Khi nhắc đến Tp Hồ Chí Minh, ai cũng hào hứng với sự hoa lệ sầm uất trên từng đường phố cùng với cách di tích lịch sử trọng yếu

Bạn đang xem: di tích lịch sử ở thành phố hồ chí minh

Top 8 du lịch tìm hiểu lịch sử tại TP HCM

Nhắc đến du lịch Hà Nội, người ta sẽ nghĩ đến những vẻ đẹp cổ kính thêm chút mộng mơ và bình yên đến lạ. Còn khi nhắc đến vị trí tham quan Tp Hồ Chí Minh, ai cũng hào hứng với sự hoa lệ sầm uất trên từng đường phố. Nhưng tại nơi đây cũng có rất nhiều những công trình mang ý nghĩa lịch sử trọng yếu của quốc gia. Những công trình tồn tại cả trăm tuổi mang đến nét đẹp cổ kính, nét đẹp lịch sử cho vùng đất. Các bạn hãy cùng Smile Travel tìm hiểu thêm thông tin về những vị trí này nhé!

1. Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là một trong những điểm mê hoặc nhất tại Tp Hồ Chí Minh cho những khách tham quan yêu thích văn nghệ và thiết kế. Nơi đây là biểu tượng của thắng lợi, hòa bình và sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia Việt Nam. Công trình được thiết kế theo phong thuỷ và thiết kế phương Đông nhưng lại rất hiện đại. Tham quan dinh Độc Lập, khách tham quan có thể ngắm nhìn tận mắt nhiều vật phẩm từ chính sách cũ cũng như những chứng tích ghi dấu thời khắc ngày độc lập 30.4.1975.

Dinh Ðộc Lập là một công trình thiết kế mới mẻ của Thiết kế sư Ngô Viết Thụ. Dinh được khởi công xây dựng ngày 01/7/1962 và khánh thành vào ngày 31/10/1966. Dinh được xây dựng trên diện tích 4.500 m², diện tích sử dụng 20.000 m² gồm 3 tầng chính, 2 gác xép, tầng nền, 2 tầng hầm và 1 sân thượng cho máy cất cánh trực thăng đáp xuống.  Bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau Dinh là 2 công viên xanh. Giữa những năm 1960, đây là công trình có quy mô lớn nhất miền Nam và có ngân sách xây dựng cao nhất (150.000 lượng vàng). Tầng hầm chịu được oanh kích của bom lớn và pháo.

Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

2. Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng, ban đầu gọi là Trụ sở Công ty du học Vận tải hoàng thượng (Hotel des Messageries Impériales) được khởi công xây dựng ngày 4 tháng 3 năm 1863 và hoàn thiện trong 1 năm. Thiết kế tòa nhà theo phong thái thiết kế phương Tây nhưng trên nóc nhà gắn hai con rồng lớn bằng đất nung tráng men xanh, châu đầu vào mặt trăng theo mô típ “Lưỡng long chầu nguyệt” – một kiểu trang trí thân thuộc của đình chùa Việt Nam. Từ năm 1975 đến nay, trụ sở của thương cảng Nhà Rồng được chính quyền Việt Nam xây dựng lại trở thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh, đến năm 1995, khu di tích này tiếp tục được tu sửa và đổi thành Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Vào ngày 5-6-1911, người thanh niên tên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville xin làm phụ bếp để có thể sang Châu Âu, đánh dấu bước ngoặt cho đoạn đường giải phóng dân tộc của Việt Nam. Tp Hồ Chí Minh đã xây dựng tượng đài Nguyễn Tất Thành, đứng giữa sân bến Nhà Rồng, nhìn về hướng Bắc phía sông Sài Gòn với quyết tâm đi tìm đường cứu dân tộc.

Địa chỉ: Số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh

3. Nhà thờ Đức Bà

Ngay sau thời điểm giành được Sài Gòn năm 1859, Pháp đã khẩn trương cho lập nhà thờ để làm nơi cử hành Thánh Lễ cho người đạo thiên chúa. Sau 3 năm, công trình được hoàn thiện và mang vào sử dụng và tiêu tốn hết khoảng 2.500.000 franc Pháo theo tỉ giá thời bấy giờ. Năm 1895, nhà thờ xây thêm hai tháp chuông, mỗi tháp cao 57,6 ɱ và có 6 chuông đồng lớn. Trên đỉnh tháp có đính một cây Thánh Giá mắc 3,50 ɱ, ngang 2 ɱ, nặng 600 kg. Tổng thể chiều cao từ mặt đất lên đỉnh Thánh Giá là 60,50 ɱ. 

Đây là công trình thiết kế có giá trị thẩm mỹ, lịch sử và văn hóa sâu đậm. Nhắc đến Sài Gòn là nhắc đến nhà thờ Đức Bà. Công trình là sự phối phối hợp hoàn hảo giữa thiết kế Châu Âu với phong thái Roman và Gothic nổi tiếng. Nơi đây trở thành nơi tham quan, vị trí chụp hình đông đúc nhất trong Tp.

See also  12 Sự Thật Thú Vị Về Núi Phú Sĩ Ở Đâu Nhật Bản? 13 Bí Mật Về Núi Phú Sĩ - núi phú sĩ ở đâu

Địa chỉ: Số 1 Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

4. Nhà hát Tp

Nhà hát Tp là nhà hát thuộc loại lâu đời theo thiết kế Tây Âu và được xem như một điểm du lịch của Tp Hồ Chí Minh. Nhà hát được khởi công và đến ngày 1 tháng 1 năm 1900 thì khánh thành. Năm 1998, nhân dịp 300 năm khai sinh Sài Gòn, Nhà hát Lớn Tp Hồ Chí Minh được tu bổ bảo tồn phong thái thiết kế ban đầu. Với một số trang trí, điêu khắc nổi ở mặt tiền như tượng nữ thần văn nghệ, các dây hoa… Được phục chế, đồng thời trang bị hệ thống chiếu sáng mỹ thuật về đêm, đến năm 2009 thì hoàn thiện.

Nhà Hát Lớn Tp là trung tâm trình diễn văn nghệ hoành tráng nhất tại Tp Hồ Chí Minh. Đây cũng là công trình thiết kế mang dấu ấn Đông Dương hoài cổ, tráng lệ, một vị trí chụp hình test in khá nổi tiếng. Nếu bạn yêu thích văn hóa dân tộc có thể đến đây xem các show trình diễn. Mỗi ngày lại có các show đề tài khác nhau. Những vật dụng truyền thống, những mẩu chuyện dân tộc, hình ảnh người Việt Nam …đều được tái hiện qua những tác phẩm rực rỡ, ý nghĩa. 

5. Bưu điện Tp

Là một vị trí thu hút khách du lịch khá đặc biệt, bưu điện Trung tâm là bưu điện lớn nhất Việt Nam. Khác với các công trình thiết kế đậm nét Pháp ở trên, Bưu điện Trung tâm Sài có nhiều đặc trưng của phong thái thiết kế châu Âu kết phù hợp với châu Á. Được xây dựng từ năm 1886 đến 1891 bởi thiết kế sư nổi tiếng Gustave Eiffel, Bưu điện với mái và cửa sổ vòm gợi nhớ đến các trạm xe lửa trước hết ở châu Âu. Ở đây bạn có thể thấy một chân dung lớn của Bác Hồ trên cao đang nhìn xuống.

Mặt tiền của bưu điện được trang trí những bảng tên một số danh nhân Pháp như Laplace, Voltaire, Arage, cùng một số ô vuông trang trí được tạo hình thân thuộc…Phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra nghề điện tín và nghề điện. Trên các ô có đắp hình người đội vòng nguyệt quế, cùng chiếc đồng hồ lớn. Phía dưới đồng hồ vẫn còn lưu giữ năm khởi công xây dựng và khánh thành của tòa nhà.

Địa chỉ: 2 Công xã Paris, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

6. Chợ Bến Thành

Nằm ở khu vực trung tâm Tp, không chỉ thuần túy là nơi buôn bán, gần một trăm năm qua chợ Bến Thành đã trở thành một chứng nhân lịch sử. Nhìn thấy bao đổi thay thăng trầm của Tp, là diện mạo kinh tế nói lên sự phát triển của một Tp thương mại lớn nhất nước và là điểm giao hòa giữa Sài Gòn xưa và nay. Chợ Bến Thành nằm ở Cửa Nam – nơi giao cắt giữa các đoạn đường Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tôn. Và công trường Quách Thị Trang, phường Bến Nghé, quận 1 và là ngôi chợ lâu đời nhất tại đây. Biểu tượng nổi trội nhất của chợ chính là hình ảnh đồng hồ ở ngay cửa nam của ngôi chợ tựa như đồng hồ Big Ben ở London.

Chợ có 1.437 sạp, 6.000 tiểu thương, 11 doanh nghiệp, với bốn cửa ra vào và 12 cửa phụ tỏa ra bốn hướng. Bến Thành được xem là chợ bán lẻ quy mô nhất theo nghĩa có thể tìm thấy tại nơi này đủ thứ mặt hàng, từ dân dã đến thượng hạng, đặc biệt hàng thực phẩm thuộc loại chọn lọc nhất. Ở đây không thiếu một thứ gì, từ củ hành, trái ớt, mớ rau, con cá, đủ loại hoa quả mùa nào thức nấy, cho tới kẹo bánh, vải vóc, giày dép, túi xách, đồ điện, điện tử, hàng lưu niệm…

See also  TOP 10 địa điểm vui chơi ở quận 1 hấp dẫn, nổi tiếng TPHCM - quận 1 có gì vui

7. Chợ Lớn

Chợ Lớn chính là trung tâm thứ 2 tại Tp Hồ Chí Minh. Chợ Lớn là tên của khu vực đông người Hoa sinh sống nằm ven kênh Tàu Hủ trải dài từ Quận 5 và Quận 6 ở Tp Hồ Chí Minh. Khu vực này trước kia lập thành một Tp tách biệt với Sài Gòn, gọi là Tp Chợ Lớn. Trong những năm 1930-1950 do quá trình đô thị hóa, Sài Gòn và Chợ Lớn dần dần sáp nhập với nhau.

Chợ Lớn đã tạo ra từ mấy trăm năm nay nhìn thấy bao thăng trầm của Tp, đi qua vô số thời khắc lịch sử trọng yếu. Mặc dù không xa hoa, tráng lệ nhưng nơi đây vẫn khiến khách tham quan nao lòng vì nét hoài cổ. Những ngôi nhà tuy cũ kỹ nhưng chứa đựng bên trong là bao mẩu chuyện lịch sử vui buồn. Đến Chợ Lớn người ta như được thấy Sài Gòn ngày xưa, một “viên ngọc viễn Đông” vang danh toàn cầu. Tại Chợ Lớn còn lưu giữ nhiều công trình có giá trị văn hóa, lịch sử như: Chùa bà Thiên Hậu, Nghĩa An Hội quán, đình Minh Hương Gia Thạnh, hội quán Tuệ Thành… đây đều là những điểm du lịch nổi tiếng.

8. Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi cách TP. Hồ Chí Minh 70 km về phía Tây Bắc. Đây là nơi thu nhỏ trận đồ biến hóa của quân và dân Củ Chi trong cuộc kháng chiến ác liệt suốt 30 năm. Địa đạo Củ Chi là công trình kháng chiến sâu dưới lòng đất công phu và hoành tráng nhất của quân dân miền Nam. Di tích này là một trong những phát minh khiến toàn cầu, quân đội Mỹ Ngụy phải ngạc nhiên và khiếp sợ. Địa đạo có tổng chiều dài các đường hầm lên đến 200km. Bên trong là hệ thống đường hầm, đơn vị mật đạo, phòng họp, phòng lãnh đạo, phòng nghỉ, … Sau bao nhiêu năm, địa đạo Củ Chi vẫn hiên ngang tồn tại. Đây là niềm tự hào của quân dân miền Nam. Hiện tại, địa đạo Củ Chi là điểm du lịch thu hút rất đông khách.

Địa đạo Củ Chi có hai điểm tham quan

 • Địa đạo Bến Dược: Căn cứ Khu ủy & Quân khu Sài Gòn – Gia Định được bảo tồn tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. 
 • Địa đạo Bến Đình: căn cứ Huyện ủy huyện Củ Chi được bảo tồn tại ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. 

Smile Travel trông mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch TP. Hồ Chí Minh thật vui vẻ và ý nghĩa!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài di tích lịch sử ở Tp hồ chí minh

ĐỊA ĐẠO CỦ CHI – Khu di tích lịch sử ở TP. Hồ Chí Minh | Vietnam

alt

 • Tác giả: Kiến trắng
 • Ngày đăng: 2021-03-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1455 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân huyện Củ Chi đã xây dựng nên hệ thống địa đạo tỏa rộng như mạng nhện trong lòng đất. Dựa vào hệ thống địa đạo này, các chiến sĩ cách mạng đã thiết lập căn cứ địa vững chắc trước cửa ngõ sào huyệt địch tại Sài Gòn, kiên trì bám trụ đấu tranh, lập nhiều chiến công vang dội, xây đắp nên danh hiệu “Đất thép thành đồng”.
  ===================================
  👉 “Kiến trắng lapse” là Kênh chia sẻ video về: các Tp, khu nghỉ dưỡng, công trình thiết kế và du lịch.
  👉 Đăng ký kênh: http://bit.ly/kientranglapse
  👉 Fb: http://bit.ly/kientranglapsefacebook
  👉 Kiến trắng lapse: 0913.708.656
  👉 Tin nhắn hộp thư online: vophannhutanh@gmail.com
  Nhấn “Đăng ký” để theo dõi và ủng hộ kênh. Xin cám ơn !!!
  ===================================
  Thông tin:
  Với trên 250 km đường hầm, địa đạo Củ Chi là một trong những di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng của Tp Hồ Chí Minh và cả nước, được toàn cầu ngưỡng mộ về trí thông minh, sáng tạo, trí não đấu tranh quả cảm của dân tộc Việt Nam.
  Nổi trội giữa địa đạo Củ Chi là Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược – nơi lưu danh hơn 45.000 liệt sĩ khắp cả nước đã đấu tranh, hi sinh tại Sài Gòn – Gia Định. Đền gồm một quần thể hài hòa, mang đậm bản sắc văn hóa Việt với nhiều công trình thiết kế mới mẻ. Phía bờ sông công viên sau Đền chính là biểu tượng “Hồn thiêng đất nước”. Trong Đền trưng bày 9 không gian tổng quan các sự kiện tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân dân Sài Gòn – Gia Định. Trên 3 mảng tường của Đền là 3 bức tranh về lịch sử và chiến tranh cách mạng. Năm 2005, sách kỷ lục Việt Nam xác nhận đây là “Bức tranh gốm lớn nhất Việt Nam”.
  Năm 2010, Khu Di tích Lịch sử địa đạo Củ Chi đầu tư xây dựng tại Khu tái hiện vùng giải phóng Sa bàn hạ gục trận càn Cedar Falls – trận càn lớn nhất của quân đội Mỹ vào vùng “Tam giác sắt” năm 1967. Và đầu tháng 11/2019, phòng chiếu phim 3D mô phỏng chiến dịch Cedar Falls với trang thiết bị hiện đại đã mang vào khai thác, giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về cuộc sống, đấu tranh từ trong lòng đất của du kích Củ Chi.
  Đến với Địa đạo Củ Chi, ngoài việc tìm hiểu, tìm hiểu địa đạo dài nhất toàn cầu với những chiến công vang dội, khách tham quan còn được tham quan “Hồ cảnh quan mô phỏng biển Đông” với rừng gỗ quý 3 miền theo kiểu dáng bản đồ Việt Nam cùng các đảo, quần đảo lớn của nước ta và 3 mô hình tiêu biểu đặc trưng của 3 miền quốc gia gồm: Chùa Một Cột – đại diện miền Bắc; Ngọ Môn Huế – đại diện miền Trung và Bến Nhà Rồng – đại diện miền Nam. Khách tham quan còn được trải nghiệm nhiều loại hình dịch vụ mê hoặc như: Trường bắn súng thể thao quốc phòng, trò chơi bắn súng đạn phun sơn, đi xe điện ngắm cảnh, chạy canô du ngoạn trên sông Sài Gòn và thỏa sức sắm sửa các mặt hàng lưu niệm đặc trưng của vùng đất Củ Chi.
  ===================================
  Trân trọng cảm ơn:
  👉 Vietnam Destination – https://www.youtube.com/channel/UCvv_ghDG1gNcZkIUl4X8RjA
  …để có những thước phim đẹp. Hãy truy cập và đăng ký kênh này!
  ===================================
See also  10 lời chúc tham khảo nhân dịp Trung Thu dành cho khách hàng - lời chúc trung thu cho khách hàng

CÁC ĐỊA CHỈ ĐỎ, DI TÍCH LỊCH SỬ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 • Tác giả: www.nhavanhoasinhvien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4352 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Báo Mới – Tin tức nóng nhất, tin tức tiên tiến nhất update liên tục 24H

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2982 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo Mới – Trang tin tự động update các tin tức Việt Nam và toàn cầu từ các báo và trang tin điện tử hàng đầu

19+ điểm du lịch Tp Hồ Chí Minh “không thể bỏ qua”

 • Tác giả: nemtv.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4582 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu lần đầu bạn đến Tp Hồ Chí Minh thì thật khó để biết ở đây có những gì? Cùng Nếm tìm hiểu những điểm du lịch TP HCM không thể

Bến Nhà Rồng – di tích lịch sử của TP HCM

 • Tác giả: www.dulichnucuoi.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7801 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Loading… Bến Nhà Rồng – di tích lịch sử của TP HCM Nhắc đến du lịch lịch sử ở TP HCM, người ta sẽ nghĩ ngay tới việc tham {q}

Danh sách các Di tích lịch sử tại Tp Hồ Chí Minh

 • Tác giả: diadiem247.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8840 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Danh sách các Di tích lịch sử gần đây tại Tp Hồ Chí Minh, thông tin địa chỉ, dịch vụ của các Di tích lịch sử tại Tp Hồ Chí Minh được chia sẻ bởi các thành viên Vị trí 247

Danh sách các công trình, vị trí đã được quyết định xếp hạng di tích trên địa phận Tp Hồ Chí Minh (đến hết tháng 5 năm 2017)

 • Tác giả: www.svhtt.hochiminhcity.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1797 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 172 di tích đã quyết định xếp hạng:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí

By Minnie Trieu

Minnie Trieu là người sáng lập website jetstarour.vn – Trang chia sẻ những thông tin về du lịch như khách sạn, các khu du lịch mới nổi hàng đầu Việt Nam. Tốt nghiệp chuyên ngành báo chí của đại học Đại học Thành Công – Đài Loan từ năm 2017, Minnie Trieu chuyên nghiên cứu các chủ đề du lịch, ẩm thực, blog, và các tin tức giải trí thú vị trong và ngoài nước...Xem thêm > Minnie Trieu