợ vượng vận.

 

– Quét dọn phòng vệ sinh, bỏ đi đồ khô héo

 

Phòng vệ sinh cần quét dọn sạch sẽ. Phòng vệ sinh mà dơ bẩn thì chắc nịch sẽ tác động tới sức khỏe, như vậy cần quét dọn sạch sẽ, không những làm cho thân thể khỏe mạnh hơn mà còn tồn tại thể đánh cất cánh vận xui.

 

Ngoài ra, cần nhanh chóng thu dọn cây cỏ khô héo, cá cảnh đã chết trong nhà để tăng trưởng sinh khí, trừ bỏ âm khí. 

 

– Không đến những nơi có nhiều âm khí

 

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, tốt nhất là bạn không nên tới những nơi có nhiều âm khí như trạm xá, nghĩa trang, ao hồ, nơi tối tăm, vắng vẻ để tránh bị âm khí làm tác động tới sức khỏe và trí não.

 

– Nên phơi nắng vào sáng sớm

 

Tết Đoan Ngọ dương khí vượng nên những người thường có cảm tưởng vận thế kém hoặc thời vận không ưng ý hãy đi phơi nắng vào sáng sớm, từ 7 đến 9 giờ, để tăng trưởng dương khí, sinh khí, tự mình bồi dưỡng thêm năng lượng mới mẻ, mạnh mẽ.

 

– Nên đi bơi hoặc tới bờ biển

 

Trong tiết Đoan Ngọ, ngoài việc ăn đồ nếp còn tồn tại thể cùng cả nhà đi hồ bơi hay tới bờ biển, người ta gọi là tục “hí thủy”. Ý nghĩ của tục này là dùng Thủy Hỏa tương khắc để khai vận, kích thích vận trình.

 

– Lưu ý theo mệnh lý học

 

Người mệnh Hỏa trong tết Đoan Ngọ không nên ở trong nhà, nhất định phải ra ngoài dạo quanh một vòng hoặc đi thăm thú đây đó, tổ chức dã ngoại, du lịch ở nơi náo nhiệt để hấp thu Hỏa khí của đất trời, tốt cho vận trình.

 

11. Lưu ý dịp Tết Đoan Ngọ cho 12 con giáp

– Những tuổi cần thận trọng trong dịp Đoan Ngọ

Người tuổi Tị

 

Thời điểm này không có lợi cho việc đi xa, nhất là đi du lịch dài ngày ở nơi xa.

 

Nguyên nhân là do Tị Hỏa tự hình với ngũ hành Hỏa của tết Đoan Ngọ. Bởi theo âm dương ngũ hành , ngày 5/5 âm lịch là ngày cực dương, dương khí xung thiên, khí dương đạt đỉnh. Bản mệnh tự thân vốn mang hành Hỏa, lại chịu thúc đẩy của ngày Hỏa khí vượng, sức khỏe ít nhiều bị tác động.

 

Dấu hiệu dễ nhận thấy là thân thể mệt mỏi như không có sức lực, dễ bị đau đầu hoặc đau nửa đầu. Ngoài ra, trí não cũng bất ổn, tim đập nhanh, loạn nhịp, rất cần thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. 


Người tuổi Tý

 

Người tuổi Tý có ngũ hành mệnh cách thuộc Thủy. Thời điểm tết Đoan Ngọ lại có ngũ hành Hỏa cực vượng nên bản mệnh dễ bị khắc chế. Điều đó khiến tâm tính người tuổi Tý dễ nóng nảy, tức giận vô cớ. 

 

Vì vậy, phải hết sức thận trọng trong từng lời ăn tiếng nói của mình, tránh lỡ miệng mà rước họa thị phi vào mình, bị người khác nói xấu.

 

Ngoài ra, vì ngũ hành xung khắc nên sức khỏe bản mệnh cũng giảm sút đôi phần. Bạn thường cảm thấy nóng nực, khó chịu bên trong thân thể, sắc môi nhợt nhạt, khô và bị bong tróc, cảm tưởng vô cùng khó chịu. 


Người tuổi Tuất

 

Người tuổi Tuất mang ngũ hành mệnh cách thuộc Thổ. Thời kỳ tết Đoan Ngọ là lúc Hỏa khí vượng sinh Thổ.

 

Lúc này Thổ khí càng vượng, tính tình bản mệnh dễ cứng nhắc, xử lý mọi chuyện không thấu đáo, dẫn tới cấp trên trách móc, cấp dưới không phục, vận thế sự nghiệp có phần giảm sút. Nếu không Note kiểm tra tốt xúc cảm, rất dễ rước vận xui vào mình.

 

Người tuổi Mão

 

– Vật phẩm trừ tà hiệu quả cho 12 con giáp dịp Tết Đoan Ngọ

 

Vật phẩm trừ tà cho 12 con giáp tết đoan ngọ 

Tuổi Tý: Tượng Phật

 

Người tuổi Tý có thể mang theo hoặc đeo tượng Phật bản mệnh ở cổ hoặc cổ tay. Phật bản mệnh của con giáp này là Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có công lực mạnh mẽ, nhìn thấu, nghe thấu trăm ngàn lẽ ở đời, dùng huệ nhãn soi tỏ khắp bốn phương. 

 

Nếu không đem theo tượng Phật bản mệnh, bạn cũng có thể lựa chọn đeo tượng Phật Quan Âm, Phật Di Lặc để được hộ mệnh, chở che, giúp mang lại nhân duyên tốt lành.

 

Tuổi Sửu: Hình “Ngũ độc”

 

Vào ngày tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch có một tập tục rất nhất là “đuổi ngũ độc”. “Ngũ độc” chỉ năm loài con rắn, bò cạp, con rết, con cóc, thằn lằn, theo người xưa là những loài có độc tính cực mạnh.

 

Vì vậy trong ngày này, người tuổi Sửu có thể sử dụng hình cắt các loại ngũ độc nêu trên để dán ở cửa, tường, giường tủ hoặc trên cửa sổ giúp trừ tai họa, bệnh tật và chiêu dụ vận may. 

 

Bản mệnh cũng có thể đem theo hình cắt của những loài động vật này theo bên người, cất trong túi cũng có tác dụng trừ tà, mang lại may mắn.

 

Tuổi Dần: Tượng Tứ linh

 

Người tuổi Dần có thể đem theo tượng Tứ linh (bao gồm long, lân, quy, phụng) bên người hoặc đặt trong văn phòng, phòng làm việc để giúp trừ tà, đồng thời mang lại nhiều điều may mắn cho bản mệnh. Rõ ràng: 

 

Vật phẩm rùa phong thủy giống như lá bùa bình an, phù trợ cho bản thân gặp dữ hóa lành, gặp nguy hóa an khi ra ngoài.

 

Vật phẩm hình rồng ngoài việc hóa sát còn tăng cường phát huy quyền lực, người có chức vụ cao dùng nó có hiệu quả càng lớn, người bình thường dùng có tác dụng đẩy lùi kẻ tiểu nhân, khiến kẻ xấu không dám quấy nhiễu.

 

Vật phẩm hình lân mang tới điềm tốt cùng năng lượng phong thủy mạnh mẽ và tốt lành, bảo vệ gia đình bạn khỏi mọi tai ương.

 

Vật phẩm hình phượng tượng trưng cho quyền lực, thịnh vượng và sự vươn lên để phát triển mạnh mẽ.

 
Tuổi Mão: Dây ngũ sắc, khóa trường mệnh

 

Với vòng ngũ sắc, người tuổi Mão có thể dùng sợi chỉ nhiều màu sắc kết thành một sợi dây dài để treo trên cửa ra vào, đeo trên cổ tay hoặc trên cổ, có tác dụng xua đuổi tà khí, mang lại vận may cho bản mệnh.

 

Nếu trong nhà có trẻ con, gia chủ cũng có thể treo ở cạnh nôi hoặc treo ở đầu giường, giúp phòng tránh được tai ương, phù trợ an khang, tăng trưởng tuổi thọ.

 

Khóa trường mệnh biểu tượng của sự may mắn trong văn hoá Phương Đông, mang ý nghĩa phúc khí sẽ tập trung vào người mang theo. Trong ngày Đoan Ngọ, bản mệnh có thể đeo khóa trường mệnh Bình An, giúp việc xuất phát, đi lại được an toàn. 

 

Tuổi Thìn: Hương

 

Thời điểm này tuổi Thìn cũng có thể mang theo một tí hương bên người. vật liệu làm hương có chứa phấn hùng hoàng, có tác dụng xua tan âm khí, đặc biệt có tác dụng rất lớn trong việc xua đuổi “ngũ độc”.

 

Không những vậy, mùi hương thoải mái cũng sẽ làm cho trí não trở nên thư thái hơn, giúp bạn tập trung vào công việc, góp phần tăng trưởng vận thế. 

 
Tuổi Tị: Tỏi, hoa lựu, lá hương thảo

 

Người tuổi Tị có thể đem theo một củ tỏi bên người để hóa giải sát khí, tránh xa những điều xui xẻo. Ngoài ra, trong việc sơ chế các món ăn mỗi ngày, bạn cũng có thể cho thêm tỏi để tăng thêm mùi vị, tăng sức đề kháng…

 

Không những thế, bản mệnh cũng có thể cất hoa lựu hoặc một ít là hương thảo trong túi xách của mình. Bởi:

 

Lựu là loại cây chịu hạn và rất ưa nắng, trong lúc hoa lại có tác dụng hấp thụ khí độc, nên người ta thường trồng giữa sân nhà hay trước mái hiên để trừ tà khí, chướng khí. 

 

Hương thảo được cho rằng có thể kết nối giữa 2 toàn cầu, có khả năng trừ tà ma, mang lại may mắn, bình an cho chủ nhân của chúng. Trên thực tiễn, loài cây này còn trợ giúp cho các hoạt động trí óc và tập trung cho lao động và học hỏi.

 

Tuổi Ngọ: Phù Chung Quỳ

 

Chung Quỳ là một vị thần diệt yêu trừ ma trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Những mẩu truyện giáng yêu trừ ma của Chung Quỳ được nhiều người biết tới, gồm cả phù chú, bát quái trận pháp hàng yêu phục ma, xem tướng mạo, bấm độn gieo quẻ.

 

Vì vậy, để có thể trừ tà ma, giảm sát khí, người tuổi Ngọ có thể treo phù thần Chung Quỳ trên cửa, dán trên tường, bất kể là nhà ở của các bạn hoặc nhà thuê, bạn sẽ cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.

 

Tuổi Mùi: Rượu trắng

 

Rượu trắng có tác dụng trừ tà, kích thích tiêu hóa, xua đuổi hàn khí, giúp khí huyết luu thông tốt hơn, từ đó tránh được nhiều bệnh tật. Người tuổi Mùi có thể uống một tí rượu với lượng vừa phải hoặc đem theo một ít rượu bên người để diệt sâu bọ, đem tới sức khỏe và vận may cho mình.

 

Tuổi Thân: Túi thơm

 

Túi thơm có tác dụng khử mùi, tẩy uế, giảm mùi ẩm mốc, tốt cho sức khỏe… đặc biệt mang lại tài lộc, may mắn. 

 

Trong ngày tết Đoan Ngọ, người tuổi Thân hãy bỏ túi thơm được làm từ các nguyên liệu thảo mộc như bạch chỉ, xuyên khung, tùng, bài tiền thảo… vào túi áo hoặc đeo trước ngực, nhất định có thể mang tới vận may, giúp trí não thư thái, tránh xa bệnh tật.

 

Tuổi Dậu: Lá ngải cứu

 

Cha ông ta tư tưởng nếu treo một nắm lá ngải cứu hoặc nhánh xương rồng ở phía cửa ra vào thì có tác dụng ngăn chặn tà khí, mang lại sức khỏe và vận may cho mọi người trong nhà.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo một tí lá ngải bên mình cũng rất có hiệu quả.

 
Tuổi Tuất: Đồ vật màu đỏ

 

Những đồ vật có màu đỏ mang ý nghĩa trừ tà khí, tăng cường vận may, hóa giải thị phi, đồng thời giúp gia chủ ngăn chặn được tiểu nhân.

 

Trong ngày Đoan Ngọ, người tuổi Tuất có thể đem theo bên mình những món đồ trưng bày có màu đỏ hoặc mặc quần áo, đeo phụ kiện có màu đỏ sẽ gặp được nhiều điều may mắn.

 

Tuổi Hợi: Hồ Lô phong thủy

 

Hồ Lô phong thủy là vật phẩm tượng trưng cho đất và trời, có tác dụng trừ tà ma, giải trừ sát khí rất hữu hiệu. Đặt Hồ Lô trong nhà ở các vị trí như đầu giường, cửa ra vào, cửa sổ,… có tác dụng như bùa hộ mệnh cho gia chủ và cả gia đình của mình.

Để biết cụ thể nguyên nhân vì sao 12 con giáp nên đem theo bùa hộ mệnh này, xem ngay:
Tết Đoan Ngọ muốn trừ tà vượng vận, 12 con giáp hãy sắm ngay những vật phẩm này
Xem vật phẩm trừ tà cho 12 con giáp tết Đoan Ngọ, bạn sẽ biết đồ vật gì thích hợp mang theo để giúp vượng vận, hóa giải sát khí.

Xem vật phẩm trừ tà cho 12 con giáp tết Đoan Ngọ, bạn sẽ biết đồ vật gì thích hợp mang theo để giúp vượng vận, hóa giải sát khí.

Để biết cụ thể nguyên nhân vì sao 12 con giáp nên đem theo bùa hộ mệnh này, xem ngay:

Dịp tết Đoan Ngọ Hỏa khí rất vượng, sức nóng của mặt Trời tác động lớn. Cũng chính vì thế người tuổi Mão khó tránh cảm tưởng bực tức, uể oải, khó tập trung trí não làm việc hiệu quả.

12. Mẹo phong thủy xua tà khí Tết Đoan Ngọ

Tham khảo những

– Treo thần phù

 

Theo tư tưởng xưa kia truyền lại, treo Thần Chung Quỳ Phù trên cửa để xua tan sát khí trong nhà, bất kể là nhà ở của các bạn hoặc nhà cho thuê, bạn sẽ cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.

 

– Treo lá ngải hoặc xương rồng

 

Ở phía trên cửa ra vào treo một nắm lá ngải cứu hoặc nhánh xương rồng, ngăn chặn tà khí đi vào nhà. Lưu ý là treo trước giờ Ngọ ba khắc để đạt hiệu quả tốt nhất. Để hiểu rõ hơn tác dụng của cây xương rồng.

 

– Đặt ngải trong nhà

 

Trong nhà ở cũng như trong văn phòng công ty du học, bạn có thể đặt một vài lá ngải, chúng sẽ có tác dụng xua tan tà khí. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo một tí lá ngải bên mình cũng rất có hiệu quả.

 

– Đeo dây cát tường

 

Bạn có thể dùng sợi chỉ nhiều màu sắc và kết thành một sợi dây dài để treo trên cửa ra vào, đeo trên cánh tay hoặc trên cổ, cũng có thể treo ở cạnh nôi nếu trong nhà có trẻ con, điều này sẽ phòng tránh được tai ương, phù trợ an khang, tăng trưởng tuổi thọ. 

 

– Mang túi hương (nhang) theo người

 

Để phòng bệnh và để trừ tà thì không chỉ trong tết Đoan Ngọ mà trong cả ngày thường bạn cũng nên mang theo một tí hương bên người.

 

vật liệu làm hương có chứa phấn hùng hoàng, có tác dụng xua tan âm khí. Không chỉ mùi hương thoải mái cũng sẽ làm cho trí não trở nên thư thái hơn, góp phần tăng trưởng vận thế.

– Tẩy trừ tà khí

 

Bồ kết, ngải cứu, bạch ngọc lan, hương nhu, lá bưởi, sả, gừng, vông mã đề… có tác dụng rất tốt trong việc phòng bệnh.

 

Chúng ta nên đun một nồi nước bao gồm các loại thảo mộc trên để cả nhà cùng tắm rửa, vừa phòng được bệnh ngoài da, vừa xua tan được tà khí, thân thể cũng cảm thấy sảng khoái hơn.

 

– Đốt ngải 

 

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta nên sử dụng một tí lá ngải đã được phơi khô từ trước đó và đốt lên. Bất kể là phòng khách hay phòng ngủ, lá ngải bị đốt cháy vừa tạo ra mùi hương thoải mái, lại vừa có tác dụng “xua ma đuổi quỷ”. Tuy nhiên, khi thực hiện cần Note vấn đề an toàn cháy nổ.

Người có bát tự vượng hàn (ví dụ người sinh vào mùa đông, người có bát tự Thủy vượng,…) nếu muốn gặp nhiều may mắn trong tết Đoan Ngọ thì từ 11 đến 13 giờ dùng một thau nước phơi nắng 1 giờ rồi lấy đó tẩy trừ tay chân để tăng dương khí, vượng cát tường. Tuổi nào phải thận trọng Tết Đoan Ngọ , vốn dĩ được dân gian coi là ngày cực dương hoặc gần với cực dương, nhân loại cũng như mọi vật cần dự trữ năng lượng để chống lại dương khí quá cao của trời đất?Tham khảo những mẹo phong thủy xua tà khí Tết Đoan Ngọ dưới đây để tránh xui xẻo gặp phải, đồng thời nghênh đón tài khí vào nhà.

13. Lời chúc Tết Đoan Ngọ và thơ mừng Đoan Ngọ

 

Lời chúc Tết Đoan Ngọ dành tặng mọi người nói chung

 

– Đoan Ngọ đến rồi, một mùa diệt sâu bọ mới, cũng là mùa của sự sum vầy. Chúc mọi người sức khỏe dồi dào, tâm thái bình an, gia đình hạnh phúc. 

 

– Nhân dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, mình xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn bộ mọi người. Chúc mọi người “diệt được nhiều sâu bọ”, chúc bà con nông dân có một vụ mùa bội thu.

 

– Tết Đoan Ngọ đến rồi! Trông mong mọi người có thật nhiều sức khỏe, luôn hạnh phúc, bình an và có những phút giây sum họp đầm ấm bên gia đình. Chúc mừng Tết Đoan Ngọ!

 

– Chúc mọi người có một ngày Tết Đoan Ngọ thật vui vẻ và đầm ấm. Nhớ ăn cơm rượu nếp để diệt được nhiều sâu bọ nha!

 

Lời chúc Đoan Ngọ dành tặng cha mẹ, người thân

 

– Tết Đoan Ngọ năm nay con không thể về nhà cùng ăn cơm rượu nếp, ăn bánh ú tro với bố mẹ rồi, bố mẹ đừng buồn! Con chúc bố mẹ luôn vui khỏe, hạnh phúc để tất cả chúng ta có thể cùng nhau đón nhiều cái Tết Đoan Ngọ nữa. 

 

– Nhân dịp Tết Đoan Ngọ, chúc bố mẹ, anh chị luôn vui – khỏe – trẻ, chúc chiến dịch diệt sâu bọ của gia đình tất cả chúng ta thành công tốt đẹp. 

 

– Chúc bố mẹ của con có một ngày Tết Đoan Ngọ thật vui vẻ, chúc vụ mùa sắp tới của gia đình mình thật bội thu. Bố mẹ hãy luôn khỏe mạnh, sống thật lâu bên con nhé vì với con bố mẹ là toàn bộ!

 

Lời chúc Tết Đoan Ngọ dành tặng bạn thân

 

– Chúc bạn tri kỷ yêu của tôi có một ngày Tết Đoan Ngọ thật vui vẻ, lúc nào cũng trẻ khỏe. Nhanh nhanh dậy mang tao đi ăn cơm rượu với bánh ú tro đi nào!

 

– Ngày hôm nay Tết Đoan Ngọ mày đã ăn bánh ú tro chưa? Bánh ngon thật nhưng ăn vừa thôi nhé kẻo không lại ú thật thì khổ. Đùa tý thôi! Chúc mày có ngày Tết Đoan Ngọ thật vui vẻ, luôn mạnh khỏe và xinh tươi nha!

 

– Vào ngày Tết Đoan Ngọ, không có gì vui bằng việc được quây quần bên những người thân yêu và thưởng thức bánh tro, cơm rượu nếp. Nếu bạn không thể về thăm gia đình vào Tết Đoan Ngọ năm nay thì cũng đừng quá buồn nha vì tất cả chúng ta còn tồn tại nhiều dịp khác mà. Xin gửi đến bạn và gia đình những lời chúc sức khỏe, bình an chân tình nhất!

 

Thơ chúc Tết Đoan Ngọ rực rỡ

 

Bài thơ về Tết Đoan Ngọ số 1:

Bày: Xôi, oản, thịt hôm trùng ngũ

Tửu nếp thơm ngào lưng một hũ

Sửa soạn hương trầm, lễ Tết xưa

Dâng mừng phẩm vật, theo lề cũ

Lòng mơ thuận gió cảnh an mùa

Ngả khấn xuôi chèo, sông tịnh lũ

Mỹ tục, thuần phong, tất phải gìn

Chân tình bái vọng! Tâm tà giũ.

(Tác giả: Thám Hoa)

 

Bài thơ mừng Tết Đoan Ngọ số 2: 

Ai về Đoan Ngọ Tết không ?

Cho tôi gửi đến tấm lòng thủy chung

Lớn lên trải khắp bốn vùng

Lung tung khắp chốn nhớ mùng Năm quê

 

Đi đâu ai cũng muốn về

Quê cha đất tổ bộn bề vui thay

Hằng năm chỉ có một ngày

Bà con lối xóm đẹp thay ân tình

 

Nhớ ngày Đoan Ngọ quê mình

Anh em bằng hữu chung tình hò reo

Giàu sang cũng sống như nghèo

Chung tay góp sức lệ theo quê mà

 

Giờ đây đã cách phương xa

Tuy nhiên kỉ niệm mặn mòi tri âm

Nhớ thương nay chỉ lặng thầm

Cầu mong quê mẹ vui trong Tết này

 

Xa quê biết nói gì đây

Vài lời kính gửi lòng đầy luyến thương

Con tuy xa cách đoạn đường

Mà lòng con ở Tết Đoan Ngọ nhà.

(Tác giả: Phúc Cô Đơn)

 

Bài thơ Tết Đoan Ngọ số 3:

Mỗi lần tới Tết mùng Năm

Là ngày giỗ nội viếng thăm cuối tuần

Thắp hương tưởng nhớ người thân

Mẹ ơi siêu thoát an phần yên vui

 

Kiếp người lận đận đầy vơi

Những lời hứa hẹn đầu môi ngọt ngào

Giờ như nước chảy mưa rào

Trái tim trằn trọc nghẹn ngào ai hay

 

Mong rằng số kiếp gặp may

Chắp tay khấn nguyện từ rày bớt đau

Yêu thương nguồn cội khắc sâu

Tết về vun đắp dài lâu nghĩa tình.

(Tác giả: Phan Hạnh)

 

Bài thơ Quà Tết Đoan Ngọ số 4:

Sắp ngày đón Tết mùng Năm

Tết này Đoan Ngọ mơ thầm tuổi thơ

Ngày này buổi sáng tinh mơ

Mẹ ta gọi dậy để chờ giết sâu

 

Mận đây chua lắm đủ màu

Ai mà muốn giết bọ sâu thì mời

Mọi người xin hãy về chơi

Nếm xem mận có dễ xơi không nào

 

Ngày hôm nay em cũng mời chào

Cả nhà ủng hộ ngọt ngào lắm nha

Nếu mà các bác ở xa

Alô em sẽ mang qua em mời

 

Mận em mận thật tuyệt vời

Ăn rồi sẽ nhớ cả đời không quên.

(Sáng tác Thoa Phạm)

 

Bài thơ Tết Đoan Ngọ gặp duyên” (bài số 5):

Tết Đoan Ngọ dòng người náo nức

Cảnh xóm làng rạo rực xôn xao

Người đi ra, kẻ đi vào

Chợ quê nhộn nhịp… vui sao lạ lùng

 

Bước mông lung gặp nàng xuống chợ

Môi chím cười… anh ở nơi mô?

Giọng thương trầm ấm thăm dò

Ngẩn người khi biết là o xóm mình

 

Đi xa xứ… nay hình dáng đổi

Nét dịu dàng… đắm đuối mê say

Đôi mắt đẹp, lông mi dài

Thân mình thon thả làm ai thẹn thùng

 

Ngập ngừng bước muốn chung tâm sự

Phải chăng lòng… vội đã trót thương

Bình minh tỏa nắng khắp đường

Lả lơi ngọt gió quyện hương ngọt ngào

 

Mây hờ hững… trời cao vời vợi

Gặp duyên lành… chấp chới mộng mơ

Hôm ni gặp lại tình cờ

Nàng có đâu ngờ… ta đã tương tư.

(Tác giả – Lê Hoàng)

 

Bài thơ “Đón Tết Đoan Ngọ” (bài số 6):

Vừa đây thấm thoát nửa năm tàn

Tỉa tót, dâm cành mấy nụ lan

Sả lá, xương rồng treo trước cửa

Chè xôi, bánh ú đặt trên bàn

Hoa chờ khỏa cánh ngày Đoan Ngọ

Rượu đợi tràn ly buổi Thực Hàn

Thấp thỏm mong người về kịp Tết

Trong lòng cứ nghĩ chuyện lan man!

(Tác giả: Nguyễn Nhật)

Tùy từng địa phương khác nhau mà có những món ăn đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Thông thường gồm những món cơ bản sau:- Rượu nếp Tết Đoan Ngọ- Bánh gio (bánh tro, bánh ú)- Hoa quả theo mùa: Vải, mận, xoài, dưa hấu…- Chè trôi nước- Thịt vịt- Chè kê- Bánh khúc…Muốn biết chi tiết Tết Đoan Ngọ ăn gì, vì sao nên ăn các món đó, bạn xem ngay bài viết này:Dưới đây là những điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ mà ai cũng nên tham khảo, bởi “có kiêng có lành”:Dưới đây là 10 việc nên làm trong dịp Tết Đoan Ngọ để dễ dàng tích vận phúc, đón thêm nhiều may mắn cho mình và gia đình.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tết đoan ngọ cúng gì

Tết Đoan Ngọ Cúng Gì Chuẩn Nhất – Những Kiêng Kỵ Tết Đoan Ngọ – Văn Khấn Tết Đoan Ngọ

alt

 • Tác giả: Lịch Ngày Tốt
 • Ngày đăng: 2019-06-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3776 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Đoan Ngọ Cúng Gì Chuẩn Nhất – Những Kiêng Kỵ Tết Đoan Ngọ – Văn Khấn Tết Đoan Ngọ
  LichNgayTot, tamlinh, tamlinhcothat, phongtuc, phongtucvietnam, phongtuctruyenthong, tetdoanngo, tettruyenthong

  Nội Dung:
  Tết Đoan Ngọ Cúng Gì Chuẩn Nhất – Những Kiêng Kỵ Tết Đoan Ngọ – Văn Khấn Tết Đoan Ngọ

  Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch hàng năm.

  Người xưa tư tưởng rằng: Trong thân thể nhân loại, nhất là phòng ban tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho nhân loại. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

  Theo tư tưởng gia truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

  ———————————-
  ➤ ĐĂNG KÝ KÊNH MIỄN PHÍ tại: https://goo.gl/cGkR9z Để update thông tin tiên tiến nhất hữu ích nhất
  ———————————-
  ■ LỊCH PHÁT SÓNG trên kênh “LỊCH NGÀY TỐT”:
  ➤ 12h00 và 20h00 mỗi ngày: Tử Vi, Tướng Số, Phong Thủy, Tâm Linh, 12 Cung hoàng đạo, Triết lý Bài học Cuộc sống
  ➤ 19h00 mỗi ngày: TỬ VI HÀNG NGÀY 12 CON GIÁP
  ———————————–
  DANH SÁCH PHÁT:

  + Xem Tử Vi Hàng Ngày: https://goo.gl/YVq9Tc
  =================
  + Những Mẹo hay trong cuộc sống: https://bit.ly/2k1PsRn
  =================
  + Tử vi 12 Con Giáp: https://bit.ly/2rOj9tr
  =================
  + Xem Tướng Đàn Ông Đàn Bà: https://bit.ly/2IoCcoG
  =================
  + Xem Bói Nốt Ruồi: https://bit.ly/2KuiTqq
  =================
  + Xem Phong Thủy Việt Nam: https://bit.ly/2k4soSc
  =================
  + Video HAY nhất trên Lịch Ngày Tốt: https://bit.ly/2rLPYHp

  Kênh LỊCH NGÀY TỐT: https://goo.gl/uLNe5Y
  ————————————
  ►Website: http://lichngaytot.com/ Để Luôn Cập Nhật Những Thông Tin trọng yếu về Tử Vi Hàng Ngày, Tháng, Năm, Xem ngày tốt xấu
  ►Xem ngay tot xau: http://lichngaytot.com/xem-ngay-tot-xau.html
  ►Xem tu vi http://lichngaytot.com/van-trinh-nam.html
  ►Tu vi http://lichngaytot.com/tu-vi.html

  ►Fanpage: https://www.facebook.com/lichngaytot.com.vn Để update thông tin hữu ích về Tử vi 12 con giáp, Tâm Linh, phong Thủy
  ————————————
  Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Like và Subcribe Kênh Lịch ngày tốt để ủng hộ chúng mình nhé!
  Mọi phản hồi, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Thư điện tử: lichngaytot@gmail.com.
  Lịch ngày tốt giữ bản quyền nội dung trang Video này.
  Tết Đoan Ngọ Cúng Gì Chuẩn Nhất – Những Kiêng Kỵ Tết Đoan Ngọ – Văn Khấn Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ cúng gì ?

 • Tác giả: thietkenhathoho.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5049 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lễ tết đoan ngọ là gì? ngày lễ tết đoan ngọ cần sắm gì cho mâm cơm cúng để mưa thuận gió hòa? Mâm cơm cúng ở 3 miền Bắc, Trung Nam có gì giống và khác nhau

Tết Đoan ngọ cúng gì cho ông địa?

 • Tác giả: hatienvenicevillas.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4026 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tết Đoan Ngọ là gì? Ý nghĩa tết Đoan Ngọ ở Việt Nam & các nước

 • Tác giả: supperclean.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1096 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Đoan Ngọ tiếng Anh được dân gian gọi là Tết Đoan dương, tết “giết sâu bọ” được tổ chức hàng năm vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Vậy tết đoan ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ cúng gì? Cần chuẩn bị gì để mâm cúng đầy đủ nhất

 • Tác giả: shopee.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5698 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong ngày tết Đoan Ngọ, người dân thường chuẩn bị một mâm cúng tươm tất để cúng ông bà tổ tiên. Vì vậy, tết Đoan Ngọ cúng gì luôn là một đề tài được nhiều người quan tâm.

Tết Đoan Ngọ cúng gì? Những thứ cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng tết Đoan Ngọ

 • Tác giả: meta.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5562 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống rất thân thuộc với người Việt Nam, vì vậy, Tết Đoan Ngọ cúng gì luôn là một đề tài được nhiều người Việt quan tâm.

Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào? Lễ vật, văn cúng mùng 5 tháng 5 truyền thống

 • Tác giả: eva.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5102 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tết Đoan Ngọ cúng gì, nên cúng vào giờ nào và những lễ vật cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì? Cúng Tết mùng 5 tháng 5 theo chuẩn truyền thống gồm hương hoa, rượu nếp, trái cây, nước và vàng mã cùng bài văn cúng đúng chuẩn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Du lịch