Tử Cấm Thành hoa lệ trước kia là hoàng cung của bao vua chúa, phi tần, quý tộc Trung Hoa. Còn ngày nay, đây là một trong những điểm tham quan đẹp nhất

Bạn đang xem: tử cấm thành xây dựng năm nào

Tử Cấm Thành – Cố Cung nguy nga và huyền bí 4/2022

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城; pinyin: Zǐjìnchéng) hoa lệ trước kia là hoàng cung của bao vua chúa, phi tần, quý tộc Trung Hoa. Còn ngày nay, đây là một trong những điểm tham quan chính so với khách đi tour Bắc Kinh trong chùm Tour Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí, giá vé vào cửa, lịch sử, thiết kế, và những sự thật về hoàng cung này để có trải nghiệm tốt hơn khi bạn đến Bắc Kinh và được tận mắt ngắm nhìn nhé!

Vài nét về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城, tiếng Anh: The Forbidden City), ngày nay còn được gọi là Cố Cung ((故宮), tọa lạc ở ngay trung tâm tp Bắc Kinh, là hoàng cung của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Các hoàng cung khổng lồ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc – vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh, và là một trong những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (tức là năm 1406), và hoàn thiện sau 14 năm (tức là năm 1420).

Tử Cấm Thành

Đây là hoàng cung hoàng thất được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc và là một trong những hoàng cung lâu đời nhất trên toàn cầu. Đến đây, khách du lịch Bắc Kinh sẽ được tham quan nơi ở của vua quan xưa kia, những tác phẩm vô giá và văn nghệ hoa viên truyền thống Trung Hoa.  
 

Thời gian tốt nhất đi Tử Cấm Thành

Tùy vào lịch trình mà bạn có thể chọn thời gian tham quan thích hợp. Nếu có ít thời gian, bạn có thể tham quan trong 2 – 3 tiếng. Còn nếu có nhiều thời gian và muốn xem cụ thể từng nơi trong Tử Cấm Thành, có thể bạn sẽ mất từ nửa ngày cho đến cả một ngày.

Vị trí

Trung tâm Bắc Kinh, phía Bắc Quảng Trường Thiên An Môn.

Cổng dẫn vào Tử Cấm Thành

Giờ mở cửa

Tử Cấm Thành mở cửa quanh năm. Tuy nhiên sẽ có chút thay đổi vào mùa thấp điểm khách du lịch và mùa cao điểm. Các ngày lễ, sự kiện lớn và trong những hoàn cảnh đặc biệt thì Bảo Tàng Cố Cung của Tử Cấm Thành sẽ có thông báo riêng trên website. Dưới đây là lịch mở cửa thường nhật:

 • 1 Tháng 4 – 31 Tháng 10: 8h30 – 17h (Lượt vào cuối cùng: 16h10)
 • 1 Tháng 11 – 31 Tháng 3: 8h30 – 16h30 (Lượt vào cuối cùng: 15h40)

Giá vé

 • Tháng 4 – Tháng 10: 60 tệ
 • Tháng 11 – Tháng 3: 40 tệ

 

Những con số về Tử Cấm Thành

Đến Tử Cấm Thành, khách đi tour Bắc Kinh sẽ thấy choáng ngợp trong kỳ quan vĩ đại này. Còn vĩ đại như nào ư? Hãy xem những con số dưới đây nhé:

1.       Tử Cấm Thành mất 14 năm để xây dựng (1406 – 1420).

2.       Được xây dựng với hơn 1 triệu công nhân, trong đó có hơn 100 ngàn thợ thủ công.

3.       Đây là hoàng cung Hoàng tộc trong 492 năm (1420 – 1912).

4.       24 vị vua – 14 vua triều Minh, 10 vua triều Thanh – đã ở đây.

Sông Kim Thủy ở quảng trường Thái Hòa

5.       Tử Cấm Thành nằm trên diện tích 0.72km2, trong đó 15ha diện tích sàn.

6.       Có 980 tòa nhà trong hơn 90 hoàng cung và sân vườn, với hơn 8.700 phòng (dân gian kể rằng có 9.999 phòng nhưng không có chứng cứ thực tiễn).

7.       Chiều dài Tử Cấm Thành chạy từ Bắc đến Nam là 961m, rộng 753m.

8.       Tường bao quanh thành cao 10m, dài 3,4km.

9.       Hào bao quanh thành rộng 52m.
 

Tên gọi Tử Cấm Thành

Xưa kia, hoàng đế tự xưng là “Thiên Tử” (Con trời). Các sách cổ thường gọi cung của Thiên đế trên trời là Tử Cung hay Tử Vi Cung, “Tử” ở đây nghĩa là màu tím, vậy nơi ở con trời cũng là “Tử”. Nơi ở của ngọc hoàng thì dân thường bị “Cấm” không được vào. Vậy nên nơi ở của hoàng đế được gọi là “Tử Cấm Thành”.

 

Những nơi đến chính trong Tử Cấm Thành

Có hiểu rõ thì mới thấy Tử Cấm Thành tráng lệ và thú vị đến nhường nào. Vậy trước khi đi tour du lịch Bắc Kinh đến chốn Cố Cung này, hãy cùng chúng tôi “đi” tìm hiểu qua từng con chữ nhé!

Sơ đồ Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành được xây bên trong tường thành như một khối hình chữ nhật, từ Bắc đến Nam dài 961m, từ Đông sang Tây dài 753m, tường thành cao 10m, dài 3.4km với hào sâu bao quanh thành, thành một cấm địa được bảo vệ nghiêm ngặt.

4 góc thành là 4 tòa tháp canh với thiết kế, kiểu mái phức tạp và 4 mặt tường thành có 4 cổng chính nối với cầu thông ra ngoài thành: Ngọ môn ở phía Nam, Thần Vũ môn ở phía Bắc, Đông Hoa môn ở phía Đông và Tây Hoa môn ở phía Tây.

Bên trong Tử Cấm Thành được chia làm 2 khu vực:

 • Ngoại Đình, hay thường hay gọi là  Tiền Triều, nằm ở phía Nam, là nơi diễn ra các nghi lễ, lễ tế trọng yếu, tổ chức các lễ thi cử… Khu vực này có điện Thái Hòa nằm ở trung tâm, phía sau là điện Bảo Hòa. 2 bên Đông – Tây là điện Văn Hoa – nơi lưu trữ thư pháp, sách vở của ngọc hoàng và điện Võ Anh – nơi ngọc hoàng gặp các quan đại thần và thiết triều.
 • Nội Đình, hay Hậu Cung như những phim cổ trang Trung Quốc thường nhắc đến. Đây là nơi ở của ngọc hoàng và Hoàng thất. Vào thời nhà Thanh, đây đang là nơi ở và làm việc của ngọc hoàng. Tiền triều chỉ sử dụng vào các nghi lễ trọng yếu. Cung Càn Thanh, cung Khôn Ninh và điện Giao Thái là 3 cung chính ở hậu cung được gọi là Hậu Tam Điện.

 

Điện Thái Hòa

Sau thời điểm đi qua cửa Ngọ Môn, khách du lịch tour Bắc Kinh từ Hà Nội sẽ đến thăm điện Thái Hòa, trước khi bước vào điện khách du lịch sẽ phải đi qua cửa Thái Hòa là cửa lớn của 3 điện lớn ở Tử Cấm Thành, đằng trước có 7 gian dựng trên 1 nền đá cao. Ở 2 bên của có con sư tử đồng nhằm làm tôn thêm vẻ uy nghiêm của thiết kế và sức mạnh của Thiên triều.

Điện Thái Hòa – Tử Cấm Thành

Điện Thái Hòa là nơi trọng yếu nhất của Tử Cấm Thành, tượng trưng cho quyền lực của hoàng đế. Ở thời nhà Minh, đây là nơi thiết triều và thảo luận chính sự. Đến thời nhà Thanh, hoàng đế chuyển nơi thiết triều ra cung Càn Thanh, điện Thái Hòa chỉ được sử dụng để tổ chức nghi lễ. Trang trí ở điện Thái Hoà phần lớn là hoa văn hình rồng, tượng trưng cho các hoàng đế lúc bấy giờ.

 

Cung Càn Thanh

Hoàng cung này được xây trên nền đá cẩm thạch đơn cấp cùng 2 lớp mái ngói lưu ly, từ cửa Càn Thanh ở phía Nam nhìn thẳng lên.

Hoàng cung rộng lớn này được chia thành 2 phần, mỗi phần gồm 9 phòng và 27 chiếc giường. Mỗi đêm, ngọc hoàng sẽ chọn ngẫu nhiên một giường để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên đến thờ Ung Chính, ông không muốn tiếp tục sống trong hoàng cung này, trước kia vốn là nơi ở của hoàng đế Khang Hy, nên đã chuyển qua Dưỡng Tâm điện ở phía Tây. Sau đó, hoàng cung này trở thành nơi thiết triều, xét xử, tiếp đón sứ thần và tổ chức các buổi yến tiệc.

Ngai vàng với tấm biển “Chính Đại Quang Minh” ở Cung Càn Thanh

Đến đây khách du lịch đi tour Bắc Kinh đường cất cánh sẽ được ngắm nhìn ngại vàng ngọc hoàng được trạm trổ tinh xảo, cùng chiếc bàn ông dùng viết các chiếu chỉ và phê duyệt công văn. Trên trần hoàng cung chạm khắc hình rồng uốn lượn tinh tế.

Đặc biệt, phía trên ngai vàng còn tồn tại một tấm biển với dòng chữ “Chính Đại Quang Minh”, nghĩa là làm gì cũng nên ngay thẳng, đường hoàng. Từ thời Ung Chính, hoàng đế sẽ bí mật viết lên một tờ chiếu tên người kế vị rồi giấu sau tấm biển này. Sau thời điểm ngọc hoàng chầu trời, các đại thần sẽ thuận theo tờ chiếu mà tuyên bố người kế vị và cử hành nghi lễ đăng quang.

 

Cung Khôn Ninh

Đây là một trong 3 hoàng cung chính ở Hậu Cung, được xây vào khoảng năm 1420 và được tu sửa nhiều lần trong cả triều Minh và Thanh. Nơi đây là chính cung giành riêng cho các hoàng hậu trong Tử Cấm Thành. Hoàng cung rộng lớn này gồm 9 hành lang rộng với 3 phòng lớn, mái lợp ngói lưu ly vàng óng.

Khôn Ninh cung trong thời Minh là nơi ở chính của hoàng hậu nhưng đến thời nhà Thanh, hoàng hậu chuyển sang Dưỡng Tâm điện cùng hoàng đế. Nơi này chỉ còn để làm lễ động phòng và là điện tế thần.

Phòng ngủ ở Khôn Ninh Cung

Khách đi tour Bắc Kinh giá tốt nếu đã từng xem nhiều phim cung đấu Trung Hoa chắc cũng biết, chốn hậu cung này đã xảy ra bao chuyện thị phi, ghen tuông giữa các phi tần, hoàng thất. Bởi vậy, khi đến đây, bạn sẽ được hướng dẫn viên du lịch kể về những sự tích, những mẩu truyện kỳ bí nhuốm màu ma quỷ. Đây cũng là một điều thu hút khách du lịch thích tìm hiểu khi đến Bắc Kinh.

 

Dưỡng tâm điện

Hoàng cung này nằm ở phía tây nam Cung Càn Thanh. Nơi đây được xây vào thời nhà Thanh (giữa thế kỉ 16) và luôn được dùng làm thư phòng của ngọc hoàng. Kể từ thời Ung Chính trở đi, Dưỡng Tâm điện vừa là thư phòng, phòng họp bàn triều chính mỗi ngày của vua, kiêm luôn nơi nghỉ ngơi. Cách tô điểm của hoàng cung này có đủ tính năng phòng làm việc, phòng ngủ, các phòng nhỏ bàn việc cơ mật, và gian điện bái Phật,… rất thuận tiện.

 

Ngự hoa viên

Ngự Hoa Viên phía sau cung Khôn Ninh

Phía sau cùng ở Tử Cấm Thành là Ngự hoa viên còn thường gọi là Vườn Thượng Uyển. Vườn Thượng Uyển được xây dựng vào năm 1417, trong có điện Thọ Hoà. Đặt chân đên nơi đây khách du lịch sẽ cảm thu được cảnh sắc thiên nhiên tràn trề, khác hoàn toàn với sự nguy nga tráng lệ của các hoàng cung trong Tử Cấm Thành. Ngự Hoa Viên có diện tích rộng khoảng 11.000 m2, nơi đây được trồng rất nhiều loài chậu cảnh vô cùng quí hiếm, có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn tỏa bóng khắp một góc vườn thượng uyển, khiến khách du lịch sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và thoải mái khi đến đây. Tuy nhiên trong vườn còn xây dựng các vọng lâu, đình, đài, lầu các để nhà vua đọc sách, ngâm thơ, ngắm trăng.

 

Văn nghệ thiết kế Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành không chỉ thu hút khách du lịch Bắc Kinh vì những mẩu truyện huyền sử mà còn bởi thiết kế tráng lệ, mới lạ.

Thiết kế đối xứng Nam – Bắc

Đại diện cho quyền lực tối cao của ngọc hoàng – trung tâm của quốc gia, toàn bộ cổng và các sảnh trọng yếu của Tử Cấm Thành được sắp xếp đối xứng trên một trục trung tâm dọc từ hướng Bắc xuống Nam.
 

Màu sắc hoàng thất

Đỏ và vàng – 2 màu chủ đạo ở Tử Cấm Thành

Trong triều đại nhà Minh và Thanh, màu vàng là biểu tượng quyền lực tối cao và chỉ được sử dụng bởi hoàng tộc còn màu đỏ là màu của may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, vàng và đỏ là màu sắc chủ đạo ở Tử Cấm Thành. Các hàng rào, trụ cột, cửa ra vào hầu như được sơn màu đỏ và mái đều lợp ngói tráng men màu vàng, tạo ra một bức tranh hài hòa, sống động.
 

Công trình gỗ thượng hạng nhất thời xưa

Tử Cấm Thành là tổ hợp thiết kế gỗ thượng cổ nhất và còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất đến giờ.

Các trụ cột chính, các dầm nhà đều đều được làm từ gỗ cây Trinh Nam quý hiếm. Ngoài ra, điểm thu hút những khách du lịch học thiết kế là các khớp gỗ ở đây đều được tạo tác hòa trộn với nhau, ghép lại mà không dùng đến một chiếc đinh nào.
 

Trang trí mái điện

Trang trí mái điện ở Tử Cấm Thành

Ở Tử cấm thành có một dãy những linh vật được sử dụng để khắc trên mái điện, điển hình nhất là rồng, phượng và sư tử – những sinh vật tượng trưng cho quyền lực trong văn hóa Trung Hoa.
 

Sư tử đồng/đá

Sư tử canh phòng cửa điện trong Tử Cấm Thành

Trong văn hóa Trung Quốc, sư tử là vua của muôn thú và được xem như là biểu tượng của sức mạnh. Bởi vậy, sư tử đá và đồng được đặt ở Tử Cấm Thành mang ý nghĩa biểu tượng như linh thú canh phòng, bảo vệ hoàng thất. Khách đi tour Trung Quốc đến Tử Cấm Thành sẽ thấy ở nhiều cổng, cửa điện đều sẽ có một đôi sư tử – đực ở bên phải và cái ở bên trái.

 

Tử Cấm Thành được xem như là báu vật lịch sử vô giá, nơi đây được xem như là công trình lịch sử nhìn thấy thời địa hoàng kim nhất của Trung Quốc thời phong kiến. Không chỉ mang giá trị lịch sử mà nó còn tồn tại giá trị to lớn về mặt văn hóa so với nhân dân Trung Hoa, nơi đây được xem như là kiệt tác văn nghệ kiên trúc Trung Hoa với những nét chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ. Nếu có dịp đi tour Bắc Kinh hay các Tour Trung Quốc khác ghé qua Bắc Kinh, khách du lịch đừng bỏ lỡ thời dịp tìm hiểu Cố Cung hoa lệ và huyền bí này nhé!

Ngọc Thúy


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tử cấm thành xây dựng năm nào

Hé Lộ Sự Thật ĐỘNG TRỜI Về TỬ CẤM THÀNH Khác Xa Phim Ảnh Khiến Cả Thế Giới Sửng Sốt

 • Tác giả: Chất Xám News
 • Ngày đăng: 2020-12-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9613 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hé Lộ Sự Thật ĐỘNG TRỜI Về TỬ CẤM THÀNH Khác Xa Phim Ảnh Khiến Cả Thế Giới Sửng Sốt
  Nội dung: Tìm hiểu những huyền bí lịch sử bị lãng quên của Bắc Kinh trước khi có Tử Cấm Thành. Quý vị thân mến, nếu có dịp đi du lịch tại Trung Quốc, quý vị sẽ ghé thăm những vị trí nào? Riêng tôi, sẽ thật thiếu sót nếu không thăm quan Tử Cấm Thành- cố cung nguy nga và huyền bí, một trong những công trình thiết kế nổi tiếng nhất Trung Quốc. Tử Cấm Thành trở thành trụ sở quyền lực ở Trung Quốc trong gần 5 thế kỷ và vẫn là một phần trọng yếu của di sản văn hóa Trung Quốc hiện đại ngày nay. Nhưng điều ít khi được đề cập là Minh Thành Tổ không phải hoàng đế trước hết xây dựng hoàng cung ở vị trí đó. Không nhiều người biết rằng, hơn 300 năm trước khi nhà Minh lên nắm quyền, trước khi có cố cung Tử Cấm Thành khổng lồ thì một tp huyền bí có tường bao đã được xây dựng trên vị trí của Bắc Kinh ngày nay. Này là một toàn cầu hoàn toàn khác biệt đã bị dòng sông lịch sử nhấn chìm hoàn toàn vào quên lãng…
  Cảm ơn các bạn đã xem video!
  Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!
  – Chỉnh sửa nội dung & MC: Thanh Hằng
  – Dựng video: Nhật Tiến
  ✅ Liên Hệ Quảng Cáo:
  + SĐT: 0355141222
  + Thư điện tử: dangtrann1312@gmail.com
  Music by: https://www.youtube.com/audiolibrary/…
  Photos Licensed Under CC
  *Copyright Disclaimer*
  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, comment, giải trình tin tức, giảng dạy, học bổng và tìm hiểu.
  – We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by
  Thư điện tử: dangtrann1312@gmail.com
  lịchsửtrungquốc lịchsửtrunghoa cổsửtrunghoa

Tử cấm thành được xây dựng năm nào

 • Tác giả: vinavico.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3489 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tử Cấm Thành là gì?, Tử cấm thành được xây dựng năm nào ? Tử Cấm Thành ở đâu ? Bạn hãy cùng mình trả lời những thắc mắc về Tử Cấm Thành nhé.

Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Điều huyền bí mà bạn chưa biết

 • Tác giả: giaingo.info
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7002 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn biết gì về Tử Cấm Thành của Trung Quốc? Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Có điều gì đáng sợ đằng sau? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Tử cấm thành được xây dựng vào năm nào?

 • Tác giả: www.narihamico.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1338 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rate this post

Tử Cấm Thành Xây Năm Nào ? Kiến Trúc Sư Thiết Kế Tử Cấm Thành Là Ai

 • Tác giả: rongmotorbike.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5731 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là một trong những niềm tự hào của quốc gia Trung Quốc, Tử Cấm Thành là nhân chứng của biết bao biến động lịch sử nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp oai nghiêm,bề thế, cùng với nhiều mẩu truyện vô cùng kì bí, Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Điều huyền bí mà bạn chưa biết

 • Tác giả: globalizethis.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9636 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Điều huyền bí mà bạn chưa biết – Công lý & Pháp Luật

[Chuẩn xác 2022] Tử cấm thành được xây dựng vào năm nào?

 • Tác giả: legoland.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6534 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chúng tôi đã trả lời thắc mắc Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm nào cũng như tiết lộ đến bạn phần nào những điều ấn tượng liên quan đến công trình vô cùng hoành tráng này

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Du lịch

See also  Khám phá Cầu Nhật Tân – cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam - cầu nhật tân hà nội

By NGOC